Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

BẢN CHẤT CỦA VIỆC BẦU CỬ Ở HOA KỲ VÀ SỰ “NGỚ NGẨN CỦA DÂN LÀM BÁO”


SHADOWLESS
Vừa qua, việc ông Donald Trump - Đại diện Đảng Cộng hòa ở Mỹ đã chính thức được bầu làm Tổng thống thứ 45 của đất nước xứ “cờ hoa” là một sự kiện lớn không chỉ của nước Mỹ mà còn là của cả thế giới vì tầm ảnh hưởng của nước này trên trường quốc tế trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để hiểu hết được bản chất của chuyện bầu cử của nước Mỹ là không hề đơn giản chứ chưa nói tới việc nhân sự kiện đó để so sánh với bầu cử tại Việt Nam của nhiều trang mạng, trong đó có Blog Dân làm báo. Việc đề cao tính tích cực của bầu cử tại Mỹ để qua đó quy chụp cho rằng bầu cử ở Việt Nam là độc đoán, không có tự do, dân chủ là một việc không thể chấp nhận. Ngày 12/11/2016, trên trang Blog Dân làm báo có đăng bài viết “Bầu cử Mỹ - Việt, khác biệt thế nào?” của Blogger Nguyễn Lộc Yên đã thể hiện rất rõ cho điều này (mời bạn đọc xem tại http://danlambaovn.blogspot.com/2016/11/bau-cu-my-viet-khac-biet-nao.html).
Dân làm báo
Bài viết của Nguyễn Lộc Yên trên trang Dân làm báo, ảnh chụp màn hình
Để hiểu được bản chất của việc bầu cử tại Mỹ, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thêm thông qua chế độ lưỡng Đảng tại đất nước này từ trước tới nay. Nước Mỹ có nhiều đảng phái khác nhau, trong đó có cả Đảng cộng sản và một số Đảng xã hội, nhưng chỉ có hai Đảng lớn là Dân chủ và Cộng hoà. Hai Đảng này luôn chiếm ưu thế ở mọi cấp độ chính quyền từ trung ương cho tới địa phương và luôn khống chế nền chính trị Mỹ. Hai Đảng này luôn thống trị chính trường Mỹ và cho dù có Đảng thứ ba xuất hiện trong các cuộc bầu cử Tổng thống, thì Đảng thứ ba cũng chưa bao giờ giành được chiến thắng, các ứng viên Tổng thống phải đứng tên ở một trong hai Đảng này. Các Đảng thiểu số đôi khi cũng giành được một số chức vụ trong chính quyền cấp dưới ở các bang hoặc các hạt, nhưng hầu như không có vai trò gì quan trọng trong nền chính trị Mỹ. Cuộc ganh đua giữa hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa là một trong những đặc điểm nổi bật và lâu đời nhất của nền chính trị Mỹ kể từ những năm1860, phản ánh những đặc trưng về mặt cơ cấu của hệ thống chính trị Mỹ và sự khác biệt về mặt đảng phái của Mỹ so với các nước khác đặc biệt là các nước theo ý thức hệ tư bản chủ nghĩa. 
Xét ở tổng thể, về cơ bản, hai Đảng Cộng hoà và Dân chủ tại Mỹ có những nét đặc trưng sau:
Thứ nhất, hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ không phải là những tổ chức có cơ cấu chặt chẽ mà là những liên minh lỏng lẻo, rộng lớn và không có đường lối nhất quán.
Bốn năm một lần, các Đảng thông qua quan điểm của mình về chương trình trong hội nghị đề cử ứng viên Tổng thống tuy nhiên quan điểm này cũng rất chung chung, không rõ ràng và có thể có nhiều cách hiểu khác nhau chứ không có một sự hoạch định về đường hướng cụ thể nào. Dẫn tới nguyên nhân này là do Mỹ là một quốc gia rộng lớn và hết sức đa dạng về chủng tộc, địa lý và đặc biệt là về văn hóa. Do đó, để xây dựng một Đảng có đủ sức mạnh giành được sự ủng hộ của đa số cử tri đòi hỏi phải gắn kết được liên minh gồm rất nhiều loại người khác nhau về tầng lớp, chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc và khu vực. Trong khi đó, đa số các cử tri bình thường của Mỹ đều không hăng hái, nhiệt tình như những thành viên hoạt động tích cực của Đảng, ít cam kết về lý tưởng và thiên về tán thành quan điểm trung dung hơn.
Vì vậy, phần lớn các chính trị gia đều không thể liều lĩnh xa lánh một nhóm đông đảo cử tri bất kỳ nào đó bằng cách đưa ra những quan điểm quá mạnh mẽ về ý thức hệ, đường lối cụ thể, quyết liệt mà thay vào đó, họ lựa chọn các phương cách để có thể chiếm được lá phiếu ủng hộ của tầng lớp trung dung đông đảo nếu muốn có cơ hội trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.
Thứ hai, vì các Đảng không có một tổ chức chặt chẽ và tập trung, cho nên, đa số các thành viên không trung thành sâu sắc với Đảng. Các Đảng ở Mỹ được mô tả như là những tổ chức phi tập trung cao độ và được gắn kết một cách lỏng lẻo hơn hẳn so với các đảng phái ở nhiều nước khác. Hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ cũng không ngoại lệ. Tổ chức Đảng không có khái niệm về tư cách thành viên của Đảng và không có một sự nhất trí về ý nghĩa của từ thành viên của Đảng Dân chủ hay Cộng hoà, không có một cơ chế hay điều lệ để ràng buộc đảng viên phải tuân theo kỷ luật của Đảng (như ở Việt Nam), không có chế tài nào đối với đảng viên chống lại đường lối do lãnh đạo đảng vạch ra. Do đó, ở Mỹ, Chính phủ luôn tồn tại sự chia rẽ, bởi trong khi Tổng thống là người của một Đảng thì Quốc hội lại thường do Đảng kia nắm ưu thế (Tổng thống có tiếng nhưng gần như không có miếng). Hoặc kể cả trong trường hợp, Tổng thống cũng là người của Đảng đang nắm đa số trong Quốc hội, nhưng khi thông qua chính sách vẫn có thể có sự chia rẽ. Nguyên nhân là do mặc dù vẫn có sự thống nhất nhất định trong một Đảng, vẫn luôn có trường hợp đảng viên của đảng này bầu cho những vấn đề do người của đảng kia bảo trợ và đề xuất ra Quốc hội.
Thứ ba, có rất ít sự khác nhau về tư tưởng giữa Đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà, có chăng là ở chỗ, Đảng Dân chủ dành sự quan tâm nhiều hơn đến những người nghèo khổ và thất thế, các cộng đồng thiểu số, công đoàn về mặt tuyên bố, lý thuyết. Còn lại, hai Đảng này giống nhau về những quan điểm cơ bản: hoàn toàn tán thành Chủ nghĩa tư bản và các thể chế của nó, ủng hộ sứ mạng toàn cầu của Mỹ, bác bỏ Chủ nghĩa cộng sản cả trong nước Mỹ và trên thế giới. Gần như không có sự khác biệt nào đáng kể giữa hai Đảng này. Người đứng đầu hai Đảng đều giống nhau về nguồn gốc xã hội, quá trình đào tạo và tuyển dụng. Cơ cấu tổ chức của các đảng phái chính trị Mỹ về cơ bản gồm: Uỷ ban quốc gia - với Chủ tịch là người đứng đầu của Đảng; Uỷ ban vận động tranh cử Thượng viện và Hạ viện được tổ chức độc lập với Uỷ ban quốc gia; tổ chức Đảng ở các bang, hạt, thành phố và ở cấp địa phương.
Bản chất của chức danh Tổng thống Mỹ dù đại diện cho chính đảng nào đều phục vụ cho một số nhỏ các công ty tài phiệt của đất nước này với phương châm “Business is business”. Nếu ai đó coi Đảng Dân chủ là đại diện cho quyền lợi của tầng lớp trung lưu hay thấp hơn thì sẽ là cực kỳ ấu trĩ. Về lý thuyết, danh nghĩa là vậy nhưng trên thực tế thì không bao giờ. Tiêu biểu nhất là hãy nhìn những gì mà chính quyền của Tổng thống Barrack Obama đã làm tại Syria hay Ai cập thì sẽ cảm nhận được rất rõ điều này.
Do vậy, có thể khẳng định rằng, mọi sự so sánh đều là khập khiễng nhất là so sánh về chính trị. Do đó, bài viết của Blogger Nguyễn Lộc Yên cần phải xem xét lại và người đọc cũng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi tiếp nhận luồng thông tin rất thiển cận đó.

TÁC GIẢ: Unknown // 11/13/2016 11:55:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

35 nhận xét:

 1. Bầu cử ở mỹ chỉ là cái bề ngoài cho sự dân chủ mà thôi, chúng tôi thấy là mỹ quá bất cập khi các phiếu bầu cử của người dân không có quyền quyết định mà thay vào đó là của đại cử tri. MẶc dù mỗi nước có một cơ chế khác nhau nhưng việc làm như vậy có vẻ không phù hợp .

  Trả lờiXóa
 2. Giới “dân chủ” Việt cũng hết sức sốt sắng, quan tâm đến bầu cử Tổng thống ở Mỹ như nhiều thành phần khác trong xã hội. Sự quan tâm này không phải là không có cơ sở khi hàng ngày, hàng giờ chúng vẫn sống bằng những khẩu hiệu thân Mỹ, cuồng Mỹ để chống phá Đảng, chính quyền. Nào là: cần lật đổ cộng sản để theo Mỹ, học tập giá trị dân chủ Mỹ, cần thoát Trung để theo Mỹ… Chưa kể đến sự hậu thuẫn từ chính giới cực đoan ở Mỹ sẽ quyết định đến khả năng hoạt động của giới dân chủ trong nước. Mong chờ là vậy, nhưng kết quả bầu cử ở Mỹ đã khiến cho giới “dân chủ” Việt thất vọng. Donal Trump thắng cử đang làm cho bầu không khí của giới “dân chủ” trong nước thêm phần ảm đạm.

  Trả lờiXóa
 3. Bầu cử Mỹ chính là ở chỗ, được ăn cả ngã về không, tức ở bang nào mà ứng cử viên đạt được nhiều phiếu cử tri phổ thông thì được tính toàn bộ phiếu đại cử tri cho ứng cử viên đó. Nên bang nào nhiều phiếu đại cử tri sẽ quyết định số phận của ứng viên đó. Và việc tỷ lệ phiếu thường xuyên đảo ngược theo từng phút trôi qua là điều dễ hiểu và căng thẳng tới phút cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu như thế thì việc ứng cử Tổng Thống thực chất cũng chỉ là một vụ đầu tư cho kinh tế. Các ứng cử viên đổ dồn các nguồn lực vào cho việc bầu cử, nếu thắng thì những chính sách sau này cũng chỉ để phục vụ cho mục đích của phe thắng, phục vụ cho lợi ích cho các công ty liên quan đến người thắng cuộc, chứ chẳng phải vì lợi ích dân chủ gì cả. Thế thì cái dân chủ ở đây cũng chỉ là hư vô mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Bản chất của chức danh Tổng thống Mỹ dù đại diện cho chính đảng nào đều phục vụ cho một số nhỏ các công ty tài phiệt của đất nước này với phương châm “Business is business”. do vậy nên tổng thống obama muốn thắt chặt kiểm soát súng đạn mà lại bất lực đấy

  Trả lờiXóa
 6. Dân chủ hay cộng hòa chỉ là tay trái hay tay phải của lũ tài phiệt tư sản của nước mỹ mà thôi. cương lĩnh tranh cử cũng đề ra cho vui thôi mà chứ bản chất là lũ tư bản đứng sau chi phối

  Trả lờiXóa
 7. hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ không phải là những tổ chức có cơ cấu chặt chẽ mà là những liên minh lỏng lẻo, rộng lớn và không có đường lối nhất quán. do vậy mà ông Trump mới dễ dàng trở thành ứng cử viên tổng thống khi khá nhiều người trong đảng phản đối

  Trả lờiXóa
 8. Người tử tế18:47 13 tháng 11, 2016

  Mọi sự so sánh đều là khập khiễng nhất là so sánh về chính trị. Do đó, bài viết của Blogger Nguyễn Lộc Yên cần phải xem xét lại và người đọc cũng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi tiếp nhận luồng thông tin rất thiển cận đó.

  Trả lờiXóa
 9. Mong chờ là vậy, nhưng kết quả bầu cử ở Mỹ đã khiến cho giới “dân chủ” Việt thất vọng. Donal Trump thắng cử đang làm cho bầu không khí của giới “dân chủ” trong nước thêm phần ảm đạm. Trước cuộc bầu cử, ứng viên tổng thống từ đảng Cộng hòa, Donald Trump đã phát biểu tại cuộc biểu tình ủng hộ ông ở Selma

  Trả lờiXóa
 10. Lần này thì rận khá thất vọng rồi.Lời ông Trump tuyên bố khác nào là một cái tát mạnh vào tham vọng “lật đổ chế độ” không cần sức của giới “dân chủ” Việt ở trong nước. Đây là sự thừa nhận nước Mỹ đang thi hành chính sách can thiệp và lật đổ các quốc gia vốn không chịu nghiêng về phía mình như: Apganistan, Pakisstan, Iraq, Libia, Xiyia, Ukraina

  Trả lờiXóa
 11. Đồng loạt dám dân chủ trong và ngoài nước: Phạm Đoan Trang, Bùi Thanh Hiếu, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Chí Tuyến, Huỳnh Ngọc Chênh… đều giật tít với tiêu đề: Quên Trump đi. Thay vào đấy, chúng nhanh chóng chuyển hướng sang việc xuyên tạc các sự kiện chính trị xã hội khác. Đánh hơi nhanh như “dân chủ”, nhưng cũng có lúc người tính không bằng trời tính. Biết là vậy nhưng Trump đã thắng cử mất rồi

  Trả lờiXóa
 12. Cũng dễ hiểu khi tại sao rận lại có hành động như vậy khi ông Trump đắc cử.Nhân vật ngồi vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ sẽ quyết định khá nhiều đến những chính sách, chiến lược và tương lai của nước Mỹ cũng như những ảnh hưởng của nó đến cục diện toàn cầu.

  Trả lờiXóa
 13. Rận đúng là rận, vẫn là những bản chất xấu xa.Trong giai đoạn này, cử tri tại mỗi trong số 50 tiểu bang của Mỹ bầu chọn ra các “đại diện” địa phương mình tới dự đại hội đảng toàn quốc của đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ. Nội dung chính của đại hội này là chọn ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống

  Trả lờiXóa
 14. Ở Mỹ người dân chỉ có quyền bầu ra các đại diện của mình mà không có quyền bầu ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống. Việc đề xuất ứng viên Tổng thống chỉ là công việc nội bộ của Đảng Cộng hòa hay dân chủ, do Đảng chỉ định, điều này không liên quan gì đến người dân Mỹ. Vậy dân chủ ở đâu hả các rận chủ

  Trả lờiXóa
 15. Đây là những lập luận hết sức sai lầm. Dân chủ của người dân thể hiện ở chỗ, họ có quyền bầu ra đại biểu quốc hội làm người đại diện, trên cơ sở đó quốc hội phê chuẩn lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Ở Mỹ, đại cử tri hứa sẽ bầu cho ứng viên nào, nhưng không ai kiểm soát được việc đó và nhiều người lật kèo.

  Trả lờiXóa
 16. Dân chủ ở Mỹ là vậy khi người đại diện cho người dân không thực hiện đúng lời hứa khi đứng ra vận động. Chính những người trong cuộc đã thừa nhận, vì vậy, không thể tin được cái gọi là “dân chủ” Mỹ mà họ vẫn rêu rao

  Trả lờiXóa
 17. Các nhà dân chủ Việt đã quá quen với những ưu đãi, sự ủng hộ về tinh thần của các đời tổng thống Mỹ trước đây, nhưng với Donald Trump thì mọi thứ có thể sẽ xoay chiều, khó đoán trước. Điều này đã khiến cho một số nhà dân chủ kỳ cựu ở Việt Nam hoang mang vì có thể sẽ mất đi những lợi ích to lớn mà Mỹ đem lại cho phong trào đấu tranh dân chủ trá hình của các đối tượng này.

  Trả lờiXóa
 18. Một trong những kẻ tự sướng lâu năm nhất trong làng dân chủ là Nguyễn Quang A cũng đứng ngồi không yên trước thông tin này: “Nếu ông Trump làm đúng như những điều mà ông đã nói trong suốt một năm rưỡi tranh cử qua, thì tôi nghĩ là một tai họa cho cả thế giới, chứ không phải chỉ tác động trên đấu tranh dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 19. Donald Trump xuất phát là một doanh nhân nên bất cứ vấn đề gì cũng được cân đong đo đếm rõ ràng giữa lợi ích đạt được và thiệt hại gây ra. Nếu như trước đây, Mỹ bỏ ra một khoản tiền không nhỏ nhằm ủng hộ các hoạt động, phong trào dân chủ, nhân quyền và đã đem lại hiệu ứng kém hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 20. Nhưng đến thời đại của Donald Trump thì sẽ không có chuyện đó, Mỹ sẽ chỉ đầu tư vào những hoạt động đem lại lợi ích cho nước Mỹ, những hoạt đông vô bổ như phong trào dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam thì chắc chắn không moi nổi 1 xu từ ông Trump.

  Trả lờiXóa
 21. Các nhà dân chủ ở Việt Nam khá đau buồn khi cập nhật thông tin này từ nước Mỹ, các hoạt động phá hoại Việt Nam có thể giảm nhiệt do nguồn tài chính bị hạn hẹp, cắt giảm bởi quan điểm của Donald Trump.Đúng là hết thời của rận ở Mỹ rồi

  Trả lờiXóa
 22. Hy vọng, Tổng thống nhiệm kỳ mới của Mỹ giữ đúng vai trò của người đứng đầu một cường quốc trên thế giới và quan hệ Việt – Mỹ sẽ ngày càng phát triển hơn, đẩy lùi những phong trào giả danh dân chủ phá hoại “ngầm” các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 23. Khi mà Donald Trump ngồi vào vị trí quyền lực số 1 nước Mỹ. Chúng ta hãy chờ xem cách ông ấy điều khiển con thuyền hàng đầu thế giới này như thế nào, khi đó chúng ta mới biết được. Còn những ý kiến rải rác và những sự lo ngại giờ đây theo tôi nó cũng chỉ có giá trị tham khảo mà thôi. Nó chưa thể phản ảnh một màu sắc hay bất cứ điều gì về tương lai nước Mỹ và tương lai Thế giới sau này cả. Do vậy nhiều người đang hoang mang, dao động về vấn đề này theo tôi đó thực sự chưa thỏa đáng và không nên.

  Trả lờiXóa
 24. Từ chiến thắng này của Donald Trump cho thấy rằng, người dân Mỹ đang thực sự muốn có một sự thay đổi thực sự sau những gì mà người tiền nhiệm Barack Obama đã làm. Chắc hẳn, họ cần có sự thay mới, thay máu và đổi mới trong tư duy. Họ muốn nước Mỹ bước đi theo con đường với một màu sắc, một cách thức khác đi.

  Trả lờiXóa
 25. Hãy thực sự bình tâm và trí tuệ hơn là việc nhao nhao lên vì cái này hay cái kia. Quan điểm thì cũng chỉ là quan điểm mà thôi còn hiệu quả công việc thực tế thế nào mới là điều người ta quan tâm. Và xã hội toàn cầu hiện đại ngày nay đang hướng tới điều đó, hướng tới sự thật, hành động và hiệu quả chứ không đơn thuần là những lời nói suông, nói hay nhưng làm dở. Chúng ta “hãy chờ xem” Donald Trump thực sự ở đâu trong lịch sử nước Mỹ

  Trả lờiXóa
 26. Dân chủ kiểu Mỹ và phương Tây cũng chỉ là trò hề của thiên hạ... những trò hề như thế chỉ lừa được những kẻ ngu muội mà thôi... những kẻ đấu tranh đòi trưng cầu dân ý và đòi Trao quyền lực về tay nhân dân theo kiểu một số nhà dân chủ Việt Nam sẽ phải bị tóm cổ...

  Trả lờiXóa
 27. Một vấn đề khác trong bầu cử Tổng thống của Mỹ là sự lựa chọn của người dân có thực sự được tôn trọng? Không hề, bởi ý kiến cử tri thực chất chỉ mang tính ..tham khảo, quyết định cuối cùng để ai có thể làm Tổng thống lại thuộc về 538 đại cử tri, đều là các tài phiệt Mỹ ở các bang. Như trường hợp gần nhất xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2000: mặc dù đại diện của đảng Dân chủ - ông Al Gore giành được 48,38% số phiếu phổ thông toàn quốc, cao hơn đối thủ là ông George Bush - đại diện của đảng Cộng hòa chỉ giành được 47,87% số phiếu bầu. Mặc dù vậy, theo thể chế bầu cử của quốc gia này, ông Bush vẫn trúng cử Tổng thống vì ông có số phiếu đại cử tri cao hơn ông Gore! Sở dĩ ông Bush thắng cuộc là vì ông đã giành chiến thắng trước ông Gore ở bang Florida để đạt được số phiếu đại cử tri cao hơn!!! Và lần này cũng không ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 28. Đối với hệ thống bầu cử ở Mỹ, một hệ thống với cách thức bầu cử rất phức tạp và tinh vi khiến người ta lầm tưởng rằng là “đỉnh cao của dân chủ” nhưng thực tế lại không phải là như vậy. Hàng trăm năm nay thực chất chỉ là cuộc đua song mã giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong các kỳ bầu cử quốc hội và bầu cử Tổng thống. Mỗi đảng chọn 1 người - người dân hoàn toàn không được chọn và 2 người đó đấu với nhau một cách thật rầm rộ, tốn kém nên lôi kéo được sự quan tâm của dân Mỹ và cả thế giới suốt cả năm, và chính điều đó khiến người dân bị đánh lạc hướng, xa rời sự quan tâm đến những vấn đề nổi cộm của xã hội Mỹ. Đương nhiên đảng nào, ứng cử viên nào chịu chi nhiều tiền, nhất là nắm được sự ủng hộ của giới truyền thông thì sẽ có lợi thế hơn và ngược lại

  Trả lờiXóa
 29. Hãy nhìn sang các nước Trung Đông, Bắc Phi, Ukraina, Trung và Nam Mỹ thời gian qua sẽ thấy thực chất của dân chủ phương Tây là thế nào. Những gì Mỹ và phương Tây đã và đang làm không hề đem lại dân chủ, nhân quyền đích thực cho nước khác, dân tộc khác, mà chỉ là xung đột, bạo loạn, đổ nát hoang tàn và chết chóc để phục vụ cho những âm mưu đem lại lợi ích chính trị-kinh tế của họ mà thôi..

  Trả lờiXóa
 30. cần khẳng định rằng; không có bất cứ một hệ thống bầu cử nào là hoàn hảo cả, bởi do chính nguyên tắc cao nhất của bầu cử là thuận theo ”ý kiến của đa số” nên rõ ràng không thể làm vừa lòng thiểu số còn lại được. Còn như ở nhiều quốc gia phát triển nhưng vẫn bảo hoàng như Anh và một số nước Bắc Âu thì bên cạnh quyền uy của Nhà nước, Nghị viện, Chính phủ, Thủ tướng, Tòa án..., còn có vai trò của Nhà vua, hoàng tộc, cho dù đóng vai trò nhỏ, thậm chí chỉ là hình thức nhưng lại có đặc quyền đặc lợi rất cao. Hay như ở ngay quốc gia gần ta là Thái Lan và Campuchia thì tiếng nói của Quốc vương và Nhà vua lại mang ý nghĩa quyết định cuối cùng đối với các chức vụ lãnh đạo của Nhà nước

  Trả lờiXóa
 31. Những người dân Việt Nam luôn có đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ để giữ vững niềm tin của nhân dân dành cho mình, và chắc chắn sẽ không bao giờ có sự du nhập mô hình dân chủ, nhân quyền hình thức của Mỹ và phương Tây, điều mà các thế lực phản động quốc tế và đám tay sai trong nước đang cố tình gieo rắc.

  Trả lờiXóa
 32. Việc đem so sánh bầu cử ở Mỹ cới bầu cử ở Việt Nam là một sự so sánh khập khiễng, thể hiện sự ấu trĩ của cái người đem ra sự so sánh này, chúng ta có thể thấy giữa Mỹ và Việt Nam, hai quốc gia khác nhau hoàn toàn về thể chế chính trị, sao có thể đặt lên bàn cân mà phán xét như vậy được. Bản thân là một công dân Việt Nam tôi thấy rằng đất nước Việt Nam chúng ta dân chủViệt Nam chúng ta dân chủ
  , văn minh và hoàn toàn công bằng, có có cái lí nào để các thế lực thù địch tụi bay đem Việt Nam ra so sánh với Mỹ để hạ bệ Việt Nam cả, một việc làm thật ngu xuẩn.

  Trả lờiXóa
 33. Nếu như thế này thì việc ứng cử Tổng Thống thực chất cũng chỉ là một vụ đầu tư cho kinh tế. Các ứng cử viên đổ dồn các nguồn lực vào cho việc bầu cử, nếu thắng thì những chính sách sau này cũng chỉ để phục vụ cho mục đích của phe thắng, phục vụ cho lợi ích cho các công ty liên quan đến người thắng cuộc, chứ chẳng phải vì lợi ích dân chủ gì cả. Đúng là chẳng ra đâu với đâu cả.

  Trả lờiXóa
 34. Hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ không phải là những tổ chức có cơ cấu chặt chẽ mà là những liên minh lỏng lẻo, rộng lớn và không có đường lối nhất quán. Ông Trump trở thành tổng thống không biết đối với đất nước chúng ta là vui hay buồn đây??

  Trả lờiXóa
 35. việc ông Donald Trump - Đại diện Đảng Cộng hòa ở Mỹ đã chính thức được bầu làm Tổng thống thứ 45 của đất nước xứ “cờ hoa” là một sự kiện lớn không chỉ của nước Mỹ mà còn là của cả thế giới vì tầm ảnh hưởng của nước này trên trường quốc tế trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để hiểu hết được bản chất của chuyện bầu cử của nước Mỹ là không hề đơn giản chứ chưa nói tới việc nhân sự kiện đó để so sánh với bầu cử tại Việt Nam của nhiều trang mạng, trong đó có Blog Dân làm báo. Việc đề cao tính tích cực của bầu cử tại Mỹ để qua đó quy chụp cho rằng bầu cử ở Việt Nam là độc đoán, không có tự do, dân chủ là một việc không thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ