Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2017

MỘT NĂM MẤT MÙA CÁN BỘ, ĐƯỢC MÙA NIỀM TIN !

Như theo tin các báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 28-12-2017 lần đầu tiên dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ năm 2018. 
Trước đó, trao đổi với báo chí, Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự cuộc họp Chính phủ cuối tháng 12”. Chính phủ mời Tổng bí thư dự để Tổng Bí thư thấy những vấn đề được và chưa được, từ đó có chỉ đạo của người lãnh đạo cao nhất của Đảng tới Bộ, ngành, địa phương để tang cường sự gắn kết, thống nhất. Sự kiện này cũng khẳng định mục tiêu của Đảng chống tham nhũng là để làm lành mạnh hệ thống nhằm đạt được tăng trưởng và phát triển kinh tế. 
*** 
Một việc đúng là chuyện lạ, cả từ phía mời của Thủ tướng lẫn việc nhận lời dự họp của TBT. Những trang chuyên nghề xuyên tạc chống phá VN đã cho TBT Nguyễn Phú Trọng như vậy đã thể hiện sự độc tài, tham quyền cố vị. Nếu máy móc dựa vào Hiến pháp, các điều luật người ta rất dễ cho như vậy là vi phạm. Nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu quyền lực không phải là quyền mang tính cá nhân, quyền lực cũng không phải là chiếc bánh để chia phần mà phải tính toán phần sở hữu, cân đo to nhỏ, mà quyền ở đây là quyền lực chính trị thuộc về thể chế. Hiến pháp VN hiến định Đảng lãnh đạo cao nhất và toàn diện thì Đảng có toàn quyền tuỳ theo tình hình sẽ tham gia chỉ đạo cuộc họp của Chính phủ hay không. Nếu sự tham gia có ích lợi cho dân cho nước thì cần phải tăng cường.

Thời gian qua việc xã hội VN lập kỷ lục về chuyện cán bộ đảng viên bị bắt, bị kỷ luật có lẽ bắt nguồn từ sự hiểu máy móc, chưa đúng về sự lãnh đạo của Đảng.

Tôi đã viết bài “Giám sát quyền lực” hôm nay xin nhắc lại một số vấn đề.

Tôi cho rằng cách đây không lâu người ta cho do “Đảng “lấn sân” chính quyền” nên đã gây ra tình trạng “một bộ phận không nhỏ” cán bộ đảng viên suy thoái xem chừng là nói ngược, không đúng với thực tế. 

Vì trong thực tế vừa qua chính vì những người có chức, có quyền ở những lĩnh vực liên quan đến tiền bạc, đã móc ngoặc, liên minh liên kết, co cụm, tạo lập những vương quốc riêng, thoát khỏi sự lãnh đạo chung của Đảng, đã tham ô, tham nhũng. Những vụ án kinh tế lớn đa phần như ung nhọt tự bể nên mới bị lộ. Lẽ ra nếu sự lãnh đạo của Đảng thực sự “lấn sân”, những vụ đó sẽ được ngăn chặn.

Về danh nghĩa đúng là Đảng trùm lấp, ở đâu cũng có “Đảng”, có bí thư, có đảng viên. Lẽ ra sự phạm pháp phải bị kiểm soát tốt hơn những nước “tam quyền phân lập”. Nhưng thực tế đã diễn ra ngược lại. Có tình trạng như vậy bởi đúng là Đảng lãnh đạo toàn diện, nói theo “lề trái” là “toàn trị” nhưng thực tế lại không “trị” được ai. Bởi Đảng có quyền lãnh đạo nhưng không có quyền chỉ đạo. Đảng chỉ ra đường lối, chủ trương bằng nghị quyết, rồi mọi chuyện diễn ra ngoài tầm kiểm soát của Đảng. Vậy phải chăng như vậy thực chất quyền lực của Đảng chỉ là quyền lực rỗng. Đảng lãnh đạo toàn diện nhưng là lãnh đạo tập thể, cá nhân chỉ là người được phân công phụ trách; ai cũng là người của Đảng, khi sự cố xảy ra thì chịu trách nhiệm chung, không ai bị làm sao cả, ngoài những người dính líu trực tiếp đến những chứng cớ phạm pháp.

Vì vậy cần phải có một sự thể chế hoá thế nào đó để làm cho sự lãnh đạo của Đảng đúng là toàn diện. Có vậy mới giám sát được mọi hoạt động của chính quyền, của các cơ quan, các đơn vị. Đảng không làm cụ thể nhưng Đảng có quyền giám sát, mà quyền giám sát là quyền đặt cao hơn. Và càng những lĩnh vực liên quan đến kinh tế, đến tiền, thì càng cần phải giám sát chặt chẽ hơn.

Còn chuyện sợ Đảng “lấn sân” trở thành độc tài thì có lẽ không có cơ sở. Đơn giản là vì Đảng không phải là một cá nhân, một nhóm người mà là cả một tập thể lớn. Mọi cán bộ các cấp của Đảng, kể cả Tổng Bí thư, song song với chuyện có quyền theo hiến định đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi của mình. 

Rắc rối ở ta không phải là ta không có luật mà chính là sự cả nể, tàn dư của lối ứng xử trong xã hội phong kiến, thông thường thì ai cũng ngại tố cáo cấp trên.

Như Mỹ, Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép Hạ viện luận tội các viên chức cao cấp liên bang trong đó có tổng thống, cho phép Thượng viện có quyền truất phế các viên chức bị luận tội. Trong toàn bộ lịch sử, Hạ viện Hoa Kỳ đã luận tội hai vị tổng thống: Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998.

Việc tăng cường quyền hành pháp của chính phủ để chính phủ mạnh hơn, năng động hơn là tốt nhưng có thời đã diễn ra tình trạng này:

“Tại hội thảo "Chế định Chính phủ và chính quyền địa phương trong Hiến pháp" … có nhiều góc quan điểm tranh luận song tất cả đồng tình cần ưu tiên hàng đầu chế định "hành pháp" của CP và không đồng tình quy định CP là cơ quan chấp hành của Quốc hội ”.

Nếu Chính phủ chỉ “hành pháp”, không còn “chấp hành” Quốc hội thì trong tay Chính phủ nắm Quân đội, Công an, Ngân hàng, Doanh nghiệp, v.v… nghĩa là nắm hết, chính phủ hoàn toàn có thể trở thành một nhà nước riêng, biến Đảng, Quốc hội thành ngồi chơi xơi nước.

Thời gian qua, một loạt các đại công ty thua lỗ, tham ô, tham nhũng có lẽ một phần bởi cái NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 132/2005/NĐ-CP về chuyện tăng quyền độc lập cho các đơn vị kinh tế. Điều 4, khoản 5 VỀ CÁC QUYỀN CỦA CHỦ SỞ HỮU NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI CÔNG TY NHÀ NƯỚC: “đảm bảo quyền tự chủ kinh doanh, tự chịu trách nhiệm của công ty nhà nước trong quá trình hoạt động. 

Cơ quan thực hiện quyền của chủ sở hữu nhà nước không can thiệp trái pháp luật vào các công việc của Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc của công ty nhà nước”.

Vì thế chúng ta đã từng thấy trên diễn đàn Quốc hội mấy ông bộ trưởng về đầu tư, về tài chính v.v… mặt ngây ngô nói không biết chuyện Vinaline bỏ ra mấy chục triệu đô mua đống sắt rỉ là ụ nổi về, không phải để dùng mà để sửa chữa và mãi chưa xong! Tại sao chúng ta đã soạn ra vô vàn văn bản rất chặt chẽ, vậy mà sao lại có cái chính sách kỳ quái là giao quyền cho những cá nhân chi tiêu tự do công quỹ nhà nước! Vì vậy, cần phải tạo ra một cơ chế để có thể giám sát được từ sự điều hành kinh tế của Chính phủ đến sự chi tiêu ngân sách của các đơn vị kinh tế. Cần phải công khai tài sản của quan chức và những người thân, minh bạch hóa những khoản thu nhập lớn, buộc phải chứng minh được nguồn gốc của các loại tài sản. Đó chính là toa thuốc trị căn bệnh xã hội hôm nay. Nghĩa là càng thực hiện kinh tế thị trường phát huy sức sản xuất thì càng phải giám sát để chống tham nhũng và làm giàu bất chính, bởi đó chính là sự bất công lớn nhất, cái việc một thời cả nước đổ máu để rồi cho hôm nay một số nhỏ trục lợi.

Cơ chế Kinh tế Thị trường định hướng XHCN có lý tưởng, mục đích tốt. Nhưng triển khai trong thực tế còn nhiều khiếm khuyết, nhất là về sự giám sát. Chính nó đã sinh ra tình trạng “công tư” nhập nhằng, tạo điều kiện cho các “nhóm lợi ích” lợi dụng để làm kinh tế thị trường, không phải định hướng XHCN mà là TBCN cho cá nhân mình! Dùng vốn công làm kinh tế tư. Chính điều này đã dẫn đến thực trạng mà chính TBT Nguyễn Phú Trọng đã nói là trong Đảng đã có phân hóa người giàu người nghèo!
***
Tóm lại Hiến pháp chính là đạo luật gốc đưa ra nhằm bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân. Nhưng vì nhân dân đông quá, trình độ khác nhau quá nên mới sinh ra “dân chủ đại diện”, đó là Quốc hội. Trền nền đó lại chọn ra “đại diện của đại diện” để thành lập Nhà nước điều hành công việc của đất nước. Để điều hành cần phải có quyền, nên cũng lại phải có điều luật để chống lạm quyền. Bên cạnh đó xã hội cũng phải có luật để ngăn chặn mọi người phạm tội. Tất cả những cái đó là Hiến pháp, là luật pháp.

Như đã nói chúng ta có đầy đủ Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp, cạnh đó còn có sự lãnh đạo của Đảng bao trùm, lẽ ra kỷ cương phép nước phải tốt hơn các nước không có Đảng lãnh đạo. Có lẽ bởi trình độ chính trị cũng như trình độ về Kinh tế, Khoa học công nghệ v.v… ở ta còn yếu. Những điều luật chung của chúng ta quá tốt nhưng không cụ thể. Chúng ta chưa luật hóa cụ thể quyền cũng như chưa luật hóa cụ thể sự chịu trách nhiệm.

Chính vì vậy, có nhiều vụ việc sai phạm trầm trọng, một thời gian dài đã cho là lỗi của tập thể, là lỗi của cả hệ thống, không ai bị sao cả, thậm chí phạm pháp vẫn được thăng quan tiến chức, chức rất cao như Đinh La Thăng chẳng hạn. Vì vậy theo tôi, ngoài sự vận dụng cơ chế kiểm soát quyền lực theo cơ chế “tam quyền phân lập” một cách phù hợp trong thể chế Đảng lãnh đạo toàn diện, cần phân chia và kiểm soát quyền lực theo nguyên lý cân bằng âm dương của triết cổ phương Đông và của cấu tạo vật chất: Cần tăng quyền cho phía ít lực, ngược lại cần tăng lực cho phía ít quyền. “Lực” ở đây là tiền. Nếu “lực” mà có quyền tuyệt đối sẽ thao túng được tất cả nên cần phải tăng quyền cho những người không nắm tiền, quyền đó chính là quyền chất vấn, quyền giám sát, quyền truy tố.
*** 
Sau hơn 1 năm qua, xã hội VN đã có những chuyển biến rất tích cực, thể hiện ở các chỉ tiêu kinh tế; ở sự đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế với sự thăng hạng ngoạn mục của môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh và dự báo tăng trưởng và sự sôi động của thị trường chứng khoán. GDP năm 2017 tăng 6,81%. Tổng cục Thống kê đánh giá đây là năm đạt được thắng lợi kép bởi GDP tăng trưởng cao trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dừng ở mức 3,53%, thấp hơn so với chỉ tiêu Quốc hội giao là 4%.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ hôm 28/12/2017 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có những phát biểu thú vị. Nói về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, ông nói:

“Chúng ta không chịu đối thoại với dân, bỏ mặc dân. Chủ tịch huyện, chủ tịch xã có đối thoại với dân không? … Tôi năm nay sẽ thực hiện chủ trương, ở nơi nào dân kéo lên Hà Nội thì tôi mời Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về giải quyết việc này”. 

Nhắc đến Chỉ thị của Ban bí thư về cấm tặng quà Tết, ông cũng nói toạc móng lợn: “Đừng biểu xén Tết nhất nữa. Ông Chủ tịch, ông Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các địa phương không phải lên TƯ để biếu xén lãnh đạo. Phải chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở trở đi mới chuyển biến được”.

Về môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng nói: “Năm qua cắt trên 5.000 thủ tục, nhiều bộ đã làm tốt việc này như Bộ Công thương, NN&PTNT, Bộ Xây dựng đã cắt từ 1/3 đến 1/2 thủ tục. Họ đã dám cắt bỏ, từ bỏ quyền lực để tạo điều kiện môi trường kinh doanh”.

Từng là người kinh doanh tôi thấy thật chí lý, đúng là người ta từng đặt ra đủ mọi chuyện không phải để sản xuất phát triển hơn, tốt hơn mà để dùng quyền lực để làm tiền.
***

Một năm cũ sắp qua, đúng là một năm mất mùa cán bộ, có nơi bị bắt cả cụm, cả chùm, cả nguyên uỷ viên Bộ Chính trị cũng xộ khám, một chỉ dấu rất xấu của một chế độ. Nhưng rất may là đất nước còn phúc, đất nước còn những người lãnh đạo có đức, có bản lĩnh, đã dũng cảm đưa những khẩu hiệu chỉnh đốn của một thời trở thành hiện thực, đất nước đã mất mùa cán bộ nhưng lại được mùa niềm tin. Niềm tin đó chính là niềm tin của nhân dân, niềm tin của bạn bè quốc tế, nó mới chính là cái quan trọng nhất cho sự ổn định và phát triển của một đất nước. Nếu không sẽ là hỗn loạn, là mất tất!
                                                 Theo: donglasg.blogspot.com

TÁC GIẢ: Unknown // 12/31/2017 10:38:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

52 nhận xét:

 1. Không sao cả, mất đi nhiều càn bộ nhưng toàn là cán bộ biết chất, tha hóa tham nhũng tiền của nhân dân thì đây là việc làm vô cùng cần thiết. Giờ đây bước sang năm mới với những niềm tin được gây dựng lại, chắc chắn Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong năm vừa qua đã có những thành công nhất định, đã xử lí được những sai phạm của một bộ phận cán bộ, hi vọng cuộc đấu tranh sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện tốt để tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển đất nước, đảm bảo cuộc sống cho người dân

   Xóa
  2. Để ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động chống phá đất nước thì các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và tìm ra các đối tượng phản động, để xử lý thật nghiêm minh.

   Xóa
 2. Như kiểu đả hổ diệt ruồi của trung quốc nhằm vào phe giang trạch dân, còn việt nam thì phe nguyễn tấn dũng, mà nói chung thì trừ quan tham là chuyện tốt, nhưng đừng để trừ ông này tham nhũng rồi cất nhắc ông kia cũng tham nhũng, quan chức việt nam 60% tham nhũng nhất là ngành về pháp lý và hành pháp, 40% còn lại ko có cơ hội tham nhũng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm 2017 quá đúng là có rất nhiều chuyện xảy ra, và mọi thứ đang hướng theo hướng tích cực, chúc Đảng và Nhà nước ta sẽ ngày một vững mạnh xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của toàn dân. Những thành tựu mà chúng ta đạt được trong năm vừa qua từ việc tổ chức thành công hội nghị APEC , tốc độ tăng trưởng kinh tế ... bước sang năm mới với khí thế đó chúng ta sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa

   Xóa
  2. Năm 2017 qua đi với nhiều thắng lợi mới, đặc biệt trong công cuộc chống tham nhũng của Đảng ta. Chỉ mong sao bước sang năm 2018 Đảng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa. Hi vọng trong năm mới thì Đảng và nhân dân cả nước sẽ có được nhiều thắng lợi mới, cùng nhau xây dựng một đảng trong sạch vững mạnh để đủ sức lãnh đạo đất nước phát triển đi lên

   Xóa
 3. Lò đốt củi khô củi tươi là phải đốt ra than đó nha. Dân phạm tội bóc, mất trật tự an ninh xã hội thì đi tù, tử hình. Mà quan tham ô hàng nghìn tỷ đồng cũng là mồ hôi nước mắt thậm chí là máu của người dân thì chỉ giáng chức rồi thuyên chuyển công tác. Tiền tham nhũng vẫn chẳng thấy thu lại được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi tin tưởng rằng Đảng ta sẽ trở thành một đảng trong sạch và ngày càng phát triển mạnh mẽ trong năm 2018 và về sau, những cái gì xấu xa là vết nhơ thì sẽ gột rửa hết đi thay vào đó là những thứ ngày càng tươi đẹp và văn minh đưa đất nước ngày càng phát triển

   Xóa
 4. Việt Nam ta thành thực mà nói thì còn lâu mới diệt được quốc nạn tham nhũng. Hãy nhìn vào thực tại, tham nhũng không chỉ với các quan chức nhà nước mà nó rải từ trên đỉnh rải xuống, len lỏi trong các ngành, nghề. Chỉ là với cái nghề quan chức thì nó dễ dàng hơn chút, ăn được to to thêm chút thôi. Hôm qua nghe báo mỹ ca ngợi chúng ta chống tham nhũng đạt nhiều thành tựu, nhưng tiền thất thoát thì lại chẳng thấy đâu. Rút cuộc chỉ là đấu đá nội bộ, tranh giành quyền lực của giới cấp cao. Chứ đừng có mong về tương lai sáng cho đất nước, vì nó thuộc về bản chất mà bản chất thì gần như không thể thay đổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm 2017 chúng ta đã tổ chức thành công hội nghị Apec cũng như hàng loạt chuyến công du ngoài nước đạt nhiều kết quả khả quan. Chúng ta đang sống trong cuộc sống vui vẻ hạnh phúc và bình yên, một đất nước được mệnh danh là bình yên nhất trên thế giới. thế mà cớ hà gì mà đám rận chủ lại đi xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ nói xấu chế độ chính quyền của chúng ta. Phải chăng là có một thế lực bên ngoài, xúi giục chúng

   Xóa
  2. Sao nhiều tên phản động thế nhỉ?

   Xóa
 5. Một năm không biết nên vui hay nên buồn, cảm ơn bác Trọng đã làm việc hết sức mình trong công cuộc cải tổ bộ máy chính trị nhà nước ta, đạt được những việc như hôm nay chắc chắn cũng là một khoảng thời gian cân não lắm. Bộ chính trị lên yêu cầu bác Trọng tiếp tục cống hiến thêm thời gian dài nữa để cùng dân dọn hết rác rưởi đi cho dân bớt khổ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công cuộc giữ lò vẫn còn nhiều khó khăn cần vượt qua, những thách thức còn chờ phía trước, nhưng bằng những kết quả bước đầu đạt được đang chứng tỏ những hướng đi đúng đắn, dần củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

   Xóa
 6. Sức nóng của lò lửa chống tham nhũng, tiêu cực đang đến độ, đủ nguồn nhiệt soi chiếu cả những khối u tận cùng ngóc ngách, trong những vỏ bọc tưởng chừng chắc chắn nhất. Sau sự việc của ông Thăng, tin chắc rằng còn nhiều việc còn kinh khủng hơn nữa, chúng ta chắc chắn còn phải mất niềm tin rồi lấy lại niềm tin nhiều lần nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân cứ bình tĩnh đón chờ tin mới, bởi cuộc chiến chống quan tham nhũng tiền thuế của dân còn lâu dài,đ i từng bước thận trọng
  , ko thể nóng vội, đó là rút dây động rừng. Chỉ mong rằng nhân dân ủng hộ,k o tin vào tin gây nhiễu, thì chắc chắn sẽ lôi được những "con sâu làm rầu nồi canh" tiếp theo ra trước vành móng ngựa chịu tội mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Cái nút của chống tham nhũng là thu hồi triệt để tài sản do tham nhũng mà có kể cả tài sản ở nước ngoài hoặc tài khoản của đối tượng tham nhũng đã chuyển ra ngân hàng nước ngoài đó là mục tiêu tối thượng thì lại vẫn còn đang bỏ ngỏ. Thì thử hỏi người dân có dám tin không? Hay đây chỉ là chiêu trò nhằm hạ bệ nhau mỗi khi có chính quyền mới lên?

  Trả lờiXóa
 9. Năm nay vẫn chưa phải là năm trọn vẹn, nó chỉ là khởi đầu cho một chiến dịch lớn mà thôi. Còn nữa năm nay có bao nhiêu vụ đại án đã xử chưa thấy kết quả thu hồi được bao nhiêu và gồm những gì : tài sản nhà cửa , phương tiện xe cộ trang thiết bị , tiền bạc , đất đai v.v... Thiết nghĩ cơ quan phòng chống tham nhũng cần công bố cho toàn Đảng toàn dân biết

  Trả lờiXóa
 10. Vì vậy cần phải có một sự thể chế hoá thế nào đó để làm cho sự lãnh đạo của Đảng đúng là toàn diện. Có vậy mới giám sát được mọi hoạt động của chính quyền, của các cơ quan, các đơn vị. Đảng không làm cụ thể nhưng Đảng có quyền giám sát, mà quyền giám sát là quyền đặt cao hơn. Và càng những lĩnh vực liên quan đến kinh tế, đến tiền, thì càng cần phải giám sát chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Trong năm vừa qua Đảng ta đã có sự kiên quyết, mạnh mẽ trong đấu tranh với cuộc chiến chống tham nhũng. Nhiều cán bộ thóa hóa, tham nhũng bị đưa ra xử lí nghiêm minh trước pháp luật. Tôi tin rằng trong thời gian tới Đảng ta sẽ cương quyết, quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng này, để làm trong sạch bộ máy,củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 12. Một việc đúng là chuyện lạ, cả từ phía mời của Thủ tướng lẫn việc nhận lời dự họp của TBT. Những trang chuyên nghề xuyên tạc chống phá VN đã cho TBT Nguyễn Phú Trọng như vậy đã thể hiện sự độc tài, tham quyền cố vị. Nếu máy móc dựa vào Hiến pháp, các điều luật người ta rất dễ cho như vậy là vi phạm. Nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu quyền lực không phải là quyền mang tính cá nhân, quyền lực cũng không phải là chiếc bánh để chia phần mà phải tính toán phần sở hữu, cân đo to nhỏ, mà quyền ở đây là quyền lực chính trị thuộc về thể chế.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là cần phải có một sự thể chế hoá thế nào đó để làm cho sự lãnh đạo của Đảng đúng là toàn diện. Có vậy mới giám sát được mọi hoạt động của chính quyền, của các cơ quan, các đơn vị. Đảng không làm cụ thể nhưng Đảng có quyền giám sát, mà quyền giám sát là quyền đặt cao hơn. Và càng những lĩnh vực liên quan đến kinh tế, đến tiền, thì càng cần phải giám sát chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta đã từng thấy trên diễn đàn Quốc hội mấy ông bộ trưởng về đầu tư, về tài chính v.v… mặt ngây ngô nói không biết chuyện Vinaline bỏ ra mấy chục triệu đô mua đống sắt rỉ là ụ nổi về, không phải để dùng mà để sửa chữa và mãi chưa xong! Tại sao chúng ta đã soạn ra vô vàn văn bản rất chặt chẽ, vậy mà sao lại có cái chính sách kỳ quái là giao quyền cho những cá nhân chi tiêu tự do công quỹ nhà nước! Vì vậy, cần phải tạo ra một cơ chế để có thể giám sát được từ sự điều hành kinh tế của Chính phủ đến sự chi tiêu ngân sách của các đơn vị kinh tế. Cần phải công khai tài sản của quan chức và những người thân, minh bạch hóa những khoản thu nhập lớn, buộc phải chứng minh được nguồn gốc của các loại tài sản. Đó chính là toa thuốc trị căn bệnh xã hội hôm nay.

  Trả lờiXóa
 15. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là người tiên phong, đi đầu trong công tác chống tham nhũng, những vụ đại án vừa qua lần lượt được cho vào lò như PVN, PVC, sai phạm quỹ BHXH, .. càng cho thấy quyết tâm chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí của Đảng. Hy vọng nạn tham nhũng sớm được đẩy lùi, nợ công đất nước chạm trần rồi. Niềm tin của nhân dân sẽ được củng cố.

  Trả lờiXóa
 16. Thời gian vừa qua Đảng ta đã có sự kiên quyết, mạnh mẽ trong đấu tranh với cuộc chiến chống tham nhũng. Nhiều cán bộ thóa hóa, tham nhũng bị đưa ra xử lí nghiêm minh trước pháp luật. Tôi tin rằng trong thời gian tới Đảng ta sẽ cương quyết, quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng này, để làm trong sạch bộ máy,củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. Thời gian vừa qua Đảng ta đã hết sức cương quyết trong đấu tranh với cuộc chiến chống tham nhũng, đưa những cán bộ thóa hóa, tham nhũng ra xử lí nghiêm minh trước pháp luật. .Hy vọng nạn tham nhũng sớm được đẩy lùi, niềm tin của nhân dân sẽ được củng cố.

  Trả lờiXóa
 18. Sự quyết liệt trong việc xử lí những sai phạm của những cán bộ gây những hậu quả xấu cho đất nước ta trong năm 2017 đã lấy lại được niềm tin trong quần chúng nhân dân rất lớn.một đất nước muốn phát triển khỏe mạnh thì không thể để tồn tại những con sâu mọt như thế sống mãi được.

  Trả lờiXóa
 19. Bây giờ đối với người dân điều quan trọng không phải là số lượng can bộ mà là chat lượng can bộ, can bộ có nhiều mà không hoàn thành tốt nhiệm vụ thì làm sao mà người dân tin tưởng được.

  Trả lờiXóa
 20. Muốn đất nước phát triển đi lên thì điều quan trọng phải có đội ngũ cán bộ làm việc vừa có tài vừa có tâm, năm nay đảng nhà nước ta ra tay rất mạnh và cẩn trọng trong công tác cán bộ và có vẻ người dân đang rất ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 21. năm 2017 là một năm có nhiều biến động trong cơ cấu tổ chức cán bộ của nước ta khi nhiều vụ việc sai phạm trầm trọng hay những vi phạm của cán bộ đã đưa ra xử lí như trường hợp Đinh La Thăng, điều này đã phần nào lấy lại sự tin tưởng của nhân dân cũng như củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. có sai phạm nhưng biết đứng ra chịu trách nhiệm và biết cải sửa là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Trong thời gian qua đã có nhiều đảng viên bị xử lý về những sai phạm của bản thân, qua đó như gióng lên một hồi chuông để cảnh tỉnh, yêu cầu Đảng phải có những phương thức để có thể chấm dứt tình trạng này. Và như chúng ta đã thấy, với sự quyết liệt, không nể nang thì nhiều những sai phạm của cán bộ nhà nước đã được đưa ra xử lý một cách triệt để, và được sự đồng tình rất lớn từ quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 23. Đảng và Nhà nước ta có những hành động thể hiện sư quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong năm vừa qua đã có những thành công nhất định, đã xử lí được những sai phạm của một bộ phận cán bộ, hi vọng cuộc đấu tranh sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện hiệu quả để tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển đất nước, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

  Trả lờiXóa
 24. Đảng ta đã có sự kiên quyết, mạnh mẽ trong đấu tranh với cuộc chiến chống tham nhũng. Nhiều cán bộ thoái hóa, tham nhũng bị đưa ra xử lí nghiêm minh trước pháp luật. Tôi tin rằng trong thời gian tới Đảng ta sẽ cương quyết, quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng này.

  Trả lờiXóa
 25. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong năm vừa qua đã có những thành công nhất định, đã xử lí được những sai phạm của một bộ phận cán bộ, hi vọng cuộc đấu tranh sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện tốt để tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển đất nước, đảm bảo cuộc sống cho người dân

  Trả lờiXóa
 26. có sai phạm nhưng biết đứng ra chịu trách nhiệm và biết cải sửa là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Trong thời gian qua đã có nhiều đảng viên bị xử lý về những sai phạm của bản thân, qua đó như gióng lên một hồi chuông để cảnh tỉnh, yêu cầu Đảng phải có những phương thức để có thể chấm dứt tình trạng này. Và như chúng ta đã thấy, với sự quyết liệt, không nể nang thì nhiều những sai phạm của cán bộ nhà nước đã được đưa ra xử lý một cách triệt để, và được sự đồng tình rất lớn từ quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 27. Sự quyết liệt trong việc xử lí những sai phạm của những cán bộ gây những hậu quả xấu cho đất nước ta trong năm 2017 đã lấy lại được niềm tin trong quần chúng nhân dân rất lớn.một đất nước muốn phát triển khỏe mạnh thì không thể để tồn tại những con sâu mọt như thế sống mãi được.

  Trả lờiXóa
 28. Đảng ta đã có sự kiên quyết, mạnh mẽ trong đấu tranh với cuộc chiến chống tham nhũng. Nhiều cán bộ thoái hóa, tham nhũng bị đưa ra xử lí nghiêm minh trước pháp luật. Tôi tin rằng trong thời gian tới Đảng ta sẽ cương quyết, quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng này.

  Trả lờiXóa
 29. Năm 2017 qua đi với nhiều thắng lợi mới, đặc biệt trong công cuộc chống tham nhũng của Đảng ta, cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong năm vừa qua đã có những thành công nhất định, đã xử lí được những sai phạm của một bộ phận cán bộ, lấy được lòng tin của nhân dân và mở ra một kỉ nguyên mới về sự trong sạch của cán bộ vì nhân dân.

  Trả lờiXóa
 30. Đảng ta đã có sự kiên quyết, tích cực trong đấu tranh với cuộc chiến chống tham nhũng, chính điều đó đã đem lại nhiều thành quả đạt được khi những con sâu trong các cơ quan nhà nước ta đã được lộ diện, tôi tin tưởng rằng nếu tiếp tục đà thế này Đảng ta sẽ trở thành một đảng trong sạch và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 31. , trước đây còn những suy nghĩ về vùng cấm, về tư duy nhiệm kỳ và hạ cánh an toàn, điều này tạo nên tâm lý bi quan của nhân dân đối với cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng thì trong năm 2017 vừa qua, việc kỷ luật một loạt cán bộ cấp cao từ nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư các thành phố lớn cùng nhiều trường hợp tiêu biểu khác đã làm cho những tư duy trên hoàn toàn bị loại bỏ. Điều này thể hiện lời nói đi đôi với hành động của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng, Đảng đã chỉ rõ một bộ phận tha hóa biến chất và không ngại công khai cho nhân dân cả nước biết.

  Trả lờiXóa
 32. Kỷ luật một vài người để cứ muôn người, giữ lò nóng để giữ nóng lòng dân đó là những thông điệp sâu sắc đã được người đứng đầu Đảng ta nói và làm trong năm 2017. Nhiều đại án năm qua đã được đưa ra xét xử trong năm qua, trong đó 15 đại án, 8 vụ việc tham nhũng sẽ được đưa ra xét xử trong năm 2018 này

  Trả lờiXóa
 33. Nhân dân cả nước đang vô cùng hi vọng sau những hành động kiên quyết trong chống tham nhũng của Đảng năm vừa qua thì bước sang năm 2018, Đảng tiếp tục duy trì những hành động quyết liệt như vậy để dần loại bỏ những con sâu mọt trong Đảng.

  Trả lờiXóa
 34. Sự tha hóa quyền lực của một bộ phận đảng viên nhất là những đảng viên giữ vai trò lãnh đạo cấp cao là nguyên nhân căn bản gây mất niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chế độ. Do đó, cuộc chiến chống tiêu cực tham nhũng sẽ vô cùng khó khăn, lâu dài nhưng Đảng ta vẫn sẽ kiên quyết thực hiện trong đó sẽ làm nghiêm từ trên xuống dưới với mục đích thiết lập lại kỷ cương, kỷ luật của Đảng, lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 35. Có được niềm tìn của nhân dân thì nhân dân sẵn sàng nghe theo Đảng, đi theo Đảng, thực hiện mục tiêu lý tưởng của Đảng đề ra đó là xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 36. Diệt cỏ phải diệt tận gốc.

  Trả lờiXóa
 37. Quả là một năm qua chúng ta không vui vẻ gì khi rất rât nhiều cán bộ tham những bị đem ra xử lí nhưng niềm vui lớn lao nhât chính là Đảng nhà nước ta đang đang lấy lại niềm tin từ quần chúng nhân dân. Thể hiện quyết tâm chống tham nhũng đến cùng nhạn được sự đồng tình ủng hộ trong nhân dân

  Trả lờiXóa
 38. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong năm vừa qua đã có những thành công nhất định, đã xử lí được những sai phạm của một bộ phận cán bộ, Chỉ mong sao bước sang năm 2018 Đảng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa. Hi vọng trong năm mới thì Đảng và nhân dân cả nước sẽ có được nhiều thắng lợi mới, cùng nhau xây dựng một đảng trong sạch vững mạnh để đủ sức lãnh đạo đất nước phát triển đi lên

  Trả lờiXóa
 39. Qua đây chúng ta có thể thấy được điều tất yếu, sớm hay muộn, trong bối cảnh hiện tại, cũng đã phải đến. Dư luận đừng quá ồn ào cũng đừng quá hoan hỉ thái quá về việc ông Đinh La Thăng và một loạt nhân vật nguyên là quan chức lớn thuộc tập đoàn dầu khí lần lượt bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam. Đó chắc hẳn chưa phải là những nhân vật cuối cùng sa vào vòng lao lý trong cuộc chiến chống “nội xâm” gian nan phía trước.

  Trả lờiXóa
 40. Không thể phủ nhận rằng con người trong đất nước có những người chưa có đạo đức thật tốt nhưng vẫn đứng trong hàng ngũ của đảng để dẫn tới tình trạng tham nhũng hiện nay. Với những cố gắng trong cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay của những người đứng đầu nhà nước tôi tin rằng rồi một ngày những con người này sẽ bị chịu hình phạt trước pháp luật dù đó là ai đi nữa

  Trả lờiXóa
 41. Bản án cho Nguyễn Ngọc Già là cái giá phải trả cho các hành vi chống đối, vi phạm pháp luật của đối tượng. Đây cũng là lời cảnh cáo cho các đối tượng "dân chủ" Việt, nếu chúng không dừng các hoạt động chống đối của mình lại, chắc chắn sẽ bị xử lý, không có chuyện vì sự can thiệp, chống lưng, hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài mà có thể nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ