Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

LÀM RÕ VỀ BỨC ẢNH MÀ VTV SỬ DỤNG ĐANG GÂY TRANH CÃI


Bình Toti@
Liên quan đến chương trình thời sự vào lúc 19h00’ tối ngày 26/7/2017 đưa tin về việc tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Đài Truyền hình Việt Nam VTV có đăng một đoạn video với nội dung: “700 người có công với cách mạng đại diện cho hơn 9 triệu người có công trên toàn quốc. Sáng nay đã tham dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ. Phát biểu tại đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bồi đắp được của các thế hệ đi trước, chúng ta nguyện sống xứng đáng với những cống hiến hy sinh to lớn của các đồng chí để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”....”.
Bức ảnh gây nhiều tranh cãi, ảnh chụp màn hình
Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu như Đài truyền hình Việt Nam không đưa ra hình ảnh có thể nói là gây tranh cãi trên cộng đồng mạng từ hôm qua đến hôm nay.
Một bộ phận cư dân mạng cho rằng, nhà đài VTV đã sử dụng hình ảnh thể hiện là “một trong những chiến thắng của quân lực Việt Nam Cộng hòa tịch thu được cờ búa liềm và cờ giải phóng Miền Nam”. Và cho rằng, nhà đài VTV thể hiện sự cẩu thả và thiếu trách nhiệm khi mượn hình ảnh này để đưa thông điệp về sự kiện quan trọng và đầy ý nghĩa nhân văn "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" là ngày Thương binh liệt sĩ.
Người ta đi tìm hiểu kỹ về bức ảnh trên thì theo một thông tin khác khẳng định nguồn gốc của bức ảnh này là ghi lại những chiến sĩ Quân đội Việt Nam thuộc Đội 1 Đoàn 126 đặc công, Tiểu đoàn 471 Quân khu 5 (tiền thân tiểu đoàn 4, trung đoàn 38,  sư đoàn 2 (Quân khu 5), sau khi được Quân ủy Trung ương yêu cầu Bộ Tư lệnh Hải quân điều Đoàn hải quân 125 sẵn sàng đánh chiếm các đảo khi thời cơ đến). Mà một trong số những người lính có mặt trong bức hình trên là cựu chiến binh  Nguyễn Xuân Thùy. Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thùy vẫn nhớ như in và kể lại câu chuyện về đội hình chiến đấu của tiểu đoàn 4 sau khi chuyển về đội hình chiến đấu của Đoàn 126. Bức ảnh này chính là tư liệu mà Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy cung cấp làm nguồn tư liệu quốc gia. Như vậy, việc Đài truyền hình Việt Nam có sử dụng bức ảnh này vẫn đảm bảo được tính liên quan và hoàn toàn phù hợp với tính chất của ngày Thương binh liệt sĩ.
Nguồn gốc bức ảnh là của Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thùy đã cung cấp làm tư liệu quốc gia, ảnh: internet
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây đó là việc Đài truyền hình Việt Nam lại sử dụng chính bức ảnh này mà không phải là cái khác. Trong khi có vô số những hình ảnh khác đẹp hơn, hùng tráng hơn thì lại không sử dụng. Bên cạnh đó, từ trước đến nay Đài truyền hình Việt Nam VTV đã thể hiện bao nhiêu lần thiếu sót, cẩu thả trong nhiều chương trình khác nhau. Đến nay khi sự việc này xảy ra, không có lý do gì mà dư luận lại không xì xào, bàn tán. Có chăng nhà đài cũng nên tự rút kinh nghiệm sâu sắc hơn nữa sau bao nhiêu lần thiếu sót, sai phạm.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/27/2017 12:05:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

32 nhận xét:

 1. Trong khi có vô số những hình ảnh khác đẹp hơn, hùng tráng hơn thì lại không sử dụng. Bên cạnh đó, từ trước đến nay Đài truyền hình Việt Nam VTV đã thể hiện bao nhiêu lần thiếu sót, cẩu thả trong nhiều chương trình khác nhau. Đến nay khi sự việc này xảy ra, không có lý do gì mà dư luận lại không xì xào, bàn tán. Có chăng nhà đài cũng nên tự rút kinh nghiệm sâu sắc hơn nữa sau bao nhiêu lần thiếu sót, sai phạm.

  Trả lờiXóa
 2. Một mốc lịch sử quan trọng mà vtv có những thiếu sót như vậy là cần phải báo động mạnh, làm việc cẩu thả quá đi.

  Trả lờiXóa
 3. Bức ảnh này cho đến tận bây giờ vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của nó. Vì vậy, lần này dù thế nào thì quả thực là VTV đã có phần vô trách nhiệm khi một kênh truyền hình quốc gia lại đăng tải những hình ảnh gây hiểu lầm lớn đến vậy. Đài truyền hình cần phải chấn chỉnh lại sau hàng loạt nhưng sai lầm ngớ ngẩn. Nếu cứ tiếp tục tái phạm thì còn gì là uy tín của Đài truyền hình quốc gia nữa?

  Trả lờiXóa
 4. Có bao nhiêu ảnh đẹp, hùng tráng thiếu gì đâu mà lại đi sử dụng ảnh này để gây dư luận bàn tán. Mà đây có phải lần đầu tiên Truyền hình VTV thiếu sót, cẩu thả đâu. Quá nhiều lần rồi! Có chăng nhà đài cũng nên tự rút kinh nghiệm sâu sắc hơn nữa sau bao nhiêu lần thiếu sót, sai phạm để không mắc sai lầm nào nữa!

  Trả lờiXóa
 5. vấn đề đặt ra ở đây đó là việc Đài truyền hình Việt Nam lại sử dụng chính bức ảnh này mà không phải là cái khác. Trong khi có vô số những hình ảnh khác đẹp hơn, hùng tráng hơn thì lại không sử dụng. Bên cạnh đó, từ trước đến nay Đài truyền hình Việt Nam VTV đã thể hiện bao nhiêu lần thiếu sót, cẩu thả trong nhiều chương trình khác nhau. Đến nay khi sự việc này xảy ra, không có lý do gì mà dư luận lại không xì xào, bàn tán. Có chăng nhà đài cũng nên tự rút kinh nghiệm sâu sắc hơn nữa sau bao nhiêu lần thiếu sót, sai phạm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VTV dạo này mất điểm quá, nhiều hình ảnh thông tin được đăng tải không phù hợp và gây ra những tâm lí dao động trong toàn dân, đó là một điều không nên đối với một đài truyền hình quốc gia

   Xóa
 6. Việc VTV lại gây ra những tiếng xấu sẽ là cơ hội cho đám dâm chủ nhảy vào và lại tiếp tục những chiêu trò phá hoại của mình. VTV cần phải nghiêm khắc kiểm điêm lại chính mình. Đường đường là đài truyền hình quốc gia nhưng những sự việc gần đây khiên cho người dân không hài lòng về trách nhiệm làm việc của mình. Mong rằng đây sẽ là bài học đáng nhớ cho VTV. Hy vọng họ sẽ làm việc nghiêm túc va chuyên nghiệp hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy VTV dạo này toàn để những sai lầm quá bé nhỏ lên truyền hình mà thôi, chẳng nhẽ người biên tập không hiểu được việc mình đang làm là cơ sở thông tin cho bao nhiêu người dân, nếu như thế này thì sẽ dần mất thương hiệu mà thôi

   Xóa
 7. đến đây chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng liệu người biên tập nội dung hay là người làm ra cả cái ảnh nền kia, vô ý hay cố tình, sử dụng bức ảnh này đây.

  Trả lờiXóa
 8. VTV là một đài truyền hình lớn mang tầm cỡ quốc gia. Những tin mà kênh truyền hình này đưa thì cần phải chính xác một cách tuyệt đối, với nghĩa tường minh. Chứ không thể đăng một tin mà gây nhiều tranh cãi như thế này. VTV cần phải xem lại cách làm việc của mình.

  Trả lờiXóa
 9. có nguồn thì bảo là trận xuân lộc,có nguồn thì bảo là ở trận quảng trị địch đầu hàng ta.nhưng dù gì đi nữa thì đây cũng là lính VNCH,thiếu gì hình ảnh ko chọn mà chọn cái hình như vậy để dư luận xôn xao.ko chửi vì phản thì cũng phải chửi ngu về chuyên môn

  Trả lờiXóa
 10. VTV là một cơ quan truyền thông cách mạng, bộ mặt của quốc gia là vũ khí sắc bén, một công cụ đắc lực của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền tư tưởng, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là về chính trị – văn hóa để góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 11. Thật đáng tiếc một thời gian dài VTV Trung ương mắc quá nhiều sai phạm, các chương trình của VTV không có tính chọn lọc, chạy đua theo thị hiếu tầm thường của một bộ phận nhỏ trong xã hội gây không ít thất vọng đối với người dân

  Trả lờiXóa
 12. Những sai phạm của nhà đài là vô cùng nghiêm trọng, có hệ thống làm ảnh hưởng đến An ninh quốc gia, gây méo mó về nhận thức chính trị, tác động xấu đến tư tưởng của người dân.

  Trả lờiXóa
 13. Vì thế, dư luận có quyền nghi ngờ “động cơ” phát sóng và tính đứng đắn của lãnh đạo VTV khi trình duyệt chương trình trước khi đưa lên màn hình những hình ảnh phản cảm.

  Trả lờiXóa
 14. dù là ở trận nào đi nữa thì việc hình ảnh người lính VNCH được đưa lên cũng là sai sót lớn rồi.cả bộ quận phục nguỵ rành rành ra thế ,à đưa lêm truyền hình được,thiếu gì hình ảnh của người lính quân đội nhân dân VN mà phải lôi hình ảnh ấy ra.cái này ko chửi vì tội phản thì cũng phải chửi vì tội ngu

  Trả lờiXóa
 15. Cái này là do người thiết kế nhé bạn, có thể anh ta, chị ta không biết đó là bức ảnh chiến thắng của VNCH mà nghĩ đó là quân ta cầm cờ mà vui thôi. Nên nếu không đúng nhắc họ gỡ là được

  Trả lờiXóa
 16. Cũng đã khá nhiều lần VTV sai sót trong việc đưa tin, gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong nhân dân. Là đài truyền hình của một quốc gia, góp phần quan trọng trong điều hướng dư luận xã hội, mong rằng ban biên tập chương trình hãy xem xét, kiểm điểm lại mình, sửa đổi lối làm việc, đem lại cho khán giả những thông tin chính xác và hữu ích.

  Trả lờiXóa
 17. Thực sự thì từ trước đến nay Đài truyền hình Việt Nam VTV đã thể hiện bao nhiêu lần thiếu sót, cẩu thả trong nhiều chương trình khác nhau. Đến nay khi sự việc này xảy ra, không có lý do gì mà dư luận lại không xì xào, bàn tán. rút kinh nghiệm mãi rồi mà có giải quyết được đâu, có lẽ cần phải nghiêm túc xử lý những việc làm vớ vẩn này!

  Trả lờiXóa
 18. Nhà đài cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong thiếu sót lần này, dù chỉ là một thiếu sót nhỏ nhưng cần phải tránh những sự việc tương tự xảy ra bởi ít nhiều sự việc cũng đã gây nên sự bàn luận trong xã hội,gây hoang mang trong người dân.

  Trả lờiXóa
 19. Là một chương trình của nhà đài mang tầm cỡ quốc gia thì VTV cần phải trau chuốt những nội dung được đăng tải để truyền đạt những thông điệp rõ ràng cho người xem. Sự việc trên tuy không phải là một sai lầm nghiêm trọng nhưng cũng là lời nhắc nhở cho những người làm chương trình phải chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt nội dung trước khi cho phát sóng vì những sai lầm nhỏ cũng dễ khiến cho người xem hiểu lầm, dẫn đến gây hoang mang trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi thấy các kênh của đài truyền hình vtv trung ương bây giờ toàn truyền những hình ảnh thật chẳng ra sao toàn những thứ ăn chơi trả có tý giáo dục nào cả. Nào tài năng nọ tài năng kia rồi hết trò chơi nọ trò trơi kia rồi toàn giải trí. Với thời trang người mẫu gì đó. Với tôi ngoài trương trình thời sự của vtv còn lại các thứ trả buồn xem buồn nghe nữa thật buồn cho một kênh truyền hình quốc gia. Mọi thắng lợi đều từ công tác tuyên truyền vậy mà bây giờ truyền hình tuyên truyền cái gì nữa thật phải đặt dấu?

  Trả lờiXóa
 21. Phốt này nặng quá, sao rửa sạch đây hả VTV- vua tin vịt? ngay cái tin đầu tiên đã thấy theo trào lưu rồi thì làm ăn gì nữa, chưa kể bao nhiêu con người cùng xem, vào đúng cái ngày kỷ niệm thiêng liêng của cả đất nước con người việt nam! Lần này không làm tới không có xong đâu!

  Trả lờiXóa
 22. Mới mấy ngày trước thôi, VTV cũng đã có chương trình sai lầm nghiêm trọng về nội dung. Không thể để một kênh truyền hình quốc gia, liên tiếp có những sai phạm trầm trọng như vậy. Cần cải tổ lại bộ máy của VTV ngay. Những con người có liên quan đến chương trình này cũng cần đứng ra xin lỗi và chịu trách nhiệm. Chính họ đang xúc phạm đến những anh linh của các anh hùng liệt sĩ. Một hành động dốt nát trong những ngày tháng 7 này

  Trả lờiXóa
 23. Chẳng còn lời nào để nói với VTV nữa rồi, với cương vị một người khác giả, chúng tôi thấy mình bị xúc phạm. Và trên hết, thì chính những chương trình này, còn xúc phạm đến cả những người đã khuất. Phải gọi là hành vi vô đạo đức à?

  Trả lờiXóa
 24. Mang tiếng là đài truyền hình quốc gia, là tiếng nói của cả đất nước mà lại mắc những sai lầm sơ đẳng như vậy thử hỏi ai còn tin vào truyền thông của đất nước nữa đây, vụ việc này cần phải tìm rõ nguyên nhân xem là do vô tình hay cố ý, k thì sẽ rất có lỗi với các vị anh hùng liệt sỹ

  Trả lờiXóa
 25. VTV là đài truyền hình VN mà lại sai lầm ngu dốt vậy sao hay là có bọn phản động ở trong đó vậy??? Bộ mặt của cả nước đó, nhục quá nhục đi vinh danh bọn nguỵ phản động, lãnh đạo đài ko duyệt trước khi phát nên sóng sao hay là cũng là kẻ phản động cố tình duyệt cũng ko biết???

  Trả lờiXóa
 26. Biết bao nhiêu người lính già trở về thăm lại chiến trường xưa, thắp nén hương cho đồng đội nằm lại đất này, rưng rưng sờ từng viên gạch, từng viên đá. Sự cống hiến, hi sinh của họ đáng trân trọng đến thế. Vậy mà giờ lại đưa lên hình ảnh của quân đội Ngụy để tưởng niệm lên hay sao?

  Trả lờiXóa
 27. Không thể lấy ảnh bọn Ngụy mà đem ra làm minh họa cho các anh hùng liệt sĩ được , đây là một sự xúc phạm lớn đến các anh và xúc phạm lớn đến nhân dân Việt Nam , đề nghị phải thôi việc ngay biên tập nào đưa hình ảnh này ra chương trình. thật đáng xấu hổ cho truyền hình của quốc gia

  Trả lờiXóa
 28. Một bộ phận cư dân mạng cho rằng, nhà đài VTV đã sử dụng hình ảnh thể hiện là “một trong những chiến thắng của quân lực Việt Nam Cộng hòa tịch thu được cờ búa liềm và cờ giải phóng Miền Nam”. Và cho rằng, nhà đài VTV thể hiện sự cẩu thả và thiếu trách nhiệm khi mượn hình ảnh này để đưa thông điệp về sự kiện quan trọng và đầy ý nghĩa nhân văn "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" là ngày Thương binh liệt sĩ.

  Trả lờiXóa
 29. vấn đề đặt ra ở đây đó là việc Đài truyền hình Việt Nam lại sử dụng chính bức ảnh này mà không phải là cái khác. Trong khi có vô số những hình ảnh khác đẹp hơn, hùng tráng hơn thì lại không sử dụng. Bên cạnh đó, từ trước đến nay Đài truyền hình Việt Nam VTV đã thể hiện bao nhiêu lần thiếu sót, cẩu thả trong nhiều chương trình khác nhau. Đến nay khi sự việc này xảy ra, không có lý do gì mà dư luận lại không xì xào, bàn tán. Có chăng nhà đài cũng nên tự rút kinh nghiệm sâu sắc hơn nữa sau bao nhiêu lần thiếu sót, sai phạm.

  Trả lờiXóa
 30. VTV là một bộ phận quan trọng trong việc đưa tin tới quần chúng nhân dân. Hơn nữa, đây là một mốc lịch sử vô cùng quan trọng. VTV nên tự kiểm điểm lại sự thiếu sót cẩu thả của mình, để không mắc lại những sai lầm tương tự.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ