Thứ Ba, 5 tháng 6, 2018

LÀM RÕ THÔNG TIN CHO THUÊ ĐẶC KHU KINH TẾ 99 NĂM

Bình Toti@
Có thể nhận thấy rằng, trong thời gian gần đây, khi mà các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước… cái gì mà có liên quan đến Trung Quốc (kể cả quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc hay giữa Trung Quốc với các nước khác) dành được sự quan tâm rất lớn của dư luận trong nước. Mà cũng phải thôi, bởi thời gian vừa qua, ông bạn láng giềng của chúng ta đã có những động thái không được cho đẹp lắm, hay nói đúng hơn là không công bằng trong tiến hành, xử lý một số vấn đề có liên quan đến các mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Điều này khi nói ra chắc hẳn sẽ dư thừa, bởi trong mắt một bộ phận đa số người dân Việt, Trung Quốc không xứng đáng là người bạn 4 tốt, 16 chữ vàng như đã nói.
Thế nhưng, cũng cần thiết phải nhận thấy rằng, dường như ở Việt Nam cũng đang song hành tồn tại một bộ phận nhỏ các thành phần bất mãn, có tư tưởng chống đối với Đảng và Nhà nước đang lợi dụng vấn đề quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc để nhằm đạt được mong muốn của mình. Nói đâu xa khi mấy ngày gần đây đang rộ lên phong trào phản đối việc Chính phủ Việt Nam cho nhà cầm quyền Trung Quốc thuê đất ở ba vị trí Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong thời hạn 99 năm. Dư luận đang hết sức quan tâm, thậm chí một số đối tượng đã lợi dung vấn đề này để kêu gọi ủng hộ biểu tình phản đối kịch liệt.
thuê đặc khu kinh tế 99 năm
Ba Đặc khu kinh tế được đề cập trong dự thảo Luật Đặc khu, ảnh: internet
Đứng trước sự việc này thiết nghĩ cần phải có một nguồn thông tin chính thống và chính xác để người dân có thể tiếp cận một cách thấu đáo. Xung quanh vấn đề này, theo tác giả cần làm rõ một số khía cạnh sau:
Trước hết, dư luận cần nhận thức rõ rằng, sự việc này bắt nguồn từ khi Quốc hội đưa ra dự thảo Luật Đặc khu và lấy ý kiến của người dân, trong đó có việc chủ trương cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở các vị trí Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Ở đây, cần phải thấy rằng chủ trương này mới chỉ dừng lại trên dự thảo chứ chưa phải đã tiến hành triển khai trên thực tế. Hơn nữa, phải hiểu đúng bản chất như thế nào là Đặc khu kinh tế, chứ không phải mọi Đặc khu kinh tế đều là xấu cả.
Đặc khu kinh tế nói ngắn gọn là vùng thương mại tự do, thuế và kinh doanh nới lỏng, cực nhiều ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến. Mục đích là tạo đột phá, phát triển vượt bậc nhờ dòng tiền từ nước ngoài đầu tư.
Đến đây chắc nhiều người vẫn nghĩ đặc khu là bán đất cho nước ngoài, kiểu vùng lãnh thổ của Trung Quốc tại Việt Nam, chúng nó mua xong rào tường rồi chúng nó lập ra cả một cái huyện ở đấy thích làm gì thì làm, đẻ đái sinh sôi lập bang hội, bay nhảy thác loạn đấy nhỉ? Đặc khu kinh tế vẫn đầy đủ các cơ quan chức năng của Nước Việt Nam, các lực lượng vũ trang như Công an, Quân đội và An ninh để đảm bảo pháp luật được thực thi toàn vẹn, theo dõi và đập tan âm ưu gián điệp, chống phá từ trong nước. Vẫn danh xưng chủ nhà và khách trọ chứ ở đâu ra mua đứt bán đoạn? Đây là vùng ưu đãi trong đó các doanh nghiệp nước ngoài sẽ thuê từng lô để mở cơ sở thương mại, sản xuất. Tức là có nhiều nước WTO tham gia đầu tư hưởng ưu đãi như Nga, Nhật, Trung Quốc, hàn Quốc, Mỹ… hoàn toàn có thể đầu tư vào đó.
Hơn nữa, ở trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở 3 vị trí này cũng chưa đề cập gì đến việc là “cho Trung Quốc thuê”. Ấy vậy mà, một số kẻ vẫn cố tình áp đặt cụm từ đó khi liên quan đến vấn đề này để nhằm kêu gọi, hướng lái người dân sang một suy nghĩ khác.
Trên thực tế, hiện nay trên thế giới có khoảng 700 đặc khu kinh tế tiêu chuẩn (special economic zone). Thời hạn thuê 99 năm cũng là mốc mà nhiều nước áp dụng từ rất lâu rồi, mốc cho thuê 50 năm chỉ là áp dụng cho Khu Công nghiệp, đặc khu kinh tế quy mô hơn nên thời gian thuê tối thiểu là 70 năm - tối đa 99 năm cũng là việc bình thường. Có như thế thì mới thu hút đầu tư của các quốc gia lớn. Cũng như Úc cho Trung Quốc thuê cảng Darwin lớn nhất của nước mình trong vòng 99 năm đấy, người ta đã tiến hành trên thực tế mà có đả động gì đến việc mất nước, cướp đất gì đâu.
Có thể thấy rằng, thông tin trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm mới chỉ dùng lại ở văn bản nhưng đã bị lợi dụng, thêu dệt một cách quá đáng. Mỗi người dân khi tiếp cận thông tin cần có quá trình chọn lọc, bên cạnh đó cần có cái nhìn nhận một cách thấu đáo, đủ căn cứ tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng.

TÁC GIẢ: Unknown // 6/05/2018 02:14:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

73 nhận xét:

 1. Có thể thấy rằng, thông tin trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm mới chỉ dùng lại ở văn bản nhưng đã bị lợi dụng, thêu dệt một cách quá đáng. Mỗi người dân khi tiếp cận thông tin cần có quá trình chọn lọc, bên cạnh đó cần có cái nhìn nhận một cách thấu đáo, đủ căn cứ tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thật, nhiều anh chị ngoạc mồm ra chửi Trung Quốc, chửi Đảng và Nhà nước hợp tác làm ăn với nó là bán nước trong khi đó các anh chị sống nhờ vào nó, nhất là mấy chị bỉm sữa bán hàng online, hàng các chị bán nhập từ trung quốc, không có nó các chị đói thối mồm ra

   Xóa
 2. Cái gì mà có liên quan đến Trung Quốc đều dành được sự quan tâm rất lớn của dư luận trong nước. Mà cũng phải thôi, bởi thời gian vừa qua, ông bạn láng giềng của chúng ta đã có những động thái không được cho đẹp lắm, hay nói đúng hơn là không công bằng trong tiến hành, xử lý một số vấn đề có liên quan đến các mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ưu đãi tại các đặc khu là điều cần thiết để thu hút đầu tư, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp, đặc khu kinh tế không chỉ dừng ở các ưu đãi về thuế mà còn phải là một môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, thể chế thực thi chuyên nghiệp, minh bạch.

   Xóa
  2. hãy nhìn xa ra một tý các bạn ạ, đừng có để cho tầm nhìn của mình mãi trong bóng tre làng như thế. Thật sự thì nó không ổn một tý nào cả đâu. Hãy để cho đất nước mình có cơ hội phát triển, thoát ra khỏi cái vỏ bọc lâu đời

   Xóa
  3. Trong tương lai, đặc khu kinh tế được xây dựng thì sẽ thúc đẩy sự phát triển của toàn xã hội, nhiều lĩnh vực ngành nghề nào ưu tiên du lịch, văn hóa cao cấ, dịch vụ hiện đại và công nghệ cao. Nào là dịch vụ vận tải biển, tài chính thương mại, du lịch, ý tế, giáo dục, các ngành công nghệ cao, điện tử cơ khí chính xác,.... bao nhiêu là tiềm năng đang chờ được đánh thức

   Xóa
  4. Không thể phủ nhận vai trò của đặc khu đối với những nước đang phát triển và phát triển sau như Việt Nam, nó là điều kiện rất tốt để chúng ta thu hút nguồn vốn đổ vào. Và nó sẽ đem đến cho nước ta những giá trị kinh tế nhất định, góp phần làm ổn định đời sống nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống

   Xóa
 3. Ở Việt Nam cũng đang song hành tồn tại một bộ phận nhỏ các thành phần bất mãn, có tư tưởng chống đối với Đảng và Nhà nước đang lợi dụng vấn đề quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc để nhằm đạt được mong muốn của mình. Nhất là khi mấy ngày gần đây đang rộ lên phong trào phản đối việc Chính phủ Việt Nam cho nhà cầm quyền Trung Quốc thuê đất ở ba vị trí Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong thời hạn 99 năm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn cái hình là ta đã nhận thấy đặc khu kinh tế nó có lợi cho sự phát triển của đất nước Việt Nam chúng ta rồi. Ngoài ra nó còn có nhiều cái lợi ích mà sau này nhiều người mới nhận ra được. Chắc đến lúc đó nhiều người cảm thấy hối hận khi phản đối việc thành lập đặc khu.

   Xóa
  2. Đó là một cơ hội tốt, với những chính sách về miễn thuế sẽ thúc đẩy đầu tư góp phần giải quyết việc làm, đưa đất nước phát triển , thử hỏi các bác cái lũ phản động thì ai cũng biết là mồm chó vó ngựa, lúc nào cũng xuyên tạc, kìm hãm sự phát triển dân tộc còn ĐẢng ta là luôn vì người dân, 30 năm đổi mới các bạn thấy đó, cho dù đặc khu đang soạn thảo nhưng suy cho cùng đều vì người dân

   Xóa
 4. Dư luận cần nhận thức rõ rằng, sự việc này bắt nguồn từ khi Quốc hội đưa ra dự thảo Luật Đặc khu và lấy ý kiến của người dân, trong đó có việc chủ trương cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở các vị trí Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Ở đây, cần phải thấy rằng chủ trương này mới chỉ dừng lại trên dự thảo chứ chưa phải đã tiến hành triển khai trên thực tế. Hơn nữa, phải hiểu đúng bản chất như thế nào là Đặc khu kinh tế, chứ không phải mọi Đặc khu kinh tế đều là xấu cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy bài này là bài giải thích cho những người chưa hiểu rõ về đặc khu kinh tế,rất dễ hiểu và chắc chắn những thằng phản động không muốn hiểu cái bài viết này.Cơ bản là chúng cô tình làm người khác hiểu sai.Làm đặc khu nếu chúng ta thành công sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho đất nước

   Xóa
 5. NHiều người không đọc kĩ thông tin mà nghe thấy thiên hạ đồn rằng nước mình sắp bán đất cho Trung Quốc thì làm rầm rộ lên, kêu gọi biểu tình các thứ. Chắc chắn sau sự cố Formosa thì chúng ta phải càng cẩn trọng hơn đối với quốc gia này, không có chuyện 99 năm đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy rằng, thông tin trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm mới chỉ dùng lại ở văn bản nhưng đã bị lợi dụng, thêu dệt một cách quá đáng. Mỗi người dân khi tiếp cận thông tin cần có quá trình chọn lọc, bên cạnh đó cần có cái nhìn nhận một cách thấu đáo, đủ căn cứ tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự mọi việc chỉ đang dừng lại ở trên giấy tờ, văn bản và đang tham khảo ý kiến chứ chưa áp dụng trên thực tế gì cả. Vả lại ở trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở 3 vị trí này cũng chưa đề cập gì đến việc là “cho Trung Quốc thuê”. Ấy vậy mà, một số kẻ vẫn cố tình áp đặt cụm từ đó khi liên quan đến vấn đề này để nhằm kêu gọi, hướng lái người dân sang một suy nghĩ khác, nhằm kích động những người có tư tưởng không mấy thiện cảm với nước bạn TQ

   Xóa
 7. .Dư luận cần nhận thức rõ rằng, sự việc này bắt nguồn từ khi Quốc hội đưa ra dự thảo Luật Đặc khu và lấy ý kiến của người dân, trong đó có việc chủ trương cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở các vị trí Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Ở đây, cần phải thấy rằng chủ trương này mới chỉ dừng lại trên dự thảo chứ chưa phải đã tiến hành triển khai trên thực tế. Hơn nữa, phải hiểu đúng bản chất như thế nào là Đặc khu kinh tế, chứ không phải mọi Đặc khu kinh tế đều là xấu cả.

  Trả lờiXóa
 8. Cũng cần thiết phải nhận thấy rằng, dường như ở Việt Nam cũng đang song hành tồn tại một bộ phận nhỏ các thành phần bất mãn, có tư tưởng chống đối với Đảng và Nhà nước đang lợi dụng vấn đề quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc để nhằm đạt được mong muốn của mình. Nói đâu xa khi mấy ngày gần đây đang rộ lên phong trào phản đối việc Chính phủ Việt Nam cho nhà cầm quyền Trung Quốc thuê đất ở ba vị trí Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong thời hạn 99 năm. Dư luận đang hết sức quan tâm, thậm chí một số đối tượng đã lợi dung vấn đề này để kêu gọi ủng hộ biểu tình phản đối kịch liệt.

  Trả lờiXóa
 9. Trên thực tế, hiện nay trên thế giới có khoảng 700 đặc khu kinh tế tiêu chuẩn (special economic zone). Thời hạn thuê 99 năm cũng là mốc mà nhiều nước áp dụng từ rất lâu rồi, mốc cho thuê 50 năm chỉ là áp dụng cho Khu Công nghiệp, đặc khu kinh tế quy mô hơn nên thời gian thuê tối thiểu là 70 năm - tối đa 99 năm cũng là việc bình thường. Có như thế thì mới thu hút đầu tư của các quốc gia lớn. Cũng như Úc cho Trung Quốc thuê cảng Darwin lớn nhất của nước mình trong vòng 99 năm đấy, người ta đã tiến hành trên thực tế mà có đả động gì đến việc mất nước, cướp đất gì đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể thấy rằng, thông tin trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm mới chỉ dùng lại ở văn bản nhưng đã bị lợi dụng, thêu dệt một cách quá đáng. Mỗi người dân khi tiếp cận thông tin cần có quá trình chọn lọc, bên cạnh đó cần có cái nhìn nhận một cách thấu đáo, đủ căn cứ tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 11. Người dân cần hết sức bình tĩnh tránh để các thế lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc kích đông. Về thực tế mà nói, tất cả những vấn đề liên quan đến “dư luận liên quan đến quy định của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.” đều đang nằm trên giấy tờ, chưa đi vào thực tế. Đảng, Nhà nước tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, nên đang lắng nghe ý kiến của nhân dân để đưa ra quyết định cuối cùng . Do đó, với những ý kiến của người dân thì Chính phủ sẽ họp và thống nhất ý kiến để tìm đường hướng thuận lợi nhất cho sự phát triển đất nước. Do đó người dân cần hết sức bình tĩnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu xây dựng thì 3 đặc khu này sẽ là đòn bẩy kinh tế cho việt nam. Tuy nhiên, đây là những siêu dự án mang tầm cỡ quốc gia lớn nhất từ trước đến nay, nên cần sự cân nhắc tính toán cẩn thận, nếu không hậu quả sẽ rất khó lường

   Xóa
 12. Qua bài viết này thì ta thấy rằng, sự thật là thông tin trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cấp đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm mới dừng lại ở văn bản. Vậy mà một số thành phần đã lợi dụng, tô vẽ thêm vài điểm khiến cho mọi người hiểu sai hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc xây dựng Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn có ý nghĩa rất quan trọng trong mở cửa hướng ra biển không chỉ của riêng Quảng Ninh mà mở rộng ra cả khu vực phía bắc

   Xóa
 13. tôi không chấp nhận lối tư duy thấp hèn rằng “Đảng, Nhà nước bán đất cho Trung Quốc”. Về thực tế mà nói, tất cả những vấn đề liên quan đến “dư luận liên quan đến quy định của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.” đều đang nằm trên giấy tờ, chưa đi vào thực tế. Đảng, Nhà nước tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, nên đang lắng nghe ý kiến của nhân dân để đưa ra quyết định cuối cùng

  Trả lờiXóa
 14. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, và luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân. Tất cả mới chỉ đang nằm trên giấy tờ, chưa có gì là thực tế để vẽ vời, xuyên tạc ra như thế kia cả. Người dân chúng ta cần phải chọn lọc thông tin để tiếp nhận sao cho đúng sự thật.

  Trả lờiXóa
 15. Trước khi mọi thứ chưa rõ ràng, chưa có quyết định chính thức thì mọi người đừng tin vào nguồn thông tin một phía, hay đúng hơn là những nguồn tin tức dởm mà bọn rận chủ tung ra. Hãy luôn tin tưởng vào quyết định của chính phủ, bởi vì chính phủ là vì dân mà có.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đặc khu kinh tế nói ngắn gọn là vùng thương mại tự do, thuế và kinh doanh nới lỏng, cực nhiều ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến. Mục đích là tạo đột phá, phát triển vượt bậc nhờ dòng tiền từ nước ngoài đầu tư

   Xóa
 16. Đặc khu vẫn đặt ở đó, sẽ chỉ có doanh nghiệp bất động sản hoạt động là chính. Còn doanh nghệp sản xuất thì chắc là không. Đầu tư là phải đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu chứ không phải làm cho vùng này phát triển một tí vùng kia phát triển một tí. Nếu cách làm như vậy rất khó thành công, đồng ý với ông là muốn phát triển mạnh và nhà thì nơi đó phải có một hạ tầng tốt và bền vững.

  Trả lờiXóa
 17. Vân phong có nét gì đó giống thâm quyến, nó thuận lợi cả về đường bộ , đường biển và hàng không, nếu đưa đặc khu ra đảo chúng ta có thể nhìn bài học từ đảo hải nam trung quốc rất tốn kém và ít hiệu quả, các địa phương như vân đồn, phú quốc nên phát triển thuần túy là du lịch sinh thái, nếu xây dựng ồ ạt sẽ phá vỡ đặc điểm riêng của các vùng này, còn nếu để phát triển đặc khu vừa cảng, vừa du lịch biển

  Trả lờiXóa
 18. Ví dụ như trong lĩnh vực sản xuất, khu công nghiệp công nghệ cao ở những TP lớn như HN và TP.HCM thì OK. Còn 3 đặc khu ở đây thì lại là khía cạnh khác: cảng biển, dịch vụ, du lịch (ở TPHCM làm gì có biển đẹp như ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong hay Vân Đồn). Khi Bắc Vân Phong có cảng biển quốc tế thì nguồn thu sẽ rất lớn, nguồn thu về du lịch biển cũng vậy. Tôi thấy tỉnh Khánh Hòa giàu nhanh nhờ vào nguồn thu từ dịch vụ, du lịch biển là chính.
  Còn về nguồn nhân lực chất lượng cao thì theo tôi nghĩ nơi nào trả lương cao thì nơi đó sẽ có nhân tài đến. Hơn nữa, ở Bắc Vân Phong còn hoang sơ nên ít tốn chi phí về giải tỏa, bồi thường, dễ dàng thu hút nhà đầu tư hơn. Mong nhà nước sẽ cân nhắc nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 19. Các đặc khu trên đã được thiên nhiên ưu đãi nhiều. Không cần ưu đãi nữa vẫn phát triển tốt. Cái cần là quyền hạn của người đứng đầu và chính quyền đặc khu, đỡ tốn thời gian giải quyết công việc. Nếu ưu đãi như thế này thì đất nước được lợi gì? vì chỉ thấy miễn mà các vùng miền khác khó khăn hơn nhiều không được thế. Nếu với ưu đãi trên, trong đó miễn thuế thu nhập, miễn thuế doanh nghiệp, đất lâu dài, cơ sở hạ tầng tốt, miễn nhiều thứ khác.....thì quê tôi Hưng Yên không biển không sông không núi cũng phát triển tốt

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam thu hút FDI rồi không thu được thuế lại đè DN vừa và nhỏ của Việt Nam tận thu mọi loại thuế và chịu không nổi, rồi lại nản nản rồi lại đi làm thuê. Tiền lại bị các Ông chủ Ngoại ôm USD về làm giàu nước họ. BCT và Quốc Hội Việt Nam hãy đặt lợi ích của thế hệ mai sau mà giữ lại đất cho con, cháu, chắt, chứ đừng vì lợi ích trước mắt là bắt thế hệ sau đi làm thuê mãi thì có khác gì nước bị đô hộ?

  Trả lờiXóa
 21. Điều tôi thắc mắc là tại sao luật đặc khu xây dựng danh sách ngành nghề ưu đãi thuế nhiều đến vậy. Lúc đầu ưu đãi đến 134 ngành, sau đó rút xuống còn 120 ngành và hiện nay vẫn còn hơn 100 ngành. Những năm trước ngành thuế cho biết 70% doanh nghiệp FDI báo cáo lỗ nhưng vẫn xin mở rộng đầu tư, mở rộng phát triển. Sau này khi cơ quan thuế vào cuộc thì mới kiểm soát được, mỗi năm truy thu hàng nghìn tỷ đồng từ chuyển giá. Nếu tiếp tục lấy ưu đãi thuế là điểm thu hút với đặc khu, liệu chúng ta quản lý được hay không?

  Trả lờiXóa
 22. So sánh quốc tế, các nước chỉ cho thuê đất trong thời hạn tối đa 50 năm, phổ biến ở hàng loạt các nước khác nhau. Trung Quốc cũng vậy, có những nơi chỉ 20 năm ở 1 số lĩnh vực, 70 năm đã là quá dài rồi. Ông bà ta thường nói không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời, đời người chỉ có mấy chục năm, công ty FDI có duy trì được hơn 100 năm không, đất là nhân dân sao lại cho thuê dài như vậy khi muốn lấy lại phải làm sao . 100 năm là quá dài đấy.

  Trả lờiXóa
 23. Chỉ nên cho thuê đất 40 năm thôi. 15 năm là đã hết khấu hao xây dựng rồi. Còn lại 25 năm là lãi, như vậy là được rồi. Ngoài ra luật đầu tư đặc khu phải áp dụng chung cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Không thể ưu đãi thuế cho nước ngoài còn doanh nghiệp trong nước thì không. Hơn nữa mỗi đặc khu có nhưng thế mạnh riêng, chỉ cần chọn một số ngành thế mạnh làm mũi nhọn để phát triển kinh tế chứ làm gì mà ôm đồm đến 120 ngành đề nghị ưu đãi về thuế là sao?

  Trả lờiXóa
 24. “Cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm” có lẽ là câu chuyện thu hút dư luận nhất trong những ngày gần đây, đa phần người ta đều phản đối vì có dính líu đến “Trung Quốc”.

  Trả lờiXóa
 25. Theo cách hiểu của nhà đầu tư, đặc khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư - kinh doanh thông thường, được hưởng các chính sách đặc biệt thuận lợi.

  Trả lờiXóa
 26. Về thực tế mà nói, tất cả những vấn đề liên quan đến “dư luận liên quan đến quy định của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.” đều đang nằm trên giấy tờ, chưa đi vào thực tế. Đảng, Nhà nước tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, nên đang lắng nghe ý kiến của nhân dân để đưa ra quyết định cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 27. Trên giới thế hiện nay có trên 4300 khu kinh tế tự do tại 140 quốc gia. Các đặc khu Thâm Quyến - Trung Quốc, Ibiza - Tây Ban Nha, Okinawa - Nhật Bản, Jebel Ali - Dubai, Iquique - Chile, Zona Franca de Manaus - Brasil, London Docklands - Anh... đã làm rất thành công và từ lâu. Gần ta là Trung Quốc cũng đã bước những bước dài vững chãi từ thập niên 80 của thế kỷ trước tại Thâm Quyến.

  Trả lờiXóa
 28. đừng nói “rằng Đảng bán nước”, và cũng bởi lẽ nếu bán nước thì có lẽ Đảng Cộng sản Việt Nam đã theo đuôi chế độ tay sai Việt Nam cộng hòa, chứ không một mình lãnh đạo nhân dân Việt Nam đánh đổ ách thống trị của thực dân, đế quốc, dành độc lập tự do cho dân tộc như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 29. Cho ai vào là quyền của quốc gia có chủ quyền khi thấy đảm bảo các lợi ích chứ đâu có chuyện quây lấy một khu rồi ai vào, ai ra cũng được như chốn không người, ai mang cái gì đến cũng được kể cả bom hạt nhân. Thổi phồng nguy cơ là trò xảo ngôn, lừa bịp kẻ thiếu hiểu biết.

  Trả lờiXóa
 30. Người Việt Nam có tinh thần yêu nước cao nhưng đó lại là điểm yếu của chúng ta, sẽ dêc bị những phần tử bất mãn, chống đối đó mà diễn ra các cuộc biểu tình không đáng có, có lẽ mỗi người nên học cách tiếp cận thông tin khi tham gia vào mạng internet này.

  Trả lờiXóa
 31. dư luận cần nhận thức rõ rằng, sự việc này bắt nguồn từ khi Quốc hội đưa ra dự thảo Luật Đặc khu và lấy ý kiến của người dân, trong đó có việc chủ trương cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở các vị trí Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc

  Trả lờiXóa
 32. Thiên nhiên, đất đai màu mỡ, có vị trí đẹp đc tạo hoá sinh ra là để phục vụ con người, 1 dân tộc hùng mạnh là 1 dân tộc dám nghĩ dám làm, biết san núi lấp rừng làm đặc khu kinh tế hay các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, còn đất đai nếu để sinh ra cho cò bay, thì các anh mở cửa kinh tế làm đéo gì?

  Các quan làm gì đc cứ làm, các anh chính là nhân tố quyết định chiến lược cho sự phát triển tương lai về lâu về dài của đất nước, đừng nghe quân thối mồm, nghe ai chứ nghe chúng nó, nói thật, cứt rồi cũng đéo có mà bốc

  Trả lờiXóa
 33. Nếu cả 3 khu kinh tế đc hình thành đó sẽ là nguồn thu thuế khổng lồ của đất nước, và tạo ra môi trường làm việc trình độ cao chuyên nghiệp, và tạo thu nhập cao cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 34. mọi người nên hiểu rằng nếu việc này được thông qua, thì nó sẽ tạo cho chúng ta những cơ hội mới. Chỉ có lợi thôi. Đừng có nghe mấy cái lũ giặc ngoài kia kích động, mà làm việc sai trái, vi phạm pháp luật nhé

  Trả lờiXóa
 35. Trong thời gian gần đây một số kẻ đang lợi dụng dự thảo cho Trung Quốc thuê 3 đặc khu kinh tế để tuyên truyền kích động người dân, bởi đây là vấn đề nhạy cảm của nó nên dễ dậy sóng dư luận, mỗi người cần có cái nhìn cẩn thận hơn khi đọc các tin tức, đặc biệt là trên facebook khi bọn bất mãn luôn có mặt ở khắp nơi.

  Trả lờiXóa
 36. ở trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở 3 vị trí này cũng chưa đề cập gì đến việc là “cho Trung Quốc thuê”. Ấy vậy mà, một số kẻ vẫn cố tình áp đặt cụm từ đó khi liên quan đến vấn đề này để nhằm kêu gọi, hướng lái người dân sang một suy nghĩ khác.

  Trả lờiXóa
 37. chẳng cần nhìn đâu xa,ta chỉ cần nhìn cái lợi rõ ràng là Nếu cả 3 khu kinh tế đc hình thành đó sẽ là nguồn thu thuế khổng lồ của đất nước, và tạo ra môi trường làm việc trình độ cao chuyên nghiệp, và tạo thu nhập cao cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 38. đừng có để cho tầm nhìn của mình mãi trong bóng tre làng như thế. Thật sự thì nó không ổn một tý nào cả đâu. Hãy để cho đất nước mình có cơ hội phát triển, thoát ra khỏi cái vỏ bọc lâu đời

  Trả lờiXóa
 39. có thể bạn nên biêt rằng ở trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở 3 vị trí này cũng chưa đề cập gì đến việc là “cho Trung Quốc thuê”. Ấy vậy mà, một số kẻ vẫn cố tình áp đặt cụm từ đó khi liên quan đến vấn đề này để nhằm kêu gọi, hướng lái người dân sang một suy nghĩ khác.

  Trả lờiXóa
 40. cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia, đây đúng là bài toán đau đầu cho Việt Nam với tư cách là một quốc gia đang phát triển

  Trả lờiXóa
 41. Xung quanh việc thông qua luật đặc khu hành chính có rất nhiều ý kiến, hiện tại quốc hội đang lắng nghe và có lẽ sẽ hoãn lại việc thi hành luật đặc khu khi nghe đầy đủ các ý kiến đánh giá xung quanh vấn đề này

  Trả lờiXóa
 42. Không thể phát triển kinh tế trong nước được thì phải cho nước ngoài vào lãnh thổ để kích hoạt việc phát triển kinh tế đó là điều mang tính quy luật, thế giới phẳng này thì không thể nào không cho thuê được

  Trả lờiXóa
 43. Không thể có chuyện không thông qua luật đặc khu, càng không có luật thì vấn đề quản lý nhà nước đối với các đặc khu hành chính lại càng có khó khăn, bởi vì không có ai quản lý cả, cơ chế vận hành

  Trả lờiXóa
 44. Các đối tượng rận chủ đang kích động nhân dân Việt Nam ngăn cản luật đặc khu ra đời và trước thông tin Việt Nam ý định cho Trung Quốc thuê Vân Đồn 99 năm càng làm cho tình hình thêm nóng

  Trả lờiXóa
 45. Không ai có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam trong việc thông qua hoặc không thông qua luật đặc khu, đây là có lẽ là điều mà các đối tượng rận chủ vẫn thưởng xuyên làm và nhiệm vụ của chúng ta là lên án điều đó

  Trả lờiXóa
 46. Điều chúng ta cần nói nhất đó chính là các đối tượng rận chủ đang lợi dụng cơ hội này tạo ra một diễn đàn chống đối Đảng và Nhà nước Việt Nam và có sự hậu thuẫn của các trí thức nửa mùa hoặc mượn sự việc này để thể hiện quan điểm chống đối

  Trả lờiXóa
 47. việc xây dựng 3 đặc khu sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, linh hoạt về thuế phí, các quy chế kinh doanh tối giản tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển, chính sách về lao động linh hoạt giúp người lao động đặc biệt là lao động trình độ cao được tiếp cận môi trường làm việc hiện đại, thu nhập cao.

  Trả lờiXóa
 48. việc xây dựng 3 đặc khu sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, linh hoạt về thuế phí, các quy chế kinh doanh tối giản tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển, chính sách về lao động linh hoạt giúp người lao động đặc biệt là lao động trình độ cao được tiếp cận môi trường làm việc hiện đại, thu nhập cao.

  Trả lờiXóa
 49. Có thể thấy rằng, thông tin trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm mới chỉ dùng lại ở văn bản nhưng đã bị lợi dụng, thêu dệt một cách quá đáng. Mỗi người dân khi tiếp cận thông tin cần có quá trình chọn lọc, bên cạnh đó cần có cái nhìn nhận một cách thấu đáo, đủ căn cứ tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 50. Có thể nhận thấy rằng, trong thời gian gần đây, khi mà các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước… cái gì mà có liên quan đến Trung Quốc (kể cả quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc hay giữa Trung Quốc với các nước khác) dành được sự quan tâm rất lớn của dư luận trong nước. Mà cũng phải thôi, bởi thời gian vừa qua, ông bạn láng giềng của chúng ta đã có những động thái không được cho đẹp lắm, hay nói đúng hơn là không công bằng trong tiến hành, xử lý một số vấn đề có liên quan đến các mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Điều này khi nói ra chắc hẳn sẽ dư thừa, bởi trong mắt một bộ phận đa số người dân Việt, Trung Quốc không xứng đáng là người bạn 4 tốt, 16 chữ vàng như đã nói.

  Trả lờiXóa
 51. Các đối tượng xấu đang hô hào mọi người tham gia biểu tình, phản đối việc thuê đất 99 năm của Trung Quốc. Nhưng phải hiểu rõ rằng đây là nhà đầu tư họ thuê để phát triển kinh tế chứ không phải là Trung Quốc thuê. Câu chuyện này được các đối tượng xấu biến tướng để thu hút dư luận và kêu gọi biểu tình hòng gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 52. Chúng ta có nhiều quy định, họ ở đó mà không đủ giấy tờ, quá hạn thì mình trục xuất, xử lý. Tôi cho rằng Luật đặc khu cần làm càng sớm càng tốt, đi đôi với đó là các điều kiện đặc thù để bổ sung. Mình không ủng hộ thì sẽ là sai lầm.

  Trả lờiXóa
 53. Các đối tượng xấu đang hô hào mọi người tham gia biểu tình, phản đối việc thuê đất 99 năm của Trung Quốc. Nhưng phải hiểu rõ rằng đây là nhà đầu tư họ thuê để phát triển kinh tế chứ không phải là Trung Quốc thuê. Câu chuyện này được các đối tượng xấu biến tướng để thu hút dư luận và kêu gọi biểu tình hòng gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 54. Rõ ràng những nguồn tin xuyên tạc kia đều hướng tới mục đích làm giảm đi lòng tin cũng như sự lãnh đạo của Đảng trong nhân dân. Mấy ngày nay, vụ việc này đã thực sự khiến người dân cả nước xôn xao, hoang mang. Nhưng chỉ mong người dân hiểu được một điều đó là Đảng, Nhà nước luôn làm việc để hướng tới lợi ích của người dân vì thế chúng ta không việc gì phải lo lắng mà hãy tin tưởng vào Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 55. Trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm ở 3 vị trí này cũng chưa đề cập gì đến việc là “cho Trung Quốc thuê”. Ấy vậy mà, một số kẻ vẫn cố tình áp đặt cụm từ đó khi liên quan đến vấn đề này để nhằm kêu gọi, hướng lái người dân sang một suy nghĩ khác.

  Trả lờiXóa
 56. Không ai có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam trong việc thông qua hoặc không thông qua luật đặc khu, đây là có lẽ là điều mà các đối tượng rận chủ vẫn thưởng xuyên làm và nhiệm vụ của chúng ta là lên án điều đó

  Trả lờiXóa
 57. Đặc khu kinh tế nói ngắn gọn là vùng thương mại tự do, thuế và kinh doanh nới lỏng, cực nhiều ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến. Mục đích là tạo đột phá, phát triển vượt bậc nhờ dòng tiền từ nước ngoài đầu tư.Như vậy, cho thuế đặc khu không phải là xấu

  Trả lờiXóa
 58. Các đặc khu trên đã được thiên nhiên ưu đãi nhiều. Không cần ưu đãi nữa vẫn phát triển tốt. Cái cần là quyền hạn của người đứng đầu và chính quyền đặc khu, đỡ tốn thời gian giải quyết công việc.

  Trả lờiXóa
 59. Có thể thấy rằng, thông tin trong dự thảo về Luật Đặc khu khi đề cập đến việc cho thuê đặc khu kinh tế 99 năm mới chỉ dùng lại ở văn bản nhưng đã bị lợi dụng, thêu dệt một cách quá đáng. Mỗi người dân khi tiếp cận thông tin cần có quá trình chọn lọc, bên cạnh đó cần có cái nhìn nhận một cách thấu đáo, đủ căn cứ tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 60. Các đối tượng xấu đang hô hào mọi người tham gia biểu tình, phản đối việc thuê đất 99 năm của Trung Quốc. Nhưng phải hiểu rõ rằng đây là nhà đầu tư họ thuê để phát triển kinh tế chứ không phải là Trung Quốc thuê. Đã không hiểu lại hay nói linh tinh ảnh hưởng đến dư luận xã hội chứ, đúng là khốn nạn mà

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ