Thứ Năm, 30 tháng 11, 2017

CỤ HOÀNG ĐẠO THÚY VÀ SUY NGẪM VỀ TRÍ THỨC HIỆN NAY


SHADOWLESS
Cụ Hoàng Đạo Thúy (1900-1994) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, có thể nói là một trí thức mẫu mực của Việt Nam. Cuộc đời, sự nghiệp của cụ chỉ khái quát qua câu nói của chính cụ: “Dạy học 28 năm, làm Hướng đạo 15 năm, vào bộ đội 20 năm... Cả đời yêu nước. Làm gì cũng nghĩ yêu nước. Từ dạy học, làm Hướng đạo, vào bộ đội, làm trường Dân tộc, vì yêu nước. Đến cầm bút viết cũng vì mục đích ấy". Trí thức Hà thành nói chung và cả nước nói riêng không ai là không biết đến cụ. Công lao của cụ với cách mạng với đất nước sẽ được nhân dân đời đời ghi nhớ. Thời cụ còn làm việc, người ta quý cụ không chỉ ở tài năng mà còn ở nhân cách “cả đời yêu nước. Làm gì cũng nghĩ yêu nước. Từ dạy học, làm Hướng đạo, vào bộ đội, làm trường Dân tộc, vì yêu nước. Đến cầm bút viết cũng vì mục đích ấy”. Thật đáng để người đời sau như chúng ta nể trọng. Thậm chí, thời chống Mỹ, một nhân vật cực kỳ nổi tiếng của chính quyền Việt Nam Cộng hòa là Ngô Đình Nhu luôn ao ước bên cạnh mình có được một người như cụ Hoàng Đạo Thúy bên cạnh bác Hồ. Điều đó cho thấy, sức ảnh hưởng và uy tín của cụ không chỉ có ở chính quyền miền Bắc thời đó. Tạm thời chưa nhắc đến công lao, sự nghiệp cũng như tài năng của cụ, chỉ nói tới nhân cách thôi thì nhiều trí thức đời nay phải ngã mũ chào thua. Đó là theo lời kể của con trai cụ là GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính, khi cụ lâm bệnh nặng thì: “Ngày sắp chết, đầy bạn bè. Ngày hôm sau chết thì ngày hôm trước mấy chục bạn vẫn đến. Mọi nhà Nho đều thế. Không bao giờ than vãn, không bao giờ nói gì với các con, muốn các con tin tưởng để làm việc. Không bao giờ bất mãn. Bất mãn- ông cho là hèn. Giao cái gì ông làm cái nấy…”. Thật đáng ngưỡng mộ!
Hoàng Đạo Thúy
Cụ Hoàng Đạo Thúy - một tri thức lớn của dân tộc Việt Nam, ảnh: internet
Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng sống thanh đạm như cụ, đến mức nghỉ hưu thì xin thôi không ở nhà biệt thự phố cổ nữa mà chuyển ra căn nhà ba gian lợp lá (chứ không lợp ngói) sống là cổ hủ nhưng cá nhân tác giả thấy không là vậy. Đó là một người trong sự nghiệp của mình biết chữ liêm, khi nghỉ công tác biết chữ sỉ. Bởi lẽ công lao của cụ với nước thì khi về hưu cụ nghỉ ở đó thì nhân dân vẫn sẽ hoàn toàn ủng hộ. Điều này cho thấy cái cốt cách của cụ ra sao và làm cho tác giả liên tưởng tới Đại biểu Quốc hội Khóa XIII Lê Như Tiến trả xe công vụ trước khi nghỉ hưu. Thật đáng nể trọng.
Tuy nhiên, ngẫm lại thời buổi hiện tại, những người tự xưng là trí thức mấy ai làm được như thế nữa. Đành rằng, cơ chế của Nhà nước trong việc trọng dụng nhân tài bây giờ có nhiều bất cập nhưng không phải hoàn toàn, hơn nữa, Nhà nước vẫn đang dần hoàn thiện những chính sách đó. Không thể vin cớ vào đó mà lên mạng bày tỏ quan điểm chống đối, bất mãn, thóa mạ Đảng, chính quyền. Thật sự thì ở địa phương, nhiều nơi làm chưa nghiêm chưa công bằng chế độ chính sách với người có công nhưng không phải đâu đâu cũng vậy. Thậm chí, người lên tiếng chửi bới chế độ cũng vì những động cơ hết sức đê hèn. Những người làm trí thức ra ứng cử Đại biểu Quốc hội cũng không vì dân vì nước mà vì vụ lợi cá nhân. Bởi lẽ, như ông Trần Đăng Tuấn khi không trúng cử, ông vẫn vui vẻ làm từ thiện, vẫn không buông lời hằn học, nhưng vẫn có những kẻ cố tình khóc mướn cho ông, còn kẻ khác thì lên tiếng phản đối nọ kia mà không tự vấn lương tâm mình đã hết tâm hết sức cho dân cho nước chưa?
Không thể phủ nhận những công lao của bậc trí thức đó cho dân cho nước này. Họ có công chứ không phải là không. Thế nhưng chi phí cho họ ăn học đâu phải là miễn phí hay Nhà nước không hỗ trợ đâu. Khi xưa thời cụ Thúy làm gì có tiền ăn học. Do đó, việc họ trả ơn đất nước này cũng là điều nên làm chứ không phải vin vào đó để ăn vạ đất nước. Không biết là ai đang vô ơn với ai. Hơn nữa, mới có nhiêu đó thôi mà đòi hỏi nọ kia rồi không được thì nảy sinh bất mãn thì quả thực “Hèn” lắm.

TÁC GIẢ: Unknown // 11/30/2017 10:22:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Đó là một người trong sự nghiệp của mình biết chữ liêm, khi nghỉ công tác biết chữ sỉ. Bởi lẽ công lao của cụ với nước thì khi về hưu cụ nghỉ ở đó thì nhân dân vẫn sẽ hoàn toàn ủng hộ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nhưng chi phí cho họ ăn học đâu phải là miễn phí hay Nhà nước không hỗ trợ đâu. Khi xưa thời cụ Thúy làm gì có tiền ăn học. Do đó, việc họ trả ơn đất nước này cũng là điều nên làm chứ không phải vin vào đó để ăn vạ đất nước. Không biết là ai đang vô ơn với ai.

   Xóa
  2. Một người hi sinh cả cuộc đời cho lý tưởng cao đẹp đó là vì nhân dân, vi đất nước. Ngày nay thế hệ trẻ chúng con bị nhiều cám dỗ lắm, để vượt qua cần có bản lĩnh vững, Cụ sẽ mãi là tấm gương để chúng con tiếp tục trên con đường phía trước.

   Xóa
  3. Cần quan tâm tới những người đã đóng góp nhiều cho đất nước

   Xóa
 2. Đó là một người trong sự nghiệp của mình biết chữ liêm, khi nghỉ công tác biết chữ sỉ. Bởi lẽ công lao của cụ với nước thì khi về hưu cụ nghỉ ở đó thì nhân dân vẫn sẽ hoàn toàn ủng hộ. Điều này cho thấy cái cốt cách của cụ ra sao và làm cho tác giả liên tưởng tới Đại biểu Quốc hội Khóa XIII Lê Như Tiến trả xe công vụ trước khi nghỉ hưu. Thật đáng nể trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do đó, việc họ trả ơn đất nước này cũng là điều nên làm chứ không phải vin vào đó để ăn vạ đất nước. Không biết là ai đang vô ơn với ai. Hơn nữa, mới có nhiêu đó thôi mà đòi hỏi nọ kia rồi không được thì nảy sinh bất mãn thì quả thực “Hèn” lắm.

   Xóa
 3. Có thể nói, nếu ngẫm lại thời buổi hiện tại, những người tự xưng là trí thức mấy ai làm được như thế nữa. Đành rằng, cơ chế của Nhà nước trong việc trọng dụng nhân tài bây giờ có nhiều bất cập nhưng không phải hoàn toàn, hơn nữa, Nhà nước vẫn đang dần hoàn thiện những chính sách đó.

  Trả lờiXóa
 4. Không thể vin cớ vào đó mà lên mạng bày tỏ quan điểm chống đối, bất mãn, thóa mạ Đảng, chính quyền. Thật sự thì ở địa phương, nhiều nơi làm chưa nghiêm chưa công bằng chế độ chính sách với người có công nhưng không phải đâu đâu cũng vậy. Thậm chí, người lên tiếng chửi bới chế độ cũng vì những động cơ hết sức đê hèn.

  Trả lờiXóa
 5. "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay" Mình thấy câu hát ấy luôn đúng trong mọi thời đại. Khi xưa thời cụ Thúy làm gì có tiền ăn học. Do đó, việc họ trả ơn đất nước này cũng là điều nên làm chứ không phải vin vào đó để ăn vạ đất nước. Không biết là ai đang vô ơn với ai. Hơn nữa, mới có nhiêu đó thôi mà đòi hỏi nọ kia rồi không được thì nảy sinh bất mãn thì quả thực “Hèn” lắm

  Trả lờiXóa
 6. Quê hương đã nuôi lớn, ôm ấp vỗ về chúng ta, bao dung rộng lượng đón ta trở về, những bậc trí thức của đất nước này, dường như họ vô tình quên đi sứ mệnh và trách nhiệm của một người con Tổ quốc Việt Nam. Họ chỉ ích kỷ vì những gì họ đạt được mà vội quên đi công lao của quê hương đất nước mình. Chỉ thấy đau nhói vì chất xám không được đặt đúng chỗ của nó!

  Trả lờiXóa
 7. Không thể phủ nhận những công lao của bậc trí thức đó cho dân cho nước này. Họ có công chứ không phải là không. Thế nhưng chi phí cho họ ăn học đâu phải là miễn phí hay Nhà nước không hỗ trợ đâu. Khi xưa thời cụ Thúy làm gì có tiền ăn học. Do đó, việc họ trả ơn đất nước này cũng là điều nên làm chứ không phải vin vào đó để ăn vạ đất nước. Không biết là ai đang vô ơn với ai. Hơn nữa, mới có nhiêu đó thôi mà đòi hỏi nọ kia rồi không được thì nảy sinh bất mãn thì quả thực “Hèn” lắm.

  Trả lờiXóa
 8. Điều này cho thấy cái cốt cách của cụ ra sao và làm cho tác giả liên tưởng tới Đại biểu Quốc hội Khóa XIII Lê Như Tiến trả xe công vụ trước khi nghỉ hưu. Thật đáng nể trọng.

  Trả lờiXóa
 9. CỤ Hoàng Đạo Thúy là một vĩ nhân, là tấm gương về học thức, về sự liêm khiết, trách nhiệm của một người vì dân, vì nước. Một người hi sinh cả cuộc đời cho lý tưởng cao đẹp đó là vì nhân dân, vi đất nước. Ngày nay thế hệ trẻ chúng con bị nhiều cám dỗ lắm, để vượt qua cần có bản lĩnh vững, Cụ sẽ mãi là tấm gương để chúng con tiếp tục trên con đường phía trước.

  Trả lờiXóa
 10. những công lao của bậc trí thức cha ông đã mang cho nhân dân. Những người có công lớn là đằng khác thế nhưng chi phí cho họ ăn học đâu phải là miễn phí hay Nhà nước không hỗ trợ đâu. Khi xưa thời cụ Thúy làm gì có tiền ăn học. Do đó, việc họ trả ơn đất nước này cũng là điều nên làm chứ không phải vin vào đó để ăn vạ đất nước. Không biết là ai đang vô ơn với ai. Hơn nữa, mới có nhiêu đó thôi mà đòi hỏi nọ kia rồi không được thì nảy sinh bất mãn thì quả thực “Hèn” lắm.

  Trả lờiXóa
 11. Thật sự thì ở địa phương, nhiều nơi làm chưa nghiêm chưa công bằng chế độ chính sách với người có công nhưng không phải đâu đâu cũng vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Điều này cho thấy cái cốt cách của cụ ra sao và làm cho tác giả liên tưởng tới Đại biểu Quốc hội Khóa XIII Lê Như Tiến trả xe công vụ trước khi nghỉ hưu. Thật đáng nể trọng.

  Trả lờiXóa
 13. công lao của cụ với nước thì khi về hưu cụ nghỉ ở đó thì nhân dân vẫn sẽ hoàn toàn ủng hộ. Điều này cho thấy cái cốt cách của cụ ra sao và làm cho tác giả liên tưởng tới Đại biểu Quốc hội Khóa XIII Lê Như Tiến trả xe công vụ trước khi nghỉ hưu. Thật đáng nể trọng. Do đó, việc họ trả ơn đất nước này cũng là điều nên làm chứ không phải vin vào đó để ăn vạ đất nước. Không biết là ai đang vô ơn với ai. Hơn nữa, mới có nhiêu đó thôi mà đòi hỏi nọ kia rồi không được thì nảy sinh bất mãn thì quả thực “Hèn” lắm.

  Trả lờiXóa
 14. Không thể phủ nhận những công lao của bậc trí thức đó cho dân cho nước này. Họ có công chứ không phải là không. Thế nhưng chi phí cho họ ăn học đâu phải là miễn phí hay Nhà nước không hỗ trợ đâ

  Trả lờiXóa
 15. Cần phải quan tâm đến chế độ chính sách cho người có công với nước

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ