Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

CÓ PHẢI QUY ĐỊNH MỚI CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ SẼ ĐE DỌA QUYỀN BÀO CHỮA CỦA LUẬT SƯ?


SHADOWLESS
Vừa qua, ngày 20/6/2017, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự với 434 đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 88,39%. Đây là một tỷ lệ khá cao cho thấy sự đồng thuận lớn ở các Đại biểu Quốc hội đối với đạo luật này. Luật sửa đổi này cùng với các đạo luật khác như Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 sắp tới. Trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự này có rất nhiều điểm mới, mà một trong số đó chính là Điều 19 quy định ''Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 390 của Bộ luật này. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Người không tố giác là người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa”.
Bộ luật Hình sự năm 2015
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 ngày 20/6/2017, ảnh: internet
Như vậy, so với Bộ Luật hình sự năm 1999 thì bộ luật mới đã bổ sung trách nhiệm hình sự của người bào chữa (trong đó có luật sư). Đối với vấn đề này, rất nhiều báo chí, trang mạng trong nước và nước ngoài đều đưa tin bình luận về vấn đề này. Một số luồng ý kiến cho rằng điều này sẽ cản trở việc hành nghề, thực thi nhiệm vụ bào chữa của luật sư đối với thân chủ, là vi phạm nghiêm trọng quyền tự do, dân chủ của con người và đồng thời là “sự tụt lùi” so với Bộ luật Hình sự năm 1999 trước đây. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ điều luật mới này, chúng ta có thể thấy rằng, các cơ quan soạn thảo, chắp bút lên đạo luật này đã cân nhắc hết sức cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định. Bởi lẽ, như điều luật phản ánh thì chỉ khi nào, người bào chữa không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị thực hiện, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà mà người bào chữa đã biết rõ khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa mà thôi. Điều này không phải là khi thân chủ của người bào chữa đã thực hiện hành vi phạm tội xong, thì họ được thuê để bào chữa cho thân chủ của mình và lúc đó họ tố cáo thân chủ đã phạm các tội đó, mà ở đây, điểm mấu chốt đó chính là khi họ có khả năng tố cáo với cơ quan chức năng để ngăn chặn việc thực hiện hành vi phạm tội của thân chủ mình mà phải là với các tội danh trên thì mới bị xử lý. Do đó, có thể thấy rằng, luật đã giới hạn phạm vi xử lý cũng như tạo điều kiện hết sức cho luật sư nói riêng và người bào chữa nói chung thực hiện nhiệm vụ của mình.
Mặt khác, cần phải khẳng định lại một lần nữa rằng, luật sư cũng như nhiều ngành nghề khác, mặc dù có tính đặc thù của mình nhưng luật sư cũng là công dân của Việt Nam, cho nên cũng cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam và không có ngoại lệ. Do vậy, những lo ngại của giới luật sư được phản ánh trên các trang mạng, báo chí là không có cơ sở và cần phải rút kinh nghiệm, không để các thế lực xấu lợi dụng vấn đề này để vu cáo Việt Nam.

TÁC GIẢ: Unknown // 6/25/2017 06:54:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

27 nhận xét:

 1. Người con của đất22:43 25 tháng 6, 2017

  Cần phải khẳng định lại một lần nữa rằng, luật sư cũng như nhiều ngành nghề khác, mặc dù có tính đặc thù của mình nhưng luật sư cũng là công dân của Việt Nam, cho nên cũng cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam và không có ngoại lệ. Do vậy, những lo ngại của giới luật sư được phản ánh trên các trang mạng, báo chí là không có cơ sở và cần phải rút kinh nghiệm, không để các thế lực xấu lợi dụng vấn đề này để vu cáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. che do xhcn thú vat csvn ...xa hoi cua loai cho deo mat na nguoi....tu do lam cho muon nam bac ho muon nam ....

   Xóa
 2. có thể thấy rằng, luật đã giới hạn phạm vi xử lý cũng như tạo điều kiện hết sức cho luật sư nói riêng và người bào chữa nói chung thực hiện nhiệm vụ của mình. Chứ không phải là quy định mới của bộ luật hình sự sẽ đe họa quyền bào chữa của luật sư.

  Trả lờiXóa
 3. Mọi công dân đều có nghĩa vụ phải tố giác tội phạm, và luật sư cũng là công dân. Nhiều khi vì nghề nghiệp mà luật sư có thể biện hộ cho thân chủ của mình dù biết đó là tội đặc biệt nghiêm trọng. Cái này là cái cần tránh nhất. Hơn nữa đa số luật sư tham gia khảo sát cũng đã đồng thuận với quy định mới này rồi đấy

  Trả lờiXóa
 4. Những lo ngại của giới luật sư được phản ánh trên các trang mạng, báo chí là không có cơ sở và cần phải rút kinh nghiệm, không để các thế lực xấu lợi dụng vấn đề này để vu cáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả cũng chỉ là những vu cáo, mọi người nên hết sức cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc về vấn đề này, trước khi những quyết định được đưa ra chắc chắn cơ quan chức năng đã rất cân nhắc rồi.

   Xóa
 5. có thể thấy, sau khi sửa đôi bổ sung một vài điều trong bộ luật như vậy thì các nhà dân chủ đua nhau vào sủa này sủa nọ, nào là Việt Nam vi phạm quyền tự do dân chủ, nhân quyền, các kiểu, nhưng đó cũng chỉ là chiêu trò của chúng bởi chúng biết những điều này sẽ giới hạn phạm vi hoạt động của chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Luật sư là ai, là người bảo vệ công lý và sự thật đấy. Họ chỉ có nghĩa vụ giúp thân chủ của mình biện hộ những tình tiết giảm nhẹ đi thôi, giúp cho việc xử lý đúng người đúng tội được tốt hơn, đảm bảo cho công bằng. Họ có phải những kẻ tiếp tay cho tội phạm đâu,phát hiện mấy tội đặc biệt nghiêm trọng tất nhiên là phải trình báo chứ. Cái này mình nghĩ ai cũng chấp nhận

  Trả lờiXóa
 7. phải xiết chặt như vậy, phải đặt lợi ích của người dân, lợi ích quốc gia lên trên hết, không để kẻ xấu lợi dụng để phá hoại đất nước, đặc biệt là ngày càng xuất hiện các đối tượng cơ hội chính trị đang muốn chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. có thể thấy rằng, các cơ quan soạn thảo đã tính rất kỹ lưỡng, phù hợp với thực tiễn, tình hình đất nước ta, thì mới có thể ban hành, sửa đổi như vậy, và như thế chỉ có mục đích duy nhất là đảm bảo được lợi ích của chính người dân, đảm bảo an ninh quốc gia, tránh kẻ xấu lợi dụng để chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Đứng trước một mối nguy hại nào đe dọa đến sự bền vững của nền an ninh quốc gia, là một công dân Việt Nam không phân biệt giàu nghèo, ngành nghề đều phải có nghĩa vụ góp sức vào việc triệt tiêu mối nguy hại đó. Thiết nghĩ dù có là luật sư bào chữa thì họ cũng là công dân Việt Nam, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều ý thức được rằng Tổ quốc là thiêng liêng, là quan trọng nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Lợi ích của quốc gia dân tộc phải đặt lên trên hết. Mọi công dân đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia. Là luật sư với nhiệm vụ bào chữa cho thân chủ nhưng nghĩa vụ đối với Tổ quốc còn cao hơn. Quy định mới của Bộ luật Hình sự hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 11. Luật sư là ai, là người bảo vệ công lý và sự thật đấy. Họ chỉ có nghĩa vụ giúp thân chủ của mình biện hộ những tình tiết giảm nhẹ đi thôi, giúp cho việc xử lý đúng người đúng tội được tốt hơn, đảm bảo cho công bằng cho xã hội mà thôi, hiện nay tình trạng luật sư chưa làm đúng chức năng, chức trách của mình là không hiếm vì vậy việc siết chặt này là cần thiết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần phải khẳng định lại một lần nữa rằng, luật sư cũng như nhiều ngành nghề khác, mặc dù có tính đặc thù của mình nhưng luật sư cũng là công dân của Việt Nam, cho nên cũng cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam và không có ngoại lệ.

   Xóa
 12. Luật sư cũng như nhiều ngành nghề khác, mặc dù có tính đặc thù của mình nhưng luật sư cũng là công dân của Việt Nam, cho nên cũng cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam và không có ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 13. Câu hỏi nhức nhối ...?

  - Cộng Sản Liên Xô đã hy sinh 40 triệu người để xây dựng CNCS.
  Nhưng cuối cùng lại dẹp qua một bên trong một đêm vào năm 1991.

  - Cộng sản Trung Quốc đã hy sinh 60 triệu người để xây dựng CNCS.

  Nhưng cuối cùng lại bảo " Mèo trắng mèo đen không cần biết , chỉ cần bắt được chuột" (Đặng Tiểu Bình) và hiện tại đang đi theo nền kinh tế của phương Tây đặt dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản.

  - Cộng sản Việt Nam hy sinh 2 triệu người trong nội chiến 1954-1975 để xây dựng CNCS.

  Nhưng cuối cùng lại đổi mới và đi theo "kinh tế thị trường định hướng XHCN"

  Cả ba nước đều vứt CNCS vào thùng rác.

  Vậy chủ nghĩa cộng sản đặt ra để làm gì ?

  Câu trả lời : ĐỂ LỪA.

  Trả lờiXóa
 14. Trạng Quỳnh ngày xưa khi ăn cắp mèo của vua đã dùng mưu để vua không nhận ra con mèo quý bằng cách thay đổi thói quen của nó.

  Quỳnh bắt trộm mèo về, bỏ hai bát thức ăn, một bên là bát cơm thịt cá, bên là bát cơm rau. Mèo quen ăn ngon nên chọn bát cơm có thịt, Quỳnh cầm roi chờ sẵn, mèo tiến tới là Quỳnh đánh sml. Dần dần mèo sợ đau, lại đói quá nên nhắm bát cơm rau mà chén. Sau, những trận đòn roi và những lần bị bỏ đói đã ăn sâu vào não trạng nên dù không có Quỳnh, mèo vẫn cứ chọn bát cơm rau để được an toàn tính mạng.

  Nhà cầm quyền hiện nay đang áp dụng rất thành công chiêu khôn lõi của Quỳnh ngày xưa để khiến người dân xem các vấn đề liên quan đến chính trị là một điều gì đó quá đáng sợ và cần phải tránh xa. Cụ thể là họ gắn liền hai cụm từ "chính trị" với "phản động" lại thành một, tức là chuyện chính trị giờ chỉ dành cho bọn phản động, bọn vô công rỗi nghề chứ ai có công ăn việc làm ổn định thì quan tâm tới nó làm gì, mọi việc đã có đảng và nhà nước lo rồi.

  Họ biết việc kỷ luật một học sinh khi học sinh đó có lời nhận xét về cách làm việc cẩu thả của một bệnh viện trên facebook là cực kỳ vô lý nhưng mà họ vẫn làm. Cái mà họ hướng đến là bóp nghẹt tiếng nói phản biện, bóp nghẹt chính kiến của người dân ngay từ trong trứng nước. Họ cho người dân thấy những rắc rối sẽ đến khi dám nói ra những điều mình nghĩ, họ gieo vào đầu người dân tâm lý thủ phận, muốn được yên thân và phó mặc mọi thứ. Họ đề cao những Ngọc Trinh, những Lý Nhã Kỳ, những cậu ấm cô chiêu xài toàn hàng hiệu để lớp trẻ lấy đó làm tấm gương phấn đấu. Khiến giới trẻ sẵn sàng vất bỏ mọi giá trị đạo đức, vất bỏ mọi luân thường đạo lý để làm sao có thể giàu có và nổi tiếng thật nhanh.

  Thế nên không ngẫu nhiên mà người ta nói, ở những quốc gia độc tài thường không có chính trị gia mà chỉ có các mưu lược gia - những người luôn tận dụng sự ranh mãnh nhằm kéo dài thời gian cai trị của mình để sống sung túc trên xương máu của số đông ngu dốt còn lại.

  (Nhân Thế Hoàng)

  Trả lờiXóa
 15. Dân số VN năm 2015 khoảng 92,7 triệu người. Trong đó độ tuổi lao động từ 15 đến 65 tuổi là 54 triệu người. Trong 54 triệu người này thì có 11 triệu người đang ăn lương từ ngân sách nhà nước và 2 triệu người đang thất nghiệp. Như vậy, chỉ còn có 41 triệu người là làm ra của cải vật chất nuôi sống cả Quốc Gia, và dĩ nhiên, cũng chính 41 triệu người này còng lưng nuôi luôn 11 triệu người kia. Tính ra, chưa tới 4 người lao động phải nuôi 1 công chức nhà nước.

  Nhiều lần chính phủ nói đến tinh giảm biên chế để giảm bớt gánh nặng ngân sách. Nhưng rồi chẳng đi đến đâu vì xét thấy người nào cũng quan trọng, ngành nào cũng quan trọng. Cho nên những năm qua cứ mãi loay hoay mà cũng chẳng giảm được ma nào, có khi còn phải tăng thêm. Hây da!!!

  Dân số TQ có gần 1,5 tỷ người. Thế nhưng chỉ có mỗi mình ông Tập Cận Bình làm chủ tịch nước kiêm luôn cả tổng bí thư. Chức vụ chủ tịch nước cũng như tổng thống là người đứng đầu của 1 Quốc Gia nên không thể không có. Còn cái chức tổng bí thư thì có cũng được, không có cũng xong. Chính vì thế, nên ông ta kiêm luôn cho đỡ bớt gánh nặng ngân sách.

  Việt Nam mình sao không học theo ông Tập mà giảm quách cái ông tổng bí thư đi nhỉ? Mà với cương vị Quốc Gia họ kiêm được thì cấp Tỉnh Thành, cấp Quận Huyện, Xã Phường, Thôn Ấp thì nhằm nhò gì mà để mấy ông bí thư ngồi chình ình đó ở đó cho tốn ngân sách hè? Cứ mỗi đơn vị hành chính từ Thôn Ấp lên đến TW là có một ngài bí thư chi bộ. Ngoài ra các trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp.... từ cấp chút chút lên đến cấp vĩ mô đều có ông bí thư chi bộ ở đó cai quản!!!

  Nếu không có ông bí thư chi bộ ở các trường học thì các Thầy Cô giáo không biết giảng bài cho HS à? Nếu không có ông bí thư chi bộ ở các bệnh viện thì các Y - BS không biết cách điều trị cho bệnh nhân à? Nếu không có ông bí thư chi bộ ở các đơn vị hành chính thì các ông từ trưởng thôn đến chủ tịch tỉnh không biết làm gì hết à? Tại sao các nước trên thế giới họ éo có bí thư chi bộ cái quần què gì mà họ vẫn phát triển ào ào, còn ta lắm mâm, lắm bát thế mà đất nước vẫn mạt rệp, thua cả Cam, Lào và thua luôn cả các nước nghèo bên châu Phi?

  Ông bà ta có câu: "Nhiều Thầy thì thúi ma, nhiều người ta thì thúi cứt". Quả không sai!

  (Ngô Trường An)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu nói như thế thì cũng không ổn thỏa, vì ở đâu cũng nên được lãnh đạo , theo một đường hướng nhất định, chứ chủ quan họ nói gì cũng nghe thì điều đó là không thể nào chấp nhận được,

   Xóa
 16. luật sư cũng là một công dân của đất nước thì phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy địn pháp luật của đất nước , trước những hành vi xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trong mà sự tố cáo của luật sư có thể ngăn cản được hành vi đó thì luật sư cũng nên thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nghĩ rằng quy định mới sẽ không ảnh hưởng tới việc bào chữa của luật sư, vì suy cho cùng, những người làm luật cũng thừa hiểu chức năng của mình là bảo vệ người dân, không ai đi cải cách cho nó trở nên không phù hợp hết

  Trả lờiXóa
 18. các cơ quan báo chí nước ngoài đặc biệt là phương tây vẫn luôn soi ngắm đến các chính sách pháp luật để chúng tìm cách nói xấu chính quyền việt nam , nhưng thôi cứ kệ cho chúng xôi mói đi vì quốc có quốc pháp , đã là công dân việt nam thì phải tuân thủ và chấp hành kể cả là luật sư để hướng đến nhiệm vụ bảo vệ , xây dựng và phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 19. ần phải khẳng định lại một lần nữa rằng, luật sư cũng như nhiều ngành nghề khác, mặc dù có tính đặc thù của mình nhưng luật sư cũng là công dân của Việt Nam, cho nên cũng cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam và không có ngoại lệ. Do vậy, những lo ngại của giới luật sư được phản ánh trên các trang mạng, báo chí là không có cơ sở và cần phải rút kinh nghiệm, không để các thế lực xấu lợi dụng vấn đề này để vu cáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 20. Có thể thấy rõ phạm vi áp dụng của Bộ luật hình sự quy định về việc không tố giác tội phạm của người bào chữa (trong đó có luật sư). Đó là phạm vi được giới hạn đối với những tội xâm phạm an ninh quốc gia và những tội có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Điều này xuất phát từ tính chất, hậu quả gây ra đối với khách thể bị xâm phạm. Nó không phải là điều bắt buộc áp dụng bắt buộc với tất cả các loại tội phạm. Vậy thì có gì mà thắc mắc nếu như một anh luật sư trong một ngày đẹp trời biết được thông tin thân chủ của mình đang chỉ đạo một vụ khủng bố vào khu vực anh đang sinh sống. Vậy với trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp, anh luật sư này sẽ làm gì?...

  Trả lờiXóa
 21. Luật sư cũng là công dân của Việt Nam, cho nên cũng cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam và không có ngoại lệ. Hơn nữa việc chịu trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng khi đó là tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà! Như thế mình thấy rất hợp lí

  Trả lờiXóa
 22. Bộ luật sửa đổi này góp phần giữ vững ổn định hơn nền an ninh quốc gia, phát huy vai trò trách nhiệm của luật sư, khi phát giác ra được những hành vi xâm phạm an ninh quốc gia do chính thân chủ của mình nói, nhằm hạn chế hay ngăn ngừa hậu quả có thể xảy ra, ngành nghề nào cũng vậy cũng phải tuân thủ nghiêm pháp luật có vậy mới đảm bảo được tính dân chủ, công bằng, văn minh

  Trả lờiXóa
 23. những lo ngại của giới luật sư được phản ánh trên các trang mạng, báo chí là không có cơ sở và cần phải rút kinh nghiệm, không để các thế lực xấu lợi dụng vấn đề này để vu cáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ