Thứ Ba, 3 tháng 10, 2017

NGUYÊN NGỌC HÃY QUAY ĐẦU KHI CÒN CÓ THỂ !


LOA LÀNG
Nhắc đến Nguyên Ngọc, có lẽ ai trong số chúng ta đã trải qua ghế nhà trường cũng đều biết đến tên ông với những tác phẩm văn học nổi tiếng của ông một thời như: Rừng xà nu hay Đất nước đứng lên với bút danh quen thuộc đó là Nguyễn Trung Thành - cái sự trung thành với cách mạng. Thế nhưng, sự trung thành ấy nay còn đâu, sự trung thành ấy đã trở thành dĩ vãng ngày xưa với sự ra đời của “văn đoàn độc lập” mà ông là kẻ đầu trò.

Nguyên Ngọc
Nhà văn Nguyên Ngọc, ảnh: internet


Mới đây, Nguyễn Ngọc đã có phát biểu trả lời phỏng vấn của đài phản động RFA, Nguyên Ngọc nói: “Cuộc chiến tranh Pháp rồi chiến tranh Mỹ vừa có tính chất chống xâm lược, vừa có tính chất giải phóng dân tộc, nhưng cũng có tính chất nội chiến. Và càng về sau thì tính chất nội chiến càng sâu đậm hơn. Một cuộc tàn sát nhau, huynh đệ tương tàn vì ý thức hệ. Đó là một sự thật. Bảo Ninh đã nói điều đó và ở Việt Nam bây giờ có người đã nói ra, có người chưa nói ra, nhưng ai cũng thấy điều đó”. Nguyên Ngọc đã không tôn trọng sự thật lịch sử khách quan, xuyên tạc lịch sử dân tộc. Ít ai ngờ rằng ở cái tuổi tám mươi có lẽ ông lại đi bầy trò câu view như mấy đứa trẻ trâu rỗi hơi rỗi việc. Phải chẳng ông đang lú lẫn, lẩm cẩm hay vì tham vọng kiếm tiền mà ông phải làm những việc mà không có được sự nhận thức đúng đắn.
  Ông định với những phát ngôn đó bọn ngoại bang sẻ “bố thí” cho ông nhiều tiền bạc chăng? Xin thưa với cái thứ văn vẻ hổ lốn, bát nháo vô kỉ luật ấy thử hỏi ông kiếm được bao nhiêu? Hay ông sẽ nhận lấy gạch đá của xã hội để xây mộ cho mình. Với bao nhiêu việc ông làm thời gian gần đây liệu có làm nên cơm cháo gì hay lại đẩy mình trở thành trò cười cho thiên hạ? Thật nực cười. Nhẽ ra với cái tuổi đó ông nên vui vầy cùng con cháu sẽ tốt hơn là đầu trò, dơ mặt ra cho bàn dân thiên hạ họ chửi rủa ông là kẻ lú lẫn.
Thưa ông Nguyên Ngọc. Với tất cả sự tôn trọng còn sót lại của chúng tôi đối với ông, xin kêu gọi ông hãy để lương tâm, danh dự dẫn lối, đừng để ảo vọng lợi danh che lấp trí tuệ của mình. Trở về đường ngay nẻo chánh, “quay đầu là bờ”, nhận thức và từ bỏ hành động sai lầm không bao giờ là quá muộn.

TÁC GIẢ: Unknown // 10/03/2017 05:12:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

81 nhận xét:

 1. Thật ko thể hiểu nổi một người đã sống và chiến đấu hết mnifnh vì kháng chiến vì dân tọc để chống lại cái sai cái ác lại hành động một cách sai trái như vjaay là ko chấp nhận được. tại sao lại là "Một cuộc tàn sát nhau, huynh đệ tương tàn" khi đó là máu xương để giành độc lập

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thực ông nhà văn này quá lắm chuyện, khi đức độ và uy tín chưa cao thì nên chấp nhận chứ đừng hằn học và tỏ ra bất mãn như vậy

   Xóa
  2. Nguyên Ngọc đã không tôn trọng sự thật lịch sử khách quan, xuyên tạc lịch sử dân tộc. Ít ai ngờ rằng ở cái tuổi tám mươi có lẽ ông lại đi bầy trò câu view như mấy đứa trẻ trâu rỗi hơi rỗi việc. Phải chẳng ông đang lú lẫn, lẩm cẩm hay vì tham vọng kiếm tiền mà ông phải làm những việc mà không có được sự nhận thức đúng đắn.

   Xóa
  3. Nguyễn Ngọc già mà vẫn còn u mê

   Xóa
 2. Một nhà văn đã từng cống hiến cho cách mạng, từng được sống trong thời kì cách mạng gian khổ nhưng hào hùng đó, từng cảm nhận được cái niềm vui chiến thắng trên khuôn mặt của tất cả đồng bào dân tộc và đã thể hiện rõ nó trong các tác phẩm của mình. Thế nhưng cuối đời cũng không tránh được lẩm cẩm mà oán trách chế độ, tiếc cho ông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với bao nhiêu việc ông làm thời gian gần đây liệu có làm nên cơm cháo gì hay lại đẩy mình trở thành trò cười cho thiên hạ? Thật nực cười. Nhẽ ra với cái tuổi đó ông nên vui vầy cùng con cháu sẽ tốt hơn là đầu trò, dơ mặt ra cho bàn dân thiên hạ họ chửi rủa ông là kẻ lú lẫn.

   Xóa
 3. Mấy ông già muốn quay đầu thì khó lắm. Đồng ý là chính quyền cũng còn một số điểm hạn chế, nhưng bây giờ đã khác xưa nhiều, bộ máy chính quyền đang ngày càng được thanh lọc và phát huy tốt vai trò của mình. Ông Nguyên Ngọc này quá cố chấp khi mà cứ không chịu nhìn vào mặt tốt đẹp mà cứ suy nghĩ tiêu cực rồi nhìn đâu cũng thấy xấu. Hi vọng ông có thể sớm thức tỉnh, an dưỡng tuổi già cho vui vẻ, đừng tiếp tục bị mấy kẻ xấu lừa nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và bây giờ ông cầm đầu cái nhóm vận động thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập”. Cái tên hay ho đến nỗi làm người ta liên tưởng đến nhóm Tự lực văn đoàn ngày xưa. LẦM ĐƯỜNG LẠC LỐI, GIÀ RỒI CÒN BỊ LỪA , HAY CHÍNH BẢN THÂN ÔNG TA MUỐN NHƯ THẾ, THẾ THÌ CHỊU, CÁI TÊN NÀY GIÀ RỒI NHƯNG MÀ NGU

   Xóa
  2. thể hiện một quan điểm định kiến và thiên lệch về một nhà văn lớn, người mà qua những trang văn đã truyền tải đến bao thế hệ những hình ảnh quật cường của một dân tộc anh hùng, dưới ánh sáng cách mạng. Thiết nghĩ nếu người viết có một cái tâm trong sqng sẽ không bao giờ viết lên những câu văn đầy thiển cận, nhỏ nhen như thế. Đọc xong bài viết tôi tự hỏi không biết ai đã vô tâm với lịch sử hơn, ông Nguyên Ngọc hay chính tác giả, người đã dùng chính quá khứ của ông để bôi nhọ ông, người đã quên đi rằng chính ông cũng đã góp một phần to lớn cho chiến thắng của dân tộc, của cách mạng.

   Xóa
  3. Hay ông sẽ nhận lấy gạch đá của xã hội để xây mộ cho mình. Với bao nhiêu việc ông làm thời gian gần đây liệu có làm nên cơm cháo gì hay lại đẩy mình trở thành trò cười cho thiên hạ? Thật nực cười.

   Xóa
 4. Thật không thể tin được con người Nguyên Ngọc hiện tại lại như thế. Đã từng rất thích tác phẩm rừng xà nu của ông, qua những tác phẩm đó cảm nhận được tình yêu quê hương đất nước rất rõ, bên cạnh đó cũng phản ánh thực trạng chiến tranh vô cùng khốc liệt. Chỉ mong ông hãy trở về là chính con người mình, để những tác phẩm của ông tiếp tục được lưu truyền đến các thế hệ mai sau mà qua đó người ta có thể học được nhiều bài học giá trị về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần dân tộc Việt Nam kiên cường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin đính chính cho bạn Bùi nam Bình. rõ Hồ chí Minh. chưa bao giờ được tổ chức UNETSCO.công nhận là danh nhân văn hoá thế giới cả. nếu có bằng chứng đề nghị Bạn hãy đưa ra.thân....000.

   Xóa
  2. Nếu ông ta đọc truyện ngụ ngôn (hoặc chưa đọc lần nào nay đọc)" Con ếch muốn to bằng con bò" thì ông ta tự đánh giá được tư cách của ông ta

   Xóa
  3. ông này nhân dịp bộ phim “the Vietnam war” do hai đạo diễn người Mỹ thực hiện được công chiếu ở một số nước phương Tây (một bộ phim với nội dung xuyên tạc lịch sử chiến tranh Việt Nam, cào bằng tốt -xấu, cố tình làm lu mờ tội ác của những kẻ xâm lược) thì Nguyễn Ngọc đã có phát biểu mang tính bôi đen lịch sử.

   Xóa
 5. Thật chẳng bất ngờ khi LOA LÀNG và lũ hành nghề " bú buồi đảng cắn lồn dân " lại nhâu nhâu đớp buồi ông già Nguyên Ngọc. Thì ra buồi Dân Chủ càng già càng có giá. Mời LOA LÀNG cùng cha mẹ vợ chồng con cái đúng 20h30 ngày 10/10/2017 đến trước lăng Ba Đình có bác Hồ chứng kiến để cắn buồi lão già 92 tuổi này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm 1987, Đại hội đồng UNESCO lần thứ 24 đã ra Nghị quyết 24C-18.65 về việc kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị “Anh hùng Giải phóng dân tộc và Nhà Văn hóa lớn”. Nghị quyết khuyến nghị các nước thành viên UNESCO cùng tham gia tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người và trên thực tế, trong năm 1990, hàng loạt các hoạt động đã được tổ chức long trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn tại Trụ sở chính UNESCO tại Paris và ở nhiều thủ đô của các nước trên thế giới.
   có thể Bác vẫn chưa được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới nhưng những gì Người để lại cho nhân loại thì đã được cả thế giới thừa nhận. thân bạn!

   Xóa
  2. Phải chẳng ông đang lú lẫn, lẩm cẩm hay vì tham vọng kiếm tiền mà ông phải làm những việc mà không có được sự nhận thức đúng đắn.

   Xóa
 6. Ông đã già rồi, mình làm nhưng con cháu phải chịu. tiếng xấu của ông sẽ đeo bám cả con cháu của ông. chẳng nhẽ ông ko nghĩ đến? Bh ông vẫn có thể quay đầu hối cả, sự nghiệp thành tựu của ông vẫn còn nguyên, ko ai phủ nhận. hi vọng ông nên suy nghĩ chín chắc hơn nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trả lời phỏng vấn của đài phản động RFA, Nguyên Ngọc nói: “Cuộc chiến tranh Pháp rồi chiến tranh Mỹ vừa có tính chất chống xâm lược, vừa có tính chất giải phóng dân tộc, nhưng cũng có tính chất nội chiến.

   Xóa
 7. Tôi cũng không thể hiểu tại sao nhà văn Nguyên Ngọc lại có suy nghĩ và hành động như vậy? Phải chăng là vì đã cao tuổi mà ông đã nú nẫn không nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng như tác giả tôi biết đến ông Nguyên Ngọc – một nhà văn có tài, có tâm với đất nước, với núi rừng Tây Nguyên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với tinh thần hừng hực của những anh hùng Núp, những người con Xô-man như Tnú, Mai, cụ Mết…, cái tinh thần “Đất nước đứng lên” với lửa rừng xà nu cháy rừng rực. Tôi cũng đã yêu quý, tôn trọng ông cho đến những năm gần đây lướt mạng thấy báo chí đưa tin về các hoạt động lệch lạc của ông. Thật là buồn, có lẽ lòng kính trọng ông phải hạ xuống rồi.

   Xóa
 8. Nếu ông ta đọc truyện ngụ ngôn (hoặc chưa đọc lần nào nay đọc)" Con ếch muốn to bằng con bò" thì ông ta tự đánh giá được tư cách của ông ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ cũng từ đó nãy sinh trong con người nhà văn này một tư tưởng bất mãn, liên tiếp trong các năm 2000, 2001, 2011 khi được để cử, trao những giải thường cao quý khác như Huân chương Độc lập, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, giải thưởng Hồ Chí Minh...ông đã tìm cách thoái thác không nhận.

   Xóa
  2. Nguyên Ngọc cùng với Phạm Xuân Nguyên (cán bộ Viện Văn học, chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội), Nguyễn Duy, Nguyễn Thanh Giang, ngang xuyên tạc về anh hùng Võ Thị Sáu rằng chị Võ Thị Sáu là người có vấn đề thần kinh không bình thường, chúng còn trắng trợn dựng lên chuyện chị Sáu không giết được tên Bé Bê nên đã ném lựu đạn vào chợ để ..giết dân thường.

   Xóa
 9. Về vụ boxit Tây Nguyên thì ko chỉ có Nguyên Ngọc phản đối mà có rất nhiều người khác Cùng kí tên trong thư với bà Bình còn có Thiếu tướng Lê Văn Cương, GS Hồ Ngọc Đại, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, GS Chu Hảo, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, nhà văn Nguyễn Khắc Mai, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nhà văn hóa Nguyên Ngọc, nhà nghiên cứu Trần Đức Nguyên, nhà thơ Trần Việt Phương, Vũ Quần Phương, nhà nghiên cứu Nguyễn Trung, TS Tô Văn Trường, GS Hoàng Tụy, và GS Đặng Hùng Võ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu như trước đây, khi nhắc đến Nguyên Ngọc người ta nghĩ ngay đến một nhà văn, nhà báo, biên tập, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng của Việt Nam với những tác phẩm đi sâu vào lòng người (Rừng Xà Nu, Đất nước đứng lên, Đường chúng ta đi...). Nhưng giờ đây, Nguyễn Ngọc được nhắc đến với hình ảnh ông già lẩm cẩm với những lời nói hồ đồ, những hành động tiếp tay cho các thế lực thù địch bên ngoài xâm hại độc lập tự do dân tộc.

   Xóa
 10. Và mình thì chỉ nghĩ đơn giản một người dám đứng lên cùng biết bao nhân sĩ khác để dừng 1 dự án như vậy liệu có phải là người như bạn nói ko ạ.Mong bạn sớm có thể trả lời mình.Và trước khi trả lời bạn cũng nên nghiên cứu thêm cả về tác hại của vụ Boxit thật kỹ lưỡng đi ạ,mình nghĩ là bạn chẳng biết 1 chút gì cả về việc này mà chỉ đưa ra những quan điểm ko dẫn chứng thôi ạ.Thân

  Trả lờiXóa
 11. Người ta thường nói, con người ta sinh ra là một đứa trẻ, lớn lên- trưởng thành, rồi khi già đi trở về lại tính cách của một đưa trẻ (tính đố kị, hơn thua, bướng bỉnh..).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyên Ngọc cũng bắt đầu nhúng tay vào những sai lầm: từng tham gia phong trào quần chúng biểu tình phản đối việc gây hấn, xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông năm 2011 trong bối cảnh có sự ngăn cấm; cùng ký tên kiến nghị tước quyền của Đảng. Nào là phản đối Bô-xít Tây nguyên...

   Xóa
 12. có lẽ vì những nét tính cách ấy đã dẫn Nguyên Ngọc đến với những thái độ, hành động đầy tính bất mãn. Ngược dòng thời gian quay lại gai đoạn trước năm 2000, mặc dù được đề cử nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, nhưng do không đủ số phiếu bầu nên Nguyên Ngọc đã trượt khỏi tay giải thưởng cao quý này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiến tranh tuy đã lùi xa, nhưng những vết thương nó gây ra đối với mỗi người dân Việt Nam vẫn còn hiện hữu (những nạn nhân chất độc da cam, thương binh,...), vì vậy việc Nguyên Ngọc hay bất cứ một thế lực thù địch nào cô tình xuyên tạc lịch sử chỉ làm cho người dân thấy được bản chất giả dối của chúng mà thôi.

   Xóa
  2. Nhưng giờ đây, Nguyễn Ngọc được nhắc đến với hình ảnh ông già lẩm cẩm với những lời nói hồ đồ, những hành động tiếp tay cho các thế lực thù địch bên ngoài xâm hại độc lập tự do dân tộc.

   Xóa
 13. sai lầm nối tiếp sai lầm, với những hành động lệch lạc trên Nguyên Ngọc không được bầu vào Ban Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, cũng từ đó nhà văn lão làng này đẩy mạnh hơn các hoạt động sai trái của mình: tự đứng ra thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” (là hội/nhóm trái pháp luật ra đời chủ yếu phục vụ cho các âm mưu chính trị (xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam) nhiều hơn là chuyên tâm vào các hoạt động chuyên môn nghệ thuật.

  Trả lờiXóa
 14. càng về sau thì tính chất nội chiến càng sâu đậm hơn. Một cuộc tàn sát nhau, huynh đệ tương tàn vì ý thức hệ. Đó là một sự thật. Bảo Ninh đã nói điều đó và ở Việt Nam bây giờ có người đã nói ra, có người chưa nói ra, nhưng ai cũng thấy điều đó”.

  Trả lờiXóa
 15. Phải nói rằng, may mắn cho Việt Nam hôm nay là nhân chứng sống về sự tàn bạo, ác độc của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, không chỉ còn mỗi Nguyên Ngọc, rất nhiều cô, gì, chú, bác (những người đã chiến đấu và để lại phần xương máu của mình lại chiến trường) vẫn còn sống, họ chính là những bằng chứng thép đập vào bộ mặt giả dối của những nhà văn biến chất, cam tâm xuyên tạc lịch sử.

  Trả lờiXóa
 16. Khi ở đỉnh cao của sự thành công, con người ta dễ mắc phải những sai lầm. Nguyên Ngọc giờ đây đã và đang đi vào con đường sai trá của những luận điệu phản cách mạng, đi ngược lại với sự nghiệp đi lên xã hội chủ nghĩa của nước nhà. Rõ ràng văn học có tính cổ vũ cao với cách mạng, là nguồn động lực cũng như phản ánh hiện thực cuộc sống nhưng mà những co người như ông đang làm xấu đi nền văn học nước nhà trong mắt nhân dân

  Trả lờiXóa
 17. Nhà văn Nguyên Ngọc có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Những tác phẩm đi liền với tên tuổi của ông là " Đất nước đứng lên" trong cuộc kháng chiến chống Pháp và " Rừng xà nu" trong cuôc kháng chiến chống Mỹ. Nguyên Ngọc có đóng góp lớn trong việc phát triển nền văn học nước nhà trong giai đoạn này, ông được rất nhiều người hâm mộ và yêu thích. Trong thời chiến tranh ông đã cống hiến, sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc, nhưng về đến thời bình, những cám dỗ nhỏ bé đã khiến ông đạp đổ cả sự nghiệp của mình bằng việc tham gia cái gọi là " Văn đoàn độc lập".

  Trả lờiXóa
 18. Con người ta dễ mắc sai lầm nếu như không có cái gọi là tĩnh tâm, điềm đạm và liêm khiết. Một nhà văn , nhà thơ lão thành cách mạng có đóng góp to lớn với nền văn học nước nhà thời kì kháng chiến chống Mĩ, chống Pháp cứu nước, từng là phó tổng thư kí hội nhà văn Việt Nam, thế nhưng ham lợi, ham vinh cuối đời mà tự biến mình, biến cả sự nghiệp của mình thành một đống tro tàn, thành bình phong cho dân chúng nhạo bám. Tư tưởng sai lầm chuyển sang tư tưởng rận, đi viết bài đăng bất mãn, chống phá chế độ. Thật không thể tưởng tượng được ông từng là thần tượng của biết bao thế hệ trẻ yêu nước thời kì kháng chiến cứu nước.

  Trả lờiXóa
 19. Rõ ràng nếu không có cái tham vọng sai lầm cuối đời , nếu không có cái gọi là quan niệm đổi mới sai lầm đi ngược lại với toàn bộ chính sách phát triển đi lên chủ nghĩa xã hội của nước nhà Việt Nam trên lĩnh vực văn học nghệ thuật thì ông Nguyên Ngọc - vẫn là môt nhà thơ nhà văn của bao thế hệ trong nền văn học cứu nước, đau thương nhưng hào hùng của cả dân tộc Việt Nam. Đúng là sai một li đi một dặm, có lẽ chúng ta sẽ không còn thấy một Nguyên Ngọc của rừng xà nu năm xưa nữa.

  Trả lờiXóa
 20. Những gì nhà văn Nguyên Ngọc làm hiện tại đang làm mất đi hình ảnh của một cây đại thụ trong quá khứ, ông đang đi nhầm hướng thì phải. Với một tài năng đáng kính trọng như ông thì không nên có những hành động như kêu gọi thành lập độc lập văn đoàn kia. Có lẽ ông đang cố gắng hoài niệm về quá khứ bằng những cuộc đấu khác, để tìm lại thời vàng son trong quá khứ. Đây là một hành động sai lầm!

  Trả lờiXóa
 21. Một nhà văn từng cống hiến hết mình cho cách mạng, những tác phẩm của Nguyên Ngọc mang lại sự tự hào về cuộc chiến tranh của dân tộc ta. Tôi thực sự không hiểu sự thay đổi về tư tưởng của ông, mong rằng ông sẽ có những hành động để giải thích.

  Trả lờiXóa
 22. Quá buồn cho một người từng là nhà văn cách mạng, còn đâu những giá trị lịch sử trong từng lời phát ngôn của Nguyên Ngọc với RFA. Cả thế giới này đều biết cuộc chiến tranh VN là sự xâm lược của Mỹ chứ không phải là nội chiến như những tên rận hay đám xét lại lịch sử hay nói, vậy mà Nguyên Ngọc đang khẳng định những giá trị sai trái kia là sự thật. Tại sao lại tự lừa dối bản thân như vậy chứ?

  Trả lờiXóa
 23. không thể chấp nhận một kẻ xuyên tạc lịch sử, ông tưởng mình ông được chứng kiến những gì diễn ra trong lịch sử hay sao còn đórất nhiều cô, gì, chú, bác (những người đã chiến đấu và để lại phần xương máu của mình lại chiến trường) vẫn còn sống, họ chính là những bằng chứng thép đập vào bộ mặt giả dối của những nhà văn biến chất, cam tâm xuyên tạc lịch sử

  Trả lờiXóa
 24. Ngày xưa học những bài văn của ông, cháu ngưỡng mộ và thấm thía vô cùng những khó khăn, cực nhọc, sự tàn ác của chiến tranh. Ấy vậy mà giờ lại đọc được những dòng viết của ông và về ông như thế này thật là thất vọng, trẻ không hư thì già đổ đốn à, phải chăng lý tưởng sống, lý tưởng cách mạng của ông bị thui chột? có lẽ những năm cuối đời ông nên làm điều gì đó đúng đắn hơn, có ý nghĩa hơn ông ạ!

  Trả lờiXóa
 25. Tôi biết đến Nguyên Ngọc rất tự nhiên qua các câu chuyện rất tự nhiên trong sách học, tôi thậm chí đã được đọc tác phẩm của ông trước cả chương trình học và tôi vấn ấn tượng với cái tên Nguyên Ngọc với những dòng văn bình dị , gần gũi. Và giờ thì tôi rất thất vọng, hình tượng Nguyên Ngọc trong tôi dường như sụy đổ. Tại sao một con người gắn cả cuộc đời với cách mạng, sáng tác ra những tác phẩm động viên nhân dân trong cuộc chiến cách mạng mà giờ lại thay đổi đến vậy., ông lại trả lời phỏng vấn thiếu tôn trọng sự thật khách quan đến vậy. Rất mong ông hãy minh mẫn đến tận khi nhắm mắt xuôi tay để chúng tôi có thể tiế tục kể cho con cháu mình một Nguyên Ngọc năm xưa.

  Trả lờiXóa
 26. Sự trung thành với lý tưởng cách mạng của Nhà Văn Nguyên Ngọc ngày ấy nay còn đâu, sự trung thành ấy đã trở thành dĩ vãng ngày xưa với sự ra đời của “văn đoàn độc lập” mà chính ông là kẻ đầu trò, là kẻ có những giọng văn chống đối, phản động. Những đứa trẻ ngày xưa học bài văn của ông nhưng giờ đây nghe giọng văn ông thay đổi thế này, những đứa trẻ đã mất đi sự tôn trọng vào người đã từng gieo mầm cho bao tuổi thơ.

  Trả lờiXóa
 27. Một nhà văn từng sống và cống hiến theo lí tưởng cách mạng, trải qua cách giai đoạn của cách mạng. Ông thấu hiểu sự gian khổ, khó khăn của cách mạng, cảm nhận được niềm vui chiến thắng của dân tộc. Thế nhưng giờ đây dường như sự trung thành với lí tưởng cách mạng, lòng yêu nước của nhà Văn Nguyên Ngọc đã dần phai nhạt. Hi vọng ông sớm thức tĩnh, không lầm đường lạc lối.

  Trả lờiXóa
 28. Một nhà văn đi vào lòng mọi người với những tác phẩm xuất sắc về cách mạng, về sự trung thành với lí tưởng của Đảng của cách mạng, về tinh thần quật cường đấu tranh cho độc lập tự do của dân tộc, về lòng lòng yêu nước sâu sắc. Thật buồn, những gì mà nhà văn Nguyên Ngọc làm hiện tại đang làm mất đi hình ảnh của một nhà văn
  đã sống và cống hiến cho cách mạng trong quá khứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông là họ có phải tham gia cuộc chiến tàn sát đồng bào mình không ? Không! Đó là cuộc chiến để sau này dân tộc Việt Nam được thống nhất và sống trong hòa bình!

   Xóa
 29. Mong ông hãy nhìn lại những gì mình đã cống hiến cho nền văn học Việt Nam, nhìn lại những nét bút mà đã đọng lại trong lòng nhân dân bao nhiêu cảm xúc. Đừng để đánh mất sự tôn kính, yêu mến trong lòng nhân dân. Đừng vì những lợi ích trước mắt mà để lại vết nhơ muôn đời.

  Trả lờiXóa
 30. Ngòi bút của ông đã từng vực dậy tinh thần cho nhân dân ta trong thời chiến như thế nào chắc hẳn mọi người cũng biết. Ấy thế mà con người này bây giờ lại đang có xu hướng đi ngược lại những gì ông đã làm, phủ nhận những chiến công lịch sử mà quân dân ta đã làm được. Ở cái độ tuổi gần đất xa trời này mà còn để những lợi ích làm mờ mắt. Quả thật không đáng.

  Trả lờiXóa
 31. Sự trung thành của một người cộng sản ngày xưa nay còn đâu??? ở cái tuổi tám mươi có lẽ ông lại đi bầy trò câu view như mấy đứa trẻ trâu rỗi hơi rỗi việc. Phải chăng ông đang lú lẫn, lẩm cẩm hay vì tham vọng kiếm tiền mà ông phải làm những việc mà không có được sự nhận thức đúng đắn!

  Trả lờiXóa
 32. Một người đã từng chiến đấu hết mình vì cách mạng, dùng ngòi bút của mình để khơi dậy lòng yêu nước trong nhân dân mà giờ đây lại chỉ vì mấy đồng tiền của bọn dân chủ nước ngoài mà dám đi ngược lại lợi ích dân tộc xã hội. Thật đáng tiếc cho một nhà văn từng là thần tượng của tôi.

  Trả lờiXóa
 33. Nhà văn Nguyên Ngọc đúng là càng già càng hồ đồ mà, có lẽ giờ ông như đứa trẻ lên 3 rồi, không nhận thức được đâu là đúng, đâu là sai nữa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ặc dù trong phiên tòa xét xử ông Cường và con trai đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong hội đồng xét xử giảm án cho các bị cáo. Tuy nhiên, ngay sau khi ra tù thì ông Cường lại tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, chống phá cách mạng và có những phát ngôn ngông cuồng, thách thức pháp luật. Thiết nghĩ, nếu ông Cường và con trai không ăn năn hối cải, sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ thì ngày ông tái nhập trại sẽ không còn xa nữa.

   Xóa
  2. Nhân dân Việt Nam luôn luôn mải mải ghi nhớ biết ơn công lao của các cha anh đi trước . Đó là cuộc chiến để thống nhất đất nước và để đánh đuổi bọn sài lang . họ không tham gia để tàn sát đồng bào mình

   Xóa
 34. Thât đáng buồn khi một ngưởi như ông với những năm tháng cống hiến trong kháng chiến chống mỹ cứu nước là một trong những ngọn cờ tích cực của giới văn nghệ sĩ thì h đây lại có sự chuyển màu như vậy. Liệu rằng có xứng đáng với bản thân và những đồng đội của ông không

  Trả lờiXóa
 35. Nguyên Ngọc đã không tôn trọng sự thật lịch sử khách quan, xuyên tạc lịch sử dân tộc. Ít ai ngờ rằng ở cái tuổi tám mươi có lẽ ông lại đi bầy trò câu view như mấy đứa trẻ trâu rỗi hơi rỗi việc. Phải chẳng ông đang lú lẫn, lẩm cẩm hay vì tham vọng kiếm tiền mà ông phải làm những việc mà không có được sự nhận thức đúng đắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy nhiên, ngay sau khi ra tù thì ông Cường lại tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, chống phá cách mạng và có những phát ngôn ngông cuồng, thách thức pháp luật. Thiết nghĩ, nếu ông Cường và con trai không ăn năn hối cải, sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ thì ngày ông tái nhập trại sẽ không còn xa nữa.

   Xóa
 36. Nếu ông công nhận Chiến tranh Việt Nam là một cuộc nội chiến hoặc là có một phần tính chất của cuộc nội chiến thì khác nào ông đang công nhận chế độ việt nam cộng hòa là hợp pháp. Ông cũng từng là một người lính, sao không không nhìn là những đồng chí, đồng đội mình đã ngã xuống năm xưa và những người còn sống đang mang trong mình nhiều thương tật. Ông là họ có phải tham gia cuộc chiến tàn sát đồng bào mình không ? Không! Đó là cuộc chiến để sau này dân tộc Việt Nam được thống nhất và sống trong hòa bình!

  Trả lờiXóa
 37. Ở cái tuổi tám mươi có lẹ ông nên vui cai vui thú điền viên hưởng tuổi già cùng con cháu chứ quay sang nói xấu chế độ xúc phạm anh linh của các anh hùng liệt sỉ . Nhân dân Việt Nam luôn luôn mải mải ghi nhớ biết ơn công lao của các cha anh đi trước . Đó là cuộc chiến để thống nhất đất nước và để đánh đuổi bọn sài lang . họ không tham gia để tàn sát đồng bào mình

  Trả lờiXóa
 38. Đến nước này rồi thì tốt hơn hết, ông hãy để lương tâm, danh dự dẫn lối, đừng để ảo vọng lợi danh che lấp trí tuệ của mình. Trở về đường ngay nẻo chánh, “quay đầu là bờ”, nhận thức và từ bỏ hành động sai lầm không bao giờ là quá muộn.

  Trả lờiXóa
 39. Như vậy, có thể thấy rằng việc Nguyễn Ngọc Cường tuyên bố “sẵn sàng vào tù lần thứ 5 vì tự do cho đất nước” đã chứng minh đây là đối tượng ảo tưởng, hết sức ngoan cố. Mặc dù trong phiên tòa xét xử ông Cường và con trai đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong hội đồng xét xử giảm án cho các bị cáo. Tuy nhiên, ngay sau khi ra tù thì ông Cường lại tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, chống phá cách mạng và có những phát ngôn ngông cuồng, thách thức pháp luật. Thiết nghĩ, nếu ông Cường và con trai không ăn năn hối cải, sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ thì ngày ông tái nhập trại sẽ không còn xa nữa.

  Trả lờiXóa
 40. Bất chấp những khuyên răn từ những người có trách nhiệm, bất chấp sự phản ứng của cả một bộ phận giáo dân, Nguyễn Ngọc Nam Phong vẫn càng ngày càng trượt dài trên con đường ma đạo. Đó là việc Nguyễn Ngọc Nam Phong lợi dụng tầm ảnh hưởng cũng như vị trí vai trò của một người linh mục để tuyên truyền tới hàng nghìn giáo dân các quan điểm, tư tưởng sai trái dựa trên cái nhìn đen tối, phiến diện của ông ta về đất nước. Và rồi cái giá hắn phải nhận lại từ những hành động sai trái chắc chắn sẽ là một cái giá rất đắt bởi những việc làm mà nguyễn ngọc nam phong gây ra là không thể chấp nhận được mà.

  Trả lờiXóa
 41. Nhà văn NGuyên Ngọc cho rằng " văn hóa Việt Nam ngày càng suy thoái nghiêm trọng, lộ rõ nguy cơ đánh mất những giá trị nhân bản căn cốt nhất, uy hiếp đến cả sự tồn vong của dân tộc." Theo tôi chính các ông mới là những người làm cho văn hoá Việt Nam ngày càng suy thoái. Nếu các ông giỏi thì hãy viết những áng văn thật hay và mang đầy tính giáo dục, có tiếng vang lớn để thức tỉnh thế hệ con cháu xem sao? Hay các ông chỉ ngồi đó mà viết lung tung, bôi nhọ chế độ. Nói thì dễ nhưng làm mới khó GS nhé.

  Trả lờiXóa
 42. Nguyên Ngọc đã không tôn trọng sự thật lịch sử khách quan, xuyên tạc lịch sử dân tộc. Ít ai ngờ rằng ở cái tuổi tám mươi có lẽ ông lại đi bầy trò câu view như mấy đứa trẻ trâu rỗi hơi rỗi việc.

  Trả lờiXóa
 43. Ông nói cả chiến tranh Pháp, chiến tranh Mỹ đều có tính chất nội chiến. Ông dùng từ chiến tranh mà không dùng từ kháng chiến như lịch sử và dân tộc ta đã ghi nhận. Điều đó đồng nghĩa ông đang tìm mọi cách phủ nhận lịch sử, phủ nhận hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiểu được những mất mát và hào khí thời đó ông từng viết những tác phẩm đỏ rực như rừng xa nu . Nhưng ông đang xét lại lịch sử vậy nên quay đầu là bờ mong ông sớm tỉnh ngộ

   Xóa
 44. Đáng buồn hơn ông Nguyên Ngọc cho rằng chính vì cái chiến tranh ý thức hệ đó mà làm cho Việt nam tan nát. Ông nói thế chẳng khác nào để hết mọi tội lỗi cho miền Bắc, còn lại nước Mỹ là vô can. Rõ ràng ông Nguyên Ngọc đang vào hùa cùng với nhiều phần tử chống Cộng khác muốn xét lại cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, muốn đổi trắng thay đen, muốn chạy tội cho nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông là họ có phải tham gia cuộc chiến tàn sát đồng bào mình không ? Không! Đó là cuộc chiến để sau này dân tộc Việt Nam được thống nhất và sống trong hòa bình!

   Xóa
 45. Với tất cả sự tôn trọng còn sót lại của chúng tôi đối với ông, xin kêu gọi ông hãy để lương tâm, danh dự dẫn lối, đừng để ảo vọng lợi danh che lấp trí tuệ của mình. Trở về đường ngay nẻo chánh, “quay đầu là bờ”, nhận thức và từ bỏ hành động sai lầm không bao giờ là quá muộn.

  Trả lờiXóa
 46. Mong rằng Nhà văn Nguyên Ngọc hãy có những suy nghĩ lại để trở thành một con người như xưa, đem lại cho đời những tác phẩm giá trị, ý nghĩa, k lao theo những danh vọng viển vông, nhận thức lệch lạc mà chống đối lại chính quyền.

  Trả lờiXóa
 47. Một nhà văn đã từng cống hiến cho cách mạng, từng được sống trong thời kì cách mạng gian khổ nhưng hào hùng đó, từng cảm nhận được cái niềm vui chiến thắng trên khuôn mặt của tất cả đồng bào dân tộc và đã thể hiện rõ nó trong các tác phẩm của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiểu được những mất mát và hào khí thời đó ông từng viết những tác phẩm đỏ rực như rừng xa nu . Nhưng ông đang xét lại lịch sử vậy nên quay đầu là bờ mong ông sớm tỉnh ngộ

   Xóa
 48. đã từng cống hiến cho cách mạng, từng được sống trong thời kì cách mạng gian khổ nhưng hào hùng đó, từng cảm nhận được cái niềm vui chiến thắng trên khuôn mặt của tất cả đồng bào dân tộc và đã thể hiện rõ nó trong các tác phẩm của mình.

  Trả lờiXóa
 49. Ít ai ngờ rằng ở cái tuổi tám mươi có lẽ ông lại đi bầy trò câu view như mấy đứa trẻ trâu rỗi hơi rỗi việc. Phải chẳng ông đang lú lẫn, lẩm cẩm hay vì tham vọng kiếm tiền mà ông phải làm những việc mà không có được sự nhận thức đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 50. Bác Hồ từng răn dạy mổi nhà văn là một chiến sỉ mổi cây bút là một vũ khí thì thật đáng buồn cho tình cảnh của Nguyên Ngọc hiện giờ . Ông cũng từng là một người lính cũng từng sát cánh chiến đấu bên đồng đội chống lại kẻ thù ngoại bang . Hiểu được những mất mát và hào khí thời đó ông từng viết những tác phẩm đỏ rực như rừng xa nu . Nhưng ông đang xét lại lịch sử vậy nên quay đầu là bờ mong ông sớm tỉnh ngộ

  Trả lờiXóa
 51. Ông Nguyên Ngọc này quá cố chấp khi mà cứ không chịu nhìn vào mặt tốt đẹp mà cứ suy nghĩ tiêu cực rồi nhìn đâu cũng thấy xấu. Hi vọng ông có thể sớm thức tỉnh, an dưỡng tuổi già cho vui vẻ, đừng tiếp tục bị mấy kẻ xấu lừa nữa

  Trả lờiXóa
 52. Ít ai ngờ rằng ở cái tuổi tám mươi có lẽ ông lại đi bầy trò câu view như mấy đứa trẻ trâu rỗi hơi rỗi việc. Phải chẳng ông đang lú lẫn, lẩm cẩm hay vì tham vọng kiếm tiền mà ông phải làm những việc mà không có được sự nhận thức đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 53. Đọc xong bài viết tôi tự hỏi không biết ai đã vô tâm với lịch sử hơn, ông Nguyên Ngọc hay chính tác giả, người đã dùng chính quá khứ của ông để bôi nhọ ông, người đã quên đi rằng chính ông cũng đã góp một phần to lớn cho chiến thắng của dân tộc, của cách mạng.

  Trả lờiXóa
 54. Đó là một sự thật. Bảo Ninh đã nói điều đó và ở Việt Nam bây giờ có người đã nói ra, có người chưa nói ra, nhưng ai cũng thấy điều đó”.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ