Thứ Hai, 4 tháng 9, 2017

NGÀY TẾT ĐỘC LẬP 2/9 VÀ BÀN VỀ CHUYỆN “THỰC THỂ VIỆT NAM CỘNG HÒA”

SHADOWLESS
Kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh 2/9/1945 - 02/9/2017 là một dịp trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Kể từ khi thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tiền thân là nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa) thì ngày 2/9 hàng năm luôn là dịp trọng đại của toàn dân tộc, là ngày mà người dân trên khắp mọi miền tổ quốc tổ chức đón Tết độc lập, đồng thời có nén nhang thơm thành kính tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên cũng như những người có công với nước, dành lại độc lập cho ngày hôm nay. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là mạng Internet xuất hiện khá nhiều những tin tức về dịp kỷ niệm này của Việt Nam. Cơ bản những thông tin đó mang tính tích cực, nhưng cũng không ít những luồng thông tin thiếu chính xác, lợi dụng để xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như phủ nhận những công lao mà bậc tiền bối, cha anh đã hy sinh xương máu của bình để đem lại bình yên cho ngày hôm nay.
Thật là trùng hợp khi sự kiện ra mắt bộ sách “Lịch sử Việt Nam” của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do PGS.TS Trần Đức Cường chủ biên gây nhiều tranh cãi những ngày gần đây lại đúng vào dịp kỉ niệm này nên nó đã là “liều thuốc dẫn” cho những kẻ đang điên cuồng chống phá Việt Nam có những bài viết xuyên tạc, gây nhiễu loạn việc đánh giá, tiếp cận thông tin trong dư luận quần chúng nhân dân. Trong bài viết  “Vì sao VNCH không còn là ngụy quân, ngụy quyền?” của đối tượng Phạm Chí Dũng đăng trên Blog Dân luận và Blog Dân làm báo có nhấn mạnh câu nói của ông Trần Đức Cường đó là “Chính quyền Việt Nam cộng hoà là một thực thể ở miền Nam Việt Nam”. Đây cũng là nội dung quan trọng nhất gây ra những tranh cãi trên các diễn đàn và trên cộng đồng mạng nhất là vào đúng dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 này.
Kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh
Lịch sử Việt Nam - Bộ sách gây nhiều tranh cãi những ngày gần đây, ảnh minh họa
Đúng là nếu chỉ dừng lại câu nói trên của ông Cường thì cuốn sách này thực sự là có vấn đề lớn về nội dung thông tin cũng như ý tưởng mà nhóm tác giả định truyền tải đến người đọc. Tuy nhiên, chúng ta cần phải đi sâu vào đọc và nghiên cứu bộ sách này thì mới có thể đưa ra nhận định chính xác, không cảm tính và toàn diện được. Bởi lẽ, nếu chỉ dừng lại việc chiết tự, tách chữ, tách câu một cách độc lập như vậy thì thật là nguy hiểm. Nếu không làm rõ, sáng tỏ bản chất thông tin thì rất có thể sẽ có sự hiểu nhầm đáng tiếc ở đây. Theo thông tin mà tác giả có được thì để viết lên bộ sách này, thì nhóm tác giả gồm gần 200 nhà sử học mất gần 10 năm để biên soạn lên. Do đó, những công sức, nhiệt huyết đó cần phải được trân trọng. Vấn đề mấu chốt nằm ở nội dung của bộ sách này.
Nghiên cứu bộ sách cho thấy tất cả đều vẫn sử dụng những tài liệu cũ. Chẳng hạn các tài liệu về “Cuộc chiến tranh xâm lược thực dân mới của đế quốc Mỹ ở Việt Nam” của Viện lịch sử quân sự, tài liệu “Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước: Thắng lợi và bài học” của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia. Đấy vẫn là các tài liệu xưa giờ, không có gì thay đổi. Tức là các tài liệu kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Còn nhận định thì sao? Cuốn sách thì vẫn viết chính quyền Sài Gòn là chính quyền bù nhìn, vẫn kể câu chuyện “lê máy chém khắp miền Nam” của Tổng thống Ngô Đình Diệm, vẫn nói về tinh thần cách mạng của người dân Miền Nam để giải phóng, thống nhất đất nước chia cắt. Tức là ý cơ bản xưa giờ vẫn không có gì thay đổi !
Theo quan điểm của cá nhân tác giả cuốn sách thì việc thay thế từ “ngụy quân, ngụy quyền” với cách nói miệt thị thành “Chính quyền Sài Gòn” để cho học thuật hơn thì thiết nghĩ là chưa có gì đáng lên án một cách mạnh mẽ như trong thời gian qua bởi vì quan trọng nhất là nội dung tư tưởng mà bộ sách này hướng đến độc giả là gì? Nội dung của nó có phải là sai trái, phủ nhận giá trị truyền thống của cha anh, của dân tộc và xuyên tạc lịch sử hay không? Những tội ác của chính quyền Việt Nam cộng hòa với dân tộc là không thẻ chối cãi nhưng vấn đề thứ yếu như cái gọi là Chính quyền Sài Gòn hay ngụy quân, ngụy quyền thực sự cho đến thời điểm hiện nay nó không còn nhiều ý nghĩa. Bởi vì, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là thúc đẩy hòa hợp dân tộc. Vậy mà mỗi việc nhỏ này thôi đã làm cho kích động như vậy thì bao giờ mới hòa hợp được đây?
Tuy nhiên, nói gì thì nói, khi dư luận có những bài viết mang nội dung thông tin sai trái như vậy thì bản thân tác giả và những người có liên quan đến cuốn sách cần có những động thái cải chính để người đọc tránh sự hiểu nhầm đáng tiếc. Đồng thời cùng với đó, bạn đọc khi tiếp cận các thông tin trên trang mạng nhất là Blog và Facebook cần hết sức tỉnh táo. Chúng ta phải thực sự nghiên cứu, đọc và tìm hiểu kỹ các thông tin, có sự so sánh đối chiếu thì mới nên đưa ra kết luận, tránh để bản thân bị truyền thông “dắt mũi” như vậy. Ngày 02/9 là ngày vui của toàn dân tộc, không phải là lúc chúng ta mổ xẻ những vấn đề nhỏ nhặt như thế này.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/04/2017 06:07:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

32 nhận xét:

 1. ngày tết độc lập 2/9 hàng năm là ngày kỷ niệm quan trọng của Đảng, Nhà nước và toàn thể quần chúng nhân dân Việt Nam. cho nên, mọi việc không nên để sự đáng tiếc xảy ra như vậy. những kẻ xấu rắp tâm lợi dụng ngày này để thực hiện hành vi phạm tội cần phải bị trừng trị một cách thích đáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý do bộ sách “Lịch sử Việt Nam” bị thu hồi chắc nhiều người đã có thể đoán định. Sau khi bộ sách này được giới thiệu trước công chúng đã có rất nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều. Đặc biệt, nhiều người cho rằng, bộ sách này chẳng khác nào là “xét lại lịch sử”, xuyên tạc lịch sử và viết lại lịch sử.

   Xóa
 2. Chúng ta phải thực sự nghiên cứu, đọc và tìm hiểu kỹ các thông tin, có sự so sánh đối chiếu thì mới nên đưa ra kết luận, tránh để bản thân bị truyền thông “dắt mũi” như vậy. Ngày 02/9 là ngày vui của toàn dân tộc, không phải là lúc chúng ta mổ xẻ những vấn đề nhỏ nhặt như thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lịch sử là sự thật, lịch sử không phải là một tác phẩm văn học để người viết có thể hư cấu, thêm bớt, thêu dệt để “mọi người chấp nhận”. Việt Nam Cộng hòa (ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn) là những kẻ tay sai, bán nước. Đó là thực tế lịch sử và không thể khác được.

   Xóa
 3. chuyện những kẻ xấu xuyên tạc tình hình chính trị Việt Nam thông qua ngày kỷ niệm 2/9 hoàn toàn không phải là chuyện gì quá mới mẻ mà đã mầm mống cách đây rất lâu rồi tuy nhiên, sự kiện cuốn sách sử này ra đời thì không còn cái cớ nào có thể tốt hơn cho bọn phản động chống phá việt nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phan Huy Lê, một giáo sư đầu ngành sử học, cây đại thụ tri thức của nước nhà được nhiều người tôn kính, trọng vọng. Chỉ vì một phút nông nổi, tham vọng cá nhân, mục đích nhóm lợi ích, định đổi trắng thay đen, thay đổi bản chất một sự kiện lịch sử của dân tộc. Ông đã tự bôi đen vào lịch sử bản thân và gia đình, bị cả cộng đồng xã hội lên án và coi khinh.

   Xóa
 4. tết độc lập là một dịp kỷ niệm lớn của toàn dân tộc nhưng đồng thời nó cũng là ngày mà bọn phản động đội lốt các thể loại dân chủ nhân quyền... lợi dụng để xuyên tạc, vu cáo chính quyền, bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam. Những ngày này, mọi người nếu tiếp cận những bài viết có nội dung xấu cần hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 5. Với những vần đề trong quá khứ cụ thể là lịch sử dân tộc bởi vì sự tiếp nahaj là từ nhiều phía cho nên cái nhìn có thể khác nhau 1 hoặc nhiều . Vì vậy ngay cả người soạn sách và người đọc cần có nhwunxg sự giải thích nhất định và thể hiện quan điểm của mình 1 cách dễ hiểu nhất, thể hiện đúng với lịch sử đã diễn ra

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta cần phải đi sâu vào đọc và nghiên cứu bộ sách này thì mới có thể đưa ra nhận định chính xác, không cảm tính và toàn diện được. Bởi lẽ, nếu chỉ dừng lại việc chiết tự, tách chữ, tách câu một cách độc lập như vậy thì thật là nguy hiểm. Nếu không làm rõ, sáng tỏ bản chất thông tin thì rất có thể sẽ có sự hiểu nhầm đáng tiếc ở đây. Và hơn hết chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước những thông tin luận điệu không chính xác.

  Trả lờiXóa
 7. Ngày 2/9 hằng năm là ngày vui của toàn dân tộc ta. Lơi dụng sự kiện này nhiều kẻ xấu đã tung những thông tin sai lệch, xuyên tạc nói xấu Đảng và Nhà nước ta. Chính vì vậy,các bạn đọc khi tiếp cận các thông tin không chính thống cần phải có sự đối chiếu tìm hiểu kĩ, không nghe theo những thông tin sai lệch đó.

  Trả lờiXóa
 8. 2/9 hàng năm luôn là dịp trọng đại của toàn dân tộc, là ngày mà người dân trên khắp mọi miền tổ quốc tổ chức đón Tết độc lập, đồng thời có nén nhang thơm thành kính tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên cũng như những người có công với nước, dành lại độc lập cho ngày hôm nay. là thế hệ trẻ chúng ta càng phải cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

  Trả lờiXóa
 9. 2/9 là ngày trọng đại của cả dân tộc Việt Nam. Nhà nhà, người người đều vui vẻ đón Tết độc lập. Mọi người đều thể hiện lòng biết ơn của mình với tổ tiên, với những người có công với đất nước. Vậy mà một số thành phần lại được cớ làm tới. Tuy nhiên chúng ta không cần phải quan tâm đến những điều nhỏ nhặt thế này. Tận hưởng niềm vui của mình là được rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Năm nào cũng vậy, cả gia đình mình luôn mở party chào mừng Tết độc lập của dân tộc, vui vẻ lắm, hào hứng lắm. Tuy nhiên thì có một số thành phần ghen tỵ với hạnh phúc của người khác nên có những câu chuyện chẳng hay được vẽ nên. Dù thế thì mình vẫn nên tận hưởng niềm vui của chính mình, không có lý do gì phải quan tâm đến chúng cả.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày 2/9 là ngày thiêng liêng của toàn thể người dân Việt Nam ta. Là ngày để chúng ta nhớ đến công ơn của anh cha bao nhiêu năm về trước không ngần ngại mọi gian khổ, thậm trí hi sinh cả tính mạng để giành lại độc lập cho đất nước. Thay vì quan tâm đến những chuyện bé tý tẹo thế này chúng ta nên vui mừng chào đón trước đã.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam cộng hòa vốn dĩ không nên có trên đất nước Việt Nam mình. Chẳng ai có thể phủ nhận được là Đảng Cộng sản đã đưa nước ta đến con đường hòa bình. Và 2/9 tất cả người dân đều đang ăn mừng cho chiến công của họ. Vậy thì không có lý do gì để ta phải bận tâm đến những điều nhỏ nhặt khác cả.

  Trả lờiXóa
 13. Cái bọn mặt giặc này chúng nó vẫn "xăm xoi", chỉ có một chút kẽ hở thôi là chúng nó xông vào xâu xé cho nó rách to ra ấy mà. Nhưng đáng tiếc thay là trong niềm vui hân hoan tưng bừng của cả dân tộc như thế này thì những việc làm của chúng nó chỉ là vô ích mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Những việc xuyên tạc nhân ngày lễ trọng đại thế này có lẽ đã quá quen thuộc rồi. Bài này cũ lắm rồi sao không đổi bài mới đi nhỉ. Chúng nó thì vẫn bận rộn nghĩ nát óc cho ra chuyện để xuyên tạc. Mình thì cứ ăn chơi nhảy múa nhân ngày vui của toàn dân tộc thôi.

  Trả lờiXóa
 15. hi vọng tác giả và những người biên soạn cuốn sách đó tiếp thu ý kiến của bạn đọc để có những chỉnh lí bổ sung kịp thời tranh gây thêm những tranh cãi trong dư luận trở thành chủ đề bàn tán, đục khoét của đám dân chủ, nói gì thì nói cùng với người dân thì tác giả vẫn luôn khẳng định chính quyền Sài Gòn là chính quyền bù nhìn, ta sai và bán nước

  Trả lờiXóa
 16. khi dư luận có những bài viết mang nội dung thông tin sai trái như vậy thì bản thân tác giả và những người có liên quan đến cuốn sách cần có những động thái cải chính để người đọc tránh sự hiểu nhầm đáng tiếc. Đồng thời cùng với đó, bạn đọc khi tiếp cận các thông tin trên trang mạng nhất là Blog và Facebook cần hết sức tỉnh táo.

  Trả lờiXóa
 17. Tác giả của cuốn sách nên tiếp thu ý kiến từ nhiều nguồn, chắt lọc thông tin phù hợp và tiến hành sửa đổi sách tránh gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Đây cũng là một bài học kinh nghiệm cho tất cả mọi người viết sách. Nên dùng câu từ với nghĩa tường minh.

  Trả lờiXóa
 18. Một cuốn sách với thời gian biên soạn cùng với sự tham gia của rất nhiều nhà sử học nổi tiếng như vậy sao có thể có những điểm nhầm lẫn và tư tưởng thay đổi lịch sử được. Đây chỉ là những hiểu nhầm trong câu chữ, mà từ đó thì nhiều độc giả đã phản ứng hơi thái quá và đưa ra những nhận định có tính hơi tiêu cực chút thôi. Bản chất thì lịch sử vẫn là đúng

  Trả lờiXóa
 19. Lịch sử đâu ai có thể thay đổi được. Nhóm tác giả cũng chỉ là biên soạn lại từ những tài liệu cũ thôi. Mặc dù là có một số ý tưởng có hơi khiến cho độc giả hiểu nhầm. Nhưng sự thật lịch sử vẫn không thay đổi. Vì lịch sử chính là đươc công nhân, được viết lại qua bao nhiêu đời người. Không một ai có thể tự mình viết ra lịch sử được cả. Và chính quyền VNCH là một chính quyền tay sai bán nước. Đó chính là điều lịch sử muốn nói

  Trả lờiXóa
 20. Chỉ có mỗi việc thay thế từ “ngụy quân, ngụy quyền” thành “Chính quyền Sài Gòn” mà lũ chim lợn ra không biết bao nhiêu bài viết ca ngợi về VNCH, rồi nói xấu về Đảng và Nhà nước ta. Việc chúng cố tình chắt lọc câu từ rồi xuyên tạc sự việc theo miệng lưỡi chúng thật khiến người ta khó chịu.

  Trả lờiXóa
 21. Dù lịch sử được viết lại đi bao nhiều lần hay chăng nữa thì có một sự thật không bao giờ thay đổi là chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam Việt Nam là chính quyền bù nhìn, tay sai của Mỹ. Đó không phải là chính quyền của nhân dân, vì nhân dân và do nhân dân. Đây là điểm khác biệt mấu chốt giữa chính quyền của Nhà nước VNDCCH ngày xưa hay CHXHCNVN ngày nay với "chính quyền Sài Gòn" đó!

  Trả lờiXóa
 22. Cho dù sách sử có được viết lại, cho dù cái tên ngụy quân ngụy quyền của Việt Nam Cộng hòa có được gọi bằng gì đi chăng nữa thì có một sự thật không thể chối cãi đấy là Chính quyền VNCH ở miền Nam Việt Nam là một chính quyền tay sai, là lũ bán nước. Sự thật là VNCH đã bị sụp đổ dưới tay của cách mạng Cộng sản. Và đấy là một cái kết tất yếu dành cho những kẻ bù nhìn.

  Trả lờiXóa
 23. Chủ trương hòa giải, hòa hợp dân tộc không có gì là sai, nó cần được ủng hộ mạnh mẽ và phải được mọi người nắm vững, hiểu rõ. Tuy nhiên việc thay thế cụm từ ngụy quân ngụy quyền không có tác dụng nhiều trong việc đó. Mà có khi nó lại có tác dụng phụ, ảnh hưởng đến lòng tự tôn dân tộc, đến công lao của các anh hùng liệt sĩ... Nói ngụy quân ngụy quyền là nói đúng bản chất của chế độ tay sai cũ. Vì vậy theo tôi không nên sửa như vậy!

  Trả lờiXóa
 24. Những người biên soạn bộ sách lịch sử này không khác gì những kẻ như Mikhail Sergeyevich Gorbachyov của Liên Xô ngày xưa. Đây chính là những nhân tố đã phả hủy cả một chế độ, cả một đất nước hùng cường như Liên Xô. Để Việt Nam tránh đi vào vết xe đổ của Liên Xô năm xưa, cần thiết phải loại bỏ những thành phần sâu mọt này trong nội bộ ta.
  Nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản tiếp tục trường tồn và khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế!

  Trả lờiXóa
 25. Cách gọi ngụy quân ngụy quyền với cách gọi chính quyền sài gòn hoàn toàn khác nhau, có ý nghĩa khác nhau. Nếu như gọi chính quyền sài gòn thì há chẳng phải chúng ta công nhận bọn bán nước VNCH, điều đó làm cái cớ cho bọn phản động xuyên tạc, bóp méo, và hơn nữa nó làm giảm đi giá trị, ý nghĩa lịch sử. Những kẻ bán nước, làm tay sai cho giặc thì nên gọi là ngụy như từ trứơc tới giờ!

  Trả lờiXóa
 26. "Tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc". Lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Và nó sẽ là định luật bất biến tồn tại mãi mãi mà không một thế lực nào có thể đe dọa, phá vỡ nó được.

  Trả lờiXóa
 27. "Tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc". Lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Và nó sẽ là định luật bất biến tồn tại mãi mãi mà không một thế lực nào có thể đe dọa, phá vỡ nó được.

  Trả lờiXóa
 28. Tết là tết, quốc khánh là quốc khánh, mõi cái có ý nghĩa riêng, ai đi so sánh tào lao vậy trời? Nếu nói ngày tết độc lập thì lịch sử VN hơn 4000 dựng nước, như thế sẽ có bao nhiêu ngày tết? Chúng ta tổ chức kỉ niệm và trang nghiêm trân trọng ngày lập nước 2/9 không có nghĩa là lấy nó ra để so sánh bình phẩm theo lối văn xuôi hay như hát, nghe kỳ kỳ .

  Trả lờiXóa
 29. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là mạng Internet xuất hiện khá nhiều những tin tức về dịp kỷ niệm này của Việt Nam. Cơ bản những thông tin đó mang tính tích cực, nhưng cũng không ít những luồng thông tin thiếu chính xác, lợi dụng để xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như phủ nhận những công lao mà bậc tiền bối, cha anh đã hy sinh xương máu của bình để đem lại bình yên cho ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ