Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018

LÀM RÕ SỰ VIỆC KHÁCH TÂY TỐ BỊ LỪA TIỀN ÂM PHỦ


Bình Toti@
Thông tin này đã gây ra chú ý và bức xúc của cộng đồng mạng trong mấy ngày qua. Chẳng là, trên mạng có lan truyền clip cùng nhiều bài viết về hai du khách người Pháp bỏ 3 tờ tiền âm phủ trả tiền taxi. Sau đó, vị khách này mới biết đây không phải tiền thật. Họ kể, sau chuyến tham quan Lăng Bác, một người đàn ông lái xích lô mời chào đi tham quan một vài tuyến phố với giá 600.000 đồng/giờ. Sau khi kết thúc, vị khách Pháp này đưa 1,5 triệu và được trả lại 900.000 đồng, sau đó quay trở về nhà thì hai vị khách mới biết số tiền được trả lại là tiền âm phủ (bao gồm 1 tờ ghi 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng).
Kết quả hình ảnh cho hai vị khách Tây bị lừa tiền âm phủ
Hình ảnh được cắt ra từ clip của sự việc, ảnh: internet
Sự việc này gây ra sự chú ý ở cộng đồng mạng bởi tính chất và sự ảnh hưởng, hệ lụy của nó về sau này. Cụ thể, nó ảnh hưởng tới hình ảnh của con người Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng trong con mắt của bạn bè quốc tế. Cũng qua sự việc này, các tổ chức thù địch có thể lợi dụng để thêu dệt nên những vấn đề không hay. Do đó, việc làm rõ kết quả cuối cùng về sự việc nêu trên là việc làm cần thiết. Và đến thời điểm hiện nay, qua quá trình làm việc với cơ quan chức năng thì đã có kết luận cuối cùng.
Thực tế trong buổi làm việc với Công an quận Hoàn Kiếm vào ngày 19/7 vừa qua, hai vị khách là người Tây Ban Nha (không phải là người Pháp như thông tin trên mạng) đã trả lời “ người lái xích lô không phải là người trả lại tiền âm phủ”.. Họ còn thông tin cụ thể hơn rằng: “đã đưa 3 tờ 500 nghìn cho người lái xích lô và không nhận lại tiền thừa từ người này. Trong quá trình tham quan phố cổ, hai người đã dừng lại mua đồ và đi taxi, khả năng trong những lần giao dịch này lợi dụng sự bất đồng ngôn ngữ nên một người bán hàng nào đó đã trả lại tiền âm phủ”.
Như vậy, rõ ràng là không có việc người lái xích lô có hành vi trả lại tiền âm phủ cho hai vị khách nêu trên, có chăng đó là sự thêu dệt của các đối tượng xấu muốn thông qua sự việc để hạ bệ hình ảnh của con người Việt Nam nói chung và nhằm các mục đích xấu khác. Qua đây cũng cảnh báo các độc giả khi tiếp cận thông tin trên mạng cần có sự xem xét kỹ lưỡng và toàn diện, tránh bị ám thị theo các luồng thông tin phiến diện, một chiều.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/20/2018 04:16:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

49 nhận xét:

 1. Tại sao hết có 600 nghìn mà ông Tây lại đưa tận 3 tờ 500 nghìn là sao? Điều này đã hết sức vô lý rồi cái đã.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu đúng là hai vị khách được trả lại một tờ 500.000 đ và 02 tờ 200.000 đ tiền âm phủ thì chắc chắn họ sẽ nghi vấn ngay bởi vì họ vừa cầm 3 tờ mệnh giá 500.000 đ là tiền polyme, bóng, cứng, dày dặn hơn rất nhiều so với tờ tiền âm phủ, hơn nữa độ sắc nét của các họa tiết trên đồng tiền thật cũng khác hẳn so với đồng tiền âm phủ, đồng tiền âm phủ chỉ có hoa văn ở một mặt. Thiết nghĩ, vị khách Pháp này thật đáng nghi vấn, liệu đây có phải là một kịch bản do anh ta nghĩ ra hoặc do một thế lực nào đó đứng đằng sau giật dây nhằm bôi nhọ ngành du lịch Việt Nam, bôi nhọ con người Việt Nam.

   Xóa
 2. Mạng internet là con dao hai lưỡi: Bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu, sai sự thật, định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch. Vì vậy, độc giả hãy tỉnh táo, thông thái khi lĩnh hội và chia sẻ thông tin, tránh vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 3. Thật đúng là không thể tin hoàn toàn những thông tin được đăng tải trên mạng xã hội mà. Nếu như chỉ nhìn vào một phía thì đúng là rất khố để có thể xác định được ai đúng ai sai. Và cũng rất có thể đây là chiêu trò của các đối tượng xấu, là mất hình tượng con người Việt Nam trong mắt các du khách quốc tế

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy, rõ ràng là không có việc người lái xích lô có hành vi trả lại tiền âm phủ cho hai vị khách nêu trên, có chăng đó là sự thêu dệt của các đối tượng xấu muốn thông qua sự việc để hạ bệ hình ảnh của con người Việt Nam nói chung và nhằm các mục đích xấu khác. Qua đây cũng cảnh báo các độc giả khi tiếp cận thông tin trên mạng cần có sự xem xét kỹ lưỡng và toàn diện, tránh bị ám thị theo các luồng thông tin phiến diện, một chiều.

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy, rõ ràng là không có việc người lái xích lô có hành vi trả lại tiền âm phủ cho hai vị khách nêu trên, có chăng đó là sự thêu dệt của các đối tượng xấu muốn thông qua sự việc để hạ bệ hình ảnh của con người Việt Nam nói chung và nhằm các mục đích xấu khác. Qua đây cũng cảnh báo các độc giả khi tiếp cận thông tin trên mạng cần có sự xem xét kỹ lưỡng và toàn diện, tránh bị ám thị theo các luồng thông tin phiến diện, một chiều.

  Trả lờiXóa
 6. Những thông tin trên mạng internet cần được chọn lọc, vì không phải bất cứ cái gì được đăng tải cũng là đúng đắn. Cũng không loại trừ khả năng các đối tượng xấu lợi dụng mạng internet để trục lợi hay vì mục đích cá nhân nào đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc thông tin trên mạng thế thôi chứ đừng vội tin luôn, nhiều khi chưa được kiểm chứng đâu mà. Nhiều khi đó là sự thêu dệt của các đối tượng xấu muốn thông qua sự việc để hạ bệ hình ảnh của con người Việt Nam nói chung và nhằm các mục đích xấu khác. Là độc giả chúng ta cần có sự xem xét kỹ lưỡng và toàn diện, tránh bị ám thị theo các luồng thông tin phiến diện, một chiều.

   Xóa
 7. Như vậy, rõ ràng là không có việc người lái xích lô có hành vi trả lại tiền âm phủ cho hai vị khách nêu trên, có chăng đó là sự thêu dệt của các đối tượng xấu muốn thông qua sự việc để hạ bệ hình ảnh của con người Việt Nam nói chung và nhằm các mục đích xấu khác. Chúng ta đúng là phải tìm hiểu kĩ mới biết được sự thật.

  Trả lờiXóa
 8. Cần phải làm rõ xem mục đích của những người tung tin đó là gì, nếu ảnh hưởng đến cộng đồng, ảnh hưởng đến người khác thì đề nghị cơ quan chức năng vào xử lý thật nghiêm minh theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÚng là phải làm rõ sự việc, ai là người tung tin thất thiệt, có như vậy những vụ việc tương tự mới không xảy ra, hậu quả đáng tiếc chưa có nhưng cũng không ai khẳng định rằng nó không ảnh hưởng tới những người trong cuộc.

   Xóa
 9. Đúng càng ngày chúng ta thấy càng thấy được sự nguy hiểm của mạng xã hội,nó định hướng dư luận một cách kinh khủng,nếu tôi không đọc được bài viết này của tác giả thì cũng đinh ninh khẳng định rằng sự việc trên là hoàn toàn chính xác,qua đó những bài viết có tính phản biện chính xác như thế này cần được lan truyền rộng rãi.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi người nên cẩn thận hơn với những người khách du lịch này!!!. Về vụ việc này thì người bình thường cũng có thể nhận ra được nó quá nhố nhăng. Làm gì có người nào ngu đến mức vừa cầm 3 tờ tiền 500 nghìn trên tay mà để người ta trả lại 1 tờ 500 nghìn âm phủ? Hay là còn có âm mưu gì sau video ấy!!!

  Trả lờiXóa
 11. Vụ việc này đã có lực lượng chức năng giải quyết. Nhưng nếu như những thông tin thì có thể xâu chuỗi lại được rằng hai vị khách phương Tây kia nói rằng họ được trả lại tiền âm phủ khi đi xích lô. Nhưng khi được phỏng vấn thì lại nói không rõ nguồn gốc tiền ấy ở đâu. Người lái xích lô thì bị cộng đồng mạng bêu rếu khiến đến mệt mỏi. Cộng đồng mạng quy chụp luôn ông lái xích lô kia là người đã trả lại tiền âm phủ đó nhưng chính bản thân hai vị khách kia vẫn không thể khẳng định được.

  Trả lờiXóa
 12. Mạng internet là con dao hai lưỡi: Bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu, sai sự thật, định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch. Vì vậy, độc giả hãy tỉnh táo, thông thái khi lĩnh hội và chia sẻ thông tin, tránh vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 13. Tên taxi là âm mưu có chủ đích chuẩn bị sẵn tiền âm phủ bên người , chắc chắn là có một số người nước ngoài bị lừa mà không trình báo vì người nước ngoài ko muốn rắc rối nên không trình báo. Xử nghiêm thì mới răn đe được chứ không chả còn khách du lịch nào đến VN nữa

  Trả lờiXóa
 14. Mọi người cho ý kiến là xử tên này như thế nào ah? Theo tôi là có tội lưu hành tiền giả + lừa đảo, nên cấm chạy Taxi và cho lao động công ích 3 tháng làm gương.Đi qua một số nước, thỉnh thoảng vẫn bị các trường hợp giống như các du khách kia: dịch vụ thì tìm cách vòi vĩnh, các chỗ làm giấy tờ thì nhũng nhiễu, và thật sự không muốn quay lại, và mình chắc chắn các du khách kia cũng vậy đối với nước mình.

  Trả lờiXóa
 15. xử lý thật nghiêm.. vì a ta đã có ý định lường gạt từ trước. thử hỏi tại sao và lý do j trên xe a ta có giấy tiền vàng mã? và đa số tài xế xe taxi k có cúng xe ngày mùng 2 vs 16 nên việc tiền âm phủ trên xe là k có. vậy điều đó kết án a ta đã có âm mưu từ trước và chờ đợi những du khách sa bẫy.Có bạn đang nói là ông Tây thấy a taxi đưa lại tiền thừa còn lớn hơn tiền ông Tây đưa nên ông Tây tưởng a ấy bị nhầm nên đút túi luôn. Ko biết tình huống này đúng ko nữa vì nếu ông Tây mà chủ ý như vậy thì như trên có bạn nói " mạt cưa gặp mướp đắng" thì cũng đúng đấy chứ.

  Trả lờiXóa
 16. Bác xích lô cũng quá tham. Quãng đường 200k đòi hẳn 600k rồi lại nhón 1 triệu rưỡi của người ta. Tuy nhiên trả tiền âm phủ thì quá bẩn. thứ nhất là nên cấm in tiền âm phủ có màu sắc và hình dáng giống tiền thật, thứ hai phạt nặng hành vi lừa đảo gây ảnh hưởng đến đất nước con người việt nam  Trả lờiXóa
 17. Người bình thường thì ai mang tiền âm phủ theo người khi đi làm, chắc chắn tài xế này đã luôn có ý định lừa đảo từ trước chứ k phải do nổi lòng tham vì lúc nào lòng tham cũng có sẵn rồi. Có thể đây không phải là nạn nhân đầu tiên. Tên tài xế này đã chủ động lừa đảo rồi. Cần truy tố làm gương

  Trả lờiXóa
 18. Mỗi một người khách ngoại quốc sang việt nam xài khoảng 300$. Một năm VN đón bao nhiêu khách?
  Số ngoại tệ về du lịch 1 năm thu vào rất lớn và giải quyết rất nhiều công ăn việc làm cho người dân...
  Người tài xế này chỉ vì lòng tham mà làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh VN. Nên phạt nặng và đưa lên thông tin đại chúng thật mạnh mẽ để có tính răn đe và cho bạn bè quốc tế thấy được VN chúng ta là một đát nước an toàn và hiếu khách

  Trả lờiXóa
 19. dù anh xích lô bị oan nhưng mình thấy cái giá mà anh ta thu của tay khách tây kia chũng không hợp lý, cũng hơi chát và mang tính bóp chẹt, nhưng anh tây kia cũng chẳng phải dạng vừa đâu, thấy anh ta trả lời ơm ờ và mang tính đối phó lắm.

  Trả lờiXóa
 20. tây cũng có nhiều loại tây, mình không bênh thằng tài xế kia nhưng lâu nay mấy thằng tây chúng nó cũng rất mánh khóe, lợi dụng cái mác ngoại quốc của chúng nó để làm cho người việt nam mình tự nhục, coi chúng nó là thượng đẳng và tôn kính phục vụ chúng nó.

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Cho công an vào cuộc, tìm dấu vân tay trên tiền âm phủ xem có phải của anh xích lô hay không, vì đây là việc nhạy cảm có thể làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè Quốc tế. Nhưng nếu không phải mà đổ oan cho anh xích lô thì tội cho người ta, chưa biết như thế nào mong mọi người đừng vội ném đá người khác như thế nhé.

  Trả lờiXóa
 23. Mình không tin cặp tây này cho lắm!Vì thỏa thuận 600 ngàn/1 tiếng thì khi trả tiền khách sẽ đưa cao nhất là 2 tờ 500 ngàn (1triệu) chứ kg thể đưa 3 tờ 500 ngàn được 1triệu 500 ngàn). Mà giờ công nghệ thông tin phát triển, có ai đi du lịch mà không tìm hiểu vật giá tại nơi mình du lịch không?Vậy kg nên cứ nghĩ Tây là tốt, là thật còn người lao động là gian dối.

  Trả lờiXóa
 24. Theo bài viết tôi thấy điều không hợp lý ở điểm: với mệnh giá tiền Việt Nam mệnh giá 500 nghìn đồng là lớn nhất, làm gì có chuyện du lịch mất 600 nghìn đồng mà lại đưa 1 triệu 500 nghìn đồng để trả lại! Tây năm báy kiểu tây! Cần xem lại! Người dân mình cũng theo cái kiểu
  sính ngoại nữa nên chưa gì đã ném đá anh xích lô thế này

  Trả lờiXóa
 25. Người lái xích lô có thể bị oan. Tại sao người nước ngoài không trả 2 tờ 500 ngàn mà lại trả một triệu 500 ngàn. vừa mới cầm tờ 500 ngàn thật để trả mà khi cầm lại tờ 500 ngàn giả lại không phân biệt được thì thật vô lý quá.

  Trả lờiXóa
 26. Tôi là người thích và cũng hay đi du lịch, tiếng bản điạ có thể không biết NHƯNG $ bản điạ thì biết quy ra nhé. Nên không có chuyện có thể nhầm lẩn giá $600 k mà đưa $1.500k để thối lại $900k ( vì $ VN cao nhất là $500k ) sao Khg đưa 2 tờ $500k ( nếu không có $ lẻ ) mà đưa 3 tờ $500k để thối lại, có gì đó không bình thường, từ tiền thật mà đổi sang tiền lẻ cùng mệnh giá mà k thắc mắc à? mong các cơ quan điều tra cho rõ ràng

  Trả lờiXóa
 27. Chuyện buồn cười, tây có thể k biết tiền việt thế nào nhưng chẳng lẽ nó k biết đọc số? giả sử người xích lô đưa lại những tờ mệnh giá khác với mệnh giá họ đưa (khác 500k) thì nó nhìn số k biết tiền thật giả, nhưng đằng này nó đưa 3 tờ 500, người lái xe trả lại 900 trong đó có tờ 500, nó nhìn 2 tờ tiền cùng mệnh giá nhưng khác nhau hẳn như vậy chẳng lẽ k biết ?

  Trả lờiXóa
 28. Nếu trả 1.5 tr thì sẽ có tờ 500 nghìn, nghĩa là anh tây này đã có thể nhận dạng được tờ 500 nghìn, nếu anh xích lô trả lại 500 nghìn với 2 tờ 200 nghìn bằng tiền âm phủ thì sự khác biệt rất rõ. Sở Du lịch Hà Nội nên điều tra đến cùng vụ này, để những ai đăng bài trên facbook cũng nên lấy nguồn chính thống, đừng vì câu like hay chưa hiểu ngọn ngành đã tung bừa lên.

  Trả lờiXóa
 29. Đi du lịch hết có 600 ngàn đồng lại trả những 1,5 triệu đồng để được thối lại 900 ngàn nghe rất vô lý. Hãy xem lại người khách có thể đây là hành vi lừa đảo kiếm chuyện . Khách du lịch cũng năm bảy loại đừng tưởng người tây là thực thà . Đã tư Pháp sang VN không lẽ hai ông này tồ đến mức đưa hết tiền trong ví cho lái xe để được thối lại sao?

  Trả lờiXóa
 30. Chúng ta có thể thấy rõ được sự nguy hiểm từ mạng xã hội, nó định hướng dư luận xã hội. Chẳng phải không có thông tin này thì có lẽ người lái taxi kia phải chịu biết bao lời lẽ không đúng từ người dùng trên mạng xã hội. Cần lan tỏa rộng rãi những bài viết có tính phản biện chính xác.

  Trả lờiXóa
 31. Mạng xã hội thật sự quá đáng sợ rồi. Nhà nhà chia sẻ, người người chia sẻ rồi lên án những người lái xích lô. Một người không hề có một việc làm sai trái nào tại sao phải chịu lời chỉ trích của dân cư mạng trong suốt thời gian qua? Như vậy có công bằng không?

  Trả lờiXóa
 32. Những người chơi mạng xã hội cũng cần chú ý về nguồn gốc thông tin mình nhận được, nó có thật sự đáng tin hay không? Và khi chưa chắc chắn nó là sự thật thì hãy im lặng theo dõi. Xin đừng giết người bằng mạng xã hội nữa.

  Trả lờiXóa
 33. Mạng xã hội đang ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn, rộng rãi đến suy nghĩ và nhận định của nhiều người. Nếu ta không biết chọn lọc thông tin mà tiếp nhận những thông tin sai lệch rồi đưa ra những ý kiến trái chiều sẽ ảnh hưởng xấu đến người khác.

  Trả lờiXóa
 34. Rõ ràng là người lái xích lô không hề có lỗi. Vậy tại sao ông ấy lại phải nhận những lời chỉ trích từ dân cư mạng trong suốt thời gian qua. Như vậy có công bằng với họ không? Nếu không có thông tin đính chính thế này có phải chúng ta đã đổ oan tiếng xấu cho họ, tiếng tốt đi gần tiếng xấu đi xa.

  Trả lờiXóa
 35. rõ ràng là không có việc người lái xích lô có hành vi trả lại tiền âm phủ cho hai vị khách nêu trên, có chăng đó là sự thêu dệt của các đối tượng xấu muốn thông qua sự việc để hạ bệ hình ảnh của con người Việt Nam nói chung và nhằm các mục đích xấu khác. Qua đây cũng cảnh báo các độc giả khi tiếp cận thông tin trên mạng cần có sự xem xét kỹ lưỡng và toàn diện, tránh bị ám thị theo các luồng thông tin phiến diện, một chiều.

  Trả lờiXóa
 36. Cha ông ta đả nói rất đúng lòng tham con người là vô đáy và sự việc diển ra lấy tiền âm phủ trả cho người nước ngoài của anh tài xế taxi là mọt ví dụ rỏ ràng . Và không chỉ là chỉ một phía mà cả hai đều có lổi ở đây nhưng đều quan trọng nhất là làm mất di hình ảnh của người VIệt Nam . Và mong trong thời gian tới sẻ không cso vụ việc tương tự xảy ra

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy lòng tham con người là vô đáy nên không lạ lẩm gì hành động của ahi nhân vật là người tài xế và du khách ngoại quốc . Vậy nên điều quan trọng là phải làm sao giử được hình ảnh cảu con người và đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

   Xóa
 37. Trong khi chúng ta ngồi phân tích là anh xích lô hay khách tây sai thì công an đã điều tra ra sự thật, người xích lô hoàn toàn không có lỗi mà số tiền âm phủ đó là do anh taxi trả. Khoan nói đến chuyện khách Tây có biết đếm hay không thì việc làm của tài xế taxi đã làm xấu đi hình ảnh du lịch của Việt Nam rồi, thật đáng buồn khi một người kiếm tiền bằng nghề phục vụ khách du lịch lại xử xự như vậy.

  Trả lờiXóa
 38. Khoan nói đến chuyện khách Tây có biết đếm hay không thì việc làm của tài xế taxi đã làm xấu đi hình ảnh du lịch của Việt Nam rồi, thật đáng buồn khi một người kiếm tiền bằng nghề phục vụ khách du lịch lại xử xự như vậy.

  Trả lờiXóa
 39. Những người như tài xế lái taxi nên bị đuổi việc ngay và luôn, chỉ vì một phút tham lam mà anh đã khiến cho hình ảnh người Việt nam bị xấu đi nhiều rồi đấy, rồi đây du lịch Việt nam lại thêm một vết nhơ nữa, cái đó anh có sửa chữa được không? Đúng là không biết nghĩ gì cả chỉ thấy cái lợi trước mắt là nhanh thôi

  Trả lờiXóa
 40. Khi sự việc xảy ra, 2 vị khách Pháp không trình báo cơ quan chức năng để được giải quyết mà ghi lại clip rồi tung lên mạng. Khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì vị khách nam trả lời rằng đến nay chưa chắc chắn tiền đó của ai trả vì trong ngày họ còn di chuyển thêm bằng cả phương tiện taxi và không muốn nhắc lại chuyện này vì bạn gái đang rất sợ hãi và thất vọng. Đúng là có vấn đề nên cuối mới nói như vậy đây mà.

  Trả lờiXóa
 41. Và trong trường hợp này, hành vi cứ ngỡ như bình thường của ông khách Tây này đã gây ra ảnh hưởng ít nhất tới người lái xe xích lô. Bởi sau khi những hình ảnh về ông được lan truyền kèm theo thông tin được ông khách tây cung cấp cùng bình phẩm của cộng đồng mạng thì ông đã bị bất an, mất ăn, mất ngủ. Và nếu mọi sự không được làm rõ thi chính ông sẽ mang tiếng xấu này suốt đời...

  Trả lờiXóa
 42. rõ ràng là không có việc người lái xích lô có hành vi trả lại tiền âm phủ cho hai vị khách nêu trên, có chăng đó là sự thêu dệt của các đối tượng xấu muốn thông qua sự việc để hạ bệ hình ảnh của con người Việt Nam nói chung và nhằm các mục đích xấu khác

  Trả lờiXóa
 43. Khi chưa biết chính xác thì không nên vội vàng kết luận

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ