Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

TỔ CHỨC FREEDOM HOUSE ĐƯA RA NHỮNG CÁO BUỘC SAI SỰ THẬT VỀ TỰ DO INTERNET Ở VIỆT NAM


Nguyễn Chiến Thắng

Mới đây tổ chức Freedom House đã công bố kết quả khảo sát về “tự do internet” trên toàn thế giới do chính tổ chức này tự khảo sát. Cũng không ngạc nhiên mấy về kết quả khi Freedom House đã xếp Việt Nam vào hàng cuối, tức là những quốc gia không có tự do về internet, xếp hạng 76 trên 86 quốc gia. Kèm theo những lý do khiến Việt Nam bị xếp hạng như vậy là: “Việt Nam duy trì chính sách kiểm soát Internet, theo dõi, đánh sập các trang mạng xã hội, hạn chế thông tin và tiếp tục vi phạm quyền của người sử dụng mạng, bất chấp luật lệ, đàn áp bloggers bằng chiêu bài bảo vệ an ninh quốc gia...”

Freedom House

Tổ chức Freedom House, ảnh: internet

Freedom House là tổ chức phi Chính phủ, thành lập tháng 10/1941, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Tổ chức này tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”. Để thể hiện sứ mệnh, hàng năm Freedom House đều công bố các văn bản gọi là phúc trình về tự do trên thế giới, báo cáo thường niên về tự do báo chí, tự do internet. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ. Tổ chức này thường xuyên lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền để nói xấu các quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia thuộc khối Xã hội chủ nghĩa và các quốc gia nhỏ bé.

Thông tin mà Freedom House đưa ra về tự do internet trên toàn thế giới là thiếu chính xác, không khách quan, bị áp đặt bởi tư tưởng của một số nước Tư bản chủ nghĩa. Mặc dù được gắn cái mác tổ chức phi Chính phủ nhưng Freedom House luôn nhận được sự tài trợ to lớn từ các cường quốc Tư bản, hoạt động theo sự chỉ đạo của các quốc gia này. Vì vậy, thông tin được Freedom House công bô chỉ là những thông tin “ảo”, sai sự thật, không được bất cứ tổ chức, quốc gia nào sử dụng.

Thực tế tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong đó có tự do internet được Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Điều 25, Hiến pháp 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.Luật Viễn thông cũng nêu rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc “tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh viễn thông để phát triển nhanh và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông, đa dạng hóa dịch vụ viễn thông, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”.
Điều 4, Nghị định 72/2013/NĐ - CP về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định cụ thể chính sách phát triển, quản lý Internet của Nhà nước như sau:
“1. Thúc đẩy việc sử dụng Internet trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ để tăng năng suất lao động, tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống.
2. Khuyến khích phát triển các nội dung, ứng dụng tiếng Việt phục vụ cho cộng đồng người Việt Nam trên Internet. Đẩy mạnh việc đưa các thông tin lành mạnh, hữu ích lên Internet.”
Việt Nam là một trong những nước tập trung nguồn lực lớn, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc phát triển khoa học công nghệ, trong vòng chưa đầy 20 năm kể từ khi có mạng internet, tỷ lệ người dùng mạng ở Việt Nam đã tăng chóng mặt, chất lượng cũng được cải thiện rõ rệt, không hề có tình trạng ngăn cản như bản báo cáo của Freedom House công bố. Số lượng các trang điện tử cá nhân, tài khoản trên các trang mạng xã hội tăng nhanh. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất để người dân tìm hiểu, sử dụng mạng internet. Bên cạnh việc đầu tư, tạo điều kiện tốt thì cũng phải duy trì môi trường internet lành mạnh, trong sạch thông qua hệ thống pháp lý chặt chẽ. Ngăn chặn, xử lý những hành vi lợi dụng internet để thực hiện những hành vi bị pháp luật cấm là ưu tiên hàng đầu, không để cho các đối tượng này làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.
Thiết nghĩ, thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam tổ chức Freedom House nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam trên thế giới.

TÁC GIẢ: Unknown // 11/30/2016 11:21:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

18 nhận xét:

 1. Người tử tế15:15 30 tháng 11, 2016

  Thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam tổ chức Freedom House nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Phải biết là tổ chức này hoạt động cho những ai, nhằm mục đích gì và thực tế thì chúng đã làm được cía gì cho đất nước Việt Nam này, vì cơ bản không có ai hoàn thiện, nhưng mà rõ ràng tổ chức này trước tới nay vẫn chống Việt Nam thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một tổ chức mang tính quốc tế, mang tính khách quan nhưng lại bị thao túng thì liệu có giá trị khi đưa ra một kết quả không, tôi e rằng không có một kết quả nào tốt đâu, nên người Việt không cần phải nghe như gì chúng nói

   Xóa
 3. tổ chức Freedom cũng như bao tổ chức phi chính phủ khác dù gì cũng là 1 tổ chức hoạt động dưới sự kiểm soát của chính phủ Mỹ mà thôi, tôi không có gì lạ khi mà tổ chức này lại đưa giá những đánh giá thiếu khách quan, sai sự thật về tự do internet ở Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
 4. Thông tin mà Freedom House đưa ra về tự do internet trên toàn thế giới là thiếu chính xác, không khách quan, bị áp đặt bởi tư tưởng của một số nước Tư bản chủ nghĩa. Mặc dù được gắn cái mác tổ chức phi Chính phủ nhưng Freedom House luôn nhận được sự tài trợ to lớn từ các cường quốc Tư bản, hoạt động theo sự chỉ đạo của các quốc gia này. Vì vậy, thông tin được Freedom House công bô chỉ là những thông tin “ảo”, sai sự thật, không được bất cứ tổ chức, quốc gia nào sử dụng.

  Trả lờiXóa
 5. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức hoạt động dưới sự tài trợ, thao túng của Chính phủ Hoa Kỳ. Bấy nhiêu thôi đã thấy không thể tin tưởng vào những ddanghs gái của tổ chức này rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất để người dân tìm hiểu, sử dụng mạng internet. Bên cạnh việc đầu tư, tạo điều kiện tốt thì cũng phải duy trì môi trường internet lành mạnh, trong sạch thông qua hệ thống pháp lý chặt chẽ. Thế nên tổ chức Freedom House đừng có vội mà phán xét vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 7. tự do một vừa 2 phải chứ cho tụi m muốn làm gì thì làm để rồi cái gì cũng tuyên truyền chống phá trên internet có mà loạn à.internet là con dao 2 lưỡi,bây giờ thời đại công nghệ thông tin đại chúng thế này,tuyên truyền trên internet còn nhanh gấp ngàn lần đi phát tờ rơi chống cộng.vậy nên cần phải kiềm chế việc này lại

  Trả lờiXóa
 8. thông tin được Freedom House công bô chỉ là những thông tin “ảo”, sai sự thật, không được bất cứ tổ chức, quốc gia nào sử dụng. Thiết nghĩ cái tổ chức này cũng chỉ là võ bọc thế thôi, kiểu gì đằng sau cũng bị thế lực nào đó thao túng.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận đinh “Việt Nam duy trì chính sách kiểm soát Internet, theo dõi, đánh sập các trang mạng xã hội, hạn chế thông tin và tiếp tục vi phạm quyền của người sử dụng mạng, bất chấp luật lệ, đàn áp bloggers bằng chiêu bài bảo vệ an ninh quốc gia...” của Freedom House là hoàn toàn vô lý và áp đặt.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người dân được ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam không cho phép bất cứ ai lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin để vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích chính đáng của cộng đồng, xã hội, đe dọa an ninh quốc gia. Việt Nam không bao giờ đàn áp các blog, mà chỉ có các công dân vi phạm pháp luật bị xử lý mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể nói, báo cáo của Freedom House đã phủ định tất cả những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong đảm bảo quyền con người, nhất là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong những năm qua. Trong những năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển Internet vào top cao nhất thế giới. Theo số liệu được công bố bởi Tổ chức thống kê số liệu Internet quốc tế (internetworldstats), tính đến hết tháng 6/2015, Việt Nam đã có 45,5 triệu người dùng Internet, đạt mức thâm nhập/dân số là 48%. Cũng theo Internetworldstats, Việt Nam đang được xếp thứ 6 trong khu vực châu Á về số lượng người dùng Internet, sau Trung Quốc (674 triệu), Ấn Độ (354 triệu), Nhật Bản (114,9 triệu), Indonesia (73 triệu), Philippines (47,1 triệu) và đứng thứ 17/20 quốc gia có lượng người dùng Internet nhiều nhất thế giới. Vậy nếu việt nam theo đúng lời cáo buộc của freedom house thì lý giải điều này thế nào?

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay, mạng Internet ở Việt Nam được lắp đặt ở mọi nơi, mạng Internet không dây cũng được phổ biến rộng khắp, tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân trong việc tìm kiếm, chia sẻ thông tin. Ở Việt Nam hiện nay, mọi người bất kể là ai cũng đều có thể truy cập Internet tại các địa điểm công cộng, wifi miễn phí. Mạng Internet cũng được lắp đặt đến mọi người dân, cơ quan, công sở. Bởi vậy, nếu nói rằng Việt Nam kiểm soát gắt gao Internet là hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc sự thật, không đúng với thực tế tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Thông tin mà Freedom House đưa ra về tự do internet trên toàn thế giới là thiếu chính xác, không khách quan, bị áp đặt bới tư tưởng của một số nước tư bản chủ nghĩa. Mặc dù được gắn cái mác tổ chức phi chính phủ nhưng Freedom House luôn nhận được sự tài trợ to lớn từ các cường quốc tư bản, hoạt động theo sự chỉ đạo của các quốc gia này. Vì vậy, thông tin được Freedom House công bô chỉ là những thông tin “ảo”, sai sự thật, không được bất cứ tổ chức, quốc gia nào sử dụng.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam là một trong những nước tập trung nguồn lực lớn, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc phát triển khoa học công nghệ, trong vòng chưa đầy 20 năm kể từ khi có mạng internet, tỷ lệ người dùng mạng ở Việt Nam đã tăng chóng mặt, chất lượng cũng được cải thiện rõ rệt, không hề có tình trạng ngăn cản như bản báo cáo của Freedom House công bố. Số lượng các trang điện tử cá nhân, tài khoản trên các trang mạng xã hội tăng nhanh. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất để người dân tìm hiểu, sử dụng mạng internet.

  Trả lờiXóa
 15. Xâu chuỗi các hành động, việc làm của Freedom House nhiều năm qua ý đồ chính trị xấu, chuyên hoạt động cổ xúy, kích động, tài trợ cho những phần tử chống đối Chính phủ Việt Nam làm tiền đề, điều kiện cho cái gọi “cách mạng màu” ở Việt Nam, như tổ chức này đã nhúng tay vào gây ra bạo loạt, lật đổ chính phủ ở một loạt các nước Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2011 vừa qua. Hành động, việc làm của Freedom House bất chấp luật pháp quốc tế thực hiện mưu đồ xấu hòng gây bất ổn ở Việt Nam, một đất nước độc lập, chủ quyền và hợp hiến… là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 16. Freedom House là tổ chức phi Chính phủ và tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”. Và Việt Nam đã không được may mắn lắm nên lại bị chúng đem vấn đề tự do hoạt động internet để xuyên tạc, nói xấu Việt Nam vi phạm quyền tự do hoạt động internet của công dân. Nhưng thực chất Việt Nam chúng ta là quốc gia luôn đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do internettự do internet
  được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Hành động vu cáo này qur thực không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 17. Nhìn lại những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm dân chủ, nhân quyền trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tự do tín ngưỡng..., có thể khẳng định rằng, đó là những thành tựu to lớn và không thể phủ nhận. Rõ ràng, những hành vi lợi dụng Ngày quốc tế nhân quyền để vu khống, xuyên tạc trắng trợn về tình hình bảo đảm quyền con người, quyền công dân của Nhà nước Việt Nam cần phải bị vạch trần và kiên quyết đấu tranh, bác bỏ.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ