Thứ Tư, 7 tháng 2, 2018

TẾT CỔ TRUYỀN SẮP ĐẾN VÀ SUY NGHĨ VỀ NGƯỜI MĨ GỐC VIỆT ĐANG TỊ NẠN Ở MĨ


GIANG LAM
Kể từ khi bỏ chạy qua Mĩ sau sự sụp đổ của chính quyền Sài gòn năm 1975, những cựu binh người Mĩ gốc Việt này không bao giờ bỏ sót cơ hội để tổ chức chống Cộng . Tuy nhiên, những người đứng đầu các tổ chức chống Cộng ở hải ngoại (mà ở đây là Mĩ) vẫn im lặng khi hàng trăm người Mĩ gốc Việt bị bắt và trục xuất về nơi mà họ đã trốn đi. Bên cạnh đó là hàng ngàn người phải sống trong nghèo khó hoặc chịu đựng bệnh tâm thần ở tỉ lệ cao hơn mức trung bình của Mĩ.
chống Cộng
Nhiều cựu binh người Mĩ gốc Việt sau khi chạy sang Mĩ năm 1975
luôn tìm cách chống Việt Nam, ảnh minh họa

Chiến đấu chống Cộng và khôi phục Việt Nam là cơ sở của cộng đồng tị nạn và nhập cư này. Đa số những người đứng đầu cộng đồng này không có ý định ở Mĩ vĩnh viễn, một điều tuy không được nói ra nhưng được hiểu rộng rãi khi cộng đồng này trở nên chắc chắn hơn thay vì xây dựng năng lực và tiềm lực để giải quyết các nhu cầu nổi lên, sự ưu tiên không đúng chỗ khiến cộng đồng người Việt (Nam California) không đoàn kết với những cộng đồng sắc tộc và các nhóm nhập cư khác trên nhiều vấn đề từ sự hung bạo của cảnh sát đến các vấn đề về nhà ở và quyền bầu cử. Việc khủng hoảng gần đây nhất gây sự chú ý cho các cộng đồng người nhập cư vào Mĩ là việc tạm giữ và trục xuất người nhập cư không có giấy tờ. Gần 9000 người Việt đã bị ra lệnh rời đi đồng nghĩa với việc họ sẽ bị bắt giam và trục xuất khỏi Mĩ bất kì lúc nào. Viện Nghiên cứu chính sách nhập cư - tổ chức phi Chính phủ này ước tính có gần 120000 người Việt không có giấy tờ sống ở Mĩ nhưng có vẻ như không có người Việt nào ở Mĩ mà không có giấy tờ. Trong báo cáo năm 2015 có tên "một cộng đồng tương phản" trung tâm tư pháp người Mĩ gốc Á báo cáo rằng 43% người Việt ở California là người thuê nhà, nghĩa là gần một nửa có nguy cơ bị đuổi và bị mất chỗ ở trong cuộc khủng hoảng nhà đất hiện nay. Thêm vào đó, thu nhập bình quân đầu người của người Mĩ gốc Việt thấp gần gấp đôi so với thu nhập bình quân của người Mĩ da trắng. Họ thường thiếu khả năng truy cập và được hưởng các chương trình hỗ trợ nhà ở và các vấn đề phúc lợi xã hội. Hầu hết các báo cáo nhân khẩu học đều tập trung vào những người gốc Á với nhau mà không phân biệt giữa người Hoa, người Việt hay người Ấn....vv. Điều này khiến người ta lầm tưởng rằng người Mĩ gốc Á không cần trợ giúp. Gần đây, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền đoạn video về một người đàn ông người Mĩ gốc Việt phải trở về Việt Nam để chữa bệnh đau....dạ dày. Tưởng như một căn bệnh cơ bản này có thể điều trị một cách dễ dàng nhưng người đàn ông này không thể điều trị ở Mĩ vì chi phí cho y tế quá đắt đỏ. Theo khảo sát năm 2016 do UC Irvine thực hiện: "hơn 1/4 người Mĩ gốc Việt báo cáo phiền muộn và lo âu so với 1/10 người da trắng gặp các vấn đề như vậy...". Hầu hết, người Việt cần trợ giúp. Hôm nay, nhiều người và nhiều gia đình đang phải sống trong nỗi lo sợ bị trục xuất. Họ còn phải đối mặt với việc bị phân biết đối xử và còn cả bị đối xử tàn bạo. Chắc chúng ta chưa quên được vụ việc một thanh niên người Mĩ gốc Việt bị bắn khi đang lao về phía hai nhân viên cảnh sát với cây bút chì trong tay và cảnh sát đã " phải" bắn 6 phát đạn để tự vệ. Cuộc sống nơi xứ cờ hoa, liệu có phải là một cuộc sống trong mơ mà những người gốc Việt đang mong muốn? Sống trong nỗi lo sợ bị đẩy ra đường, bị trục xuất về nơi mà họ đã từng từ rời bỏ, bị phân biệt đối xử, khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ công vậy thì đây có phải là một cuộc sống mơ ước?
Trong những ngày cuối năm, trong khi nhân dân trong nước đang vui vẻ tất bật chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo...và hơn hết là nỗi nhớ quê hương da diết! Ở quê hương Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ vẫn dang tay chào đón những người Việt biết quay đầu, biết đóng góp xây dựng một nước Việt Nam đàng hoàng hơn to đẹp hơn. Vì mục tiêu: DÂN GIÀU - NƯỚC MẠNH - DÂN CHỦ- CÔNG BẰNG-VĂN MINH.

TÁC GIẢ: Unknown // 2/07/2018 07:58:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

46 nhận xét:

 1. Trong những ngày cuối năm, trong khi nhân dân trong nước đang vui vẻ tất bật chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo...và hơn hết là nỗi nhớ quê hương da diết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người Việt Kiều là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống, quá trình xây dựng và phát triển của dân tộc ta, việt kiều luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân trong nước, luôn hướng về quê hương và góp một phần to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước

   Xóa
  2. Những ngày cuối năm, khi nhân dân trong nước đang vui vẻ chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo...và hơn hết là nỗi nhớ quê hương da diết

   Xóa
 2. Quay đầu là bờ, Việt Nam luôn mở cửa chào đón những người con xa xứ có ý định về quê khi đã có tư tưởng sửa đổi, tiến bộ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn còn những người con của đất Việt luôn luôn hướng về tổ quốc thân yêu, luôn luôn đóng góp cho sự phát triển của đất nước, còn một bên là những kẻ quay lưng lại và chống phá, câu kết với nước ngoài phá hoại đất nước nữa, chỉ có thể là ba que

   Xóa
  2. Chúng ta có rất nhiều Việt Kiều mỗi năm bà con đã đưa lượng kiều hối về rất nhiều, đóng góp lớn cho xây dựng quê hương đất nước. Bà con chúng ta sang nước ngoài làm ăn, sinh sống và học tập. Đã có rất nhiều người đã thành công trên nhiều lĩnh vực. Họ khác lũ ba que rất nhiều

   Xóa
  3. Quay đầu là bờ, Việt Nam luôn mở cửa chào đón những người con xa xứ có ý định về quê khi đã có tư tưởng sửa đổi, tiến bộ.

   Xóa
 3. Chung quy lại, Việt Nam vẫn là một đất nước lý tưởng đáng để sống và cống hiến sức mình phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với 90% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam đã xây dựng được cơ sở vật chất-kỹ thuật, hạ tầng kinh tế-xã hội từng bước đáp ứng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo ra môi trường thu hút nguồn lực xã hội cho phát triển.

   So với thời kỳ trước đổi mới, diện mạo đất nước có nhiều thay đổi, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tiềm lực và quy mô nền kinh tế tăng lên (đạt ngưỡng thu nhập trung bình), đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; đồng thời tạo ra nhu cầu và động lực phát triển cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã thực sự trở thành lực lượng quan trọng để thực hiện đường lối công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

   Xóa
  2. Những người Việt ở nước ngoài dù ở nơi đâu cũng luôn nhớ về tổ quốc và quê hương, hướng về mảnh đất thân yêu của mình, không bao giờ quên và có trách nhiệm với dòng máu đang chảy trong người của mình. Những kẻ không xứng đáng là người Việt Nam, đất nước này không cần những kẻ như chúng

   Xóa
  3. Việt kiều là những người luôn hướng về quê hương Tổ quốc, dù họ có ở đất nước nào phương trời nào thì họ luôn nhớ về Việt Nam nhớ đến dòng máu mang trong cơ thể là dòng máu dân tộc Việt Nam. Những kẻ không xứng đáng là người Việt Nam, đất nước này không cần những kẻ như chúng

   Xóa
  4. Chung quy lại, Việt Nam vẫn là một đất nước lý tưởng đáng để sống và cống hiến sức mình phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

   Xóa
 4. Trong những ngày cuối năm, trong khi nhân dân trong nước đang vui vẻ tất bật chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo...và hơn hết là nỗi nhớ quê hương da diết! Ở quê hương Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ vẫn dang tay chào đón những người Việt biết quay đầu, biết đóng góp xây dựng một nước Việt Nam đàng hoàng hơn to đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Kiều là những người tuy sống ở nước ngoài nhưng vẫn luôn hướng về quê hương đất nước, họ là những người đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước, công lao của họ cần được coi trọng. Khác hẳn với lũ ba que đã không làm được gì lại còn nói năng láo lếu.

   Xóa
  2. Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ vẫn dang tay chào đón những người Việt biết quay đầu, biết đóng góp xây dựng một nước Việt Nam đàng hoàng hơn to đẹp hơn.

   Xóa
 5. Người Hà Nội đã bắt đầu chen chân nơi chợ hoa Hàng Lược để “rước” về cành đào, cây quất như ý. Trong cái lạnh mỏng manh của những ngày áp Tết, trong vẻ đẹp của hoa, sự mãn nguyện của lòng người, Tết đã đến tự bao giờ...
  ------------

  Trả lờiXóa
 6. Trong những ngày cuối năm, trong khi nhân dân trong nước đang vui vẻ tất bật chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo...và hơn hết là nỗi nhớ quê hương da diết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày Tết này những người tha phương mới thấm thía nỗi nhớ quê hương

   Xóa
 7. Đây chính là mặt trái của sự thật,phía sau sự hào hoáng bề ngoài mà tổ chức khủng bố việt tân thường xuyên xuyên tạc thì đây chings là những vấn đề gốc gác của chính,đến cái ăn cái mặc nơi mình ở còn chưa đảm bảo thì lấy gì mà đòi canh tân đất nước ? hãy lựa chọn con đường đúng đắn,mang lại thật nhiều hạnh phúc cho bản thân và gia đình nhé,gửi những người mỹ gốc việt đang trong hoàn cảnh trên.

  Trả lờiXóa
 8. Thế mới nói dù có gì đâu về đâu thì tất cả cũng chẳng thể sánh bằng quê hương của mình được.Tôi dám chắc mỗi dịp Tết đến xuân về nhiều ở xứ "thiên đường kia" rất muốn trở về Việt Nam nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra bởi đơn giản những lúc khó khăn họ đã rũ bỏ quê hương của chính mình thì lấy đâu ra tư cách để trở về khi Việt Nam đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói dù có đi đâu, về đâu thì tất cả cũng chẳng thể sánh bằng quê hương của mình được

   Xóa
 9. Hiện tại thì có vẻ hớn hở nơi đất khách quê nhà nhưng khi những ngày tết đang cận kề chúng ta liệu ai dám chắc những con người xa quê đang không một lòng hướng về tổ quốc quê hương yêu dấu của mình cơ chứ .

  Trả lờiXóa
 10. Dù có đi đâu thì không đâu tốt bằng nhà mình, quê mình! Cuộc sống nơi xứ cờ hoa, liệu có phải là một cuộc sống trong mơ mà những người gốc Việt đang mong muốn? Sống trong nỗi lo sợ bị đẩy ra đường, bị trục xuất về nơi mà họ đã từng từ rời bỏ, bị phân biệt đối xử, khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ công vậy thì đây có phải là một cuộc sống mơ ước?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc sống nơi xứ cờ hoa, liệu có phải là một cuộc sống trong mơ mà những người gốc Việt đang mong muốn?

   Xóa
 11. Họ thường thiếu khả năng truy cập và được hưởng các chương trình hỗ trợ nhà ở và các vấn đề phúc lợi xã hội. Hầu hết các báo cáo nhân khẩu học đều tập trung vào những người gốc Á với nhau mà không phân biệt giữa người Hoa, người Việt hay người Ấn

  Trả lờiXóa
 12. quê hương là chùm khế ngọt, chỉ có chuyện con người quay lưng lại với quê hương chứ chẳng bao giờ có chuyện quê hương quay lưng lại với ai đó cả, vì vậy mà những ai đã phạm sai lầm trong quá khứ nhưng bây giờ biết sửa đổi, muốn đóng góp cho quê hương đất nước thì đều có thể được tha thứ và đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng đất nước. mong rằng những người Việt Nam xa xứ, vì bất kì một lý do gì không về Việt Nam ăn Tết được nhưng luôn muốn xây dựng đất nước thì sẽ có 1 cái Tết đầm ấm, sum họp gia đình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng những người Việt Nam xa xứ, vì bất kì một lý do gì không về Việt Nam ăn Tết được nhưng luôn muốn xây dựng đất nước thì sẽ có 1 cái Tết đầm ấm, sum họp gia đình

   Xóa
 13. hễ là người Việt Nam, dù ở đâu trên thế giới nhưng vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam, vẫn có những đóng góp cho đất nước, với mong muốn xây dựng một nước VIệt Nam giàu mạnh thì thực chất họ là những người yêu nước, họ khác xa những người trốn chạy, rời bỏ đất nước để theo một nước khác, chắc hẳn đến Tết, ngày sum vầy họ sẽ đau đáu nhớ về quê hương, nhưng đó là hậu quả mà họ phải gánh chịu khi rời bỏ đất nước

  Trả lờiXóa
 14. Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo...Vẫn còn những người con của đất Việt luôn luôn hướng về tổ quốc thân yêu, luôn luôn đóng góp cho sự phát triển của đất nước, còn một bên là những kẻ quay lưng lại và chống phá, câu kết với nước ngoài phá hoại đất nước nữa, chỉ có thể là ba que

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là người Việt Nam, dù ở đâu trên thế giới nhưng vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam, vẫn có những đóng góp cho đất nước, với mong muốn xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh thì thực chất họ là những người yêu nước

   Xóa
 15. Cuộc sống nơi xứ cờ hoa, liệu có phải là một cuộc sống trong mơ mà những người gốc Việt đang mong muốn? Sống trong nỗi lo sợ bị đẩy ra đường, bị trục xuất về nơi mà họ đã từng từ rời bỏ, bị phân biệt đối xử, khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ công vậy thì đây có phải là một cuộc sống mơ ước? Tết, ngày sum vầy họ sẽ đau đáu nhớ về quê hương, nhưng đó là hậu quả mà họ phải gánh chịu khi rời bỏ đất nước

  Trả lờiXóa
 16. trong khi nhân dân trong nước đang vui vẻ tất bật chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người xa xứ, ngày Tết, ngày sum vầy họ sẽ đau đáu nhớ về quê hương, nhưng đó là hậu quả mà họ phải gánh chịu khi rời bỏ đất nước

   Xóa
 17. Bà con chúng ta sang nước ngoài làm ăn, sinh sống và học tập. Đã có rất nhiều người đã thành công trên nhiều lĩnh vực. Họ khác lũ ba que rất nhiều

  Trả lờiXóa
 18. Tôi dám chắc mỗi dịp Tết đến xuân về nhiều ở xứ "thiên đường kia" rất muốn trở về Việt Nam nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra bởi đơn giản những lúc khó khăn họ đã rũ bỏ quê hương của chính mình thì lấy đâu ra tư cách để trở về khi Việt Nam đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà con chúng ta sang nước ngoài làm ăn, sinh sống và học tập. Đã có rất nhiều người đã thành công trên nhiều lĩnh vực. Họ khác lũ ba que rất nhiều

   Xóa
 19. Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo...và hơn hết là nỗi nhớ quê hương da diết! Ở quê hương Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ vẫn dang tay chào đón những người Việt biết quay đầu,

  Trả lờiXóa
 20. Những người Việt Kiều là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống, quá trình xây dựng và phát triển của dân tộc ta. Hàng năm mỗi dịp tết đến xuân về Đảng và Nhà nước luôn có những buổi gặp mặt thân mật với đại diện Việt Kiều từ khắp mọi miền về ăn tết tại quê hương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày Tết, những người Việt Kiều là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống, quá trình xây dựng và phát triển của dân tộc ta. Hàng năm mỗi dịp tết đến xuân về Đảng và Nhà nước luôn có những buổi gặp mặt thân mật với đại diện Việt Kiều từ khắp mọi miền về ăn tết tại quê hương.

   Xóa
 21. bọn chúng càng ngày càng sa vào sự lầm lỡ, trong khi nhân dân cả nước đang tấp nập ăn tết cổ truyền thì chúng đang chật vật với cuộc sống bên xứ người, đó là cái giá mà chúng phải trả.

  Trả lờiXóa
 22. bọn chúng càng ngày càng sa vào sự lầm lỡ, trong khi nhân dân cả nước đang tấp nập ăn tết cổ truyền thì chúng đang chật vật với cuộc sống bên xứ người, đó là cái giá mà chúng phải trả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa và rất nhiều nỗi lo khác

   Xóa
 23. Trong những ngày cuối năm, trong khi nhân dân trong nước đang vui vẻ tất bật chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì đâu đó ở một nơi xa xôi ở xứ “dân chủ”, có không ít những người Việt vẫn đang mang nặng nỗi lo nhà cửa, nỗi lo về những chuyện mà mình sẽ không thể biết nếu nó xảy ra vào những khoảng thời gian tiếp theo, đáng buồn cho những kẻ này!

  Trả lờiXóa
 24. Việt Kiều là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống, quá trình xây dựng và phát triển của dân tộc ta, việt kiều luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân trong nước, luôn hướng về quê hương và góp một phần to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 25. Sống trong nỗi lo sợ bị đẩy ra đường, bị trục xuất về nơi mà họ đã từng từ rời bỏ, bị phân biệt đối xử, khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ công vậy thì đây có phải là một cuộc sống mơ ước?

  Trả lờiXóa
 26. Mong rằng những người Việt Nam xa xứ, vì bất kì một lý do gì không về Việt Nam ăn Tết được nhưng luôn muốn xây dựng đất nước thì sẽ có 1 cái Tết đầm ấm, sum họp gia đình

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ