Thứ Hai, 1 tháng 1, 2018

CHUYỆN LÙM XÙM Ở ĐAN VIỆN THIÊN AN


SHADOWLESS
Đan viện Thiên An ở tỉnh Thừa Thiên Huế từ lâu rất nổi tiếng với những hành vi chống đối lại chính quyền sở tại đã được nhiều trang mạng, báo chí đưa tin phản ánh. Những tưởng hành vi của giáo dân thuộc Đan viện này qua nhiều sự việc như vậy sẽ giảm bớt sự chống đối, vi phạm pháp luật nhưng trong thời gian gần đây, bỏ qua thái độ cầu thị của chính quyền, một số phần tử đã cầm đầu, kích động quần chúng giáo dân thực hiện các hành vi lấn chiếm đất công của Nhà nước để mở rộng phạm vi của Đan viện.
Đan viện Thiên An ở tỉnh Thừa Thiên Huế
Đan viện Thiên An, ảnh: internet
Không chỉ vậy, ngày 31/12/2017 vừa qua, các Đan sĩ đan viện Thiên An đã gửi thư phản đối đến Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về văn bản có lời lẽ bị cho là vu cáo, nhục mạ Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đức. Theo đó, các Linh mục đã và đang sống, làm việc chung với Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đức cho rằng, việc xây dựng công trình tôn giáo trong nội vi Đan viện trên khu đất 107 hecta tại thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An từ những năm 1940 được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Điều này là không thể chấp nhận được bởi vì theo quy định của Bộ luật Dân sự của Việt Nam thì đất đai trên lãnh thổ chúng ta thuộc sở hữu toàn dân. Mỗi người dân chỉ có quyền sử dụng chứ hoàn toàn không có chuyện sở hữu. Và quyền sử dụng đó phải được Chính quyền cấp phép thông qua một văn bản gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, khi những giáo dân này cố tình cho rằng những gì liên quan đến 107 hecta kia là của Đan viện Thiên An thì quả thực không thể chấp nhận được. Một câu hỏi được đặt ra ở đây đó chính là liệu rằng Đan viện Thiên An muốn tự trị ngay trong lòng đất nước Việt Nam này?
Không những thế, cuối thư phản đối, các đối tượng chống đối còn yêu cầu “các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh các quan chức Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật; can thiệp vào công việc nội bộ của tổ chức tôn giáo; xúc phạm nhân phẩm của Linh mục Bề Trên Antôn Nguyễn Văn Đức và xúi giục người khác vi phạm pháp luật.” một cách trơ trẽn không thể chấp nhận được. Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng. Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng, hành vi chống đối của Đan viện Thiên An không phải là ngày một ngày hai mà nó đã tồn tại khá lâu trước đây. Một phần là do vấn đề liên quan đến quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân nên chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế rất khó có thể giải quyết được triệt để. Ngoài ra, nhiều trang mạng thù địch, đặc biệt là các trang mạng có liên quan đến các tôn giáo đều đưa tin ủng hộ hành vi vi phạm pháp luật của Đan viện Thiên An, tuyên truyền, xuyên tạc vu cáo chính quyền đàn áp các quyền và lợi ích được bọn chúng cho là “hợp pháp” của Đan viện này cũng dẫn tới sự việc diễn ra kéo dài như vậy.
Tóm lại, các cấp chức năng cần nhanh chóng đưa ra biện pháp để giải quyết triệt để những chuyện đang xảy ra tại Đan viện Thiên An một cách nhanh chóng nhất. Muốn làm được việc này, điều đầu tiên đó chính là cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng một cách đồng bộ. Nếu chỉ có một hoặc hai cơ quan tham gia vào thì sẽ không thể giải quyết được. Chỉ có như vậy thì mới có thể tránh để xảy ra những hệ lụy kéo dài và gây ra hậu quả đáng tiếc cho cả hai bên.

TÁC GIẢ: Unknown // 1/01/2018 06:35:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

9 nhận xét:

 1. Thiết nghĩ chính quyền cần vào cuộc để giải quyết những chuyện đang xảy ra tại Đan viện Thiên An một cách nhanh chóng nhất, không thể để cho một vài kẻ lộng hành, muốn làm gì thì làm ảnh hưởng tới tâm lý của đông đảo người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết; những kẻ nào có ý định chống phá Đảng, chống phá Nhà nước hãy thức tỉnh nếu không sẽ bị nghiêm trị.

   Xóa
 2. Thiết nghĩ đất đai thuộc sở hửu toàn dân nhan nhân dân có quyền sử dụng chứ không phải sở hửu nên thạt nực cười khi nói thiền viện Thiên An sở hữu khu đất . Vậy nên sớm mong các cơ quan chức năng sớm giải quyêt để không có những hệ lụy lâu dài

  Trả lờiXóa
 3. Người ta tin vào chúa bởi được muốn che chở và tin vào chân lý làm cho tâm hồn họ được cảm thấy thanh thản,chứ bọn việt tân chỉ lợi dụng qua đó để kích động giáo dân chống phá chứ không phải là vì chúa gì cả nên mọi người không nên tin vào những lời bịa đặt mấy tên luôn miệng nói chính quyền đàn áp giáo dân, tuyên truyền, lôi kéo vào các hoạt động chống đối bởi vì chức sắc tôn giáo chính là những người có tầm uy tín với đông đảo đồng bào giáo dân, tín đồ; họ là những người có trình độ, khả năng tập hợp quần chúng, có điều kiện để hoạt động và quan trọng hơn

  Trả lờiXóa
 4. Để đối thoại thành công thì cần có sự hợp tác thống nhất cùng quan điểm giữa hai bên, đặc biệt là những người đại diện cho tiếng nói của mỗi bên. Và hơn hết chúng ta cần tôn trọng sự thật, dựa trên các cơ sở pháp luật. Nhưng trước hết thì chúng ta không đồng tình việc Đan viện cho rằng sự phá rối của côn đồ và phụ nữ kia là do chính quyền, quan điểm này sẽ ngày càng gây ra chia rẽ đôi bên, hi vọng rằng thời gian tới, thông qua đối thoại thì cả hai bên sẽ đi đến sự thống nhất.

  Trả lờiXóa
 5. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc làm việc với Đan viện Thiên An. Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định có đầy đủ chứng cứ hợp pháp chứng minh 107 hécta đất-nhà-rừng thông, nơi mà Đan viện Thiên An cho đó “thuộc quyền sở hữu và quản lý của Đan viện, do các vị tiền bối khổ công mua tậu, xây dựng, bảo vệ từ những năm 1940 cho đến lúc này”. lấy lí do “có nội dung trái pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền và cố tình dùng “quyết định hành chính” để “tước đoạt” quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông” nên các đại diện của Đan viện Thiên An bác bỏ nội dung được đưa ra, mặc dù họ không có bất cứ bằng cớ pháp lý về quyền sở hữu cũng như sử dụng khu đất hiện nay.

  Trả lờiXóa
 6. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc làm việc với Đan viện Thiên An. Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định có đầy đủ chứng cứ hợp pháp chứng minh 107 hécta đất-nhà-rừng thông, nơi mà Đan viện Thiên An cho đó “thuộc quyền sở hữu và quản lý của Đan viện, do các vị tiền bối khổ công mua tậu, xây dựng, bảo vệ từ những năm 1940 cho đến lúc này”. lấy lí do “có nội dung trái pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền và cố tình dùng “quyết định hành chính” để “tước đoạt” quyền sở hữu và quyền sử dụng phần đất-nhà-rừng thông” nên các đại diện của Đan viện Thiên An bác bỏ nội dung được đưa ra, mặc dù họ không có bất cứ bằng cớ pháp lý về quyền sở hữu cũng như sử dụng khu đất hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. Việc này cứ theo quy định mà làm

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ