Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

SỰ NGUY HẠI CỦA VIỆC BAO CHE CHO BÁO CHÍ


SHADOWLESS
Như bạn đọc đã biết, sự việc anh “phóng viên” Trần Quang Thế được coi là nhân viên của báo Tuổi trẻ bị Cảnh sát hình sự huyện Đông Anh hành hung đang là tâm điểm của cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua. Trên mạng Internet đã có rất nhiều bài viết bình luận về vấn đề này đại diện cho hai luồng quan điểm chính. Một là cho rằng phía Cảnh sát hoàn toàn sai trái và vi pháp pháp luật mà cụ thể là Luật Báo chí. Hai là cả hai bên ai cũng có sự sai lầm trong cách cư xử để dẫn tới hậu quả là những hành vi không đáng có như bạn đọc đã xem qua các video được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, khi sự việc đã lắng xuống, thay vì chửi bới hay trách móc chính quyền trong việc xử lý riêng vụ việc của anh “phóng viên” như giai đoạn ngay sau khi video đó được báo Tuổi trẻ đăng tải lên trang chủ Tuoitre online của mình thì gần đây, đã có nhiều bài phân tích sâu hơn cho rằng Đảng và Nhà nước đang dung dưỡng cho lực lượng Công an, bao che cho lực lượng Công an vi phạm pháp luật và gần như là có tính hệ thống chứ không phải là qua sự việc của Trần Quang Thế mới có. Điều đáng nói ở đây là sự một chiều về phản ánh nội dung thông tin nhằm định hướng dư luận hướng nhân dân nghĩ về lực lượng Công an một cách hết sức tiêu cực. Đó là một sự nguy hiểm tiềm tàng báo trước một nguy cơ rất lớn.
C:\Users\TEMP\Pictures\m.jpg
Bức ảnh dẫn chứng cho việc đối tượng Trần Quang Thế bị Công an huyện Đông Anh hành hung, ảnh: internet
Trong bài viết này, tác giả sẽ không đi sâu phân tích đơn lẻ sự việc anh Thế bị đánh bên nào đúng sai bởi lẽ trên mạng Internet đã đăng tải rất nhiều và gần như bạn đọc đã có quan điểm cá nhân của mình. Tuy nhiên, do gần đây xuất hiện tình trạng nhiều trang báo cả lề trái lẫn lề phải có những bài viết nói xấu cả hệ thống ngành Công an, cho rằng ngoài “đánh dân” thì cả nhà báo với “quyền lực thứ tư” trong tay mà cũng không được yên. Thật sự là rất nguy hiểm. Bởi lẽ, trách nhiệm của Công an là gìn giữ an ninh trật tự và an toàn xã hội trong khi báo chí là lực lượng đưa thông tin tới quần chúng nhân dân. Hai trách nhiệm đó đã phân định khá rạch ròi nhưng để xảy ra tình trạng giống như anh Thế gần như tất cả các trường hợp đều do bên Báo chí có hành động không đúng mực từ trước. Trên trang Youtube có rất nhiều clip quay lại quy trình làm việc của Cảnh sát giao thông do người dân họ tự quay. Tác giả hay bạn đọc đều có thể thấy rằng, lực lượng Cảnh sát giao thông cư xử phần nhiều đúng mực, giải thích cặn kẽ cho người dân biết nhưng người dân không biết rằng, việc quay phim lại buổi làm việc đó là quyền của người dân nhưng việc tán phát lên mạng Internet mà chưa được sự đồng ý của cá nhân có mặt trong clip là vi phạm pháp luật. Đó là người dân, có thể họ chưa có kiến thức về luật có thể thông cảm được nhưng phóng viên thì sao. Sự dung dưỡng của cả Hội Báo chí lẫn các tờ báo mà họ không là đơn vị chủ quản của phóng viên đó cũng vậy. Thử hỏi xem mấy tờ báo chính thống (tạm chưa nhắc đến báo lá cải hay phản động) đưa tin dài kỳ hay giật tít gây sốc với sự việc phóng viên cài bẫy đút tiền cho Cảnh sát giao thông rồi đưa bài viết kèm clip lên báo của mình rồi sau đó bị khởi tố điều tra và cuối cùng ra “vành móng ngựa”? Mấy tờ báo “có lương tâm” bênh vực đồng nghiệp như anh Thế (thực ra anh Thế đâu có phải là nhà báo, báo chí mà chỉ tiện tay nhận vơ vào mình thôi) có bài viết dài kỳ phản ánh phóng viên dựng kịch bản dùng chổi quét rau ở Thanh Hóa? Hay anh phóng viên ngang nhiên chặn xe đầu kéo giơ thẻ nhà báo đòi tài xế dừng xe kiểm tra?...
Báo chí nói rằng ngành Công an như thế này thế nọ tiêu cực, nhiều vấn đề phản ánh rất đúng tuy nhiên chưa đủ, chưa toàn diện và sâu sắc và khi có sự xung đột với phóng viên thì y như rằng bao giờ cũng đổ tội cho phía bên kia không chỉ riêng ngành Công an, nếu sự việc rõ ràng báo chí sai thì viết bài cho có hoặc định hướng dư luận rất vu vơ. Thử hỏi, từng đó dẫn chứng nêu trên thì ai đang bao che cho ai đây?

TÁC GIẢ: Unknown // 10/06/2016 02:14:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

33 nhận xét:

 1. Người tử tế14:16 6 tháng 10, 2016

  Báo chí nói rằng ngành Công an như thế này thế nọ tiêu cực, nhiều vấn đề phản ánh rất đúng tuy nhiên chưa đủ, chưa toàn diện và sâu sắc và khi có sự xung đột với phóng viên thì y như rằng bao giờ cũng đổ tội cho phía bên kia không chỉ riêng ngành Công an, nếu sự việc rõ ràng báo chí sai thì viết bài cho có hoặc định hướng dư luận rất vu vơ. Thử hỏi, từng đó dẫn chứng nêu trên thì ai đang bao che cho ai đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều đáng nói ở đây là sự một chiều về phản ánh nội dung thông tin nhằm định hướng dư luận hướng nhân dân nghĩ về lực lượng Công an một cách hết sức tiêu cực. Đó là một sự nguy hiểm tiềm tàng báo trước một nguy cơ rất lớn.

   Xóa
 2. Một trong những chức năng cơ bản của báo chí là tham gia quản lý, giám sát và phản biện xã hội. Báo chí quản lý, giám sát, phản biện xã hội bằng dư luận xã hội. Chỉ có thông qua dư luận xã hội, báo chí mới làm tròn trách nhiệm của mình là cầu nối quan trọng của Đảng, nhà nước với nhân dân; là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, diễn đàn của quần chúng nhân dân. Do vậy, trước hết nhà báo phải có đạo đức nghề nghiệp.

  Trả lờiXóa
 3. Nghề nào cũng cần phải có đạo đức, nghề báo lại càng phải đặt vấn đề đạo đức lên hàng đầu. Nhưng nhiều nhà báo vì lý do này, lý do khác vẫn phạm phải những sai phạm rất đáng tiếc. Những sai phạm đó là gì? Tung tin thất thiệt, đưa tin gây ảnh hưởng, phương hại đến tổ chức, cá nhân. Nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm này theo tôi là do quá trình toàn cầu hóa thông tin, sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông trên Internet khiến cho công tác lãnh đạo, quản lý báo chí gặp nhiều khó khăn, đôi khi còn lúng túng.

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí nói rằng ngành Công an như thế này thế nọ tiêu cực, nhiều vấn đề phản ánh rất đúng tuy nhiên chưa đủ, chưa toàn diện và sâu sắc và khi có sự xung đột với phóng viên thì y như rằng bao giờ cũng đổ tội cho phía bên kia không chỉ riêng ngành Công an, nếu sự việc rõ ràng báo chí sai thì viết bài cho có hoặc định hướng dư luận rất vu vơ. Thử hỏi, từng đó dẫn chứng nêu trên thì ai đang bao che cho ai đây?

  Trả lờiXóa
 5. Mấy anh nhà báo chẳng biết được bao năm trong nghề, có khi chỉ là phóng viên tập sự cũng vác cái thẻ "nhà báo" của minh đi tung hoành khắp mọi nơi, can thiệp vào mọi việc kể cả mình không có thẩm quyền. Rồi thì lãnh đạo các nhà xuất bản báo chí đó cũng làm ngơ, thậm chí bênh vực cho phóng viên, nhà báo của mình làm việc sai quy định, quá thẩm quyền. Nếu cứ tiếp tục như vậy, các lãnh đạo báo Tuổi trẻ cũng sẽ không khác gì Petrotime hay VTV24 đâu.

  Trả lờiXóa
 6. gần đây xuất hiện tình trạng nhiều trang báo cả lề trái lẫn lề phải có những bài viết nói xấu cả hệ thống ngành Công an, cho rằng ngoài “đánh dân” thì cả nhà báo với “quyền lực thứ tư” trong tay mà cũng không được yên. Thật sự là rất nguy hiểm. Bởi lẽ, trách nhiệm của Công an là gìn giữ an ninh trật tự và an toàn xã hội trong khi báo chí là lực lượng đưa thông tin tới quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 7. Nói trắng ra thì bất kì ngành nào nghề nào cũng có những "hạt sạn", ngành nào cũng có những mặt tròn, mặt méo. Không thể quy chụp cho ngành công an một cách vô lí như thế được. Báo chí nói rằng ngành công an như thế này thế nọ tiêu cực, nhiều vấn đề phản ánh rất đúng tuy nhiên chưa đủ, chưa toàn diện và sâu sắc. Báo chí làm ăn như thế này thì tác trách quá

  Trả lờiXóa
 8. báo chí là một kênh thông tin rộng lớn, hàng ngày hàng giờ cung cấp thông tin đến mọi người dân, vậy nên nếu như báo chí mà làm sai thì ảnh hưởng của nó đến xã hội là rất lớn khó lòng đo đếm được, vậy nên cần phải triệt để xây dựng nền báo chí lành mạnh, cương quyết xử lý những vi phạm.

  Trả lờiXóa
 9. với chức năng là một kênh thông tin quản lí giám sát và phản biện xã hội,báo chí đã phản ánh đưa tin chỉ rõ nhiều vấn đề sai phạm và tiêu cực trong rất nhiều ngành nghề kể cả ngành công an cũng vậy,nhưng tuy nhiên còn một số vấn đề với tư cách là một kênh thông tin của xã hội,báo chí đã thông tin một cách chưa đầy đủ ,chưa phân biệt phải trái đúng sai,chưa sâu sắc đi sâu vào cụ thể vấn đề, nhất là một số vụ việc liên quan đến lực lượng công an,điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí môt bộ phận nhân dân,làm họ mất dần đi niềm tin vào ngành công an,vào chủ trương,đường lối của đảng và nhà nước,điều này thực sự rất là nguy hiểm,vậy nên cần phải triệt để xây dựng nền báo chí trong sạch lành mạnh, cương quyết xử lý những vi phạm.

  Trả lờiXóa
 10. Báo chí ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; là diễn đàn của Nhân dân. Vì vậy hoạt động báo chí cần thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân;nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của Nhân dân; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Một điều quan trọng là khi hoạt động báo chí xảy ra sai phạm thì chúng ta hãy nhìn nhận 1 cách công tâm, khách quan, để ko làm lệch chuẩn dư luận.

  Trả lờiXóa
 11. Người ta ví rằng báo chí là cơ quan quyền lực thứ tư. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại ví như vậy. Báo chí đóng góp vai trò to lớn trong việc định hướng dư luận xã hội. Để cho dư luận đi đúng hướng. Nếu báo chí không làm đúng thì hậu quả thật khôn lường. Việc dung dưỡng những nhà báo thiếu trách nhiệm, thiếu hiểu biết, thiếu đạo đức thì không thể chấp nhận nổi. Nếu cứ bao che cho họ, thì họ sẽ quen và gây nên những hậu quả tai hại về sau

  Trả lờiXóa
 12. báo chí là một kênh thông tin rộng lớn, hàng ngày hàng giờ cung cấp thông tin đến mọi người dân, vậy nên nếu như báo chí mà làm sai thì ảnh hưởng của nó đến xã hội là rất lớn khó lòng đo đếm được, vậy nên cần phải triệt để xây dựng nền báo chí lành mạnh, cương quyết xử lý những vi phạm.

  Trả lờiXóa
 13. báo chí có sức ảnh hưởng sâu rộng như vậy đến đời sống nhân dân, vì vậy việc cần làm của báo chí là hết sức trung thực, chỉ cần làm trung thực, đúng chức trách là được dân tin, dân yêu mến rồi. ngày nay đang có rất nhiều loại báo, làm hỗn loạn thông tin, làm cho người đọc không biết đâu mà lần, vì vậy ngay cả các cấp chính quyền, cũng như người dân cần phải sàng lọc, loại bỏ những trang báo phản động, những trang đưa những thông tin không chính thống để nguồn thông tin chúng ta tiếp nhận thực sự sạch

  Trả lờiXóa
 14. việc bao che cho báo chí như là việc nuôi ong tay áo vậy, báo chí nhiều cũng tốt thật, đề cập được đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực để người dân tường tận được biết, nhưng mặt trái của nó là nó đã khai thác những cái hơi quá, nói những vấn đề không đúng với bản chất thực sự thì không những chẳng ai tin mà còn gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của các ban ngành khác. chính vì cái ảnh hưởng sâu rộng như thế này nên chúng ta cần phải quản lí báo chí chặt chẽ hơn, không thể bao che, buông lỏng mãi được

  Trả lờiXóa
 15. Đã từ lâu rồi tôi mất khá nhiều niềm tin vào báo chí, đặc biệt là các trang báo mạng. Đại đa số đều chỉ chăm chạy theo lợi nhuận, tìm đủ mọi cách để câu kéo người đọc nhưng lại không phải là đi sâu vào chuyên môn, chất lượng. Đọc báo kiểu như thế thì chỉ càng thêm ức chế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nội dung các bài viết là một chuyện, lại thêm cả tư cách đạo đức của một số ông bà tự xưng mình là phóng tinh viên hay lều báo gì đó nữa. Lúc nào cũng tự coi mình là cha mẹ thiên hạ, tưởng mình làm báo thì muốn làm gì thì làm.

   Xóa
 16. Sự việc theo tôi nghĩ rất khó có thể làm rõ vì cần đồng thời giải quyết một lúc hai sự việc. sự việc thứ nhất là phóng viên có được phép đưa tin vụ việc xảy ra không, hai là hành động sai của đồng chí công an khi đánh phóng viên

  Trả lờiXóa
 17. Không có lửa thì làm gì có khói, tại sao không đặt câu hỏi là tái sao đồng chí công an lại phải hành hung anh phóng viên báo. Nếu người phóng viên đó tử tế, đàng hoàng và làm việc đúng nguyên tắc thì liệu có chuyện đó diễn ra không hay ở đây có khuất tất gì mà không được phản ánh

  Trả lờiXóa
 18. Sau sự việc xảy ra thì Cơ quan công an có đồng chí hãy động như vậy đã công khai xin lỗi, đã đến bệnh viên thăm hỏi và cho đồng chí đó viết tường trình và kiểm điểm nhưng bên phóng viên báo chí thì không hề có động tĩnh gì, chỉ muốn thổi phồng sự việc lên cho nó phức tạp và tăng cường độ lên

  Trả lờiXóa
 19. Cả hai bên đều có lỗi, vì vậy nên ngồi lại với nhau để cùng nhau bàn bạc lại toàn bộ các cách thức để giải quyết. Hay ho gì trò cứ bêu đầu ra cho thiên hạ chửi bới, cho các đối tượng rận chủ xuyên tạc và thêu dệt các sự việc không có thật

  Trả lờiXóa
 20. Hiện trường là nơi cần được bảo vệ tuyệt đối và không được xâm phạm trước bất kỳ hình thức nào. Ở nước ngoài, nếu ai mà có ý định bước vào hiện trường vụ án thì có thể bị bắn ngay. Thế mà nhìn lại ở mình, phóng viên đi ra đi vào như chỗ không người và tự cho mình cái quyền cao nhất !!!

  Trả lờiXóa
 21. Không bao giờ nên để chuyện đó xảy ra và không nên xảy ra chuyện đó. Cơ quan công an hay cơ quan thông tin đại chúng cũng đều có một nhiệm vụ chung là bảo vệ an ninh trật tự của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 22. Không thể có chuyện trong vụ việc vừa xảy ra chỉ có lỗi của một bên phía công an mà bên phóng viên báo chí lại trở thành kẻ vô tội. Đây có lẽ là điều vô cùng là vô lý hết sức. Chính vì vậy, cần sự đồng cảm, chia sẻ của mọi người

  Trả lờiXóa
 23. Qua vụ việc rất cần phải xác định ranh giới làm việc của các phóng viên báo chí đối với các vụ việc xảy ra hoặc thực hiện quan hệ phối hợp giữa Cơ quan công an và cơ quan thông tin đại chúng về vấn đề này để thống nhất việc áp dụng cho hiệu quả

  Trả lờiXóa
 24. Bất cứ cái gì sai thì không bao giờ được bao che, kể cả báo chí. Ví dụ trong câu chuyện trên cầu Nhật tân thời gian gần đây, có tay phóng viên dù đã được học về phóng viên hiện trường nhưng vẫn muốn ham tin giật gân câu view này kia táng tận lương tâm đến chụp thi thể của người chết đang nằm trên cầu đau đớn thương tâm để về đăng đầy lên mạng không cách nào xoá bỏ hay gỡ xuống hết được! Có người chêt thì công an phải báo vệ hiện trường để giữ lại dấu vết của tội phạm, chứ phóng viên vào đó chụp ảnh lại còn vô tình giẫm đạp lên dấu vết duy nhất là vết giày hung thủ để lại, dẫn đến công an mãi mãi không tìm ra hung thủ trả lại công lý cho người đã chết thì sao! Đã vậy, hình ảnh tan thương đau xót đó ngày ngày vẫn lưu truyền trên mạng, người thân của người xấu số nhìn thấy không chịu nổi sự đau buồn lâm bệnh mà chết! Vậy tôi hỏi bạn, nếu bạn ở hiện trường bạn có đập vêu mỏ tay phóng viên đó hay không? mà còn bao che? Hay bạn có cảm ơn người công an vì nói không được đã thay bạn đập thằng phóng viên đó hay không? Ở Việt Nam không giàu có đủ phương tiện căng dây bảo vệ hiện trường, nhưng công an và dân phòng này kia họ đến chốt chặn và bảo vệ hiện trường, họ sẽ nói và nhắc nhở những ai xâm phạm, và hãy nghe lời họ!Ở nước ngoài bạn xâm phạm hiện trường có thể bị khống chế bắt giữ, nếu chống cự có thể bị bắn bỏ! Đó là xứ sở văn minh, họ luôn tuân thủ pháp luật vì họ hiểu rằng điều đó bảo vệ quyền lợi của họ! không ai làm sai mà được bao che, đó là lẽ phải.

  Trả lờiXóa
 25. Lợi dụng báo chí để hoạt động trái pháp luật thì kết quả chỉ là sự trừng phạt của pháp luật mà thôisự trừng phạt của pháp luật mà thôi. Đừng đổ tội, cũng đừng nói xấu, xuyên tạc làm xấu đi hình ảnh của những chiến sĩ công an làm nhiệm vụ, họ chỉ làm đúng chức trách nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ công an giao cho để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, làm rõ vụ án ổn định tình hình an ninh trật tự mà thôi. Đã làm cái nghề báo mà không hiểu những qui định cơ bản nhất thì bị trừng phạt là đúng thôi

  Trả lờiXóa
 26. Hoạt động báo chí cần thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân;nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của Nhân dân; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, họ được coi là cơ quan quyền lực thứ tư, ma do vậy chính họ sự thật hay dối trá, giết người hay cứu người đều ở tầm tay của họ.
  Hãy làm một nhà báo chân chính.

  Trả lờiXóa
 27. trong trường hợp này thì nhà báo quang thế sai hoàn toàn , đáng nhẽ ra anh ta phải hợp tác với công an khi được yêu cầu ra khỏi hiện trường , thế nhưng an ta vẫn cố chấp không thực hiện , cố tình gây ức chế cho công an , để rồi xảy ra hành động nóng tính của viên cảnh sát sau đó . đã có quy định pháp luật rõ ràng , vậy mà tên nhà báo vẫn cố tình đòi vào để săn tin kiếm tiền , hoặc cố tình vào để gài bẫy , chơi công an một vố

  Trả lờiXóa
 28. thời gian gần đây vấn đề nhà báo , phóng viên làm việc thiếu trách nhiệm , thiếu đạo đức đang là một vấn đề Hot . Quang Thế mà một trong số đó , điều này rất đáng cảnh báo vì ảnh hưởng của báo chí, truyền thông đại chúng là vô cùng lớn tới tư tưởng của người dân , đời sống của người dân , cần phải giáo dục chấn chính chấm dứt ngay hiện tượng này

  Trả lờiXóa
 29. Nghề nào cũng cần phải có đạo đức, nghề báo lại càng phải đặt vấn đề đạo đức lên hàng đầu. Thật đáng lên án, đáng loại ra khỏi tổ chức nhà báo những người thiếu đạo đức nghề nghiệp.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ