Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

VỀ VỤ VIỆC XÂY DỰNG NHÀ NGUYỆN TRÁI PHÉP TẠI GIÁO XỨ TÂN LỘC, GIÁO PHẬN VINH

Phản ánh về sự việc xảy ra tại giáo họ Đức Xuân thuộc giáo xứ Tân Lộc (Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò) vào sáng ngày 25/3/2017, FB Nguyễn Lương Thành viết: "Sáng nay: 25/3/2017, một số đối tượng quá khích ở phường Nghi Tân-TX Cửa Lò đã kích động bà con giáo dân địa phương, tổ chức xây dựng nhà nguyện trái phép mặc dầu đã bị chính quyền địa phương lập biên bản đình chỉ trước đó. Địa điểm xảy ra sự việc nằm ở thửa đất 54, bản đồ số 2, diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng ở khối 8, phường Nghi Tân. Theo quy định, việc giáo xứ Tân Lộc xây dựng công trình nhà nguyện chưa được cấp phép là trái với pháp luật đất đai và xây dựng.
Một số hình ảnh sự việc xảy ra tại khối 8, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An vào sáng ngày 25/3/2017 (Nguồn: FB Nguyễn Lương Thành). 

Trước đó ngày 22/3/2017, UBND phường Nghi Tân đã phối hợp với thanh tra đô thị TX Cửa Lò tiến hành lập biên bản đình chỉ xây dựng.
Trực tiếp chỉ đạo bà con giáo dân xây dựng là ông Hoàng Văn Sáng- Trưởng Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân. Khi Chính quyền và các tổ chức đoàn thể phường Nghi Tân,TX Cửa Lò tuyên truyền vận động ngừng xây dựng thì ông Sáng vẫn tiếp tục kích động bà con giáo dân tụ tập, gây rối. Chỉ sau khi ông Trần Đình Chín , Trưởng Ban hành giáo, giáo xứ Tân Lộc có ý kiến thì bà con giáo dân mới dừng xây dựng và giải tán". 
Để giúp những ai chưa hiểu và chưa tiếp cận nguyên cớ ban đầu dẫn sự việc sáng ngày 25/3/2017, Mõ xin tổng hợp lại thông tin từ nhiều nguồn như sau: 
Câu chuyện được bắt đầu từ ý định xin tái lập "giáo họ Xuân Mai" (một giáo họ từng có mặt tại địa bàn xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc - khu vực này giáp với Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò hiện nay nhưng đã bị bom Mỹ đánh phá dẫn đến việc hư hỏng và bị tháo dỡ một thời gian sau đó; giáo dân của "giáo họ Xuân Mai" sau đó đã sơ tán về sinh sống tại địa bàn khối 7, 8 Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò hiện nay) của Linh mục quản xứ Tân Lộc Phan Sỹ Phương và Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo xứ Tân Lộc, HĐMV giáo họ Đức Xuân. Với lí do trong "giáo họ Xuân Mai" đã được tái lập là giáo họ Đức Xuân hiện nay và không đảm bảo các yếu tố về tách lập xứ, họ đạo như khoảng cách đi lại từ nơi dự định được tách lập tới nhà thờ giáo họ hiện đang sinh hoạt không xa, đường sá đi lại thuận lợi (khoảng cách từ nơi giáo dân khối 8, Phường Nghi Tân đến nhà thờ giáo họ Đức Xuân là 500 - 600m); Quy hoạch và quỹ đất tại địa phương không đủ để chính quyền cấp đất cho giáo hội sau khi được tách lập; nhà thờ giáo họ Đức Xuân mới được xây dựng (năm 2014) khang trang, đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt cho bà con... nên Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản chưa đồng ý tách lập. 
Ngay lập tức, Linh mục Phan Sỹ Phương và HĐMV giáo xứ, giáo họ đã có văn bản phản hồi lại công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Trong đó, Linh mục Phương tiếp tục nhắc lại vấn đề lịch sử của giáo họ (mặc dù văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh đã nói rất rõ về vấn đề lịch sử và có các văn bản xác tín việc giáo họ Xuân Mai cũ đã được tái lập dưới tên gọi mới là giáo họ Đức Xuân hiện nay. Văn bản phản hồi cũng khẳng định, nếu chính quyền không lo được quỹ đất thì Giáo xứ "sẽ đứng ra tự lo quỹ đất như đã từng lo liệu xây dựng các nhà thờ trước đây". Trước đó, quá trình xây dựng nhà thờ giáo họ Đức Xuân, mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép song Linh mục quản xứ và giáo họ vẫn đứng ra xây dựng; Ông Hoàng Văn Sáng - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ này thậm chí còn tuyên bố sẽ không thực hiện và khẳng định chính quyền sẽ không dám làm gì giáo hội. 
Phúc đáp lại văn bản lần 2 của Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân, với tinh thần ôn hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục có văn bản nói rõ lại việc chưa đủ cơ sở pháp lý cũng như điều kiện để "tái lập giáo họ Xuân Mai" theo đề nghị của giáo hội. Đồng thời, nói rõ việc xây dựng các công trình tôn giáo chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thành lập giáo họ của chính quyền; phía giáo hội không có quyền tự chuyển nhượng đất đai để xây dựng công trình tôn giáo như việc nói rằng: Giáo xứ "sẽ đứng ra tự lo quỹ đất như đã từng lo liệu xây dựng các nhà thờ trước đây". 
Sau những động thái kiên quyết của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, những tưởng Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân sẽ từ bỏ ý đồ nói trên. Ai ngờ trong đêm ngày 30/12/2016, lợi dụng thời điểm gần kết thúc năm 2016 Dương Lịch, Linh mục Phương đã chỉ đạo HĐMV giáo họ Đức Xuân tổ chức cho bà con rước tượng Đức mẹ bằng gỗ từ nhà thờ giáo họ Đức Xuân về tại khu đất tại khối 8, Phường Nghi Tân mà trước đó Linh mục, HĐMV đã thuyết phục gia đình bà Nguyễn Thị Định (chủ khu đất) hiến nhượng cho nhà thờ với ý đồ xây dựng nhà nguyện tại đây. 
Trước ý đồ của LM Phương là từng bước tạo sự đã rồi, buộc chính quyền phải chấp thuận cho thành lập "giáo họ Xuân Mai", Chính quyền thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân đã kiên quyết lập biên bản, giao trách nhiệm đối với HĐMV giáo họ Đức Xuân và hộ bà Nguyễn Thị Định. 
Do nhận thấy việc tiếp tục xây dựng nhà nguyện trái phép tại nhà bà Định sẽ khó thành công vì chính quyền sẽ ngăn cản, Linh mục Phương tiếp tục vận động ông Trần Văn Cậy (giáo dân khối 8, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò) hiến nhượng khu đất đã mua nhưng chưa làm thủ tục với hộ ông Trần Văn Sơn, bà Hoàng Thị Hồng, liền kề với khu đất của bà Nguyễn Thị Định để xây dựng nhà thờ. 
Tiếp đó, với ý đồ xây dựng nhà riêng, hộ cá nhân, ông Cậy đã đứng ra xây dựng một căn nhà tạm trên diện tích 297,7 m2 phục vụ việc sinh hoạt tôn giáo (nhà nguyện).  Trước việc tiếp tục xây dựng nhà nguyện của hộ ông Trần Văn Cậy, UBND phường Nghi Tân đã mời làm việc và đấu tranh với hành vi của ông Cậy. Quá trình làm việc, ông Cậy đã khai nhận thực hiện việc xây dựng nhà nguyện dưới sự chỉ đạo của Linh mục Phan Sỹ Phương - Quản xứ Tân Lộc. 
Trên cơ sở kết quả lời khai của ông Cậy - người đứng ra xây dựng, chính quyền các cấp thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân đã vào gặp, nói rõ ý đồ cũng như quy định với Linh mục Phan Sỹ Phương. Tuy nhiên, lấy lí do đó là nguyện vọng của giáo dân, Lm Phương phớt lờ đề nghị chỉ đạo giáo dân dừng lại các hoạt động sai phạm, tự tháo dỡ của Chính quyền. Linh mục Phương cũng nói nếu muốn giải quyết thì xuống giải quyết với giáo dân, linh mục không có trách nhiệm... 
Trước thái độ thiếu hợp tác, thiện chí của Linh mục quản xứ Phan Sỹ Phương, sáng ngày 25.3.2017, tổ công tác của Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò đã có mặt tại khu đất xây dựng nhà nguyện trái phép để tuyên truyền, yêu cầu giáo dân tự tháo dỡ. Khi thấy sự xuất hiện của Tổ công tác, rất đông giáo dan (khoảng 400 giáo dân) đã bao vây tổ công tác; nhiều người có lời lẽ chửi bới, đe dọa Tổ công tác và tuyên bố sẽ chống trả đến cùng nếu như chính quyền đứng ra tự tháo dỡ công trình. Với tinh thần ôn hòa, kiên trì tuyên truyền, vận động bà con, Tổ công tác đã chủ động rút lui và tiếp tục thực hiện ở thời gian tiếp theo. 
Như vậy, có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây. 
                                             Theo: molang0205.com

FACEBOOK COMMENTS

23 nhận xét:

 1. Không phải xây một cái nhà ở đơn thuần đâu mà là xây một cái nhà nguyện đó. Không có chuyện viện cớ tự do tôn giáo mà xây dựng trái phép đâu, một cái giấy phép hợp pháp mà các vị giáo dân cũng lười ko đi xin sao. Các vị không tuân thủ pl thì sao t phải tôn trọng quyền của các vị nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Như vậy, có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.

  Trả lờiXóa
 3. Đã xây nhà nguyện không đúng, trái với các hoạt động sinh hoạt tôn giáo bình thường lại còn đòi đất của nhà nước, đúng là chỉ có đám ngu dốt mới có những ý nghĩ như thế. Để xem pháp luật xử lý lũ ngu dân này như thế nào.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc hẳn nếu không vì tình thì đã không có chuyện này xảy ra, lực lượng chức năng đã có thể cưỡng chế và xử lý ngay những kẻ chống đối rồi. thiết nghĩ nếu cứ tiếp tục thế này thì cần nhanh chóng có những biện pháp mạnh để thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp.

  Trả lờiXóa
 5. Ở chức vuj là một linh mục của giáo hội công giáo mà lại cư xử như một tên côn đồ thế nhỉ, không chịu suy nghĩ gì cả. Làm sai không chịu nhận lỗi, sửa sai mà lại có những cư xử như vậy. Đây là cách mà họ thể hiện đức tin sao nhỉ?

  Trả lờiXóa
 6. hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.

  Trả lờiXóa
 7. Như vậy, chúng ta có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.

  Trả lờiXóa
 8. có thể thấy hành vi của Linh mục Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò đã vi phạm pháp luật. Kể cả là vì phục vụ mục đích tôn giáo cũng cần có sự tôn trọng pháp luật. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.

  Trả lờiXóa
 9. Trước thái độ thiếu hợp tác, thiện chí của Linh mục quản xứ Phan Sỹ Phương, sáng ngày 25.3.2017, tổ công tác của Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò đã có mặt tại khu đất xây dựng nhà nguyện trái phép để tuyên truyền, yêu cầu giáo dân tự tháo dỡ

  Trả lờiXóa
 10. Có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò về vụ việc xây dựng nhà nguyện là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.

  Trả lờiXóa
 11. Sau khi UBND phường Nghi Tân đã phối hợp với thanh tra đô thị thị xã Cửa Lò tiến hành lập biên bản đình chỉ xây dựng nhà thờ phượng của giáo xứ Tân Lộc vào sáng ngày 22/3 do chưa được cấp phép giáo dân đã nghe thời lời kích động của Trưởng hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân để tiến hành gây áp lực với các cơ quan chức năng thực thi pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Việc cố ý xây dựng nhà nguyện trái phép của một số hộ giáo dân ở Khối 8, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đã làm mất an ninh trật tự. Dư luận nhân dân ở thị xã Cửa Lò đang mong sự việc này cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 13. Thay vì làm các thủ tục để xin phép xây dựng theo quy định thì chức sắc nơi đây đã thể hiện thái độ coi thường pháp luật của mình khi quay ra "chống đối" các quyết định của UBND phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

  Trả lờiXóa
 14. Các sinh hoạt chung về mặt xã hội của bà con giáo dân họ Xuân Mai tạm ổn nhưng các sinh hoạt tôn giáo gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi, nhất là với người già và trẻ em. Tuy vậy, hành động này của họ là hoàn toàn trái pháp luật, cần chấm dứt ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 15. Đề nghị cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích để giáo dân hiểu rõ vì sao UBND tỉnh Hà Tĩnh không cấp đất cho giáo dân xây dựng cơ sở thờ tự vì đã cấp cho giáo họ Xuân Mai. Đồng thời, giải thích để bà con giáo dân hiểu rõ quy định của luật đất đai và UBND tỉnh Hà Tĩnh có thể xem xét tạo điều kiện để giáo dân có chỗ thờ tự. Tín ngưỡng của người dân cần được chăm lo.

  Trả lờiXóa
 16. Những người đứng đầu Giáo phận Vinh như Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho thấy quyết tâm ngăn cản Công ty Formosa đến cùng mặc cho Công ty này đã có những hành động thiết thực để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, nhưng đám rận thì luôn tìm cớ để chống phá chính quyền qua sự kiện này.

  Trả lờiXóa
 17. Nhìn cái thái độ hành xử và cách đi đến sai phạm của Hội đồng mục vụ và bà con giáo dân giáo họ Đức Xuân thì lại khó hiểu vô cùng. Họ có biết chính họ đang là công cụ để các thế lực thù địch lợi dụng vào công cuộc chống phá đất nước ta của chúng hay không?

  Trả lờiXóa
 18. Cùng với những bài chửi, chống phá chế độ tại nhà thờ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) và chính nơi ông đang làm quản xứ (Giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã trở thành "thương hiệu", là cần câu cơm của mấy tên linh mục này.

  Trả lờiXóa
 19. Trong mưu đồ chống phá cách mạng Việt Nam hiện nay, có không ít những tổ chức cá nhân luôn mưu đồ lợi dụng tôn giáo để chống phá, gây ảnh hưởng đến tình hình của đất nước. Ngày 19/3 vừa qua, ngay tại thánh đường nhà thờ giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam và Phan Đình Giáo - những người được Đức Chúa trời giao sứ mệnh rao giảng tin mừng, đã dùng thánh đường để xúi dục, kích động, lôi kéo, giáo dân xuống đường biểu tình. Hành vi này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần được xử lý.

  Trả lờiXóa
 20. Trên cơ sở kết quả lời khai của ông Cậy - người đứng ra xây dựng, chính quyền các cấp thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân đã vào gặp, nói rõ ý đồ cũng như quy định với Linh mục Phan Sỹ Phương. Tuy nhiên, lấy lí do đó là nguyện vọng của giáo dân, Lm Phương phớt lờ đề nghị chỉ đạo giáo dân dừng lại các hoạt động sai phạm, tự tháo dỡ của Chính quyền. Linh mục Phương cũng nói nếu muốn giải quyết thì xuống giải quyết với giáo dân, linh mục không có trách nhiệm...

  Trả lờiXóa
 21. Một khi Đảng được dân tin yêu thì không thế lực nào có thể chống phá. Chính sự đoàn kết, niềm tin giữa nhân dân với Đảng là yếu tố quyết định của mội thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng vì dân mà tồn tại, dân tin Đảng, bảo vệ Đảng chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình.

  Trả lờiXóa
 22. Trong điều kiện bùng nổ thông tin hiện nay, chúng ta phải tỉnh táo phân biệt những thông tin đúng, chính thống để giữ vững niềm tin, hành động đúng đắn, tránh rơi vào luận điệu xuyên tạc của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 23. Đây là những hành động thể hiện rõ thái độ phản cách mạng, đi ngược lại với pháp luật. Đáng báo động thay khi đây lại là hành động của một tên linh mục. Chính quyền cần phải hành động để dẹp lũ chó này.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ