Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2017

TỪ GÓC ĐỘ CỦA MỘT BÀI VIẾT VÀ ĐÔI ĐIỀU LẠM BÀN VỀ GIỚI TRÍ THỨC HIỆN NAY


Nguyễn Chiến Thắng
Mới đây, trên trang Dân làm báo có đăng bài viết với nhan đề: “Cường quyền và nhân sĩ”. Tác giả của bài viết đó đã bày tỏ sự lo lắng sâu sắc “cho sinh mệnh của hàng trăm tù nhân lương tâm đang nằm trong tay cường quyền và bạo lực”. Lại là những luận điệu xuyên tạc cũ rích nhưng nếu không có hiểu biết thì sẽ gây ra sự hiểu lầm đối với Đảng và Nhà nước ta.
Dân làm báo
Bài viết đăng trên Dân làm báo, ảnh chụp màn hình
Trí thức là một tầng lớp chiếm số lượng đông đảo trong xã hội. Theo từ điển: “Trí thức là người có kiến thức sâu xa về một hay nhiều lĩnh vực hơn sự hiểu biết của mặt bằng chung của xã hội vào từng thời kỳ”. Sự đóng góp to lớn của tầng lớp này cho cách mạng là điều không thể chối cãi (có thể kể đến những nhân sĩ như cụ Huỳnh Thức Kháng, luật sư Phan Anh, Phạm Văn Đồng…). Từ xưa, ông cha ta có triết lý sâu sắc: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, “Phi trí bất hưng”, “Chiêu hiền đãi sĩ”, “Tìm lẽ trị bình, lấy tuyển nhân tài làm gốc”. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, trên một tấm bia Tiến sĩ có ghi: “Các bậc hiền nhân tài giỏi là yếu tố cốt tử đối với một chính thể. Khi yếu tố này dồi dào thì đất nước phồn thịnh. Khi yếu tố này kém cỏi thì đất nước suy yếu. Những người tài giỏi là một sức mạnh đặc biệt quan trọng đối với đất nước”. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến đội ngũ trí thức nước ta. Dù bằng nhiều cách biểu đạt khác nhau, song Người luôn đề cao vai trò, trân trọng và động viên đội ngũ này đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Đặc biệt là trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, đất nước ta rất cần những người trí thức đem tài năng và trí tuệ của họ để cống hiến cho Tổ quốc. Hiểu được sự đóng góp lớn của tầng lớp trí thức, Đàng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho họ. Vậy mà, có nhiều “nhà trí thức rởm” lại không nhận thức được điều đó, họ sẵn sàng bán rẻ “giá trị của một người trí thức”, phản bội lại sự tin tưởng của nhân dân, vì những đồng tiền hèn hạ mà phản bội lại đất nước mà họ được sinh ra và lớn lên.
Tiêu biểu cho những nhà tri thức rởm mà tác giả muốn đề cập đến đó chính là “anh hùng của đám zân chủ” - Trần Huỳnh Duy Thức. Hắn là người mà đám zân chủ luôn tôn sùng và cho rằng “Nhà cầm quyền vu vạ cho Trần Huỳnh Duy Thức đủ loại tội danh (trộm cắp cước điện thoại, hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền) cùng một bản án nặng nề - 16 năm tù và 5 năm quản chế, vào ngày 20 tháng 1 năm 2010 - qua một phiên toà mà đại diện của Hội Ân Xá Quốc Tế đã mô tả như là “sự nhạo báng công lý.”  Xin thưa rằng, hắn là một tên có thái độ cực đoan và tư tưởng bất mãn với Đảng và Nhà nước, thành lập tổ chức phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Và công lý ư? Bản án 16 năm tù đó chính là sự trừng phạt thích đáng của công lý. Một con người như vậy mà lại được các nhà zận chủ của chúng ta tôn sùng thì đủ hiểu nhận thức của chúng thấp kém đến mức nào.
Hay như năm 2002 Báo CATP đăng loạt bài Dương Thu Hương - kẻ tự nguyện làm tôi tớ cho ngoại bang, phê phán thái độ bán nước cầu vinh của Dương Thu Hương qua bài viết “Tiếng vỗ cánh của bầy quạ đen” và loạt bài trả lời phỏng vấn của bà ta trên các báo ở nước ngoài. Dương Thu Hương đã hùa theo giọng điệu láo xược của kẻ thù, cho rằng "Cộng sản Bắc Việt đã gây ra cuộc chiến tranh làm hàng triệu người thảm tử". Hương còn bắt chước bọn thực dân gọi tên nước ta là An Nam một cách miệt thị, gọi mấy ngàn năm bất khuất, kiên cường của dân tộc ta là "lịch sử bất hạnh của một dân tộc hèn mọn". Và kết quả là bà ta đã bị dư luận trong nước và nước ngoài đặt tên gọi “kẻ bồi bút không còn lương tri”. Còn gì đáng xấu hổ hơn.
Chỉ qua một số trường hợp nêu trên có thể nói, đã gọi là người trí thức thì không chỉ mang trong mình tri thức hơn người, không ngừng hoàn thiện mà còn là người luôn có tinh thần đóng góp cho xã hội. Biết rằng mỗi người có quan điểm riêng về “chuẩn mực của người trí thức” và thể hiện chuẩn mực đó theo cách riêng của mình. Nhưng theo quan điểm của tác giả, đã là người trí thức, là công dân Việt Nam thì phải đem tất cả trí tuệ của mình để cống hiến cho Tổ quốc, điều đó sẽ tạo nên giá trị của họ. Còn nếu người tri thức mà chỉ mải mê thể hiện cái tôi cá nhân mà quên đi đất nước thì không xứng được mọi người tôn trọng.

TÁC GIẢ: Unknown // 2/26/2017 10:40:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. Trí thức là một tầng lớp chiếm số lượng đông đảo trong xã hội. Theo từ điển: “Trí thức là người có kiến thức sâu xa về một hay nhiều lĩnh vực hơn sự hiểu biết của mặt bằng chung của xã hội vào từng thời kỳ”

  Trả lờiXóa
 2. Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến đội ngũ trí thức nước ta. Dù bằng nhiều cách biểu đạt khác nhau, song Người luôn đề cao vai trò, trân trọng và động viên đội ngũ này đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ qua một số trường hợp nêu trên có thể nói, đã gọi là người trí thức thì không chỉ mang trong mình tri thức hơn người, không ngừng hoàn thiện mà còn là người luôn có tinh thần đóng góp cho xã hội. Biết rằng mỗi người có quan điểm riêng về “chuẩn mực của người trí thức” và thể hiện chuẩn mực đó theo cách riêng của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Đã gọi là người trí thức thì không chỉ mang trong mình tri thức hơn người, không ngừng hoàn thiện mà còn là người luôn có tinh thần đóng góp cho xã hội. Biết rằng mỗi người có quan điểm riêng về “chuẩn mực của người trí thức” và thể hiện chuẩn mực đó theo cách riêng của mình. Nhưng trên hết chúng ta vẫn cần phải tuân thủ những luật lệ vốn có.

  Trả lờiXóa
 5. Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, đất nước ta rất cần những người trí thức đem tài năng và trí tuệ của họ để cống hiến cho Tổ quốc. Hiểu được sự đóng góp lớn của tầng lớp trí thức, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho họ. Vậy mà, có nhiều “nhà trí thức rởm” lại không nhận thức được điều đó, họ sẵn sàng bán rẻ “giá trị của một người trí thức”, phản bội lại sự tin tưởng của nhân dân, vì những đồng tiền hèn hạ mà phản bội lại đất nước mà họ được sinh ra và lớn lên.

  Trả lờiXóa
 6. Thời buổi này cũng nhiều kẻ tự cho mình là trí thức lên mặt với đời, ờ thì họ có học hành đầy đủ thật nhưng mà trong nhiều vấn đề nhận thức chẳng khác gì mấy con gà mờ cả.

  Trả lờiXóa
 7. hiền tài bao giờ cũng là nguyên khí của quốc gia, và thời nào cũng vậy. nhưng tài thì chưa chắc đã hiền, đó là lí do vì sao mà người ta không cho nhân bản vô tính ở người, vì người ta không biết nhân bản ra Anh-xtanh hay ra Hít- le. nói như vậy để thấy con người cần được giáo dục từ nhỏ, không những giáo dục từ gia đình , từ nhà trường mà còn cần được giáo dục từ chính xã hội. vậy nên chúng ta không bao giờ được buông lỏng sự giáo dục, quản lí con người cả, có như vậy thì tất cả những trí thức sẽ trở thành hiền tài, trở thành sức mạnh của quốc gia

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng. Tôi đồng tình với quan điểm của bạn. Chúng ta không thẻ nào lớn lên mà không học hỏi ngoài xã hội. Chính vì vậy mỗi con người muốn sống có ích thì cần được quản lí nghiêm chỉnh và va chạm với cuộc sống để lớn lên.

   Xóa
 8. rất nhiều trí thức có tài năng nhưng đáng tiếc là tư tưởng của họ bị tiêm nhiễn những thứ sai trái, bằng nhiều cách khác nhau, nhưng đây không những là một sự thất thoát cho tổ quốc mà còn là một mỗi hiểm họa lớn nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ qua một số trường hợp nêu trên có thể nói, đã gọi là người trí thức thì không chỉ mang trong mình tri thức hơn người, không ngừng hoàn thiện mà còn là người luôn có tinh thần đóng góp cho xã hội. Biết rằng mỗi người có quan điểm riêng về “chuẩn mực của người trí thức” và thể hiện chuẩn mực đó theo cách riêng của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Bất kể ai trong số chúng ta nếu là người Việt Nam thì đều rõ: Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến đội ngũ trí thức nước ta. Dù bằng nhiều cách biểu đạt khác nhau, song Người luôn đề cao vai trò, trân trọng và động viên đội ngũ này đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 11. Cái gọi là tù nhân lương tâm mà đám rận chủ nhắc đến đấy thực chất chỉ là một lũ tù nhân tâm thần, ảo tưởng sức mạnh mà thôi. Bởi những việc chúng làm có lương tâm đâu? Còn nhắc đến tris thức, đúng là đất nước cần nhưng mà đám tâm thần ấy thì cho qua đi, không phải tính.

  Trả lờiXóa
 12. Người ta gọi là "nhà trí thức" nghĩa là người có kiến thức chuyên môn. Nhưng, trí thức không phải ai cũng có tâm, tri thức không phải ai cũng đi đúng hướng, đúng đường . Trần Huỳnh Duy Thức, Dương Thu Hương hay anh Ba sàm là những tri thức như thế. Thật buồn cho những người có học mà lầm đường lạc lối.

  Trả lờiXóa
 13. Hắn mà là một văn sĩ thì không có chuẩn mực để đánh giá văn sĩ ở Việt Nam này mất. Hành động thì cảm tính, chuyên nói xấu chính quyền và nhà nước

  Trả lờiXóa
 14. Trí thức là một tầng lớp chiếm số lượng đông đảo trong xã hội. Theo từ điển: “Trí thức là người có kiến thức sâu xa về một hay nhiều lĩnh vực hơn sự hiểu biết của mặt bằng chung của xã hội vào từng thời kỳ”

  Trả lờiXóa
 15. Trí thức là người có kiến thức sâu xa về một hay nhiều lĩnh vực hơn sự hiểu biết của mặt bằng chung của xã hội vào từng thời kỳ

  Trả lờiXóa
 16. Hiểu được sự đóng góp lớn của tầng lớp trí thức, Đàng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho họ. Vậy mà, có nhiều “nhà trí thức rởm” lại không nhận thức được điều đó, họ sẵn sàng bán rẻ “giá trị của một người trí thức”, phản bội lại sự tin tưởng của nhân dân, vì những đồng tiền hèn hạ mà phản bội lại đất nước mà họ được sinh ra và lớn lên.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi đông ý với quan điểm rằng đã là người trí thức, là công dân Việt Nam thì phải đem tất cả trí tuệ của mình để cống hiến cho Tổ quốc, điều đó sẽ tạo nên giá trị của họ. Còn nếu người tri thức mà chỉ mải mê thể hiện cái tôi cá nhân mà quên đi đất nước thì không xứng được mọi người tôn trọng

  Trả lờiXóa
 18. cái luận điệu cho rằng "Cộng sản Bắc Việt đã gây ra cuộc chiến tranh làm hàng triệu người thảm tử" là luận điệu cũ rích, thể hiện sự nhét chữ vào mồm hoặc ấu trĩ trong suy nghĩ

  Trả lờiXóa
 19. Đáng tiếc cho những tri thức mù quáng đi theo zận chủ, họ hoàn toàn có thể làm nhiều việc khác để đóng góp xây dựng đất nước, thay đổi đất nước theo mong muốn của họ. Bước chân vào con đường zận chủ là họ đã phí phạm tài năng của mình rồi.

  Trả lờiXóa
 20. hiện nay, Đàng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đội ngũ trí thức, với mục đích thu hút họ đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

  Trả lờiXóa
 21. là một người trí thức trong xã hội thì trước hết họ là công dân Việt Nam thì phải đem tất cả trí tuệ của mình để cống hiến cho Tổ quốc, điều đó sẽ tạo nên giá trị của chính những người trí thức đó

  Trả lờiXóa
 22. Không có cụm từ thù nhân lương tâm ở đây, chỉ là bịa đặt và không có thật, chỉ có tù nhân phạm tội hình sự bị xét xử theo một quy trình chặt chẽ mà thôi

  Trả lờiXóa
 23. Không ai cho phép dân chủ quá trớn, tất cả ai đang làm như vậy sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu thích tự do, nhân quyền thì hãy ra nước ngoài mà làm còn ở Việt Nam thì phải chấp hành pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 24. Có lẽ các đối tượng rận chủ đang cố tìm cho mình những lời biện hộ hợp lý nhất cho những sai phạm của mình, mà chủ yếu là đổ lỗi cho chính quyền xử lý họ sai. Vậy sự thật là sao: Đó chính là những con người đó phải đi tù để đền tội

  Trả lờiXóa
 25. Điều mà tôi thấy vô lý nhất đó là lũ rận chủ lại đang đi bảo vệ cho cái sai, cái thiếu chính xác, điều mà cả xã hội lên án. Nếu ai cũng như vậy thì có lẽ là loạn rồi, làm gì có chuyện đó

  Trả lờiXóa
 26. Những tên tù nhân lương tâm này cần phải xử lý nghiêm khắc bởi vì chúng đang là những kẻ phá hoại nền an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 27. Không có chuyện một vài tên tù nhân lương tâm có thể làm được gì, hãy đối xử với chúng như những kẻ bình thường thôi, không có gì phải phải sợ cả

  Trả lờiXóa
 28. Đừng có bao giờ tự cho mình là đúng, là cao cả trong khi hành động lại bỉ ổi và vô liêm sỉ như vậy. Đây có lẽ là điều không thể xảy ra được. Hãy giữ đạo đức cho chính mình

  Trả lờiXóa
 29. Trước mắt chúng ta cần tỉnh táo, cảnh giác và sẵn sàng vạch rõ bộ mặt thật của chúng, đừng biến mình thành những con tốt thí trong âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh trật tự bấy lâu nay. Hãy yêu nước, yêu môi trường bằng những việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhất. Yêu nước bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh nhé!

  Trả lờiXóa
 30. Tù nhân lương tâm chính là những kẻ chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Chúng làm gì có lương tâm mà chúng ta ghi là tù nhân lương tâm, thật là buồn cười

  Trả lờiXóa
 31. Danlambao chỉ là tờ báo lá cải bịp bợm mà thôi, không có gì phải để tâm cả, chúng ta cứ vào đọc và ném đá đối với chúng đi còn những việc chúng nói thì không tin

  Trả lờiXóa
 32. Một góc nhìn thì phiến diện lắm, làm sao chính xác được cơ chứ, nhiều góc nhìn còn chưa chắc đã chuẩn nữa là một góc nhìn. Vì vậy, hãy thành thật mà sửa đổi đi để mọi việc cho tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 33. Yêu nước cũng đồng nghĩa với việc cần thiết phải nêu cao quan điểm chính kiến của mình trong mọi việc, nhất là trước những bài viết xuyên tạc, phỉ báng chính quyền

  Trả lờiXóa
 34. Có lẽ với các cây bút phản động thì điều hạ bệ chúng dễ nhất là đừng đọc bài viết của chúng hoặc vẫn đọc nhưng rồi bình luận dưới các bài đó quan điểm chính thống của bản thân

  Trả lờiXóa
 35. Điều mà tôi suy nghĩ bấy lâu nay đó chính là làm cách nào để tiêu diệt bằng hết lũ rận chủ này giúp cho mọi người dân được sống yên vui, hạnh phúc dưới ánh sáng của Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
 36. Điều duy nhất mà các đối tượng rận chủ thực hiện được trong thời gian gần đây cũng chỉ là những bài viết xuyên tạc nhạt nhẽo, thiếu cơ sở vững chắc và đăng vội trên các trang blog phản động

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ