Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017

GIÁO PHẬN VINH - CÓ CHĂNG TIẾP TAY CHO SỰ GIAN DỐI ?


LOA LÀNG
Vụ việc phức tạp xảy ra tại Giáo xứ Song Ngọc ngày 14/2/2017 vừa qua còn chưa hết làm người ta hoang mang thì mới đây Tòa Giám mục giáo phận Vinh đã ra thông báo về vụ việc khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng. Nguyên văn bản thông báo xin trình bày ở dưới.
Linh mục Nguyễn Đình Thục
Thông báo của Tòa Giám mục giáo phận Vinh cổ súy cho sự việc xảy ra ngày 14/2/2017 vừa qua tại Nghệ An, ảnh: internet
Bản chất và các hành động của đoàn giáo dân gồm 500 người do Linh mục Nguyễn Đình Thục đã được chúng tôi đưa tin ở các bài viết trước, vì vậy ở đây, chúng tôi không lạm bàn về diễn biến và bản chất của vụ việc. Thay vào đó, chúng tôi xin phép đi sâu vào một vấn đề khác, rằng: Có chăng có sự dung túng, bao che và kích động của Tòa Giám mục Vinh vào vụ việc ngày 14/2 vừa qua và cả những vụ việc tương tự khác trong thời gian qua.
Đầu tiên, để chứng minh cho điều tác giả nói là liệu có sự dung túng của giáo phận Vinh đối với các vụ việc tương tự, sau đây là sơ lược sự thật về các thông tin mà bản thông báo của giáo phận Vinh đưa ra ngày 20/2/2017. Tác giả xin phép chứng minh một trong những “sự thật” mà giáo phận đang cố bao biện.
Trong bản thông báo có đoạn: “thay vì giúp đỡ, hướng dẫn, thì họ lạ cố tình ngăn cản và đàn áp các ngư dân một cách thô bạo....Đến nay những người dân bị công an đánh vẫn đang phải điều trị ở bệnh viện”. Tác giả đã không khỏi bàng hoàng, có thể gọi là sốc khi đọc được những thông tin này. Bởi theo nguồn tin chính thống của tờ báo vnexpress.net đưa tin thì: “ Khi đến xã Diễn Hồng (Diễn Châu, Nghệ An), cảnh sát giao thông đã tổ chức phân làn phương tiện tham gia giao thông khác đi vào một làn đường và đoàn giáo dân đi vào một làn đường để tránh ách tắc. Tuy nhiên, đoàn người không chấp hành và tiếp tục đi hàng 3, hàng 4 lấn sang làn đường của ôtô, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.  Lực lượng công an đã vận động giáo dân tập kết các phương tiện vào bãi đất trống bên lề đường để lãnh đạo tỉnh Nghệ An trực tiếp đối thoại với Linh mục Thục và bà con giáo dân”.  “Quá trình tập kết vào bãi đất trống, Linh mục Thục đã "chỉ đạo" dừng xe ôtô 7 chỗ, ngồi ngay giữa quốc lộ 1A. Khi xe dừng, những người ngồi trong xe không chịu mở cửa buộc cảnh sát giao thông phải cẩu xe và người ngồi trên xe để giải phóng ách tắc”. "Một số giáo dân quá khích cố tình không chấp hành nên đã xảy ra xô xát giữa giáo dân và công an".
Về số giáo dân bị thương trong vụ việc, mặc dù cả Giáo xứ lẫn giáo phận khẳng định là “nhiều”, là “hàng chục” song có thể thấy không một bức ảnh nào về những người giáo dân bị thương được tung lên mạng làm bằng chứng. Đó là sai sót của đám lều báo “lề trái” hay thực chất là sự vu khống, lếu láo của Tòa Giám mục. Trong khi đó “Gạch, đá ném vào lực lượng chức năng đã làm 16 cán bộ bị thương (trong đó có Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) và làm hư hỏng 3 ôtô. Trong 16 cán bộ công an bị thương phải nhập viện có một người nặng nhất phải phẫu thuật tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, số còn lại đang được chăm sóc tại trạm xá Công an tỉnh” (trích vnexpress).
Quay lại với việc có chăng có sự “bật đèn xanh” của Tòa Tổng Giám mục giáo phận Vinh đối với vụ việc ngày 14/2 và đối với các vụ việc tương tự khác xảy ra tại giáo phận trong thời gian qua. Tác giả xin đưa ra một số dẫn giải sau:
- Giáo phận Vinh thường xuyên đưa tin sai lệch, có thể nói là giả dối đến trắng trợn về các vụ việc “phức tạp” xảy ra trong giáo phận của mình. Bản thông báo ở trên là một trong nhiều “bản thông báo” tương tự có thể đem ra làm ví dụ chứng minh.
- Vụ việc mang tính chất “phức tạp” tại Giáo xứ Song Ngọc không phải là vụ việc đầu tiên xảy ra tại Giáo phận Vinh. Khoảng năm 2010 trở lại đây, Giáo phận Vinh luôn nổi tiếng với những vụ việc “biểu tình”, “phức tạp”, “gây rối”...Có thể kể đến các vụ việc phức tạp ở xã Nghi Phương, Giáo xứ Mỹ Yên, Giáo họ Trại Gáo, Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Con Cuông và gần đây nhất là hàng loạt vụ việc phức tạp khi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra...
- Hàng loạt Linh mục là những người đứng đầu các vụ việc phức tạp, với tư tưởng cực đoan, những phát ngôn đậm tính chống chính quyền, với những câu nói “bạo động thuần túy” như Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam...không hề bị giáo phận kỷ luật, xử lý mà thay vào đó những sự im lặng đến khó hiểu.
Cuối cùng có thể thấy rằng, với những sự việc xảy ra liên tiếp như thế, trùng hợp đến kì lạ, thật khó tin rằng không có sự nhúng tay bao che, hoặc giả là sự tiếp tay của những người đứng đầu giáo phận Vinh đối với các Linh mục đang cố ý gây rối trên địa bàn Giáo phận. Đến đây, có hay không sự bao che tiếp tay hay không, bằng những dẫn chứng khách quan, bạn đọc hãy tự đưa ra nhận định của bản thân.

FACEBOOK COMMENTS

50 nhận xét:

 1. Hàng loạt Linh mục là những người đứng đầu các vụ việc phức tạp, với tư tưởng cực đoan, những phát ngôn đậm tính chống chính quyền, với những câu nói “bạo động thuần túy” như Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam...không hề bị giáo phận kỷ luật, xử lý mà thay vào đó những sự im lặng đến khó hiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dưới những suy nghĩ xấu xa, cùng với sự cố xuýt mưu đồ của các tổ chức xấu xa trong và ngoài nước. Nguyễn Đình Thục đã biến mình thành một kẻ chủ chăn xấu xa, ác độc khi lợi dụng tín đồ giáo dân của mình lao vào vòng luân lý, biểu tình gây rối mất an ninh trật tự không chỉ gây ảnh hưởng thậm chí là những hậu quả xấu đến chính quyền địa phương mà còn tới chính những người giáo dân nơi họ.

   Xóa
 2. Nội dung trong bản thông cáo đều đả kích hành động giữ gìn an ninh trật tự của chính quyền, vu khống lực lượng chức năng đã sử dụng bạo lực để trấn áp người biểu tình. Các linh mục giáo phận Vinh luôn miệng nhắc đến hai chữ “ôn hòa” và cho đó là lí do chính đáng để kích động giáo dân đi biểu tình. Nếu như cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa, có trật tự, nề nếp thì các cơ quan chức năng không phải tốn sức giải quyết như vậy. Cái khái niệm “ôn hòa” của các vị linh mục không thống nhất, nếu ôn hòa thì sẽ không có cảnh gạch đã văng khắp nơi, cửa kính xe ôtô vỡ nát.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong khi nhân dân tỉnh Hà Tĩnh là người người phải gánh chịu trực tiếp những hậu quả từ sự cố môi trường biển hồi tháng 4/2016. Tuy nhiên, trái ngược họ không làm như Nguyễn Đình Thục, giáo dân giáo xứ Song Ngọc, mà thay vì đó họ cố gắng tiếp tục bám biển tiến hành các hoạt động thường ngày nhằm bảo đảm ổn định đời sống của người dân nơi đây.

   Xóa
 3. Giáo phận Vinh đang tự biến mình thành điểm nóng về tôn giáo trên cả nước với nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, kích động giáo dân tuần hành tự phát, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động công vụ của chính quyền địa phương. Cần ngay sự vào cuộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam để chấn chỉnh lại hoạt động cũng như tư tưởng của giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là quá chuẩn, giáo phận vinh với bản chất của một tổ chức chống đối, không sớm thì muộn cũng sẽ bị xử lí mà thôi, nhất là những người làm cha đạo nhưng ngoan cố, không chịu chấp hành các quy định của pháp luật

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 4. Giáo phận Vinh đang tự biến mình thành điểm nóng về tôn giáo trên cả nước với nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, kích động giáo dân tuần hành tự phát, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động công vụ của chính quyền địa phương. Cần ngay sự vào cuộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam để chấn chỉnh lại hoạt động cũng như tư tưởng của giáo phận Vinh. Và giáo phân Vinh cũng trở thành điểm nóng của xã hội, là sự hoài nghi của người dân về cái gọi là Công giáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời gian qua, giáo phận Vinh đúng là có nhiều hoạt động chống đối cũng như kêu gọi người dân chống chính quyền một cách cực đoan và điều đó thực sự khiến chúng ta quá là khó chịu

   Xóa
  2. Nguyễn Đình Thục – một chủ chăn là đại diện cho tiếng nói của giáo dân lại có những hành động xấu xa, bằng việc kích động người dân dưới danh nghĩa khiếu kiện. Nếu thật sự thương dân, những đám con chiên sao y không tự mình đi thẳng vào trong Hà Tĩnh để gửi đơn kiện mà cần phải trực tiếp lôi kéo, kích động giáo dân mình cùng những băng gôn khẩu hiệu xuống đường kích động cả giáo dân với một quãng đường dài hơn 200km.

   Xóa
 5. ác linh mục giáo phận Vinh luôn miệng nhắc đến hai chữ “ôn hòa” và cho đó là lí do chính đáng để kích động giáo dân đi biểu tình. Nếu như cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa, có trật tự, nề nếp thì các cơ quan chức năng không phải tốn sức giải quyết như vậy. Cái khái niệm “ôn hòa” của các vị linh mục không thống nhất, nếu ôn hòa thì sẽ không có cảnh gạch đã văng khắp nơi, cửa kính xe ôtô vỡ nát. Tất cả đều là lý do, xuyên tạc nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để giáo phận vinh dừng lại những hoạt động đó thì chúng ta còn có một quảng đường khá là dài nữa đó mọi người à, không thể nào chủ quan với chúng được đâu

   Xóa
 6. Giáo phận Vinh lại tiến hành tiếp tay cho Linh mục Nguyễn Đình Thục thực hiện các hành vi sai trái. Đáng nhẽ việc thực hiện các hoạt động của Giáo phận Vinh chỉ nên dừng lại ở mức thuần túy tôn giáo thôi chứ không phải là việc tiếp tay, kích động cho các Linh mục thuộc địa bàn quản lý có các hoạt động chính trị chống đối, sai trái. Thật đáng buồn, Giáo phận Vinh đã từ một giáo phận yên bình, con chiên sống “tốt đời, đẹp đạo”, yêu nước chính nghĩa đã biến thành nơi liên tiếp xảy ra những hoạt động gây rối an ninh, trật tự tại các địa phương trong giáo phận, làm xấu đi hình ảnh người Công giáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu như một ngày nào đó giáo phận vinh nhận ra những gì mình làm là ảnh hưởng tới an ninh trật tự khu vực thì khẳng định với anh em là chúng vẫn cứ u mê, không có haoif bão

   Xóa
 7. Lại là những hành động kích động quần chúng nhân dân biểu tình. Dù có ngày lễ hay chỉ là một ngày bình thường thì những kẻ chủ chăn vẫn lợi dụng lòng tin của giáo dân để thực hiện các hoạt động biểu tình. Những kẻ như Nguyễn Đình Thăng hay Nguyễn Thái Hợp sẽ làm cho hình ảnh của giáo phận Vinh xấu dần đi

  Trả lờiXóa
 8. Lại là những hành động kích động quần chúng nhân dân biểu tình. Dù có ngày lễ hay chỉ là một ngày bình thường thì những kẻ chủ chăn vẫn lợi dụng lòng tin của giáo dân để thực hiện các hoạt động biểu tình. Những kẻ như Nguyễn Đình Thăng hay Nguyễn Thái Hợp sẽ làm cho hình ảnh của giáo phận Vinh xấu dần đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ mong là những người NHư ông Nguyễn Thái Hợp sớm nhận ra thực tế là người dân cần bình yên chứ không phải chiến tranh để sớm co điều chỉnh với cấp dưới của mình

   Xóa
 9. sự việc diễn ra ầm ĩ như vậy , nổi như vậy mà không thấy sự can ngăn nào của giáo phận Vinh, thì tất nhiên ở đây không những có sự bao che mà còn có sự tiếp tay của giáo phận Vinh tới sự vụ ngày 14-2 của giáo xứ Song Ngọc. ở giáo phận Vinh bây giờ là tập hợp của nhiều giáo xứ luôn trong tình trạng bất ổn, luôn bị kích động bởi những những vị linh mục có tư tưởng phản động, chống đối chính quyền. Giáo hội Công giáo Việt Nam cần phải phát huy vai trò của mình để tình hình ở giáo phận Vinh trở về trạng thái ổn định, có như vậy thì hình ảnh của Công giáo mới không bị xấu đi thêm nữa

  Trả lờiXóa
 10. việc đứng đầu là nguyễn thái hợp, tiếp theo, trong thời gian gần đây nổi lên không biết bao nhiêu là linh mục nổi lên để chống đối. với sự chống lưng của nguyễn thái hợp thì không biết là chúng sẽ làm những việc gì nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Cuối cùng có thể thấy rằng, với những sự việc xảy ra liên tiếp như thế, trùng hợp đến kì lạ, thật khó tin rằng không có sự nhúng tay bao che, hoặc giả là sự tiếp tay của những người đứng đầu giáo phận Vinh đối với các Linh mục đang cố ý gây rối trên địa bàn Giáo phận. Đến đây, có hay không sự bao che tiếp tay hay không, bằng những dẫn chứng khách quan, bạn đọc hãy tự đưa ra nhận định của bản thân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hình ảnh của một xứ nghệ quanh quanh giờ đã bi méo mó vì những người theo đạo công giáo, đặc biết là những cha đạo thích thể hiện quyền lực của mình bằng việc biểu tình, bao giờ mới hết

   Xóa
 12. Giáo phận Vinh đang tự biến mình thành điểm nóng về tôn giáo trên cả nước với nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, kích động giáo dân tuần hành tự phát, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động công vụ của chính quyền địa phương. Cần ngay sự vào cuộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam để chấn chỉnh lại hoạt động cũng như tư tưởng của giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 13. Vụ việc mang tính chất “phức tạp” tại Giáo xứ Song Ngọc không phải là vụ việc đầu tiên xảy ra tại Giáo phận Vinh. Khoảng năm 2010 trở lại đây, Giáo phận Vinh luôn nổi tiếng với những vụ việc “biểu tình”, “phức tạp”, “gây rối”...Có thể kể đến các vụ việc phức tạp ở xã Nghi Phương, Giáo xứ Mỹ Yên, Giáo họ Trại Gáo, Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Con Cuông và gần đây nhất là hàng loạt vụ việc phức tạp khi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra...

  Trả lờiXóa
 14. Có chăng có sự dung túng, bao che và kích động của Tòa Giám mục Vinh vào vụ việc ngày 14/2 vừa qua và cả những vụ việc tương tự khác trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 15. Giáo phận Vinh đang tự biến mình thành điểm nóng về tôn giáo trên cả nước với nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, kích động giáo dân tuần hành tự phát, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động công vụ của chính quyền địa phương. Cần ngay sự vào cuộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam để chấn chỉnh lại hoạt động cũng như tư tưởng của giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 16. với những sự việc xảy ra liên tiếp như thế, trùng hợp đến kì lạ, thật khó tin rằng không có sự nhúng tay bao che, hoặc giả là sự tiếp tay của những người đứng đầu giáo phận Vinh đối với các Linh mục đang cố ý gây rối trên địa bàn Giáo phận. Đến đây, có hay không sự bao che tiếp tay hay không, bằng những dẫn chứng khách quan, bạn đọc hãy tự đưa ra nhận định của bản thân.

  Trả lờiXóa
 17. Đáng nhẽ việc thực hiện các hoạt động của Giáo phận Vinh chỉ nên dừng lại ở mức thuần túy tôn giáo thôi chứ không phải là việc tiếp tay, kích động cho các Linh mục thuộc địa bàn quản lý có các hoạt động chính trị chống đối, sai trái

  Trả lờiXóa
 18. cùng cá mè một lứa với nhau cả thì chả thông đồng với nhau.mà ko khéo sự biểu tình của nguyễn đình thục là do ông giám mục nguyễn thái hợp giật dây điều khiển nữa đấy.nói chúng giờ ở giáo phận vinh chẳng được bao nhiêu vị linh mục tốt nữa đâu.toàn bị tha hoá theo lối chống cộng là nhiều rồi

  Trả lờiXóa
 19. Bản chất và các hành động của đoàn giáo dân gồm 500 người do Linh mục Nguyễn Đình Thục đã được chúng tôi đưa tin ở các bài viết trước, vì vậy ở đây, chúng tôi không lạm bàn về diễn biến và bản chất của vụ việc

  Trả lờiXóa
 20. Vụ việc phức tạp xảy ra tại Giáo xứ Song Ngọc ngày 14/2/2017 vừa qua còn chưa hết làm người ta hoang mang thì mới đây Tòa Giám mục giáo phận Vinh đã ra thông báo về vụ việc khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng.

  Trả lờiXóa
 21. Vụ việc mang tính chất “phức tạp” tại Giáo xứ Song Ngọc không phải là vụ việc đầu tiên xảy ra tại Giáo phận Vinh. Khoảng năm 2010 trở lại đây, Giáo phận Vinh luôn nổi tiếng với những vụ việc “biểu tình”, “phức tạp”, “gây rối”...Có thể kể đến các vụ việc phức tạp ở xã Nghi Phương, Giáo xứ Mỹ Yên, Giáo họ Trại Gáo, Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Con Cuông và gần đây nhất là hàng loạt vụ việc phức tạp khi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

  Trả lờiXóa
 22. Về số giáo dân bị thương trong vụ việc, mặc dù cả Giáo xứ lẫn giáo phận khẳng định là “nhiều”, là “hàng chục” song có thể thấy không một bức ảnh nào về những người giáo dân bị thương được tung lên mạng làm bằng chứng.

  Trả lờiXóa
 23. dưới góc độ của một vị chăn xấu xa, mưu đồ như Nguyễn Đình Thục cùng một số tổ chức bên ngoài thì lại lấy đấy là nguyên cớ, kích động quần chúng giáo dân xuống đường biểu tình, gây rối làm mất trật tự tình hình an ninh trên địa bàn, gây áp lực đối với chính quyền địa phương. Cùng với đó, là sự xấu xa cơ hội liên tục đăng tải những bài viết có nội dung xuyên tạc, bêu rếu về tình tôn giáo, tự do của Việt Nam mà một số trang báo lề trái mưu đồ lợi dụng, rắc tâm hãm hại.

  Trả lờiXóa
 24. chúng nó kêu “nhiều”, và “hàng chục” giáo dân bị thương nhưng đúng là chúng ta lại không thấy không một bức ảnh nào về những người giáo dân bị thương được tung lên mạng làm bằng chứng.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 26. chúng ta thấy rằng việc Hàng loạt Linh mục là những người đứng đầu các vụ việc phức tạp, với tư tưởng cực đoan, những phát ngôn đậm tính chống chính quyền, với những câu nói “bạo động thuần túy” như Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam...không hề bị giáo phận kỷ luật, xử lý là một điều bất hợp lý, thể hiện sự tiếp tay của giáo phận này với các hành động sai trái

  Trả lờiXóa
 27. với những lý luận mà tác giả nêu trên thì chúng ta có thể khẳng định rằng có sự dung túng, bao che và kích động của Tòa Giám mục Vinh vào vụ việc ngày 14/2 vừa qua và cả những vụ việc tương tự khác trong thời gian qua

  Trả lờiXóa
 28. Quá là tiếp tay luôn chứ, toàn là những hành động chống phá một cách cực đoan và có sự tính toán như thế sao mà nói không có định hướng được

  Trả lờiXóa
 29. khi cái tên nguyễn thái hợp đã bớt nổi vì y đã lùi về phía sau điều khiển những tên đàn em của mình trong việc chống đối thì tình hình giáo phận vinh ngày càng hỗn loạn. không biết cuối cùng mọi thứ sẽ đi đến đâu đây.

  Trả lờiXóa
 30. tại sao các cơ quan chức năng không xử lý đối với giáo phận Vinh mà để những con người phản động đội lốt chúa để thực hiện những việc phi pháp thế này

  Trả lờiXóa
 31. Lũ rận chủ nên kết thúc trò này của chúng đi bởi vì không thể trở thành hiện thực được đâu, một đám người ô hợp gây rối chỉ là tự làm mình bị tổn thương thôi

  Trả lờiXóa
 32. Giáo phận Vinh miệng thì nói không ủng hộ linh mục Thục nhưng hành động thì lại mâu thuẫn,vậy thì thông cáo và thông báo này không phải là ủng hộ thì là gì đây

  Trả lờiXóa
 33. Cần có cơ chế xử lý giáo phận Vinh khi đưa những thông tin sai lệch như thế này ra trước công chúng, để dẫn đến những cách hiểu sai về việc chính quyền đang chung tay để giải quyết sự việc

  Trả lờiXóa
 34. Có lẽ các đối tượng rận chủ đang đắc ý sau sự kiện 14.2, chúng nghĩ đã gây được tiếng vang làm cho chính quyền phải ngại khi xuống tay. thật nực cưởi với suy nghĩ đó

  Trả lờiXóa
 35. Chúng ta cần phải xử lý nghiêm khắc và triệt để vụ việc này để làm gương cho tất cả những kẻ chống đối, không thể dung thứ cho chúng được, nếu không chúng ta sẽ không lập lại trật tự được

  Trả lờiXóa
 36. Bọn khốn nạn thì mới bày trò này ra, ai cho phép tụ tập đông người tại nơi công cộng, chả nhẽ tôn giáo không phải chấp hành các quy định của pháp luật, thích làm gì thì làm sao

  Trả lờiXóa
 37. Với những sự việc liên tiếp xảy ra trong thời gian qua không chủ tại vùng giáo xứ Song Ngọcgiáo xứ Song Ngọc mà ở nhiều vùng tôn giáo khác cho thấy ít nhiều có sự nhúng tay của bọn phản động và các thế lực thù địch. Do vậy quần chúng giáo dân cần có cái nhìn khách quan hơn và hãy đặt niềm tin đúng chỗ chứ đừng để bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 38. đã có những bàn tay xấu xa luồn trong áo chúa để lm những việc mà người ta không cho phép một linh mục được làm , các vị đang lợi dụng tôn giáo để đánh vào chính trị sao.tôn giáo không hề xấu, những kẻ lợi dụng tôn giáo và lòng tin của những tín đồ mới thực sự là những kẻ khốn nạn

  Trả lờiXóa
 39. Thiết nghĩ giáo phận Vinh hiệp thông cầu nguyện vì cái gì và cho ai? Bởi nếu họ xem trọng công lý và hòa bình thì đối tượng họ đáng ra phải cầu nguyện đó lực lực lượng chức năng đã bị bức hại trước mưu đồ của ông Nguyễn Đình Thục

  Trả lờiXóa
 40. Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Văn Lý. Toàn cá mè một lứa thôi.
  Ăn tiền bọn Việt Tân, bọn phản động lưu vong cốt làm cho Nước Việt Nam chìm trong loạn lạc đây mak. Bọn khốn nạn. Bắn mẹ hết đi Quả thật là đáng buồn cho một bộ phận không nhỏ !

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ