Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2017

CÓ CẦN THIẾT PHẢI ỒN ÀO BÀN LUẬN XUNG QUANH TẾT TA, TẾT TÂY !


VIỆT ANH
Năm lại hết, Tết lại đến, trong không khí rộn ràng vui tươi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, không khí rạo rực của năm mới thì lại nảy sinh ra một vấn đề mới cũng không phải là mới mà cũng không phải là cũ. Đó chính là có nên bỏ tết cổ truyền để hội nhập theo thế giới hay không. Điều này đang gây ra những tranh cãi nhất định cho dư luận xã hội. Vậy hãy tìm ra những lý giải cho vấn đề này.
Tết cổ truyền
Quan điểm gộp tết của Tuệ Nghi nhận được sự phản đối mạnh mẽ của bạn đọc, ảnh: internet
Những minh chứng được đưa ra để đòi sát nhập Tết cổ truyền như Nghỉ tết thường rất dài, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc, lỡ thời cơ kinh doanh, giao thương với những nước không có kỳ nghỉ tết như ở nước ta. Nghỉ tết ảnh hưởng đến vụ lúa Đông Xuân của bà con nông dân, thiệt hại về kinh tế, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, sinh viên. Ngoài ra, tết con mang đến nhiều hậu quả mang tính chất tiêu cực như xuất hiện các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông... Nghe qua thì có vẻ khá hợp lý nhưng nếu nghiên cứu vấn đề này thì bạn sẽ thấy chẳng có chút gì hợp lý cả.
Thứ nhất, nghỉ tết không có nghĩa là mọi việc xung quanh bạn bị đóng băng, dừng tất cả mọi hoạt động lại, ngay cả mồng 1 tết các hàng quán buôn bán vẫn mở ra bình thường, các công ty doanh nghiệp vẫn có công nhân ứng trực để tiến hành các công việc quan trọng. Như vậy sẽ không có chuyện đóng băng hoạt động, lỡ hẹn giao thương, hợp tác kinh tế với các nước khác. Trong thời buổi tự do hòa bình như hiện tại thì có ai dám cấm bạn quyền làm việc đâu? Và có nhiều người cho rằng, Tết sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế nhưng hãy cùng nhớ lại rằng, tết đến nhu cầu thực phẩm, mua bán của người dân sẽ tăng lên một cách đột biến, đây hoàn toàn là một việc làm sẽ góp phần tích cực trong việc thúc đẩy kinh tế cho nước nhà.
Thứ hai, nhiều người ủng hộ quan điểm bỏ tết Tây đang cố tình thổi phồng những mặt lợi ích của nó. Họ nói như kiểu rằng hoạt động kinh doanh thành công hay thất bại là một phần nhờ tết. Nên nhớ hiệu quả của người công nhân lao động làm ít mà chất còn hơn người sáng cắp cặp đi, tối cắp cặp về như một bộ phận không nhỏ người lao động ở thời điểm hiện tại. Vì thế việc chúng ta tích cực làm việc, mang lại hiệu quả cao thì việc nghỉ một số lượng ngày như Tết thì là điều hoàn toàn không mang lại chút tiêu cực nào cả.
Thứ ba, chuyện học sinh, sinh viên bị gián đoán trong quá trình học tập do thời gian nghỉ tết là hoàn toàn sai. Trên thế giới có hàng tá chế độ cho sinh viên nghỉ học như kỳ nghỉ Giáng Sinh, rồi kỳ nghỉ Đông…. Và tinh thần học tập của học sinh sinh viên sau kỳ nghỉ tang lên một cách đáng kể, hiệu quả học tập tăng lên. Và nghỉ học cũng không có nghĩa là chỉ ăn với ngủ, mà có rất nhiều người chọn thời gian này để tiếp tục rèn dũa kiến thức.
Và điều cuối cùng, đây là một nét văn hóa của đất nước, của con người Việt Nam. Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế toàn thế giới, thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến việc Hội nhập chứ không Hòa tan, học hỏi nhưng không thể biến mình thành một nước khác được. Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết như những quan điểm khác đã nêu!

TÁC GIẢ: Unknown // 1/27/2017 07:58:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

67 nhận xét:

 1. tết con mang đến nhiều hậu quả mang tính chất tiêu cực như xuất hiện các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông... Nghe qua thì có vẻ khá hợp lý nhưng nếu nghiên cứu vấn đề này thì bạn sẽ thấy chẳng có chút gì hợp lý cả.

  Trả lờiXóa
 2. Trên thế giới có hàng tá chế độ cho sinh viên nghỉ học như kỳ nghỉ Giáng Sinh, rồi kỳ nghỉ Đông…. Và tinh thần học tập của học sinh sinh viên sau kỳ nghỉ tang lên một cách đáng kể, hiệu quả học tập tăng lên. Và nghỉ học cũng không có nghĩa là chỉ ăn với ngủ, mà có rất nhiều người chọn thời gian này để tiếp tục rèn dũa kiến thức.

  Trả lờiXóa
 3. Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế toàn thế giới, thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến việc Hội nhập chứ không Hòa tan, học hỏi nhưng không thể biến mình thành một nước khác được. Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết như những quan điểm khác đã nêu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế là lại một mùa xuân nữa lại về trên quê hương chúng ta và tết Đinh Dậu lại là một dịp để cho mỗi gia đình quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện năm cũ và ước vọng năm mới.

   Xóa
 4. tóm lại là nếu cần thời gian để giao thương làm ăn thì cho nghỉ tết ít lại đi.cần thiết quá thì cho nghỉ 4-6 ngày chứ nhất quyết ko thể bỏ đc.truyền thống bản sắc văn hoá dân tộc mấy ngàn năm truyền lại mà chỉ dựa vào một hai người đòi thay đổi ư

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tết ta, tết tây, đó là hai khái niệm nó không nên đem vào so sánh mọi người à, vì cơ bản là tết ta là một truyền thống của dân tộc, còn tết tây đó chỉ là nhất thời mà thôi không có gì phải tranh luận

   Xóa
  2. Là một người con xa quê làm ăn, được về thăm hỏi ông bà bố mẹ, nhìn những đứa cháu vui cười, tham gia mua sắm tết thì tôi mới cảm nhận được hết cái giá trị của ba ngày tết quê hương.

   Xóa
 5. trong hơn 1000 năm bắc thuộc, với rất nhiều sự gian truân nhưng chúng ta vẫn giữ được những bản sắc dân tộc riêng. vì vậy nếu chỉ vì cái cớ là để hội nhập mà đòi bỏ tết cổ truyền thì thật là có lỗi với các bậc tiền nhân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình vẫn ủng hộ tết ta và mong rằng những người dân Việt Nam nên biết tôn trọng nhau và nên hưởng ứng cái tết truyền thống của dân tộc mình, còn nếu như không ủng hộ thì đúng là không thể chấp nhận được

   Xóa
  2. Bất chật tôi lại nghĩ đến ý kiến gộp tết ta với tết tây, có nghĩa là nhân dịp tết tây, chúng ta tổ chức luôn tết tây. Và rồi tôi có vài dòng suy nghĩ như thế này.

   Xóa
 6. Năng suất lao động kém không hề nằm ở yếu tố nghỉ ít hay dài, mà phụ thuộc vào ý thức của mỗi người, cố gắng lao động làm việc hết mình thì làm gì có chuyện ảnh hưởng vì mấy ngày nghỉ tết vì ai cũng nghỉ mà. Cả năm mới có một dịp, chẳng nhẽ hơn một tuần lễ nghỉ ngơi lại có thể huỷ hoại được cả năm lao động hay sao?

  Trả lờiXóa
 7. Tết ta không chỉ là dịp để nghỉ ngơi, gia đình sum họp quây quần bên nhau, mà Tết ta còn là một nét văn hóa, một nét truyền thống không thể nói bỏ là bỏ được. Đó cũng chỉ là cái cớ để chúng vịn vào che giấu đi cái sự lười biếng dốt nát của chúng. Nếu chúng thực sự nghĩ vậy thì có lẽ chúng cũng chẳng có time mà cho ý kiến đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tết ta, tết tây, mới chỉ được nhắc trong thời gian gần đây, nhưng phải khẳng định với nhau là việc những người Việt Nam đòi bỏ tết ta là một sai lầm, vì tết ta là cái dịp để kích cầu không cần sự can thiệp của chính phủ động thời nó là truyền thống của tổ tiên ta

   Xóa
 8. Sao có thể gộp Tết Tây với Tết ta được, tết tây là ngày tết của cả thế giới còn Tết ta là tết truyền thống của ta. Chẳng thế nào gộp hết vào như thế được. Chẳng khác nào bảo gộp ngày cưới với ngày giỗ cả. Chuyện đó chưa bao giờ xảy ra mà cũng chẳng bao giờ có cái điều kì lạ đó trên đất nước này cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi vẫn thích nhà nước giử tết ta hơn, thế giới có bao nước họ vẫn thờ tết âm lịch đó, mình cũng là như thế thôi, miễn sao ngày nghỉ của mình nó tầm 5 tới 7 ngày là được rồi, đừng có nghĩ nhiều quá nó lại không tốt thôi

   Xóa
 9. tôi nghĩ chúng ta đang kêu gọi gìn giữ bản sắc dân tộc thì têt cổ truyền chính là bản săc đậm đà nhất. đừng để một chút lợi ích kinh tể nhỏ nhoi mà chúng ta đánh mất đi bản sắc của một dân tộc

  Trả lờiXóa
 10. tôi nghĩ là tết ta vẫn nên được giữ đơn giản bởi vì đây là bản sắc dân tộc của chúng ta. và chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ lấy nó

  Trả lờiXóa
 11. tôi cho rằng chúng ta không nên gộp tết ta vào tết tây vì đây là một nét văn hóa của đất nước, của con người Việt Nam. Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ.

  Trả lờiXóa
 12. Chưa nghĩ đến việc làm ăn buôn bán, kinh tế, tết ta là dịp để mọi người trong gia đình có thể đoàn viên, hội họp đông đủ sau một năm trời làm việc, là dịp để dành cho nhau những lời chúc mừng đầy ý nghĩa, đó mới là ý nghĩa của tết ta. Còn những ai cho rằng nên gộp tết ta với tết tây thì nên suy nghĩ lại. Đồng tiền cũng cần nhưng quan trọng hơn là ý nghĩa cuộc sống!

  Trả lờiXóa
 13. Là người Việt ai chả háo hức,mong chờ đến Tết cổ truyền. Không chỉ
  bởi vì không khí tết làm con người ta cảm thấy phấn khích mà tết còn là thời gian để chúng ta ở bên những người thân yêu. Thiết nghĩ tiền làm bao nhiêu tiêu chả hết, tết một năm có lần và rất ý nghĩa nữa nên hãy trân trọng khoảng thời gian này nhé!

  Trả lờiXóa
 14. Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết như những quan điểm khác đã nêu!

  Trả lờiXóa
 15. Những minh chứng được đưa ra để đòi sát nhập Tết cổ truyền như Nghỉ tết thường rất dài, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc, lỡ thời cơ kinh doanh, giao thương với những nước không có kỳ nghỉ tết như ở nước ta. Nghỉ tết ảnh hưởng đến vụ lúa Đông Xuân của bà con nông dân, thiệt hại về kinh tế, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, sinh viên. Ngoài ra, tết con mang đến nhiều hậu quả mang tính chất tiêu cực như xuất hiện các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông... Nghe qua thì có vẻ khá hợp lý nhưng nếu nghiên cứu vấn đề này thì bạn sẽ thấy chẳng có chút gì hợp lý cả. Như tác giả đã giải thích ở trên.

  Trả lờiXóa
 16. Đây là một nét văn hóa của đất nước, của con người Việt Nam. Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế toàn thế giới, thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến việc Hội nhập chứ không Hòa tan, học hỏi nhưng không thể biến mình thành một nước khác được. Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết như những quan điểm khác đã nêu.

  Trả lờiXóa
 17. Tết ta không chỉ là dịp để nghỉ ngơi, gia đình sum họp quây quần bên nhau, mà Tết ta còn là một nét văn hóa, một nét truyền thống không thể nói bỏ là bỏ được. Đó cũng chỉ là cái cớ để chúng vịn vào che giấu đi cái sự lười biếng dốt nát của chúng. Nếu chúng thực sự nghĩ vậy thì có lẽ chúng cũng chẳng có time mà cho ý kiến đâu.

  Trả lờiXóa
 18. Tết cổ truyền nó không đơn giản chỉ là một cái tết theo truyền thống cũng như phong tục mà hơn hết đó là giây phút thiêng liêng của gia đình. Đó cũng được coi là một chất xúc tác tinh thần cho mọi người bởi giay phát hân hoan chào đón tết là giây phút mọi người trong gia đình hỏi han lẫn nhau, trao cho nhau những lwoif chúc tốt đẹp nhất. Vì ậy những lời nói bỏ tết ta là những lời nói không có suy nghĩ vì vậy mong bà con nhân dân cứ an tâm mà đón tết đón những giây phút hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 19. Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế toàn thế giới, thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến việc Hội nhập chứ không Hòa tan, học hỏi nhưng không thể biến mình thành một nước khác được. Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết như những quan điểm khác đã nêu!

  Trả lờiXóa
 20. đây là một nét văn hóa của đất nước, của con người Việt Nam. Một truyền thống có từ muôn đời mà chúng ta cần phải trân trọng và gìn giữ. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế toàn thế giới, thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến việc Hội nhập chứ không Hòa tan, học hỏi nhưng không thể biến mình thành một nước khác được. Tết cũng là một món ăn tinh thần của nhân dân Việt Nam, vì thế mà cần phải gìn giữ nét đẹp này chứ không phải là hội nhập mà bỏ Tết

  Trả lờiXóa
 21. Vì chuyện học sinh, sinh viên bị gián đoán trong quá trình học tập do thời gian nghỉ tết mà nên bỏ Tết ta là không hợp lý. Bởi, học tập không thể quá căng thẳng, không có thời gian nghỉ ngơi, giải tỏa cho học sinh, sinh viên. Được tham gia những nét đẹp văn hóa của dân tộc cũng là điều cần thiết cho mỗi học sinh, sinh viên.

  Trả lờiXóa
 22. Mỗi quốc gia dân tộc đều có những nét đẹp riêng trong nền văn hóa và đối với Việt Nam Tết cổ truyền dân tộc hay còn gọi là Tết nguyên đán là một nét đẹp của dân tộc. Là một công dân Việt Nam tôi thiết nghĩ chẳng có lí do gì để bỏ ngày tết cổ truyềnchẳng có lí do gì để bỏ ngày tết cổ truyền của dân tộc đi như những lời mà các thế lực thù địch đã xuyên tạc. Việt Nam dù hội nhập quốc tế nhưng không vì thế mà bỏ đi nét văn hóa riêng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 23. Ai cũng biết, gắn liền với Tết âm lịch là rất nhiều hội làng truyền thống trong khoảng đầu tháng Giêng. Những ngày ấy, suy cho cùng, nó cũng khá tương đồng với mùa lễ của người phương Tây, khi mà sau Lễ Tạ ơn là Giáng sinh, rồi lễ Tặng quà (cộng đồng những nước ảnh hưởng văn hóa Anh quốc) và cuối cùng là năm mới. Và người phương Tây sử dụng mùa lễ ấy của họ như thế nào? Họ biến nó thành kỳ nghỉ đông, kỳ nghỉ dài thứ hai sau kỳ nghỉ hè. Đó là dịp để người ta về với gia đình, đi chơi xa, lấy lại năng lượng để khi quay lại với đời sống thường nhật, họ sẽ có sức lao động tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta cần phải hiểu rằng kỳ nghỉ đông ấy đồng nghĩa với việc cả xã hội cùng nghỉ đồng loạt. Có những ngành vẫn phải hoạt động, và kỳ nghỉ đông sẽ được chia ra thành từng kế hoạch nghỉ hợp lý của mỗi ngành để duy trì đời sống lao động, giống như ở phương Tây vẫn đang thực hiện. Nghỉ đông phải được hiểu là một mùa nghỉ kéo dài nhưng đơn vị nào thực hiện kỳ nghỉ ở khoảng thời gian nào đều dựa trên tính toán hợp lý với điều kiện sản xuất kinh doanh của mình.

  Trả lờiXóa
 25. Cá nhân tôi nghĩ không có lý do gì để kêu gọi bỏ Tết truyền thống - phong tục đã hằn sâu trong người Việt từ bao đời nay. Mỗi dân tộc trên thế giới đều có Tết của riêng mình, sao người Việt phải phụ thuộc hay ăn Tết của người khác?Không gì sánh được những giây phút cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, sự hân hoan chào đón thời khắc chuyển giao năm cũ, năm mới hay cảm giác thiêng liêng khi dọn mâm cơm tươm tất mời ông các cụ về ăn Tết cùng con cháu. Với tôi, một người con xa quê, đó chính là động lực giúp mình vượt qua những lúc khó khăn của một năm vất vả làm việc.

  Trả lờiXóa
 26. Mỗi người có 1 lối suy nghĩ riêng. Với nhiều người việc điều chỉnh thời gian nghĩ tết âm lịch thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc vui xuân đón tết cả. Ví dụ như bây giờ nghỉ tết duong lich nhiều ngày thì vẫn có thể xum hợp bên gia đình, vẫn mừng tuổi ông bà được chỉ khác là làm sớm hơn không thay đổi. Nghỉ tết âm lịch ít lại ví dụ như chỉ nghỉ 3 ngày mùng 1 mùng 2 và mùng 3 al thì vẫn đảm bảo có thể cúng ông bà tổ tiên được. Nhưng với tôi thì không.

  Trả lờiXóa
 27. Đừng tìm lý do để đổ thừa cho sự chậm phát triền, nghèo, dốt ... của VN hiện nay. Tết là văn hóa. Không có dân tộc nào không có nền văn hóa riêng. Văn hóa không thể đem đi so sánh với kinh tế. Nếu giỏi thì phải biết vận dung văn hóa để làm giàu, để phát triển đất nước. Chỉ những kẻ nông nổi, suy nghĩ thiển cận, vong thân mới muốn bỏ đi nền văn hóa của dân tộc minh.

  Trả lờiXóa
 28. Vui đáo để, cơ mà mình chẳng thích gộp tý nào, không biết sau khi gộp tết vào như thế thì liệu kinh tế của nước mình có phát triển được như lời các bác khẳng định hùng hồn như thế không nữa. Mấy bác viết văn trí tưởng tương luôn phong phú lắm mà, cứ phải "tây" thì nó mới theo kịp thời đại, nó mới có thể phát triển được và bắt nhịp được với các xu thế của thời đại mới. Cho mình cười khẩy một cái nhé

  Trả lờiXóa
 29. Mình có người quen đi lao động ở Nhật, họ được nghi lễ, Tết rất nhiều, mỗi lần nghỉ có khi cả chục ngày, vậy mà đất nước họ rất phát triển. Sao tết cổ truyền lại làm thụt lùi nền kinh tế được? Tại sao Trung quốc vẫn đón Tết nguyên đán mà nước họ vẫn phát triển như vậy??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong guồng quay của cuộc sống hiện nay, thì tết lại là thời gian để các gia đình đi chơi, xả strees rất tốt. Ấy chẳng thế mà Ta thì có ngày tết nguyên đán, Tây cũng có tết kéo dài từ lễ giáng sinh tới tận sang năm mới. Khoảng thời gian đó chắc cũng không nằm ngoài mục đích trên.

   Xóa
 30. - Cành mai, cành đào, quất, cành cúc nó không nở sớm được... suy ra không thể trồng nữa, người làm nông khó khăn - Trung Quốc là cường quốc và họ có gộp tết cổ truyền của họ với tết tây không... đất nước kém phát triển do Ai, đừng đổ thừa cho ngày tết ( một công ty thành hay bại là do người điều hành ) Ngụy biện cho sự lười nhát, ngụy biện các cái mặt xấu, rảnh thì làm sao cho bớt các thứ giấy tờ, những người mà cứ hành dân chơi tới chạy lui đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta có thể thấy rằng, trên các trang mạng xã hội, người người chụp ảnh khoe ở bên gia đình, bên cành đào hay nồi bánh chưng. Họ sống ảo nhưng vì họ hạnh phúc vì sống thật bên gia đình mình đấy.

   Xóa
 31. Hà cớ gì phải bỏ bớt đi văn hoá của nước ta, trong khi các nước khác muốn giữ lại điểm nhấn điểm khác biệt văn hoá, đừng nói bỏ đi tết ta là tăng phát triển kinh tế, nghỉ 1 vài bữa có thể làm chậm sao? không nói bên đức làm việc có 5 ngày/ tuần còn tốt hơn nước ta làm 6ngày/ tuần? sao không nghĩ tăng hiệu quả làm việc còn tốt hơn là cái trò gộp chung này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tết nguyên đán làm thiệt hại nền kinh tế. Thực sự thì nó có như vậy không? Hay tết nguyên đán là lúc mà người dân Việt Nam tăng cường mua sắm sau một năm làm lụng, thúc đẩy các mặt hàng tiêu dùng phát triển, đem lại thu nhập cho bà con nông dân.

   Xóa
 32. Cá nhân tôi nghĩ không có lý do gì để kêu gọi bỏ Tết truyền thống - phong tục đã hằn sâu trong người Việt từ bao đời nay. Mỗi dân tộc trên thế giới đều có Tết của riêng mình, sao người Việt phải phụ thuộc hay ăn Tết của người khác?Không gì sánh được những giây phút cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, sự hân hoan chào đón thời khắc chuyển giao năm cũ, năm mới hay cảm giác thiêng liêng khi dọn mâm cơm tươm tất mời ông các cụ về ăn Tết cùng con cháu. Với tôi, một người con xa quê, đó chính là động lực giúp mình vượt qua những lúc khó khăn của một năm vất vả làm việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý lẽ các công ty phải tăng phí do thời gian lưu kho hàng hóa kéo dài, thế thử hỏi nếu nghỉ tết theo dương lịch thì hàng hóa đó không phải lưu kho à.

   Xóa
 33. Đây chẳng qua là cái cớ để lũ rận kiếm chuyện mà thôi, từ bao đời nay cái tết truyền thống luôn được giữ gìn và kế truyền. Bởi nó không đơn giản là những ngày nghỉ đó còn là một động lực tinh thần giúp mọi người sẽ có niềm tin hơn hy vọng hơn vào một tương lai tốt đẹp để từ đó sẽ phấn đáu hơn cố gắng hơn góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta phải thừa nhận rằng tết đã làm quá trình lao động của một số nơi bị ỳ lại. Nhưng đó có phải là do tết hay do trong suy nghĩ, lề lối làm việc của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi nền văn minh lúa nước. Do vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta nên thay đổi suy nghĩ chứ không phải việc mà không quản được lại cấm với xóa bỏ.

   Xóa
 34. Trên thế giới có hàng tá chế độ cho sinh viên nghỉ học như kỳ nghỉ Giáng Sinh, rồi kỳ nghỉ Đông…. Và tinh thần học tập của học sinh sinh viên sau kỳ nghỉ tang lên một cách đáng kể, hiệu quả học tập tăng lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đó là chúng ta hòa nhập chứ không được hòa tan. Các bạn cứ thử điểm xem trên thế giới này có bao nhiều dân tộc, bao nhiều tôn giáo, bao nhiêu lễ mừng năm mới và đồng nghĩa với đó là bao nhiêu cái tết.

   Xóa
 35. Năm lại hết, Tết lại đến, trong không khí rộn ràng vui tươi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, không khí rạo rực của năm mới thì lại nảy sinh ra một vấn đề mới cũng không phải là mới mà cũng không phải là cũ

  Trả lờiXóa
 36. Những minh chứng được đưa ra để đòi sát nhập Tết cổ truyền như Nghỉ tết thường rất dài, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc, lỡ thời cơ kinh doanh, giao thương với những nước không có kỳ nghỉ tết như ở nước ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cớ làm sao chúng ta lại không tôn trọng chính bản sắc văn hóa của chúng ta, lại phải gò mình theo các nước Âu – Mỹ. Vì họ giàu hơn ta, phát triển hơn ta nên ta phải học tập sao. Hay chúng ta lại rơi vào suy nghĩ sùng bái mọi thứ của họ và làm theo những gì họ làm.

   Xóa
 37. Những minh chứng được đưa ra để đòi sát nhập Tết cổ truyền như Nghỉ tết thường rất dài, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc, lỡ thời cơ kinh doanh, giao thương với những nước không có kỳ nghỉ tết như ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 38. nhiều người ủng hộ quan điểm bỏ tết Tây đang cố tình thổi phồng những mặt lợi ích của nó. Họ nói như kiểu rằng hoạt động kinh doanh thành công hay thất bại là một phần nhờ tết. Nên nhớ hiệu quả của người công nhân lao động làm ít mà chất còn hơn người sáng cắp cặp đi, tối cắp cặp về như một bộ phận không nhỏ người lao động ở thời điểm hiện tại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta cũng nên biết rằng, Trung Quốc là một trong 6 nước ở Châu Á chính thức đón tết nguyên đán. Và đây là nền kinh tế phát triển lớn thứ 2 thế giới. Trong tương lại không xa, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ và chính châu Á cũng sẽ vượt châu Âu để làm đầu tàu cho kinh tế thế giới.

   Xóa
 39. Mỗi người có 1 lối suy nghĩ riêng. Việc điều chỉnh thời gian nghĩ tết âm lịch thì vũng không ảnh hưởng nhiều đến việc vui xuân đón tết cả. Ví dụ như bây giờ nghỉ tết duong lich nhiều ngày thì vẫn có thể xum hợp bên gia đình, vẫn mừng tuổi ông bà được chỉ khác là làm sớm hơn không thay đổi. Nghỉ tết âm lịch ít lại ví dụ như chỉ nghỉ 3 ngày mùng 1mùng 2 và mùng 3 al thì vẫn đảm bảo có thể cúng ông bà tổ tiên được. Các vấn đề của nhà văn Tuệ Nghi đưa ra là đâu có sai. Có sai làdo cách suy nghỉ của từng người. Hay các bạn thấy tiêu đề là bỏ tết âm lịch thì các bạn nghỉ là bỏ luôn tết âm lịch. Rồi các bạn nêu ý kiến. Có đổi mới mới có phát triển. Cứ suy nghỉ theo lối mòn tư duy nào giờ thi bao giờ mới bằng với người ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái gọi là tình cảm xum họp thì có phải đến tết mới thể hiện đâu. Ơ hay, tôi muốn chọn cả hai mà không được à. Đúng là tình cảm thì phải cả 365 ngày trong năm chứ không phải là chăm chăm vào ba ngày tết.

   Xóa
  2. ộng động người Hoa đông đảo đang mang văn hóa của xứ âm lịch này đi quảng bá khắp nơi. Rồi cả con rồng châu Á Hàn Quốc nữa. Ấy chẳng thế mà sang tết cái, các nguyên thủ nhiều quốc gia trên thế giới chúc mừng nhiều đến vậy. Vậy chẳng há phải chúng ta đang đi tắt đón đầu hay sao.

   Xóa
 40. Ở quê tôi dù mọi người tất bật với công việc nhà nông nhưng đến tết họ đều lo chuẩn bị nhà cửa cho tươm tất để đón con cháu tụ họp về. Với họ không có quan niệm Tết Tây, Tết Ta mà chỉ có cái Tết cổ truyền với những lễ nghi ăn sâu vào máu thịt. Tết cổ truyền còn là dịp để họ gặp gỡ lại người thân, là thời gian để họ tái tạo năng lượng và là nguồn động lực cho công việc của mình, vì ai cũng quan niệm một câu " phải làm cho tốt để năm sau ăn Tết lớn hơn ". Kinh tế kém phát triển không thể đổ cho việc nghỉ vài ba ngày Tết, sung quanh ta vẫn còn nhiều nước rất phát triển nhưng họ vẫn ăn Tết theo lịch âm đấy thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cứ bảo muốn dời được là dời được ngay không. Khi tết chính à đọc lệch của tiết. Khi đó đất trời giao thời, cây cối phát triển trở lại. Nếu thay đổi thời gian sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nông nghiệp nước nhà.

   Xóa
 41. ừ đó xảy ra xung đột, và lại như chuyện cá và thép, họ lại đặt ra câu hỏi chọn đất nước giàu mạnh hay chọn truyền thống văn hóa. Một dân tộc đích thực là một dân tộc mạnh, thịnh vượng và phát triển vượt bậc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tình cảm như thế nào, rồi ra làm sao, thì nó phải được thể hiện bằng hành động chứ. Bố mẹ già ngóng con trẻ về xem nó trưởng thành, phát triển đến đâu.

   Xóa
  2. chính người Nhật hiện nay đang muốn khôi phục lại tết nguyên đán để trở về với những giá trị truyền thống của dân tộc mình.

   Xóa
 42. Các con, các cháu cũng muốn được thăm ông bà để gợi nhớ về truyền thống gia đình. Chẳng thế mà ở Việt Nam nói chúng là khoảng cách địa lý còn gần gũi chứ như ở Trung Quốc, tết còn là dịp người ta chứng kiến sự di chuyển lớn nhất thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin đừng quy chụp không khí tết nay không được như tết xưa. Bởi tại cái hội nhập quốc tế đã làm chúng ta bị quay cuồng theo nhịp chảy đến tận giây phút cuối cùng trước khi nghỉ tết. Nhưng chúng ta thấy đó, càng bận bịu, vất vả sau một năm, chúng ta càng trân trọng thời gian tết hơn.

   Xóa
 43. Khi người nông dân lại phải chỉnh lại thời điểm ra hoa của đào mai quất, rồi ở miền Bắc là cả một vụ đông để phục vụ ngày tết nữa chứ. Như Châu Âu trong mấy chục năm nữa sẽ không còn mùa đông chắc cũng dẹp ba cái vụ noel với mừng năm mới đi mà ăn tết theo âm lịch chúng ta vì còn ông già tuyết nữa đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy rằng nhiều người đã đưa Nhật Bản như một ví dụ điển hình. Vâng, Nhật Bản là một biểu tượng cho sự phát triển của Châu Á nhưng thử hỏi, họ phát triển được như ngày hôm nay có phải là do chuyện cái lịch rồi ăn tết như thế nào không.

   Xóa
 44. Tết cổ truyền là nét văn hóa đặc sắc của dân tộc ta.Đối với mỗi người dân Việt Nam Tết là ngày lễ quan trọng nhất trong năm.Tết là dịp để người ta nghỉ ngơi gặp mặt gia đình sau một năm dài làm việc vất vả.Nét văn hóa đó được duy trì biết bao đời nay tại sao lại phải bỏ nó.Đất nước không thể phát triển hơn khi ta bỏ đi được những nét văn hóa như vậy!

  Trả lờiXóa
 45. Tết là khoảng thời gian đặc biệt mà mỗi người muốn dành cho gia đình. Ngoài những phong tục truyền thống của ngày tết như chúc tết, xông đất, mừng tuổi hay mâm cỗ, đó còn luôn là mùa xuân của mỗi người. Bởi đó, ta thấy những phong tục tập quán tốt đẹp trong gia đình, và trong từng lời chúc. VÌ vậy tại sao lại phải bàn luận nhiều

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ