Thứ Tư, 28 tháng 2, 2018

PHI CHÍNH TRỊ HÓA QUÂN ĐỘI VÀ CÔNG AN TRONG “CHÍNH TRỊ BÌNH DÂN” - PHẦN II


TƯỞNG
Chủ đề “phi chính trị” hóa Quân đội và Công an hẳn là một câu chuyện không mới mà cũng chẳng hề cũ một chút nào; trong bối cảnh các quốc gia có nền phi chính trị hóa Quân đội đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn về chính trị, bạo loạn, lật đổ trở thành miếng mồi ngon cho các cường quốc xâu xé, để lại hậu quả nặng nề về kinh tế. Chắc hẳn chẳng ai trong chúng ta đã quên được Kiev - Ucraina năm 2014, từ một nhóm những sinh viên biểu tình bị dẹp bỏ đã biến thành 800.000 người biểu tình tại trung tâm thủ đô yêu cầu Chính phủ phải quay trở lại với mái nhà chung Châu Âu. Những ngày đầu thì cảnh tượng thật ôn hòa, những người biểu tình ăn uống, sinh hoạt, ca hát tại quảng trường độc lập. Nhưng khi “ngọn lửa” bắt đầu bùng phát làm cuộc “cách mạng thành công” phần thắng nghiêng về phe đối lập chính phủ. Nguyên nhân chính của việc trên bắt nguồn từ việc phi chính trị lực lượng vũ trang.
Trở lại cuốn sách “Chính trị bình dân” của Phạm Đoan Trang việc phi chính trị hóa Quân đội và Công an đã được miêu tả một cách hết sức kĩ lưỡng, tỉ mỉ và đẹp đẽ, vẽ ra một viễn cảnh đẹp đến phi thực tế.
"Chính trị bình dân" của Phạm Đoan Trang
Có vẻ các Linh mục đón nhận "Chính trị bình dân" của Phạm Đoan Trang một cách rất hồ hởi, ảnh: internet
Theo cuốn sách viết, Quân đội và Công an là hai lực lượng “có tính chính danh để sử dụng vũ khí, vũ lực và có sức mạnh” dẫn đến “có nguy cơ lạm quyền rất cao”, đồng thời ám chỉ tại Việt Nam đang là chế độ Công an trị. Từ căn cứ đó thị đưa đến một viễn cảnh đó là “Nghề Công an trong chế độ dân chủ” trong đó “bất kỳ Công an nào cũng không thể được lệnh hoặc bị ép buộc phải thực thi chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ hay huy động nguồn lực Công an để hỗ trợ hay phá hoại bất kỳ đảng phái, nhóm lợi ích nào cũng như thành viên của đảng phái, nhóm lợi ích đó, “Công an phải nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền dân sự” “Quân đội hoàn toàn giữ tính trung lập, phi chính trị hay nằm ngoài chính trị và hệ thống Quân đội phải đặt dưới sự lãnh đạo của chính quyền dân sự”.
Ngay từ ban đầu Quân đội và Công an là lực lượng do Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, vậy thì nó phải hoạt động phục tùng theo tôn chỉ của Đảng là bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng; đâu thể trở thành một công cụ “ba phải” cái gì cũng đúng, ai bảo cũng nghe được.
Công an và Quân đội phải có tính chính trị, thể hiện ở việc gắn liền với việc bảo vệ giai cấp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đại đa số nhân dân lao động chứ không phải phục vụ cho quyền lợi của bất kỳ hội nhóm tự phát nào. Công an và Quân đội là lực lượng bảo vệ sự phát triển của giai cấp, là công cụ bạo lực vũ trang của Nhà nước đảm bảo sự phát triển ổn định của đất nước, đồng thời cũng là lực lượng tham mưu giúp việc trong phát triển kinh tế, chính trị, đường lối đối ngoại, quốc phòng, an ninh. Còn nếu Công an và Quân đội đứng ngoài chính trị thờ ơ với tình hình của đất nước thì có lẽ chẳng cần lực lượng này làm gì cả.

FACEBOOK COMMENTS

23 nhận xét:

 1. Công an và Quân đội phải có tính chính trị, thể hiện ở việc gắn liền với việc bảo vệ giai cấp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đại đa số nhân dân lao động chứ không phải phục vụ cho quyền lợi của bất kỳ hội nhóm tự phát nào. Công an và Quân đội là lực lượng bảo vệ sự phát triển của giai cấp, là công cụ bạo lực vũ trang của Nhà nước đảm bảo sự phát triển ổn định của đất nước, đồng thời cũng là lực lượng tham mưu giúp việc trong phát triển kinh tế, chính trị, đường lối đối ngoại, quốc phòng, an ninh. Còn nếu Công an và Quân đội đứng ngoài chính trị thờ ơ với tình hình của đất nước thì có lẽ chẳng cần lực lượng này làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 2. Ngay từ ban đầu Quân đội và Công an là lực lượng do Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, vậy thì nó phải hoạt động phục tùng theo tôn chỉ của Đảng là bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng; đâu thể trở thành một công cụ “ba phải” cái gì cũng đúng, ai bảo cũng nghe được. Nếu như phi chính trị hóa quân đội thì nguy cơ bất ổn về chính trị, bạo loạn, lật đổ sẽ gia tăng đe dọa cuộc sống bình yên của nhân dân

  Trả lờiXóa
 3. 1 chế độ, nhà nước muốn tồn tại chắc chắn phải có lực lượng chuyên trách bảo vệ, bảo đám sự an toàn cho chế độ đó. Tại Việt Nam, Công an và Quân đội là 2 lực lượng chính, vì thế việc chính trị hóa là hết sưc bình thường, nếu không chính trị hóa mới là bất thường, đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đoan Trang muốn như vậy để dễ bề chống phá đất nước đó

   Xóa
 4. Quân đội và Công an là lực lượng do Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, vậy thì nó phải hoạt động phục tùng theo tôn chỉ của Đảng là bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng. Thật nực cười khi có kẻ đòi phi chính trị hóa hai lực lượng này. Đúng là những kẻ chuyên phá hoại, luôn tìm cách xuyên tạc chống đối chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Người nhẹ dạ cả tin dễ lầm tưởng rằng, đây là một phát kiến mới, đơn giản là quân đội và công an “đứng giữa”, không phụ thuộc vào bất kỳ ai thì mọi hành động sẽ công tâm, khách quan, phù hợp lợi ích của nhân dân (?). Tuy nhiên, nghiên cứu kỹ bản chất của vấn đề và những gì diễn ra trong thực tiễn ta càng hiểu và thấy rõ “tim đen” của những người đưa ra luận điệu phản khoa học và phản động này.

  Trả lờiXóa
 6. Thực chất của luận điệu đòi “phi chính trị hóa” quân đội và công an của các thế lực thù địch không có gì khác hơn là làm cho quân đội, công an mất phương hướng chính trị, xa rời mục tiêu lý tưởng chiến đấu, bị vô hiệu hóa; đúng như Lê-nin đã nói: “… những câu nói của bọn tôi tớ, của nền chuyên chế về tính trung lập của quân đội, về sự cần thiết phải giữ cho quân đội đứng ngoài chính trị... là giả dối…”.

  Trả lờiXóa
 7. Thực tiễn những năm 80 - 90 của thế kỷ 20, các thế lực thù địch đã từng thành công với âm mưu, thủ đoạn này. Ở Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu, khi đất nước xảy ra biến cố chính trị, quân đội, công an đã đứng ngoài cuộc, chế độ XHCN sụp đổ. Hòng xóa bỏ CNXH ở các nước còn lại, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh triển khai một cách bài bản chiến lược “diễn biến hòa bình”, trong đó, “phi chính trị hóa” quân đội và công an là một thủ đoạn được chúng đặc biệt coi trọng.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể khẳng định, âm mưu, thủ đoạn đòi “phi chính trị hóa” Quân đội và Công an là một chiêu bài hết sức nguy hiểm, thâm độc trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Mục tiêu của chúng không thay đổi, song nội dung, phương thức, thủ đoạn, phương tiện sử dụng có sự thay đổi nham hiểm và gây tác hại to lớn hơn so với trước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn phản động có âm mưu "phi chính trị hóa Quân đội" nhằm tách Quân đội nhân dân Việt Nam ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng CSVN, làm cho Quân đội biến chất. Bởi vậy, đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” Quân đội là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.

   Xóa
 9. Suy cho cùng, mọi luận điệu mà họ tung ra chỉ nhằm một mục đích duy nhất là làm cho Quân đội, Công an xa rời sự lãnh đạo của Đảng, tha hóa, biến chất, mơ hồ về mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, mất sức chiến đấu, mất khả năng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kích động, xuyên tạc làm lu mờ bản chất truyền thống tốt đẹp của QĐND, CAND, làm cho nhân dân mất lòng tin vào Quân đội và Công an

  Trả lờiXóa
 10. "Phi chính trị hóa lực lượng vũ trang nhân dân " chẳng qua cũng chỉ là một chiêu bài để từng bước thực hiện âm mưu chống Đảng chống chế độ . Hãy tưởng tượng nếu lực lượng vũ trang đứng ngoài vòng chính trị thì khi có chính biến liệu chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta có thể còn tồn tại ? Nếu yêu Đảng , yêu nước thì làm ơn hãy để cho mọi thứ nguyên vẹn đúng như vốn có của nó !!!

  Trả lờiXóa
 11. "Phi chính trị hóa lực lượng vũ trang nhân dân " chẳng qua cũng chỉ là một chiêu bài để từng bước thực hiện âm mưu chống Đảng chống chế độ . Hãy tưởng tượng nếu lực lượng vũ trang đứng ngoài vòng chính trị thì khi có chính biến liệu chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta có thể còn tồn tại ? Nếu yêu Đảng , yêu nước thì làm ơn hãy để cho mọi thứ nguyên vẹn đúng như vốn có của nó !!!

  Trả lờiXóa
 12. Chiêu bài đòi "phi chính trị hóa" lực lượng quân đội và công an của mấy tên rận chủ phản động này thực chất là muốn hai lực lượng này xa rời sự lãnh đạo đạo của Đảng ta, thiếu mục tiêu, thiếu sức chiến đấu.Đúng là âm mưu hiểm độc đen tối, nhưng xem ra chiêu bài này cũng chỉ là một trò hề mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Ngay từ ban đầu Quân đội và Công an là lực lượng do Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, vậy thì nó phải hoạt động phục tùng theo tôn chỉ của Đảng là bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng; đâu thể trở thành một công cụ “ba phải” cái gì cũng đúng, ai bảo cũng nghe được.

  Trả lờiXóa
 14. Công an và quân đội mà phi chính trị nữa thì không biết nước ta sẽ loạn đến đâu. Đây là 2 cánh tay đắc lực của Đảng nhà nước ta trong việc thể hiện những đặc trưng cơ bản của nhà nước ta, đảm bảo nước ta đi đúng hướng.

  Trả lờiXóa
 15. Quân đội và Công an là lực lượng do Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, vậy thì nó phải hoạt động phục tùng theo tôn chỉ của Đảng là bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng; đâu thể trở thành một công cụ “ba phải” cái gì cũng đúng, ai bảo cũng nghe được.Công an và Quân đội phải có tính chính trị, thể hiện ở việc gắn liền với việc bảo vệ giai cấp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đại đa số nhân dân lao động chứ không phải phục vụ cho quyền lợi của bất kỳ hội nhóm tự phát nào. Công an và Quân đội là lực lượng bảo vệ sự phát triển của giai cấp, là công cụ bạo lực vũ trang của Nhà nước đảm bảo sự phát triển ổn định của đất nước, đồng thời cũng là lực lượng tham mưu giúp việc trong phát triển kinh tế, chính trị, đường lối đối ngoại, quốc phòng, an ninh. Còn nếu Công an và Quân đội đứng ngoài chính trị thờ ơ với tình hình của đất nước thì có lẽ chẳng cần lực lượng này làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 16. Có thể nói việc phi chính trị hóa lực lượng vủ trang là một viecj là hết sức nguy hiểm .Công an và Quân đội là lực lượng bảo vệ sự phát triển của giai cấp, là công cụ bạo lực vũ trang của Nhà nước đảm bảo sự phát triển ổn định của đất nước, đồng thời cũng là lực lượng tham mưu giúp việc trong phát triển kinh tế, chính trị, đường lối đối ngoại, quốc phòng, an ninh. Còn nếu Công an và Quân đội đứng ngoài chính trị thờ ơ với tình hình của đất nước thì có lẽ chẳng cần lực lượng này làm gì cả

  Trả lờiXóa
 17. Phi chính trị hóa LLVT là điều quá vớ vẩn. Chả một quốc gia yên bình nào có thể phi chính trị hóa được cả. Không có người nắm giữ quyền chi phối với một lực lượng mạnh như thế thì nhỡ làm phản, làm loạn thì cả xã hội chỉ có vào nội chiến thôi

  Trả lờiXóa
 18. Công an và Quân đội phải có tính chính trị, thể hiện ở việc gắn liền với việc bảo vệ giai cấp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đại đa số nhân dân lao động chứ không phải phục vụ cho quyền lợi của bất kỳ hội nhóm tự phát nào. Công an và Quân đội là lực lượng bảo vệ sự phát triển của giai cấp, là công cụ bạo lực vũ trang của Nhà nước đảm bảo sự phát triển ổn định của đất nước, đồng thời cũng là lực lượng tham mưu giúp việc trong phát triển kinh tế, chính trị, đường lối đối ngoại, quốc phòng, an ninh. Còn nếu Công an và Quân đội đứng ngoài chính trị thờ ơ với tình hình của đất nước thì có lẽ chẳng cần lực lượng này làm gì cả.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ