Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

LẠM BÀN VỀ VIỆC RÚT CÁC TÁC PHẨM CỦA NHÓM " VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP" RA KHỎI SÁCH GIÁO KHOA

HY VĂN
Có thể nói rằng, trong mỗi chúng ta ai cũng có một tuổi thơ và góp phần cho nét tươi đẹp cho tuổi thơ mỗi người không thể thiếu được những tác phẩm văn học mà chúng ta còn học thời phổ thông. Điều này không chỉ đúng cho những người đã vào tuổi trung niên, thậm chí đã vào tuổi xưa nay hiếm mà còn để lại những dấu ấn vô cùng sâu sắc đối với các bạn trẻ. Chúng ta thấy rằng, có thể trong thời buổi kinh tế thị trường, nhịp sống hiện đại mà đặc biệt là hơi thở của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang hàng ngày hàng giờ tác động vào mỗi người chúng ta thì những giá trị tinh thần của các tác phẩm văn học vẫn vẹn nguyên giá trị. Những tác phẩm văn học này đều đến từ các học giả là những nhà văn nổi tiếng, quen thuộc với chúng ta bấy lâu nay như “Quê hương” của Đỗ Trung Quân, “Đất nước đứng lên” hay “Rừng xà nu” của Nguyên Ngọc… Đó đều là những tác phẩm hay thể hiện tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam mà mỗi chúng ta đều có thể “thẩm thấu” được.
Những thành viên trong Văn Đoàn Độc Lập, ảnh: Internet
Tuy nhiên, những giá trị mà các tác giả của những tác phẩm này dường như những năm gần đây, sau khi mở cửa đã bị chính họ làm cho trở vào lãng quên chứ không phải bạn đọc quay lưng lại với chúng. Bản thân tác phẩm không xấu mà có dụng tâm gì thì chỉ những người sáng tác ra nó mà thôi. Không ai nghĩ rằng, một Nguyên Ngọc nổi tiếng một thời viết ra những áng văn đậm chất cách mạng như thế lại có thể là người “trở cờ” khi thay mặt 61 nhà văn khác (trong đó có những cá nhân cũng nổi tiếng không kém như Bùi Chát, Bùi Minh Quốc, Bùi Ngọc Tấn, Dương Tường, Đặng Tiến, Đỗ Lai Thúy, Đỗ Trung Quân, Giáng Vân, Hoàng Hưng, Nguyễn Duy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Phạm Đình Trọng, Phạm Xuân Nguyên, Lưu Trọng Văn, Võ Thị Hảo, Vũ Thư Hiên, Ý Nhi… thành lập ra cái gọi là “Văn Đoàn độc lập” để đối chọi với “Hội nhà văn Việt Nam” vào ngày 03/3/2014. Thật không thể chấp nhận được.
Đối với tổ chức này, chúng ta cũng không còn lạ lùng gì những “ẩn ức” bên trong của nó khi mà đoàn kết, nhất trí thì ít mà đấu đá thì nhiều. Mới đây, nhóm này còn đăng đàn phản đối việc Ban Tuyên giáo Trung ương đã có công văn chính thức gửi Ban cán sự Đảng của Bộ Giáo dục và đào tạo rút những tác phẩm của các tác giả nêu trên ra khỏi danh mục Sách giáo khoa. Đó là điều hoàn toàn hợp lý.
Chúng ta không bàn cãi gì nhiều về những giá trị nghệ thuật nhân văn cao đẹp mà các tác giả nêu trên gửi gắm qua tác phẩm của mình và cá nhân tác giả cũng không bao giờ phủ nhận nó. Chỉ có điều nhìn nhận vấn đề gì cũng cần phải tôn trọng tính lịch sử, cụ thể. Đó là đành rằng nó tốt đẹp đấy nhưng những người viết ra nó giờ đây đã trở thành những người như thế nào? Tác giả và bạn đọc đều biết rằng, học sinh phổ thông không chỉ đọc những tác phẩm đó mà người học còn cần thấu hiểu bản thân tác giả của các tác phẩm này là ai? Không lẽ khi giảng đến các tác phẩm đó, những thầy cô đứng trên bục giảng lại nói về tình yêu quê hương, yêu đất nước, yêu dân tộc nhưng đó là ngày xưa, còn hiện tại tác giả của những bài văn, bài thơ đó có vấn đề về tư tưởng? Như vậy, nếu giữ nguyên những tác phẩm đó thì gần như chúng ta đã đánh mất cả vài thế hệ xây dựng đất nước. Hậu quả là rất rõ ràng và không cần phải bàn cãi.
Quay trở lại thông tin trên, có thể nói, ngay lập tức các trang mạng như Dân luận, blog Tễu… đã đưa tin về vấn đề này. Tuy nhiên, chưa nói đâu xa, chính bài viết “Ban Tuyên giáo đòi rút tác phẩm của các tác giả tham gia Văn Đoàn Độc Lập khỏi Sách giáo khoa” đăng trên trang Dân luận ngày 24/3/2018 vừa rồi khi đưa tin ông Nguyễn Quang Lập vẫn còn ở Văn Đoàn Độc Lập thì đã bị ông này lên tiếng phản đối và yêu cầu sửa đổi nội dung bài viết của mình rồi. Mặc dù những khiếu nại được đăng trên trang facebook của ông này được Dân luận và blog Tễu cũng như một số trang mạng khác dẫn nguồn nhưng nhìn chung đều có thêm bớt thông tin rất có ý đồ.

Chúng ta không đi sâu vào những chi tiết đó nhưng một sự thật không thể phủ nhận được rằng, bản thân các tác giả nổi tiếng một thời đó không biết tỉnh ngộ thì rất có thể trong tương lai, sẽ có nhiều sự trả giá cay đắng hơn nữa đến với họ.

TÁC GIẢ: Unknown // 3/27/2018 10:44:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

28 nhận xét:

 1. Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định rút các tác phẩm trong sách giáo khoa của những nhà văn trong hội "Văn Đoàn độc lập". Như chúng ta đã biết thì hội " Văn đoàn độc lập" quy tụ những cá nhân có tư tưởng chống đối Đảng và nhà nước. Thử hỏi chúng ta có thể để cho con em chúng mình học tập những thứ tư tưởng ấy được không?

  Trả lờiXóa
 2. Việc rút những tác tác phẩm trong sách giáo khoa của những nhà văn trong hội" văn đoàn độc lập", là một hành động thiết thực, ý nghĩa. Đó là giúp loại bỏ những văn nghệ sĩ thoái hóa biến chất làm ô uế nền văn học, loại đi những kẻ vì những đồng tiền dơ bẩn của ngoại bang, cam tâm bẻ cong ngòi bút, bán rẻ dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Những tác phẩm mà được rút ra trong những nhà văn " Văn đoàn độc lập " là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Sách giáo khoa là nguồn kiến thức cho học sinh , sinh viên không thể để những nhà viết văn đưa vào những bài viết không có tính liên quan , thiết thực để sự nghiệp học hành . Không thể để những thành phần phản động này có thể dựa thời cơ này để tuyên truyền chống phá ĐẢng và Nhà nước vào những thế hệ học sinh được.

  Trả lờiXóa
 4. “Văn đoàn độc lập” là nơi tồn tại và hoạt động của đám ô hợp, chứa đựng những nhà văn, nhà thơ biến chất của nền văn học nước nhà. Vì vậy, không nên để những thành phần nhà văn như này tác động tư tưởng xấu đến các em học sinh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó bạn, không để cho những nội dung độc hại xâm nhập đầu óc trẻ thơ được

   Xóa
 5. Sách giáo khoa là nguồn thông tin quan trọng nhất đối với mỗi học sinh, nếu ở trong đó có nội dụng gì không phù hợp thì chúng ta nên loại bỏ nó để tránh những điều đáng tiếc, có khi ảnh hưởng đến cả thế hệ, những tác phẩm của tác giả trong hội “văn đoàn độc lập” cần loại bỏ càng sớm càng tốt.

  Trả lờiXóa
 6. “Văn đoàn độc lập” là nơi tồn tại và hoạt động của đám ô hợp, chứa đựng những nhà văn, nhà thơ biến chất của nền văn học nước nhà. Vì vậy, không nên để những thành phần nhà văn như này tác động tư tưởng xấu đến các em học sinh. Việc loại bỏ những tác phẩm của tác giả tham gia tổ chức “văn đoàn độc lập” là quyết định đúng đắn, cần được thực hiện nghiêm chỉnh.

  Trả lờiXóa
 7. Hồi xưa được kể về nhóm "Văn đoàn độc lập" này tôi có nhớ thầy của mình đã nói với cả lớp rằng: "các em không nên tìm hiểu thêm những tác giả khác của nhóm này, sách giáo khoa đưa vào nên chúng ta chỉ học một tác phẩm này mà thôi"

  Trả lờiXóa
 8. Những tác phẩm của những nhà văn trong " Văn đoàn độc lập " được rút ra là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. “Văn đoàn độc lập” là nơi tồn tại và hoạt động của đám ô hợp, chứa đựng những nhà văn, nhà thơ biến chất. Không thể để cho những tư tưởng ấy ảnh hưởng đến những em học sinh được.

  Trả lờiXóa
 9. Một quyết định ngu xuẩn, ti tiện, bỏ bóng đá người của Ban Tuyên giáo TW. Tự lấy đá ghè chân, chỉ lem luốc thêm bộ mặt tởm lợm của thể chế.

  Trả lờiXóa
 10. Việc rút bỏ những tác phẩm trong sách giáo khoa của những nhà văn trong "Văn đoàn độc lập" là hoàn toàn hợp lý. Đâu thể để cho những con người đã mang tư tưởng sai trái trong mình ảnh hưởng đến tư tưởng thế hệ học sinh được.

  Trả lờiXóa
 11. Có những việc làm cần bàn tính thật kỹ lưỡng vì mấy cái chương trình học trong sách giáo khoa không phải là chuyện đùa được đâu, boa nhiêu thế hệ học sinh sinh việc được đào tạo truyền bá qua những phong cách giảng dạy khác nhau của những cán bộ giáo viên vì thế cần tính toán kỹ càng tránh gây hoang mang trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Ngoài Nguyên Ngọc là còn tác phẩm trong sgk, các vị kia có sao, hay sgk mới cập nhật. Ko nhất thiết phải bỏ tp của Nguyên Ngọc, dù gì tp đó vẫn còn nguyên giá trị, nó thuộc về Nguyên Ngọc của trc kia. Còn mấy vị kia thì tác phẩm không biết có xuất sắc ko, nhưng cũng còn lâu ms vào đk sgk

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sách học cho lớp trẻ phải chuẩn và có tính giáo dục cao, nên phải được chọn lựa kỹ nội dung

   Xóa
 14. thật tiếc cho một Nguyên Ngọc với ánh thơ đầy cách mạng năm xưa lại có thể thay đổi, Nguyên Ngọc của ngày xưa tốt bao nhiêu, hay bao nhiêu thì nay lại trái hẳn , không còn xứng đáng để có tiếng nói nữa

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta không đi sâu vào những chi tiết đó nhưng một sự thật không thể phủ nhận được rằng, bản thân các tác giả nổi tiếng một thời đó không biết tỉnh ngộ thì rất có thể trong tương lai, sẽ có nhiều sự trả giá cay đắng hơn nữa đến với họ.

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là đối với tổ chức Văn đoàn độc lập này, chúng ta cũng không còn lạ lùng gì những “ẩn ức” bên trong của nó khi mà đoàn kết, nhất trí thì ít mà đấu đá thì nhiều. Mới đây, nhóm này còn đăng đàn phản đối việc Ban Tuyên giáo Trung ương đã có công văn chính thức gửi Ban cán sự Đảng của Bộ Giáo dục và đào tạo rút những tác phẩm của các tác giả nêu trên ra khỏi danh mục Sách giáo khoa. Đó là điều hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta không bàn cãi gì nhiều về những giá trị nghệ thuật nhân văn cao đẹp mà các tác giả nêu trên gửi gắm qua tác phẩm của mình và cá nhân tác giả cũng không bao giờ phủ nhận nó. Chỉ có điều nhìn nhận vấn đề gì cũng cần phải tôn trọng tính lịch sử, cụ thể. Đó là đành rằng nó tốt đẹp đấy nhưng những người viết ra nó giờ đây đã trở thành những người như thế nào? Tác giả và bạn đọc đều biết rằng, học sinh phổ thông không chỉ đọc những tác phẩm đó mà người học còn cần thấu hiểu bản thân tác giả của các tác phẩm này là ai? Liệu những cá nhân đó có đủ đạo đức để tầng tầng, lớp lớp học sinh tin theo hay không?

  Trả lờiXóa
 18. Có thể nói rằng, trong mỗi chúng ta ai cũng có một tuổi thơ và góp phần cho nét tươi đẹp cho tuổi thơ mỗi người không thể thiếu được những tác phẩm văn học mà chúng ta còn học thời phổ thông. Điều này không chỉ đúng cho những người đã vào tuổi trung niên, thậm chí đã vào tuổi xưa nay hiếm mà còn để lại những dấu ấn vô cùng sâu sắc đối với các bạn trẻ.Tuy nhiên, những giá trị mà các tác giả của những tác phẩm này dường như những năm gần đây, sau khi mở cửa đã bị chính họ làm cho trở vào lãng quên chứ không phải bạn đọc quay lưng lại với chúng. Chúng ta không đi sâu vào những chi tiết đó nhưng một sự thật không thể phủ nhận được rằng, bản thân các tác giả nổi tiếng một thời đó không biết tỉnh ngộ thì rất có thể trong tương lai, sẽ có nhiều sự trả giá cay đắng hơn nữa đến với họ.

  Trả lờiXóa
 19. trong mỗi chúng ta ai cũng có một tuổi thơ và góp phần cho nét tươi đẹp cho tuổi thơ mỗi người không thể thiếu được những tác phẩm văn học mà chúng ta còn học thời phổ thông. Điều này không chỉ đúng cho những người đã vào tuổi trung niên

  Trả lờiXóa
 20. Một quyết định ngu xuẩn, ti tiện, bỏ bóng đá người của Ban Tuyên giáo TW. Tự lấy đá ghè chân, chỉ lem luốc thêm bộ mặt tởm lợm của thể chế.

  Trả lờiXóa
 21. Sách học là phải chuẩn, cho nên các tác phẩm có nội dung không đạt thì phải loại bỏ

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ