Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

LẤP HỒ THÀNH CÔNG – DOANH NGHIỆP CÓ Ý ĐỒ GÌ?

THIÊN BÌNH

Vừa qua tại hội thảo cải tạo chung cư cũ vừa diễn ra tại Hà Nội, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihaijco, đơn vị được thành phố giao cải tạo chung cư cũ Thành Công) đã đưa ra đề xuất lấy một phần diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ. Cụ thể đại diện doanh nghiệp đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo.
Lấp hồ Thành Công xây nhà
Hồ Thành Công, ảnh internet
Theo như phía doanh nghiệp thì phương án táo bạo này đã được nhiều hộ dân ở chung cư Thành Công chấp nhận. Nhưng trên thực tế thì các hộ dân sống trong khu tập thể này chỉ được nhận một phiếu điều tra xã hội học liên quan đến chỗ ở hiện tại cũng như thăm dò các nguyện vọng về diện tích nhà ở…nhưng không hề có một dòng nào nói đến vấn đề lấp một phần hồ để xây nhà tái định cư rồi lại đào chỗ khác bù lại. Không những thế UBND phường Thành Công cũng không hề nắm được bấn kỳ thông tin nào về việc lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư và UBND phường này cũng không đồng ý với phương án của phía doanh nghiệp.
Lấp hồ Thành Công xây nhà
Phiếu điều tra xã hội học của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng mà người dân khu Thành Công nhận được.(ảnh internet)
Như vậy có phải công ty Việt Hưng này đang lừa cả lãnh đạo thành phố và lừa cả người dân không? Có phải vì vị trí vàng nên doanh nghiệp này đang lợi dụng chủ trương của thành phố là cải tạo gần 1200 căn nhà chung cư cũ để thực hiện nhiều mục đích khác nhau cho công ty.

Tìm hiểu kỹ hơn về Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) này thì có một chi tiết có lẽ sẽ gợi mở nhiều điều. Đó là Tổng Giám đốc Vihajico là ông Đào Ngọc Thanh có địa chỉ hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại khá gần hồ Thành Công. Cụ thể là tại Khu tập thể B3 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình. Tuy nhiên, chưa rõ khu tập thể này có thuộc diện tái định cư trong ý tưởng lấp hồ Thành Công hay không.

Việc lập 1ha hồ Thành Công theo như công ty Việt Hưng thì sẽ mang lại lợi ích cho 1 vài hộ dân ở các khu chung cư cũ, cũng như giúp thành phố giải quyết vấn đề cải tạo chung cư cũ thế nhưng lợi ích của doanh nghiệp ở đây là bao nhiêu? Có lẽ sẽ không ai biết được ngoài phía công ty nhưng còn hậu quả của việc lập hồ thì ai cũng nhìn ra được, Việc lấp hồ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, đến kết cấu hạ tầng xung quanh đã ổn định, làm tăng dân số trong nội đô, giảm diện tích không gian xanh, sự biến đổi hệ sinh thái, mô hình sử dụng đất….và rất nhiều hệ lụy khác. Tất cả những điều này doanh nghiệp đều chưa giải trình được.

Như vậy nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, lợi ích chung của cả thành phố thì đất nước sao có thể phát triển một cách bền vững được.

TÁC GIẢ: Unknown // 4/12/2017 02:58:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

35 nhận xét:

 1. Nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, lợi ích chung của cả thành phố thì đất nước sao có thể phát triển một cách bền vững được.

  Trả lờiXóa
 2. Việc lập 1ha hồ Thành Công theo như công ty Việt Hưng thì sẽ mang lại lợi ích cho 1 vài hộ dân ở các khu chung cư cũ, cũng như giúp thành phố giải quyết vấn đề cải tạo chung cư cũ thế nhưng lợi ích của doanh nghiệp ở đây là bao nhiêu? Có lẽ sẽ không ai biết được ngoài phía công ty nhưng còn hậu quả của việc lập hồ thì ai cũng nhìn ra được, Việc lấp hồ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, đến kết cấu hạ tầng xung quanh đã ổn định, làm tăng dân số trong nội đô, giảm diện tích không gian xanh, sự biến đổi hệ sinh thái, mô hình sử dụng đất….và rất nhiều hệ lụy khác. Chắc chắn người dân thủ đô sẽ không đồng tính với việc lấp hồ Thành Công này.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là một đề xuất rất táo bạo và cực kì láo. Họ nghĩ lấp một hồ mà đơn giản như việc xỉa răng vậy. Thực tế không phải vậy, nó ảnh hưởng rất nhiều, và tiêu biểu như những hậu quả mà trong bài viết cũng đã nêu. Đâu thể vì một chút lợi ích của một vài hộ dân mà đánh đổi như thế chứ.

  Trả lờiXóa
 4. mọi quyết định cần phải có sự cân nhắc và tính toán một cách thận trọng, tỉ mỉ, không được nóng vội, nhất là chuyện có liên quan đến đất đai như vậy. vì lợi ích của người dân ở đây là vô cùng lớn, không chỉ dừng lại ở một công ty mà là mấy chục nghìn hộ dân nằm trong khu vực giải tỏa.

  Trả lờiXóa
 5. việc lấp hồ thành công là một việc cực kỳ hệ trọng nếu tính đến thời điểm này khi mà lợi ích của hơn hai mươi nghìn hộ dân đang nằm trong vùng dự án quy hoạch của công ty việt hưng. cơ quan chức năng của hà nội lẽ ra phải có biện pháp đề phòng từ trước khi để sự việc như vậy xảy ra.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra việc lấp hồ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phốảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, đến kết cấu hạ tầng xung quanh đã ổn định, làm tăng dân số trong nội đô, giảm diện tích không gian xanh, sự biến đổi hệ sinh thái, mô hình sử dụng đất….và rất nhiều hệ lụy khác nữa. Vậy thì doanh nghiệp không thể chỉ vì lợi ích đem lại cho doanh nghiệp mà sẵn sàng gây ra nhiều hệ luỵu= cho xã hội được.

  Trả lờiXóa
 7. những gì mà công ty Việt Hưng làm là lừa dân lừa chính quyền, họ chỉ tính đến lợi ích trước mắt mà không tính đến lợi ích lâu dài, muốn đất nước phát triển ổn định, đô thị văn minh thì không thể đánh đổi với môi trường xanh của đô thị như vậy được

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta đều biết cả doanh nghiệp cũng như chính quyền thành phố đều muốn tốt cho người dân thành phố nhưng doanh nghiệp làm như vậy là đang lừa dối người dân, phải cho người dân biết dự án của mình, được dân đồng ý thì việc gì cũng xong, chính quyền cũng phê xem xét hơn

  Trả lờiXóa
 9. Như vậy có phải công ty Việt Hưng này đang lừa cả lãnh đạo thành phố và lừa cả người dân không?
  Nhận xét bởi Đất mẹ anh hùng - Phản biện chính luận

  Trả lờiXóa
 10. Nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được và nên xem xét lại của cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 11. tôi thấy rằng Hầu hết người dân đều tỏ ra không đồng tình. Người chưa biết đến đề xuất thì bất ngờ khi nghe tin, người biết rồi thì phản đối cái để xuất vớ vẩn này

  Trả lờiXóa
 12. rõ ràng chúng ta thấy hồ nước tự nhiên ở Hà Nội liên kết với nhau tạo thành một chuỗi hồ có tác dụng điều hòa không khí, nước mưa. Bây giờ, thay đổi 1ha hồ Thành Công sẽ làm sẽ phá vỡ hệ thống đó và làm thay đổi đến cảnh quan, sinh vật trong lòng hồ

  Trả lờiXóa
 13. khi xem xét cải tạo chung cư phải đảm bảo hài hòa cảnh quan và nét đặc trưng của Thủ đô. Hiện công viên cây xanh của Thủ đô Hà Nội mới đạt hơn 5m2/người và mục tiêu là 12m2/người. Do đó, công viên, mặt nước và cây xanh cần phải ưu tiên phát triển.

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều nơi muốn tăng diện tích cây xanh, hồ điều hòa phải tốn hàng trăm tỉ đồng. Nay doanh nghiệp đề xuất lấp hồ, giảm diện tích không gian xanh thì không ổn. Hơn nữa, quy hoạch chung thường không cho lấp hồ tạo cảnh quan. Do đó, lấp hồ Thành Công là không được

  Trả lờiXóa
 15. Việc lấp hồ Thành công hay bất cứ mooht hồ nào khác để xây dựng chung cư hoàn toàn không thể nào chấp nhận được, đây không phải là sáng kiến mà thành tối kiến mất rồi. Hãy thử nhìn xem các nước người ta tìm mọi cách cải thiện môi truofng , nâng cấp các công trình tự nhiên thì chúng ta lại phá bỏ có hợp lí không

  Trả lờiXóa
 16. đây chỉ là nhìn nhận một cách phiến diện dựa vào những gì mà chúng ta nhìn thấy hiến hiện chúng ta đã có suy nghĩ không bao giờ nên hành động như vậy rồi. Bởi vì cái lợi trước mắt sẽ làm chúng ta mất đi cái lợi lâu dài là chắc chắn

  Trả lờiXóa
 17. Việc lấp hồ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, đến kết cấu hạ tầng xung quanh đã ổn định, làm tăng dân số trong nội đô, giảm diện tích không gian xanh, sự biến đổi hệ sinh thái, mô hình sử dụng đất….và rất nhiều hệ lụy khác. Tất cả những điều này doanh nghiệp đều chưa giải trình được.

  Trả lờiXóa
 18. Thật sự thì không nghĩ lại có thể nghĩ những hành động này. Như vậy nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, lợi ích chung của cả thành phố thì đất nước sao có thể phát triển một cách bền vững được.

  Trả lờiXóa
 19. nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, lợi ích chung của cả thành phố thì đất nước sao có thể phát triển một cách bền vững được.

  Trả lờiXóa
 20. những đề xuất được đưa ra mới là cách nghĩ từ một phía, vì vậy mà chúng ta phải xem sét thật kĩ lưỡng để không phạm phải sai lầm. sẽ thật đáng trách nếu như thành phố cho phép lấp hồ Thành Công. vì theo như thăm dò từ khi ý kiến này được đưa ra thì hầu hết mọi người đều phản đối, chẳng thấy ai ủng hộ cái cách nghĩ này cả. vì vậy ý kiến vừa rồi thực sự là một ý kiến tồi và nó cho thấy sự yếu kém, hay toan tính của một doanh nghiệp khi chẳng nghĩ gì đến xã hội cả

  Trả lờiXóa
 21. Doanh nghiệp kêu lấp hồ thành công hứa sẽ bồi thường một cái hồ to y chang như cái hồi thành công. Thế tại sao không xây trên mảnh đất để bồi thường cái hồ ấy chứ lấp hồ làm chi

  Trả lờiXóa
 22. Như vậy nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, lợi ích chung của cả thành phố thì đất nước sao có thể phát triển một cách bền vững được.

  Trả lờiXóa
 23. Đúng là một đề xuất rất táo bạo và cực kì láo. Họ nghĩ lấp một hồ mà đơn giản như việc xỉa răng vậy. Thực tế không phải vậy, nó ảnh hưởng rất nhiều, và tiêu biểu như những hậu quả mà trong bài viết cũng đã nêu. Đâu thể vì một chút lợi ích của một vài hộ dân mà đánh đổi như thế chứ.

  Trả lờiXóa
 24. Những đề xuất được đưa ra mới là cách nghĩ từ một phía, vì vậy mà chúng ta phải xem sét thật kĩ lưỡng để không phạm phải sai lầm. sẽ thật đáng trách nếu như thành phố cho phép lấp hồ Thành Công. vì theo như thăm dò từ khi ý kiến này được đưa ra thì hầu hết mọi người đều phản đối, chẳng thấy ai ủng hộ cái cách nghĩ này cả. vì vậy ý kiến vừa rồi thực sự là một ý kiến tồi và nó cho thấy sự yếu kém, hay toan tính của một doanh nghiệp khi chẳng nghĩ gì đến xã hội cả

  Trả lờiXóa
 25. Có lẽ sẽ không ai biết được ngoài phía công ty nhưng còn hậu quả của việc lập hồ thì ai cũng nhìn ra được, Việc lấp hồ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, đến kết cấu hạ tầng xung quanh đã ổn định, làm tăng dân số trong nội đô, giảm diện tích không gian xanh, sự biến đổi hệ sinh thái, mô hình sử dụng đất….và rất nhiều hệ lụy khác. Tất cả những điều này doanh nghiệp đều chưa giải trình được.

  Trả lờiXóa
 26. Thật sự thì không nghĩ lại có thể nghĩ những hành động này. Như vậy nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, lợi ích chung của cả thành phố thì đất nước sao có thể phát triển một cách bền vững được.

  Trả lờiXóa
 27. Việc lấp hồ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, đến kết cấu hạ tầng xung quanh đã ổn định, làm tăng dân số trong nội đô, giảm diện tích không gian xanh, sự biến đổi hệ sinh thái, mô hình sử dụng đất….và rất nhiều hệ lụy khác. Tất cả những điều này doanh nghiệp đều chưa giải trình được.

  Trả lờiXóa
 28. Chúng ta đều biết cả doanh nghiệp cũng như chính quyền thành phố đều muốn tốt cho người dân thành phố nhưng doanh nghiệp làm như vậy là đang lừa dối người dân, phải cho người dân biết dự án của mình, được dân đồng ý thì việc gì cũng xong, chính quyền cũng phê xem xét hơn

  Trả lờiXóa
 29. Có lẽ sẽ không ai biết được ngoài phía công ty nhưng còn hậu quả của việc lập hồ thì ai cũng nhìn ra được, Việc lấp hồ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, đến kết cấu hạ tầng xung quanh đã ổn định, làm tăng dân số trong nội đô, giảm diện tích không gian xanh, sự biến đổi hệ sinh thái, mô hình sử dụng đất….và rất nhiều hệ lụy khác. Tất cả những điều này doanh nghiệp đều chưa giải trình được.

  Trả lờiXóa
 30. Như vậy nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, lợi ích chung của cả thành phố thì đất nước sao có thể phát triển một cách bền vững được.

  Trả lờiXóa
 31. nếu doanh nghiệp nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, nghĩ đến lợi ích của doanh nghiệp như công ty Việt Hưng này mà quên đi lợi ích lâu dài, lợi ích chung của cả thành phố thì đất nước sao có thể phát triển một cách bền vững được.

  Trả lờiXóa
 32. Việc lập 1ha hồ Thành Công theo như công ty Việt Hưng thì sẽ mang lại lợi ích cho 1 vài hộ dân ở các khu chung cư cũ, cũng như giúp thành phố giải quyết vấn đề cải tạo chung cư cũ thế nhưng lợi ích của doanh nghiệp ở đây là bao nhiêu? Có lẽ sẽ không ai biết được ngoài phía công ty nhưng còn hậu quả của việc lập hồ thì ai cũng nhìn ra được, Việc lấp hồ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, đến kết cấu hạ tầng xung quanh đã ổn định, làm tăng dân số trong nội đô, giảm diện tích không gian xanh, sự biến đổi hệ sinh thái, mô hình sử dụng đất….và rất nhiều hệ lụy khác. Tất cả những điều này doanh nghiệp đều chưa giải trình được.
  Có lẽ cần sự cân nhắc giữa việc được và mất khi lấp hồ này!

  Trả lờiXóa
 33. Vừa qua tại hội thảo cải tạo chung cư cũ vừa diễn ra tại Hà Nội, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihaijco, đơn vị được thành phố giao cải tạo chung cư cũ Thành Công) đã đưa ra đề xuất lấy một phần diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ. Cụ thể đại diện doanh nghiệp đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo.
  Có lẽ việc này cần xem xét một cách thận trọng, vì lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 34. Đúng là một đề xuất rất táo bạo và cực kì láo. Họ nghĩ lấp một hồ mà đơn giản như việc xỉa răng vậy. Thực tế không phải vậy, nó ảnh hưởng rất nhiều, và tiêu biểu như những hậu quả mà trong bài viết cũng đã nêu.Hãy lưu ý những lời mà đích thân Thủ tướng Nguyễn XUân Phúc đã nói, tuyệt đối không đánh đổi môi trường mà phục vụ kinh tế!

  Trả lờiXóa
 35. những đề xuất được đưa ra mới là cách nghĩ từ một phía, vì vậy mà chúng ta phải xem sét thật kĩ lưỡng để không phạm phải sai lầm. sẽ thật đáng trách nếu như thành phố cho phép lấp hồ Thành Công. Điều này chắc chắn phải được đưa ra bàn bạc hội ý kĩ càng !

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ