Thứ Năm, 26 tháng 1, 2017

NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI CHUNG TAY XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC


Nguyễn Chiến Thắng
“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam” điều này được khẳng định trong Điều 18 - Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, đồng thời cho thấy vị trí cũng như tầm quan trọng đặc biệt của họ đối với Nhà nước ta, với cộng đồng dân cư trong nước. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có gần 4 triệu người làm ăn, sinh sống rải rác ở gần 100 nước và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% ở các nước công nghiệp phát triển, như Bắc Mỹ, Oxtraylia, Tây Âu (Pháp, Đức), Nga và các nước Đông Âu, các nước Châu Á (Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Trung Quốc…).
Kết quả hình ảnh cho Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chung tay xây dựng đất nước
Người Việt Nam ở nước ngoài đa phần luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam, ảnh minh họa
Trong lịch sử nước ta cũng như trên thế giới đã chứng kiến rất nhiều cuộc di cư tạo ra dòng di cư từ trong nước ra các nước ngoài hoặc có thể là dòng di cư trong cùng một quốc gia, lãnh thổ. Lịch sử Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thế kỷ 21 cũng có những cuộc di cư như thế nhưng trong khuôn khổ bài viết, tác giả xin phép chỉ đề cập đến việc di cư từ trong nước ra nước ngoài, từ đó hình thành Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Có thể nói cuộc di tản sau năm 1975 khi chế độ Việt Nam Cộng hòa thất bại là cuộc di tản lớn và cho đến nay, nó vẫn được các thế lực thù địch sử dụng như một cách để chia rẽ nhân dân ta - những người tuy có sự khác nhau về lý tưởng, về chế độ nhưng suy cho cùng vẫn là những người con đất Việt.
Nói về những cuộc vượt biên, di tản không ít các tài liệu, bài báo của những người “ở phía bên kia” cho rằng họ phải ra đi vì sự độc ác của chế độ Cộng sản, vì những chính sách trả thù tàn bạo của “những người Cộng sản vô lương”. Họ cho rằng tương lai chỉ có tù đầy, thù hận và dối trá.… Nhưng có thể nói rằng, hàng chục năm qua Đảng, Nhà nước ta luôn hết sức, hết lòng vì sự đoàn kết dân tộc, sự hòa hợp dân tộc giữa đồng bào các dân tộc trong nước, giữa kiều bào Việt Nam ở hải ngoại cùng hướng về quê hương trước những âm mưu chống đối, những lời xuyên tạc, bịa đặt của những người có tư tưởng thù hằn dân tộc.
Ông Nguyễn Cao Kỳ - Phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa giai đoạn 1967 - 1971 trong một lần về thăm quê hương khi được phóng viên báo chí hỏi ông có kế hoạch gì ở Việt Nam để thể hiện mong muốn dùng chuyến đi của mình để biểu lộ tinh thần hòa hợp dân tộc, ông Kỳ đã trả lời: “Những nhóm người hải ngoại ở Mỹ quen sống “kiểu Mỹ” cho nên vấn đề gì họ cũng có thể có ý kiến chống đối. Tôi sống gần họ nên tôi hiểu đa số người VN trầm lặng ở hải ngoại họ rất thông cảm và chấp nhận những gì mà tôi đã nói và đề cập về quê hương. Tôi cũng muốn nói thêm rằng những người mà giờ phút này, sau 30 năm khi đất nước đã thống nhất và đây là lúc cần sự tập hợp của tất cả người Việt Nam trong cũng như ngoài nước để phục hưng đất nước, để Việt Nam trở thành một con rồng châu Á. Thế mà lại có những kẻ vẫn muốn quay về chuyện dĩ vãng. Chuyện không tưởng”.
Không chỉ những người ở thế hệ trước có cái nhìn tích cực về vấn đề hòa hợp dân tộc mà hiện nay nhiều bạn trẻ được sinh ra và lớn lên ở Mỹ cũng thể hiện quan điểm đúng đắn về hòa giải dân tộc: “Tư tưởng chủ đạo của người Việt ở Mỹ rất bảo thủ, họ không thích Chính Phủ Việt Nam, họ còn giữ hệ tư tưởng của chế độ Sài Gòn, điều quan trọng là những người trẻ gốc Việt phải vượt lên tư tưởng đó. Giới trẻ phải hiểu lịch sử, lối suy nghĩ cũ tạo ra những sự chia rẽ không cần thiết giữa các thế hệ cũng như giữa Việt Nam với Mỹ”.
Cũng theo như một phát biểu của ông Nguyễn Cao Kỳ: “để tìm được sự đồng thuận trong vấn đề hòa hợp dân tộc thường không mấy dễ dàng. Tuy nhiên cứ đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu thì ta sẽ biết phải làm thế nào tốt nhất. Việt Nam bây giờ đã là một, đứng trước tương lai của đất nước, chúng ta phải sớm xóa bỏ hận thù và đoàn kết lại. Cuộc chiến tranh khốc liệt đã khiến cả triệu người ở cả hai bên chiến tuyến hy sinh, thì đó là một chuỗi oán thù chồng chất, không phải chỉ ở một phía. Chỉ có hòa hợp dân tộc mới giải quyết được vấn đề”.
Trên thế giới có không ít các quốc gia sau những cuộc chiến vấn đề hòa giải dân tộc không thực sự được đặt lên hàng đầu dẫn đến mâu thuẫn, thù hận dân tộc gây ra sự trì trệ trong tiến trình phát triển của một quốc gia. Trước nỗ lực của Đảng và Nhà nước, có thể thấy hiện nay đã có rất nhiều chính sách đối với Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bên cạnh đó hàng năm Kiều bào sống xa quê cũng có những sự quan tâm đặc biệt đối với đất nước, những đóng góp của họ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh trong giai đoạn hiện nay là không hề nhỏ.
Phát biểu tại bế mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã nhấn mạnh: “Những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tại Hội nghị lần này, đại diện cho tiếng nói của gần 4,5 triệu kiều bào trên khắp thế giới, sẽ được ghi nhận và chuyển tải đầy đủ, chi tiết trong báo cáo của Hội nghị gửi các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng. Đây sẽ là cơ sở cho việc điều chỉnh, hoàn thiện và triển khai có hiệu quả các chính sách liên quan đến người việt Nam ở nước ngoài và công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hội nhập thành công vào xã hội sở tại, giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam và góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”.
Có thể nói rằng, người Việt Nam ở nước ngoài rời khỏi quê hương vì nhiều mục đích khác nhau nhưng chắc chắn trong sâu thẳm mỗi con người ai cũng đều mang trong mình tình yêu tha thiết đối với nơi chôn rau cắt rốn của mình. Tuy rằng hiện nay vẫn còn không ít những người có tư tưởng chống đối, luôn “hoài niệm”, luôn mong chờ sự phục hưng của chế độ cũ nhưng điều quan trọng nhất là dù ở chế độ nào mà cuộc sống người dân được ấm no, hạnh phúc, quê hương đất nước phát triển thì đó mới là điều chúng ta nên hướng tới. Vì thế, với tinh thần hòa hợp, hòa giải, người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài phải cùng chung tay “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” vì một Việt Nam hùng cường, giàu đẹp.

TÁC GIẢ: Unknown // 1/26/2017 10:01:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

24 nhận xét:

 1. Lịch sử Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thế kỷ 21 cũng có những cuộc di cư như thế nhưng trong khuôn khổ bài viết, tác giả xin phép chỉ đề cập đến việc di cư từ trong nước ra nước ngoài, từ đó hình thành Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

  Trả lờiXóa
 2. những đóng góp của kiều bào Việt Nam của chúng ta ở nước ngoài là vô cùng to lớn. không những chỉ là vật chất mà còn là những sáng kiến, những mô hình quản lý tiên tiến của nước ngoài

  Trả lờiXóa
 3. với hơn bốn triệu kiều bào ở nước ngoài trong những năm vừa qua đã gửi về hàng chục tỷ đô la. đây là lượng tiền ngoại tệ quan trọng để phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 4. cũng giống như trong thời kỳ kháng chiến, nhiều kiều bào đã đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thì trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước, kiều bào Việt Nam tiếp tục sẽ chung sức cùng nhân dân trong nước

  Trả lờiXóa
 5. với tinh thần hòa hợp, hòa giải, người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài phải cùng chung tay “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” vì một Việt Nam hùng cường, giàu đẹp.

  Trả lờiXóa
 6. người việt nam định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc việt nam. tuy có thể họ đang có những nhận thức sai lầm vừa do gia đình, vừa do bị bưng bít thông tin. tuy vậy thì tinh thần dân tộc là bất tận, chúng ta phải dựa vào điều này để tạo điều kiện cho họ thấy được giá trị của cuộc sống hiện tại ở việt nam.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói cuộc di tản sau năm 1975 khi chế độ Việt Nam Cộng hòa thất bại là cuộc di tản lớn và cho đến nay, nó vẫn được các thế lực thù địch sử dụng như một cách để chia rẽ nhân dân ta - những người tuy có sự khác nhau về lý tưởng, về chế độ nhưng suy cho cùng vẫn là những người con đất Việt.

  Trả lờiXóa
 8. Những năm gần đây, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có nhiều chính sách quan tâm, ưu đãi và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt và doanh nhân kiều bào về nước làm ăn sinh sống. Đến nay, đã có khoảng 3.000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỷ USD và lượng kiều hối hàng năm tăng đáng kể. Năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu nhưng lượng kiều hối vẫn đạt trên 7 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói nghèo cũng như sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Việc thành lập Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài là một sự kiện trọng đại đối với toàn thể cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, đánh dấu một bước phát triển mới về ý thức trách nhiệm và hành động của cộng đồng doanh nhân kiều bào đối với quê hương đất nước và cũng là một minh chứng sinh động cho chính sách của Đảng và Nhà nước quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các doanh nhân. Đến nay, hơn 300 doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào từ nhiều nước trên thế giới đăng ký tham gia Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 10. Hơn 4,5 triệu đồng bào ta ở nước ngoài sẽ “muôn người như một”, cùng một niềm tin và nỗ lực hướng tới sự phát triển phồn thịnh của quê hương, chung tay cùng nhân dân cả nước xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh và có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn dang rộng cánh tay đón bà con trở về. Trong những thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần của kiều bào ta ở nước ngoài. Chủ tịch nước cũng hết sức vui mừng trước sự phát triển về mọi mặt của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 12. Các chuyên gia, trí thức kiều bào là những người có điều kiện tiếp cận nhanh nhất với công nghệ tiên tiến và tri thức tiến bộ tích cực đem trí tuệ và kinh nghiệm của mình đóng góp, hiến kế xây dựng quê hương. Mong các doanh nhân kiều bào không chỉ về nước đầu tư, kinh doanh mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối mang hàng hóa, thương hiệu Việt ra khắp thế giới.

  Trả lờiXóa
 13. Mong bà con tiếp tục phát huy truyền thống con Lạc cháu Hồng, đoàn kết, tương thân tương ái, cần cù chịu khó vượt qua mọi khó khăn, không ngừng phát triển và thành đạt, đóng góp cho nước sở tại nơi bà con cư trú, tiếp tục nêu cao ý thức tự tôn dân tộc, lòng tự hào là người Việt Nam và tích cực phấn đấu để ngày càng nâng cao uy tín, vị thế của cộng đồng người Việt, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước

  Trả lờiXóa
 14. Đây sẽ là cơ sở cho việc điều chỉnh, hoàn thiện và triển khai có hiệu quả các chính sách liên quan đến người việt Nam ở nước ngoài và công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hội nhập thành công vào xã hội sở tại, giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam và góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển

  Trả lờiXóa
 15. Trong lịch sử nước ta cũng như trên thế giới đã chứng kiến rất nhiều cuộc di cư tạo ra dòng di cư từ trong nước ra các nước ngoài hoặc có thể là dòng di cư trong cùng một quốc gia, lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 16. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có gần 4 triệu người làm ăn, sinh sống rải rác ở gần 100 nước và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% ở các nước công nghiệp phát triển, như Bắc Mỹ, Oxtraylia, Tây Âu

  Trả lờiXóa
 17. Nói về những cuộc vượt biên, di tản không ít các tài liệu, bài báo của những người “ở phía bên kia” cho rằng họ phải ra đi vì sự độc ác của chế độ Cộng sản, vì những chính sách trả thù tàn bạo của “những người Cộng sản vô lương”.

  Trả lờiXóa
 18. Nhưng có thể nói rằng, hàng chục năm qua Đảng, Nhà nước ta luôn hết sức, hết lòng vì sự đoàn kết dân tộc, sự hòa hợp dân tộc giữa đồng bào các dân tộc trong nước, giữa kiều bào Việt Nam ở hải ngoại cùng hướng về quê hương trước những âm mưu chống đối, những lời xuyên tạc, bịa đặt của những người có tư tưởng thù hằn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 19. Người Việt Nam trong nước cũng như Kiều bào ở nước ngoài cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng đất nước, phục hưng đất nước, để xây dựng Việt Nam trở thành con rồng kinh tế châu Á. Đó mới là người Việt chân chính, đó mới là người Việt yêu nước, đó mới là người con đau đáu nghĩ về Tổ Quốc. Không bao giờ đi chống phá Đảng, nhà nước lại là yêu nước cả

  Trả lờiXóa
 20. Quả đúng thế người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đa phần người dân Việt Nam ở nước ngoài đều hướng về quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc để đóng góp cho đất nước, cho dân tộc. Bên cạnh đó lại có những tên mồm lông mồm lá, mồm thì nói yêu nước, hành động lại phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 21. Đảng và Nhà nước ta đã nhận thức được rằng, trên thế giới có không ít các quốc gia vì thù hận dân tộc gây ra sự trì trệ trong tiến trình phát triển của một quốc gia. Vì vậy mà Đảng và Nhà nước ra sức xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Không hiểu sao mấy thằng rận chủ mồm thì nói yêu quê hương nhưng lại đi chia tách khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 22. Toàn thể dân tộc Việt Nam chung sức đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dân tộc Việt Nam ở trong và ngoài nước luôn nỗ lực cố gắng để thực hiện nhiệm vụ đó. Những năm qua Kiều bào ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc với tình yêu quê hương đất nướctình yêu quê hương đất nước, mặc dù vậy cũng có không ít người có những quan điểm sai trái chống Đảng, Nhà nước. Việt Nam luôn mong muốn toàn thể dân tộc ở cả trong và ngoài nước luôn đoàn kết với nhau để cùng bảo vệ Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 23. Người Việt Nam ở nước ngoài rời khỏi quê hương vì nhiều mục đích khác nhau nhưng chắc chắn trong sâu thẳm mỗi con người ai cũng đều mang trong mình tình yêu tha thiết đối với nơi chôn rau cắt rốn của mình. Tuy rằng hiện nay vẫn còn không ít những người có tư tưởng chống đối, luôn “hoài niệm”, luôn mong chờ sự phục hưng của chế độ cũ nhưng điều quan trọng nhất là dù ở chế độ nào mà cuộc sống người dân được ấm no, hạnh phúc, quê hương đất nước phát triển thì đó mới là điều chúng ta nên hướng tới

  Trả lờiXóa
 24. Có những người thì như thế, còn có những người thì ra tù mà không thay đổi vấn chống đối vấn tiếp tục lợi dụng dân chủ để thực hiện các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách thì sớm muộn gì cũng vào lại nhà giam thôi. Quả thật là đối lập

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ