Thứ Sáu, 14 tháng 7, 2017

BÀN VỀ CHUYỆN “ĐÓNG CỬA” BÁO CHÍ CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI


SHADOWLESS
Mới đây, ngày 12/7/2017, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận từ nay sẽ áp dụng quy định “báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội” trên cho tất cả các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, các cơ quan báo chí sẽ chỉ được dự 5 phút đầu buổi làm việc để chụp ảnh, quay phim. Thay vì được theo dõi các phiên họp được truyền hình trực tiếp đến Trung tâm báo chí như trước đây, các phóng viên sẽ chỉ nhận được bản thông cáo báo chí sau các phiên họp. Ngay khi thông báo này được đưa ra, trên các trang báo chí trong và ngoài nước đã đăng tải nhiều bài viết bàn luận về vấn đề này.
Phóng viên tác nghiệp tại một kỳ họp của UBTVQH năm 2013 /// Ảnh: Ngọc Thắng
Phóng viên tác nghiệp ở một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ảnh: internet
Trước hết, theo cá nhân tác giả, thì đây chắc chắn là một vấn đề hết sức nhạy cảm, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Về phía Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cũng đưa ra lời giải thích cho việc ban hành thông báo trên đó là “để tạo điều kiện cho các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ... dự họp được trao đổi, phát biểu, tranh luận sâu hơn, không ngại các vấn đề liên quan bí mật nhà nước có thể “vô tình” bị tiết lộ nếu có báo chí tham dự” (theo báo Thanh niên.vn). Đúng là không phải vô cớ khi ban hành thông báo này bởi vì đây là ý kiến của nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nói về Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì nội dung chính trong các cuộc họp của mình đều là những vấn đề cực kỳ quan trọng, những sự kiện trọng đại của đất nước… Do đó, cần thiết phải giữ bí mật đối với những người không có trách nhiệm đặc biệt là với báo chí những vấn đề bí mật đó và đây cũng chính là yêu cầu mang tính khách quan.
Ở khía cạnh thứ hai đó là chúng ta không thể tuyệt đối hóa việc bắt buộc phải giữ bí mật ở tất cả các cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được. Bởi lẽ, như chúng ta đã biết, vai trò của báo chí là cực kỳ quan trọng khi mang trong mình chức trách truyền tải thông tin về các vấn đề có liên quan đến tình hình đất nước và được cập nhật thường xuyên, liên tục từng giây, từng phút đến mọi người dân Việt Nam. Hơn nữa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội là một trong những cơ quan nằm trong Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho nhân dân tiến hành giám sát công việc của Chính phủ - bên hành pháp, đồng thời qua đó nói lên nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Vì thế, việc người dân biết những nội dung về Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp gì, bàn luận vấn đề gì của đất nước cũng là một yếu tố không thể phủ nhận. Mặt khác, trước đây, đã có Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ban hành kèm theo Nghị quyết số 1075/2015/UBTVQH13) trong đó quy định các cơ quan báo chí được tham dự, đưa tin về các hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do đó, nếu ngay lập tức cấm báo chí tham gia tất cả các cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối không chỉ báo chí chính thống trong nước mà ngay những thế lực thù địch cũng có thể vin vào đó vu cáo ta vi phạm nhân quyền và trên thực tế, nếu bạn đọc chịu khó tìm hiểu sẽ thấy rất nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc đã được đưa lên mạng Internet không lâu sau khi phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về vấn đề này.
Tuy nhiên, khi đưa ra thông báo này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng chỉ rõ rằng quy định trên là bước đầu để xem xét thực tế và sẽ có điều chỉnh. Do đó, có thể khẳng định, mặc dù có quy định như vậy nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ không cứng nhắc và sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp, hoàn toàn không giống như lời bịa đặt của một số tờ báo hay cá nhân đã đưa ra trên mạng Internet. Cá nhân tác giả hoàn toàn đồng ý với quan điểm cho rằng đối với những cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến bí mật Nhà nước, bí mật quốc gia, chưa tiện công bố rộng rãi thì cần phải áp dụng quy định này bởi vì chỉ khi như vậy thì mới tạo điều kiện để những đại biểu có tâm huyết mới dốc lòng mình mà nói những điều tâm huyết nhất. Còn đối với những cuộc họp nào có liên quan đến thảo luận chính sách pháp luật vì nếu càng được công khai, nhiều người biết về vấn đề này để đóng góp ý kiến, giám sát, phản biện thì càng giúp xây dựng chính sách tốt, đặc biệt là các vấn đề ảnh hưởng lớn đến xã hội và cũng tránh được dư luận không tốt, sự xuyên tạc của các thế lực thù địch với Việt Nam.
Tóm lại, đối với quy định này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên có sự cân nhắc, tùy vào tình hình thực tiễn để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/14/2017 04:08:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

43 nhận xét:

 1. Mới đây, ngày 12/7/2017, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận từ nay sẽ áp dụng quy định “báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội” trên cho tất cả các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Khi đưa ra thông báo này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng chỉ rõ rằng quy định trên là bước đầu để xem xét thực tế và sẽ có điều chỉnh. Do đó, có thể khẳng định, mặc dù có quy định như vậy nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ không cứng nhắc và sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp, hoàn toàn không giống như lời bịa đặt của một số tờ báo hay cá nhân đã đưa ra trên mạng Internet.

  Trả lờiXóa
 2. Đối với những cuộc họp nào có liên quan đến thảo luận chính sách pháp luật vì nếu càng được công khai, nhiều người biết về vấn đề này để đóng góp ý kiến, giám sát, phản biện thì càng giúp xây dựng chính sách tốt, đặc biệt là các vấn đề ảnh hưởng lớn đến xã hội và cũng tránh được dư luận không tốt, sự xuyên tạc của các thế lực thù địch với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Việc làm như vậy cốt yếu cũng chỉ đảm bảo tính bí mật về 1 số việc quan trọng của quốc gia. Đâu thể lúc nào cũng để báo chí tham dự được hết, biết rằng nhơ có báo chi mà người dân mới có thể nắm bắt đưuọc thông tin nhưng hiện nay 1 số nhà báo suy đồi đạo đứuc sẵn sàng bán rẻ lương tâm, viết những bài báo sai sự thật làm xấu đi hình ảnh cũng như uy tín của Đảng, Nhà nước. Việc làm của ủy ban thường vụ là hoàn toàn dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 4. Bất cứ ai làm gì cũng phải có lý do của họ, đâu phải tự nhiên họ lại làm thế. Quốc gia nào cũng có bí mật quan trọng mà không phải ai cũng biết được, qua báo chí nó lại càng dễ bị tiết lộ hơn nữa. Nên quyết định như vậy cũng là dễ hiểu thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Không cho báo chí vào là đúng rồi đấy. Khiếp sợ dân báo chí bây giờ, cái gì cũng nói được. View nhiều, like khủng là chơi tuốt. Để lộ bí mật quốc gia đến tai các ngài chắc cũng phát khiếp. Nhưng nói đi nói lại, làm thế này thì còn bị dư luận lên tiếng nhiều, cái gì cũng có 2 mặt của nó mà.

  Trả lờiXóa
 6. Trên quan điểm cá nhân của tôi thì đóng cửa không cho báo chí vào là hợp lý, vì có những người nghe một đằng, nói một nẻo, mà chẳng biết đâu có những bí mật lại mang hết ra bên ngoài. Nhưng mọi người nghĩ có gì đen tối bên trong thì cũng có lý cả thôi. Chẳng chuyện gì là hoàn hảo đc cả.

  Trả lờiXóa
 7. theo tôi nghĩ thì qua những vụ việc mà phóng viên làm trong thời gian vừa rồi thì việc đóng cửa này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là rất hợp tình hợp lý. bởi lẽ trên thực tế cho thấy có rất nhiều vụ việc cánh báo chí toàn đưa tin tào lao, không có chủ đích mang tính xây dựng mà làm hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân là chính.

  Trả lờiXóa
 8. theo cá nhân tôi nghĩ với những cuộc họp nào có liên quan đến những chính sách pháp luật thì nên công khai vì nếu càng được công khai, nhiều người biết về vấn đề này để đóng góp ý kiến, giám sát, phản biện thì càng giúp xây dựng chính sách tốt, đặc biệt là các vấn đề ảnh hưởng lớn đến xã hội và cũng tránh được dư luận không tốt của quần chúng nhân dân, sự xuyên tạc của các thế lực thù địch với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. có thể khẳng định rằng, việc làm như vậy cốt yếu cũng chỉ đảm bảo tính bí mật về 1 số việc quan trọng của quốc gia. Đâu thể lúc nào cũng để báo chí tham dự được hết, biết rằng nhơ có báo chi mà người dân mới có thể nắm bắt đưuọc thông tin nhưng hiện nay 1 số nhà báo suy đồi đạo đức sẵn sàng bán rẻ lương tâm, viết những bài báo sai sự thật làm xấu đi hình ảnh cũng như uy tín của Đảng, Nhà nước. cho nên, chúng ta có thể thấy rằng, việc làm của UBTVQH là hoàn toàn dễ hiểu và đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 10. Tờ báo lớn của Đức (Süddeutsche Zeitung) đã quan sát và bình luận thẳng thắn về Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lúc ông này được mời tới thưởng thức nghệ thuật cao cấp của phương tây, họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ông Phúc có những cử chỉ lạ, rồi liên tay quạt xoành xoạch trong buổi hòa nhạc. Báo nói là Thủ tướng Việt Nam đã gây ồn ào ảnh hưởng đến bà Thủ tướng Đức và các nguyên thủ quốc gia khác dự hội nghị G20.

  đcsVN làm NHỤC CẢ DÂN TỘC VN!!!

  Trả lờiXóa
 11. Một ông nông dân bị nông trang cướp mất đất liền viết thư khiếu nại gửi cho đồng chí Lê Nin ở Moskva. Một tháng sau chính quyền gọi ông nông dân lên.

  “Tại sao ông lại gửi thư cho đồng chí Lê Nin? Ông không biết đồng chí Lê Nin đã chết rồi sao?”

  “Mẹ kiếp, tại sao lúc các người cần thì cứ to mồm là đồng chí Lê Nin sống mãi trong sự nghiệp, còn lúc ta cần thì đồng chí ấy lại chết toi mẹ nó rồi, là sao?”

  Trả lờiXóa
 12. Mình đọc cái tin ở Hà Lan nhà tù bị ế, dân chúng không chịu phạm tội nên chính quyền phải cho thuê nhà tù. Sực nhớ hôm rồi bác gì ấy đi thăm Hà Lan mấy ngày, mà xứ mình đang thiếu nhà tù, chả biết có liên quan gì không. Bọn thế lực thù địch mà biết được tù hộ khẩu KT3 ở Hà Lan khéo nó làm loạn.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 13. Đảng ủy.

  Gagarin đại diện Liên Xô, Dương Lợi Vĩ đại diện TQ và Phạm Tuân bay vào vũ trụ bị một bộ tộc hành tinh lạ bắt giữ. Tộc trưởng ra điều kiện phải kể ra cái gì mà trái đất có mà bọn họ không có thì tha.

  Ba phi hành gia bàn nhau một hồi liền cử đại diện anh cả Liên Xô ra làm việc. Gagarin nói: Ở trái đất tụi tao có tàu vũ trụ! Tộc trưởng nói tưởng gì, tao bắt được chúng mày tức là tao có.

  Tình hình căng. Lại họp cử anh hai TQ ra làm việc. Anh nói: Tụi tao có hệ thống rada xuyên không gian. Nhờ vậy tụi tao mới tìm ra tụi mày!

  Tộc trưởng cười: Tưởng gì. Tụi tao dò sóng bắt tụi mày đó.

  Tình hình quá căng. Tộc trưởng kêu trói, chuẩn bị chọc tiết. Sắp mất mạng tới nơi. Anh cả và anh hai chắp tay vái, trông cậy vào chú út Phạm Tuân vậy. Tuân ta bước ra oai phong đỉnh đạc quát:

  "Tụi tao có đảng uỷ"

  Lúc này, cả tộc người hoang mang nao núng. Họ họp với nhau 3 ngày liền để bàn xem đảng uỷ là cái gì. Cuối cùng, phải cho 3 phi hành gia ra về

  Tiễn ra sân bay, tộc trưởng ghé tai Phạm Tuân hỏi: "đảng ủy là thứ gì cao siêu quá vậy"?

  Bác PT lại đĩnh đạc trả lời: À! Đảng ủy của tụi tao cũng giống bộ tộc mày. Họp 3 ngày cũng không ra cái gì hết

  Trả lờiXóa
 14. có những lí do để cấm sự tham gia của báo chí trong các kì họp của ủy ban thường vụ cũng như những ý kiến phản bác chủ trương đó khi mà những kì họp đó người dân cũng cần được biết và báo chí chính là con đường giúp họ tiếp cận thông tin tuy nhiên cũng phải nói đó bước đầu chỉ là dự thảo tất nhiên sẽ có điều chỉnh trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta cần phải có những quy định rõ ràng, cụ thể hơn nữa, và cần phải đưa ra những lý lẽ thuyết phục, có thể nói việc làm này là rất cần thiết bởi tính an toàn, liên quan đến bí mật quốc gia, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng, xuyên tạc nhằm chống phá nhà nước.

   Xóa
 15. Kẻ đại gian đại ác

  Hai ngày nay không có thông tin gì mới về việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất. Tự đáy lòng mình, tôi thầm cầu mong liệt sĩ sống khôn chết thiêng hãy phù hộ cho đội quy tập sớm tìm thấy các anh, mỗi người dù chỉ một mảnh xương (điều này thật khó bởi chôn không có áo quan, mà đã gần 50 năm rồi) để đưa về nghĩa trang, cho linh hồn các anh có nơi nương náu, chấm dứt cảnh lang thang vật vờ suốt nửa thế kỷ.

  Có điều này tôi nghĩ nhiều người biết nhưng ngại nói ra, nhưng tôi thấy cần phải nói: Trong 2 ngày đầu tết Mậu Thân 1968 (mùng 1 và 2 tết), bộ đội hy sinh rất nhiều (không phải là thắng lợi rực rỡ, vẻ vang như lâu nay họ tuyên truyền). Dù những người chết là kẻ thù, là đối phương nhưng người Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã gom các thi thể chiến binh CS lại và chôn cất khá tử tế, dựng hẳn bia mộ rất to, ghi rõ trên bia, dường như để đánh dấu nhằm sau này dễ việc tìm kiếm. Rồi chiến tranh chấm dứt 7 năm sau đó, người CS đã chiến thắng, họ làm chủ miền Nam, tất nhiên làm chủ cả sân bay Tân Sơn Nhất.

  Sau ngày 30.4.1975, không phải ai cũng có thể ra vào khu vực sân bay, nhất là nó được quân đội quản lý. Vậy có thể đặt ra câu hỏi: Ai (những ai) đã ra lệnh, đã phá 2 tấm bia mộ đánh dấu mộ tập thể chôn cất hàng trăm liệt sĩ kia. Họ phá đi để làm gì, liệu có phải nhằm xóa một dấu tích không lấy gì hay lắm đối với họ? Cứ cho là phá cũng được đi, nhưng tại sao không tiến hành cất bốc hài cốt liệt sĩ ngay lúc đó? Hàng trăm chiến sĩ mấy năm trời bị vùi trong đất, nếu lúc ấy mà cất bốc đưa về nghĩa trang có thể xương cốt vẫn còn nguyên vẹn. Vậy mà người ta nỡ lòng nào ỉm đi, xóa sạch dấu tích, để các anh nằm mãi trong đất lạnh tới nửa thế kỷ, không nén nhang, không hương khói, không vòng hoa tưởng niệm; để nhiều gia đình hàng mấy chục năm trời ngóng chờ tin tức con em mình. Nhà nước cứ tổ chức đi tìm hài cốt liệt sĩ ở khắp nơi, cả bên Lào và Campuchia nhưng ngay giữa thành phố Sài Gòn, nơi mà người ta biết từng có rất nhiều chiến sĩ hy sinh chưa tìm được thi thể thì người ta lại lờ đi không tìm.

  Tôi cho rằng kẻ nào đã ra lệnh phá 2 tấm bia mộ tập thể nói trên, cố tình san lấp mộ phần chiến sĩ là những kẻ đại gian đại ác, trời không dung, đất không tha. Thiết nghĩ dù hơn 40 năm đã trôi qua nhưng tìm ra kẻ đại gian ác đó không phải là khó, để chuộc lỗi với các liệt sĩ, chỉ có điều chế độ này chẳng dại gì vạch áo cho người xem lưng.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 16. nếu những người làm báo đều là người tốt có tâm huyết với nghề đưa tin đúng đắn chính xác thì chẳng có gì đáng bàn tuy nhiên vẫn có một số người có tư tưởng xấu đưa tin giật tít sai lệch sự thật hoặc đăng tải những hình ảnh video clip phản cảm dễ gây hiểu nhầm hoặc lọ lọt bí mật nhà nước

  Trả lờiXóa
 17. tổng thư kí quốc hội nói thể cũng phải nhiều khi các đại biểu muốn dãi bài tranh luận thắng thắn thì lại lo nhà báo đưa tin sai lệch nhầm ý hiểu, trong khi thảo luận họp không thể không có những yếu tố liên quan tới bí mật nhà nước, dù sao thì quyết định này vẫn còn có chỉnh sửa nên cứ để thực hiện xem hiệu quả như thế nào

  Trả lờiXóa
 18. ban hành và thực hiện quy định như thế cũng đúng thôi, nhiều khi muốn nói thẳng nói thật hoặc muốn trình bày về những vấn đề có liên quan tới bí mật nhà nước thì lại ngại cánh báo chí phóng viên, họ cũng được nhận kết quả cuộc họp và ghi hình chụp ảnh trong 5 phút đầu tiên là hợp lý

  Trả lờiXóa
 19. Quyết định ban hành như vậy là hợp lý, bởi lẽ báo chí thường nói một ra hai, hai ra ba, mà mỗi cuộc họp như thế cần đc giữ bí mất tuyệt đối,,thông tin đâu thể truyền ra ngoài dễ dàng được.

  Trả lờiXóa
 20. Bây giờ bọn phản động lộng hành khắp nơi nên chúng ta phải hết sức cảnh giác, không để chúng trà trộn, lợi dụng thông tin rồi làm việc xấu. Việc "đóng cửa" báo chí của ủy ban thường vụ quốc hội là dễ hiểu thôi.

  Trả lờiXóa
 21. có lí do để ủy ban thường vụ quốc hội đưa ra quyết định như vậy vì yếu tố bí mật nhà nước nhưng không phải cuộc họp nào cũng cần bí mật mà phải công khai cho dư luận điều này tất nhiên là các nhà lãnh đạo của chúng ta cũng hiểu nên họ biết phải làm gì cho phù hợp cho khéo léo

  Trả lờiXóa
 22. Đối những cuộc họp mật, có tính yêu cầu bảo mật, không tiết lộ ra ngoài cao thì việc không cho các phóng viên, báo chí vào quay phim, ghi hình, chụp ảnh là hoàn toàn hợp lý. Mặt khác, các thế lực thù địch đang ngày càng có những biểu hiện, diễn biến khó lường, ranh ma. Vì vậy chúng ta lại càng phải đề phòng hơn với những thông tin nhạy cảm như vậy

  Trả lờiXóa
 23. Tôi nghĩ với những cuộc họp quan trọng của đất nước thì tốt nhất không nên cho báo chí vào. Vì báo chí truyền thông bây giờ nhảm lắm, lại hay đưa ra ý kiến theo kiểu phiến diện, gây ra những hiểu sai của người dân. Như Mỹ chẳng hạn, họ cấm nhiều báo chí vào một số nơi đó.

  Trả lờiXóa
 24. Cả hai bên đều có cái lý của riêng mình. Tuy nhiên nên đặt vận mệnh quốc gia lên cao hơn nhu cầu thông tin của mọi người. Vì những cuộc họp như này thường thảo luận rất nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia, đặc biệt là những thông tin chưa nên tiết lộ với bên ngoài. Mà như mọi người thấy đó, với công nghệ bây giờ để giấu bí mật với nước ngoài thì khó lắm khi chính chúng ta đang sử dụng công nghệ của họ. Facebook là một điển hình!

  Trả lờiXóa
 25. theo tôi thì cần phải làm như thế, và coi đây là những cuộc họp quan trọng, có liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp, có liên quan đến bí mật nhà nước, mà không để tiết lộ được, chứ bây giờ tình hình báo chí cũng phức tạp lắm, nhiều tờ báo lá cải, đưa tin sai sự thật, rồi phân tích không đến nơi đến chốn.

  Trả lờiXóa
 26. chúng ta có thể thấy rằng, vừa có thông báo trên của Ủy ban thường vụ quốc hội thì các đối tượng chống đối trong và ngoài nước, các nhà dân chủ đã ùa nhau vào phán xét, và tất nhiên vẫn với chiêu trò của chúng, đó là vu cáo chúng ta vi phạm quyền tự do dân chủ, tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 27. Mới đây, ngày 12/7/2017, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận từ nay sẽ áp dụng quy định “báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội” trên cho tất cả các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
  Tôi nghĩ việc để các tờ báo tham dự các cuộc họp, thì nên là những tờ báo uy tín, chứ mấy loại báo lá cải, suốt ngày đưa ra những nhận định phiến diện, dàn dựng đủ kiểu thì tống cổ ra ngay từ phút đầu.

  Trả lờiXóa
 28. mặc dù có quy định như vậy nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ không cứng nhắc và sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp, hoàn toàn không giống như lời bịa đặt của một số tờ báo hay cá nhân đã đưa ra trên mạng Internet. Cá nhân tác giả hoàn toàn đồng ý với quan điểm cho rằng đối với những cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến bí mật Nhà nước, bí mật quốc gia, chưa tiện công bố rộng rãi thì cần phải áp dụng quy định này bởi vì chỉ khi như vậy thì mới tạo điều kiện để những đại biểu có tâm huyết mới dốc lòng mình mà nói những điều tâm huyết nhất. Còn đối với những cuộc họp nào có liên quan đến thảo luận chính sách pháp luật vì nếu càng được công khai, nhiều người biết về vấn đề này để đóng góp ý kiến, giám sát, phản biện thì càng giúp xây dựng chính sách tốt, đặc biệt là các vấn đề ảnh hưởng lớn đến xã hội và cũng tránh được dư luận không tốt, sự xuyên tạc của các thế lực thù địch với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 29. Theo quan điểm cá nhân, tôi thấy cấm cửa báo chí trên tất cả các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là hợp lí. Tạo điều kiện cho các đại biểu phát biểu và tranh luận sâu hơn, đảm bảo bí mật của quốc gia. Báo chí bây giờ thật tồi tệ, chỉ có quan tâm đến lượt view đâu có nghĩ những gì mình nói nó gây ra hậu quả nguy hiểm như thế nào, đây là còn chưa kể đến những phần tử chống phá lợi dụng báo chí để xuyên tạc nói xấu Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 30. Báo chí bây giờ cũng nát lắm rồi, ko còn giữ đc sự tin tưởng như trc. Ko chỉ báo mạng lá cải, báo lề trái mà ngay cả những tờ báo chính thống uy tín trc kia giờ đây cũng chạy theo thị trường giật tít câu view. Nên việc "đóng cửa" 1 phần đối với báo chí trong những phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là hoàn toàn có thể hiểu đc. Nên chăng quy định rõ những cuộc họp nào báo chí có thể tham dự, hay chọn lọc chặt chẽ những tờ báo lớn, đủ uy tín đưa tin đăng bài như vậy sẽ là phù hợp nhất.

  Trả lờiXóa
 31. 'ngày 12/7/2017, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận từ nay sẽ áp dụng quy định “báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội” điều này là hoàn toàn bình thường vì có những bí mật các cuộc họp cần được thảo luận cần được thống nhất chứ

  Trả lờiXóa
 32. Thiét nghi là việc đưa ra quy định này cũng có nhiều bất cập khi các cơ quan báo chí sẽ chỉ được dự 5 phút đầu buổi làm việc để chụp ảnh, quay phim. Vjây thì những chương trình truyền hình trực tiêp như từ trước đến nay có còn hay không và mứac độ theo dõi của nhân dân vào các chương trình sẽ ntn đây

  Trả lờiXóa
 33. Việc đưa ra quy định mới này khiến đây chắc chắn là một vấn đề hết sức nhạy cảm, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Bởi vì vhúng ta thấy rằng để giái quyết vấn dề đúng đắn thực sự khó bởi vì hiện nay báo chí thì có quá nhiều sai phạm tuy nhiên nếu hạn chế việc đua tin như vậy cũng chưa thực sự xác thực

  Trả lờiXóa
 34. Những cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến bí mật Nhà nước, bí mật quốc gia, chưa tiện công bố rộng rãi thì cần phải áp dụng quy định này bởi vì chỉ khi như vậy thì mới tạo điều kiện để những đại biểu có tâm huyết mới dốc lòng mình mà nói những điều tâm huyết nhất.

  Trả lờiXóa
 35. Không phải vô cớ khi ban hành thông báo này bởi vì đây là ý kiến của nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nói về Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì nội dung chính trong các cuộc họp của mình đều là những vấn đề cực kỳ quan trọng, những sự kiện trọng đại của đất nước… Do đó, cần thiết phải giữ bí mật đối với những người không có trách nhiệm đặc biệt là với báo chí những vấn đề bí mật đó và đây cũng chính là yêu cầu mang tính khách quan.

  Trả lờiXóa
 36. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Báo chí là kênh thông tin quan trọng, không thể cấm cửa tuyệt đối, nên vẫn có thể vào tác nghiệp trong 5 phút đầu mỗi cuộc họp. Tuy nhiên, với ý nghĩa bàn về những vấn đề trọng đại của quốc gia, bao gồm cả bí mật quốc gia, muốn cuộc họp đạt được những thảo luận có chiều sâu và hiệu quả cao thì việc không có mặt của báo chí là hoàn toàn dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 37. cần thiết phải giữ bí mật đối với những người không có trách nhiệm đặc biệt là với báo chí những vấn đề bí mật đó và đây cũng chính là yêu cầu mang tính khách quan.

  Trả lờiXóa
 38. Chúng ta không thể tuyệt đối hóa việc bắt buộc phải giữ bí mật ở tất cả các cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được. Bởi lẽ, như chúng ta đã biết, vai trò của báo chí là cực kỳ quan trọng khi mang trong mình chức trách truyền tải thông tin về các vấn đề có liên quan đến tình hình đất nước và được cập nhật thường xuyên, liên tục từng giây, từng phút đến mọi người dân Việt Nam. Cho nên, tất cả mọi vấn đề đều cần sự minh bạch, nhằm tạo cho lòng dân sự tin tưởng vào chính sách quản lí của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 39. Báo chí ngày nay như con dao 2 lưỡi, có thể họ sẽ đưa thông tin sự thật, có thể họ sẽ đưa thông tin theo kiểu nửa sự thật. bởi vậy, những thông tin mật của quốc gia, những vấn đề nhạy cảm không nên được truyền trực tiếp với báo chí. Như vậy, việc đóng của báo chí là hợp lí và xác đáng.

  Trả lờiXóa
 40. Khi đưa ra thông báo này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng chỉ rõ rằng quy định trên là bước đầu để xem xét thực tế và sẽ có điều chỉnh. Do đó, có thể khẳng định, mặc dù có quy định như vậy nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ không cứng nhắc và sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp, hoàn toàn không giống như lời bịa đặt của một số tờ báo hay cá nhân đã đưa ra trên mạng Internet.

  Trả lờiXóa
 41. vai trò của báo chí là cực kỳ quan trọng khi mang trong mình chức trách truyền tải thông tin về các vấn đề có liên quan đến tình hình đất nước và được cập nhật thường xuyên, liên tục từng giây, từng phút đến mọi người dân Việt Nam. Cho nên, tất cả mọi vấn đề đều cần sự minh bạch, nhằm tạo cho lòng dân sự tin tưởng vào chính sách quản lí của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 42. Chắc chắn rằng bất cứ ai làm gì cũng phải có lý do của họ, đâu phải tự nhiên họ lại làm thế. Quốc gia nào cũng có bí mật quan trọng mà không phải ai cũng biết được, qua báo chí nó lại càng dễ bị tiết lộ hơn nữa. Nên quyết định như vậy cũng là dễ hiểu thôi.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ