Thứ Năm, 19 tháng 7, 2018

TỪ SAI PHẠM TẠI HÀ GIANG SUY NGHĨ VỀ HÌNH THỨC THI NÀO SẼ ĐƯỢC ÁP DỤNG CHO NHỮNG NĂM TIẾP THEO?


GIANG LAM
Sau kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc dư luận dấy lên việc có tiêu cực hay không có tiêu cực tại cụm thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang khi mà số điểm thi của học sinh tại địa phương này cao bất thường và có sự chênh lệch giữa các nhóm điểm khác với quy luật chung hàng năm và của cả nước. Trên cơ sở thông tin truyền tải trên internet và qua các kênh báo chí, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc, thành lập tiểu ban phối hợp với các đơn vị chuyên trách của Bộ Công an và Hà Giang tiến hành rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi THPT quốc gia tại Hà Giang và kết quả chiều ngày 17/07/2018 Bộ Giáo dục đã đưa ra kết luận sai phạm làm “rung chấn” cả cộng đồng. Kết luận đó làm nhiều người lo lắng về một kỳ thi THPT quốc gia - một kỳ thi được đánh giá là chất lượng nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và xa hơn là nền giáo dục của Việt Nam sẽ đi về đâu khi tiêu cực của nó không được giải quyết dứt điểm.

Lãnh đạo Bộ GD & ĐT và lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho rằng sẽ xử lý dứt điểm không có vùng cấm trong sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, ảnh: internet

Kết quả mà Bộ Giáo dục thông báo về tiêu cực ở cụm thi Hà Giang như thế nào tác giả không nhắc lại trong bài viết này, điều mà muốn nói ở đây là chúng ta cần nhìn nhận như thế nào qua sự việc nêu trên.
Trước hết, những sơ hở trong tổ chức thi THPT quốc gia bằng hình thức trắc nghiệm, sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực thi nhiệm vụ và hơn hết là lợi ích làm “mờ mắt” của một số người là những nguyên nhân căn bản dẫn đến sai phạm một cách nghiêm trọng được nêu ở trên.
Thứ hai, việc xử lý những cá nhân sai phạm như thế nào? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm và Bộ Giáo dục cũng như lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng rất thẳng thắn đề cập đến vấn đề này khi họ cho rằng sai đến đâu xử lý đến đó và không có vùng cấm.

Vấn đề thứ ba mà dư luận cũng hết sức quan tâm trên cơ sở sai phạm ở Hà Giang liệu những năm sau đó Bộ Giáo dục và Đào tạo có tiếp tục thi trắc nghiệm theo hình thức 02 chung tại địa phương hay quay về mô hình thi như trước đây hay một giải pháp mới. Rõ ràng qua sự việc ở Hà Giang cho thấy hình thức thi này bộc lộ nhiều hạn chế. Thi trắc nghiệm có thể chỉnh sửa phiếu thi, theo nhiều chuyên gia việc thi trắc nghiệm là máy chấm nhưng chính con người điều khiển chiếc máy đó; tính cục bộ địa phương trong khâu coi thi, chấm thi…Điều đó làm dư luận càng nghi ngờ tính khách quan trong kỳ thi 2 chung này. Vậy có nên quay về cách thức tổ chức thi THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng như trước đây hay đề xuất một phương án thi mới ? Những băn khoăn đó vẫn đang bỏ ngỏ và chờ đợi một quyết định khách quan, hiệu quả nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/19/2018 01:54:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

50 nhận xét:

 1. Rõ ràng qua sự việc ở Hà Giang cho thấy hình thức thi này bộc lộ nhiều hạn chế. Thi trắc nghiệm có thể chỉnh sửa phiếu thi, theo nhiều chuyên gia việc thi trắc nghiệm là máy chấm nhưng chính con người điều khiển chiếc máy đó; tính cục bộ địa phương trong khâu coi thi, chấm thi…Điều đó làm dư luận càng nghi ngờ tính khách quan trong kỳ thi 2 chung này. Vậy có nên quay về cách thức tổ chức thi THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng như trước đây hay đề xuất một phương án thi mới ? Những băn khoăn đó vẫn đang bỏ ngỏ và chờ đợi một quyết định khách quan, hiệu quả nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu không có vụ việc như năm nay ở hà giang, không biết bao nhiêu siêu nhân rởm sẽ lọt vào các trường top đầu của cả nước nữa, không biết bao nhiêu thí sinh sẽ đánh mất ước mơ của mình nữa. Nếu không xử lý thì đây sẽ là tiền lệ xấu mà nền giáo dục phải chịu hậu quả.cho nên cần thiết phải có những cách xử lý theo luật chuwskhoong đê tình trạng này tiếp tục gây ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội

   Xóa
 2. Hình thức nào cũng cần phải sao sát một cách chặt chẽ, rõ ràng, chứ như thế này thì mất niềm tin quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là một sai phạm quá nguy hiểm, như vậy thì giáo dục làm sao phát triển được chứ, cần phải xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến vụ việc này. ần lấy lại công bằng cho các cháu có năng lực thực sự. Thi vào tất cả các trường công an và quân đội,cần lấy chất lượng thực thì mới chọn được những chiến sĩ, của lực lượng vũ trang thực sự yêu nghề

   Xóa
  2. Tôi thấy rằng không thể để vụ việc này ảnh hưởng đến nền giáo dục nước nhà được, phải xử lí nghiêm khắc để còn cho mọi người lấy đó làm gương chứ. Cần phải xử lý nghiêm để hạn chế ngăn chặn không cho sự việc tương tự xảy ra một lần nữa trong những kỳ thi tiếp theo để đem lại công bằng cho mọi thí sinh để không một thí sinh tài năng nào bị cướp đi cơ hội bởi một người từ đâu bước đến.

   Xóa
 3. Rõ ràng qua sự việc ở Hà Giang cho thấy hình thức thi này bộc lộ nhiều hạn chế. Thi trắc nghiệm có thể chỉnh sửa phiếu thi, theo nhiều chuyên gia việc thi trắc nghiệm là máy chấm nhưng chính con người điều khiển chiếc máy đó; tính cục bộ địa phương trong khâu coi thi, chấm thi…Điều đó làm dư luận càng nghi ngờ tính khách quan trong kỳ thi 2 chung này. Vậy có nên quay về cách thức tổ chức thi THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng như trước đây hay đề xuất một phương án thi mới ? Những băn khoăn đó vẫn đang bỏ ngỏ và chờ đợi một quyết định khách quan, hiệu quả nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu không xử lý nghiêm thì sau này hệ quả sẽ như thế nào, ai còn tin vào kỳ thi này nữa, phải để cho những ke coi thường luật pháp chịu sự trừng phạt. Chợt nghĩ, nếu Vũ Trọng Phụng sống lại, chắc ông sẽ viết ra những trang viết sống động với những nhân vật và những hành vi mà một nhà văn giàu trí tưởng tượng như ông cũng không thể nào nghĩ ra.

   Xóa
  2. Sự việc không đơn giản chỉ là ngành giáo dục, mà nó bộc lộ một tình trạng hết sức báo động hiện nay, nhất là ở các địa phương. Cơ hội học tập, làm việc, tiến thân cần phải được công bằng cho tất cả mọi người. Chắc chắn đám rân chủ đang lợi dụng sự việc Hà Giang cùng tâm lý băn khoăn lo lắng của phụ huynh và thí sinh để xuyên tạc chống đối kích động nhân dân nên người dân cần hết sức bình tĩnh tỉnh táo.

   Xóa
 4. Thi trắc nghiệm có thể chỉnh sửa phiếu thi, theo nhiều chuyên gia việc thi trắc nghiệm là máy chấm nhưng chính con người điều khiển chiếc máy đó; tính cục bộ địa phương trong khâu coi thi, chấm thi… đúng là cái nào cũng có điểm mạnh điểm yếu cả thôi, khâu quản lý vẫn là quan trọng nhất mà chính phủ cần phải xem xét.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin thưa rằng đừng có vì sai phạm của một số người mà đánh đồng tất cả, nhất là các thí sinh có thực lực, hoàn toàn trong sạch ở Hà Giang, các em đã bỏ ra công sức của mình để đạt được điểm số đó, chứ không phải dùng chiêu trò, thủ đoạn. Tiêu cực ở hà giang là điều không ai muốn thây chúng ta cân hiểu rằng một vài địa phương sai phạm thôi khi có xử lý nhât định những kẻ vi phạm phải chịu trách nhiệm

   Xóa
 5. câu chuyện này chắc chắn không thể dừng lại ở những sai phạm cá nhân thậm chị là đạo đức nghề nghiệp mà đó là chất xám của một quốc gia. Một kỳ thi tuyển sinh mà lại để xảy tình trạng biến không thành có, biến có thành không như ở Hà Giang vừa rồi thật không thể chấp nhận được. Một lỗi sai có hệ thống chứ không phải 1 sự việc đơn thuần

  Trả lờiXóa
 6. Theo mình thì đâu phải tại hình thức thi, do ý thức con người mà thôi. Hình thức thi này đã giúp giảm bớt rất nhiều chi phí cho Nhà nước và gia đình học sinh, các em được thi ngay tại tỉnh thì tâm lý cũng tốt hơn. Những cá nhân sai phạm kia thật không thể nào chấp nhận nổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự cảm thấy rất buồn. Bộ Giáo dục đã tích cực thay đổi hình thức thi trong mấy năm gần đây, làm giảm chi phí cho Nhà nước cũng như gia đình thí sinh, các em thi ngay tại tỉnh nhà cũng giảm bớt rất nhiều áp lực. Vậy nhưng lại có những người lại lợi dụng, làm ô uế kỳ thi THPT Quốc gia.

   Xóa
  2. Trong cách đổi mới hình thức thi vẫn còn tồn tại những kẽ hổng, Bộ Giáo dục cần có hệ thống hoàn chỉnh các quy định, quy chế. Sự việc lần này tại Hà Giang cần phải xử lý hết gốc rễ, giải quyết phẫn nộ trong nhân dân.

   Xóa
  3. Cần xử lý rõ vụ việc tại Hà Giang, mọi cá nhân sai phạm đều phải đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật, có như vậy mới giải quyết phẫn nộ của nhân dân. Cần điều chỉnh, bổ sung thêm những quy chế mới để đảm bảo tính công bằng trong các kỳ thi tiếp theo.

   Xóa
 7. Từ khi Bộ Giáo dục gộp 2 kỳ thi, và tổ chức thi tuyển ở địa phương là tôi đã thấy có sự tiềm tàng của vấn đề tiêu cực trong thi cử, gian lận điểm ở các địa phương. Bộ cho rằng phương pháp thi mới có nhiều tích cực tiết kiệm được kinh phí, tiền bạc nhưng liệu rằng nó có đảm bảo được công bằng cho các em không. Đại học là ngưỡng cửa của cuộc đời, nó có thể là giấc mơ gần 20 năm của các em nên đừng đánh cắp những giấc mơ đó.

  Trả lờiXóa
 8. tôi luôn cho rằng không thể gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học vì mục đích, tính chất giữa 2 kỳ thi này là hoàn toàn khác nhau, khoảng cách trình độ quá lớn thì làm sao có thể đánh đồng, ghép đôi nó vào một. Vậy mà Bộ Giáo dục vẫn làm vậy. Tât nhien Bộ có lý của mình với cái lý do là tiết kiệm nhưng xin thưa: quan trọng nhất của kỳ thi là tìm chọn, đào tạo con người chứ không phải là chi phí sinh hoạt hàng ngày mà có thể tiết kiệm.

  Trả lờiXóa
 9. xin ghi nhận tinh thần khẩn trương, thái độ nghiêm khắc và sự nỗ lực của Bộ GD&ĐT, trực tiếp ở đây là Cục Quản lý chất lượng giáo dục. điều này thể hiện tính tích cực, không che giấu sai phạm

  Trả lờiXóa
 10. Có mục đích kinh tế hay không và có ai trong số các thí sinh được nâng điểm là con cháu cán bộ lãnh đạo địa phương này như dư luận nghi ngờ không? Có ý kiến đề nghị xem lại kết quả 2017 và dư luận cho biết, con ông Lương từng đạt điểm rất cao trong kì thi này?

  Trả lờiXóa
 11. Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi lớn, đặc biệt hiện nay được kết hợp để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học. Do đó, bất kể sự dối trá nào cũng mang đến hậu quả rất lớn. Hậu quả của nó có thể quyết định và ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều con người. Đặc biệt hơn, điều này gây ra sự bức xúc, phẫn nộ rất lớn của quần chúng nhân dân. Mong cơ quan điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa
 12. Rất hay cho chủ tịch tỉnh Hà Giang, sau khi có văn bản của Chính Phủ, chủ tịch tỉnh Hà Giang chuyển ngay cho CA tỉnh điều tra. do đó sự việc sớm được làm sáng tỏ

  Trả lờiXóa
 13. Vụ việc có nhỏ như cái kim mà bảo che đậy đi được. Thực chất là một vụ ăn cắp công sức của những học sinh khác, cũng là mắt xích lợi ích nhóm trong ngành GD ở Hà Giang lâu nay, ông Lương đã làm cho kỷ cương phép nước trong thi cử bị đảo lộn, gây ra sự hoang mang cho nhiều phụ huynh có con em thi cử sau này. Ông Lương hãy bàn giao công việc để chuẩn bị bước vào cuộc sống mới, rồi lúc đó ngồi than thở rằng: Thật không học hết chữ ngờ !

  Trả lờiXóa
 14. Phải được khởi tố vụ án hình sự để điều tra toàn diện, triệt để,trung thực khách quan và xử lý nghiêm khắc ! Chỉ có như vậy may ra lòng DÂN mới yên, kỷ cương mới được lập lại và công cuộc cải cách GD mới có khả dĩ?

  Trả lờiXóa
 15. Bộ Giáo dục nên chuyển về những hình thức thi cũ như trước đây thì hợp lý hơn. Đổi mới nhưng kết quả chẳng thấy tích cực mà toàn thấy tiêu cực. Tôi nghĩ không chỉ năm nay mà nhiều năm trước khi bắt đầu áp dụng hình thức thi này đã có tiêu cực vì tâm lý địa phương cục bộ

  Trả lờiXóa
 16. Trong vụ việc này cần tiếp tục điều tra thật kỹ lưỡng làm rõ thủ đoạn, phương thức và trách nhiệm của những người có liên quan trong quá trình xảy ra sự việc; công khai với dư luận quần chúng. Nhưng dù sao thì Bộ GD-ĐT vẫn phát hiện kịp thời sự việc và nhanh chóng điều tra không để sự việc đi quá xa.

  Trả lờiXóa
 17. sự việc tại Hà Giang vẫn đang được tiếp tục điều tra tuy nhiên, bằng ấy những thông tin được cung cấp cho thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều tích cực đó là qua đây đã phát giác và ngăn chặn được các hành vi gian lận và Bộ Giáo dục phải có sự điều chỉnh việc tổ chức thi cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 18. Đây đúng là nỗi băn khoăn, trăn trở của những nhà hoạch định giáo dục. Một kì thi tưởng chừng như công tâm và nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay mà lại để lộ ra lỗ hổng và sai sót nghiêm trọng như vậy. Thực sự là điều đáng để suy ngẫm, thay đổi cho các năm sau

  Trả lờiXóa
 19. Hình thức thi cử như thế này thực sự không thể mang đến sự công bằng cho các em học sinh khi mà sự nhúng tay của các "phù thủy" đã làm mất sự công bằng. Hy vọng những năm tiếp theo việc thi cử sẽ được công bằng trở lại và không còn những vụ việc như thế này nữa!!!

  Trả lờiXóa
 20. Tuyệt đại đa số địa bàn trên cả nước, kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc nhưng những điều bất thường như xảy ra ở Hà Giang là những việc vô cùng xấu xí nên kiên quyết xử lý nghiêm túc tới cùng. Không thể để một “điểm đen” như vậy làm ảnh hưởng chung tới hàng triệu thí sinh, hàng triệu gia đình. Cái này là ở yếu tố con người chứ không phải phương thức

  Trả lờiXóa
 21. Với quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, sau mỗi năm có điều chỉnh kỹ thuật để tốt hơn. Và trên thực tế, tuyệt đại đa số người dân và học sinh đều ủng hộ phương án thi này vì giảm áp lực, giảm tốn kém. Nhưng giờ thì sự việc lại thành ra thế này. Đúng là hiện đại lại thành hại điện

  Trả lờiXóa
 22. Quy trình tốt rồi, các bước tốt rồi nhưng con người vận hành quy trình ấy có tính chất quyết định đến mọi công việc. Cho nên việc lựa chọn những người nào tham gia khâu nào của kỳ thi, từ phẩm chất năng lực, tinh thần, thái độ, đạo đức… phải đặc biệt được coi trọng. Mà cái này thì việt nam mình lại đang thiếu, không chỉ trong giáo dục mà còn trong các ngành nghề khác nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, lật lại vấn đề mới thấy tất cả nằm ở con người. Lại ngẫm về bài học công tác cán bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù có là thay đổi quy chế thi để mọi khâu và thủ tục trở nên chặt chẽ hơn thì nếu con người lỏng lẻo, mọi thứ lại đi tong hết thảy.

   Xóa
 23. Nếu cứ tiếp tục cách tổ chức thi như hiện nay, thi trắc nghiệm trên giấy có sự can thiệp của bàn tay con người thì nhiều người sẽ lợi dụng lỗ hổng (như Hà Giang) để “biến hóa” điểm thấp thành cao. Và, nếu không có sự giám sát của nhân dân thì không biết đến bao giờ vụ việc này mới được phát hiện ra.

  Trả lờiXóa
 24. Phương thức thi cử nào cũng có vấn đề. Bây giờ, chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân nào dẫn đến tiêu cực để chống và xử lý. Khi tổ chức thi có thanh tra giám sát còn xảy ra tiêu cực, nếu chỉ xét tốt nghiệp sẽ tiêu cực nhiều hơn. Nhất là khi đời sống của giáo viên ở nhiều nơi chưa đủ sống sẽ có người vì con gà, nải chuối để nâng điểm cho học sinh

  Trả lờiXóa
 25. Nói là thi tốt nghiệp THPT nhưng thực chất là thi ĐH, người ta “chạy” nâng điểm để được vào học các trường đại học (ĐH) top đầu. Vì thế, cứ như ngày xưa học cấp nào thi cấp nấy, nghĩa là tách kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH thay vì tổ chức một kỳ thi hai mục đích như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 26. Cần xem lại bất kỳ ở các điểm thi khác, dù tuyển sinh có chậm, nhưng đảm bảo sự công bằng và chất lượng tuyển sinh. Hơn nữa là sự phát triển giáo dục đào tạo của Việt Nam lên tầm cao hơn! Chứ nếu đã muốn gian lận thì dù tổ chức thi thế nào thì cũng có cách để gian lận mà thôi. Cái này nó thuộc về ý thức con người cũng như ta đang chống tham nhũng vậy

  Trả lờiXóa
 27. Năm nào cũng thế, tỉ lệ tốt nghiệp THPT trong cả nước gần 98% nên một số ý kiến cho rằng, đã đến lúc nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia ‘2 trong 1’ để tránh xảy ra tiêu cực trong thi cử, tại sao lại đánh giá 12 năm trời học của các em chỉ qua 1 kỳ thi, mà giờ thi mà chỉ cần trên 3,5 điểm 1 môn đã có thể đi học đại học rồi thì cần gì thi làm gì nữa?

  Trả lờiXóa
 28. Dư luận rất mong các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm để trả lại sự công bằng cho các thí sinh.

  Trả lờiXóa
 29. Có thể khẳng định, hành vi nâng điểm của ông Vũ Trọng Lương là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ làm sai lệch kết quả thi mà còn làm suy giảm niềm tin của người dân vào quá trình tổ chức thi và đánh giá thi THPT quốc gia.

  Trả lờiXóa
 30. Vấn đề gian lận điểm tại Hà Giang đang ảnh hưởng nghiêm trong đến niềm tin của quần chúng nhân dân. Và không chỉ Hà Giang mà nhiều nơi khác cũng bắt đầu bị phát hiện gian lận vì thế việc cần làm ngay lúc này có lẽ phải giải quyết triệt để vấn đề tại Hà Giang đòi lại công bằng cho những em học sinh khác. Xa hơn nữa có lẽ cần thêm 1 lần nữa thay đổi phương thức thi chú cứ để tình trạng thi tại địa phương thế này thì chắc chắn gian lận sẽ còn.

  Trả lờiXóa
 31. Riêng về chủ trương hợp nhất 2 kỳ thi tôi cảm thấy hoàn toàn đúng đắn và không có gì phải thay đổi. Song khâu coi thi và chấm thi thì đúng là nhiều vấn đề để nói, nhất là việc có nên cho các tỉnh tự chủ tổ chức kỳ thi này nữa hay không?

  Trả lờiXóa
 32. Chỉ mong những người khác có liên quan trong vụ sửa điểm thi này sẽ sớm quần tụ trước vành móng ngựa mà lắng nghe bản án thích đáng dành cho mình. Đây phải là tấm gương để cho các địa phương khác, các cán bộ ở các sở giáo dục khác noi theo

  Trả lờiXóa
 33. hình thức thi như hiện tại có ưu điểm là tạo điều kiện cho các thí sinh đỡ vất vả hơn trong việc đi thi, tạo tâm lý thoải mái khi các em được thi ở những điểm trường quen thuộc, giảm áp lực cho các trường đại học ở các thành phố lớn nhưng rõ ràng nó có kẽ hở quá lớn như chúng ta đã thấy những ngày vừa qua.

  Trả lờiXóa
 34. rõ ràng hình thức thi hiện tại bộc lộ quá nhiều khuyết điểm, có chăng chúng ta nên quay về thời tách biệt hai kì thi tốt nghiệp và đại học như thời năm 2014 trở về trước?? giáo dục của chúng ta có phải đang đi một cái vòng luẩn quẩn, tự rối trong cải cách?

  Trả lờiXóa
 35. Hình thức thi hiện tại theo mình có 2 mặt. Các thí sinh đỡ vất vả hơn trong việc thi cử. Nhưng nếu tỉnh nào biết tỉnh ấy thì sẽ rất dễ gây ra tiêu cực. Sự giám sát của các cấp lãnh đạo cao hơn cũng cần chặt chẽ hơn nữa. Quan trọng là ý thức con người.

  Trả lờiXóa
 36. trước những sai phạm trên liệu có nên quay về cách thức tổ chức thi THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng như trước đây hay đề xuất một phương án thi mới ? Những băn khoăn đó vẫn đang bỏ ngỏ và chờ đợi một quyết định khách quan, hiệu quả nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Trả lờiXóa
 37. hình thức thi trắc ngiệm thì phải tùy môn chứ không phải môn nào cũng trắc nghiệm nếu như vậy thì dẫn đến thí sinh học lệch học mẹo, còn về việc sai phạm là do ở con người thì những năm sau đây chúng ta đang thắt chặt trong các khâu chấm thi vào điểm tôi nghĩ nên cải tiến hơn nữa trong kỳ thi thpt tiếp theo

  Trả lờiXóa
 38. Phải có cơ chế quản lý, giám sát thi cử chặt chẽ hơn nữa

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ