Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2018

LUẬT AN NINH MẠNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN NGƯỜI DÙNG

     TRỌNG ĐẠT
Luật an ninh mạng
Luật An ninh mạng không ảnh hưởng gì đến người dân, ảnh internet

Luật An ninh mạng được Nghị viện Hoa Kỳ thông qua từ năm 2015. Tất nhiên, nó cũng vấp phải không ít sự phản đối từ không ít nhà cung cấp dịch vụ mạng, người dùng thì gần như không phản ứng. Trái lại, ở Việt Nam khi dự luật được thông qua, chưa có bất cứ một nhà cung cấp dịch vụ mạng nào phản ứng mà chủ yếu là người dùng. Lý do là gì?
“Người dùng” đưa ra 03 lý do chủ yếu như sau:
Bóp nghẹt giới khởi nghiệp sáng tạo, hạn chế các dịch vụ áp dụng,ứng dụng công nghệ thông tin; Đẩy các tập đoàn công nghệ thông tin quốc tế của Phương Tây (như Facebook, Google ,youtube) ra khỏi thị trường và không gian mạng Việt nam (do không chấp nhận các điều kiện theo Luật này); Do việc phê phán, phản biện trên mạng xã hội và Internet bị bóp nghẹt theo luật này, tham nhũng, quan liêu, chính sách sai lầm sẽ có cơ hội gia tăng mà không bị phản ứng, bóc trần. Tiến bộ xã hội bị cản trở, đẩy lùi.
Ba vấn đề mà “người dùng” đã nêu trên đều không thỏa đáng  vì luật an ninh mạng chỉ ngăn cấm các hành vi sau:
- Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; thông tin có nội dung làm nhục, vu khống người khác; thông tin có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; Chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet,...
- Những hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;... sẽ bị xử lý nghiêm.
- Những hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng... cũng bị cấm theo phạm vi điều chỉnh của Luật An ninh mạng.
- Các hành vi tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
Như vậy, những nội dung mà “người dùng” lo ngại là bởi họ vi phạm các hoạt động nêu trên, còn những người dùng bình thường thì không bị ảnh hưởng gì.
Tóm lại, mục tiêu của luật ANM nên nhắm đến tội phạm mạng chứ không phải phong tỏa quyền của người dân. Vậy, người dùng bình thường cứ dùng bình thường, còn “người dùng” trong ngoặc kép thì cẩn trọng nhé.


TÁC GIẢ: Unknown // 6/30/2018 10:06:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

39 nhận xét:

 1. Xét về khía cạnh an ninh, chúng ta thấy rằng, thời gian vừa qua, tội phạm mạng, đặc biệt là lừa đảo, tấn công mạng, lợi dụng Internet xâm phạm an ninh quốc gia ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đặc biệt chúng lợi dụng mạng xã hội, các ứng dụng, dịch vụ Internet là môi trường hoạt động cho mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ban hành luật an ninh mạng cũng chỉ góp phần làm cho cuộc sống của mọi người được tốt hơn, giảm bớt tội phạm thôi, chỉ có những kẻ nào cứ muốn phạm tội mới phản đối, đòi xóa bỏ. Chứ những người dân bình thường, sử dụng mạng với những mục đích trong sáng thì có gì phải sợ chứ.

   Xóa
  2. Tôi thấy rằng biết viết trên của tác giả rất hay và ý nghĩa, giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về luật An ninh mạng với những quan điểm đúng đắn: "Một môi trường không gian mạng trong lành, an toàn sẽ góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế của đất nước phát triển, hoàn toàn không có chuyện Luật An ninh mạng sẽ không tốt cho kinh tế Việt Nam".

   Xóa
 2. Phòng, chống chiến tranh mạng; tình huống khẩn cấp về an ninh mạng; các biện pháp áp dụng khi gia tăng nguy cơ xảy ra tình huống khẩn cấp về an ninh mạng; bảo đảm nguồn nhân lực tham gia bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia trên không gian mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luật an ninh mạng để góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trên lĩnh vực mạng trước nguy cơ các thế lực thù địch ngày càng lợi dụng sự phát triển về công nghệ thông tin để chống phá nhà nước ta.Muốn phát triển kinh tế tất nhiên là phải ổn định về chính trị đã, mội trường có trong lành, bền vững thì mới có thể đầu tư phát triển. Vì thế luật An ninh mạng góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên lĩnh vực mạng.

   Xóa
  2. Tôi nghĩ rằng những người chân chính không có lý do gì lại phải “sợ” những nội dung được quy định trong đạo luật này. Các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ Internet nước ngoài khi kinh doanh, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam rõ ràng cũng phải tôn trọng và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Rõ ràng chúng ta không thể mãi chạy theo họ.

   Xóa
 3. Hiện nay, hoạt động tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin Việt Nam gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm. Hàng năm, hệ thống mạng thông tin nước ta phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công mạng, gây thiệt hại nghiêm trọng tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm và là tiền đề để thực hiện các hành vi xâm nhập, thu thập thông tin, tài liệu trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể thấy rằng không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan, với mục đích thu lợi nhuận, thậm chí bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật. Nhà nước chưa có đủ hành lang pháp lý để quản lý những vấn đề này. Do đó, việc ra đời Luật An ninh mạng là cơ sở pháp lý quan trọng để chúng ta ngăn chặn những hoạt động vi phạm pháp luật.

   Xóa
  2. Quá rõ ràng rồi, những phần tử chống đối, bọn phản động muốn phá hoại đất nước không muốn đất nước phát triển đây mà. Mọi người dân hãy tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc của bọn chúng. Yêu nước hay là phá hoại. Những cuộc biểu tình phản đối luật đặc khu và an ninh mạng có lẽ chỉ là bình phong cho sự chống đối chính quyền gây náo loạn mà những tên phản động muốn làm

   Xóa
 4. Có thể thấy nỗi sợ của các đối tượng được thể hiện rõ. Vì quá sợ Dự thảo Luật An ninh mạng được thông qua nên chúng mới gào thét, phản đối đối với Luật. Từ chê bai, dè bỉu đến xuyên tạc. Tất cả điều đó càng chứng tỏ chúng sợ Luật An ninh mạng được thông qua khiến chúng không còn đất để hoạt động và nhanh chóng bị xử lý khi có nhiều hành vi được quy định trong Luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin thưa rằng Luật An ninh mạng không cấm phát ngôn trên mạng như ông mc phan anh mà mọi người phải chịu trách nhiệm về lời nói của mình để có cách ứng xử văn minh trên mạng. Luật còn giúp bảo vệ người dân tránh bị các phần tử xấu bôi nhọ danh dự nhân phẩm mà không làm gì được khi có luật vào mọi việc sẽ được giải quyết

   Xóa
 5. với sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ, đặc biệt là mạng xã hội ngày càng phát triển, người dùng có thể tiếp cận với nó một cách dễ dàng, đây là cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng để gia tăng các hoạt động chống phá Nhà nước ta, vì vậy, việc ban hành luật an ninh mạng là rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 6. mục tiêu của luật ANM nên nhắm đến tội phạm mạng chứ không phải phong tỏa quyền của người dân. Vậy, người dùng bình thường cứ dùng bình thường, còn “người dùng” trong ngoặc kép thì cẩn trọng nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Luật An ninh mạng được Nghị viện Hoa Kỳ thông qua từ năm 2015. Tất nhiên, nó cũng vấp phải không ít sự phản đối từ không ít nhà cung cấp dịch vụ mạng, người dùng thì gần như không phản ứng. Trái lại, ở Việt Nam khi dự luật được thông qua, chưa có bất cứ một nhà cung cấp dịch vụ mạng nào phản ứng mà chủ yếu là người dùng. L

  Trả lờiXóa
 8. Luật an ninh mạng trong thời đại công nghệ 4.0 này là quá hợp lí. Luật này đang góp phần làm giảm các tệ nạn xã hội, giảm những nhóm tội phạm công nghệ cao tại sao lại phản đối. Những người sử dụng mạng với mục đích lành mạnh chắc không ý kiến gì đâu. Chỉ có cái đám 3 que mới gay gắt thôi. Mà cũng không chỉ Việt Nam mà nhiều nước lớn trên thế giới đã ban hành. Bộ luật này là hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 9. Luật an ninh mạng sẽ ảnh hưởng đến người dùng đối với những người tùy tiện, chưa có ý thức tôn trọng pháp luật, đó là điều chắc chắn rồi, tôi đồng tình với quan điểm ra luật thế này

  Trả lờiXóa
 10. Sau khi luật an ninh mạng ra đời sẽ góp phần giúp Nhà nước quản lý không gian mạng được tốt hơn, hạn chế việc tùy tiện sử dụng không gian này để trục lợi hoặc thực hiện hành vi phạm tội

  Trả lờiXóa
 11. Luật an ninh mạng sẽ tốt cho người dùng ở góc độ bảo vệ họ, không thể có chuyện thông qua việc kiểm soát không gian mạng để xâm phạm vào bảo mật thông tin của người dùng, đó là thứ do các đối tượng rận chủ tuyên truyền ra mà thôi, không đúng như vậy

  Trả lờiXóa
 12. Không thể có chuyện các đối tượng rận chủ sử dụng blog cá nhân, mạng xã hội tự do như trước, chúng đang lo sợ, điều đó cũng đúng vì có tật thì giật mình mà thôi, chả có gì là không thể cả, hãy hiểu điều đó

  Trả lờiXóa
 13. Không có cửa cho những kẻ lợi dụng luật an ninh mạng để gây sự với khách hàng, nước ngoài họ có luật này lâu rồi mà có ảnh hưởng gì đâu, mọi thứ vẫn tốt đẹp cả, nhà nước vẫn kiểm soát họ rất gắt gao nhưng đó là nhiệm vụ

  Trả lờiXóa
 14. Có lẽ các đối tượng rận chủ cũng chuẩn bị kết thúc trò xuyên tạc, phỉ báng cá nhân và pháp nhân trên mạng xã hội đi, chúng mày không có cửa thoát đâu, chờ đấy mà xem

  Trả lờiXóa
 15. Không bao giờ có chuyện các luật an ninh mạng có ảnh hưởng đến người dùng, người dùng vẫn dùng mạng bình thường như trước, nhà nước sẽ có công cụ quản lý và nếu không vi phạm pháp luật thì không phải lo gì cả

  Trả lờiXóa
 16. người sử dụng mạng vẫn bình thường không có gì ảnh hưởng cả, không có chuyện ảnh hưởng gì được đâu, chỉ có các đối tượng rận chủ cứ tự biên, tự diễn suy diễn vớ vẩn như vậy thôi, đúng là khốn nạn

  Trả lờiXóa
 17. Các đối tượng rận chủ đang mong muốn phê phán luật an ninh mạng nên mặc dù được thông qua nhưng chúng vẫn muốn người dùng có những lo lắng nên chúng cứ đăng tải những bài viết không đúng, điều đó thì đúng là chịu rồi, chỉ có giúp cho bà con hiểu thì ổn thôi

  Trả lờiXóa
 18. Nếu người dùng chưa hiểu về luật an ninh mạng, đặc biệt về những hành vi mà theo mô tả của luật là cần xử lý, còn những vấn đề khác thì không quan trọng và không cần thiết quan tâm

  Trả lờiXóa
 19. Không có cơ hội nào cho bọn phản động lợi dụng không gian mạng rồi ân danh để thực hiện hành vi phạm tội, điều đó là không thể xảy ra được, cần lên án mãnh mẽ hành động đó

  Trả lờiXóa
 20. Tôi thấy luật an ninh mạng rất cần thiết áp dụng sớm, từ giờ đến lúc có hiệu lực thì cần chuẩn bị các văn bản giải thích và làm rõ hơn luật để khi đó thì tung ra luôn để còn chình sửa

  Trả lờiXóa
 21. Những kẻ nào cản trở việc thông qua luật an ninh mạng hoặc còn có lời ong, tiếng ve về vấn đề này thì cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định đượclàm ngay từ đầu

  Trả lờiXóa
 22. Các hành vi tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 23. Luật an ninh mạng sẽ ảnh hưởng đến người dùng đối với những người tùy tiện, chưa có ý thức tôn trọng pháp luật, đó là điều chắc chắn rồi, tôi đồng tình với quan điểm ra luật thế này

  Trả lờiXóa
 24. Những hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng... cũng bị cấm theo phạm vi điều chỉnh của Luật An ninh mạng.

  Trả lờiXóa
 25. Những hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc

  Trả lờiXóa
 26. những nội dung mà “người dùng” lo ngại là bởi họ vi phạm các hoạt động nêu trên, còn những người dùng bình thường thì không bị ảnh hưởng gì.

  Trả lờiXóa
 27. Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;... sẽ bị xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
 28. Những hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng... cũng bị cấm theo phạm vi điều chỉnh của Luật An ninh mạng.

  Trả lờiXóa
 29. Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;... sẽ bị xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
 30. Luật An ninh mạng là để xử lý các trường hợp sai phạm chứ không phải cấm hoạt động trên MXH

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ