Thứ Ba, 29 tháng 5, 2018

LẠM BÀN VỀ CHUYỆN XÉT XỬ BÁC SĨ HOÀNG CÔNG LƯƠNG


Bình Toti@
Trong số mỗi người chúng ta chắc chắn bất cứ ai đó ít nhiều cũng đã phải đi vào bệnh viện, mặc dù đó là việc làm không ai mong muốn nhưng cuộc sống không ai nói được chữ ngờ. Có rất nhiều lý do khác nhau để một người phải lầm vào cảnh tượng chữa chạy, thuốc thang trong bệnh viện. Khi vào đó chúng ta mới thấy được vị trí, vai trò của người bác sĩ quan trọng đến mức độ như thế nào, đây là điều ai cũng biết. Và nhiều người cũng biết rằng, ở bệnh viện chỉ một quyết định của bác sĩ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân như thế nào, thậm chí là phải đánh đổi cả tính mạng con người. Chức trách, nhiệm vụ của người mặc trên mình bộ áo Blouse thật lớn lao, đáng trân quý nhưng cũng thật áp lực và mong manh.
Mấy ngày gần đây đã và đang xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ vô ý là chết 09 người chết khi chạy thận nhân tạo. Bác sĩ Lương bị đề nghị mức án 36 tháng tù treo vì hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Xung quanh phiên tòa xét xử này dư luận rất quan tâm và có nhiều luồng ý kiến trái chiều, thậm chí đây cũng là chủ đề mà các Đại biểu Quốc hội đưa ra tranh luận khi đang tiến hành họp Quốc hội.
Bác sĩ Hoàng Công Lương
Bác sĩ Hoàng Công Lương trong phiên xét xử sơ thẩm, ảnh: internet
Kể cả người trong cuộc là bác sĩ Hoàng Công Lương cũng không hoàn toàn thỏa đáng với mức hình phạt mà Hội đồng xét xử đã đưa ra và điều này được rất nhiều người ủng hộ. Cá nhân tác giả trong vụ việc này xin đưa ra một vài suy nghĩ để lạm bàn:
Như đã đề cập ở đầu bài viết, khi một người vào bệnh viện và trở thành bệnh nhân coi như sức khỏe, tính mạng của họ chịu sự quyết định chủ yếu của người bác sĩ theo dõi, chăm sóc mình. Mọi hành vi, lời nói, quyết sách của người bác sĩ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với họ. Trong trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Lương cũng như vậy, khi mà rất nhiều người chạy thận nhân tạo, bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên của phòng chạy thận cần thiết phải đảm bảo nhiệm vụ của mình đối với bệnh nhân cũng như phải chịu trách nhiệm trước những quyết định của mình đưa ra. Trong trường hợp dẫn đến cái chết của 09 bệnh nhân chạy thận ở vụ việc này, bác sĩ Hoàng Công Lương có lý giải là không chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật khi tiến hành vệ sinh hệ thống máy chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Có vẻ như việc lý giải này không phù hợp và không thể hiện được chức trách của bác sĩ Lương khi bác sĩ này là người đứng đầu của đơn nguyên chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Là người đứng đầu, bác sĩ Lương phải chịu trách nhiệm về tất cả những vấn đề xảy ra tại đơn vị mình chứ không nên đổ trách nhiệm đó cho ai cả, đó mới thể hiện vai trò của người đứng đầu một cơ quan, tổ chức.

Mặc dù đến thời điểm hiện nay phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn chưa kết thúc và xung quanh phiên tòa này có rất nhiều quan điểm, suy nghĩ khác nhau nhưng với cách nhìn của tác giả bài viết, thiết nghĩ bác sĩ Hoàng Công Lương cũng nên nhìn nhận, xem xét trách nhiệm của mình một cách thấu đáo, phù hợp. Hãy thể hiện tư cách của một người bác sĩ, một người đứng đầu để suy xét và có quyết định đúng đắn.

TÁC GIẢ: Unknown // 5/29/2018 11:20:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

29 nhận xét:

 1. Là người đứng đầu, bác sĩ Lương có chịu trách nhiệm về tất cả những vấn đề xảy ra tại đơn vị mình chứ không nên đổ trách nhiệm đó cho ai cả, đó mới thể hiện vai trò của người đứng đầu một cơ quan, tổ chức.Mong rằng sắp tới tòa án sẽ đưa ra phán quyết thỏa đáng cho các bên.

  Trả lờiXóa
 2. Đôi lúc chỉ vì sự sơ xuất, chủ quan mà dẫn đến kết cục không ngờ tới. Bệnh nhân đi khám chữa trị ở bệnh viện thì họ đều tin cậy hết vào bác sĩ. Vì vậy từ vụ việc Bác sĩ Lương cũng là một lời cảnh tỉnh với đội ngũ bác sĩ và các bệnh viện khác trong việc phải có trách nhiệm và cẩn thận hơn với bệnh nhân của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nghĩ, nghề y là phải hết sức cẩn trọng

   Xóa
 3. Chức trách, nhiệm vụ của người mặc trên mình bộ áo Blouse thật lớn lao, đáng trân quý nhưng cũng thật áp lực và mong manh. Trong vụ việc của bác sĩ Lương có rất nhiều quan điểm, suy nghĩ khác nhau, tôi nghĩ hãy cứ để tòa án cho phán quyết cuối cùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta bảo là: "Nghề nhân đạo nhất là nghề y, nghề vô đạo đức nhất là nghề y không có trách nhiệm" Trao cả mạng sống của người ta cho, làm sao mà sửa sai được. Thế nên học dốt, nhân phẩm tồi thì tốt nhất là không theo

   Xóa
 4. Đã làm bác sĩ thì cần nhất là cái tâm, cái trách nhiệm. Bác sĩ Lương là người đứng đầu của đơn nguyên chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Vậy nên ông phải chịu trách nhiệm về tất cả những vấn đề xảy ra tại đơn vị mình chứ không nên đổ trách nhiệm đó cho ai cả, đó mới thể hiện vai trò của người đứng đầu một cơ quan, tổ chức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nghĩ, có khuyết điểm thì phải nhận, không nên đùn đẩy

   Xóa
 5. Theo quan điểm cá nhân của mình, sự cố này là sự cố kỹ thuật thuộc về quản lý của bên kỹ thuật. Trách nhiệm của bs. Lương là được ủy quyền của trưởng khoa để ra y lệnh và không giám sát, xử lý, cũng như dặn dò người tham gia phải kiểm tra lại các quy trình có đầy đủ, đảm bảo hay không, chứ không phải là kiểm tra chất lượng của phương tiện kỹ thuật - vì bác sĩ có phải dân kỹ thuật đâu - thế nên, trách nhiệm của bs. Lương chỉ là một phần trách nhiệm trong sự cố này!

  Trả lờiXóa
 6. Chạy thận là một quá trình gồm rất nhiều khâu tham dự. Bác sỹ Lương làm việc đúng chức trách, không thể đổ lỗi cho BS Lương. Phải xử đúng người, đúng tội. BS Lương hoàn toàn không phạm tội.
  Vụ án này kéo dài quá, 1 bác sĩ khám ngày hơn 30 bệnh nhân. Vậy sẽ mất quyền lợi cho người dân bao nhiêu lần khám? Tâm lý, tâm trạng của 1 người trong thời gian chờ đợi kết quả, công ăn, việc làm,...

  Trả lờiXóa
 7. Cần phải phân khúc rất rõ chức năng và nhiệm vụ đối với tất cả các phòng, ban, khoa của bệnh viện. Riêng giám đốc bệnh viện thì anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Người ta cho rằng đang bỏ lọt ông Dương, giám đốc bệnh viện đang đi nước ngoài. Thậm chí người ủy quyền cũng còn không đến thì quả thật là điều hết sức đáng buồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, người nào sai thì người đó phải chịu trách nhiệm, giám đốc thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn

   Xóa
 8. Chúng ta không thể xử một người về trách nhiệm khi họ không được giao trách nhiệm. Chúng ta không thể quy tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện quy trình mà quy trình đó không có. Chúng ta không thể quy trách nhiệm một bác sĩ khi họ chỉ biết cứu người và làm đúng chức trách.

  Trả lờiXóa
 9. Gia đình các nạn nhân tử vong do chạy thận ở Hòa Bình không đồng tình với một số quy kết trong cáo trạng. Họ cho rằng nguyên nhân sự cố không liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương. Vậy mà cũng đòi xử một bác sĩ chỉ đang làm đúng nhiệm vụ của mình cho bằng được như kiểu cần phải làm để lấp chỗ trống, người cần xử thì lại không thấy đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Án treo không phải là một hình phạt, tuy nhiên điều đó có nghĩa bác sĩ Lương là người có tội, trong khi nhìn nhận của xã hội thì bác sĩ Lương là người vô can. Rồi nếu bản án được chấp thuận thì hãy nghĩ cho ngành y, thử hỏi các bác sĩ khác có e ngại, sợ là nạn nhân tiếp theo của việc nhận định, đánh giá, quy kết không công bằng đối với chức năng, nhiệm vụ của họ cũng như những vấn đề mang tính chất đụng chạm như thế này không

  Trả lờiXóa
 11. Giám đốc bệnh viện cứ cho không phải bị can, bị cáo thì ông Dương cũng liên quan đến tranh chấp dân sự về kinh tế, cũng phải có biện pháp cấm xuất cảnh. Nếu liên quan công tác điều tra tội phạm thì đương nhiên phải ngưng. Tôi cho rằng trong trường hợp không thể mời ông Dương về nước là hết sức nghiêm trọng trong xử án thế này, hay ông ta đang cố tình trốn tội?

  Trả lờiXóa
 12. Ngay đến cả người nhà của người bị thiệt mạng trong vụ án này còn cho rằng chứng cứ quy trách nhiệm, buộc tội cho bác sĩ Lương là không có thật, còn bệnh viện 6 năm chạy thận không có giấy phép, các cán bộ được phân công không đúng ngành nghề, ấy vậy mà không bị xử lý gì, ông giám đốc bệnh viện cũng cao chạy xa bay không rõ tung tích nên cũng khỏi xử luôn?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, vụ này không thể bỏ sót người nào được

   Xóa
 13. Bác sĩ Lương không được giao quản lý đơn nguyên thận nhân tạo, không có trách nhiệm phải biết chất lượng nguồn nước khi ra y lệnh. "Phòng vật tư, giám đốc bệnh viện và Công ty Thiên Sơn đã không làm hết trách nhiệm, thông thầu, chọn nhà thầu kém chất lượng… để bị cáo Bùi Mạnh Quốc mang hóa chất không đủ chất lượng vào bệnh viện rồi cả không xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên giám đốc bệnh viện người chịu trách nhiệm về vấn về vật tư mà không thấy nhắc gì đến là "bỏ lọt tội phạm"

  Trả lờiXóa
 14. Đường đường là người đứng đầu, bác sĩ Lương phải chịu trách nhiệm về tất cả những vấn đề xảy ra tại đơn vị mình chứ không nên đổ trách nhiệm đó cho ai cả, đó mới thể hiện vai trò của người đứng đầu một cơ quan, tổ chức. Hãy thể hiện tư cách của một người bác sĩ, một người đứng đầu để suy xét và có quyết định đúng đắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặc dù đến thời điểm hiện nay phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn chưa kết thúc và xung quanh phiên tòa này có rất nhiều quan điểm, suy nghĩ khác nhau nhưng với cách nhìn của tác giả bài viết, thiết nghĩ bác sĩ Hoàng Công Lương cũng nên nhìn nhận, xem xét trách nhiệm của mình một cách thấu đáo, phù hợp. Hãy thể hiện tư cách của một người bác sĩ, một người đứng đầu để suy xét và có quyết định đúng đắn

   Xóa
 15. Bác sĩ Lương không được giao quản lý đơn nguyên thận nhân tạo, không có trách nhiệm phải biết chất lượng nguồn nước khi ra y lệnh. "Phòng vật tư, giám đốc bệnh viện và Công ty Thiên Sơn đã không làm hết trách nhiệm, thông thầu, chọn nhà thầu kém chất lượng… để bị cáo Bùi Mạnh Quốc mang hóa chất không đủ chất lượng vào bệnh viện rồi cả không xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên giám đốc bệnh viện người chịu trách nhiệm về vấn về vật tư mà không thấy nhắc gì đến là "bỏ lọt tội phạm"

  Trả lờiXóa
 16. Ngay đến cả người nhà của người bị thiệt mạng trong vụ án này còn cho rằng chứng cứ quy trách nhiệm, buộc tội cho bác sĩ Lương là không có thật, còn bệnh viện 6 năm chạy thận không có giấy phép, các cán bộ được phân công không đúng ngành nghề, ấy vậy mà không bị xử lý gì, ông giám đốc bệnh viện cũng cao chạy xa bay không rõ tung tích nên cũng khỏi xử luôn?

  Trả lờiXóa
 17. Dù có giỏi như thế nào có tâm như thế nào thì đôi lúc trong cuộc sống cũng sẽ xảy ra một số tình huống không may bất lợi đối với mình, Bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn cho mình là vô tội bởi sự cố này. Hãy để chờ xem mọi việc sẽ như thế nào, kết cục ra sao.

  Trả lờiXóa
 18. khi một người vào bệnh viện và trở thành bệnh nhân coi như sức khỏe, tính mạng của họ chịu sự quyết định chủ yếu của người bác sĩ theo dõi, chăm sóc mình. Mọi hành vi, lời nói, quyết sách của người bác sĩ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, mọi quyết định của các bác sỹ rất quan trọng, không thể sai sót; do đó ai sai người đó phải chịu trách nhiệm

   Xóa
 19. nhiều người cũng biết rằng, ở bệnh viện chỉ một quyết định của bác sĩ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân như thế nào, thậm chí là phải đánh đổi cả tính mạng con người.

  Trả lờiXóa
 20. Mặc dù đến thời điểm hiện nay phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn chưa kết thúc và xung quanh phiên tòa này có rất nhiều quan điểm, suy nghĩ khác nhau

  Trả lờiXóa
 21. Bác sỹ Lương là người trực tiếp chỉ đạo trong vụ này, vậy thì phải có trách nhiệm, chứ không thể không có trách nhiệm được

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ