Thứ Tư, 26 tháng 7, 2017

HÀ NỘI CHÍNH THỨC CÔNG BỐ KẾT LUẬN THANH TRA ĐẤT ĐỒNG TÂM

Ngày 25/7, Thanh tra TP Hà Nội công bố Kết luận Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Không có đất nông nghiệp 59 ha xứ đồng Sênh
Kết luận Thanh tra nêu rõ nội dung kiến nghị liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59 ha, các thông tin mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu không nhất quán. Trong đó, có đơn nêu là 49 ha, có đơn nêu là 59 ha do UBND xã Đồng Tâm quản lý; có đơn nêu là đất bỏ hoang; có đơn nêu 59 ha đất nông nghiệp của nhân dân...
Qua xác minh, Thanh tra TP Hà Nội cho biết, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có hơn 64 ha. Do vậy, Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha (có đơn nêu là 96 ha) là không đúng.
Kết luận thanh tra nêu rõ toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là đất quốc phòng
Kết luận thanh tra nêu rõ toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là đất quốc phòng
“Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha hoặc 49 ha xứ đồng Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu”, kết luận thanh tra nêu rõ.
Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn.
“Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”, Thanh tra TP Hà Nội cho hay.
Thu hồi phương án bồi thường 14 hộ dân
Kết luận thanh tra cũng tập trung làm rõ việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng. Kết luận nêu rõ, thực hiện theo các quyết định và đề nghị của các đơn vị liên quan, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đúng thẩm quyền.
UBND huyện Mỹ Đức đã có các Thông báo về việc thu hồi đất, các quyết định thành lập Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, quyết định phê duyệt tiến độ kế hoạch giải phóng mặt bằng là đúng quy định. Việc một số công dân có đơn tố cáo UBND huyện Mỹ Đức ban hành thông báo thu hồi đất giải phóng mặt bằng 14 hộ dân đang sử dụng, đã được UBND TP giải quyết tại Kết luận số 47/KL-UBND ngày 31/10/2016, theo đó là tố cáo sai.
Theo kết luận, UBND huyện Mỹ Đức tiếp tục tổ chức kê khai, kiểm đếm; căn cứ xác nhận của UBND xã Đồng Tâm, chính sách giải phóng mặt bằng do Liên ngành đề xuất, lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và công khai tại UBND xã là đúng thẩm quyền, đúng quy trình.
Tuy nhiên, kết luận nêu rõ, trong 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chỉ có 5 hộ có giấy do Ủy ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho, cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980, giấy tờ của các trường hợp khác không có căn cứ pháp luật.
Ngoài ra, tại thời điểm kiểm đếm, diện tích sử dụng của các hộ tăng lên rất nhiều (hộ tăng ít nhất là hơn 1.000 m2, hộ tăng lớn nhất là hơn 16.000 m2). Trong khi UBND xã Đồng Tâm xác nhận nguồn gốc là đất quốc phòng, không xác định nguyên nhân và thời điểm tăng diện tích đất, thời điểm xây dựng công trình, nhưng các đơn vị liên quan đã đề xuất chính sách để UBND huyện xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ như dự thảo đã tính bồi thường, hỗ trợ đất ở cho 13/14 hộ với diện tích từ 360 m2 – 900 m2 là không chặt chẽ, thiếu kiểm tra.
“Đến thời điểm thanh tra, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành có liên quan đã thống nhất thu hồi Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã lập cho 14 hộ dân trước đây”, kết luận thanh tra nêu rõ.
                                     Theo: dantri.com.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 7/26/2017 09:35:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

22 nhận xét:

 1. Ko có thắc mắc gì về kết luận thanh tra. Đất khu vực tranh chấp là đất quốc phòng, trc nay vẫn vậy. Do nhân dân Đồng Tâm sống ở đó đã quen, giờ Nhà nước đòi lại đất nhất thời ko thể chấp nhận đc sự thật. Nhưng chứng cứ đã rõ rành, hy vọng nhân dân Đồng Tâm tỉnh ngộ, hợp tác vs chính quyền vì một mục đích lớn lao hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Sự thật vẫn là sự thật, không thể chối cãi hay che đậy mãi được. Sự việc cuối cùng cũng được làm sáng tỏ. Những hành động không thể chấp nhận được của ông Lê Đình Kình và những cán bộ, những người trong nhóm đồng thuận: gây rối trật tự công cộng, kích động người dân, vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, kiện chính quyền với lý do " chống tham nhũng" nhưng thực chất chỉ là vả vào mặt mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Kết luận thanh tra đúng như những gì tôi dự đoán, và dường như sự thật thì sự thật nên có bóp méo thế nào cũng không thể chuyển biến được. Mong rằng chính quyền Hà Nội sẽ xử lý thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật cũng như hợp lòng dân, không để xảy ra những chuyện tương tự như thời gian vừa qua nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Qua xác minh, Thanh tra TP Hà Nội cho biết, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có hơn 64 ha. Do vậy, Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha (có đơn nêu là 96 ha) là không đúng.

  Trả lờiXóa
 5. Đã có kết luận thanh tra chính thức, sự việc đã sáng tỏ. Chuyện xảy ra nghiêm trọng đến mức này cốt lõi là ông Lê Đình Kình và những người trong nhóm Đồng Thuận đã kích động nhân dân gây rối cho chính quyền. Các cán bộ cũng có lỗi cần phải sửa đổi ngay.

  Trả lờiXóa
 6. Vốn dĩ sự thật đã được thông báo từ rất lâu rồi nhưng chính ông Kình và nhóm Đồng Thuận lợi dụng người dân để bóp méo sự thật khiến cho sự việc Đồng Tâm trở nên phúc tạp hơn bao giờ hết. Nhưng tất cả đã được gỡ bỏ bởi những kết luận cuối cùng của thanh tra Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 7. Việc một số công dân có đơn tố cáo UBND huyện Mỹ Đức ban hành thông báo thu hồi đất giải phóng mặt bằng 14 hộ dân đang sử dụng, đã được UBND TP giải quyết tại Kết luận số 47/KL-UBND ngày 31/10/2016, theo đó là tố cáo sai

  Trả lờiXóa
 8. Vậy là đã rõ ràng rồi, không có chuyện có 59ha đất nông nghiệp đồng sênh, đó là đất quốc phòng. Vậy nên những việc cần làm bây giờ là giải quyết những sai phạm do những người đứng đầu địa phương lúc trước đã có quyết định sai phạm dẫn đến sự lấn chiếm, sử dụng đất nông nghiệp trong thời gian dài!

  Trả lờiXóa
 9. Vậy là hết cãi nhé, đám dân chủ, lều báo, bọn khủng bố Việt Tân hết cái để cãi cùn, để xuyên tạc nhé. Kết luận nêu rõ đất đồng sênh là đất quốc phòng, chỉ có người dân chiếm dụng đất quốc phòng vào hoạt động nông nghiệp thôi. Và giờ những ai có liên can thì sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

  Trả lờiXóa
 10. hông có gì trong quan hệ xã hội, ở bất cứ nước nào mà không xảy ra xích mích, cãi nhau dù đó là dân với quân. Vấn đề là khi mẫu thuẫn nảy sinh, có Luật Đất đai và các luật khác, mọi việc phải lấy thượng tôn pháp luật làm trọng để xử theo pháp luật. Việc công bố kết luận thanh tra và nội dung thể hiện đang đi theo quy trình đó, mong các bên liên quan phải tuân thủ pháp luật để vụ việc sớm khép lại.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi khi cơ quan nhà nước có chuyện gì sai là dân đòi phải trừng phạt, lôi pháp luật ra nói. Nhưng đến lúc mình sai lại nói đến cái tình. Một số bác còn vô lý đến mức bảo đất QP ko dùng thì cấp lại cho dân. Không phải không dùng mà là chưa đến lúc dùng đến.

  Trả lờiXóa
 12. Theo kết luận thanh tra thì sai đầu tiên là thuộc về đơn vị quân đội, từ những năm 1980 sau khi có quyết định của Chính phủ đã quản lý đất đai không tốt, không rõ ràng. Nên kỷ luật các cán bộ quân đội và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó thu hồi lại đất mà người dân đã cố tình lấn chiếm, không cần bồi hoàn, những ai cố tình lấn chiếm bán, chuyển nhượng cần xét xử theo pháp luật. Những cán bộ, chính quyền địa phương đã ký giấy nhượng, bán cho người dân thì cần truy tố. Còn đất thu hồi lại chưa làm sân bay thì nên phát triển kinh tế, nhưng khi làm sân bay thì không có bồi hoàn, tránh thất thoát tiền của của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. Cho mượn ở 37 năm rồi kg tính lời lãi vậy bây giờ họ cần thì trả đi chứ còn đồi bồi thường hay tranh chấp gì nữa!!! Không phải người dân lúc nào cũng đúng đâu. Xem mấy vụ đánh hội đồng hai bà bán tăm là hiểu! Còn nữa, cũng nên xử lý những cán bộ địa phương đã không làm đúng phận sự của mình, và những người dân kích động quá mức gây ra tình trạng hỗn loạn trước đây, đừng để có một đồng tâm thứ 2.

  Trả lờiXóa
 14. Cái này là do cán bộ công chức ở Đồng Tâm đã không làm tấm gương đi trước tuân thủ pháp luật để nhân dân noi theo, nên đã đẩy người dân và chính quyền vào tình huống khó xử. Đây là quy hoạch treo dài hạn, trước đây làm sân bay, sau đó không làm nữa chuyển qua làm việc khác thì phải quy hoạch lại (diện tích có thể nhỏ hơn). Việc này cần rạch ròi, minh bạch.

  Trả lờiXóa
 15. đến nước này sao vẫn không thấy cụ kình lên tiếng gì về kết quả thanh tra vậy. bỏ qua các thủ tục pháp lý lằng nhằng, nhưng thực sự nếu đã sai thì chắc chắn sẽ có sự phản bác ngay lập tức chứ, đằng này lại là một sự im lặng.

  Trả lờiXóa
 16. Vụ việc Đồng Tâm vẫn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ, xác định sai phạm của từng người trong vụ việc, bao gồm số đối tượng quá khích và cả cán bộ có hành vi sai trái. Việc khởi tố vụ việc, thiết nghĩ là cơ hội để những người tham gia vụ việc chứng tỏ sự thành khẩn, ăn năn của mình. Và như vậy, chắc chắn vẫn còn những cơ hội để cho những cá nhân có hành động sai trái còn lại tự thú với cơ quan công an để nhận sự khoan hồng của pháp luật, góp phần nhanh chóng giải quyết triệt để vụ việc Đồng Tâm

  Trả lờiXóa
 17. nguyên nhân đầu tiên phải kể đến sự sai sót, thiếu trách nhiệm của cán bộ địa phương trong việc cấp đắt, để cho người dân tự ý sử dụng, trao đổi, sau khi thanh tra thì nhà nước đã tiến hành xử lí những cán bộ đó rồi. Song song với chuyện đó, những người dân quá khích,kích động người dân, chống đối chính quyền, bắt người thi hành công vụ cần phải xử lí để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật

  Trả lờiXóa
 18. Với những kết quả thanh tra như vậy, chắc chắn là tất cả mọi người đã nhận ra và hiểu mọi chuyện và nhận thức được việc mình làm là sai. Đương nhiên, chúng ta cũng hiểu được phần nào, họ cũng chỉ bị một đám nào đó kia lợi dụng mà thôi. Việc người dân đầu thú cũng cho thấy việc họ đang có ý thức chấp hành pháp luật. Đây là một điều đáng ghi nhận.

  Trả lờiXóa
 19. Sau khi công bố bản dự thảo kết luận thanh tra thì đây là bản chính thức. Với những gì đã công bố, đất thuộc về ai đã rõ, những ai sai phạm đã được điểm mặt nêu tên, những ai cố ý lôi kéo kích động gây náo loạn cũng đã xuất đầu lộ diện. Tình hình Đồng Tâm sẽ còn được nhắc mãi về sau. Tuy nhiên hiện giờ, vụ việc đã đi vào ổn thỏa.

  Trả lờiXóa
 20. Cuối cùng thì sự thật vẫn là sự thật, không thể chối cãi hay che đậy mãi được. Sự việc cuối cùng cũng được làm sáng tỏ. Những hành động không thể chấp nhận được của ông Lê Đình Kình và những cán bộ, những người trong nhóm đồng thuận, với cái danh nghĩa chống tham nhũng chả khác gì các ông đang vả vào mặt mình cả, tưởng ông Kình thế nào chứ như này thì đúng là đáng xấu hổ!

  Trả lờiXóa
 21. Kết luận Thanh tra nêu rõ nội dung kiến nghị liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59 ha, các thông tin mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu không nhất quán. Trong đó, có đơn nêu là 49 ha, có đơn nêu là 59 ha do UBND xã Đồng Tâm quản lý; có đơn nêu là đất bỏ hoang; có đơn nêu 59 ha đất nông nghiệp của nhân dân...
  Qua xác minh, Thanh tra TP Hà Nội cho biết, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có hơn 64 ha. Do vậy, Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha (có đơn nêu là 96 ha) là không đúng.

  Trả lờiXóa
 22. Như vậy ba năm rõ mười năm r nhé. giờ còn ai dám cãi đó là là đất nông nghiệp nữa? mong các bác hãy tỉnh ngộ để phối hợp vói các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc này. Đưa những kẻ xúi giục, xui dân làm loạn, mất an ninh trật tự, gây xôn xao dư luận sớm ra ánh sáng

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ