Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

VÌ SAO NGUYỄN NHƯ PHONG BỊ THU HỒI THẺ NHÀ BÁO?

THÙY TRÂM
Ngày hôm nay, chào tuần làm việc mới bằng việc nhâm nhi một tách cà phê và thư thả lướt đọc báo mạng là một thói quen mà tôi khó bỏ. Ừ thì rõ là báo mạng dạo này cũng có những lùm xùm nọ, bê bối kia nhưng tôi vẫn không thể phủ nhận được sức hút của những thông tin “hót hòn họt" mà những trang thông tin này mang lại.
Nguyễn Như Phong
Nhà báo Nguyễn Như Phong, ảnh internet
Nhưng có lẽ khi đọc đến bài viết trên Báo Tuổi trẻ đưa tin về việc Bộ thông tin và truyền thông có hai quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong và đình bản tạm thời báo điện tử Petrotimes.vn thì tôi còn tưởng mình hoa mắt nhìn nhầm. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như một anh cộng tác viên mang danh nhà báo nào đó bị đình chỉ công việc, hay một trang báo không chính thống nào đó phải dẹp tiệm nhưng đằng này, không phải là ai khác mà chính là  nhà báo,  nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Như Phong.
Ông Nguyễn Như Phong sinh năm 1955, ông đã từng giữ chức vụ Phó tổng biên tập báo An ninh thế giới, Phó tổng biên tập báo Công an nhân dân với quân hàm Đại tá công an trước khi chuyển sang Báo Năng lượng mới thuộc Hội Dầu khí Việt Nam, giữ chức Tổng biên tập kiêm Tổng biên tập báo điện tử PetroTimes. Hẳn những ai yêu thích seri phim truyền hình “ Cảnh sát hình sự “ đều biết đến ông bởi ông chính là tác giả của những tiểu thuyết hình sự nổi tiếng đã được chuyển thể thành phim này.
Vậy nguyên nhân nào??? Điều gì đã làm cho ông bị cách chức? không còn là nhà báo, nhà văn của nhân dân? không còn là Nguyễn Như Phong mà trước đây tôi và các bạn trẻ từng hâm mộ?.
Tìm hiểu thêm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau tôi mới vỡ lẽ, nguồn cơn của sự việc trên là do báo Petrotimes đã đăng bài “Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu trả lời phỏng vấn về Trịnh Xuân Thanh” và dẫn link “trang phản động Cầu Nhật Tân”... Ai cũng biết Người Buôn Gió là ai, một kẻ thích chém gió, một kẻ chỉ thích lợi dụng những sự sơ hở, thiếu sót để xuyên tạc, thổi phồng, bóp méo sự thật, còn trang phản động Cầu Nhật Tân lại càng không thể có được những thông tin đúng sự thật, không phải là nơi để có được nguồn thông tin đúng mà chỉ là sự giả dối, nơi để bọn phản động chia nhau tiền nhuận bút.
Nguyễn Như Phong là một Tổng biên tập tờ báo có uy tín, là nhà báo với kinh nghiệm lâu năm, bản thân ông phải biết rằng khâu kiểm duyệt, đăng báo là quan trọng đến nhường nào. Bản thân ông lại càng phải thấm thía câu “Nói có sách, mách có chứng” hơn ai hết. Thế nhưng ông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng… một đứa trẻ con khi phạm phải một sai lầm còn biết sửa chữa nhưng ông, sắp đến tuổi an nhàn lại sai lầm nối tiếp sai lầm… thật đáng tiếc!!!
Gần đây, sự việc vi phạm của một số nhà báo lại trở thành chủ đề được nhắc đến trên mạng, sự việc của ông Nguyễn Như Phong như là một bài học đắt giá cho những ai, nhất là các nhà báo còn ngờ nghệch, thiếu thận trọng, quá tự cao tự đại. Tôi vẫn tin rằng làm nghề gì cũng phải có đạo đức, làm báo cũng phải có đạo đức, đưa thông tin đúng sự thật, có nguồn gốc, chứng cứ rõ ràng, không xuyên tạc, vu cáo, giật tít… mới xứng đáng là nhà báo chân chính, nhà báo của nhân dân.!

TÁC GIẢ: Unknown // 10/04/2016 01:39:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

68 nhận xét:

 1. Thời gian qua ông Nguyễn Như Phong đã có nhiều sai phạm trong việc biên tập, đăng bài trên báo điện tử Petrotimes như công kích cá nhân đối với giảng viên FTU Nguyễn Hoàng Ánh qua vụ việc của hoa hậu Kỳ Duyên, hay ví nhà báo phải như con chó gây bức xúc trong dư luận. Là một người đứng đầu một cơ quan báo chí mà lại có thể cho phép đăng những bài báo mang tính chất như thế thì việc cắt chức, xử lí là cần thiết, điều đó thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân với việc làm của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói động chạm hoặc nói sự thật về đảng là phải trừ khử ngay!

   Xóa
  2. Ai cũng biết Người Buôn Gió là ai, một kẻ thích chém gió, một kẻ chỉ thích lợi dụng những sự sơ hở, thiếu sót để xuyên tạc, thổi phồng, bóp méo sự thật, còn trang phản động Cầu Nhật Tân lại càng không thể có được những thông tin đúng sự thật, không phải là nơi để có được nguồn thông tin đúng mà chỉ là sự giả dối, nơi để bọn phản động chia nhau tiền nhuận bút.

   Xóa
 2. Bản thân ông lại càng phải thấm thía câu “Nói có sách, mách có chứng” hơn ai hết. Thế nhưng ông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng… một đứa trẻ con khi phạm phải một sai lầm còn biết sửa chữa nhưng ông, sắp đến tuổi an nhàn lại sai lầm nối tiếp sai lầm… thật đáng tiếc!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lũ cộng con thì biết đếch gì mà nói cứ nói hùa hùa theo đoảng thôi, con người hèn sinh đẻ con cháu chúng cũng hèn, hèn từ boác hù của chúng!

   Xóa
 3. Việc tổng biên tập báo Năng lượng mới bị thu hồi thẻ nhà báo là một cú sốc lớn đối với ngành báo chí nước ta. Nhưng đây cũng là một việc làm hoàn toàn đúng đắn của cơ quan chức năng trước những sai phạm nghiêm trọng của ông Phong trong khi thực hiện vai trò nhà báo của mình. Đến một người có uy tín, tên tuổi như ông cũng mắc sai phạm như thế thì những nhà báo, phóng viên trẻ trong nghề cũng có thể có không ít sai phạm khi hành nghề rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Hoàng tiều phu18:45 4 tháng 10, 2016

  Sự việc vi phạm của một số nhà báo lại trở thành chủ đề được nhắc đến trên mạng, sự việc của ông Nguyễn Như Phong như là một bài học đắt giá cho những ai, nhất là các nhà báo còn ngờ nghệch, thiếu thận trọng, quá tự cao tự đại.

  Trả lờiXóa
 5. Thật đáng buồn cho một tài năng của đất nước, một con người mà được đông đảo quần chúng nhân dân biết đến và ngượng mộ- Nguyễn Như PhongNguyễn Như Phong- ông đã từng giữ chức vụ Phó tổng biên tập báo An ninh thế giới, Phó tổng biên tập báo Công an nhân dân với quân hàm Đại tá công an trước khi chuyển sang Báo Năng lượng mới thuộc Hội Dầu khí Việt Nam, giữ chức Tổng biên tập kiêm Tổng biên tập báo điện tử PetroTimes. Thiết nghĩ rằng một con người từng trải, nhiều kinh nghiệm như vậy thì tại sao lại có thể để sai sót như vậy? Thật đáng tiếc cho một tài năng như ông, nhưng dù có tài năng đến đâu thì đã có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, đi ngược với lợi ích quốc gia dân tộc thì việc bị đem ra xử lý là hoàn toàn thích đáng.

  Trả lờiXóa
 6. đôi khi vẫn tự hỏi liệu việc củ ông Nguyễn Như Phong nếu như cách chức và đồng thời đóng của luôn báo petrotimes thì có được coi là quá mạnh tay không?
  nhưng bây giờ ngẫm lại thấy làm vậy cũng không phải là quá đáng, bởi việc các nhà báo thời gian gần đây có xu hướng vi phạm quá đông, và có thể coi đây như một lời răn đe chẳng hạn?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. quyết định trên của Bộ Thông tin truyền thông chắc chắn sẽ là một lời cảnh báo mà tất cả các trang báo đều phải quan tâm xem xét lại một cách kĩ càng! việc đăng tải thông tin cũng như phê duyệt kiểm duyệt trước khi đăng tải là điều vô cùng quan trọng và sẽ gây ra những hiệu ứng không thể lường trước được! đây sẽ là bài học lớn cho các trang báo!

   Xóa
 7. một người có bề dày kinh nghiệm như Nguyễn Như Phong nhưng vẫn mắc phải những sai lầm. chúng ta đều biết, báo chí có vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng dư luận, đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, chỉ một bài báo không chính xác thôi sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hàng triệu người chỉ trong một thời gian ngắn, vì vậy, những người làm báo không thể phạm phải bất cứ một sai lầm nào, dù là nhỏ nhất. việc xử lý nghiêm ông Nguyễn Như Phong là một sự cảnh tỉnh, răn đe đối với những phóng viên khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một việc làm mạnh tay của Bộ thông tin và truyền thông nhưng theo tôi như vậy là cần thiết nhất là trong thời buổi hiện nay, báo chí đang làm mất đi quyền lực của mình, nhiều bài viết không khách quan, phiếm diện, đưa thông tin chưa chính xác gây hoang mang dư luận, chất lượng bài báo giảm sút họ chỉ tập trung vào số lượng, vào những tít nóng được độc giả quan tâm, đây được xem như một bài học quý báu cho những người trong ngành báo chí Việt Nam

   Xóa
 8. cảm thấy hơi giật mình khi đọc tin ông Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo và báo điện tử Petrotimes.vn bị đình bản nhưng khi được biết những việc làm sai trái quá tự cao tự đại của ông ấy khi đã cho đăng những bài báo không rõ nguồn gốc, không rõ đúng sai,phải trái thì tôi nhận thấy quyết định ấy của cơ quan chức năng là hoàn toàn phù hợp và thích đáng,không chỉ vậy việc xử lí nghiêm trường hợp của ông Nguyễn Như Phong như 1 sự cảnh tỉnh răn đe đối với xu hướng vi phạm ngày càng nhiều nguyên tắc nghề nghiệp của các nhà báo hiện nay

  Trả lờiXóa
 9. Đại tá Công an, nhà văn Nguyễn Như Phong đã được biết đến không chỉ là một cây bút tên tuổi với những phóng sự điều tra, mà còn là tác giả của nhiều tiểu thuyết và kịch bản phim nổi tiếng như “Chạy án” I và II, “Bí mật tam giác vàng”, “Cổ cồn trắng”, “Quỷ ám”, “Bí mật những cuộc đời”… từng tạo nên lượng độc giả và khán giả rất lớn. Anh cũng là một trong những nhà văn Công an có nhiều giải thưởng văn học và báo chí. Ấy vậy mà tại sao năng lực quản lý lần này thế nào mà để báo petrotimes lắm sạn đến mức như thế này cơ chứ?

  Trả lờiXóa
 10. Để siết chặt quản lý báo chí cũng như nâng cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, nhà báo trong hoạt động báo chí, Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung đã được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017, trong đó có quy định rõ ràng những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí và những vi phạm sẽ bị rút giấy phép hoạt động. Việc xử lý báo petrotimes cũng là những nỗ lực đầu tiên trong việc cải cách ngành báo điện tử của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Như Phong là một Tổng biên tập tờ báo có uy tín, là nhà báo với kinh nghiệm lâu năm, bản thân ông phải biết rằng khâu kiểm duyệt, đăng báo là quan trọng đến nhường nào. Bản thân ông lại càng phải thấm thía câu “Nói có sách, mách có chứng” hơn ai hết. Ấy vậy mà tại sao tới từng tuổi này rồi mà ông còn thiếu thận trọng tới vậy?

  Trả lờiXóa
 12. Với những sai phạm do báo petrotimes đã phạm phải thì việc thu hồi thẻ nhà báo cũng như đánh giá lại năng lực của đội ngũ ban biên tập..là điều hiển nhiên, ông nguyễn như phong là tổng biên tập tờ báo, người đứng đầu sao có thể tránh được những liên can. Nhưng đây cũng là lần đầu chúng ta kiên quyết xử lý những sai phạm trong truyền thông đến vậy, mong là càng ngày nền báo chí nước nhà sẽ được trong sạch hơn.

  Trả lờiXóa
 13. So với các Tổng Biên Tập (TBT) khác, Nguyễn Như Phong có thâm niên ngành công an nên có quan hệ rộng, sâu với nhiều quan chức cao cấp với ngành này nên nắm được nhiều thông tin thuộc diện thâm cung bí sử, được cái tự tin: nói có người nghe, đe có người sợ… Nhưng có lẽ ông ta đã quá tự tin, đề cao mình rồi. Đúng thật là báo petrotimes gần đây có khá nhiều bài viết mang tính chất xuyên tạc, phản động. Là người đứng đầu, ông ta phải chịu trách nhiệm thôi

  Trả lờiXóa
 14. Ông Nguyễn Như Phong là người bên an ninh, là người ăn tiền dầu khí, vậy Năng Lượng Mới (PetroTimes); dù muốn hay không người ta vẫn tin cái “đạo lý” đồng tiền: ăn cây nào rào cây ấy; đưa chuyện của Trịnh Xuân Thanh, đưa Người Buôn Gió lên thành chuyện của công luận thì khác gì giỡn mặt phe nhóm đang tìm cách bắt trị Thanh, nên ông ta bị sờ gáy là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 15. "Nguyễn Như Phong có hàm đại tá công an, từng là Phó Tổng biên tập Báo Công An Nhân Dân trước khi chuyển về PetroTimes thuộc Hội Dầu khí Việt Nam." Vậy mà ông ấy không nhận ra rằng "người buôn gió" là ai, những bài viết hay những lời nói của Bùi Thanh Hiếu liệu rằng có đáng được lên những tờ báo uy tín thế này. Động lực nào khiến cho một người đeo hàm Đại tá hành động như vậy !

  Trả lờiXóa
 16. ‘Mất chức’ vì đăng bài phỏng vấn blogger Người buôn gió

  Làng báo Việt Nam hai ngày nay rộ lên tin ông Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập báo Petrotimes (Tin nhanh năng lượng mới), “bị thu hồi thẻ nhà báo” và “phải nghỉ việc”, sau khi tờ báo do ông lãnh đạo đăng lại bài phỏng vấn blogger Người buôn gió (Bùi Thanh Hiếu) về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

  Cũng có tin tờ báo này “bị tịch thu tên miền”, và “phải đóng cửa”. VOA Việt Ngữ hôm 2/10 không thể liên lạc được với ông Phong để xác nhận thông tin này. Chúng tôi cũng gọi tới đường dây nóng của báo nhưng người cầm máy nói “bị ốm cả tuần nay, không đến văn phòng, nên không nắm được thông tin”.

  Tuy nhiên, trang web của Petrotimes tới tối ngày 2/10 vẫn truy cập được, và trong phần nội dung về tổng biên tập vẫn để tên ông Nguyễn Như Phong.

  Tin trên xuất hiện một ngày sau khi tờ Tin nhanh năng lượng mới hôm 30/9 đăng tải bài viết có tựa đề “’Người buôn gió’ Bùi Thanh Hiếu trả lời phỏng vấn về Trịnh Xuân Thanh”.

  Bài viết, trích lại một cuộc phỏng vấn của tờ Thời báo ở Đức, có đoạn: “Blogger “Người buôn gió” Bùi Thanh Hiếu hiện đang sống ở CHLB Đức được đồn thổi là người nắm giữ nhiều thông tin về Trịnh Xuân Thanh – đối tượng đang bị Bộ Công an Việt Nam truy nã”.

  Petrotimes trích đăng một phần cuộc phỏng vấn, trong đó có câu hỏi, “Là một người đã được ông Trịnh Xuân Thanh ủy quyền cung cấp các tài liệu rất nhậy cảm lên mạng truyền thông, ông nghĩ gì khi giúp Trịnh Xuân Thanh làm điều này?”

  Tờ báo thuộc Hội Dầu khí Việt Nam cũng trích lại câu trả lời của blogger Người buôn gió: “Trước tiên tôi phải đính chính là tôi không nhận sự ủy quyền của ông Trịnh Xuân Thanh, mà tôi gián tiếp thông qua người khác, mà trong đó tôi là người trực tiếp Skype (đàm thoại trực tuyến) với anh Thanh, anh nhờ tôi đưa môt số thông tin lên cho dư luận biết, trong đó anh Thanh có đưa một số đơn thư, ý kiến của anh phản ánh tới một số báo trong nước để giúp đỡ, nhờ phản biện lại trường hợp của UB Kiểm tra TW đảng đang xem xét cho anh ấy…”

  Tuy nhiên, bài báo này hiện không còn trên trang Petrotimes, nhưng vẫn lan truyền trên các trang mạng xã hội.

  “Nghề phóng viên phải như con chó ấy…”

  Trong bài bình luận đăng ngày 10/6, ông Phong kể lại chuyện khi ông mới bắt đầu làm phóng viên, và đọc được một bài báo mà theo ông trong đó dẫn lời ông chủ bút của tờ Bangkok Post nói rằng “nghề phóng viên phải như con chó ấy…”

  Ông Phong viết tiếp rằng “nếu so sánh giữa nghề làm báo với những phẩm chất cao quý của con chó thì xem ra rất giống nhau”.

  Ông viết: “Chỉ có một điều rằng, muốn có được một chú chó hay, mang tất cả những phẩm chất cao quý của loài chó, thì ngoài tình thương yêu chăm sóc của chủ ra, nó cũng phải được dạy dỗ, chỉ bảo từng li từng tí. Nó cũng sẽ bị phạt như phạm lỗi và cũng sẽ được thưởng khi có công…”

  Trước khi sang làm Tổng biên tập tờ Petrotimes, ông Phong từng đảm nhận các vị trí chủ chốt trong một cơ quan báo chí của Bộ Công An Việt Nam.

  Bộ này phát lệnh truy nã quốc tế với ông Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam hôm 16/9, sau khi khởi tố ông này vì “tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự”.

  Trước đó, một loạt các tờ báo ở trong nước đề cập tới các tin đồn trên mạng xã hội về việc cựu Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang có thể đã rời Việt Nam, “chạy” sang nước khác, nhất là Đức.

  Mới đây nhất, tuần trước, một quan chức ngoại giao của Đại sứ quán Đức ở Hà Nội mới đáp lại một câu hỏi của báo chí Việt Nam về trường hợp của ông Thanh.

  Báo Người Lao Động dẫn lời Phó Đại sứ Wolfang Manig nói rằng trong khi “vẫn chưa có thông tin chi tiết về việc ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu thì câu hỏi về việc dẫn độ nhân vật này không được đặt ra”.

  Vụ việc liên quan tới ông Thanh bùng lên sau khi truyền thông trong nước đưa tin hồi tháng Sáu về chiếc xe sang trị giá nhiều tỷ đồng do ông sử dụng.

  Sau đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao cho các cơ quan liên quan “kiểm tra, xem xét, và kết luận” thông tin liên quan tới Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi xin bạn đừng có đưa những thông tin của những thằng đã có tiền lệ chống chính quyền nhà nước nữa, nó chẳng khác nào bạn là tay sai của chúng đâu, xin hay đăng những cái gì mà chính bạn viết, suy nghĩ đấy

   Xóa
 17. Nguyen Lan Thang ·

  Đồng tình hay không đồng tình thì con chó vẫn bị đem ra luộc, đấy là lẽ tất yếu của bọn bất lương luôn coi kẻ khác là công cụ, là nô lệ cho mình. Sự hả hê của đông đảo quần chúng trước sự kiện Nguyễn Như Phong đâu phải vì họ muốn trả thù sự ô nhiễm bầu không khí xã hội mà Phong gây ra, đâu phải vì Phong với thế lực của mình từng nhục mạ sỉ vả trên báo chí chính thống những người thân quen của họ. Họ mừng vì "những con chó khác" đã có cơ hội được thấy, được hiểu, được cảm nhận nỗi đau của cảnh làm người không muốn mà cứ thích làm thú như Phong.
  Xỉ vả sự vui mừng của người dân trước sự kiện này thì hoặc là kẻ rất ngu, không hiểu được thời thế đã chính thức xoay vần, hoặc là kẻ rất khôn, luôn tỏ ra đạo mạo đức độ, luôn tỏ ra tư cách tuyệt vời xứng đáng lãnh đạo quần chúng nhân dân trên con đường dân chủ tự do. Tôi sợ và đề phòng loại thứ 2 hơn... :v :v

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, xin cảm ơn bạn đã cs những đóng góp cho bài viết nhưng mà đừng có làm những trò như thế này nữa, liệu nguyên lân thắng có sướng vì có thằng tín đồ ông ta như thế không vậy, ý kiến cá nhân của bạn đâu rồi

   Xóa
 18. Trương Duy Nhất ·

  VỀ TIN NGUYỄN NHƯ PHONG BỊ THU THẺ NHÀ BÁO

  Nhậu về. Say ngoắc cần câu. Con gái mở cửa đã thông báo ngay: Ba biết gì chưa, Nguyễn Như Phong hết đời chó rồi.

  Hoảng hồn. Mở máy, thấy ngập tràn mạng tin Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập Petro times- người từng tuyên bố "nhà báo như loài chó" bị thu thẻ nhà báo, hết kiếp làm chó.

  Điện Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra. Ông Tuấn bảo "đang ở Quảng Bình, có biết gì đâu".

  Như vậy, khả năng thu hồi thẻ nhà báo của ông Phong, đến lúc này là chưa xảy ra. Bởi quyết đinh thu thẻ phải do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký.

  Ngày mai, khi Bộ trưởng Tuấn từ Quảng Bình ra Hà Nội, có xảy ra việc đó không. Nhưng đến giờ này, quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong là chưa có. Coi như giờ này, Nguyễn Như Phong vẫn còn đời chó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hoàn thành nhiệm vụ thì đương nhiên bị xử lí, sao cứ phải băn khoăn và suy diễn chứ nhỉ
   Mà xử lí cũng bị nói, không xử lí cũng bị nói, đúng là cái lưỡi của rận chủ kinh tởm thật

   Xóa
 19. Hoàng

  Đáng đời cho 1 Nguyễn Như Phong là người một thời ôm chân bạo quyền,bất chấp lẽ phải và sự thật để bài xích tôn giáo. Số phận của kẻ bất lương tri như Phong là lẽ tất yếu của lịch sử

  Trả lờiXóa
 20. Trương Hữu Dốt.

  Ông Nguyễn Như Phong mất chức không có gì ngạc nhiên. Những người tin và theo CS đều được đối xử như vậy khi tâm hồn có một đốm sáng. Trước đây tâm hồn ông tối thui nên mới theo CS. Đây là kết quả được đền đáp sau những năm tháng ông phục vụ cho Chủ Nghĩa Xã Hội vô địch.

  Trả lờiXóa
 21. Hồ Chí Tuất.

  Trịnh Xuân Thanh mất tích. Điều này chứng minh Tổng Bí Thư đảng CS Nguyễn phú Trọng không bằng 2 cai cẳng của Trịnh Xuân Thanh. Dưới tay bác Trọng có hàng triệu công an mà thua một mình Trịnh Xuân Thanh. Trinh Xuân Thanh giỏi hơn cả Bác.

  Trả lờiXóa
 22. Nội Nhô & TỬ

  Cái giá phải trả khi sống và làm việc với chế độ csVN, cho nên rất nhiều csVN đưa con cháu chạy ra nước ngoài với những tài sản khủng là nhờ vơ vét của đất nước và dân chúng mà hiện nay VN nợ tính trên đầu người dân VN khoảng 40 triệu đồng/người (từ con nít mới sanh đến người sấp chết) và gần đây 4 tỉnh miền Trung đã bị công ty Formosa làm Ô Nhiểm môi trường trầm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai cho con cháu chúng ta ở 4 tỉnh miền Trung nói riêng và cả nước VN nói chung với những chứng bệnh nan y về sau mà csVN bất chấp những kết quả của khoa học mà cứ cho công ty tiếp tục xả thảy ra môi trường (Công ty Hoa Sen ..) là gì họ (csVN) có lợi ích đích đáng và gia đình họ sẽ đi sống ở nước ngoài. Vậy hơn 90 triệu dân VN chúng ta phải làm gì??? ngồi chờ "Chết" thì tại sao chúng ta không đứng lên đấu tranh oanh liệt (như ngày 2 tháng 10 năm 2016 của giáo dân công giáo ở Hà Tỉnh) để có cơ hội sống và bảo vệ lợi ích cho đất nước & con cháu chúng ta sau này.

  Trả lờiXóa
 23. Người Việt

  Nhiều người nghĩ rằng làm báo trong chế độ CS không hề có tự do, danh dự, nhân phẩm bị chà đạp, lương tri bị xóa nhòa vì không còn tính trung thực, thậm chí còn phạm tội ác vì viết theo chỉ thị gian dối lừa đảo của nhà nước CS! Như vậy thì còn gì là trách nhiệm, đạo đức của người làm báo? Không những bị sỉ nhục vì hèn, bị dân chửi, lại còn bị những người cầm quyền phạt tù, đánh đập, ôi trăm bề nhục nhã! Tại sao các báo CS không cùng đồng loạt tự đóng cửa để phản đối sự bất nhân, gian tà của CS? Như vậy các vị vừa lấy lại được danh dự, vừa làm một cuộc cách mạng văn hóa thành công, phế bỏ CS, cứu mình và cứu nước, sao không? Ngòi bút có sức mạnh như cây súng, hãy ý thức và cùng hành động, thì sẽ thành công và thành nhân đó các vị ạ, đừng để suốt đời mang cái danh ô nhơ: BỒI BÚT CS!

  Trả lờiXóa
 24. Trịnh Vũ Xuân thủy

  Nếu tình hình xã hội, giáo dục, tôn giáo, môi trường, văn hóa, kinh tế, chính trị...vẫn cứ mãi mãi do những người khác "no" giùm, nghĩ giùm, "nàm" giùm...và những người khác này lại được chỉ đạo bởi những người "Nạ" đầu óc "đỏ choét" hoặc "vàng khè" thì đất nước Việt Nam sẽ mãi mãi chỉ như "ếch ngồi đáy giếng" hoặc mãi mãi chỉ như "con ếch muốn to bằng con bò"....

  Trả lờiXóa
 25. Ký giã Không Biên Giới

  Xin bổ túc thêm lời phát biểu của ông Nguyễn -như -Phong TBT báo Petrotimes ..." Nghề Phóng viên _ ở nứơc XHCN hay CSCN _ phải như con chó ấy ......" Xin thán phục lòng thành thật & sự Can Đảm của nhà báo Nguyễn -như-Phong .

  Trả lờiXóa
 26. LẬT ĐỔ CỘNG SẢN
  Xét thấy rằng, ĐCSVN đã bán nuớc. Một đảng phản động bậc nhất, đi ngược lại hoàn toàn quyền lợi và lợi ích của dân tộc. Mật ước thành đô đang càng ngày càng trở thành hiện thực. Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, và toàn thể BCT đang lộ nguyên hình là những tên Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống cõng rắn cắn gà nhà, những tên bán nước hại dân của thời đại. Chúng ta đang là nô lệ.
  Xét thấy rằng Trung Quốc đang thọc rất sâu vào chính trường VN. 16 tên trong Bộ Chính Trị ĐCSVN đang tiếp tay, nối gót cho giặc, chúng đang thực hiện những âm mưu Hán hóa dân tộc Việt, đầu độc môi trường biển, đầu độc giáo dục, dâng hiến những vị trí quốc phòng cho giặc, làm kinh tế VN què quặt để phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Cộng. Tương lai gần chúng ta mất nước.
  Xét thấy rằng ĐCSVN đang suy yếu, nội bộ chúng đang xâu xé lẫn nhau, lộ nguyên hình đây là một đảng mafia, hèn với giặc, ác với dân, lấy mục đích trường tồn của đảng làm tiêu chí, đem bán tài nguyên đất nước để tư lợi tham nhũng lợi ích nhóm, cha truyền con nối, gia đình trị. Bọn chúng đang bị dồn vào thế chân tường, vô liêm sỉ, trơ trẻn, bừa bãi hành động chà đạp bất chấp luật pháp, xem người dân như những con rối nô lệ, thách thức dư luận, chà đạp nhân phẩm người dân. Bộ mặt thật giả dối của chúng đã bị nhân dân ta lột mặt nạ, thế đường cùng không còn có thể đổi trắng thay đen. Bọn chúng đang sắp tan rã.
  Xét thấy rằng đất nước VN 4000 năm văn hiến, chưa bao giờ chúng ta lâm vào hoàn cảnh tồi tệ như hiện nay, bi đát nhất trong lịch sử dân tộc. Lịch sử oai hùng của chúng ta đã từng có Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung Nguyễn Huệ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh anh dũng đứng lên chống giặc ngoại xâm, vận động cứu nước, quyết không chịu làm nô lệ. Nhưng than ôi! Chúng ta xuất phát từ xã hội phong kiến, chưa có hạt mầm tự do dân chủ, chưa biết xã hội đa nguyên là gì, chúng ta chưa chưa quen cách chống giặc nội xâm, không biết giết hại đồng bào dân tộc mình.
  Xét thấy rằng, một ngày nào đó, dân tộc này sẽ đứng lên, kẻ có súng dùng súng, kẻ có gươm dùng gươm, kẻ có dao dùng dao, cuốc xẻng… rượt đuổi, chặt đầu bọn CS bán nước hại dân, đúng như tiến trình lịch sử của dân tộc đã xảy ra. Hỡi bọn Công An, Cảnh Sát cơ động, cường hào ác bá, hút máu, đàn áp dân lành, hãy mau mau quay về với nhân dân, tiến trình đó không còn bao xa.
  Chúng tôi kêu gọi cuộc biểu tình lật đổ cộng sản thường xuyên và lâu dài, trên toàn bộ hệ thống truyền thông, trên đất nước Việt và cả quốc tế, trên hệ thống mạng internet, mạng di động, truyền miệng và tin đồn… Tổ quốc đang lâm nguy, hãy yêu nước và cứu lấy đất nước.
  Xét thấy rằng, người Việt chưa vượt qua khỏi sợ hãi. Không phải chúng ta không quan tâm đến đất nước, nhưng với bản tính dân tộc khép kín, yêu chuộng hòa bình, đối xử nhẹ nhàng, chúng tôi tin rằng, tình cảm khát khao với quê hương đất nước đang âm ỉ, tuông trào, chất chứa mãnh liệt trong đáy sâu thăm thẳm của xã hội, đang chờ dịp bùng phát. Hãy cùng chúng tôi tham gia chương trình biểu tình “lật đổ cộng sản”.

  (Tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất đơn giản. Nếu bạn là người mới bước đầu quan tâm đến xã hội, đầu tiên bạn hãy tạo một facebook, kết bạn với nhiều người, kết bạn với những người đấu tranh đã nổi tiếng, hay những người thật bình dị, chỉ quan tâm đến quần áo, gia đình tự sướng, ăn nhậu. Điều đó không quan trọng. Điều cần thiết nhất, bạn hãy share những bài vở liên quan đến sự thật của xã hội, và đừng nghĩ rằng họ không đọc hay không quan tâm. "Họ đang đọc đấy". Không người dân nào không quan tâm đến đất nước, chẳng qua họ chưa vượt qua sợ hãi, bị nhồi sọ bởi CS, đang tìm kế sinh nhai, nên cách biểu hiện hình thức có khác nhau. Đây là cuộc chiến, vũ khí tâm lý và vũ khí xã hội, chúng ta đang áp lực để buộc CS phải tự lùi bước dần, trước khi đám đông sinh tử quyết định trong tương lai. Chính số đông đang làm CS run sợ, chính số đông đang làm CS lùi bước.

   “CS là loài trùng độc sinh sống và nẩy nở trong rác rưởi của cuộc đời”. Chúng sợ ánh sáng, sợ sự thật, khi ánh sáng tràn đầy, sự thật bao phủ, ánh dương rộng khắp, bọn chúng sẽ tự co mình lại, chuẩn bị tiêu hủy. Do đó công việc của chúng ta là mở rộng, mở rộng đám đông, khuyếch trương ánh sáng để tìm diệt chúng.

   Chính việc mở rộng đám đông làm bạn an toàn. Không cần bạn phải hô lớn khẩu hiệu, không cần bạn phải hăng máu căm thù, nhẹ nhàng, thật nhẹ nhàng bạn đến với chính nghĩa, đến với quê hương. Biết rằng mạng internet rất dễ định danh, nhưng hôm nay CS đã suy yếu, đang kiếm đường thoát chạy, đang lo bảo vệ tài sản, tính mạng của chúng. Mạng internet đang thắng thế. Hãy làm một người dân thật bình thường lên tiếng thật nhẹ nhàng.

   Bạn không nhìn thấy rằng bao nhiêu người đã lên tiếng, họ vẫn an toàn sao? Chính đám đông nhẹ nhàng đang bảo vệ bạn. Làm chủ internet là làm chủ cuộc chiến này.

   (*)
   Bạn sẽ làm gì?

   Quy ước tất cả chúng ta và ngay cả bọn tà quyền CS cùng hiểu với nhau: “Lật đổ cộng sản” là…

   1/ Nếu bạn là người mạnh mẽ, có dũng khí, hãy la lớn: "Lật đổ cộng sản” bởi vì đó là nguyên nhân của tất cả mọi vấn nạn bi đát của đất nước chúng ta.

   2/ Nếu bạn nhẹ nhàng hơn, tùy theo mức độ, bên cạnh những bài share hay bài viết của bạn hãy ghi chú thêm: “Lảo Đảo Chờ Sập”; “Lũ Đó Chó Săn”; “Lẻo Đẻo Chó săn”; “Lãnh Đạo Chắc Sập”; “Lẹ Đi Cho Sập”…

   3/ Nếu bạn yêu quê hương thơ ca, lãng mạn trữ tình: “Lênh Đênh Con Sóng”; “Lận Đận Chữ S”; “Lá Đổ Chiều Sim”; “Lũ Đang Chảy Siết”; “Làm Đẹp Con Sông”; “Lảo Đảo Cơn Say”; “Lác Đác Chim Sáo”…

   4/ Bạn là dân thương mại, văn phòng ư, cái này dành cho bạn: “Làm Đẹp Cho Sếp”; “Lãnh Đạo Chờ Sếp”; “Lụm Được Cái Sim”; “Lật Đật Cài Sim”…

   5/ Các em học sinh, sinh viên hãy tham gia vào chương trình này. Tương lai đất nước này thuộc về các bạn: “Lớp Đêm Chuyên Sâu”; “Làm Được Chổ Sai”; “Làm Đau Con Sao?”…

   6/ Và các bạn công nhân lam lũ bị bóc lột nhất trong xã hội hiện nay: “Làm Đêm Ca Sau” ; “Lại Đây Cộng Sổ” ; “Lính Đâu Có Sai” ….

   Hãy viết trên facebook, hãy nhắn tin qua điện thoại, hãy nói trong các tiệc vui, công khai trên các bàn nhậu, và la hét giữa đám đông. Không có lý do gì để chúng ta dè chừng. Tất cả cùng hiểu, tất cả cùng an toàn, nhưng kẻ giặc đang khiếp sợ.

   Trên Facebook, nếu các bạn muốn nó hiển thị thêm, mối liên kết giữa các trang có cùng nội dung lật đổ cộng sản hãy đặt thêm lệnh Hashtag: #latdocongsan ; #lumduoccaisim ; #lamdemcasau; #ladochieusim... (**)

   Xét thấy rằng CS đang vào thế tử huyệt bởi Formosa, nhân dân đang dồn chúng vào thế đường cùng không có lối thoát. Biểu tình lật đổ cộng sản là con đường cuối cùng và duy nhất để cứu đất nước này. Chúng tôi tin rằng với truyền thống dân tộc lịch sử đã để lại chúng ta sẽ xây dựng một nước Việt nam: Tự do, bình đẳng, bác ái.

   Tất cả cùng hiểu, tất cả cùng an toàn, nhưng kẻ giặc đang khiếp sợ. Hãy tham gia cùng chúng tôi. Biểu tình trong tâm thức trước khi ra thực tế lật đổ cộng sản.

   4.10.2016
   Trần Duy Sơn & Những người bạn

   Xóa
 27. Báo chí cách mạng là vũ khí tinh thần phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội ; biểu dương cái tốt , phê phán cái xấu và những tiêu cực xã hội ; cổ vũ động viên cán bộ công nhân viên chức , nhân dân và lực lượng vũ trang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc việt nam xã hội chủ nghĩa!

  Trả lờiXóa
 28. trong cơn cạnh tranh khốc liệt của báo chí thời cơ chế thị trường, đôi khi các trang báo, để thu hút độc giả đã vượt qua giới hạn của nghề nghiệp, bị tuýt còi và người ta gọi mĩ miều là "tai nạn nghề nghiệp".

  Trả lờiXóa
 29. Sai lầm tưởng chừng như không bao giờ xảy ra đối với con người như Nguyễn Như Phong thì chính vì sự tự cao và tự tin quá mức đã đẩy ông ta đi xuống. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho rất nhiều các tờ báo hiện nay cần phải xem xét lại toàn bộ hệ thống hoạt động của mình, từ khâu săn tin đến kiểm duyệt đăng bài, rà soát thật kỹ càng lập trường tư tưởng chính trị và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Cần hạn chế đi những bài báo giật tí và câu view rẻ tiền.

  Trả lờiXóa
 30. ông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng… một đứa trẻ con khi phạm phải một sai lầm còn biết sửa chữa nhưng ông, sắp đến tuổi an nhàn lại sai lầm nối tiếp sai lầm… thật đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 31. Cha Nguyễn Như Phong bị tước thẻ nhà báo do các lỗi sau:
  -Đăng lại bài phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu (người có nick name “Người buôn gió” trên mạng xã hội) về việc Trịnh Xuân Thanh liên lạc với ông này tại Đức chỉ là một trong những lý do. Vì gã Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự, đã bị chính quyền xử lý năm 2009 và giờ đang sinh sống ở nước ngoài. Ông này cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật, bôi nhọ nhà nước ta. Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên một tờ báo của ngành dầu khí không chỉ là bôi nhọ cơ quan ngôn luận của ngành mà còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá của Bùi Thanh Hiếu”
  -Việc đăng bài phỏng vấn với tay Trịnh Xuân Thanh được đăng theo hướng cắt xén, không nguyên vẹn, dễ dẫn đến hiểu nhầm là người này không có tội. Việc trích đăng bài đó là gián tiếp lái dư luận hiểu sai về vụ án, gây sai lệch về cuộc chiến chống tham nhũng của nhà nước, gây hoang mang dư luận, gây mất uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.
  -Giấy phép hoạt động của báo này là thông tin liên quan đến lĩnh vực năng lượng dầu khí, phản ánh hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền tiết sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Nhưng thực tế, những thông tin về các lĩnh vực, mảng thông tin khác trên tờ báo này thậm chí lấn át nhiều mảng thông tin theo tôn chỉ mục đích. Trong đó có nhiều bài báo xúc phạm danh dự, phẩm chất người khác.
  -Với vụ án Năm Cam, việc phá vụ án này được đánh giá thành tích lớn nhưng Petrotimes lại liên tục cho đăng những bài lật lại vụ án này, gọi những cán bộ sai phạm, đã bị xử lý trong vụ án là “người hùng”… Trong loạt bài khác, báo này lại ca ngợi ông Dương Tự Trọng – người bị kết tội vì tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Tờ báo cũng từng đăng tải nhiều bài viết, thông tin sai lệch gây hoang mang như “Ông nghị sĩ Đặng Thành Tâm ôm 600 tỉ đi đâu?”, “Trung Quốc lấy nội tạng tử tù”, vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác phi tang thì đưa ra bài “Bộ trưởng Y tế nên từ chức”… Nhân quả thôi mà. Gieo gió thì ắt gặp bão là nhãn tiền

  Trả lờiXóa
 32. Phan Đăng Khoa16:00 5 tháng 10, 2016

  Bất kỳ một sai phạm nào cũng sẽ bị xử lý, nhà báo nào sai phạm nhiều lần cũng có thể bị thu hồi thẻ nhà báo, Tổng biên tập Nguyễn Như Phong đã sai phạm có tính chất hệ thống, vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông có quyền xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, 2 lần thì sẽ bị thu thẻ nhà báo, và trường hợp ông Nguyễn Như Phong là như vậy

  Trả lờiXóa
 33. là người nhà báo lâu năm, đã từng làm những chức vụ to, nên khi phạm sai lầm nghiêm trọng như thế này thì Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo là không có gì phải bàn cãi cả. biết sự việc nghiêm trọng nhưng vẫn để nó xảy ra, cho phép nó đến thì cần phải xem lại ý thức trách nhiệm, tư tưởng có phần bị suy thoái của con người này. bị thu thẻ nhà báo là đúng và không có gì phải bàn cãi cả

  Trả lờiXóa
 34. Gần đây có rất nhiều các vụ lùm xùm của các nhà báo, phóng viên Việt NAm. Nào là các bài báo viết ra chỉ nhằm mục đích câu like, câu view. Các bài báo viết sai sự thật, không đúng sự thật. Việc ông Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo là một hồi chuông cảnh tỉnh các nhà báo khác, đặc biệt là các nhà báo trẻ, hãy thay đổi tư duy và phong cách làm việc ngay lập tức

  Trả lờiXóa
 35. Với bộ tiểu thuyết nổi tiếng và được chuyển thể thành phim "cảnh sát hình sự" mà không ít người Việt NAm đã chết mê, chết mệt. Ông Nguyễn Như Phong có thể nói là một lão làng trong nghề báo Việt NAm. Nhưng không hiểu sao khi gần tới cái tuổi gọi là "gần đất, xa trời" rồi mà ông còn lại mắc những sai lầm không chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 36. Báo chí là cơ quan quyền lực thứ tư, không phải tự dưng mà người ta lại nói như vậy. Rõ ràng, báo chí thực sự có ảnh hưởng tới đời sống xã hội, đóng vai trò to lớn trong việc định hướng dư luận xã hội. Đặc biệt trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì càng cần thiết và càng quan trọng. Vì vậy, càng cần các nhà báo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức làm báo vì chỉ cẩu thả, qua loa một chút cũng gây nên biết bao tai hại, lật đổ đi bao nhiêu nồi cơm. Việc nhà báo Nguyễn Như Phong là một bài học đắt giá cho những nhà báo khác đặc biệt là các nhà báo trẻ

  Trả lờiXóa
 37. Là một người làm viêc lâu năm đáng ra ông phải xem xét kĩ hơn,thận trọng hơn mới phải thế nhưngông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng… một đứa trẻ con khi phạm phải một sai lầm còn biết sửa chữa nhưng ông, sắp đến tuổi an nhàn lại sai lầm nối tiếp sai lầm… thật đáng tiếc!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động mạnh tay của Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ đông đảo người dân và những người làm báo chân chính. Việc xử lý nghiêm minh sẽ góp phần làm trong sạch làng báo Việt Nam. Hành động này cần được thực hiện thường xuyên với việc rà soát tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí, cần xử lý nghiêm khắc những sai phạm xảy ra., đặc biệt là những tờ báo điện tử có xu hướng giật tít câu view, đăng tải thông tni nóng nhưng không đúng sự thật.

   Xóa
 38. Nguyễn Như Phong là một Tổng biên tập tờ báo có uy tín, là nhà báo với kinh nghiệm lâu năm. Đặc biệt ông đã từng giữ chức vụ Phó tổng biên tập báo An ninh thế giới, Phó tổng biên tập báo Công an nhân dân với quân hàm Đại tá. Với một người đã trải qua nhiều vị trí công tác như vậy việc cho đăng bài “Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu trả lời phỏng vấn về Trịnh Xuân Thanh” và dẫn link “trang phản động Cầu Nhật Tân”...là những sai lầm nghiêm trọng đối với 1 người làm báo lâu năm như nhà báo Nguyễn Như Phong. Mong rằng trong thời gian tới nhà báo Nguyễn Như Phong sẽ chấp hành tốt các quy định sau khi bị thu hồi thẻ nhà báo, ko bị các đối tượng phản động, chống đối lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 39. sự việc của ông Nguyễn Như Phong
  như là một bài học đắt giá cho những ai, nhất là các nhà báo còn ngờ nghệch, thiếu thận trọng, quá tự cao tự đại. Tôi vẫn tin rằng làm nghề gì cũng phải có đạo đức, làm báo cũng phải có đạo đức, đưa thông tin đúng sự thật, có nguồn gốc, chứng cứ rõ ràng, không xuyên tạc, vu cáo, giật tít…

  Trả lờiXóa
 40. Vụ Nguyễn Như Phong và khuynh hướng biến mất ý thức hệ giới công an

  ‘Nguyễn Như Phong nổi loạn’

  Quyết định rất nhanh của Bộ Thông tin và Truyền thông rút thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập báo Petrotimes, sau khi cơ quan chủ quản là Hội Dầu khí Việt Nam đã cách chức ông Phong, đồng thời đình bản Petrotimes 3 tháng, cho thấy vụ Petrotimes đăng lại bài Thời Báo (Đức) phỏng vấn Blogger Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu) không phải do một cấp dưới của ông Nguyễn Như Phong tự ý đăng mà ông Phong không biết, cũng không phải ông Phong bị “gài” bởi một bàn tay bí ẩn nào đó, mà chính là ông Nguyễn Như Phong quyết định đăng bài phỏng vấn này.

  Hiểu một cách nào đó, vụ việc chưa từng có trên có thể ví như “Nguyễn Như Phong nổi loạn”. Trong lịch sử cầm quyền của đảng CSVN, thỉnh thoảng lại có một tờ báo bị đình bản hoặc một tổng biên tập bị cách chức vì đăng bài mang quan điểm có phần đối lập. Tuy nhiên, chỉ là “có phần” thôi chứ không toạc móng heo như vụ Petrotimes đăng bài phỏng vấn Người Buôn Gió.

  Người Buôn Gió lại nằm trong số nhân vật bất đồng chính kiến bị đảng cầm quyền ghét cay ghét đắng và đánh giá là “cực kỳ phản động”. Không những thế, blogger này đang liên đới cực kỳ mật thiết với nhân vật Trịnh Xuân Thanh ra mặt chống đảng mà đảng lùng bắt mãi không được. Không ít ý kiến cho rằng việc Petrotimes đăng bài phỏng vấn Người Buôn Gió là một thách thức trực tiếp đối với quyền lực của đảng và đồng thời là một “cái tát” đối với thể diện của Tổng Bí thư Trọng - người mà có lẽ thù Trịnh Xuân Thanh và Người Buôn Gió đến tận xương tủy.

  Nhưng sau tất cả màn hỉ nộ sân si ấy, có thể hiểu tâm thế của ông Nguyễn Như Phong ra sao để dẫn ông đến hành động đăng bài chưa từng có như trên?

  Tâm thế Nguyễn Như Phong

  Nguyễn Như Phong lại là đại tá công an, từng là phó tổng biên tập báo Công An Nhân Dân của Bộ Công an. Trong suốt quá trình hành nghề của mình, Nguyễn Như Phong không chỉ nổi tiếng với triết lý “làm nhà báo phải như con chó ấy”, mà là tác giả của không ít bài báo công kích, kể cả xúc phạm nhân phẩm giới đấu tranh dân chủ nhân quyền. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế - một trong những nhà đấu tranh dân chủ có bề dày ở Việt Nam - kể lại rằng vào năm 1991 khi bác sĩ còn trong tù, chính nhà báo Nguyễn Như Phong đã vào tận trại giam để chụp hình và viết bài công kích ông.

  Với chiều dài quá “chuyên chính” như thế, vì sao Nguyễn Như Phong lại quyết định “kết” Người Buôn Gió - nhân vật nằm trong “đám” mà ông Phong vẫn thường chửi rủa thậm tệ? Nếu để câu lượng đọc cho báo, ở Việt Nam không thiếu gì vụ cướp - giết - hiếp mà sao Nguyễn Như Phong phải quá mạo hiểm đề cập đến “lằn ranh đỏ” - giới hạn mà là một nhà báo công an quá nhiều kinh nghiệm, ông Phong không thể không thấm đến tận não bộ?

  Nhìn lại, từ khi Nguyễn Như Phong về làm tổng biên tập ở Petrotimes, tờ báo này đã bật lên và có ít nhất hai thế lực chính trị mạnh sủng ái: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ Công an.

  Vào thời gian trước Đại hội XII, Petrotimes là một trong số ít tờ báo có vẻ ra mặt ủng hộ Thủ tướng Dũng. Dư luận cũng thường nhắc đến mối quan hệ “thân tình” giữa Thủ tướng Dũng với ông Nguyễn Như Phong.

  Theo đó, không loại trừ việc đăng lại bài phỏng vấn Người Buôn Gió là một hành động “cướp cò” của ông Nguyễn Như Phong để phản ứng trước chiến dịch một số tờ báo nhà nước “đánh Trịnh Xuân Thanh”, bởi bài trả lời phỏng vấn của Người Buôn Gió là có lợi cho Trịnh Xuân Thanh, mang hàm ý thanh minh cho Thanh ở PVC; đồng thời phản ứng với loạt bài của tác giả Huy Đức tấn công trực diện Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng, qua đó gián tiếp phản ứng với chiến dịch “chống tham nhũng” của Tổng Bí thư Trọng mà dường như đang nhắm đến Đinh La Thăng và sau đó có thể là Nguyễn Tấn Dũng.

  Nếu quả Nguyễn Như Phong muốn phản ứng theo cách trên thì chỉ có thể cho rằng: để bảo vệ nhóm lợi ích của mình, trong một cơn bức xúc không kiềm chế được hoặc với một chủ đích đã tính toán, ông Phong đã gạt phắt ý thức hệ bảo vệ chế độ để một bước nhảy thẳng sang phía “thế lực thù địch” Người Buôn Gió.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bước nhảy ghê gớm trên có thể làm sững sờ phần còn lại của giới công an, đặc biệt đối với những cán bộ công an vẫn giữ rịt quan niệm “còn đảng còn mình”, đồng thời khiến bật ra một câu hỏi chĩa thẳng vào rường cột chế độ: Phải chăng cú nhảy quyết liệt của Nguyễn Như Phong công an là một đặc trưng cho tâm trạng sẵn sàng quay ngoắt của đa phần cán bộ đảng viên nếu “tình hình có biến”?

   Thông điệp nào của ông Trọng?

   Bất kể Tổng Bí thư Trọng và các đồng chí của ông đang nghĩ gì, biến đổi cũng là quy luật của thời gian, chỉ là sớm hay muộn hơn một chút mà thôi.

   Sau những gì thuộc về tâm thế Nguyễn Như Phong, hãy nhìn vào tâm thế của đảng, hay chính xác hơn là một bộ phận nhỏ trong đảng. Bằng động tác cách chức và rút thẻ nhà báo ông Nguyễn Như Phong, đảng muốn “nhắn nhủ” gì đến xã hội và nội bộ?

   Với xã hội, đảng vẫn đương nhiên muốn ngăn chặn những tư tưởng bất đồng, đặc biệt trong giới báo chí.

   Trên phương diện nội bộ, rất dễ hình dung rằng sau khi bài phỏng vấn Người Buôn Gió xuất hiện trên Petrotimes, vụ việc này đã được báo cáo trực tiếp cho Ban bí thư của ông Đinh Thế Huynh, và Ban bí thư lại báo cáo ngay cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Riêng với hai ông Huynh và Trọng, đây là một thách thức ghê gớm đối với cá nhân các ông và quyền lực của đảng cầm quyền mà hai ông đang cùng nắm giữ. Ngay sau đó, “Thường trực Bộ Chính trị” đã chỉ đạo cho ông Trương Minh Tuấn - nhân vật hiện thời là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông kiêm chức Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương, mà về thực chất là “người của đảng” - phải ra quyết định xử lý ngay lập tức đối với Nguyễn Như Phong.

   Ông Trương Minh Tuấn đã mau mắn và mẫn cán thi hành việc này. Tuy nhiên, quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong và đình bản 3 tháng Petrotimes lại không nêu rõ lý do. So với những trường hợp kỷ luật báo chí gần đây đều nêu nguyên do, sự trống vắng quá khó lý giải vào lần này cho thấy ít nhất hai điều:

   1. Ông Nguyễn Như Phong có một khả năng thoát bị truy tố vì vụ đăng bài phỏng vấn Người Buôn Gió, vì nếu bên đảng tự tin thì đã nêu rõ lý do ông Phong bị rút thẻ nhà báo và báo Petrotimes bị đình bản 3 tháng.

   2. Dường như đã có một sự không thống nhất giữa cơ quan tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông với Bộ Công an trong việc “xử lý Nguyễn Như Phong”. Nói cách khác, có thể Bộ Công an tìm cách “đứng ngoài cuộc” và để cho cơ quan đảng làm phần hành của bên đảng, nhưng chỉ làm việc xử lý kỷ luật đảng và kỷ luật chính quyền, còn việc đưa ông Phong vào vòng tố tụng hình sự là một chuyện hoàn toàn khác.

   Quyền lực của đảng cũng vì thế vẫn đang theo khuynh hướng dần bị co hẹp. Nếu trước đây quyền lực này bị áp lực bởi phản ứng của phong trào đấu tranh dân chủ nhân quyền, thì nay còn chông chênh hơn bởi những bất đồng đã biến thành hành động công khai ngay trong nội bộ.

   Rất có thể, vụ Nguyễn Như Phong mang ý nghĩa như một phát pháo công khai đầu tiên trên mặt báo chí nhà nước, thay vì chỉ trên mạng xã hội như trước đây, của một nhóm quyền lực - tài phiệt phản ứng đối với thế lực bên đảng, tiếp theo hàng loạt vụ việc nội bộ nổ ra từ tháng Tám năm 2016 cho đến nay như cái chết bị nghi vấn của viên thiếu tướng chỉ là “phụ trách Tư lệnh quân khu 2” Lê Xuân Duy, vụ giết quan chức Yên Bái với tin đồn kinh khủng “cả ba bị bắn”, vụ Trịnh Xuân Thanh ung dung tẩu thoát ngay trước mũi công an, vụ bắt Vũ Đức Thuận sau đó, và tất nhiên phải kể đến nhân vật Đinh La Thăng có thể đang nằm trong tầm ngắm “truy diệt” của bên đảng.

   Đồng thời với một vị trí “giám sát” mới của mình trong Thường vụ Đảng ủy công an trung ương, có lẽ Tổng Bí thư Trọng - thông qua vụ kỷ luật rất nhanh ông Nguyễn Như Phong - còn muốn răn đe lực lượng công an “phải trung thành hơn với đảng”, và muốn đánh bạt mọi hy vọng cứu vớt cho nhóm ông Nguyễn Tấn Dũng - nhân vật vừa là cựu nhưng vẫn là đương kim đối thủ của ông Trọng.

   Phạm Chí Dũng

   Xóa
 41. làm nghề gì đi nữa thì cũng cần có đạo đức, và nhất là nghề báo thì vấn đề đạo đức cần được đặt lên hàng đầu vì nhà báo là người viết những bài viết, mà đông đảo người dân đọc, có gì sai sót sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu rộng. chính vì tầm quan trọng như vậy nên những người có tư tưởng sai lệch, sẽ bị đào thải. và Nguyễn Như Phong cũng không tránh khỏi cái quy luật đó. là người viết những bài sai sự thật, vu khống và không có tinh thần trách nhiệm. bị thu thẻ nhà báo là cái giá mà ông ta phải trả

  Trả lờiXóa
 42. Nhà báo Nguyễn NHư Phòng là một nhà báo có kinh nghiệm, có sự trưởng thành và va vấp với nghề nên việc nhà báo này bị thu hồi thẻ nhà báo thực sự gây sốc nhưng tôi thấy không bất ngờ nếu đọc bài báo có nội dung xuyên tạc, phản động.

  Trả lờiXóa
 43. Bất cứ ai mà không tự rèn luyện bản thân mình thì đều bị trả giá cả. Kể cả Nguyễn Như Phòng cũng không thể ngoại lệ được, dù là nhà báo có tên tuổi nhưng không có nghĩa là thích làm gì thì làm

  Trả lờiXóa
 44. Nhà báo không phải là vạn năng khi đăng tải các thông tin không có căn cứ và nội dung gây phản cảm hoặc gây ra nhiều cách hiểu không đúng đối với dư luận. Vì vậy, tổng biên tập không thẩm định vẫn đồng ý cho đăng thì chỉ có nước bị bãi miễn thôi

  Trả lờiXóa
 45. Điều khiến Nguyễn Như Phòng bị ảnh hưởng sự nghiệp do không thẩm định lại nội dung bài báo, không hiểu nếu bài báo được công bố thì có hậu quả gì sẽ xảy đến nên phải trả giá là đúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ năm 2009 đến này, báoPetrotimes đăng nhiều bài trái với tôn chỉ, mục đích của tờ báo, đăng nhiều bài xúc phạm đến các tổ chức, cá nhân khác. Ví dụ báo này đăng nhiều bài lật ngược lại vụ án Năm Cam với nhiều tiêu đề mỉa mai; loạt bài khen ngợi Dương Tự Trọng trong vụ án Dương Chí Dũng; bài về các vụ giết người chặt xác tại Trung Quốc… không có căn cứ, sai sự thật, ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân khác.

   Xóa
 46. Nhà báo hay phóng viên nói riêng và các cơ quan thông tin đại chúng nói chung cần phải cân nhắc trước khi hành động bất cứ một điều gì không sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như Nguyễn Như Phong

  Trả lờiXóa
 47. Nhà báo đã là nghề cao quý rồi nhưng tổng biên tập của một tờ báo lại là người cao quý hơn vì cần trình độ, cần tài năng và sự nhạy cảm nghề nghiệp để không lâm vào tình trạng như vậy

  Trả lờiXóa
 48. Việt Nam rất cần những người tài nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ dung nạp cho những hành động sai trái của những người đó. Tài nhưng phải được sử dụng đúng, phục vụ mục đích của Đảng và Nhà nước chứ không phải là chạy theo đồng tiền làm những điều xằng bậy

  Trả lờiXóa
 49. Người ta bảo gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. Với những gì đang diễn ra với Nguyễn Như Phong thì nó không quá khó hiểu với con người và tính cách của ông.
  Làng báo có quá nhiều người không ưa ông vì ông phát ngôn một mình một kiểu, viết những thứ không ai dám viết, chửi những điều không ai dám chửi. Ông quan hệ trên dưới ngang dọc nhiều, " Nói có người nghe, đe có người sợ ".
  Ông là người làm báo có nghề và say nghề., thích đi tác nghiệp, thích ra đầu sóng ngọn gió hay những tâm điểm chính trị. Miễn sao có được thông tin. Ông muốn tờ báo của ông vượt ngoài tôn chỉ, mục đích thuần túy là dầu khí và năng lượng, xông vào các lĩnh vực chính trị xã hội nhạy cảm, muốn tờ báo có nét riêng và phải vênh vang.
  Ông phò một cái gì đó, đôi lúc dựa dẫm vào thế lực nào đó, kể cả thế lực ngầm và không phải lúc nào ông làm báo cũng công tâm. Tỏ ra nhanh nhạy nhưng có lúc coi trời bằng vung nên đã thò đầu vào tử địa, tai nạn vì nghề, sinh nghề tử nghiệp.

  Trả lờiXóa
 50. Ông này từng ví nhà báo nhục như con chó và bây giờ ông hết lên voi lại xuống chó. Petrotimes sau sự hụt hẫng này chắc sẽ không còn như trước, sẽ hiền lành hơn, tập trung vào tôn chỉ mục đích của Hội năng lượng mà ai cũng biết là dầu khí đổ tiền phía sau.
  Không ngoa nếu nói ông là linh hồn của Petrotimes. Vậy thì linh hồn đó giờ đã mất.Ông Nguyễn Như Phong , một nhà báo lão thành không còn là nhà báo nữa, xin chia buồn cùng ông. Chúc ông về vườn bình an.

  Trả lờiXóa
 51. Nguyễn Như Phong là một Tổng biên tập tờ báo có uy tín, là nhà báo với kinh nghiệm lâu năm, bản thân ông phải biết rằng khâu kiểm duyệt, đăng báo là quan trọng đến nhường nào. Bản thân ông lại càng phải thấm thía câu “Nói có sách, mách có chứng” hơn ai hết. Thế nhưng ông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng… một đứa trẻ con khi phạm phải một sai lầm còn biết sửa chữa nhưng ông, sắp đến tuổi an nhàn lại sai lầm nối tiếp sai lầm… thật đáng tiếc!!!

  Trả lờiXóa
 52. Là người lam báo hãy biết trân trọng sự thật, tôn trọng người đọc, ông ta đã quá tự tin, đề cao mình rồi. Đúng thật là báo petrotimes gần đây có khá nhiều bài viết mang tính chất xuyên tạc, phản động. ông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng, và đây là một sai lầm nghiêm trọng với chính một người như ông đây.

  Trả lờiXóa
 53. Với những sai phạm mà Nguyễn Như Phong mắc phải thì đây đúng là hình phạt cho ông ta. Bao nhiêu năm giữ chức vụ như thế mà ông ta đã trở nên đầy thoái hóa biến chất, đi ngược lại với đạo đức của người làm báo, thật đáng tiếc !

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ