Thứ Ba, 27 tháng 2, 2018

HIỆU ỨNG NGÂN HÀNG NƯỚC NGOÀI RÚT VỐN RA KHỎI VIỆT NAM VÀ QUAN ĐIỂM CỦA NHỮNG “TIẾN SĨ DÂN CHỦ”


SHADOWLESS
Vừa qua, ngày 26/02/2018, trên trang mạng của Đài BBC (mục Tiếng Việt) có đăng tải bài viết có tựa đề: “Vì sao nhiều ngân hàng nước ngoài tháo chạy khỏi VN?” cùng với nhiều bình luận của một số cá nhân như ông Phạm Chí Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập, ông Lê Đăng Doanh - chuyên gia cao cấp về kinh tế. Nội dung chủ yếu của bài viết này nhằm mục đích đưa đến cho bạn đọc những thông tin xung quanh về việc thoái vốn của một số ngân hàng quốc tế có tên tuổi trên thế giới như: HSBC, ANZ, Commonwealth Bank của Úc (CBA), Standard Chartered… khỏi thị trường Việt Nam để nhường chỗ cho các ngân hàng nội địa và lý giải những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, đi kèm với các thông tin về tình hình đó, các “chuyên gia” như đã nói ở trên cũng đưa ra nhận định theo hướng rất tiêu cực về vấn đề này. Cụ thể, theo ông Phạm Chí Dũng thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là “Quản lý rủi ro kém, ngân hàng đe dọa vỡ nợ và rủi ro tài chính gia tăng… Những rủi ro đối với ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cũng có thể gia tăng kể từ chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”, còn theo ông Lê Đăng Doanh thì “Làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài rút lui bắt đầu năm 2016 khi các quỹ đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu lên tới 400 triệu đôla trên sàn giao dịch địa phương”.
Lê Đăng Doanh
Một chi nhánh ngân hàng quốc tế ANZ tại Hà Nội, ảnh: internet
Chúng ta bỏ qua “tiền sử” chống đối chính quyền và vi phạm pháp luật của hai “chuyên gia” này, trong giới hạn của bài viết, tác giả chỉ luận bàn đôi chút về khía cạnh kinh tế. Đó là, liệu rằng, có phải những nguyên nhân mà các vị đã nói ở trên là động lực chính dẫn đến quyết định của các ngân hàng quốc tế khi có dấu hiệu thoái vốn ra khỏi Việt Nam không và mục đích đưa ra nhận định đó của các “chuyên gia” này là gì?
Trước hết, chúng ta đều biết rằng, yếu tố ổn định chính trị của một đất nước là một trong những tác nhân chính dẫn đến quyết định đầu tư của một doanh nghiệp nói chung và của một ngân hàng nói riêng. Không thể phủ nhận được rằng, các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là ngân hàng quốc tế có tên tuổi có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp và có tầm nhìn dài hạn. Khi họ đã đầu tư vào thị trường Việt Nam thì có thể chắc chắn một điều rằng, họ đã nghiên cứu thị trường của chúng ta từ rất lâu và nhìn thấy cơ hội tìm ra lợi nhuận cho bản thân ngân hàng của mình. Do đó, những nhận định về việc họ ra đi là bất ổn về chính trị và nợ công cao không phải là nguyên nhân chính khi mà so với thời kỳ trước đây, sự minh bạch trong các chính sách của Nhà nước, đặc biệt là những hành động cực kỳ kịp thời, nhanh chóng và chính xác của Chính phủ kiến tạo do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện trong thời gian vừa qua đã minh chứng cho điều này. Hơn ai hết, các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài hiểu rất rõ ràng việc Nhà nước Việt Nam đã “mở cửa” ra rất nhiều so với trước đây để vừa kéo nước ngoài xích lại gần ta và tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước học hỏi và phát triển. Hơn nữa, trong bài viết nêu trên của BBC cũng cho thấy những nhận định về sự bó hẹp của pháp luật Việt Nam nhưng những đạo luật như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự vừa có hiệu lực đã cho thấy sự cải thiện hơn rất nhiều trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, những nhận định đổ lỗi cho kiến trúc thượng tầng của Việt Nam là không hợp lý.
Thứ hai, những ngân hàng quốc tế này đều không thực hiện hoạt động kinh doanh một cách độc lập tại Việt Nam mà thường hợp tác với một số Ngân hàng trong nước theo nhiều hình thức khác nhau để cùng tiến hành các hoạt động giao dịch với khách hàng. Hoạt động theo cơ chế thị trường nên nếu như họ không nhìn thấy khả năng sinh lợi tại Việt Nam thì họ ra đi là điều hoàn toàn bình thường và điều mà chúng ta cần làm bây giờ đó chính là việc phải đẩy nhanh chất lượng của những ngân hàng trong nước. Mặt khác, việc những ngân hàng quốc tế đi khỏi thị trường Việt Nam có thể họ tìm kiếm được thị trường khác mới tốt hơn hay cũng hoàn toàn có thể là năng lực tài chính của họ có hạn, không đủ sức đảm trách những nhiệm vụ tại nước ta nữa. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định tự do thương mại FTA thì gần như những ưu đãi khác theo đường lối bảo hộ cho những ngân hàng trong nước sẽ không còn. Do đó, những ngân hàng trong nước không nên coi đây là việc bản thân đủ sức lấy lại được thị trường từ họ mà quên đi việc phải nỗ lực hoàn thiện hơn nữa bản thân mình để chuẩn bị cho các biến động sắp tới.
Thứ ba, vẫn lại là bàn về cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tác giả và bạn đọc đều có thể cảm thấy cộng đồng mạng đã tốn quá nhiều giấy bút viết về đề tài này. Có thể khẳng định ngay được rằng, đó cũng chính là nỗ lực chính trị quyết liệt, khó có thể thấy được từ trước đến này kể từ khi đất nước đi qua thời kỳ Đổi mới năm 1986. Làm trong sạch nội bộ, xây dựng Đảng vững mạnh đã không còn dừng lại ở những khẩu hiệu mơ hồ mà đã được Tổng Bí thư tiến hành trên thực tế nhằm mục đích duy nhất là lấy lại lòng tin từ nhân dân về Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, những nhận định về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên của các ngân hàng quốc tế là do 12 đại án tham nhũng của Việt Nam nói riêng và chiến dịch chống tham nhũng của đồng chí Tổng Bí thư là hoàn toàn không thể chấp nhận. Việc xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật hình sự có liên quan đến lĩnh vực kinh tế không những là yêu cầu chung theo quy định của luật pháp Việt Nam mà còn là động thái góp phần làm trong sạch bộ máy, tạo thuận lợi cho kinh tế phát triển khi những rào cản được coi là “mềm” bấy lâu nay tồn tại đã không còn. Đó là điều mà chúng ta cần phải công nhận. Do đó, những động thái đổ lỗi của những cá nhân được nêu tên trong bài viết của BBC không thể xứng với tầm “chuyên gia” được.
Cuối cùng, chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng, việc ra đi khỏi Việt Nam của một số ngân hàng nước ngoài chắc chắn không phải là tín hiệu vui mừng gì, nhất là trong bối cảnh đầu năm mới. Nhưng nếu chỉ nhìn nhận vấn đề ở một chiều như vậy cùng với những nguyên nhân mà một số cá nhân đưa ra thì đã là khách quan hay chưa thì bạn đọc đã có nhận định cho riêng mình.

TÁC GIẢ: Unknown // 2/27/2018 10:17:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

17 nhận xét:

 1. Lũ phản động và Phạm Chí Dũng, Lê Đăng Doanh lấy cái mác chuyên gia để nhận định về "hiệu ứng nhiều ngân hàng nước ngoài tháo chạy khỏi VN", chúng âm mưu nói xấu về chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng, việc ra đi khỏi Việt Nam của một số ngân hàng nước ngoài chắc chắn không phải là tín hiệu vui mừng gì, nhất là trong bối cảnh đầu năm mới. Nhưng nếu chỉ nhìn nhận vấn đề ở một chiều như vậy cùng với những nguyên nhân mà một số cá nhân đưa ra thì đã là khách quan hay chưa thì bạn đọc đã có nhận định cho riêng mình.

  Trả lờiXóa
 3. Dù một mặt chúng ta cũng phải thừa nhận rằng việc một số ngân hàng nước ngoài rời khỏi Việt Nam không phải là một tín hiệu đẹp cho năm mới nhưng chúng ta cần phải nhìn vụ việc theo nhiều chiều, và khách quan hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Không thể cho rằng việc các ngân hàng nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam là do chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được. Phải nhìn nhận một cách toàn diện về vấn đề đừng nghe kẻ gian nói bậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy tên zận chủ cố tình xuyên tạc đế chống phá chế độ đó mà

   Xóa
 5. những nhận định về việc họ ra đi là bất ổn về chính trị và nợ công cao không phải là nguyên nhân chính khi mà so với thời kỳ trước đây, sự minh bạch trong các chính sách của Nhà nước, đặc biệt là những hành động cực kỳ kịp thời, nhanh chóng và chính xác của Chính phủ kiến tạo do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện trong thời gian vừa qua đã minh chứng cho điều này

  Trả lờiXóa
 6. một lũ TS chỉ biết ăn rồi đi xuyên tạc nói bậy, mặc dù biết là đó là điều không vui nhưng chúng ta không được nhìn nhận về một phía đặc biệt lại không thể nghe những kẻ phá hoại xuyên tạc bịa đặt được.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói là việc một số ngân hàng nước ngoài rút khỏi Việt Nam là tin không vui nhưng nói là bất ổn chính trị nên họ rút lui là một bịa đặt trắng trợn . chính vì vậy nen mông mọi người dân caafnc ó những thiong tin đúng đắn về vấn đề này để không bị dắt mủi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tốt nhất không nên nghe những tên phản động nói

   Xóa
 8. Chúng ta đều có thể cảm thấy cộng đồng mạng đã tốn quá nhiều giấy bút viết về đề tài này. Có thể khẳng định ngay được rằng, đó cũng chính là nỗ lực chính trị quyết liệt, khó có thể thấy được từ trước đến này kể từ khi đất nước đi qua thời kỳ Đổi mới năm 1986. Làm trong sạch nội bộ, xây dựng Đảng vững mạnh đã không còn dừng lại ở những khẩu hiệu mơ hồ mà đã được Tổng Bí thư tiến hành trên thực tế nhằm mục đích duy nhất là lấy lại lòng tin từ nhân dân về Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, những nhận định về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên của các ngân hàng quốc tế là do 12 đại án tham nhũng của Việt Nam nói riêng và chiến dịch chống tham nhũng của đồng chí Tổng Bí thư là hoàn toàn không thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 9. Những ngân hàng quốc tế này đều không thực hiện hoạt động kinh doanh một cách độc lập tại Việt Nam mà thường hợp tác với một số Ngân hàng trong nước theo nhiều hình thức khác nhau để cùng tiến hành các hoạt động giao dịch với khách hàng. Hoạt động theo cơ chế thị trường nên nếu như họ không nhìn thấy khả năng sinh lợi tại Việt Nam thì họ ra đi là điều hoàn toàn bình thường và điều mà chúng ta cần làm bây giờ đó chính là việc phải đẩy nhanh chất lượng của những ngân hàng trong nước.

  Trả lờiXóa
 10. Những nhận định về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên của các ngân hàng quốc tế là do 12 đại án tham nhũng của Việt Nam nói riêng và chiến dịch chống tham nhũng của đồng chí Tổng Bí thư là hoàn toàn không thể chấp nhận. Việc xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật hình sự có liên quan đến lĩnh vực kinh tế không những là yêu cầu chung theo quy định của luật pháp Việt Nam mà còn là động thái góp phần làm trong sạch bộ máy, tạo thuận lợi cho kinh tế phát triển khi những rào cản được coi là “mềm” bấy lâu nay tồn tại đã không còn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn phản động luôn lợi dụng các vấn đề nhạy cảm để xuyên tạc và chống phá đất nước

   Xóa
 11. Cuối cùng, chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng, việc ra đi khỏi Việt Nam của một số ngân hàng nước ngoài chắc chắn không phải là tín hiệu vui mừng gì, nhất là trong bối cảnh đầu năm mới. Nhưng nếu chỉ nhìn nhận vấn đề ở một chiều như vậy cùng với những nguyên nhân mà một số cá nhân đưa ra thì đã là khách quan hay chưa thì bạn đọc đã có nhận định cho riêng mình

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nỗ lực chính trị quyết liệt, khó có thể thấy được từ trước đến này kể từ khi đất nước đi qua thời kỳ Đổi mới năm 1986. Làm trong sạch nội bộ, xây dựng Đảng vững mạnh đã không còn dừng lại ở những khẩu hiệu mơ hồ mà đã được Tổng Bí thư tiến hành trên thực tế nhằm mục đích duy nhất là lấy lại lòng tin từ nhân dân về Đảng Cộng sản Việt Nam.Cuối cùng, chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng, việc ra đi khỏi Việt Nam của một số ngân hàng nước ngoài chắc chắn không phải là tín hiệu vui mừng gì, nhất là trong bối cảnh đầu năm mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể đổ lỗi cho chống tham nhũng mà các nhà đầu tư rút vốn được

   Xóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ