Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017

BÀN VỀ CHUYỆN LUẬT SƯ PHẢI TỐ GIÁC THÂN CHỦ


TƯỞNG
Mấy ngày gần đây những luật sư mạng như Trần Vũ Hải, Nguyễn Đăng Dung, Lê Văn Luân cùng một số luật sư khác đang đi khắp nơi kiến nghị tùm lum, tùm loa hòng đánh bóng tên tuổi bản thân.
Điều tác giả thực sự khó hiểu ở chỗ, thay vì giải quyết vấn đề thì những luật sư này lại tỏ thái độ phản kháng, phản đối ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc “luật sư phải tố giác thân chủ thuộc các tội xâm phạm An ninh quốc gia và tội đặc biệt nghiêm trọng”.
Xét trên quan điểm luật sư thì việc vừa nhận tiền theo hợp đồng cung cấp dịch vụ vừa tố giác thân chủ thì đó là điều không nên làm, sao có thể vừa nhận tiền vừa làm cho thân chủ vào tù được. Nếu quy định luật sư phải tố giác thân chủ trong các điều xâm phạm An ninh quốc gia và các tội đặc biệt nghiêm trọng được thông qua thì đó là một cái gậy thọc vào bánh xe đang quay của các luật sư.

C:\Users\Administrator\Downloads\18882135_2003986749627225_8518568358876477551_n.jpg
Luật sư Trần Vũ Hải phát biểu tại hội thảo các luật sư, ảnh: internet
Đứng trên quan điểm của Chủ tịch Quốc hội thì việc luật sư phải có trách nhiệm của công dân, phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ An ninh quốc gia, phải có trách nhiệm phát hiện, tố giác tội phạm tạo điều kiện cho việc nhanh chóng phát hiện, xử lý tội phạm; đó là một quan điểm không sai. Điều vướng mắc ở đây chính là xung đột giữa quyền lợi, uy tín, việc bị đe dọa khởi tố và trách nhiệm tố giác khi phát hiện tội phạm, thay vì phải đôi công, gây sức ép với Quốc hội phải bãi bỏ khoản 3 Điều 19 - Bộ luật Hình sự thì sao không tìm một phương hướng chung để giải quyết mâu thuẫn đó.
Việc luật sư cũng có trách nhiệm tố giác thân chủ đối với điều luật xâm phạm An ninh quốc gia là điều cần thiết, ví dụ những tội như khủng bố, gián điệp, xâm phạm an ninh lãnh thổ… thì luật sư cũng phải có trách nhiệm trong việc tìm ra và xử lý tội phạm, đúng người đúng tội, giả sử một tên khủng bố giết hàng loạt người đang trong quá trình điều tra, khởi tố thì luật sư cũng phải nêu cao trách nhiệm của công dân trong việc phát hiện, xử lý tội phạm đúng người đúng tội, không thể làm ngơ, chỉ biết ôm ôm cho quyền lợi, uy tín cá nhân của mình. Trong những trường hợp này lợi ích của xã hội cần phải được đặt lên trên lợi ích cá nhân.
Đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng, việc luật sư tố giác thân chủ chỉ nên được áp dụng trong những hành vi chuẩn bị thực hiện tội phạm, bởi vì khi chuẩn bị thực hiện tội phạm thì việc luật sư tố giác thân chủ mới phát huy được lợi ích cho xã hội, ngăn chặn hành vi phạm tội diễn ra trong thực tế.
Đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng đã hoàn thành, đã diễn ra trong thực tế thì việc luật sư tố giác thân chủ lại trở thành thừa, bởi vì trong trường hợp này thì trách nhiệm tìm ra tội phạm lại là trách nhiệm của các cơ quan điều tra.
Do vậy việc luật sư tố giác thân chủ cần được các nhà lập pháp, các luật sư ngồi lại bàn luận, có những quy định thật chi tiết, làm sao để đung hòa giữa trách nhiệm của một công dân và tư cách của một luật sư khi tham gia tố tụng. Việc đôi công kiến nghị, yêu cầu khắp nơi sẽ làm cho sự việc trở thành rùm beng, suy cho cùng luật pháp cũng là đảm bảo quyền lợi của quốc gia, sự nghiêm minh của pháp luật chứ không phải quyền lợi của luật sư được đứng lên trên tất cả.

TÁC GIẢ: Unknown // 6/10/2017 05:58:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

30 nhận xét:

 1. câu chuyện này quá đỗi bình thường nhưng mà cộng đồng giới luật sư không hiểu sao lại phản ứng mạnh mẽ lên như vậy. nhẽ là luật sư thì có thế đứng trên luật pháp hay sao mà lại có thể nói năng bậy bạ như mấy tay luật sư này được. thật chẳng đâu vào đâu.

  Trả lờiXóa
 2. luật sư hay bất kể nghề nghiệp gì khi mà đang sống trên đất nước việt nam yên bình này cần nhất là phải tuân thủ pháp luật và vấn đề có tố giác thân chủ của mình hay không như trong thời gian vừa qua mà cộng đồng mạng đề cập là vấn đề không cần phải bàn cãi nhiều nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì việc luật sư đứng ra tố giác là hoàn toàn đúng, bởi lẽ luật sự cũng cần có trách nhiệm công dântrách nhiệm công dân, chứ không thể vì lợi ích cá nhân mà đặt lên trên lợi ích quốc gia, dân tộc, do vậy luật sư tố giác thân chủ đối với điều luật xâm phạm An ninh quốc gia là điều cần thiết

  Trả lờiXóa
 4. Người con của đất22:45 10 tháng 6, 2017

  Việc đôi công kiến nghị, yêu cầu khắp nơi sẽ làm cho sự việc trở thành rùm beng, suy cho cùng luật pháp cũng là đảm bảo quyền lợi của quốc gia, sự nghiêm minh của pháp luật chứ không phải quyền lợi của luật sư được đứng lên trên tất cả.

  Trả lờiXóa
 5. luật sư cũng là người việt nam, do vậy, đương nhiên là phải tuân thủ một cách chặt chẽ pháp luật việt nam, hơn nữa lại là luật sư thì điều này đương nhiên là mặc định. những lập luận của giới luật sư với rồi thật là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. Dù là luật sư thì cũng phải có trách nhiệm của công dân, đứng trước hoàn cảnh phát hiện được người có hoạt động xâm phạm đến an ninh quốc gia dù đó có là thân chủ của mình nhưng luật sự phải lựa chọn sự ổn định, bền vững của của đất nước lên hàng đầu. Do đó quan điểm của chủ tịch quốc hội là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 7. Tuân thủ pháp luật là việc bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng phải làm. Luật sư không ngoại lệ. Luật sư là người hiểu rõ pháp luật nhất, vậy phải là người tuân thủ nhất. Với những tội phạm đặc biệt thì tố giác lại thân chủ là không sai.

  Trả lờiXóa
 8. Biết là đây là vấn đề nhạy cảm, cần phải xem xét kỹ lưỡng nhưng những luật sư - những người am hiểu luật pháp không nên làm to chuyện như vậy. Và trong số đó có luật sư lợi dụng để đánh bóng tên tuổi, thật không thể chấp nhận được. Xã hội phát triển thì luật pháp cũng phải phát triển theo. Và tôi nghĩ câu chuyện trên sẽ giúp bộ luật chúng ta hoàn thiện và chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 9. chuyện luật sư tố giác thân chủ của mình đúng hay không còn tùy từng trường hợp chứ không phải là thân chủ nhất nhất phải theo đến cùng. Có những loại tội phạm đặc biệt không thể bao che. Luật sư như thế là tuân thủ pháp luật, không có gì phải bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 10. Luật sư là người am hiểu pháp luật nhất. Nhưng trong số rất nhiều luật sư ấy không phải ai cũng là luật sư chân chính, sống vì mục đích lương thiện. Có những người chỉ dùng mác luật sư để làm những việc khác.

  Trả lờiXóa
 11. Việc luật sư tố giác thân chủ cần được các nhà lập pháp, các luật sư ngồi lại bàn luận, có những quy định thật chi tiết, làm sao để đung hòa giữa trách nhiệm của một công dân và tư cách của một luật sư khi tham gia tố tụng.

  Trả lờiXóa
 12. Luật sư hay bất kể nghề nghiệp gì khi mà đang sống trên đất nước việt nam yên bình này cần nhất là phải tuân thủ pháp luật và vấn đề có tố giác thân chủ của mình hay không còn tùy thuộc vào loại tội phạm. Đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì việc luật sư đứng ra tố giác là hoàn toàn đúng, bởi lẽ luật sự cũng cần có trách nhiệm công dân, chứ không thể vì lợi ích cá nhân mà đặt lên trên lợi ích quốc gia, dân tộc, Việc đôi công kiến nghị, yêu cầu khắp nơi sẽ làm cho sự việc trở thành rùm beng, suy cho cùng luật pháp cũng là đảm bảo quyền lợi của quốc gia, sự nghiêm minh của pháp luật chứ không phải quyền lợi của luật sư được đứng lên trên tất cả

  Trả lờiXóa
 13. không biết ý của chủ tịch quốc hội như thế nào nhưng chỉ nghe câu nói đó là thấy không hợp lí chút nào, không thể có chuyện luật sự tố giác thân chủ của mình, người luật sư sinh ra không chỉ là để minh oan mà còn giúp làm nhẹ tội, họ sẽ giúp làm giảm các vụ oan sai, còn ý họ cũng phải phát huy nghĩa vụ của một công dân cũng đúng vì vậy cần thiết phải ngồi lại giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa

  Trả lờiXóa
 14. dẫu nó có vấn đề thì cái cách mà luật sư Trần Vũ Hải làm là thiếu tích cực và thiếu thiện chí, dẫu biết luật sư cần giữ đúng vai trò của mình nhưng họ cũng là những công dân phải thể hiện trách nhiệm của một công dân trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc giải quyết hài hòa hai nhiệm vụ này mới là vấn đề cấn quan tâm

  Trả lờiXóa
 15. Nghề nào thì nghề tất cả đều phải chấp hành quy định của pháp luật nhà nước ta, điều này là hết sức cần thiết. chuyện luật sư tố giác thân chủ của mình đúng hay không còn tùy từng trường hợp chứ không phải là thân chủ nhất nhất phải theo đến cùng. Có những loại tội phạm đặc biệt không thể bao che. Luật sư như thế là tuân thủ pháp luật, không có gì phải bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 16. Cần phả nhìn nhận khách quan rằng mọi công dân sống trong 1 quốc gia cần phải có ý thức trách nhiệm bảo vệ quốc gia đó dù ít hay nhiều vì thế điều luật đưa ra không có gì sai cả. Có chăng nên tìm ra lối đi chung để dung hòa hai vấn đề trên là hợp lý nhất.

  Trả lờiXóa
 17. Đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng, việc luật sư tố giác thân chủ chỉ nên được áp dụng trong những hành vi chuẩn bị thực hiện tội phạm, bởi vì khi chuẩn bị thực hiện tội phạm thì việc luật sư tố giác thân chủ mới phát huy được lợi ích cho xã hội, ngăn chặn hành vi phạm tội diễn ra trong thực tế.

  Trả lờiXóa
 18. luật sư cũng là một công dân của đất nước , đã là công dân thì phải thể hiện trách nhiệm của một công dân đối với đất nước , cho dù được mời làm người bào chữa , được trả tiền phí phù hợp nhưng đối vs những tội danh như xâm phạm an ninh quốc gia , các tội đặc biệt nghiêm trọng thì các luật sư cần gạt bỏ những lợi ích của cá nhân đi , đặt lợi ích của cái chung , của đất nước lên trên hết , phải tố cáo , tạo điều kiện cho cơ quan điều tra hay tòa án có thêm căn cứ để điều tra xét xử những tội phạm này

  Trả lờiXóa
 19. cái tên Trần Vũ Hải đó bản chất là vậy rồi chẳng có gì tốt đẹp cả, hắn đâu có muốn giải quyết vẫn đề mà khoét sâu mâu thuẫn mà thôi, việc luật sư tố giác thân chủ cần được các nhà lập pháp, các luật sư ngồi lại bàn luận, có những quy định thật chi tiết, làm sao để đung hòa giữa trách nhiệm của một công dân và tư cách của một luật sư khi tham gia tố tụng

  Trả lờiXóa
 20. Bỏ qua cái lợi nhỏ để đạt một cái lợi lớn hơn, bỏ qua lợi ích vật chất tầm thường cá nhân để đem lại sự an toàn cho quốc gia , xã hội, nhân dân thì cũng là việc đáng làm lắm chứ. Là một luật sư, việc tố giác thân chủ là việc nghe rất vô lý nhưng xét ở góc độ an ninh quốc gia, an toàn cho xã hội, nhân dân thì việc tố giác thân chủ phạm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng là việc đáng làm lắm chứ.

  Trả lờiXóa
 21. Đứng trên quan điểm của Chủ tịch Quốc hội thì việc luật sư phải có trách nhiệm của công dân, phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ An ninh quốc gia, phải có trách nhiệm phát hiện, tố giác tội phạm tạo điều kiện cho việc nhanh chóng phát hiện, xử lý tội phạm; đó là một quan điểm không sai

  Trả lờiXóa
 22. Đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng, việc luật sư tố giác thân chủ chỉ nên được áp dụng trong những hành vi chuẩn bị thực hiện tội phạm, bởi vì khi chuẩn bị thực hiện tội phạm thì việc luật sư tố giác thân chủ mới phát huy được lợi ích cho xã hội, ngăn chặn hành vi phạm tội diễn ra trong thực tế.

  Trả lờiXóa
 23. luật sư chính là người bảo vệ cho thân chủ trước các quyết định truy tố của pháp luật , nếu nghe thấy rằng luật sư phải tố cáo thân chủ thì có vẻ hơi vô lý nhưng nếu đưa nó vào các trường hợp xét xử các vụ ans có liên quan đến an ninh quốc gia hay các vụ án đặc biệt nghiêm trọng khác thì việc luật sư tố cáo thân chủ của mình sẽ giúp cho việc bảo vệ lợi ích của quốc gia dân tộc được giữ vững , sẽ ngăn chặn được các hành vi nguy hiểm cho xã hội , như thế thì việc luật sư tố cáo thân chủ trong trường hợp này là việc làm đúng đắn thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân trước đất nước

  Trả lờiXóa
 24. Luật sư thì cũng là một công dân của đất nước, phải có nghĩa vụ trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Tư cách của một luật sư là bảo vệ thân chủ của mình, nhưng nếu thân chủ thuộc các tội xâm phạm An ninh quốc gia và tội đặc biệt nghiêm trọng thì luật sư khi ấy phải đưa nghĩa vụ đối với tổ quốc lên trên trước, phải tố cáo, làm rõ để xử đúng tội. Ủng hộ ý kiến của CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân.

  Trả lờiXóa
 25. Dù sao thì luật sư cũng là công dân của đất nước mà thôi, lợi ích của đất nước vẫn là trên hết. Luật sư không thể đem lợi ích của mình đặt lên trên lợi ích của dân tộc và đại đa số mọi người được

  Trả lờiXóa
 26. Lợi ích của đất nước phải đặt lên trên lợi ích của cá nhân. Việc Luật sư có không tố cáo sẽ ảnh hưởng đế lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia, có tác động hết sức khôn lường. Do đó, với tư cách là một công dân của đất nước, Luật sư trước hết vẫn phải thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân rồi mới đến trách nhiệm và nghĩa vụ của một luật sư.

  Trả lờiXóa
 27. Thiết nghĩ việc luật sư tố giác thân chủ cần được các nhà lập pháp, các luật sư ngồi lại bàn luận, có những quy định thật chi tiết, làm sao để đung hòa giữa trách nhiệm của một công dân và tư cách của một luật sư khi tham gia tố tụng. chứ không thì mọi chuyện sẽ rối tung rối mù lên hết!

  Trả lờiXóa
 28. Có thể thấy rằng câu chuyện này quá đỗi bình thường nhưng mà cộng đồng giới luật sư không hiểu sao lại phản ứng mạnh mẽ lên như vậy. Chả nhẽ là luật sư thì có thế đứng trên luật pháp hay sao mà lại có thể nói năng bậy bạ như mấy tay luật sư này được. thật chẳng đâu vào đâu.

  Trả lờiXóa
 29. Xét trên quan điểm luật sư thì việc vừa nhận tiền theo hợp đồng cung cấp dịch vụ vừa tố giác thân chủ thì đó là điều không nên làm, sao có thể vừa nhận tiền vừa làm cho thân chủ vào tù được. Nếu quy định luật sư phải tố giác thân chủ trong các điều xâm phạm An ninh quốc gia và các tội đặc biệt nghiêm trọng được thông qua thì đó là một cái gậy thọc vào bánh xe đang quay của các luật sư.

  Trả lờiXóa
 30. Tư cách của một luật sư là bảo vệ thân chủ của mình, nhưng nếu thân chủ thuộc các tội xâm phạm An ninh quốc gia và tội đặc biệt nghiêm trọng thì luật sư khi ấy phải đưa nghĩa vụ đối với tổ quốc lên trên trước, phải tố cáo, làm rõ để xử đúng tội.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ