Thứ Bảy, 5 tháng 8, 2017

TRỊNH XUÂN THANH ĐẦU THÚ HAY TỰ THÚ?

SÓNG BIỂN
Trong những ngày qua dư luận xôn xao về thông tin đối tượng truy nã Trịnh Xuân Thanh ra “tự thú” tại Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an Việt Nam. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến cho rằng Trịnh Xuân Thanh ra “đầu thú” chứ không phải là “tự thú”. Vậy vấn đề này chúng ta nên hiểu thế nào?
Lá đơn của ông Trịnh Xuân Thanh.
Lá đơn của Trịnh Xuân Thanh, ảnh internet
Trong lá đơn ngày 31/7/2017 của Trịnh Xuân Thanh gửi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thì Trịnh Xuân Thanh có ghi là “Đơn Tự Thú”. Vậy lá đơn của Trịnh Xuân Thanh là đúng hay là sai? Trước hết chúng ta cần hiểu tự thú và đầu thú khác nhau như thế nào. Theo quy định của pháp luật, cụ thể: theo nội dung Công văn số 81/2002 của Tòa án nhân dân Tối cao giải thích như sau: “Tự thú” là tự mình nhận tội và khai ra hành vi phạm tội của mình, trong khi chưa ai phát hiện được mình phạm tội. Người nào bị bắt, bị phát hiện về một hành vi phạm tội cụ thể, nhưng trong quá trình điều tra đã tự mình nhận tội và khai ra những hành vi phạm tội khác của mình mà chưa bị phát hiện, thì cũng được coi là tự thú đối với việc tự mình nhận tội và khai ra những hành vi phạm tội của mình mà chưa bị phát hiện. Còn đầu thú là có người đã biết mình phạm tội, bản thân người phạm tội biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Bộ luật Hình sự năm 1999 tại điều 46, khoản 1, có quy định về người phạm tội tự thú sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS) và không có quy định đầu thú là tình tiết giảm nhẹ, nhưng khoản 2 điều 46 có quy định: Khi quyết định hình phạt, toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án. Như vậy việc người phạm tội đầu thú có thể được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 46. Còn đối với đầu thú thì tại công văn số 81/2002 của Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn: Nếu có người đã biết hành vi phạm tội của người phạm tội nhưng biết không thể trốn tránh được nên người phạm tội đến cơ quan có thẩm quyền trình diện thì áp dụng khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội. Cũng cần chú ý là, trong trường hợp này, nếu người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải hoặc có những việc làm khác thuộc trường hợp được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tương ứng quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Xét lại đối với đối tượng Trịnh Xuân Thanh là đối tượng truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế thì không thể nói là tự thú được. Như vậy có thể nói lá đơn của Trịnh Xuân Thanh là sai về mặt pháp luật. Điều này có lẽ cũng không khó hiểu, vì nếu những người không am hiểu về pháp luật hoặc chưa từng xem xét qua thì rất dễ bị nhầm giữa tự thú và đầu thú, không những thế xuất phát từ tâm lý của người từng trốn chạy ra trình diện với Cơ quan điều tra thì sự nhầm lẫn, sai sót này có thể bỏ qua được.
Trịnh Xuân Thanh
Những lỗi sai chính tả trong lá đơn của Trịnh Xuân Thanh, ảnh internet
Tuy nhiên, khi chúng ta đọc lá đơn tự thú của Trịnh Xuân Thanh thì mới càng hiểu hơn vì sao Trịnh Xuân Thanh viết lá đơn tự thú chứ không phải đầu thú. Bởi vì ngay những lỗi chính tả đơn thuần thôi Trịnh Xuân Thanh còn viết sai thì chắc chắn không đủ trình độ để phân biệt tự thú và đầu thú. Điều này cho thấy quá trình bổ nhiệm, tuyển dụng đối với Trình Xuân Thanh là có vấn đề. Và việc kỷ luật, cách chức đối với những lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh là hoàn toàn chính xác và hợp lý.

Và chắc chắn trong thời gian tới sẽ còn nhiều cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

TÁC GIẢ: Unknown // 8/05/2017 04:09:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

47 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ việc xảy ra xoay quanh câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tại Việt Nam để đầu thú khiến cho dư luận và những kẻ tự nhận "Dân chủ" quan tâm. Dư luận thì không phân biệt được sự thật của câu chuyện kể trên còn những đám người tự xưng dân chủ thì ra sức tuyên truyền tung tin đồn nhảm nhằm đảo lộn sự thật khiến cho vụ việc ngày càng nghiêm trọng...

  Trả lờiXóa
 3. Bản chất của những đám người đang phê phán kia là gì thì ai cũng đã nhận rõ. Trước đây không bắt được Trịnh Xuân Thanh thì chửi Nhà nước vô dụng, kém cỏi. Giờ bắt được thì chúng lại tổ lái vô căn cứ chửi Nhà nước vi phạm luật quốc tế.Nói thật là mình chỉ quan tâm đến việc Trịnh Xuân Thanh sẽ bị xử lý như thế nào. Nhưng hiện nay câu chuyện lại đang bị đẩy đi quá xa, thậm chí Đức đang có cái nhìn hết sức phiến diện về sự việc và có cư xử không thích đáng với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Âm mưu sâu xa của bọn phản động chính là nề thu phục được Trịnh Xuân Thanh, các thế lực thù địch với Việt Nam sẽ dùng làn sóng truyền thông bảy giả ba thật của chúng để phù phép, để hô biến Trịnh Xuân Thanh từ một tên tội phạm kinh tế trở thành một người tỵ nạn chính trị..muốn lái câu chuyện sang một hướng khác

  Trả lờiXóa
 5. Bộ mặt của Người Buôn Gió ngay từ khi Trịnh Xuân Thanh chưa ra đầu thú đã bị chính đồng bọn của hắn- Mai Tú Ân vạch mặt... Tuy rằng Mai Tú Ân cũng chẳng tốt đẹp gì, nhưng ít ra cũng thấy bọn chúng cùng một giuộc bẩn tưởi như nhau...

  Trả lờiXóa
 6. Tự thú hay đầu thú cũng vậy thôi. Quan trọng là tên tội phạm tham nhũng bị truy nã quốc tế cuối cùng cũng đã phải phơi mình trc pháp luật. Mong Tòa án nhân dân tối cao xử lý thích đáng làm gương cho những kẻ còn dám coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Đầu thú hay tự thú thì cũng là người có tội thôi không chạy trốn nữa, hiện diện ra chịu sự trừng phạt của quy định pháp luật. Chỉ có lũ dân chủ nửa vời chọc gậy bánh xe, nhàn rỗi mới đi bàn luậ mấy cái trời ơi này,

  Trả lờiXóa
 8. Thật nực cười khi ngay cả những lỗi chính tả đơn thuần thôi Trịnh Xuân Thanh còn viết sai như tác giả đã đưa tin. Thế cho nên chắc chắn hắn không đủ trình độ để phân biệt tự thú và đầu thú. Ấy vậy mà không hiểu sao phía Đức vẫn cố bênh vực y, cho rằng thế này thế khác. Thật là quá nực cười mà!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng nầy viết chữ cua bò và ngu xuẩn nhưng viết không sai chính tả bằng HCM, đúng là vc toàn là lũ rừng rú, dốt nát . sinh ra thì lỗ đít ra trước nên toàn nói ngược, TXT bị bắt cóc thì cứ nói là tự thú, mồm cs thằng nào cũng đầy phận \. Tởm lợm bọn thú vật!

   Xóa
 9. 1. Có nên bắt một kẻ như Trịnh Xuân Thanh không?
  - Trả lời: Có, phải bắt phải tử hình những kẻ chuyên hút xương máu dân.

  2. Có ủng hộ đảng nhà nước chống tham nhũng không?
  - Có nhưng không hoàn toàn, vì với thể chế chính trị và mô hình vận hành độc tài như hiện nay, xử được một TXT thì sẽ đẻ thêm ra hàng nghìn TXT khác. Cho nên, việc xử TXT chỉ là che dấu những mưu đồ thanh toán phe nhóm, mang hơi hướng tranh ăn nhiều hơn là vì dân vì nước. Việc xử TXT cũng mang hơi hướng che mắt và mị dân là chủ yếu, không thưc chất.

  3. Nên phản đối hay ủng hộ động thái ngoại giao của Đức?

  - Ủng hộ, dù là tội phạm,hay nghi phạm mọi việc phải được tiến hanh theo đúng luật pháp Quốc tế, luật pháp nước Đức. Việc an ninh, mật vụ bắt cóc TXT ngay trên đất Đức là kiểu hành xử của lũ mọi rợ, rừng rú, chà đạp lên mọi quy chuẩn của thế giới văn minh. Nhà cầm quyền Việt Nam đã dùng chiêu trò bắt cóc, khủng bố, tống giam tùy tiện công dân của mình rất nhiều lần, quen thói nên xứng đáng bị nhổ nước bọt vào mặt, phải chịu trừng phạt.

  4. Vậy cuối cùng, các bạn muốn gì? Không chống được tham nhũng, không bắt được TXT các bạn cũng cười cợt, chủi bới. "Bắt được" TXT các bạn cũng nhao nhao chửi bới?

  - Chống tham nhũng phải đi từ gốc, chứ không phải đi từ vài vụ lẻ tẻ như TXT, đó chỉ là một hình thức "làm màu" với nhiều mục đích, không thực chất. Đi từ gốc là đất nước phải có tự do, dân chủ thật sự, có đa nguyên, đa đảng đối lập, có Hiến pháp chuẩn mực, có luật pháp minh bạch, đúng đắn, có báo chí tự do, có phản biện tự do, có những quyền cơ bản của Con Người. Cách chống tham nhũng như hiện nay của đảng chỉ là trò hề mạt hạng nhằm giữ chế độ.

  - Cách nhà cầm quyền "bắt" TXT bằng hình thứ bắt cóc ở một quốc gia văn minh thực tế là một hành động gần giống khủng bố, coi thường luật pháp quốc tế. Nó thể hiện bộ mặt rừng rú, khủng bố của quốc gia, coi thường mọi quy chuẩn của thế giới văn minh. Đó là điều mà nhà cầm quyền đã, đang áp dụng để bắt cóc, bỏ tù, khủng bố chính người dân Việt Nam. Việc bắt cóc, khủng bố người dân là việc làm hoàn toàn sai trái, mọi rợ, làm xấu mặt toàn thể những người mang quốc tịch Việt Nam chứ không phải là nỗi nhục của một mình đảng và bộ máy cầm quyền. Đó là điều rất nên phản đối đến cùng chứ đừng nói là cười cợt.

  5. Có ý kiến gì thêm nữa không?

  - Có chứ: Trước hết hãy nhìn lại những vụ bắt cóc, tù đày những người dân chỉ lên tiếng đòi quyền sống, đòi tự do dân chủ bằng những bản án bỏ túi nặng nề, nhìn những chiêu trò hèn hạ, sách nhiễu, khủng bố những người dám lên tiếng, các bạn sẽ thấy bộ mặt rừng rú, vô luật pháp, phi nhân tính của những kẻ cầm quyền

  - Hãy nhìn Formosa, sự bành trướng, chuyên sai luật rừng để lấn chiếm biển đảo của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Cộng chúng ta sẽ thấy sự rừng rú, vô luật pháp của kẻ nhiều súng đạn, sẵn sàng dùng bạo lực nó tai hại và bị ghét thế nào.

  - Hãy nhìn thái độ hèn hạ, quỵ lụy của nhà cầm quyền với kẻ xâm lược Trung Cộng để thấy chúng ta khinh miệt kẻ chuyên nịnh hót, đội trên đạp dưới thế nào. Việt Nam hiện nay như một côn đồ xóm: Với các băng nhóm, đàn anh mạnh hơn (Trung Cộng) thì cun cút, ton hót, luôn mồm 4 tốt, 16 chữ vàng, đồng chí tốt, bạn bè tốt và luôn im miệng khi bị đàn anh tát vỡ mặt; nhưng đối với người dân yếu hơn thì đám côn đồ này sẵn sàng làm mọi thứ khốn nạn nhất. Hãy nhìn vào các băng nhóm giang hồ vặt ở xung quanh trong xóm, trong xã,thậm chí trong huyện, đó là bộ mặt và cách hành xử của nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Hiện nay đảng đang tung ra đội ngũ DLV cấp cao để định hướng dư luận vụ bắt cóc này. Rất nhiều cây bút tiếng tăm đang vin vào cớ "chống tham nhũng", "lấy lại tiền mồ hôi xương máu của dân", "ủng hộ chống tham nhũng", "đất nước nào cũng có phe nhóm, nhưng đây là cuộc chiến chống tham nhũng, phải ủng hộ"... Tất cả những ý kiến như vậy hoặc đại loại là ủng hộ nhà cầm quyền bắt cóc TXT đều là ngụy biện. Tại sao không chống tham nhũng từ gốc, từ mô hình, từ thể chế độc tài mà lại chống tham nhũng theo kiểu rừng rú, vô luật pháp như vậy? Nếu vì dân vì nước thật sự, tại sao không để đất nước phát triển và có mô hình dân chủ thật sự, sao cứ phải bám vào thể chế độc tài toàn trị để củng cố quyền lực, độc tài lãnh đạo, độc tài tham nhũng, độc tài tha hóa? Những ý kiến ủng hộ đảng nhà nước chống tham nhũng, bắt cóc TXT rồi phản đối Đức "chứa chấp", "làm căng"... toàn bộ là ngụy biện, đánh tráo khái niệm hết.

   (Thuận Văn Bùi)

   Xóa
 10. Người ta lo ngại mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức có thể xấu đi sau vụ ngành an ninh, tình báo nước này thực hiện chiến dịch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

  Tuy nhiên đây không phải là vấn đề gì đó quá nghiêm trọng đối với đối với nhà cầm quyền Việt Nam.

  Trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của mình, dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng, nhà cầm quyền Việt Nam từng bị một nữa thế giới cô lập, từng bị Mỹ cấm vận bởi chiếm đóng Campuchia, nhưng chúng ta vẫn hiên ngang vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục đấu tranh khiến cho những cường quốc phải cuối đầu khuất phục.

  Chúng ta chỉ thực sự có vấn đề một khi người bạn lớn Trung cộng của chúng ta phật ý. Nếu có sự hậu thuẫn từ người bạn lớn, cả thế giới văn minh chỉ là con muỗi.

  Chúng ta sẽ chiến đấu anh dũng, sẵn sàng hy sinh đến người Việt cuối cùng để bảo vệ cho lý tưởng ấy. Thế nhé.

  (Trương Quang Thi)

  Trả lờiXóa
 11. Một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố phản đối hành động mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, buổi họp báo thường kỳ diễn ra ngày 3/8/2017 ở Hà Nội đã lộ diện phản ứng đầu tiên của Việt Nam

  Đối diện với nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh và về tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết bà “rất tiếc về phát ngôn này” và nói thêm: “Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức”.

  Chi tiết đáng chú ý là tuy “lấy làm tiếc”, nhưng cái cách phản ứng đầu tiên của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không cho thấy một câu hay từ ngữ nào phủ nhận cáo buộc của phía Đức về việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc.

  Phản ứng yếu ớt.

  Thông thường, hành động của một quốc gia nhằm trả đũa quốc gia khác trục xuất nhân viên ngoại giao của mình là trục xuất lại nhân viên của quốc gia đối phương. Công luận đang chờ đợi hành động trả đũa của chính quyền Việt Nam. Liệu họ có đủ can đảm để trục xuất một nhân viên ngoại giao người Đức?

  Hay sau nhiều cuộc họp khẩn từ ngày 1/8 – thời điểm đại sứ Việt Nam tại Đức bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao nước này về vụ Trịnh Xuân Thanh – đến nay, Việt Nam đã gián tiếp thừa nhận hành vi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và cố gắng “nuốt nhục” cho qua cơn khủng hoảng?

  Phạm Chí Dũng

  Trả lờiXóa
 12. CHÍNH QUYỀN GÌ?

  Ông Trịnh Xuân Thanh là người VN sinh sống không hợp pháp ở Đức. Thế nhưng, khi ông bị mất tích, chính quyền Đức vào cuộc điều tra và họ kết luận ông đã bị an ninh VN bắt cóc. Thế là họ lập tức triệu tập đại sứ quán VN tại Đức đến làm việc và họ gởi công văn đòi nhà cầm quyền VN phải trao trả TXT lại cho họ.

  Chính quyền của Đức là chính quyền gì? Tôi chả biết chính quyền của Đức là chính quyền gì, nhưng chắc chắn chính quyền của nó đéo có phải là chính quyền nhân dân cái con mẹ gì. Nó đếch thèm tự nhận mình là chính quyền nhân dân, nhưng người dân nào đã sống trên Đất Nước nó, dù hợp pháp hay không hợp pháp, chính quyền của nó có trách nhiệm bảo vệ đến cùng.

  Còn chính quyền VN ghi hẳn luôn trong Hiến Pháp là chính quyền của dân, do dân, vì dân. Thế nhưng, trong hàng chục năm qua, bọn lưu manh nào đó vào tận nhà bắn chết hàng trăm ngư dân, nhưng chính quyền nhân dân VN chưa một lần điều tra, chưa một lần công bố thủ phạm. Ngư dân vẫn cứ chết tức tưởi và thủ phạm vẫn ngang nhiên coi cái chính quyền nhân dân VN chẳng ra cái quần què gì.

  Cả một hệ thống chính quyền không bảo vệ được người dân mình. Ngư dân thì bị bắn chết, thuỷ thủ thì bị chặt đầu, cô dâu thì bị rao bán qua mạng..... Thế nhưng, khi người dân lên tiếng đòi quyền được sống, được tự do..... Thì bắt họ bỏ tù, ghép họ vào tội "âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân".
  Bà mẹ! Chính quyền này mà tự xưng là chính quyền nhân dân à? Nhân dân nào vậy lũ mọi rợ? Dân Hán phải không?

  (Ngô Trường An)

  Trả lờiXóa
 13. Bây giờ thì ta đã biết lý do tại sao trong buổi hòa nhạc do bà Merkel chiêu đãi hồi G-20, phòng hòa nhạc mát rười rượi mà thủ tướng ta lại cần phải rút tờ chương trình ra quạt lạch phạch. Hóa ra là trước đó đòi Đức trao trả Trịnh Xuân Thanh không được, thủ tướng bực mình đầu bốc hỏa bèn quạt cho vừa bớt nóng vừa bõ tức bọn người máy móc.

  (Anh Phạm)

  Trả lờiXóa
 14. Gậy ông đập lưng ông.

  Chính quyền phát sóng "đầu thú", đồng loạt các báo cũng bô bô "đầu thú" và rồi báo chí nước ngoài, chính quyền Đức tuyên bố là "bắt cóc" và đuổi đại diện tình báo Việt Nam về nước. Thế nghĩa là sao?

  Nghĩa là các ông đã và đang hạ cấp báo chí, một bộ phận đáng nhẽ phải tôn trọng và có sứ mệnh luôn nói lên Sự Thật thành những cái loa ngớ ngẩn không não, thành trò cười cho người đọc.

  Muốn đất nước mạnh thì từng bộ phận trong bộ máy ấy cần phải hoạt động đúng đắn, không thể thay thế bằng thủ đoạn, sự dối trá hay sự chỉ đạo thô thiển được.

  Đến bao giờ thì các ông mới có được một quan niệm đúng đắn về báo chí?

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 15. Ông Nguyễn Đức Thoa bị Cảnh sát Đức trục xuất khỏi lãnh thổ
  Theo tin từ Bộ ngoại giao CHLB Đức, cảnh sát Berlin đã tiến hành trục xuất ông Nguyễn Đức Thoa, cán bộ ngoại giao Việt Nam tại CHLB Đức ra khỏi lãnh thổ. Cảnh sát Đức cho rằng ông Nguyễn Đức Thoa xuất hiện trong video Camera An ninh tại Khách Sạn Sheraton Berlin Grand Hotel, ngay thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh bị dẫn lên chiếc xe đậu trước Khách sạn.

  Sở Cảnh sát Đức cho biết ở Berlin có tổng cộng hơn 15,000 Cameras và trong số này có 3,200 cameras chuyển thẳng về Trung Tâm chống khủng bố của Cảnh sát và hình ảnh luôn trực tiếp.

  Được biết, Ông Nguyễn Đức Thoa là Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức.

  MINH ANH (Tổng hợp)
  ------------
  Bí thư thứ 1 ĐSQ Việt Nam tại CHLB Đức ông NGUYỄN ĐỨC THOA đã bị Cảnh sát Đức áp tải, trục xuất lên chuyến bay ở Phi Trường Berlin Schönefeld cách đây vài giờ.

  Theo tin từ Cảnh sát Berlin, Nguyễn Đức Thoa sẽ vĩnh viễn không được trở lại Đức và EU

  Bộ ngoại giao CHLB Đức cho biết cảnh sát Berlin đã tiến hành trục xuất ông Nguyễn Đức Thoa, "cán bộ ngoại giao" của Việt Nam tại CHLB Đức ra khỏi lãnh thổ. Cảnh sát Đức cho rằng ông Nguyễn Đức Thoa xuất hiện trong video camera An ninh tại Khách sạn Sheraton Berlin Grand Hotel, ngay thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh bị dẫn lên chiếc xe đậu trước khách sạn.

  Tin: Fb

  Trả lờiXóa
 16. Đức đã trục xuất cán bộ ngoại giao VN, vậy VN hãy trả đũa: tống cổ thằng gốc Đức đã ở lậu tại VN mấy chục năm: quỷ già Karl Marx! 😡😡😡

  Trả lờiXóa
 17. Hình ảnh bà Hằng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN trả lời về việc TXT ra “đầu thú”, không khác gì hình ảnh bà phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên phát biểu về cái chết của Kim Jong-nam, là chết do đột quỵ chứ không phải do bị đầu độc ở sân bay Malaysia. Việc trình chiếu TXT thú tội trên tivi càng cho thấy nhà cầm quyền bất chấp tính liêm sỉ trong bang giao quốc tế. Một sự ngu xuẩn nếu cho rằng, làm thế để người dân VN tin rằng phản ứng từ Đức là sai.

  (Thập Toàn)

  Trả lờiXóa
 18. 1. Thừa thắng xông lên, gây sức ép, kết hợp thuyết phục, vận động vợ chồng thị Phượng ra đầu thú. (Con gái NTD)

  2. Đấu tranh quyết liệt, buộc các cơ quan báo đài Đức đã đưa tin sai sự thật, vu khống bôi nhọ Việt Nam phải dỡ bỏ ngay các tin bài sai phạm, đồng thời có đính chính và xin lỗi công khai Chính phủ Việt Nam.

  3. Triệu tập đại sứ, răn đe cảnh cáo, sẵn sàng có biện pháp đóng cửa Đại sứ quán Đức.

  4. Cấm tất cả các sản phẩm văn hoá - nghệ thuật có nguồn gốc Đức, gồm cả phim ảnh, văn học, âm nhạc, hội họa, sân khấu. Bach Biếc, Brahms Bờ-riếc gì cấm hết.

  Làm được như thế mới gọi là Việt Nam vô địch chứ như bây giờ vẫn nửa vời quá, chưa quyết liệt cách mạng.

  Việt Nam vô địch! (Tùng tùng tùng) Việt Nam vô địch!

  (Phạm Đoan Trang)

  Trả lờiXóa
 19. Bài viết của Lê Minh Đức - cựu đảng viên đảng csVN.

  Gửi các đảng viên đảng cộng sản Việt Nam để nhìn lại chính mình!

  Nếu một người cứ đứng trên quan điểm phân biệt bạn thù của đảng cộng sản Việt Nam, thì tôi nói thật hận thù đó không nguôi được. Vì sao ư? Vì quá nhục.

  Này nhé. Ta chiến đấu vì lý tưởng cộng sản, coi Mỹ là kẻ thù giai cấp, kẻ thù của hoà bình thế giới. Ta thắng nó với lòng tin rằng chẳng bao lâu sau thằng tư bản sẽ quỳ gối trước mặt phe cộng sản để cầu xin ân huệ.

  Thế mà tất cả những gì ta hy sinh cho cuộc chiến 20 máu lửa đó, trong phút chốc bỗng biến thành trò cười rẻ tiền. Chủ nghĩa cộng sản sụp tan thành mây khói. Nay ta quay lại cầu xin nó, theo đuôi nó xây dựng chủ nghĩa tư bản, năn nỉ nó công nhận ta là kinh tế thị trường.

  Bao thế hệ hy sinh chống Mỹ để thấy những thế hệ sau chiến tranh lớn lên hướng về văn hoá Mỹ, cuồng Mỹ. Hoá ra những gì ta làm trong quá khứ đều sai, đều ngu muội, đều vì ta có tầm nhìn không quá lũy tre làng.

  Hỏi như thế có nhục không? Mà nhục như thế thì quên thế nào được. Nay ta trải thảm đỏ mời Mỹ quay lại. Cái mặt dày đểu cáng ta biết giấu vào đâu? Đành phải lôi lại chuyện quá khứ rằng Mỹ giết dân ta. Thì sao, nó không giết ta để ta giết nó hay sao?

  Trong cuộc chiến tranh do ta chủ trương, có thằng nào không phải là Việt Cộng trong mắt người Mỹ. Ta sống trong dân, ta giấu vũ khí trong vườn nhà dân. Dân và ta đều quần đùi đen, áo bà ba đen, tay cầm liềm cắt cỏ mà AK 47 giấu trong bờ ruộng. Ta đánh úp nó chết nhăn răng vì nó tưởng du kích ta là dân lành.

  Trong khi đó ta giết chính đồng bào ta, ta trói đồng bào ta như trói gà, rồi ta chặt đồng bào ta làm ba khúc sau vườn. Ta dùng cuốc đập đồng bào ta vỡ sọ. Ta chôn sống đồng bào ta sau khi bắt chính họ đào huyệt...

  Ta tuyệt đối không nhắc lại chuyện đó. Ta tuyệt đối tìm cách quên rằng thằng đàn anh Trung Quốc đã giết đồng bào ta còn tệ hơn giết chó, máu chảy thành sông ở biên giới phía Bắc. Và ta vẫn tiếp tục thờ lạy nó.

  Ta là ai? Ta là đảng cộng sản Việt Nam. Ta là thứ cặn bã của dân tộc này. Ta là thứ mọi rợ đạo đức giả. Ta là loài khỉ đột đã xua đuổi được mọi nền văn minh để tiếp tục tự sướng với nhau trong bóng tối của thời trung cổ.

  Và còn nữa? Hãy chờ xem ta sẽ nghiến nát kẻ thù (nhân dân) như đàn anh Trung Quốc của chúng ta dùng xe tăng xay thịt nhân dân chúng nó thành thức ăn cho súc vật trên quảng trường Thiên An Môn.

  Ta là quái thai thời đại. Ta không xứng đáng đứng ngang hàng với loài người văn minh trên trái đất này. Thảm họa diệt chủng đã hiện ra trước mắt, không ai có thể cứu được dân tộc Việt Nam khỏi thảm họa này, ngoài 90 triệu người Việt.

  Mỗi người cần nhìn thấy cái chết đang đến với chính mình và con cháu mình, hãy chuyển tải thông tin này tới tất cả mọi người, tới mọi tờ báo, mọi phương tiện thông tin để mọi người cùng biết, cùng nhau đứng lên chống thảm họa diệt chủng đã đến trước mắt, để cả thế giới cùng biết và lên tiếng bảo vệ chúng ta.

  Lê Minh Đức

  Trả lờiXóa
 20. VỞ KỊCH Trịnh Xuân Thanh: ĐÒN ĐỘC CỦA Nguyễn Tấn Dũng

  Kế “luyện quân ba năm, dụng binh một giờ” của ông Nguyễn Tấn Dũng thông qua Trần Đại Quang trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sử dụng thành công là vì như thế. Trong bối cảnh các ông Đinh Thế Huynh cũng như Trần Đại Quang đều ngã bệnh (bị nghi là trúng độc phóng xạ) như ông Nguyễn Bá Thanh sau khi ở Trung Quốc về nay cộng thêm khủng hoảng ngoại giao. Chắc chắn trong thời gian tới, chính trường Việt Nam khó tránh khỏi sẽ có biến động lớn.

  Câu chuyện Trịnh Xuân Thanh không hề về tự thú tại Việt Nam dễ dàng được khẳng định khi câu hỏi ông ta - Trịnh Xuân Thanh đã rời khỏi CHLB Đức bằng con đường nào? Điều mà phía Đức có thể kiểm chứng dễ dàng trong danh sách người xuất cảnh của họ. Đây cũng là bằng chứng nhằm bác bỏ lập luận rằng ông Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú.

  Nhất là khi truyền thông CHLB Đức đã khẳng định rằng, ông Trịnh Xuân Thanh sang Đức bằng hộ chiếu ngoại giao, vì khi đó ông ta từng là đại biểu Quốc hội. Hai vợ chồng ông Thanh đã xin giấy phép lưu trú tại Đức, nhưng chỉ có vợ ông được đồng ý, còn Trịnh Xuân Thanh thì bị từ chối, vì ông đang bị Hà Nội truy tìm. Mãi đến tháng 6/2017, tức một tháng trước G20, ông Thanh mới chính thức làm đơn xin tị nạn.

  Ngày 2/8/ trả lời báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Martin Schärfer xác nhận sự việc: “Chúng tôi chắc chắn rằng trong những ngày qua, các cơ quan của Nhà nước Việt Nam đã có những hành động diễn tả theo luật hình sự là cướp người, bắt cóc“. Đồng thời ông Schärfer cho biết thêm, Thứ trưởng ngoại giao Markus Ederer đã triệu đại sứ Việt Nam ở Berlin đến Bộ Ngoại giao để phản đối và chính thức lên án “vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là một vi phạm luật pháp Đức và công pháp quốc tế trắng trợn và chưa từng có“.

  Trước tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, nhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, sáng ngày 03/08, đáp lại: “Liên quan tới phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tôi lấy làm tiếc về phát biểu này…”. Nên hiểu Bộ Ngoại giao Việt Nam dùng chữ "làm tiếc" ở đây có nghĩa rằng chúng tôi hối hận, nêu không muốn nói rằng chúng tôi tiếc rằng đã lỡ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để xoa dịu.

  Lập tức mức độ khủng hoảng ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức đã được nâng lên một cấp độ mới ở mức cao hơn và trầm trọng hơn. Sau nhiều ngày giữ im lặng, ngày 4/8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu trong cuộc họp báo tại Wolfsburg rằng ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc là có sự hổ trợ của viện chức tình báo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở Đức là việc không thể bác bỏ. Đồng thời Ngoại trưởng Sigmar Gabriel khẳng định rằng: "Việc bắt cóc ngay trong quốc gia chúng tôi bằng phương pháp mà có thể nhìn thấy trong các bộ phim đen tối về Chiến tranh Lạnh. đây là điều mà chúng tôi không thể chấp nhận được và sẽ không tha thứ.".

  Theo nhà báo Nguyễn Huy Vũ trong bài viết "Tại sao Đức phản đối vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?" cho rằng, lý do mà phía Đức phản đối một cách mạnh mẽ và dứt khoát. là vì: "Thứ nhất nó phá vỡ đi uy tín an ninh của nước Đức. Nước Đức chỉ trong một chốc lát đã trở nên là một nước thiếu an ninh. Một uy tín như vậy có thể sẽ rất lâu để nước Đức có thể gầy dựng lại và nó sẽ đi vào lịch sử của nước Đức, đó là một nhóm người nước ngoài có tổ chức vào Đức bắt cóc cư dân của mình và đưa khỏi Đức mà cơ quan an ninh Đức không biết.

  (Xin xem tiếp phần 2 dưới)

  Trả lờiXóa
 21. VỞ KỊCH Trịnh Xuân Thanh (2)

  Thứ hai, việc bắt cóc nó cho thấy ở một khía cạnh nào đó, luật rừng và hành động mafia đang diễn ra ở Đức, vô hiệu hóa hệ thống pháp luật của Đức. Các tổ chức tình báo và chi nhánh đang hoạt động một cách không có kiểm soát trên lãnh thổ Đức. Cả hai điều này tạo ra những ảnh hưởng lan tỏa nghiêm trọng khác cả về mặt an ninh, uy tín, và kinh tế cho nước Đức."

  Nói tóm lại đây là một lỗi ngoại giao vô cùng trầm trọng của nhà nước Việt Nam đã gây ra đối với CHLB Đức một đối tác chiến lược, điều này sẽ gây ra các hệ lụy vô cùng lớn thậm chí là những đổ vỡ lớn khó có thể lường hết. Điều này không chỉ bởi CHLB Đức là một cường quốc, là trụ cột đầu tàu của Liên minh châu Âu và cũng là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế. Hay việc Đức cũng là quốc gia có kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 nước đạt gần 10 tỷ USD trên tổng số 25 tỷ USD tổng số giá trị xuất siêu hàng năm của Việt Nam vào thị trường EU. Đây là một thị trường cực kỳ quan trọng đối với kinh tế Việt Nam sau sự đổ vỡ của Hiệp định thương mại TPP vào đầu năm 2017. Và vào lúc Hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam (EVFTA) đã được ký chính thức 12/2015 và đang chờ quốc hội của 27 nước trong khối Liên minh châu Âu thông qua.

  Nhất là khi mà tin tức việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, không chỉ giới hạn trong giới truyền thông Đức như: thông tấn xã Đức (DPA) hay các tờ báo lớn như Süddeutsche Zeitung, Frankfurter Allgemeine... Mà cả giới truyền thông quốc tế nổi tiếng khác như The New York Times, The Wall Street Journal đã đăng tin tức về việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và phản ứng của nước Đức. Chưa hết, nghe đâu các nhà phân tích tài chính Wall Street cũng đang bắt phân tích sự việc này để dự báo nền kinh tế Việt Nam trong thời gian sắp tới.

  Những hâu quả của việc làm đầy manh động đã được phía Việt Nam đã được tính toán rất kỹ ở mọi cấp độ, đồng thời họ cũng nhận thức được rằng bắt cóc một người trên lãnh thổ CHLB Đức là điều tối kỵ, vì là một hành động vi phạm đến chủ quyền an ninh Đức và nó sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo Giáo sư Carl Thayer, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế, nói với BBC rằng, "Việc Việt Nam gần đây xét xử các nhân vật bất đồng chính kiến với án rất nặng cũng như liên tiếp bắt giữ các nhân vật tranh đấu, cũng chỉ nhằm thử phản ứng của phương Tây như thế nào, xem liệu họ có thể chạy thoát con mắt quốc tế với các vụ việc như vậy hay không.". Đó là bằng chứng cho thấy nhà nước Việt Nam đã tính toán rất kỹ.

  Tại sao phía Việt Nam biết trước như vậy mà sự việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh giữa trung tâm thủ đô Berlin ngày 23/7 vẫn cứ xảy ra và phải chăng họ đã bất chấp mọi hậu quả?

  Trước hết, theo truyền thông Đức cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cóc lúc 10h sáng ngày 23/7 tại trung tâm Berlin và ngày 24/7 luật sư riêng của ông Trịnh Xuân Thanh đã tới trình báo với cảnh sát là ông Trịnh Xuân Thanh bị mất tích. Tới hai hôm sau, tức ngày 26/7, thì cảnh sát thông báo cho bà rằng „hầu như không còn nghi ngờ gì về việc mật vụ Việt Nam đã bắt cóc một người Việt giữa Berlin“.Với việc tình báo Đức là cơ quan tình báo hàng đầu thế giới và ở Đức có lặp đặt số lượng camera an ninh CTV ở những nơi công cộng rất nhiều. Hơn nữa cách làm việc của người Đức luôn là chắc chắn, thận trọng và hiệu quả. Nói vậy để thấy trước khi chính thức lên tiếng về vụ việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, phía Đức đã có thừa bằng chứng để buộc tội và tiến hành ra lệnh trục xuất tùy viên quân sự Việt Nam tại CHLB Đức.

  (Xin xem tiếp phần 3 dưới)

  Trả lờiXóa
 22. VỞ KỊCH Trịnh Xuân Thanh (3)

  Tuy vậy chỉ đến khi phía Bộ Công An Việt Nam công bố thông tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thì phía Đức mới có phản ứng cụ thể, với lý do theo họ là để tránh xảy ra chuyện Trịnh Xuân Thanh có thể bị thủ tiêu để phi tang sau khi lấy xong lời khai. Và bây giờ là tới lúc phía CHLB Đức sẽ lần lượt công bố các bằng chứng cụ thể làm cơ sở cho các quyết định trừng phạt những "điều mà chúng tôi không thể chấp nhận được và sẽ không tha thứ.", như tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu trong cuộc họp báo tại Wolfsburg ngày 4/8.

  Vấn đề mấu chốt sẽ là, tại sao Bộ Công An Việt Nam lại (cố tình) công bố thông tin ông Trịnh Xuân Thanh tới đầu thú tại trực ban Hình sự Bộ Công An? Phải chăng có một thế lực chính trị nào đó trong nội bộ ban lãnh đạo đảng CSVN chỉ thị cho Bộ Công làm việc đó với một chủ đích thổi bùng sự việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội trầm trọng hơn, thay vì không ỉm đi hoặc khai thác Trịnh Xuân Thanh xong kể cả việc có thể thủ tiêu?

  Trong bối cảnh, sau khi chính thức bắt lại được nghi can Trịnh Xuân Thanh và tưởng rằng đang trên đà thắng thế, sáng 31/7/2017 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã họp Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng, tại cuộc họp này ông Trọng đã lớn tiếng phán rằng, "Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công.". Ngay sau đó lệnh bắt đối với đại gia Trầm Bê, một nhân vật thân cận đồng thời là tay hòm chìa khóa của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thi hành ngay tắp lự. Rồi sau Trầm Bê người ta thấy thấp thoáng UV Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình sẽ xộ khám.

  Khi "hồ hởi' tuyên bố điều đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không thể ngờ được rằng chỉ ít ngày sau đó, điều mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng coi là chiến thắng to lớn nhất đối với cá nhân mình lại là một thảm họa quốc gia. Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ bị phương Tây cô lập và mọi khó khăn vô cùng trầm trọng đang rình rập. Song quan trọng hơn, mọi mưu đồ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bị chặn đứng.

  Ngoài Biển Đông vụ việc rút khỏi bãi Tư Chính do họa phương Bắc chưa hết, nay lại thêm là họa khủng hoảng ngoại giao với phương Tây. Đây sẽ là hai vấn đề nổi cộm trong Hội nghị TW 6 diễn ra vào cuối tháng 10 và hai nội dung này nó sẽ thay cho mọi vấn đề quan trọng khác mà ông Nguyễn Phú Trọng đang định làm.

  Khi nhà báo Huy Đức xùy ra tin Trịnh Xuân Thanh bị bắt về Việt Nam và Bộ trưởng Tô Lâm người đứng đầu Bộ Công An nói ông không biết điều đó, biết đâu là ông Tô Lâm nói thật? Vì tướng tá đầu ngành trong Tổng cục An ninh Bộ Công an cũng như Đại tá Nguyễn Đức Thoa thuộc tổng cục 5 bộ công an toàn là tay chân của ông Trần Đại Quang và các nhân viên tình báo quân đội - Tổng cục 2 không chỉ ở Đức cũng toàn là quân của Bộ Quốc phòng dưới quyền của Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

  Trong tình cảnh "ghế ít, đít nhiều" việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tìm mọi cách ở lại hết nhiệm kỳ khóa 12 (2021) thì vụ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi cố tình để gây tai tiếng cho ông Trọng để buộc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phải ra đi là phương án được các phe phái trong đảng đều ủng hộ. Nhất là khi Đại tướng Ngô Xuân Lịch đang ngấp nghé chiếng ghế Tổng Bí thư thay cho ông Trọng.

  (Xin xem tiếp phần kết dưới)

  Trả lờiXóa
 23. VỞ KỊCH Trịnh Xuân Thanh (phần kết)

  Tại sao Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đỏ của interpol và thường những kẻ bị truy nã như thế họ phải lặn mất tăm, không để lại bất cứ dấu vết gì để công an có thể truy tìm họ. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh hoàn toàn khác người, cho dù bị truy nã với một tội danh có thể đối mặt với bản án tử hình song Trịnh Xuân Thanh vẫn "vô tư" công khai công bố các thông tin của mình thông qua blogger Người Buôn Gió. Điều đó cho thấy việc Thanh đi rồi Thanh về cũng chỉ là một màn kịch khá công phu của một đạo diễn đại tài. (Sẽ viết rõ ở bài sau)

  Kế “luyện quân ba năm, dụng binh một giờ” của ông Nguyễn Tấn Dũng thông qua Trần Đại Quang trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sử dụng thành công là vì như thế. Trong bối cảnh các ông Đinh Thế Huynh cũng như Trần Đại Quang đều ngã bệnh (bị nghi là trúng độc phóng xạ) như ông Nguyễn Bá Thanh sau khi ở Trung Quốc về nay cộng thêm khủng hoảng ngoại giao. Chắc chắn trong thời gian tới, chính trường Việt Nam khó tránh khỏi sẽ có biến động lớn.

  Ngày 05 tháng 08 năm 2017
  © Kami
  (Blog RFA)

  Trả lờiXóa
 24. Qua phân tích và qua việc tìm đọc các thông tin liên quan trên mạng thì chúng ta có thể thấy rằng việc kỷ luật, cách chức đối với những lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh là hoàn toàn chính xác và hợp lý, đúng pháp luật hiện hành.

  Trả lờiXóa
 25. Dư luận thì không phân biệt được sự thật của câu chuyện kể trên còn những đám người tự xưng dân chủ thì ra sức tuyên truyền tung tin đồn nhảm nhằm đảo lộn sự thật khiến cho vụ việc ngày càng nghiêm trọng..

  Trả lờiXóa
 26. Thật nực cười khi ngay cả những lỗi chính tả đơn thuần thôi Trịnh Xuân Thanh còn viết sai như tác giả đã đưa tin. Đến những cái cơ bản, và lá đơn chỉ có vài chữ mà còn sai những cái tưởng chừng không được phép như vậy thì có gì đó không đúng không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sai sót là chuyện không ai tránh được cả, nhưng tôi nghĩ rằng với một lá đơn như thế này và trong bao nhiêu năm công tác trên cương vị lãnh đạo như vậy mà việc đổ lỗi cho sai chính tả là không hợp lý chút nào.

   Xóa
 27. không ngờ giữ tự thú và đầu thú lại có khác nhau như vậy, vậy thì đối chiếu với Trịnh Xuân Thanh thì đó là đầu thú chứ không phải là tự thú, đến ông ta còn không hiểu đến nỗi viết đơn sai thì, dù sao thì ông cũng biết đường hối cải, giờ thành khẩn khai báo tiếp tục thì có thể được giảm nhẹ tội

  Trả lờiXóa
 28. như vậy rõ ràng lá đơn tự thú của Trịnh Xuân Thanh là trái pháp luật, nhưng dù sao thì ông muốn được giảm án thì hãy khai báo thành khẩn những cá nhân, tổ chức có liên quan để xem xét những tình tiết giảm tội, sớm nhận ra lỗi lầm mà sửa chữa thì đâu phải ra nông nỗi này, pháp luật có nghiêm minh nhưng vẫn còn đó tính nhân đạo cơ mà

  Trả lờiXóa
 29. Đầu thú là khi cơ quan công an đã biết rõ hành vi phạm tội của đối tượng sau đó đối tượng mới ra cơ quan công an để trình diện, còn tự thú là khi cơ quan công an chưa biết hành vi phạm tội của đối tượng nhưng đối tượng đã ra trình báo trước cơ quan công an. Đối tượng Trịnh Xuân Thanh, hành vi phạm tội của đối tượng đã rõ ràng nên đây là đối tượng ra đầu thú với cơ quan công an chứ không phải là tự thú. Nên các bạn cần hiểu và nắm rõ vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 30. Chắc chắn với những sai phạm của minh thì Trịnh Xuân Thanh sẽ phải chịu hình phát thích đáng, không thể để một kẻ trình đồ viết chính tả còn sai xót, không am hiểu gi về luật pháp mà lại có thể đảm nhiệm các chức vụ được, cần phải xem xét trách nhiệm của tất cả các cá nhân đã bổ nhiệm tên này.

  Trả lờiXóa
 31. Không thể hiểu sao một lãnh đạo tập đoàn mà lại viết mấy câu cũng không ra hồn thế này chứ,những kẻ như Trịnh Xuân Thanh thế này nên làm thật mạnh tay để cho những kẻ về sau không dam tham nhũng, đục khoét của nhà nước, nhân dân nữa.

  Trả lờiXóa
 32. Việc nhầm lẫn giữa tự thú với đầu thú thì có thể hiểu được vì không am hiểu pháp luật nhưng lỗi sai chính tả trong lá đơn quả thực rất buồn cười. TXT ngu dốt như vậy biết tìm đường về đầu thú coi như vẫn còn có thể gọi là khôn ngoan chút ít rồi, ít nhất còn có thể xem như tình tiết giảm nhẹ

  Trả lờiXóa
 33. Tuy nhiên, khi chúng ta đọc lá đơn tự thú của Trịnh Xuân Thanh thì mới càng hiểu hơn vì sao Trịnh Xuân Thanh viết lá đơn tự thú chứ không phải đầu thú. Bởi vì ngay những lỗi chính tả đơn thuần thôi Trịnh Xuân Thanh còn viết sai thì chắc chắn không đủ trình độ để phân biệt tự thú và đầu thú. Điều này cho thấy quá trình bổ nhiệm, tuyển dụng đối với Trình Xuân Thanh là có vấn đề. Và việc kỷ luật, cách chức đối với những lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh là hoàn toàn chính xác và hợp lý.

  Trả lờiXóa
 34. Vấn đề quan trọng ở đây chính là tâm lý hoang mang, lo lắng của Trịnh Xuân Thanh khi chấp nhận cúi đầu chịu tội. Đầu thú hay tự thú chỉ là câu từ về mặt pháp lý. Một tên tội phạm bị truy nã gắt gao như vậy mà chấp nhận đến cơ quan điều tra nhận tội là đã có nhiều dao động tâm lý lắm rồi. Nhưng Trịnh Xuân Thanh xuất hiện đã là một tín hiệu tốt cho công tác đấu tranh chống tham nhũng của đất nước ta rồi!

  Trả lờiXóa
 35. Đầu thú là đúng luật pháp hơn. Tuy nhiên đầu thú hay tự thú không còn quá quan trọng nữa. Nó chỉ là câu từ về mặt pháp lý. Giờ đây đối tượng truy nã quôc tế Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt, đã nằm trong vòng pháp luật Việt Nam. Đó mới là điều quan trọng nhất. Hắn chắc chắn sẽ nhận một mức án thích đáng cho việc làm mình đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 36. Đầu thú hay tự thú có quan trọng không? Trịnh Xuân Thanh không có hiểu biết về pháp luật, viết sai đơn cũng là chuyện bình thường. Giờ ra đường có hỏi "đầu thú" và "tự thú" thì xem mấy ai biết. Điều mình quan tâm bây giờ là một kẻ tội phạm kinh tế, truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Những kẻ tung tin nhảm về vụ này, hắn ai cũng thấy rõ âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 37. một tên quan tham vô lại một con sâu đã gặm nhấm kinh tế đất nước, cùng chữ văn viết chính tả còn sai, thì sao mà hắn có thể để ý tìm hiểu về pháp luật hình sự việt nam mà viết cho đúng được, dù gì thì cũng đã bị bắt rồi, chờ đến ngày phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đi là vừa

  Trả lờiXóa
 38. Việc kỷ luật, cách chức đối với những lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh là hoàn toàn chính xác và hợp lý. Việc chống tham ô tham nhũng cần được Đảng và nhà nước ta quan tâm nhiều hơn. để không lộ lọt những tên tham nhũng tham lam

  Trả lờiXóa
 39. Sống chui, sống lủi mãi sao được, Trịnh Xuân Thanh nhận ra lỗi lầm mà quay đầu hối cải, muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật thì việc ra đầu thú là tất yếu thôi. Không có chuyện gì mà lũ dân chủ không xuyên tạc được cả, nhưng chúng càng như vậy, càng cho thấy tâm lý bất an, yếu thế của chúng.

  Trả lờiXóa
 40. Với việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ, xét xử, người ta nhận ra những luận điệu giả dối, ngụy tạo trước kia của “đám dân chủ”, vạch trần bộ mặt giả dối, dân chủ giả hiệu của chúng.

  Trả lờiXóa
 41. Đầu thú là có người đã biết mình phạm tội, bản thân người phạm tội biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Với trường hợp của TXT thì đầu thú mới đúng.

  Trả lờiXóa
 42. Bản chất của những đám người đang phê phán kia là gì thì ai cũng đã nhận rõ. Trước đây không bắt được Trịnh Xuân Thanh thì chửi Nhà nước vô dụng, kém cỏi. Giờ bắt được thì chúng lại tổ lái vô căn cứ chửi Nhà nước vi phạm luật quốc tế.Nói thật là mình chỉ quan tâm đến việc Trịnh Xuân Thanh sẽ bị xử lý như thế nào thôi. Thẳng quỷ này có bị xử tử thì cũng đáng !

  Trả lờiXóa
 43. Bọn rận chủ và những kẻ phản động như nào chúng cũng có thể xuyên tạc được. Khi cơ quan công an chưa bắt được Trịnh Xuân Thanh chúng cũng xuyên tạc, hiện nay chúng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú giúp cơ quan Công an có thể làm sáng tỏ nhiều uẩn khúc trong vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn. Bọn rận chủ chúng lại tiếp tục kêu gào xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 44. Xét lại đối với đối tượng Trịnh Xuân Thanh là đối tượng truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế thì không thể nói là tự thú được. Như vậy có thể nói lá đơn của Trịnh Xuân Thanh là sai về mặt pháp luật. Điều này có lẽ cũng không khó hiểu, vì nếu những người không am hiểu về pháp luật hoặc chưa từng xem xét qua thì rất dễ bị nhầm giữa tự thú và đầu thú, không những thế xuất phát từ tâm lý của người từng trốn chạy ra trình diện với Cơ quan điều tra thì sự nhầm lẫn, sai sót này có thể bỏ qua được.Nếu có người đã biết hành vi phạm tội của người phạm tội nhưng biết không thể trốn tránh được nên người phạm tội đến cơ quan có thẩm quyền trình diện thì áp dụng khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ