Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

QUẢN LÝ, CHIA SẺ CƠ SỞ DỮ LIỆU DÂN CƯ LÀ VIỆC LÀM CẦN THIẾT


Bình Toti@
Xung quanh ý kiến của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội về việc đề xuất Chính phủ cho thủ đô Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các cơ sở dữ liệu dân cư đã xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, có nhiều ý kiến ủng hộ nhưng bên cạnh đó, có một số ý kiến lại phản đối và cho rằng điều này là chưa cần thiết. Liên quan đến vấn đề này, để đưa ra được ý kiến đúng đắn, nhất quán, theo quan điểm của tác giả, người dân cần hiểu rõ được bản chất của việc quản lý cơ sở dữ liệu dân cư cũng như lợi ích của mối cá nhân khi tham gia vào việc này.
Chủ tịch Hà Nội nói về đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại phiên họp trực tuyến ngày 02/7/2018, ảnh: internet
Ý kiến của ông Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp này có đoạn nêu rằng: “dữ liệu dân cư sẽ được chia sẻ cho một số lĩnh vực như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Và nếu được Chính phủ đồng ý, trước mắt mỗi năm thành phố Hà Nội dự kiến thu được trên 300 tỉ đồng từ việc chia sẻ dữ liệu này”. Có thể với chi tiết này mà một số cá nhân không hiểu rõ đã có quan điểm trái chiều.
Thực tế với ý kiến trên của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là ý kiến nêu vắn tắt trong cuộc họp, ngay sau đó trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Chung đã có lời giải thích cụ thể về vấn đề này. Cụ thể: cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Trong đó, việc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan. Và với cách hiểu như vậy thì các thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin bí mật đời tư, cá nhân nên khi chia sẻ dưới bất cứ dạng thức nào, đối tượng chia sẻ là ai thì không ảnh hưởng điều này! Xác nhận này cũng loại bỏ luôn nguy cơ người sử dụng cơ sở dữ liệu sẽ sử dụng những thông tin được chia sẻ vào mục đích, động cơ xấu làm ảnh hưởng tới các chủ thể liên quan.
Về nội dung người dân có phải đóng phí khi cơ sở dữ liệu được chia sẻ thì theo ông Chung, theo đề xuất được đưa ra thì: “Tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả”. Như vậy, chủ thể bị áp dụng theo luật Phí và lệ phí là chủ thể đứng ra khai thác là cơ quan, tổ chức. Người dân ở đây hoàn toàn là đối tượng thụ hưởng, chứ không phải có trách nhiệm liên quan.
Như vậy, với cách lý giải nêu trên thì việc quản lý cơ sở dữ liệu dân cư là hoàn toàn hợp lý, là cách làm sáng tạo của thành phố Hà Nội mà các địa phương khác cần học tập theo.

Một việc làm “ích nước lợi nhà” như thế theo tác giả thiết nghĩ nên nhanh chóng triển khai trong thực tế.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/05/2018 08:41:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

43 nhận xét:

 1. Ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng hợp lý đấy chứ, việc làm này sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác quản lý cũng như xử lý 1 lượng lớn thông tin như vậy. Sẽ không còn phải tìm từng tập hồ sơ mà thay vào đó là tra cứu bằng máy tính rất nhanh. Đối với thời buổi công nghệ phát triển như hiện này thì việc làm này hoàn toàn trong khả năng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc bắt kịp xu hướng của thời đại là điều cực kỳ tốt vậy mày 1 bộ phận người dân lại phản đối chỉ vì "phí".Đành rằng nhiều người khó khăn thật sự thì sẽ có chính sách giúp đỡ còn những người khá giả hơn nếu hy sinh 1 chút lợi ích cá nhân để vì tập thể thì tốt biết mấy.

   Xóa
  2. ủng hộ ý tưởng này, và hi vọng ý tưởng sẽ sớm được chấp nhận, được tính toán và thực hiện thí điểm đại tp hà nội, và cũng hi vọng ý tưởng này sẽ có tính khả thi cao và đạt hiệu quả cao

   Xóa
  3. Ý tưởng này hay và mang tính ưu việt rất cao, tuy nhiên để áp dụng thành công vào thực tiễn rất cần sự hợp tác tự nguyện của tất cả các cơ quan có liên quan và nhân dân cũng như cần có thời gian và sự nỗ lực kiên trì cao.

   Xóa
 2. Ủng hộ chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với những việc làm ích nước lợi nhà như thế kia, không thể để những ý kiến trái chiều của những người vô phép làm ảnh hưởng tới thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các cơ sở dữ liệu dân cư được

  Trả lờiXóa
 3. Như vậy, với cách lý giải nêu trên thì việc quản lý cơ sở dữ liệu dân cư là hoàn toàn hợp lý, là cách làm sáng tạo của thành phố Hà Nội mà các địa phương khác cần học tập theo. Một việc làm “ích nước lợi nhà” như thế thiết nghĩ nên nhanh chóng triển khai trong thực tế.

  Trả lờiXóa
 4. nếu ý tưởng này được thực hiện thành công thì quả là một điều đáng mừng cho tất cả mọi người, hy vọng ý tưởng này sẽ sớm được chấp nhận và triển khai

  Trả lờiXóa
 5. người khác chỉ mở được khi người dân cung cấp đúng mã. Tức là không phải ai muốn truy xuất cũng được, giống như người dân đang dùng thẻ ngân hàng, phải đọc được số thẻ và mã số".

  Trả lờiXóa
 6. Và với cách hiểu như vậy thì các thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin bí mật đời tư, cá nhân nên khi chia sẻ dưới bất cứ dạng thức nào, đối tượng chia sẻ là ai thì không ảnh hưởng điều này! Xác nhận này cũng loại bỏ luôn nguy cơ người sử dụng cơ sở dữ liệu sẽ sử dụng những thông tin được chia sẻ vào mục đích, động cơ xấu làm ảnh hưởng tới các chủ thể liên quan.

  Trả lờiXóa
 7. cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 8. Việc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan.

  Trả lờiXóa
 9. Việc bắt kịp xu hướng của thời đại là điều cực kỳ tốt vậy mày 1 bộ phận người dân lại phản đối chỉ vì "phí".Đành rằng nhiều người khó khăn thật sự thì sẽ có chính sách giúp đỡ còn những người khá giả hơn nếu hy sinh 1 chút lợi ích cá nhân để vì tập thể thì tốt biết mấy.

  Trả lờiXóa
 10. cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn những tích cực mà việc chia sẻ dữ liệu cá nhân mang lại lợi ích cho cộng đồng chúng ta có thể thấy đây là xu hướng chung của toàn xã hội của các nước đang phát triển việc này là vô cùng hợp lý rồi

  Trả lờiXóa
 12. Việc xây dựng, quản lý, chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư có rất nhiều lợi ích trong công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Mong rằng ý kiến này sẽ sớm được triển khai thực hiện trên toàn quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời giải thích của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về vấn đề cơ sở dữ liệu dân cư đã cho chúng ta thấy được những đóng góp của nó trong công tác quản lý xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời đại mới.

   Xóa
  2. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội thì ý tưởng này thật sự ưu việt để phục vụ cho công tác quản lý của Nhà nước, mong rằng nó sẽ sớm được áp dụng trên cả nước.

   Xóa
 13. Việc xây dựng dữ liệu quốc gia ở các nước tiên tiến đã được triển khai từ lâu, song hành với chính phủ điện tử. Những nguồn dữ liệu này được pháp luật bảo vệ, cho nên chúng ta có thể an tâm, hơn nữa đây là những thông tin hết sức cơ bản của công dân, phục vụ cho cải cách thủ tục hành chính, giảm những thủ tục giấy tờ rườm rà và nếu thành công người hưởng lợi nhất chính là người dân.
  Chúng ta thử nghĩ xem, một ngày nào đó chúng ta đi đến các cơ quan công quyền, các điểm giao dịch mà không cần mang theo giấy tờ lằng nhằng chỉ cần cung cấp mã số cá nhân hoặc thẻ căn cước là đã có thể giao dịch được, nhanh, gọn nhẹ thì có phải tuyệt vời không.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói rằng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân

   Xóa
 14. Dân xứ này đúng là lạ thật, thủ tục hành chính rườm rà thì cũng chửi, giờ học tập nước ngoài xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý dễ hơn, giảm thủ tục rườm rà thì lại phản đối. Đúng là giặc dốt còn nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm, vừa vụ bình thuận giờ lại tới vụ này.

  Trả lờiXóa
 15. Chia sẽ dữ liệu dùng chung là xu thế chung của thế giói hiện nay nhằm tiết kiêm thời gian, chi phí và thuận lợi cho người dân khi giao dịch. Đây là một hướng đi đúng giúp gamr thiểu ối đa thủ tục hành chính cho người dân

  Trả lờiXóa
 16. Sau này ra ngân hàng hay vào bênh viện thì chỉ cần nhớ mã sỗ căn cước công dân là đủ. Không quên là phỉa chạy về nhà lấy như trước đây nữa. Nếu chính sách này được thông qua thì việc rút ngắn thời gian của các thủ tục này sẽ được giảm đi một cách đáng kể, rất thiết thực với đời sống! Mọi người nên ủng hộ chính sách này!

  Trả lờiXóa
 17. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thể hiện một tầm nhìn xa trông rộng, cái nhìn sáng suốt của người đứng đầu thủ đô khi đưa vào thực hiện việc chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư. Mô hình quản lý này mà thành công thì các tỉnh thành khác cũng nên học tập!

  Trả lờiXóa
 18. Cơ sở dữ liệu dân cư này được tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Các đơn vị như phòng công chứng, ngân hàng… có thể truy xuất dữ liệu này và trả phí. Người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh thư, giấy tờ liên quan như đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Vậy là tiết kiệm được thời gian công sức tiện lợi hơn rồi

  Trả lờiXóa
 19. việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung (big data) là xu hướng tất yếu của các quốc gia, nhất là ở những nước phát triển. Xây dựng big data tức là chúng ta đang tạo ra một nguồn tài nguyên mới để phục vụ nền kinh tế, phục vụ người dân và tạo ra các công ăn việc làm mới...Nước ngoài họ đã triển khai rất tốt, ta cũng nên học tập

  Trả lờiXóa
 20. Ở Mỹ, mỗi công dân đều có số định danh, cơ quan quản lý chỉ việc nhập số này là có thông tin cá nhân về họ, ở mức độ nào, nhu cầu “đặt hàng” đến đâu thì được tiếp cận đến đó. Doanh nghiệp muốn tuyển dụng một người lao động, phải bỏ phí (có thể mấy chục USD) để trả tiền cho cơ quan quản lý để lấy thông tin căn bản về người đó, như nơi ở, đã từng bị án tích bao giờ chưa… từ đó quyết định thuê hay không, rất tiện lợi, nhanh chóng. Người xin việc cũng không lằng nhằng hồ sơ gì, cũng chẳng giả mạo được. Vậy thì tại sao ta lại không thể triển khai

  Trả lờiXóa
 21. Nếu chính sách này được thông qua thì việc rút ngắn thời gian của các thủ tục này sẽ được giảm đi một cách đáng kể, đi đâu cũng chỉ cần nhớ số căn cước công dân là được, rất thiết thực với đời sống! Mọi người nên ủng hộ chính sách này!

  Trả lờiXóa
 22. Chia sẽ dữ liệu dùng chung là xu thế chung của thế giới hiện nay nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và thuận lợi cho người dân khi giao dịch, giúp cho người dân thuận lợi trong các thủ tục làm giấy tờ trước giờ vẫn lằng nhằng, đồng thời thu lại nguồn thuế cho nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 23. Dữ liệu cơ sở dân cư ở đây là những thông tin dùng để xác định danh tính, đặc điểm của mỗi cá nhân, tổ chức (cái để phân biệt giữa các cá nhân với nhau) của mỗi tỉnh, thành phố; không phải là những thông tin bí mật đời tư. Do đó, việc chia sẽ những thông tin như vậy để phục vụ lợi ích chung của cộng đồng hoàn toàn có thể chấp nhận được, nên tôi rất ủng hộ. Mong sẽ được triển khai sớm

  Trả lờiXóa
 24. Nếu chính sách này được thông qua thay vì khi thực hiện các giao dịch công dân phải mang theo chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ tuỳ thân thì họ (công dân) chỉ cần đọc mã định danh cá nhân (khi vấn đề này được triển khai), cơ quan khai thác có trách nhiệm kiểm tra và thực hiện các giao dịch liên quan! Nói như thế để thấy, đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoàn toàn hướng tới "ích nước lợi nhà"; hoàn toàn phù hợp với chủ trương tinh giảm thủ tục hành chính. Rất cần hoan nghênh.

  Trả lờiXóa
 25. những thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư là những thông tin bình thường, không phải là bí mật đời tư nên khi chia sẻ dưới bất cứ dạng thức nào. Do đó, hoạt động này sẽ giúp phát hiện và đấu tranh với những đối tượng xấu lợi dụng hay núp ẩn trong số người dân.

  Trả lờiXóa
 26. với cách lý giải nêu trên thì việc quản lý cơ sở dữ liệu dân cư là hoàn toàn hợp lý, là cách làm sáng tạo của thành phố Hà Nội mà các địa phương khác cần học tập theo. Một việc làm “ích nước lợi nhà” như thế thiết nghĩ nên nhanh chóng triển khai trong thực tế.

  Trả lờiXóa
 27. Nếu chính sách này được thông qua thay vì khi thực hiện các giao dịch công dân phải mang theo chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ tuỳ thân thì họ (công dân) chỉ cần đọc mã định danh cá nhân (khi vấn đề này được triển khai), cơ quan khai thác có trách nhiệm kiểm tra và thực hiện các giao dịch liên quan! Nói như thế để thấy, đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoàn toàn hướng tới "ích nước lợi nhà"; hoàn toàn phù hợp với chủ trương tinh giảm thủ tục hành chính. Rất cần hoan nghênh.

  Trả lờiXóa
 28. cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 29. số hóa toàn bộ thông tin dữ liệu dân cư là điều cần làm và nên làm sớm, bởi vì nó sẽ có nhiều tác dụng trong công tác quản lý, đặt bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế, xã hội như hiện nay lại càng cần phải sớm làm việc này

  Trả lờiXóa
 30. Đây là một phương án hay, thiết thực và phù hợp với thời đại nhưng với các đối tượng rận chủ thì chúng xem cái tốt thành xấu, hiện đại thành hại điện vậy là chúng nói nhăng cuội thôi, đó là quan điểm của chúng mà

  Trả lờiXóa
 31. Không bao giờ có chuyện chính quyền thu tiền cá nhân để thực hiện đề án này rôi, chính vì vậy, không nên có cách hiểu sai và lệch lạc về chúng, dân chưa hiểu thì nói cho dân hiểu, chỉ có thế thôi

  Trả lờiXóa
 32. Việc bắt kịp xu hướng của thời đại là điều cực kỳ tốt vậy mày 1 bộ phận người dân lại phản đối chỉ vì "phí".Đành rằng nhiều người khó khăn thật sự thì sẽ có chính sách giúp đỡ còn những người khá giả hơn nếu hy sinh 1 chút lợi ích cá nhân để vì tập thể thì tốt biết mấy.

  Trả lờiXóa
 33. Hà Nội có địa giới hành chính rộng, dân cư cả nước đổ về đây nên nếu không có việc chia sẻ dữ liệu dân cư thì điều đó khó quản lý, chính vì vậy nên cần có những giải pháp như thế này

  Trả lờiXóa
 34. Việc quản lý cơ sở dữ liệu dân cư là hoàn toàn hợp lý, là cách làm sáng tạo của thành phố Hà Nội mà các địa phương khác cần học tập theo. Nếu việc làm này thành công thì nó sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho người dân cũng như sự quản lý của nhà nước

  Trả lờiXóa
 35. Việc quản lý dữ liệu dân cư của thành phố Hà Nội là rất cần thiết và nên triển khai nhanh chóng

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ