Thứ Hai, 23 tháng 7, 2018

ĐÔI LỜI VỀ VỤ GIAN LẬN THI TUYỂN SINH Ở HÀ GIANG


Bình Toti@
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Lời dạy của người trải qua gần một thế kỉ vẫn có giá trị giáo dục không nhỏ với mọi thế hệ người Việt, hướng con người ta tới cái chân thiện mỹ, không ngừng nâng cao đạo đức và trình độ để góp phần thành công vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Tuy nhiên, trong thời đại kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập quốc tế như hiện nay, những lời dạy của người đang dần bị lu mờ trước sức mạnh đáng sợ của đồng tiền và quyền lực. Tiến vào kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, con người ta bắt buộc phải nới lỏng sợi dây quyền lực của Đảng, đó chính là chuyên chính vô sản. Từ sự nới lỏng quyền lực để phù hợp với tình hình thực tiễn đòi hỏi, nhiều vấn đề trong xã hội đã phát sinh và vụ việc gian lận điểm ở Hà Giang vừa xảy ra trong thời gian vừa qua chính là minh chứng đau lòng nhất cho việc đạo đức đi xuống của một bộ phận cán bộ công nhân viên hoạt động trong các cơ quan bộ ngành hiện nay.
Kết quả hình ảnh cho gian lận thi cử ở Hà Giang
Việc gian lận kết quả điểm thi sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy khác, ảnh minh họa
Lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để cố tình làm sai, vì động cơ mục đích cá nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của xã hội. Từ vụ việc gian lận vừa qua, chúng ta có thể thấy được khi mà lơi lỏng quyền lực thì hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào, vụ việc gian lận này không đơn thuần chỉ là gian lận thông thường, mà nó là chính là một biểu hiện méo mó của tham nhũng: “tham nhũng kiến thức”. Khi một học sinh được nâng điểm như thế này, đi kèm với đó chính là dập tắt ước mơ hi vọng của một học sinh khác. Con số sai phạm khiến cho con người ta phải khiếp đảm trước mức độ tinh vi và liều lĩnh của nó, không phải chỉ một hai trường hợp mà đến cả trăm trường hợp. Nực cười thay, hơn 100 người biết tìm ông Lương để kéo điểm, trong đó có nhiều em là con cháu của các đồng chí lãnh đạo, nhưng hội đồng coi thi lại mù tịt và bị động về thông tin. Ghê gớm hơn, bằng những thủ đoạn phù phép tinh vi đầy ảo diệu mà có thể biến một học sinh từ điểm liệt trở thành thủ khoa của cả nước, cười cười nói nói vẻ vẻ vang vang với hàng xóm láng giềng, trở thành niềm tự hào của cả tỉnh, thật là tanh tưởi đến đáng sợ, tanh tưởi từ kẻ đi thi, kẻ làm cha làm mẹ tiếp tay cho cái xấu xa bẩn thỉu đến kẻ vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm, nhân cách của người từng đứng trên bục giảng.
Lực học của các em, bản thân thầy cô giáo và bạn bè các em là những người hiểu rõ nhất, giỏi giốt thế nào 3 năm học sinh trung học phổ thông là minh chứng rõ ràng nhất. Nếu nói các em chăm học thì thi thử từ 25 điểm lên được 27, 28 điểm người khác còn tin, nhưng thi thử chỉ được một chữ số nhưng thi thật lại trở thành thủ khoa thì thật khiến cho con người ta kinh hãi. Hiển nhiên cha mẹ nào cũng muốn con cái mình vào được những trường đại học danh giá nhất, có thể nở mày nở mặt với tổ tông hàng xóm. Nhưng bằng việc gian lận để đạt được mục tiêu đó, chính bản thân họ đã dạy cho con cái mình bài học trước khi vào đời đó chính là gian trá lươn lẹo không từ thủ đoạn để đạt được mục đích. Trường yêu cầu đầu vào khắt khe vì quá trình giáo dục cần những bộ óc có thể đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi cao. Thử hỏi nâng điểm cho một em không có gì trong não, chỉ biết ăn chơi dùng tiền đạt được mục đích để trở thành những chú công an, bộ đội, bác sĩ trong tương lai thì thử hỏi sản phẩm đào tạo ra sẽ như thế nào? Thử hỏi những con người đó khi ra trường, khoác trên mình bộ quân phục, chiếc áo blu trắng để nhân danh pháp luật, để chữa bệnh cho người khác thì hậu quả còn ghê gớm như thế nào nữa. Từ bé được dạy tham nhũng về tri thức, lớn lên thì học được thêm tham nhũng về quyền lực, của cải của dân, xin hãy siết chặt kỉ cương phép nước từ bây giờ, đừng để xuất hiện những tầng lớp tư bản đỏ trong lòng chủ nghĩa cộng sản.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/23/2018 08:54:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

71 nhận xét:

 1. Người lớn thì phải noi gương, đây lại vẽ nhầm đường cho con trẻ, chính họ đã tạo tính ỷ lại, lười vận động óc cho các e. Vậy thì làm sao các e phát tiển được và hơn thế nữa xã hội sẽ ngày càng tụt lùi, khó sánh vai với các cường quốc năm châu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiết nghĩ rằng nên thanh tra tất cả, thanh tra đột xuất chứ không nên báo trước thế này đâu. Bây giờ phải thanh tra đột xuất thì mới khách quan được

   Xóa
  2. cần phải có sự thanh tra lại như vậy để tránh làm sai lệch thang điểm cho kẻ gian có thể lọt qua pháp luật, ảnh hưởng đến những người thi bằng năng lực của mình

   Xóa
  3. Thanh tra Hà Giang xong rồi, thì các địa phương khác nếu có sai phạm cũng tự khắc đề phòng, thì còn "đột xuất" để làm gì nữa hả bạn. Huống hồ đây là việc làm thường niên, năm nào cũng tổ chức rà soát đại diện một số điểm thi

   Xóa
  4. Không chỉ có mỗi hà giang đâu, mà cần phải xem lại điểm ở sơn la, lạng sơn nữa, đâu toàn điểm cực kì ảo không, toàn thủ khoa về đấy cả thôi nhỉ. Bộ Giáo dục, Bộ Công an cần xử lý thật nghiêm những cá nhân vi phạm, cả những người sửa điểm đến những kẻ mua điểm. Hãy chấp nhận bỏ đi một vài con sâu để cứu cả một nền giáo dục nước nhà

   Xóa
 2. Niềm tin của học sinh và thế hệ trẻ (những người có thực lực) vào sự công bằng trong nền giáo dục ngày càng bị mất đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự việc rất đáng buồn dành cho nền giáo dục nước nhà,đây là bài học cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta trong tương lai khi không thể để những sai phạm như thế này xảy ra tiếp tục nữa.

   Xóa
  2. Cần phải xem xét lại khâu thi cử của tất cả các địa phương chứ không riêng gì mấy tỉnh mà mạng xã hôi lên án vừa rồi đâu. Tỉnh này có thì tỉnh kia cũng có thôi, thế nên cần phải thanh tra lại tất cả. Để trả lại sự công bằng cho thí sinh. Cứ nghĩ đến tương lai đất nước được trao cho những thằng dốt nát bất tài đi mua điểm, rồi thế hệ bác sĩ, lãnh đạo mai sau toàn những thể loại này... tham nhũng ở đây ra chứ đâu?

   Xóa
  3. Và thử nghĩ xem, nhờ sự hoá kiếp bậc thầy kia mà những thí sinh lẽ ra trượt tốt nghiệp phổ thông suýt chút nữa lại trở thành những thủ khoa đại học, nghĩa là có thể biến những "số phận 1 điểm" thành những "số phận 9 điểm", biến đen thành trắng, biến không thành có, biến xót xa đau khổ (vì trượt tốt nghiệp) thành ca khúc khải hoàn (vì trở thành thủ khoa), đấy chẳng phải là sự giễu nhại kinh khủng về số phận con người đó sao?

   Xóa
 3. Những sai phạm hàng loạt trong giáo dục đang làm méo mó hình ảnh của giáo dục nươc nhà, bây giờ có tiền có thể mua đc điểm thi đại học nữa thì chịu rồi, phải chăng pháp luật của mình chưa cưng rắn trong việc xư phạt, để những cá nhân lợi ích nhóm tự diễn biến tự chuyển hóa như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là sự thật này quá phũ phàng, chúng ta không thể để cho vụ việc này êm đềm lắng xuống, chúng ta không thể để cho những bất công này tiếp tục diễn ra. Thiết nghĩ rằng cần phải xử lý nghiêm vụ này, không thể để cho bọn tội phạm này hoành hành được. Nó sẽ làm cho xã hội có thêm nhiều những bất công hơn đấy

   Xóa
  2. Xin thưa rằng đừng vì 1 bộ phận mà đánh đồng tất cả như thế, vẫn còn đó các em vượt qua bao khó khăn của mảnh đất cao nguyên đá để vươn đến đỉnh cao tri thức. Hà Giang, mảnh đất anh hùng địa đầu Tổ quốc với biết bao phẩm chất tươi đẹp của con người nơi đây. Vì thế, xin đừng vì có một vài con sâu mà có cái nhìn tiêu cực, định kiến với toàn bộ Hà Giang.

   Xóa
 4. Phải làm đến nơi đến chốn, truy tận gốc vấn đề. Tôi e răng những trường hợp gian lận điểm số như thế nàyxảy ra nhiều hơn là chúng ta nghĩ. Cần phải xử lý thật nghiêm để làm tiền lệ, có sức răn đe người khác!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần phải lên án, phê phán những tiếng nói xuyên tạc từ các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Nhà nước Việt Nam khi cố tình lợi dụng câu chuyện trên để vu cáo rằng đó là do bản chất của chế độ, là sản phẩm của cơ chế Đảng lãnh đạo tuyệt đối. Họ đang tìm cách chính trị hóa một vấn đề nhỏ vốn dĩ không liên quan đến chính trị để phục vụ cho các mưu đồ chính trị, chống phá Nhà nước của họ.

   Xóa
 5. Mục tiêu hướng đến không chỉ là để lần sau, năm sau không để xảy ra tình trạng này, cách thức tiêu cực này mà thiết nghĩ đó phải là xây dựng và thiết lập một nền giáo dục thực sự sạch và lành mạnh. Có vậy, giáo dục mới thực sự là quốc sách, còn không nó chỉ là cứu cánh nhân sinh mà thôi và khi đó, nó còn đất cho những hành vi tiêu cực, tham nhũng tồn tại

  Trả lờiXóa
 6. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.Từ bé được dạy tham nhũng về tri thức, lớn lên thì học được thêm tham nhũng về quyền lực, của cải của dân, xin hãy siết chặt kỉ cương phép nước từ bây giờ, đừng để xuất hiện những tầng lớp tư bản đỏ trong lòng chủ nghĩa cộng sản.

  Trả lờiXóa
 7. với tinh thần làm việc khẩn trương, chỉ sau 1 thời gian ngắn, đoàn công tác của Bộ Giáo dục & đào tạo và Hội đồng thi tuyển THPT tỉnh Hà Giang đã công bố kết quả bước đầu của việc kiểm tra, kết quả được phản ánh với nhiều thông tin hết sức quan trọng. Nhất là cho biết, ai là thủ phạm trực tiếp của hành vi sửa điểm hàng loạt tại tỉnh Hà Giang bị phanh phui mới đây.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, nói cực kỳ nghiêm trọng bởi tính chất của vụ việc và mức độ ảnh hưởng đối với đời sống xã hội và bởi việc gian lận này còn mang tính có tổ chức, với số lượng vi phạm rất lớn, cụ thể là 114 thí sinh và 330 bài thi.

  Trả lờiXóa
 9. Hành vi tham nhũng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành Giáo dục cũng như trì trệ quá trình tuyển sinh, làm mất niềm tin của quần chúng cũng như các em thí sinh. Những hành động này cần phải bị nghiêm trị nghiêm khắc, xử lí triệt để những cá nhân có liên quan.

  Trả lờiXóa
 10. tham nhũng giáo dục là hành vi không mới. Và để nó không làm ảnh hưởng tới tiến độ và các mục tiêu đào tạo thì ngay khi nó manh nha cần triệt để xử lý nghiêm khắc. Mục tiêu hướng đến không chỉ là để lần sau, năm sau không để xảy ra tình trạng này, mà đó là xây dựng và thiết lập một nền giáo dục thực sự sạch và lành mạnh. Có vậy, giáo dục mới thực sự là quốc sách hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 11. Chuyện sửa điểm tại Hà Giang, ngay sau khi có dư luận phản ánh, Bộ Giáo dục & đào tạo đã cử đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của đại diện các bộ, ban, ngành khác (trong đó có Công an) đã có mặt tại Hà Giang để kiểm tra, soát xét.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng thế, để mà nói người sai đầu tiên ở đây chính là phụ huynh của các em được nâng điểm, chỉ vì muốn con em mình có 1 tương lai tốt mà họ sẵn sàng bỏ cả núi tiền để làm điều sai trái này. Và điều này vô tình dạy hư chính cơn em mình, hơn nữa họ đã chà đạp lên sự cô gắng của biết bao nhiều em học sinh.

  Trả lờiXóa
 13. Phải nói cũng may là sự việc này quá lớn, quá lộ liễu để bị vỡ lở thì kỳ thi mới được đồng loạt thẩm định, rà soát lại tại nhiều địa phương với tinh thần khẩn trương nghiêm túc như thế này. Rất mong mọi sai phạm sẽ bị xử lý thích đáng

  Trả lờiXóa
 14. tham nhũng giáo dục là hành vi không mới. Và để nó không làm ảnh hưởng tới tiến độ và các mục tiêu đào tạo thì ngay khi nó manh nha cần triệt để xử lý nghiêm khắc. Mục tiêu hướng đến không chỉ là để lần sau, năm sau không để xảy ra tình trạng này, mà đó là xây dựng và thiết lập một nền giáo dục thực sự sạch và lành mạnh. Có vậy, giáo dục mới thực sự là quốc sách hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng thế, để mà nói người sai đầu tiên ở đây chính là phụ huynh của các em được nâng điểm, chỉ vì muốn con em mình có 1 tương lai tốt mà họ sẵn sàng bỏ cả núi tiền để làm điều sai trái này. Và điều này vô tình dạy hư chính cơn em mình, hơn nữa họ đã chà đạp lên sự cô gắng của biết bao nhiều em học sinh.

  Trả lờiXóa
 16. Kinh hồn khi mấy ông nâng điểm cho con cái nhà mình từ 1 đến 9, thử hỏi thi cử như thế thì mấy những người học giỏi làm gì có cửa. Muốn trọng dụng và tìm kiếm nhân tài phải được bất đầu từ một nền giáo dục công bằng, lành mạnh.

  Trả lờiXóa
 17. Gian lận trong thi cửvà ''bệnh thành tích trong giáo dục sẽ dẫn đến lãng phí thời gian, sức lực, tuổi đời của học sinh; lãng phí tiền bạc, công sức chăm sóc con cái của phụ huynh; của thầy cô và lãng phí của cải xã hội. Điều đó sẽ là hệ quả tất yếu của những suy thoái đạo đức trong học sinh; đạo đức trong quan hệ thầy, trò và sẽ góp phần làm suy thoái những mối quan hệ xã hội khác

  Trả lờiXóa
 18. Căn bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam, nhà trường vì muốn đạt chỉ tiêu của bộ đề ra, giáo viên muốn hoàn thành tốt thi đua của nhà trường nên đã lờ đi đạo đức nghề nghiệp mà cho đỉêm ảo. Phụ huynh vì muốn con em mình là học sinh giỏi, học sinh thì muốn lên lớp, có danh hịêu mà không cần phải tốn sức học bài.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta đều hiểu rằng, một xã hội muốn phát triển phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người có năng lực thực sự, là nguyên khí của quốc gia. Giáo dục chính là điểm xuất phát, là nơi sản sinh ra nguồn năng lực cho sự cường thinh của một nước, một cộng đồng dân tộc. Cứ như thế này thi xã hội làm sao có thể pát triển được

  Trả lờiXóa
 20. Mình mong rằng đây sẽ là sự việc làm cách xử lý sẽ đủ sức răn đe, là hình mẫu để các địa phương khác, các kỳ thi năm sau diễn ra nghiêm túc không dám xảy ra sai phạm. Còn hướng đến việc xây dựng được nhân cách, đạo đức cho toàn bộ cán bộ ngành giáo dục, là một mục tiêu dài hạn

  Trả lờiXóa
 21. Tuy nhiên, trong thời đại kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập quốc tế như hiện nay, những lời dạy của người đang dần bị lu mờ trước sức mạnh đáng sợ của đồng tiền và quyền lực. Tiến vào kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, con người ta bắt buộc phải nới lỏng sợi dây quyền lực của Đảng, đó chính là chuyên chính vô sản

  Trả lờiXóa
 22. sức mạnh của đồng tiền đúng là ghê gớm thật, nó có thể tác động làm con người ta thay dổi lý tưởng và lập trường một cách chóng mặt, trong bối cảnh kinh tế thị trường này dường như đồng tiền đang chi phối và điều khiển con người.

  Trả lờiXóa
 23. không hiểu các bậc phụ huynh kia nghĩa gì, muốn con cái mình giỏi dang, trở thành người tài giỏi nhưng lại dạy chúng nó những điều gian dối như thế này, mai sau bước ra đời chúng sẽ như thế nào đây? chửi quan tham nhưng quan cũng từ dân mà ra chứ đâu.

  Trả lờiXóa
 24. May năm này đề khó nên mấy ông mua điểm không lường trước được số điểm sẽ có nên hơi nặng tay trong vấn đề thêm điểm nên dãn đến lộ, không biết mấy năm trước tình hình có diễn ra sôi nổi thế này không nhưng theo tội thì ở đâu, lúc nào mà chẳng có.

  Trả lờiXóa
 25. chỉ trong thời gian ngắn mà biến một người có số điểm không đậu tốt nghiệp để trở thành người có số điểm cao nhất một tỉnh, chắc cái này chỉ có ở Việt Nam mới xảy ra, thời thế đồng tiền và quyền lực đang cho phối quá lớn dẫn đến chất lượng con người giảm sút.

  Trả lờiXóa
 26. Lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để cố tình làm sai, vì động cơ mục đích cá nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của xã hội, cái này thì chúng ta không thể tha thứ được, đối với những người có trong danh sách đen này thì xử lí thật nghiêm và tiến hành ra soát trên tất cả các tỉnh khác để phát hiện.

  Trả lờiXóa
 27. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 28. Đúng thật là rất đáng buồn cho một thế hệ , thực sự mf nói khi mà niềm ti trong xả hội đang nagyf càng đi xuống đối với những cán bộ .Làm sao để lấy lại được niefm tin đó và đặc biệt để đạt được mục tieu một xả hội dân chủ công bằng văn minh thì điều đó lại càng khó hơn nhiều . Chính vì thế rất mong muốn trong thời gian tới có thêm nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng đội ngủ cán bộ và đặc biệt là lấy lại được niềm tin trong nhân dân. Đặc biệt qua vụ việc Hà Giang để hiểu rỏ hơn những tồn tại hạn chế trong thi cử

  Trả lờiXóa
 29. Thử hỏi nâng điểm cho một em không có gì trong não, chỉ biết ăn chơi dùng tiền đạt được mục đích để trở thành những chú công an, bộ đội, bác sĩ trong tương lai thì thử hỏi sản phẩm đào tạo ra sẽ như thế nào? Thử hỏi những con người đó khi ra trường, khoác trên mình bộ quân phục, chiếc áo blu trắng để nhân danh pháp luật, để chữa bệnh cho người khác thì hậu quả còn ghê gớm như thế nào nữa. Từ bé được dạy tham nhũng về tri thức, lớn lên thì học được thêm tham nhũng về quyền lực, của cải của dân, xin hãy siết chặt kỉ cương phép nước từ bây giờ, đừng để xuất hiện những tầng lớp tư bản đỏ trong lòng chủ nghĩa cộng sản.

  Trả lờiXóa
 30. Lực học của các em, bản thân thầy cô giáo và bạn bè các em là những người hiểu rõ nhất, giỏi giốt thế nào 3 năm học sinh trung học phổ thông là minh chứng rõ ràng nhất. Nếu nói các em chăm học thì thi thử từ 25 điểm lên được 27, 28 điểm người khác còn tin, nhưng thi thử chỉ được một chữ số nhưng thi thật lại trở thành thủ khoa thì thật khiến cho con người ta kinh hãi. Hiển nhiên cha mẹ nào cũng muốn con cái mình vào được những trường đại học danh giá nhất, có thể nở mày nở mặt với tổ tông hàng xóm. Nhưng bằng việc gian lận để đạt được mục tiêu đó, chính bản thân họ đã dạy cho con cái mình bài học trước khi vào đời đó chính là gian trá lươn lẹo không từ thủ đoạn để đạt được mục đích.

  Trả lờiXóa
 31. Tôi tin là ở lứa tuổi 18 thì các em chưa đủ bản lĩnh để nghĩ đến việc chạy điểm thi tốt nghiệp mà không sợ hãi. Chính con đường bố mẹ các em chọn đã ảnh hưởng quá tiêu cực đến suy nghĩ của con và tương lai sau này nữa. Dù không phải chủ kiến của các em nhưng người ngoài sẽ nhìn các em bằng một con mắt khác.

  Trả lờiXóa
 32. Vụ gian lận ở Hà Giang là một sự bê bối vô cùng lớn, thật xấu hổ cho nền giáo dục Việt Nam. Nếu không làm nghiêm từ bây giờ thì sau này đất nước sẽ ra sao khi giáo dục là vô cùng quan trọng, nó sẽ sản sinh ra nhân tài giúp đất nước hay những con người tiêu cực phá hoại đất nước?

  Trả lờiXóa
 33. Có vẻ như quyền lực và đồng tiền đã bao trọn cả công lý rồi. Còn đâu là sự công bằng với những học sinh khác đang ngày ngày cố gắng nỗ lực cho tương lai. Và nếu điểm có thể mua được bằng tiền thì sao phải tốn 12 năm học rèn luyện. Còn có ý nghĩa gì nữa?

  Trả lờiXóa
 34. Mong rằng sau sự việc này các bậc phụ huynh và cả các em học sinh sẽ có suy nghĩ khác đi. Hãy làm việc và hưởng thụ đúng thành quả mà công sức chúng ta bỏ ra bằng năng lực thật sự. Đừng dùng đồng tiền để phủ nhận sự nỗ lực của người khác. Đó không phải là một cách làm hay.

  Trả lờiXóa
 35. Các nhà lãnh đạo cũng cần phải thay đổi về cách quản lý của mình. Một lần bất tín vạn lần bất tin. Chỉ một lần thôi nhưng để sửa chữa những sai lầm đó thì tốn quá nhiều thời gian và công sức, vật chất. Lần sai phạm này đã để lại rất nhiều bài học kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa
 36. Kỳ thi THPT là kỳ thi phổ thông, không thể có ý nghĩa là chọn đại học, lồng hai kỳ thi là không nên. Vì thế, trong thời gian tới, tôi cho rằng cần tách kỳ thi THPT và đại học riêng, các trường đại học sẽ chọn theo chuẩn riêng

  Trả lờiXóa
 37. Tiêu cực thi cử tại địa phương đã biết từ lâu, nhất là trước kia còn thi tự luận, các địa phương đã thao túng rất khủng khiếp. Vì thế chúng ta mới khắc phục bằng thi trắc nghiệm vì nghĩ rằng máy chấm thì sẽ không thể tác động. Nhưng nay lại để xảy ra lỗ hổng, kể cả khi có máy chấm, con người vẫn có thể can thiệp được, ngoài việc khắc phục những hạn chế của thi trắc nghiệm. Đúng là người Việt Nam mình thật giỏi mà

  Trả lờiXóa
 38. Giờ đây mọi người đang đòi xóa bỏ kỳ thi tốt nghiệp thay vào đó là xét tốt nghiệp thông qua kết quả học tập nhưng điều đó có khả thi không khi tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục đã trở thành căn bệnh mãn tính của xã hội. Chúng ta đổi mới giáo dục, nhưng vẫn nhiều vấn đề nảy sinh.

  Trả lờiXóa
 39. Nói đến Hà Giang, nhiều người liên tưởng đến vẻ đẹp hoang hoải nao lòng của hoa tam giác mạch, đến sự hùng vĩ của đèo Mã Pì Lèng, đến những ngôi nhà cheo leo quanh cao nguyên đá Đồng Văn, đến dinh thự họ Vương ở Sà Phìn, chợ tình Khau Vai…. nơi có những đứa trẻ ăn không đủ no vẫn háo hức vượt khó gập ghềnh đèo núi mà đi tìm con chữ. Ấy vậy mà giờ đây lại như thế này, thật là khiến người ta đau xót

  Trả lờiXóa
 40. Nhìn vào sâu câu chuyện sửa điểm ở Hà Giang có thể thấy mục tiêu của sự gian lận này không phải là để “có bảng điểm đẹp”, bệnh thành tích hay đơn thuần là cho học sinh tốt nghiệp mà là lấy điểm cao để học sinh được “nâng đỡ” vào những trường danh giá, điểm xét tuyển đầu vào cao như Học viện An ninh, các trường Y, Dược. Con quan rồi lại được hợp thức hóa để thành quan.

  Trả lờiXóa
 41. Sự việc này đang rất được quan tâm. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần điều tra kỹ, những người có trách nhiệm liên quan phải bị lôi ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh, chứ không thể "đóng cửa bảo nhau". Vấn đề của tiêu cực nằm ở yếu tố con người. Đâu chỉ ở công tác khảo thí, còn trong công tác giảng dạy, nghiên cứu. Hiện tượng chạy trường, chạy điểm, chạy bằng cấp, đạo văn vẫn không ngừng được thông tin trên truyền thông.

  Trả lờiXóa
 42. Nói cho công bằng, học sinh vùng cao đi học kiếm chữ đã khó, vào tới PTTH lại càng khó muôn trùng. Bọn trẻ con từ các bản làng cheo leo vẫn nhẫn nại, nhịn đói tìm đường tới trường. Gần đây, chúng ta đang rất nỗ lực cải tổ chuyện thi cử. Ấy vậy mà lại xảy ra sự việc này, mà tôi tin nó đã diễn ra từ lâu rồi chứ không phải chỉ mới năm nay đâu

  Trả lờiXóa
 43. Tỷ lệ tốt nghiệp đến 99% thì thi làm gì. Chỉ tổ lại thêm tiêu cực. Nên để các trường ĐH tự tổ chức tuyển chọn bằng một cuộc thi chung như ngày xưa. Em nào có khả năng thì đăng ký thi, còn không thì thôi. Đã bao nhiều tiền của công sức của người dân. Bộ GDĐT nên xem lại cách tổ chức thi tuyển.

  Trả lờiXóa
 44. Chẳng có lời nào ngụy biện được cho hành động của những kẻ nâng điểm kia cho được. Phụ huynh cậy có tiền có quyền mà làm hư con cái ngay từ ngưỡng cửa đầu tiên vào đời. Đúng là tham thì thâm, giờ không biết mặt mũi để đâu cho hết nhục nhã.

  Trả lờiXóa
 45. Thử hỏi những con người đó khi ra trường, khoác trên mình bộ quân phục, chiếc áo blu trắng để nhân danh pháp luật, để chữa bệnh cho người khác thì hậu quả còn ghê gớm như thế nào nữa. Từ bé được dạy tham nhũng về tri thức, lớn lên thì học được thêm tham nhũng về quyền lực, của cải của dân, xin hãy siết chặt kỉ cương phép nước từ bây giờ, đừng để xuất hiện những tầng lớp tư bản đỏ trong lòng chủ nghĩa cộng sản.

  Trả lờiXóa
 46. Vì một số cá nhân sai phạm mà ảnh hưởng đến hình ảnh của cả nền giáo dục nước nhà, những cá nhân liên quan cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật, lấy lại công bằng của cuộc thi, cho các em học sinh, giải quyết mọi phẫn nộ của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 47. Sự việc gian lận này thực sự rất đáng buồn, Bộ giáo dục hãy lấy đây là bài học, rút kinh nghiệm và có quy chế thi các năm tiếp theo hoàn chỉnh hơn. Còn các bậc phụ huynh nâng điểm cho con thì chẳng phải đang làm tốt cho con đâu mà đang làm hư con ngay từ ngưỡng cửa đầu tiên vào đời. Giờ thì chỉ còn câu "tham thì thâm" cho những trường hợp này thôi.

  Trả lờiXóa
 48. Lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, cố tình làm sai, vì mục đích cá nhân mà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của xã hội, không thể nào tha thứ được cho hành động này. Những cá nhân sai phạm trong vụ việc sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 49. Một sự việc thực sự đang buồn đối với nền giáo dục Việt Nam nói chung và nền giáo dục tỉnh Hà Giang nói riêng. Không thể ngờ họ dám làm những điều như thế trong khi con em cả nước đang ngày đêm học kiếm từng nửa điểm.

  Trả lờiXóa
 50. Như chúng ta đươc biết c có thể thấy được khi mà lơi lỏng quyền lực thì hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào, vụ việc gian lận này không đơn thuần chỉ là gian lận thông thường, mà nó là chính là một biểu hiện méo mó của tham nhũng: “tham nhũng kiến thức”.Thiết nghỉ để chấ, dứt tình trạng này cần có biện pháp mạnh để xử lí góp phần răn đe cho những người khác

  Trả lờiXóa
 51. Thanh tra Hà Giang xong rồi, thì các địa phương khác nếu có sai phạm cũng tự khắc đề phòng, thì còn "đột xuất" để làm gì nữa hả bạn. Huống hồ đây là việc làm thường niên, năm nào cũng tổ chức rà soát đại diện một số điểm thi

  Trả lờiXóa
 52. Chúng ta nên nhận thức một thực tế ở đây đó chính là sự vô trách nhiệm trong công tác quản lý giáo dục ở Hà Giang, trong khi Bộ đã chỉ đạo nhưng lại không nghe, không thực hiện

  Trả lờiXóa
 53. Không bao giờ được phép cáo những điều thiếu trung thực trong giáo dục, vấn đề bây giờ không phải là đi mổ xe sự việc theo hướng tiêu cực mà phải tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng này

  Trả lờiXóa
 54. Không thể để tình trạng sai phạm xảy ra mà không phát hiện ra như thế này, đây là sự yếu kém trong công tác quản lý mà cần phải lên án, cần phải gắn trách nhiệm của những người đứng đầu vào đây

  Trả lờiXóa
 55. Cần xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm trong vụ việc xảy, các cá nhân này đã làm xấu đi hình ảnh của giáo dục Việt Nam, điều này không thể nào chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 56. Từ sự nới lỏng quyền lực để phù hợp với tình hình thực tiễn đòi hỏi, nhiều vấn đề trong xã hội đã phát sinh và vụ việc gian lận điểm ở Hà Giang vừa xảy ra trong thời gian vừa qua chính là minh chứng đau lòng nhất cho việc đạo đức đi xuống của một bộ phận cán bộ công nhân viên hoạt động trong các cơ quan bộ ngành hiện nay.

  Trả lờiXóa
 57. Từ vụ việc gian lận vừa qua, chúng ta có thể thấy được khi mà lơi lỏng quyền lực thì hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào, vụ việc gian lận này không đơn thuần chỉ là gian lận thông thường, mà nó là chính là một biểu hiện méo mó của tham nhũng: “tham nhũng kiến thức”

  Trả lờiXóa
 58. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 59. Các trường hợp sai phạm trong vụ gian lận thi tuyển sinh ở Hà Giang phải bị xử lý nghiêm khắc

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ