Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

NGÀI ĐẠI SỨ MỸ TẠI VIỆT NAM KHÔNG NÊN CAN THIỆP QUÁ SÂU VÀO VỤ VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN TRẦN THỊ NGA


Tĩn tò@
Liên quan đến vụ việc xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Nga của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam vào ngày 25 - 26/7/2017 với hình phạt 9 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với Trần Thị Nga, Ngài Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Ted Osius ngay lập tức đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho “nữ dân chủ” này vào ngày 26/7/2017 vừa qua.
Trên trang cá nhân, Ngài Đại sứ Ted Osius đã chia sẻ:
 
Ngài Đại sứ Ted Osius
Yêu cầu của Ngài Đại sứ Mỹ Ted - Osius trên trang cá nhân, ảnh chụp màn hình
Thật không thể hiểu nổi theo cách nghĩ của Ngài Đại sứ Mỹ, tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam lại là “tội danh mơ hồ”. Trong khi đó, tại điều luật về tội danh này có quy định cụ thể về hành vi phạm tội:
Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:
1.   Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
Cũng trong lời yêu cầu, Ngài Ted Osius cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam: “…thả bà Trần Thị Nga và tất cả các tù nhân lương tâm khác và cho phép tất cả các cá nhân tại Việt Nam tự do thể hiện quan điểm của mình và tụ họp ôn hòa mà không lo bị trừng phạt…”. Nếu theo yêu cầu đó thì chả lẽ từ trước đến giờ pháp luật Việt Nam tiến hành việc trừng phạt đối với các đối tượng phạm tội là việc làm cho vui và không đạt được kết quả gì sao??? Rồi theo đó, khi để mỗi người “tự do thể hiện quan điểm” và được phép “tụ họp ôn hòa” thì xã hội Việt Nam sẽ như thế nào??? Thật nực cười cho những yêu cầu oái oăm của Ngài Đại sứ.
Riêng việc liên quan đến bị cáo Trần Thị Nga, Ngài Đại sứ nên biết rằng hành vi phạm tội của thị đã quá rõ ràng, trải qua trong một thời gian dài, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nên việc xử lý đối với Trần Thị Nga là hoàn toàn hợp lý. Ngay đến cả người nhà của bị cáo Trần Thị Nga cũng đã thừa nhận điều đó thì việc đưa ra yêu cầu như trên của Ngài Ted Osius là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật Việt Nam.
 
Trần Thị Nga
Tâm thư của chị Trần Thị Thu Hằng (chị gái ruột của Trần Thị Nga) gửi đến Ngài Đại sứ, ảnh chụp màn hình

Với việc thể hiện yêu cầu như vậy Ngài Đại sứ Mỹ - Ted Osius dường như đang không muốn thừa nhận những quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này, thiết nghĩ là hoàn toàn không hợp lý khi chính nơi đây là nơi mà Ngài đang sinh sống và làm việc lâu dài.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/27/2017 09:18:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

44 nhận xét:

 1. Từ trước đến nay đều vậy, dường như những đại sứ Mỹ hay một số thượng nghị sĩ Mỹ đã tự cho mình cái quyền to lớn là can thiệp vào công việc của nước khác. Vì cái gì mà ông ta cho rằng Trần Thị Nga là nhà hoạt động ôn hòa chứ. Thử hỏi rằng nếu nước Mỹ có tha cho một kẻ vi phạm nghiêm trọng luật pháp hình sự của họ không mà đòi VN làm như vây chứ. Đã đến lúc Mỹ thôi nói về cái nhân quyền, dân chủ đối với VN rôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì không chỉ với Việt Nam, mà với các quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật chặt chẽ và nghiêm minh, mọi hành vi tuyên truyền chống phá chế độ, kích động lật đổ chính quyền, chống lại cơ quan tư pháp, công an, quản lý nhà nước, xuyên tạc chính sách kinh tế - xã hội, xuyên tạc lịch sử dân tộc,… đều bị xử lý trước pháp luật.

   Xóa
 2. Với việc thể hiện yêu cầu như vậy Ngài Đại sứ Mỹ - Ted Osius dường như đang không muốn thừa nhận những quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này, thiết nghĩ là hoàn toàn không hợp lý khi chính nơi đây là nơi mà Ngài đang sinh sống và làm việc lâu dài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc can thiệp quá sâu như thế này thực sự gây ảnh hưởng tới quan hệ đối tác toàn dienje của hai nước Việt Nam và Mỹ, và hơn hết chúng ta cần phải có những biện pháp đấu tranh có hiệu quả về mặt ngoại dao với những người này

   Xóa
  2. Tại Việt Nam, mọi công dân đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình, song quyền này phải được thực hiện trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật, không xâm phạm đến lợi ích của người khác và lợi ích quốc gia, dân tộc. Và cũng giống như những trường hợp đàn anh, đàn chị đi trước như Nguyễn Văn Đài, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh... bản án phạt 9 năm tù kèm theo 5 năm quản chế là cái giá phải trả theo quy luật “gieo nhân nào gặp quả nấy” mà thôi.

   Xóa
 3. Hóa ra bè phái của Trần Thị Nga bây giờ đã lộ diện. Đại sứ Mỹ làm như vậy chẳng khác gì vạch áo cho người xem lưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng như thế, trần thị nga dám hoạt động mạnh cũng là có căn cứ từ những vụ việc như thế này, chính bà nga đã cho chúng ta biết được đằng sau những kẻ lợi dụng cái mác dân chủ nhân quyền

   Xóa
  2. Phải chăng khi họ lấy danh nghĩa là những tổ chức quốc tế, là những tổ chức phục vụ cho lợi ích của các nước lớn như Mỹ, các nước phương Tây lại có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các nước hay sao? Xin thưa, các vị đừng chơi kiểu lập lờ đánh lận con đen để thực hiện cái gọi là “nhân quyền cao hơn chủ quyền” để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước đấy thôi.

   Xóa
 4. Một lũ sâu bẩn đã bắt đầu bò ra. Pháp luật Việt Nam rất nghiêm minh, ai có tội thì phải chịu tội, hình phạt cho bà Nga như thế là hợp lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông này thì không phải là sâu là bọ, nhưng ông đi bảo kê cho sâu cho bọ thì đáng phải chê trách và có biện pháp xử lí, chúng ta không thể chỉ biết nghe theo những gì giới rận nói và cần phải có căn cứ rõ ràng

   Xóa
 5. Tôi từng nghe có người nhận xét về bài viết của chị Ted :" Việt Nam không phải một bang của Hoa Kỳ". Thật vậy, Mỹ làm thế khác nào đang can thiệp vào chuyện nội bộ của quốc gia khác. Thế dân chủ ở đâu? tự do ở đâu hả những kẻ luôn rêu rao về nhân quyền, dân chủ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, Việt NAM chúng ta không phải là một bang của Hoa Kì, nhưng rõ ràng, người mĩ luôn muốn can thiệp, tác động vào Việt Nam để thực hiện các lợi ích của họ và để người mĩ có nhiều hơn những tác động với người Việt Nam

   Xóa
  2. Thiết nghĩ những người Việt Nam nên hiểu cho những vấn đề thực tế là người Mĩ họ chỉ muốn can thiệp sâu hơn vào Việt NAM, Và họ sẽ tập trung tài trợ cho những người chống đối trong nước để lấy cớ can thiệp nhiều hơn

   Xóa
 6. Ngài đại sứ Mỹ ở Việt Nam đã nêu quan điểm của mình mà không hề suy nghĩ. Nói như thế không phải là đang bênh vực cho Trần Thị Nga, cho những nhà hoạt động dân chủ, có phải đang chứng minh rằng Mỹ ủng hộ những kẻ đang chống phá nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông này là cứu cánh của Trần Thị nga thì đương nhiên ông sẽ tìm mọi cách để bảo vệ cho bà nga mà khong nề hà gì, đó rõ ràng là một căn cứ quá chắc chắn, và từ đây mọi người có thể hiểu tại sao bà nga manh động như thế rồi

   Xóa
 7. Từ trước đến giờ Mỹ luôn luôn là hậu phương vững chắc cho đám dận chủ hoạt động ngày càng mạnh mẽ lên. Nhưng thiết nghĩ không nên bày tỏ quan điểm bằng 1 stutus công khai trên mạng xã hội thế này. Có phải là để mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước được tốt thì không nên như thế?

  Trả lờiXóa
 8. Ngài đại sứ Mỹ tại Việt Nam không nên can thiệp quá sâu vào nội bộ của Việt Nam. Ông đăng tải những dòng stutus như thế trên mạng xã hội, nhiều người đọc được, chẳng phải họ sẽ nghĩ ông đang bênh vực cho những người phản bội lại đất nước hay sao.

  Trả lờiXóa
 9. Cái gì cũng phải có giới hạn của nó thôi. Ông là đại sứ Mỹ thì ông hãy cứ làm tốt nhiệm vụ của mình đi, bày đặt thể hiện quan điểm quái gì không biết. Bởi lẽ Trần Thị Nga có hành động xâm hại đến lợi ích của Việt Nam, thực hiện những hành vi phạm tội được mô tả trong Bộ luật Hình sự Việt Nam thì đó là chuyện của Việt Nam kia mà. Ông là người Mỹ, không liên quan thì làm sao hiểu được.

  Trả lờiXóa
 10. Với việc thể hiện yêu cầu như vậy Ngài Đại sứ Mỹ - Ted Osius dường như đang không muốn thừa nhận những quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này, thiết nghĩ là hoàn toàn không hợp lý khi chính nơi đây là nơi mà Ngài đang sinh sống và làm việc lâu dài.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi quốc gia có luật pháp riêng và mỗi công dân của nước đó phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình, không cần một quốc gia khác phải can thiệp vào nội bộ. Mỹ lo cho nhân quyền thì hãy về mà đảm bảo cho nước mình xứng đáng là một quốc gia có nhân quyền hàng đầu đi đã!

  Trả lờiXóa
 12. Chó cứ sủa và người thì cứ làm thôi. Kệ cho ông ta có nói gì, viết gì đi chăng nữa thì đây là công việc nội bộ của Việt Nam. Mỹ k có quyền can thiệp. Việc bắt giam ai, phạt tù ai dựa theo quy định của pháp luật của việt nam nếu người đó vi phạm. Bà trần thị Nga vi phạm pháp luật, chống phá nhà nước Việt Nam thì bị bắt thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân quyền ở Mỹ còn chưa tốt thì còn can thiệp rồi nói đến nước nào nữa, Ở Mỹ cảnh sát Mỹ bắn người vô lý do đấy có đưa ra xét xử cảnh sát Mỹ hay cáo buộc gì về nhân quyền đâu, thế thì nhân quyền cái gì nữa. Quyền con người ở Việt Nam còn cao hơn nhiều so với ở Mỹ đấy chứ, mà việc xét xử Nga như thế nào là thuộc về pháp luật và đó là công việc nội bộ của Việt Nam lấy tư cách gì mà can thiệp

  Trả lờiXóa
 14. Việc làm thiếu sự khách quan của một vài cá nhân đến từ các phái bộ ngoại giao của EU và Mỹ không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một chính khách không nên cóm ột phát biểu mang tihs chủ quan như thế này, vì tiếng nói của ông là tiếng nói của nước mĩ ở Việt Nam, nó thực sự ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao của hai nước lắm

   Xóa
 15. Dạ vâng thưa ngài đại sứ hai chữ “Nhân quyền” là quyền cao cả và cần được tôn trọng, nhưng không phải nhân quyền của người này là có quyền xúc phạm và gây tổn thương đến người, tổ chức và cơ quan khác. Các đối tượng trên trong những năm gần đây đã có các hành động sai trái, và ngay cả bà nga đây mà theo các hồ sơ pháp lý hoàn toàn đủ minh chứng, căn cứ cấu thành tội phạm, theo đúng pháp luật việt nam và đương nhiên, nó như là một tội phạm hình sự bình thường và bị xử phạt là điều đương nhiên và thêm một lần nữa thưa người là ngưng chõ mõm vào việc không phải của mình đi

  Trả lờiXóa
 16. Thực tế việc khởi tố, điều tra các đối tượng Trần Thị Nga, Phan Văn Phong và Nguyễn Văn Oai được giới chức trách Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc làm thiếu sự khách quan của một vài cá nhân đến từ các phái bộ ngoại giao của EU và Mỹ không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Việt nam hay bất kỳ quốc gia nào đều có quyền bắt và xử phạt những tên tội phạm sống trên lãnh thổ mà vi phạm hiến pháp và pháp luật của mình. Sống và làm việc tại quốc gia nào thì phải chấp hành theo hiến pháp và pháp luật của quốc gia đó. Kẻ nào vi phạm thì kẻ đó sẽ bị pháp luật của quốc gia đó trừng trị.

  Trả lờiXóa
 18. Cái ông Đại sứ Mỹ này có vẻ thích can thiệp vào công việc nội bộ của các nước chăng? Đây chắc chẳng phải lần đầu vị Đại sứ Mỹ có những bày tỏ cá nhân về các phiên tòa xét xử các đối tượng bị bắt và xử lý về các tội xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, lần này vị Đại sứ Mỹ đã phải nhận một cái “tát” từ chính người thân trong gia đình của người mà ông muốn bảo vệ. Nhục lắm thay

  Trả lờiXóa
 19. đây không phải lần đầu ngày ted osius có những phát ngôn không hợp lý về những công việc nội bộ của việt nam, ngài đang sưr dụng một thứ công cụ mà mỹ sáng tạo ra để can thiệp vào nước khác, dân chủ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều này, thiết nghĩ là hoàn toàn không hợp lý khi chính nơi đây là nơi mà Ngài đang sinh sống và làm việc lâu dài, có lẽ ông ta nên xem lại hành động của mình

   Xóa
 20. Không hiểu tại sao ngài đại sứ lại lên tiếng ủng hộ kẻ chống lại nhà nước Việt Nam, làm như vậy không khác gì ông cũng là bè lũ với đám phản động đó. LÀ 1 đại diện cho 1 quốc gia để tăng thêm tình đoàn kết giữa 2 nước nhưng những lần lên tiếng ủng hộ đám dâm chủ khiến cho mối quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ không tốt đẹp được như trước. Hy vọng ngài đại sứ sẽ hiểu được điều đó và có những phát ngôn cẩn trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 21. nhập kho đứa nào cũng thấy lên tiếng,thấy mỹ cao cả quá,"nhịn" nhân quyền để đi ban phát cho các nước khác ms tốt chứ,mà nói thật mỹ đừng làm cái trò hề ấy nữa,ít ra là ngài đại sứ ở VN,dân VN quá hiểu cái trò mèo dùng nhân quyền để can thiệp nội bộ của VN rồi nhé

  Trả lờiXóa
 22. Ngài Đại sứ nên biết rằng hành vi phạm tội của thị đã quá rõ ràng, trải qua trong một thời gian dài, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nên việc xử lý đối với Trần Thị Nga là hoàn toàn hợp lý. Ngay đến cả người nhà của bị cáo Trần Thị Nga cũng đã thừa nhận điều đó thì việc đưa ra yêu cầu như trên của Ngài Ted Osius là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 23. Cứ sau mỗi lần Việt Nam tuyên bố tạm giam, khởi tố, hay bỏ tù bất kỳ đối tượng chống đối nào ở Việt Nam thì Mỹ luôn có động thái can thiệp và "chỉ bảo" Việt Nam phải như thế này như thế kia. Nhưng đến lần này thì lại bị chính người nhà của phạm nhân Nga Phủ Lý vạch mặt và lên án. Người nhà thì nhận tội, người ngoài thì bao che?!

  Trả lờiXóa
 24. Với việc thể hiện yêu cầu như vậy Ngài Đại sứ Mỹ - Ted Osius dường như đang không muốn thừa nhận những quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này, thiết nghĩ là hoàn toàn không hợp lý khi chính nơi đây là nơi mà Ngài đang sinh sống và làm việc lâu dài, có lẽ ông ta nên xem lại hành động của mình

  Trả lờiXóa
 25. LÀ 1 đại diện cho 1 quốc gia để tăng thêm tình đoàn kết giữa 2 nước nhưng những lần lên tiếng ủng hộ đám dâm chủ khiến cho mối quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ không tốt đẹp được như trước. Hy vọng ngài đại sứ sẽ hiểu được điều đó và có những phát ngôn cẩn trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 26. Ngay đến cả người nhà của bị cáo Trần Thị Nga cũng đã thừa nhận điều đó thì việc đưa ra yêu cầu như trên của Ngài Ted Osius là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 27. Đây chắc chẳng phải lần đầu vị Đại sứ Mỹ có những bày tỏ cá nhân về các phiên tòa xét xử các đối tượng bị bắt và xử lý về các tội xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, lần này vị Đại sứ Mỹ đã phải nhận một cái “tát” từ chính người thân trong gia đình của người mà ông muốn bảo vệ. Nhục lắm thay

  Trả lờiXóa
 28. Ngài Đại sứ nên biết rằng hành vi phạm tội của thị đã quá rõ ràng, trải qua trong một thời gian dài, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nên việc xử lý đối với Trần Thị Nga là hoàn toàn hợp lý. Ngay đến cả người nhà của bị cáo Trần Thị Nga cũng đã thừa nhận điều đó thì việc đưa ra yêu cầu như trên của Ngài Ted Osius là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 29. Đây chắc chẳng phải lần đầu vị Đại sứ Mỹ có những bày tỏ cá nhân về các phiên tòa xét xử các đối tượng bị bắt và xử lý về các tội xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, lần này vị Đại sứ Mỹ đã phải nhận một cái “tát” từ chính người thân trong gia đình của người mà ông muốn bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 30. Thật không thể hiểu nổi theo cách nghĩ của Ngài Đại sứ Mỹ, tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam lại là “tội danh mơ hồ”. Ngài Đại sứ nên biết rằng hành vi phạm tội của thị đã quá rõ ràng, trải qua trong một thời gian dài, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nên việc xử lý đối với Trần Thị Nga là hoàn toàn hợp lý. Ngay đến cả người nhà của bị cáo Trần Thị Nga cũng đã thừa nhận điều đó thì việc đưa ra yêu cầu như trên của Ngài Ted Osius là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 31. Phải chăng Trần Thị Nga chính là một trong những cánh tay nối dài của Mỹ, khi cánh tay bị chặt đứt thì Mỹ sót thương, oán than, kêu gào thả Nga và vô tình chung đã can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và cũng chính vì vậy bộ mặt thật của Mỹ đã được phơi bày, Mỹ chính là một trong những kẻ hậu thuẫn cho những hành động sai trái chống phá chính quyền Việt Nam của Trần Thị Nga.

  Trả lờiXóa
 32. Rõ ranfgd đây hoàn toàn là việc riêng của VN chúng ta và mỹ không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ này. dù biết rằng họ là nuosc lớn tiếng nói ít nhiều có phần ảnh hưởng nhưng không có nghĩ là họ có quyền làm những điều vớ vẩn như vậy, đó là vi phạm nguyên tắc chung

  Trả lờiXóa
 33. Thật không thể hiểu nổi theo cách nghĩ của Ngài Đại sứ Mỹ, tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam lại là “tội danh mơ hồ”. Dường như Ngài đang cố tình lấn sau vào công việc nội bộ của Việt Nam mà theo luật quốc tế là hoàn toàn trái ngược.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ