Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

TRUNG QUỐC VỚI BIỂN ĐÔNG VÀ QUAN ĐIỂM CỦA CHÚNG TA
Nguyễn Chiến Thắng
Biển Đông từ lâu đến nay luôn được biết đến là một biển nửa kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km vuông, trải rộng từ vĩ độ 30o lên đến vĩ độ 26o Bắc và từ kinh độ 100o đến 121o Đông. Ngoài Việt Nam, Biển Đông được bao bọc bởi tám nước khác là Trung Quốc, Philippin, Indonesia, Bruney, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Campuchia. Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của khoảng 300 triệu người dân của các nước này. Đây không chỉ là địa bàn chiến lược quan trọng đối với các nước trong ASEAN mà còn cả của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ.
Là một vùng biển tương đối rộng, thêm vào đó biển Đông lại có những tiềm năng vô cùng to lớn và ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng; là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển quan trọng cho đời sống và sự phát triển kinh tế của các nước xung quanh, đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật (thuỷ sản), khoáng sản (dầu khí), du lịch và là khu vực đang chịu sức ép lớn về bảo vệ môi trường sinh thái biển. Do đó, nơi đây được coi là một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới. Vùng biển này nằm trên tuyến đường giao thông biển huyết mạch nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, Châu Âu - Châu Á, Trung Đông - Châu Á, được coi là tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp thứ hai của thế giới.
Với những tiềm năng và vị trí chiến lược như vậy, vấn đề tranh chấp trên biển Đông đã xuất hiện từ rất lâu. Các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa các quốc gia trong khu vực diễn ra từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Ban đầu các quốc gia tranh chấp vì vị trí chiến lược của biển Đông. Đối với Trung Quốc, biển Đông nói chung cũng như quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa có vị trí quan trọng do nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là một vùng chiến lược quan trọng, là cổng của lục địa Trung Quốc đi ra thế giới bên ngoài. Còn đối với Nhật Bản thì biển Đông là con đường giao thông huyết mạch, không chỉ với Đông Nam Á mà cả với Trung Đông và châu Âu, nền kinh tế Nhật Bản gắn liền với sự giao thông này. Vì lợi ích chiến lược, trong Thế chiến 2 Nhật đã cho xây căn cứ tàu ngầm tại đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa. Sau khi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 quy định về Vùng đặc quyền kinh tế thì tầm quan trọng của việc khai thác tài nguyên, đặc biệt là đánh bắt cá và khai thác dầu khí thì đã trở thành nguyên nhân bổ sung cho mục đích tranh chấp.
Từ những nhìn nhận về lịch sử như trên, ta phải khẳng định những căn cứ phản bác lại lập luận của bài viết của Paulus Lê Sơn “Chỉ có Trung Quốc mới có quyền xung đột tại biển Đông!?” được đăng trên trang Danlambao. Ngay tiêu đề bài viết đã có thể nhìn thấy những mâu thuẫn trong suy nghĩ của người viết với thực tế đang diễn ra.
Dân làm báo
Bài viết với những luận điệu sặc mùi phản động của Paulus Lê Sơn đăng trên Blog Dân làm báo, ảnh chụp màn hình
Mới đây, trong bài phát biểu tại Singapore, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang phát biểu rằng: "Nếu chúng ta cho phép bất ổn xảy ra, đặc biệt là trong trường hợp xung đột vũ trang, sẽ không có người thắng hay kẻ thua, mà tất cả đều sẽ thua". Chủ tịch nước khẳng định những diễn biến đáng quan ngại tại biển Đông "tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực, đặc biệt là an ninh và an toàn hàng hải, tự do đi lại trên biển và trên không".
Trong xu thế giải quyết các tranh chấp trên cơ sở hòa bình hiện nay, xung đột vũ trang là một trong những cách thức gây mất ổn định chính trị, đưa đất nước đến những nguy cơ khác, tổn thất, thiệt hại là không thể tránh khỏi, đặc biệt cuộc sống của nhân dân sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, rồi rất nhiều hệ quả khác kéo theo. Bởi vậy, bất ổn xảy ra thì không chỉ bên bị xung đột mà bên gây chiến cũng chịu không ít hậu quả về người và của. Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến trong lịch sử và hậu quả của nó đến tận bây giờ trên đất nước này ai cũng có thể nhìn thấy được.
Vậy có thật chúng ta “thua vì bạc nhược, hèn, bất trung với tiền nhân”  và có thật “với tư duy chưa đánh mà thua hay là nhu nhược đó mà cho đến bây giờ Hoàng Sa, Trường Sa gần như bị chúng chiếm trọn, đường lưỡi bò của chúng liếm sâu vào thềm lục địa của Việt Nam”, “Một khi mà Trung Cộng có được trọn vẹn biển Đông thì cái mớ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông mà ông Trần Đại Quang nói đến chỉ là thứ hòa bình hoang tưởng như thế giới đại đồng của chủ nghĩa cộng sản” như bài viết mà Paulus Lê Sơn đã đề cập?
Xin thưa, biển Đông hiện nay Trung Quốc không chỉ tranh chấp chủ quyền với Việt Nam mà hầu như với tất cả các quốc gia có lợi ích trên biển Đông. Ngay cả Nhật Bản hay Hàn Quốc vấn đề tranh chấp trên biển cũng được các quốc gia này hết sức lên án. Với Nhật Bản, tranh chấp quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư với Trung Quốc đã gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai quốc gia này, tương tự như vậy Hàn Quốc và Trung Quốc cũng có sự tranh chấp đối với hòn đảo đá Ieodo. Tuy nhiên cho đến giờ phút này, chúng ta chưa hề thấy có sự xung đột vũ trang nào xảy ra mà cái chúng ta nghe được là những tuyên bố, những phát biểu của các nhà lãnh đạo giữa các quốc gia xung quanh việc khẳng định chủ quyền biển đảo.
Việt Nam cũng vậy, chúng ta luôn luôn lên tiếng khẳng định, bảo vệ chủ quyền của chúng ta, ngay trước giới báo chí quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng trả lời phỏng vấn của phóng viên “liệu Việt Nam có giải quyết căng thẳng bằng biện pháp quân sự” rằng: “Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ". Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó". Như vậy có thể đủ hiểu thái độ kiên quyết của Việt Nam như thế nào trước hành động của Trung Quốc.
Thêm vào đó, với tiềm lực kinh tế và quân sự của Việt Nam hiện nay so với Trung Quốc có thể thấy được sự chênh lệch tương đối lớn, bởi vậy nếu xảy ra chiến tranh liệu có đảm bảo Việt Nam sẽ thắng không hay mất mát cho dân tộc lại lớn hơn gấp bội. Việt Nam duy trì một chính sách ngoại giao trung lập với các nước, không đồng minh với nước nào. Đây có phải là chính sách đối ngoại khôn ngoan không, câu hỏi này rất khó vì Việt Nam có một vị trí địa chính trị hết sức nhạy cảm, nghiêng về bên nào cũng sẽ có những hậu quả nhất định. Với chính sách ngoại giao trung lập như hiện nay, vô hình chung Việt Nam đang bị Trung Quốc "cô lập" khi tìm kiếm sự ủng hộ của các nước lớn. Nếu xung đột với một Trung Quốc to lớn, hung hăn, vô đạo, Việt Nam dường như quá trơ trọi khi đối đầu trực tiếp và càng "đơn thương độc mã" khi không đồng minh với bất cứ một nước nào.
Paulus Lê Sơn còn cho rằng: “Ông Quang nói giải quyết hòa bình hay là mỹ từ ru ngủ dân tộc Việt Nam để Trung Quốc dễ bề thâu tóm nốt những gì còn lại tại biển Đông?”. Hẳn chúng ta cũng nhận thấy trong văn kiện Đại hội XII của Đảng vừa rồi có nguyên tắc chỉ đạo: “Kiên trì giải quyết tranh chấp mâu thuẫn bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia - dân tộc, phù hợp với lợi ích quốc tế; có đối sách phù hợp với từng đối tượng, từng tình huống”. Điều này thể hiện ý chí của toàn thể dân tộc trước những nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia và đó không thể là những mĩ từ ru ngủ bởi nó được thể hiện qua những hành động cụ thể của quân và dân ta, các chiến sĩ hải quân vẫn đang ngày đêm đương đầu ở những nơi đầu sóng ngọn gió, nơi các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, các tàu tuần tra, hải giám, cảnh sát biển vẫn hoạt động cùng với sự kiên trì bám biển của ngư dân góp phần bảo vệ vùng biển Việt Nam.
Với việc thực hiện chính sách vừa lôi kéo vừa chia rẽ các nước ASEAN, dùng nước này ép nước kia; hạn chế vai trò và ảnh hưởng của các nước lớn khác như Mỹ, Nhật; tập trung sức mạnh mũi nhọn sức ép vào Việt Nam, cho Việt Nam là đối tượng chính, áp dụng thủ thuật "ngoại giao cấp cao", "đại cục quan hệ", "trả đũa mạnh" để hạn chế đấu tranh của Việt Nam, tham vọng bành trướng của Trung Quốc, ý đồ hiện thực “giấc mơ Trung Hoa” đã được nhìn thấu, do đó để đối đầu với một đối thủ nhiều âm mưu như vậy cần phải đưa ra những chiến thuật cực kì khôn khéo.
Việt Nam là một nước nhỏ bên cạnh Trung Quốc, từ ngàn đời nay hai quốc gia đã diễn ra nhiều cuộc chiến, không một triều đại nào của Việt Nam lại không đấu tranh với Trung Quốc và từ đó nhiều cuộc chiến đi vào lịch sử. Tuy nhiên mỗi thời kì, mỗi thế hệ những trận chiến ấy lại thực hiện theo các cách khác nhau, không thể cứ hô hào “Giặc trước hiên nhà, giặc xâm phạm cõi bờ, dân Việt yên làm sao được đây, nói chi đến hai tiếng hòa bình. Yêu chuộng hòa bình là nền tảng nhân văn của loài người nhưng trước kẻ thù hiện hữu là Trung Quốc làm sao có thể hòa bình được? Triết lý chẳng có sai, muốn có hòa bình thì phải chuẩn bị cho chiến tranh”. Đây chỉ là luận điệu của những kẻ “thùng rỗng kêu to” chứ thực tế ai cũng hiểu chiến tranh không phải cách duy nhất để giải quyết xung đột, không phải hôm nay kêu gọi chiến tranh là có thể chiến tranh và chưa chắc những kẻ hô hào lại có thể cầm súng đứng lên bảo vệ Tổ quốc.
Do đó, người Việt Nam có tinh thần yêu nước nồng nàn nhưng yêu nước phải tỉnh táo chứ không được để những thế lực luôn đứng ra kích động lên tiếng ru ngủ mình, yêu nước là cống hiến chứ không phải hào mị dân, bôi xấu chế độ, chia rẽ quần chúng. Bằng những sách lược có tầm chiến lược chúng ta nên tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình của Đảng, chúng ta luôn phải kiên định giữ gìn từng tấc đất mà cha ông ta đã hi sinh để bảo vệ, kiên định với lập trường của mình, nhất định không vì là một do nào đó mà dễ dàng để các thế lực chống đối ngang nhiên muốn làm thì làm ngay trên mảnh đất, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của chúng ta.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/05/2016 10:23:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

39 nhận xét:

 1. Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm, người Việt Nam ta sẽ giữ vững quan điểm này, luôn đoàn kết đấu tranh với bất kỳ kẻ thù nào có mưu mô ý đồ xâm phạm đến vùng biển và hải đảo nước ta. Việc thể hiện lòng yêu nước đúng đắn có ý nghĩa rất quan trọng, không để mất bình tình và cũng không để bất cứ sự kích động nào tác động đến quan điểm nhất quán giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Việc các tác gải danlambao đưa ra các bài viết có phần xuyên tạc kích động suy nghĩ là hoạt động phá hoại và có thể đem đến sự hoài nghi, mất bình tĩnh cho những người không tỉnh táo.

  Trả lờiXóa
 2. Sẽ chẳng có chút gì gọi là Trung quốc được quyền tự quyết trên biển đông cả, những quan điểm đó thể hiện rằng bạn là người thiếu hiểu biết thiếu nhận thức về vấn đề. Trên biển đông sẽ chẳng có ai mạnh ai yếu cả. tất cả đều phải tuân thủ theo pháp luật của thế giới quy định, sai thưởng chịu phạt rõ ràng!

  Trả lờiXóa
 3. Đừng bao giờ tự cho mình cái quyền hống hách, xem thường các nước khác cả . Vì ở trong xã hội này chưa biết ai hơn ai cả, nay đây mai đó, có thể hôm nay đang làm vua nhưng mai bạn đã trở thành nô lệ chỉ vì một sai lầm hoặc là một tác động nhỏ bất kì. Với Trung QUốc cũng thế chỉ cần hắn sẩy chân thì có hàng tá kẻ thù muốn bóp sống nó!

  Trả lờiXóa
 4. Hoàng tiều phu18:47 5 tháng 9, 2016

  Bằng những sách lược có tầm chiến lược chúng ta nên tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình của Đảng, chúng ta luôn phải kiên định giữ gìn từng tấc đất mà cha ông ta đã hi sinh để bảo vệ, kiên định với lập trường của mình, nhất định không vì là một lý do nào đó mà dễ dàng để các thế lực chống đối ngang nhiên muốn làm gì thì làm ngay trên mảnh đất, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. Trung quốc là một đất nước tham lam vô độ, chúng không chỉ có tranh chấp với chúng ta ở Biển đông mà còn với rất nhiều nước khác. Mưu đồ của TQ là độc chiếm biển đông và điều đó sẽ là bất khả thi. Chúng ta không cho phép điều đó xảy ra bởi lẽ chúng ta luôn giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam là một nước nhỏ bên cạnh Trung Quốc, từ ngàn đời nay hai quốc gia đã diễn ra nhiều cuộc chiến, không một triều đại nào của Việt Nam lại không đấu tranh với Trung Quốc và từ đó nhiều cuộc chiến đi vào lịch sử. Tuy nhiên mỗi thời kì, mỗi thế hệ những trận chiến ấy lại thực hiện theo các cách khác nhau. Chiến tranh không phải cách duy nhất để giải quyết xung đột, không phải hôm nay kêu gọi chiến tranh là có thể chiến tranh và chưa chắc những kẻ hô hào lại có thể cầm súng đứng lên bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Chê rằng Việt Nam nhu nhược thấp hèn, thử hỏi nếu có chiến tranh xảy ra những người trên "dân làm báo" có dám mang xác mình ra chiến trường không. Mà nếu có thì cũng chỉ làm màu hoặc tìm cách chạy trốn thôi. Những người chỉ biết ngồi một chỗ đào bới thông tin đả kích châm biếm chính quyền bôi nhọ lãnh đạo thì chẳng làm được trò trống gì cả. Với tình hinh biển đông hiện nay, không phải cứ chiến tranh là quốc sách mà phải cân nhắc cho thật kỹ, nếu không lấy trứng chọi đá thì coi như đã nắm chắc phần thua rồi

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là miệng lưỡi của lũ rận chủ. Tranh chấp biển đảo với Trung Quốc không hẳn cứ phải giải quyết bằng chiến tranh, có nhiều cách để giải quyết xung đột tranh chấp. Mở mồm ra là đòi chiến tranh với Trung Quốc đến khi có chiến tranh lại trốn chui trốn nhủi ngay.

  Trả lờiXóa
 9. DƯƠNG CHÍ DŨNG BỊ TỬ HÌNH ?

  Nguồn tin chưa kiểm chứng được đồn trên mạng là Dương Chí Dũng đã bị xử tử tại Quảng Trị ngày 4/9/2016, và bị hỏa thiêu trước khi trả tro cốt về cho gia đình.
  Bố ruột của Dương Chí Dũng là Đại tá Dương Khắc Thụ, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, thân phụ của hai anh em Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng cũng đột ngột từ trần vào sáng ngày 2/3/2016, tức đã qua đời khoảng 6 tháng trước khi Dũng bị tử hình.
  Đại tá Dương Khắc Thụ sinh được 5 người con, trong đó có ông Dương Tự Trọng và bà Dương Thị Băng Tâm theo ngành Công An.
  Bà Dương Thị Băng Tâm nguyên là cục trưởng cục hàng hải Việt Nam (chồng là Nguyễn Bình Kiên - Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng - Hai mươi bảy ngày sau khi bố vợ qua đời, ngày 29/3/2016 ông Kiên bị Cách chức, khai trừ Đảng với lý do vi phạm nghiêm trọng qui định công tác nghiệp vụ của ngành, xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của công dân).
  Còn Đại Tá Dương Tự Trọng - Phó giám đốc, kiêm thủ trưởng điều tra công an TP Hải Phòng bị kết án 17 năm 3 tháng tù.

  Năm 2012, ông Dương Chí Dũng, con trai cả của Đại tá Dương Khắc Thụ bị kết tội tham ô trong vụ án Vinalines. Đại tá Công An Dương Tự Trọng đã giúp sức cho anh trai Dương Chí Dũng bỏ trốn sang Cam Bốt, tuy nhiên bất thành. Năm 2013, ông Dũng bị tuyên án tử hình.

  Nguyễn Thùy Trang

  Trả lờiXóa
 10. Lật từng trang lịch sử Việt Nam, có lẽ trang sử nào cũng là những cuộc chiến đấu anh dũng bảo vệ độc lập chủ quyền tổ quốc. Để có một đất nước dáng vẻ như ngày hôm nay, có biết bao nhiêu thế hệ đã ngã xuống, bao lớp cha anh đã dâng hiến tuổi thanh xuân để đổi lấy mùa xuân của đất nước. Và hơn bao giờ hết, dân tộc chúng ta khao khát hòa bình, nhưng chúng ta không hề nhu nhược. Chúng ta cần tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào đường lối của Đảng. Lịch sử đã chứng minh về tầm quan trọng và những đường lối đúng đắn của Đảng. Chúng ta cần bình tĩnh, không nên để các đối tượng xấu lợi dụng làm điều không nên

  Trả lờiXóa
 11. Khốn nạn thay cho cái bọn rận chủ! Sao chúng nó có thể vô lương tâm như thế được nhỉ. Sao chúng nó lại có thể nói ra những lời mà đáng lẽ ra súc vật cũng không nên nói. Cái gì cơ? Cứ mở mồm ra là chiến tranh. Thế chúng nó đã tưởng tượng ra hậu quả nặng nề, và độ nguy hiểm của nó chưa. Nó không chỉ kinh khủng như thời thế chiến một và hai, mà nó sẽ kinh khủng hơn nhiều do ngày nay vũ khí hóa học, dinh học phát triển chóng mặt,... Chúng nó liệu có thực sự nghĩ tới đồng bào khi nói ra những từ này không?

  Trả lờiXóa
 12. Vâng, với một đất nước chỉ cần trải qua một cuộc chiến tranh thôi thì cũng đủ chết rồi, cũng đủ để thiệt hại nặng nề về người và của như thế nào. Vậy mà theo thống kê Việt NAm chúng ta có khoảng 16 cuốc chiến tranh, trong đó có cuộc chiến kéo dài cả nghìn năm. Dân tộc ta luôn yêu chuộng hòa bình. Vì trong chiến tranh không có thắng thua gì cả, mà cả hai đều thua, cả hai đều chịu hậu quả nặng nề

  Trả lờiXóa
 13. trung quốc gây hấn với tất cả các nước ở biển đông, vì vậy mà không chỉ nước ta mà còn có các nước khác đều không hài lòng với cách cư xử của trung quốc trong các việc của nước này trên biển đông. với các nước khác thì không biết thế nào nhưng dám chắc 1 điều là Việt Nam ta là 1 nước làm trung quốc ớn nhất trong công cuộc bành trướng hơn nữa ở biển đông, và chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ ở biển đông cả

  Trả lờiXóa
 14. Chỉ có những thằng ngu, những thằng đầu bò mới nói VN nên tranh chấp và tạo xung đột với TQ trên vấn đề biển đông trong tình hình hiện tại. Với tiềm lực TQ hiện tại và với hoàn cảnh đất nước hiện tại thì chúng ta hoàn toàn cần kiềm chế và cần hòa bình để phát triển và giữ vững chủ quyền là hơn đi xung đột và đưa nhân dân vào tham gia bất kì một cuộc chiến tranh nào.

  Trả lờiXóa
 15. Cần phải nói rằng hiện tại Vn chúng ta không đủ sức và đủ điều kiện để đương đầu với một cuộc chiến với TQ trên biển đông nên những con bò chính trị đừng có ngu si ngồi một chỗ mà phán. Chủ tịch nước TDQ nói đúng, chúng ta chỉ giải quyết trên hòa bình và luật pháp quốc tế, không phải chúng ta ngán họ mà đó là sự khôn ngoan của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 16. Việt nam là một quốc gia có độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổthống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm: vùng đất liền, hải đảo, vùng trời, vùng biển. Biển đông thuộc Việt nam có diện tích hơn 1.000.000km2 chiếm 29% diện tích của Biển Đông, lịch sử đã chứng minh Việt nam hoàn toàn có chủ quyền trên Biên Đông Việt Nam. Vì vậy Việt Nam kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền của mình, nhất là vùng Biển Đông đang xảy ra tranh chấp. Việt N am là một nước yêu chuộng hòa bình nhưng cũng không vì thế mà sẵn sàng nhường bộ các nước khác một cách vô lý, Việt nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước đến cùng!

  Trả lờiXóa
 17. Âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc từ trước đến bây giờ vẫn không hề thay đổi. Không những thế những động thái gần đây của Tủng Quốc càng chứng tỏ rõ bản chất này của chúng.

  Trả lờiXóa
 18. Việc Trung Quốc có những động thái trên khu vực biển Đông cho thấy rằng, Trung Quốc không những có mẫu thuẫn với chỉ riêng đất nước Việt Nam mà còn với cả các nước trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 19. Không biết đến bao giờ Trung Quốc mới tỏ rõ thiện chí với các nước trong khu vực về vấn đề biển Đông. Còn hiện tại, những việc làm của Trung Quốc càng chứng tỏ dã tam bành trướng của chúng.

  Trả lờiXóa
 20. Bài Viết của Lê sơn có nói "Việt Nam đã thua từ lâu rồi". Mình xin khẳng định chắc chắn một điểu chưa bao giờ Việt Nam từ bỏ chủ quyền của mình đối với bất kì một cen ti mét đất nào. Minh chứng cho điều đó có một vài sự kiện như hải chiến Gạc Ma 1988, nơi mà 64 chiến sĩ của chúng ta hy sinh để bảo vệ bãi Gạc Ma. Và nhà nước và nhân dân ta đang tiếp cục công việc đó để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. chỉ là ko phải bằng biện pháp vũ trang thôi. Chúng ta phải ưu tiên biện pháp hòa bình, cuối cùng ms là Vũ trang. nếu k thiệt hại của chúng ta là vô cùng lớn

  Trả lờiXóa
 21. là con dân Việt Nam chúng ta sẽ và phải luôn cố gắng hết sức để bào vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, bảo vệ từng tấc đất mà cha ông đã phải đổ máu xuống để giành lấy. Nhưng một vài người, băng nhóm, tổ chức đang làm ngược lại điều đó. Thay vì cùng dân tộc nỗ lực thì thường xuyên viết bài, kích động, bôi nhọ nhà nước, nhân dân và cả Bác Hồ vĩ đại. Chúng nghĩ việc làm của chúng là yêu nước chăng nhưng thực ra những việc tệ hại đó chỉ làm cho mâu thuẫn thêm căng thẳng mà thôi

  Trả lờiXóa
 22. Kết luận cuối cùng của vụ kiện trọng tài đặc biệt quan trọng trong việc xác định bản chất và phạm vi của các hoạt động mà các quốc gia được phép thực hiện trên Biển Đông theo UNCLOS cũng như để định hình triển vọng hợp tác trong khu vực. Trong tương lai gần, phán quyết sẽ soi sáng con đường thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như những cuộc đàm phán về một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) trong tương lai giữa ASEAN và Trung Quốc. Về lâu dài, với phạm vi quyền và lợi ích của mình ở Biển Đông đã được xác định rõ ràng hơn, các quốc gia ven biển nên bắt tay vào những nỗ lực hợp tác, có thể có sự tham gia của cả các quốc gia ngoài khu vực và các tổ chức quốc tế, để giải quyết các vấn đề có liên kết chặt chẽ với nhau trong vùng biển nửa kín này theo UNCLOS.
  Với những triển vọng như vậy, không ai có thể phủ nhận những ảnh hưởng của Phán quyết của Tòa trọng tài đối với tương lai phát triển ở Biển Đông. Giờ đây tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của các quốc gia trong việc công nhận ảnh hưởng này và thực hiện phán quyết với thiện chí.

  Trả lờiXóa
 23. Thay vì trông chờ vào một tuyên bố chung ở cấp độ ASEAN, Việt Nam đã chọn cách tiếp cận các thành viên ASEAN khác mà Việt nam tin tưởng để giúp dàn xếp tranh chấp. Thông qua cách này, các quốc gia ASEAN sẽ dần cảm thấy họ có trách nhiệm hơn trong việc đóng góp vào tiến trình này. Cùng lúc, ASEAN tốt hơn nên tập trung gắn kết các quốc gia thành viên thông qua sáng kiến hội nhập để trong tương lai, mỗi thành viên ASEAN sẽ chọn đứng về phía các quốc gia thành viên khác hơn là đứng về phía các thế lực bên ngoài vì các lý do thực dụng.

  Trả lờiXóa
 24. Biển đông là một vấn đề quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới ở đây chứa đựng lợi ích của nhiều quốc gia nên giải quyết vấn đề biển đông rất phức tạp vì thế các quốc gia cần trao đổi và giải quyết theo chủ trương hòa bình và tôn trọng luật pháp không nên để xưng đột xảy ra.

  Trả lờiXóa
 25. Quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam về vấn đề biển Đông vẫn nhất quán là giải quyết bằng con đường hòa bình, không ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại giữa các quốc gia

  Trả lờiXóa
 26. Thực tế trong thời gian, Đảng và Nhà nước Việt Nam đang phải cùng đồng thời giải quyết hài hòa tất cả các mối quan hệ liên quan đến vấn đề biển Đông đang xảy ra đan xen với nhau. Bất cứ một quốc gia nào cũng phải hợp tác để giải quyết

  Trả lờiXóa
 27. Không bao giờ có chuyện Việt Nam nhượng bộ chủ quyền với Trung Quốc đối với vấn đề biển Đông. Đây là một trong những quan điểm bị xuyên tạc nhiều nhất, thể hiện sự thiếu hiểu biết của chúng

  Trả lờiXóa
 28. ảo vệ chủ quyền biển Đảo là một vấn đề đặt ra đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay vì biển Đông là một trong những khu vực rộng lớn, phức tạp và nhạy cảm. Để giải quyết được cần phải có giải pháp tổng thể, không thể chọn giải pháp cực đoan được

  Trả lờiXóa
 29. Trung Quốc đang thực hiện những chiến lược bành trướng ở biển Đông trong thời gian qua và trong thời gian tới chúng sẽ tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động đó thêm một lần nữa và đặt các quốc gia giáp với biển Đông nhiều vấn đề thách thức trong đó có Việt Nam

  Trả lờiXóa
 30. Bảo vệ chủ quyền biển Đảo là một vấn đề đặt ra đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay vì biển Đông là một trong những khu vực rộng lớn, phức tạp và nhạy cảm. Để giải quyết được cần phải có giải pháp tổng thể, không thể chọn giải pháp cực đoan được

  Trả lờiXóa
 31. Không bao giờ có chuyện Việt Nam sẽ nhượng bộ Trung Quốc trên biển Đông nhưng giải quyết tranh chấp biển Đông cần khéo léo và linh hoạt chứ không phải là làm một cách cực đoan được. Đây là quan điểm sai trái

  Trả lờiXóa
 32. Đừng nhầm tưởng việc giải quyết tranh chấp biển Đông bằng con đường hòa bình của Đảng và Nhà nước ta là một sự nhu nhược mà ngược lại đó là một sự khôn khéo trong đường lối đối ngoại của ta, nếu không gây ra chiến tranh thì chúng ta vô cùng bất lợi

  Trả lờiXóa
 33. Trung Quốc càng muốn gây hấn với chúng ta trên biển Đông thì chúng ta lại càng phải cảnh giác cao độ, không được để chúng đạt được mục đích đó. Vì nếu chúng ta mắc bẫy thì chúng ta sẽ chính thức thua trên cuộc chiến này

  Trả lờiXóa
 34. vì sao Đảng và Nhà nước Việt Nam chọn giải pháp giải quyết vấn đề tranh chấp biển Đông bằng con đường hòa bình bởi vì đây là xu hướng của thế giới và xuất phát từ thực tế ở Việt Nam chưa thể giải quyết được những vấn đề đó

  Trả lờiXóa
 35. Nhiều đối tượng rận chủ kích động Đảng và Nhà nước ta gây chiến với Trung Quốc để Mỹ ở giữa trục lợi. Dù trong cuộc chiến này ai thắng thì cả hai kẻ đều bất lợi, hao binh tổn tướng. Như vậy, Mỹ sẽ được lợi khi tọa sơn quan hổ đấu mà các đối tượng rận chủ lại do Mỹ chi tiền cho hoạt động

  Trả lờiXóa
 36. Có bao giờ các đối tượng chịu từ bỏ âm mưu và hành động chống phá đâu. Biển Đông là một chủ đề mà các đối tượng này có thể khai thác vô tận, rất nhiều bài viết, cuộc biểu tình trá hình đều nhân danh biển Đông đó chứ

  Trả lờiXóa
 37. Không bao giờ có chuyện các đối tượng rận chủ sẽ thành công được trong các cuộc kích động này vì bản thân chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong giải quyết tranh chấp biển Đông là luôn luôn đúng

  Trả lờiXóa
 38. Trong thời gian và tiếp theo nữa chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam vẫn nhất quán giải quyết vấn đề biển Đông bằng con đường hòa bình, hữu nghị, đối thoại tránh đối đầu. Không tiến hành các hoạt động vũ trang trên biển

  Trả lờiXóa
 39. Vẫn biết rằng không thể chấp nhận được sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông nhưng không thể chấp nhận được việc các đối tượng kích động nổ ra chiến tranh trong khi thế và lực của chúng ta vẫn chưa đủ để có thể đối trọng được

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ