Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

NGƯỜI DA MÀU Ở MỸ CÓ AI BẢO VỆ?

BỐN MÙA

Ai chắc cũng biết là ở Mỹ có rất nhiều các tổ chức xưng danh hoạt động vì nhân quyền, vì tự do vì tôn giáo này nọ. Và các tổ chức này sẵn sằng can thiệp vào mọi quốc gia trên thế giới khi tại các quốc gia đó xảy ra một vụ việc gì đó liên quan đến nhân quyền, tự do hay tôn giáo… Thế nhưng còn ở Mỹ thì sao? Có lẽ vấn đề này không phải bây giờ chúng ta mới đề cập đến và chắc chắn đã có rất nhiều ví dụ thực tế đã chứng minh cho tất cả chúng ta thấy được.
DA MÀU
Cậu bé King bị bắn chết ở Mỹ hôm 14/9, ảnh internet
Và gần đây nhất tại Mỹ lại xảy ra một vụ việc là một cảnh sát da trắng ở bang Ohio, Mỹ vừa bắn chết một nam thiếu niên tên là Tyre King 13 tuổi da màu. Đây không phải là lần đầu tiên những người dân da màu nói chung và trẻ em da màu nói riêng sinh sống tại Mỹ bị giết hại một cách dã man bởi các cảnh sát da trắng Mỹ. Và lý do đơn giản là khi cậu bé King đã rút một vật dường như là khẩu súng ra khỏi cạp quần khi bị cảnh sát Mỹ truy đuổi vì nghi là ăn cướp thì liền bị cảnh sát Mỹ bắn nhiều phát vào người.

Nhưng cuối cùng vật mà được cảnh sát Mỹ thu được thì chỉ là một khẩu súng không thể bắn đạn thật. Và người đứng đầu lực lượng cảnh sát ở đây nói rằng đây là một sự việc không mong muốn.
Vậy đấy để chết ở Mỹ thật dễ và để giết người ở Mỹ cũng thật dễ. Nhưng một điều khó hiểu là tại sao là sau bao nhiêu vụ việc người da màu bị giết hại một cách dã man như vậy mà không hề có một cơ quan, tổ chức nhân quyền nào vào cuộc để bảo vệ các gia đình nạn nhân, tìm lại công lý, sự công bằng cho những người đã thiệt mạng, cũng như trừng trị nhưng cá nhân vi phạm pháp luật.

Thế mà ở Việt Nam mới có vài đối tượng nhận tiền của các tổ chức nước ngoài đi chống phá đất nước, phủ nhận lịch sử, vi phạm pháp luật Việt Nam bị bắt, bị phạt tù thì không biết bao nhiêu nghị sĩ Mỹ, các tổ chức nhân quyền Mỹ nhảy vào đòi này nọ các kiểu. Rồi các nhà dân chủ rởm trong nước thì ùa theo cắn xé kiếm chút lợi ích.
Nếu là những nhà dân chủ đấu tranh cho nhân quyền này khác sao các vị này không lên tiếng bảo vệ những người da đen Mỹ bị giệt vô tội? Hay nếu ở Việt Nam có một cảnh sát bắt chết một nghi phạm như vậy liệu có bị các nhà dân chủ rởm tha không, không bị các tờ báo là cải “chém chết” không.

Không biết đến bao giờ những người da màu ở Mỹ mới được sống, mới được đổi xử công bằng như là con người, như những người da trắng đây.FACEBOOK COMMENTS

73 nhận xét:

 1. Thế mới biết dân chủ ở Mỹ đến cỡ nào rồi đấy. Có lẽ đó là điều mà những nhà dân chủ trong nước chúng ta mong muốn.Họ mong muốn đất nước chúng ta được như thế để người dân sống trong một nỗi lo sợ là mình có sống qua ngày hôm nay không hay là những người da màu sẽ có cuộc sống như thế nào. Đó chính là kiểu dân chủ của Mỹ. Sao mọi không có ai lên tiếng về những sự việc như vậy

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề phân biệt chúng tộc luôn nhức đầu giới quan chức phương Tây, đặc biệt là nơi được mệnh danh đấu tranh cho hòa bình là Mỹ cũng chẳng ngoại lệ. Tiếc thay, ông tổng thống quyền lực ấy, cũng là người da màu, nhưng thật sự quyền lực ấy có được đến với ông? Khi mà nạn buôn vũ khí và sử dụng chúng vẫn còn. Khi những người da màu vẫn ngã xuống thì đó là nỗi đau cho cả nhân loại, không riêng gì Mỹ. Ôi thôi, cái nơi hòa bình thật ư?

  Trả lờiXóa
 3. sự thật cho thấy rằng không chỉ cậu bé Kinh bày bị cảnh sát da trằng đánh đập đến chết mà trên thực tế đã có biết boa nhiều người da màu cùng chung số phận ấy. có thể thấy rằng mỗi quốc gia đều có một nỗi bất hạnh của riêng mình và nỗi bất hạnh của nước Mỹ là không thống nhất được người da trắng và người da màu

  Trả lờiXóa
 4. CHỉ mong nước Mỹ sẽ có một sự đoàn kết, cùng chung với thế giới làm lại nền hòa bình và điều nhân quyền thực sự. Khi hàng loạt vụ xả súng vào người dân vô tội. Khi biểu tình và đàn áp thẳng tay. Khi những người da màu bị bắn chết. Thật là những điều thương tâm và đó là vấn đề mà phương Tây cần thay đổi. Thấy rồi, đừng để lơ nó mà hãy hành động đi

  Trả lờiXóa
 5. Đấy, những con người ngày đêm tung hô nước Mỹ như một Thiên đường tự do, dân chủ, nơi không xẩy ra nhưng vụ vi phạm quyền con nguòi, thì nay lại luôn xẩy ra những vụ việc như việc cậu bé da màu 13 tuổi bị bắn chết vào hôm 14/9 vừa qua. Các nhà rận, các tổ chức mang danh bảo vệ dân chủ nhân quyền đâu cả rồi, sao không thấy họ lên tiếng bênh vực lẽ phải, bảo vệ quyền con người, chống lại hững điều sai trái ở nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ tự coi mình là quốc gia tiến bộ và dân chủ nhất thế giới thế nhưng thử hỏi thứ dân chủ đó có thực sự tồn tại cho toàn thể những con người đang sinh sống trên đất Mỹ hay không. Hay nó chỉ dành cho một số ít kẻ có tiền, có quyền mà thôi.

   Xóa
 6. mỹ luôn tự đề cao dân chủ của mình và áp đặt các dân tộc khác phải theo cái lối gọi là Dân Chủ Kiểu Mỹ.nhưng nước mỹ họ đang quên rằng,trong lòng của nước Mỹ đang tồn tại nhiều mâu thuẫn đan xen không thể dung hòa được.quyền ocn người,người da màu,quyền tự do tôn giáo của mỹ luôn bị chi phối chứ không hề như giá trị hoa mỹ ta thường thấy

  Trả lờiXóa
 7. mỹ là một nước phát triển.chúng ta không phủ nhận điêu đó, nhưng mặt trái của sự phát triển kéo theo những hệ lụy không thể dung hòa đc.ví dụ như vấn nạn phân biệt màu da,vấn naj phân biệt vùng miền.tỉ lệ giàu và nghòe ngày khoàng gia tăng khoảng cách.tại sao 1 nươc smyx luôn cho mình la nơi thiên đường.nơi bảo vệ những giá trị của con người mà tồn tại quá nhiều mâu thuẩn như vậy

  Trả lờiXóa
 8. mong rằng nước mỹ hay tự bảo vệ quyền ocn người trên đất nước họ cho xong đã rồi đi áp đặt giá trị rêu rao về dân chủ nhân quyền trên toàn thế giới thoe kiểu mỹ.thật sự,1 nước mỹ hào nhoáng nhưng bất công đầy rẫy,quyền on người bị vi phạm

  Trả lờiXóa
 9. nước Mỹ luôn tự hào là một nước có dân chủ, nhân quyền số 1 thế giới, thế nhưng chính nước Mỹ lại tồn tại rất nhiều vấn đề về dân chủ nhân quyền. nước Mỹ là nước đa đảng thế nhưng ngoài 2 đảng dân chủ và cộng hòa đều là đại diện cho giai cấp tư sản ra đã có đảng nào khác có người được bầu làm tổng thống chưa. thế dân chủ ở chỗ nào. người da màu Mỹ bị phân biệt đối xử, vai trò, địa vị của họ trong xã hội Mỹ bị coi thường, tính mạng của họ bị xem nhẹ và có thể mất bất cứ lúc nào. thế thì thử nói xem, nước Mỹ dân chủ số 1 Thế giới ở điểm nào.

  Trả lờiXóa
 10. từ khi nước Mỹ được thành lập đến nay, người dân da màu Mỹ chưa bao giờ có được chỗ đứng trong xã hội Mỹ, họ luôn bị người da trắng khinh miệt, có những thời điểm họ bị coi như là nô lệ, là súc vật. ngay cả hiện tại, mặc dù những bất bình đẳng, sự phân biệt đối xử với người da màu đã giảm rất nhiều, thế nhưng họ vẫn bị đối xử bất công, tính mạng là cái quý giá nhất của con người thế nhưng chính cái đó họ cũng không tự giữ cho mình được mà có thể dễ dàng bị những kẻ cùng 1 quốc tịch giết bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 11. thực tại không thể phủ nhận rằng tuy đã được đa phần cộng đồng thế giới lên án nhưng ở một số vùng, một số bang ở mỹ quốc thì người da đen vẫn bị xem là một chủng tộc chậm tiến hóa so với người da trắng, và tự do, nhân quyền ở đây có lẽ là chỉ nói với người da trắng mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. đất nước mỹ lúc nào cũng tự hào và ca ngợi đất nước mình là thiên đường của tự do dân chủ vậy mà cuộc sống của những người da màu ở đây thì sao . họ những người da màu họ luôn bị phân biệt đối xử trong công việc , cuộc sống ....những tổ chức nhân đạo , nhân quyền của mỹ không biết lập ra để làm gì khi ngay trong lòng nước mỹ còn tồn tại bất bình đẳng như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. tượng nữ thần tự do soi khắp nước mỹ có phải chỉ là sự giả dối khi mà trong lòng nước mỹ những người da màu vẫn đang bị phân biệt đối xử là bất bình đẳng . phải chăng những tổ chức nhân quyền do mỹ lập ra khồng phải để bảo vệ nhân quyền mà là để làm cái gì đó.

  Trả lờiXóa
 14. người ta vẫn thường hay nói: "việc nhà mình chưa lo được chớ đi lo việc người khác" phải chăng câu nói này giống với nước Mỹphải chăng câu nói này giống với nước Mỹ! Mỹ sẵn sàng can thiệp vào bất kỳ một quốc gia nào khi tại các quốc gia đó xảy ra một vụ việc gì đó liên quan đến nhân quyền, tự do hay tôn giáo… Thế nhưng còn ở Mỹ thì sao? Chẳng phải ở Mỹ vẫn còn tình trạng phân biệt màu da sâu sắc và kéo dài sao? gần đây nhất tại Mỹ lại xảy ra một vụ việc là một cảnh sát da trắng ở bang Ohio, Mỹ vừa bắn chết một nam thiếu niên tên là Tyre King 13 tuổi da màu. Đây không phải là lần đầu tiên những người dân da màu nói chung và trẻ em da màu nói riêng sinh sống tại Mỹ bị giết hại một cách dã man bởi các cảnh sát da trắng Mỹ. Vậy tại sao Mỹ không đi lo việc của nước mình đi, có sao cứ tạo cớ can thiệp vào các nước khác?

  Trả lờiXóa
 15. Người da màu ở Mỹ là đối tượng bị phân biệt đối xử cũng như phân biệt chủng tộc nhất. Họ bị đối xử như lớp đáy của xã hội. Thiên đường tự do dân chủ bên Mỹ là vậy đó, hàng năm bao nhiêu người da đen đã bị sát hại trên phố.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặc dù tổng thống cũng là người da màu, khi Obama nhậm chức, người ta đã hi vọng vào ông, vào tương lai tươi đẹp hơn cho những người da màu, thế nhưng... đến khi sắp hết 2 nhiệm kì tổng thống thì obama vẫn chưa làm được gì cả. những lời hứa của ông chỉ là mây khói, người da màu vẫn phải chịu gánh nặng

   Xóa
 16. Ở Mỹ thì sự phân biệt chủng tộc hay kì thị màu da là rõ ràng nhất. Rất nhiều vụ cảnh sát da trắng bắn chết công dân da đen nhưng vẫn không đưa ra xét xử đã khiến nhiều vụ biểu tình bạo động xảy ra trên nước Mỹ. Thiên đường tự do dân chủ mà lũ rận chủ muốn sang là đây.

  Trả lờiXóa
 17. Mỹ là một trong những cường quốc lớn, nhưng sự dân chủ tự do của họ đối với người da màu thì chưa hẳn? Ở mỹ người ta được tự do sử dụng vũ khí, rất nhiều vụ xả súng được diễn ra và gây ra những tổn thất nặng nề. Mỹ nói không với phân biệt và kỳ thị da màu nhưng trên thực tế thì người da màu luôn bị đối xử khác biệt đối với các người da khác. Sự thiếu tôn trọng đó luôn diễn với người da màu khi họ bị đánh đập đối xử nặng nề ở những nơi họ sống và làm việc trên đất mỹ, tiêu biểu là sự việc cậu bé bị bắn chết và chỉ một lời xin lỗi là xong.

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ là nơi da màu sinh sống khá nhiều và cả bọn zận chủ nữa. Việc người da màu bị bắn nhưng không được bảo hộ đã gây ra dư luận lớn về việc một cường quốc lớn có sự phân biệt chủng tộc, kỳ thị người da màu. Vậy câu hỏi đặt ra là luật pháp mỹ, chính quyền mỹ làm gì mà không giải quyết những việc đó?

  Trả lờiXóa
 19. Người tử tế21:23 17 tháng 9, 2016

  Nếu là những nhà dân chủ đấu tranh cho nhân quyền này khác sao các vị này không lên tiếng bảo vệ những người da đen Mỹ bị giệt vô tội? Hay nếu ở Việt Nam có một cảnh sát bắt chết một nghi phạm như vậy liệu có bị các nhà dân chủ rởm tha không, không bị các tờ báo là cải “chém chết” không.

  Trả lờiXóa
 20. Nếu nói thiệt thòi thì chẳng có nơi đâu hoàn toàn công bằng 100% với ngay cả những người cùng chủng tộc. Suy nghĩ kỹ đi. Tại sao người da vàng (châu Á) và người da nâu (Mỹ latinh) vẫn cứ tìm cách nhập cư vào Mỹ và ít khi nghe họ phàn nàn vể tệ "phân biệt chủng tộc" mà thường chỉ là người da đen? Và tại sao một đất nước với rất nhiều sắc dân sinh sống chỉ có người da đen có tỉ lệ phạm tội cao nhất?

  Trả lờiXóa
 21. Cái chết của Michael Brown một lần nữa cho thấy rằng sự căng thẳng sắc tộc giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ. Đây là một câu chuyên kéo dài vài thế kỉ, và những gì diễn ra ngày hôm nay chỉ là tập tiếp theo trong câu chuyện mà thôi.
  Chắc chắn là nước Mỹ cũng có nhiều vấn đề, và người Mỹ phải tự giải quyết lấy các vấn đề đó. Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, và một đất nước hùng mạnh cũng có lắm điều nan giải.

  Trả lờiXóa
 22. Ở đâu có sự khác biệt, ở đó có kỳ thị. Người da màu này kỳ thị da màu khác. Dân tộc này kỳ thị dân tộc khác. Người tp kỳ thị người nông thôn. Người giàu kỳ thị người nghèo... Cũng là chuyện bình thường, khó tránh.

  Trả lờiXóa
 23. Tổng thống Obama đã từng nói: "Là một người đàn ông da đen, tôi biết rõ cảm giác khi một người phụ nữ gặp tôi đi trên đường vắng một mình thì vội vàng rẽ sang ngả khác". Đấy là chuyện xảy ra khi ông còn vô danh, nhưng đó là thực tế mà mọi người đàn ông da đen phải trải qua. Phụ nữ da đen thì có khá hơn một chút, nhưng đó chỉ là vì xã hội vốn không xem phụ nữ là đối tượng hay sử dụng bạo lực. Còn bây giờ thì vẫn chưa biết là tình trạng này có giảm đi được chút nào không? Xem ra nước lớn cũng lắm vấn đề, cứ như ở Việt Nam mình có phải hơn không?

  Trả lờiXóa
 24. Bạo lực của cảnh sát là một vấn đề nhức nhối nhiều năm tại Mỹ. Lý do là người Mỹ được tự do sở hữu súng và cảnh sát lúc nào cũng nơm nớp với ý nghĩ là nếu mình không kịp ra tay thì nguy cơ bị bắn là rất lớn. Đối với các nam giới người gốc Phi, vốn luôn bị xem là thành phần nguy hiểm, thì nguy cơ bị cảnh sát bắn càng cao hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 25. như thế này các bạn mới biết rằng cái j cũng không đơn giản như mình nghĩ đâu. dân chủ, nhân quyền cứ bảo ở nước ta thế này là ko coi trọng dân chủ nhưng thực tế thì sao Việt Nam mình rất chú trọng dân chủ, lấy tình người để giải quyết mọi việc nhưng ở nước ngoài, đặc biệt là nước lớn như Mỹ, trung quốc. trung quốc thì có sự kiện thiên an môn ko cần bàn nữa rồi

  Trả lờiXóa
 26. thật tội nghiệp cho King, da gì thì cũng là con người. giờ thế kỉ XXI rồi chứ có đâu mà còn phân biệt này nọ. Nhẽ ra những cảnh sát làm việc như vậy là cẩu thả, thiếu trách nhiệm đối với tính mạng của nhân dân, phải đưa ra kỉ luật chứ k thể coi như k có chuyện gì dk. thế này các bạn ms hiểu dk bản chất của nền tư bản chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 27. từ trước đến nay ở Việt Nam có vụ cảnh sát bắn chết người chỉ vì những lí do ngó ngẩn này chưa? chắc chắn là chưa bao giờ, thế mà đối với những tình huống tranh chấp hay va chạm gì đó thì phải bắn chỉ thiên rồi mới được bắn thật, nhưng đã bao giờ nghe thấy cảnh sát VN bắn chết người đâu, còn ở Mĩ thì chuyện đó như cơm bữa mà thôi, đơn giản như thế để biết rằng dân chủ nhân quyền của nước ta so với Mĩ , nước mà các nhà rân chủ tung hô là như thế nào

  Trả lờiXóa
 28. Những người Việt định cư ở Mỹ là những người thấu hiểu hơn ai hết về cái định kiến kỳ thị da màu trong xã hội Mỹ. Người Mỹ da trắng vẫn được coi là “cao cấp” nhất. Thấp nhất là da đen, kế đó là da vàng châu Á và người gốc Mexico, bây giờ người Arập Hồi Giáo. Tuy không còn lộng hành như ở thế hệ thứ nhất ra đời vào năm có Tu chính án số 13 năm 1865, phong trào phân biệt chủng tộc KKK (Ku Klux Klan) khét tiếng vẫn còn tồn tại, hiện là thế hệ thứ 3 (từ 1946, tức sau Chiến tranh Thế giới thứ hai tới nay). Khi ông Obama vào Nhà Trắng, lực lượng an ninh bảo vệ tổng thống phải làm việc nặng nề hơn do phải đối phó với những phần tử cực hữu da trắng vốn đã tuyên án tử hình vị tổng thống không phải da trắng đầu tiên này.

  Trả lờiXóa
 29. Mấy nhà dân chủ RỞm như ở Việt Nam đâu sao không có ai lên tiếng về vụ này như Việt Tân, Danlambao.... Điều này cho thấy mấy tổ chức này chỉ làm Vì một mục đích nào đó (hoặc tiền hoặc mưu đồ chính trị...) đối với Việt NAm mình thôi, chứ đâu có dám làm loạn ở nước ngoài nó bắt cổ bỏ tù ngay

  Trả lờiXóa
 30. Có thực sự Mỹ là thiên đường dân chủ, nhân quyền như nhiều người vẫn nghĩ. Những sự thật phản ánh bản chất thực sự của nền dân chủ ở Mỹ lại không thấy các nhà “dân chủ” trong nước nhắc đến, làng “dân chủ” trong nước vẫn luôn ca ngợi về nước Mỹ như một biểu tượng của “dân chủ, nhân quyền” trên thế giới. Ngay trong lòng nước Mỹ vốn cũng đang tồn tại nhiều vấn đề gai góc phản ánh những góc nhìn chân thực về “nền dân chủ kiểu Mỹ”. Có phải là thiên đường không hay chỉ là được sử dụng như một chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” để can thiệp công việc nội bộ của nước khác.

  Trả lờiXóa
 31. Ở Mỹ người da màu vẫn luôn bị coi là một đối tượng người mà không được bảo vệ. Họ bị tấn công và bắn chết một cách đơn giản như mọi chuyện bình thường

  Trả lờiXóa
 32. Một nước văn minh và luôn lên án các nước khác về vi phạm nhân quyền, lớn tiếng, to mồm nhất về nhân quyền nhưng lại là nước vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, đó là thứ mà các nhà rân chủ tung hô, muốn Việt Nam thay đổi theo họ ư, thế chẳng khác nào đưa dân vào chỗ chết, tưởng giàu mà sướng à, đấy là chưa kể đến những khu ổ chuột nổi tiếng ở ngay những thành phố giàu như Los Angeles của Mĩ

  Trả lờiXóa
 33. Ai chắc cũng biết là ở Mỹ có rất nhiều các tổ chức xưng danh hoạt động vì nhân quyền, vì tự do vì tôn giáo này nọ. Và các tổ chức này sẵn sằng can thiệp vào mọi quốc gia trên thế giới khi tại các quốc gia đó xảy ra một vụ việc gì đó liên quan đến nhân quyền, tự do hay tôn giáo… Thế nhưng còn ở Mỹ thì sao?

  Trả lờiXóa
 34. Có lẽ vấn đề này không phải bây giờ chúng ta mới đề cập đến và chắc chắn đã có rất nhiều ví dụ thực tế đã chứng minh cho tất cả chúng ta thấy được. gần đây nhất tại Mỹ lại xảy ra một vụ việc là một cảnh sát da trắng ở bang Ohio, Mỹ vừa bắn chết một nam thiếu niên tên là Tyre King 13 tuổi da màu. Đây không phải là lần đầu tiên những người dân da màu nói chung và trẻ em da màu nói riêng sinh sống tại Mỹ bị giết hại một cách dã man bởi các cảnh sát da trắng Mỹ.

  Trả lờiXóa
 35. Vậy đấy để chết ở Mỹ thật dễ và để giết người ở Mỹ cũng thật dễ. Nhưng một điều khó hiểu là tại sao là sau bao nhiêu vụ việc người da màu bị giết hại một cách dã man như vậy mà không hề có một cơ quan, tổ chức nhân quyền nào vào cuộc để bảo vệ các gia đình nạn nhân, tìm lại công lý, sự công bằng cho những người đã thiệt mạng, cũng như trừng trị nhưng cá nhân vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 36. Thế mà ở Việt Nam mới có vài đối tượng nhận tiền của các tổ chức nước ngoài đi chống phá đất nước, phủ nhận lịch sử, vi phạm pháp luật Việt Nam bị bắt, bị phạt tù thì không biết bao nhiêu nghị sĩ Mỹ, các tổ chức nhân quyền Mỹ nhảy vào đòi này nọ các kiểu. Rồi các nhà dân chủ rởm trong nước thì ùa theo cắn xé kiếm chút lợi ích.

  Trả lờiXóa
 37. Nếu là những nhà dân chủ đấu tranh cho nhân quyền này khác sao các vị này không lên tiếng bảo vệ những người da đen Mỹ bị giệt vô tội? Hay nếu ở Việt Nam có một cảnh sát bắt chết một nghi phạm như vậy liệu có bị các nhà dân chủ rởm tha không, không bị các tờ báo là cải “chém chết” không.

  Trả lờiXóa
 38. Không biết đến bao giờ những người da màu ở Mỹ mới được sống, mới được đổi xử công bằng như là con người, như những người da trắng đây.Nhưng giường như nước Mỹ không hề nhận ra những điều bất công trên Đất nước mình mà chỉ chăm chú vào lợi ích của mình, trong khi nước mình chưa đảm bảo được nhân quyền thì đã can thiệp vào công việc của nước khác

  Trả lờiXóa
 39. do bị đối xử phân biệt lâu dài, người Mỹ gốc Phi vẫn phải đối đầu với nhiều vấn đề. Do trước kia không được đi học, không được làm những công việc quan trọng đã lâu, nên cộng đồng gốc Phi phải chiến đấu lại đói nghèo để tiến lên. Đói nghèo thì sinh đạo tặc, nên nhiều người gốc Phi lại lâm vào cảnh tù tội.

  Trả lờiXóa
 40. Chính vì vậy nên các nhà tù có khá nhiều người gốc Phi. Một phần do hoàn cảnh, phần khác là do họ bị oan. Cảnh sát nhiều khi đi tuần ở những khu nhiều người da đen và cứ bắt bừa. Đó là sự thật đáng tiếc. Tôi đã từng làm việc ở phòng luật sư bảo vệ tội phạm nên thấy rõ những bất công mà người gốc Phi phải chịu đựng.

  Trả lờiXóa
 41. Những cuộc biểu tình và bạo động ở Mỹ mấy ngày hôm nay liên quan đến việc một thanh niên da đen bị cảnh sát bắn chết khiến tình hình thời sự trở nên nóng bỏng. Người dân Mỹ đa phần không ngạc nhiên trước những chuyển biến này. Bởi đối với họ họ chưa từng được hưởng sự công bằng trong cách đối xử của dân tộc mình

  Trả lờiXóa
 42. Mỹ là một đất nước đa chủng tộc. Hầu hết người dân Mỹ đều có nguồn gốc từ nơi khác, tất nhiên là trừ người Mỹ thổ dân (người gốc da đỏ). Hầu hết các sắc dân đều sống yên bình cạnh nhau, nhưng mối quan hệ giữa người gốc Phi và người gốc da trắng lại là một vấn đề lâu lâu lại bùng phát.Cũng một phần do nước này không hề có chính sách bảo vệ người dân

  Trả lờiXóa
 43. do bị đối xử phân biệt lâu dài, người Mỹ gốc Phi vẫn phải đối đầu với nhiều vấn đề. Do trước kia không được đi học, không được làm những công việc quan trọng đã lâu, nên cộng đồng gốc Phi phải chiến đấu lại đói nghèo để tiến lên. Đói nghèo thì sinh đạo tặc, nên nhiều người gốc Phi lại lâm vào cảnh tù tội.

  Trả lờiXóa
 44. Bạo lực cảnh sát là một vấn đề nhức nhối nhiều năm tại Mỹ. Lý do là người Mỹ được tự do sở hữu súng và cảnh sát lúc nào cũng nơm nớp với ý nghĩ là nếu mình không kịp ra tay thì nguy cơ bị bắn là rất lớn. Đối với các nam giới người gốc Phi, vốn luôn bị xem là thành phần nguy hiểm, thì nguy cơ bị cảnh sát bắn càng cao hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 45. Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Tuy nhiên, ẩn sau bức màn đa văn hóa đó bao năm qua vẫn âm ỉ tình trạng phân biệt sắc tộc, đặc biệt là sự kỳ thị của những người Mỹ da trắng với cộng đồng người Mỹ gốc Phi, tình trạng phân biệt đối xử của các nhân viên thực thi pháp luật da trắng với công dân da màu. Các vụ việc liên tiếp xảy ra gần đây với mức độ nguy hiểm đã gióng lên hồi chuông báo động về nạn phân biệt chủng tộc có xu hướng gia tăng ở Mỹ.

  Trả lờiXóa
 46. Đối với nhiều người da trắng, công dân da màu bị coi là tầng lớp thấp kém về đạo đức và trí tuệ trong xã hội Mỹ. Tại nhiều tiểu bang, người Mỹ gốc Phi bị hạn chế các quyền con người cơ bản và không được hưởng quyền công dân một cách đầy đủ, trong đó có quyền bầu cử. Các kết quả điều tra xã hội năm 2015 cho thấy biểu đồ phân bổ nhân lực của người da màu tại Mỹ hiện nay ở dạng hình nón, tức là càng lên các vị trí quan trọng như giám đốc điều hành các tập đoàn lớn hay quan chức cấp cao trong chính phủ thì càng ít người da đen.

  Trả lờiXóa
 47. nhiều người từng hy vọng vào một chương mới cho cộng đồng người da màu tại Mỹ sau khi Thượng nghị sĩ Barack Obama trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên của nước này vào năm 2008. Tuy nhiên, sự thành công của một số công dân da màu chỉ là những chấm sáng hiếm hoi trong bức tranh chung của nước Mỹ. Trên thực tế, công dân da màu chiếm tới hơn 40% số tù nhân tại Mỹ, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của cộng đồng người Mỹ gốc Phi luôn ở mức khoảng 10% và tỷ lệ phạm tội bao giờ cũng cao hơn so với các sắc tộc thiểu số khác.

  Trả lờiXóa
 48. Gần 8 năm sau khi nước Mỹ có tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ đã có những điều chỉnh chính sách nhằm hạn chế nạn phân biệt sắc tộc, như tăng số lượng nhân viên da đen trong các lực lượng thực thi pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng về đối xử giữa người da trắng và người da màu.

  Trả lờiXóa
 49. Hiến pháp Mỹ cho phép công dân sở hữu súng và nhiều người Mỹ gốc Phi coi việc mang theo súng như một minh chứng cho văn hóa súng đạn của người Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến lực lượng thực thi pháp luật tại Mỹ thường có xu hướng hành động quá mạnh tay đối với các công dân da màu. Nhiều cảnh sát đã không ngần ngại nói rằng họ thường lo sợ nếu không nổ súng thì nguy cơ bị bắn là rất cao.

  Trả lờiXóa
 50. từ trước đến nay bai toán của nước mỹ luon là vấn đề giữa người da trắng và da màu. khi mâu thuẫn xã hội đã tồn tại từ lâu và nó bị làm mờ bằng những chính sách mà người ta tưởng như rằng có thể gắn kết nhung sâu thẳm bên trong lòng xã hội sự phân biệt vẫn không được xóa bỏ không được hàn gắn và người da màu vẫn bị tổn thương.

  Trả lờiXóa
 51. Từ trước đến giờ nước Mỹ luôn đi khắp nơi rao giảng, áp đặt vấn đề nhân quyền nên các nước khác nhưng chính tại Mỹ thì sao, quyền con người chỉ được đảm bảo với những người giàu da trắng mà thôi còn người nghèo hay người da màu thì vấn đề này không được bảo vệ

  Trả lờiXóa
 52. Ở nước chuyên gây ra các vụ việc có liên quan đến nhân quyền thì chính ở đó nhân quyền không đảm bảo nhất nhưng luôn tỏ vẻ mình là tài giỏi và được quyền can thiệp vào các quốc gia khác

  Trả lờiXóa
 53. Ở Mỹ nạn phân biệt chủng tộc vẫn diễn ra thường xuyên; những người da màu vẫn không được tôn trọng, và chúng ta vẫn thường xuyên thấy những người này bị đàn áp, bị bắn chết chỉ vì nghi ngờ mà thôi. Đây là thực tế mà các đối tượng không nhận ra. nhưng chúng phớt lờ hết những chuyện đó

  Trả lờiXóa
 54. Không cần phải nói nhiều khi mà những quốc gia đang tự cho mình quyền can thiệp vào chuyện của các quốc gia khác thì thực sự là không thể chấp nhận được, vì không ai có quyền can thiệp can thiệp vào công việc của quốc gia khác

  Trả lờiXóa
 55. Xung quanh vấn đề sắc tộc của Mỹ, nỗi ám ảnh chủ nghĩa phân biệt chủng tộc vẫn đang len lỏi trong mọi mặt của đời sống xã hội. Người da màu đã được hưởng đầy đủ quyền bình đẳng như người da trằng? Từ sâu bên trọng nhiều cộng đồng người da màu nhận ra rằng luật pháp Mỹ không phải lúc nào cũng thực thi công bằng. Không còn bạo lực chủng tộc nhưng rõ ràng phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại đầy ám ảnh ở Mỹ.

  Trả lờiXóa
 56. Thật nực cười với cái được gọi là "dân chủ kiểu Mĩ", không hiểu sao Mĩ lại luôn tự vỗ ngực cho mình cái quyền xưng là quốc gia "dân chủ", bảo vệ "nhân quyền" số 1 thế giới, tự xướng cái gọi là thiên đường của "nhân quyền", rồi mang cái tự gọi là "nhân quyền, dân chủ" này đi xuất khẩu, rồi đi dạy đời các quốc gia khác. Thiết nghĩ khi chưa lo xong việc "nhà" thì đừng có to còi mà đòi dạy người khác

  Trả lờiXóa
 57. Hiện nay các thế lực thù địch và các tổ chức phản động chủ yếu năm ở Mỹ, Canada, Úc đó đều là đồng minh của Mỹ cả. Đây là nằm trong chiến lược toàn cầu của Mỹ trong việc tiêu diệt các quốc gia xã hội chủ nghĩa trong đó trọng tâm là Việt Nam và Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 58. Tình hình là còn phải chiến đấu với các đối tượng này dài dài đấy nên cần phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân trong nước thôi, dù có tác động gì thì vẫn không thay đổi được thực tế ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 59. Đúng là thực tế không thể thay đổi được các thế lực thù địch này nhưng vấn đề là ở Việt Nam có dân chủ, nhân quyền rồi không khiến bọn này can thiệp vào nữa đâu. Hãy lo việc của chúng mày đi, trước khi can thiệp vào việc của người khác

  Trả lờiXóa
 60. Ở Việt Nam chỉ đơn giản là một thằng choai choai vô pháp vô thiên, không coi luật pháp ra gì, hay một thằng giặc cỏ đầu trộm đuôi cướp, đầu gấu đuôi mèo, cục súc khiếm nhã,..Chỉ cần chúng tự đâm đầu lăn đùng ra đường, hay dùng vũ khí chống lại lực lượng vũ trang, mà chỉ bị cảnh sát cho viên đạn cao su thôi. Thế là bao nhiêu tờ báo lá cải nó xuyên tạc, nói xấu, bịa đặt, chưa kể còn gân cổ lên đòi nhân quyền.Vụ này bên Mĩ thì bọn này chết chắc chứ không còn cơ hội mà mắng công an đâu

  Trả lờiXóa
 61. Đừng bao giờ vì một vài đồng tiền mà làm những trò dơ bẩn như thế nữa các đối tượng rận chủ việt ạ, chả có ích lợi gì đâu. Vì không ai có thể can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam được đâu

  Trả lờiXóa
 62. Thật không thể tin nổi, công an Mĩ chỉ cần nghi ngờ có súng cái là "bòm luôn" vào cái. Thế mà các rận chủ thường xem đây là một thiên đường cho lịch sử. Vì Mĩ là quốc gia đứng đầu kinh tế hiện nay. Nhưng tình hình chưa ổn. Thế mà đòi đi xuất khẩu "nhân quyền " tới Việt NAm

  Trả lờiXóa
 63. Một đất nước luôn tự xưng là dân chủ văn minh nhưng thực chất thì không phải vậy. Vẻ bề ngoài không thể che giấu được bản chất bên trong. Trên nước Mỹ còn rất nhiều vấn đề về dân chủ nhân quyền tồn tại và vô cùng phức tạp đặc biệt là nạn phân biệt chủng tộc. Qua nhiều vụ cho thấy những người đứng đầu vẫn thờ ơ với vấn đề này. Vậy Mỹ có tư cách gì để can thiệp vào dân chủ nước khác - những nước có nền dân chủ hơn hẳn Mỹ như ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 64. Ở Việt Nam nếu như cảnh sát bắn chết người dù người đó có phạm tội nghiêm trọng như thế nào cũng sẽ bị các nhà dân chủ lên án, chửi bới chính quyền và ngành công an vô nhân đạo. Nhưng ở Mỹ mạng sống của con người lúc nào cũng không được an toàn và những người da màu lại càng không được hưởng quyền những quyền cơ bản của một công dân. Ông tổng thống Mỹ là người da màu tại sao lại không biết bảo vệ đồng bào của mình.

  Trả lờiXóa
 65. ở mỹ có rất nhiều tổ chức nhân quyền nhưng kiếm ra một tổ chức để bảo vệ cho quyền con người một cách chính đáng thì lại chỉ trên đầu ngón tay.người đa đen và người vô da cư ở đây bị đối xử thậm tệ chả khác gì loài vật.ấy thế mà các tổ chức nhân quyền quốc tế lại rảnh háng đi can thiệp nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới để can thiệp công việc nội bộ.,còn nhân quyền của chính người dân da đen đất nước họ lại xem như rẻ bèo

  Trả lờiXóa
 66. đúng chỉ có những con người luôn to tiếng nói là mình là một nước luôn có những cái khuôn khổ là dân chủ nhân quyền thì lại là nước đang có những chính sách ngu ngốc nhất về cái gọi là nhân quyền này thực sự chúng không bao giờ biết dân chủ nhân quyền là đối với nhiều con người ngoài da trắng sao

  Trả lờiXóa
 67. Ai chắc cũng biết là ở Mỹ có rất nhiều các tổ chức xưng danh hoạt động vì nhân quyền, vì tự do vì tôn giáo này nọ. Nhưng những tổ chức này đều là những tổ chức làm màu và chuyên đi PR cho chính phủ Mĩ về vấn dề này. Và thực tế người da màu hay nạn phân biệt chủng tộc vẫn đang tồn tại một cách những nhối đối với nước Mĩ. Những chẳng có một tổ chức hay cá nhân nhân quyền nào dám lên tiếng và đấu tranh. Bởi đơn giản đó chính là bản chất cảu nhân quyền Mĩ mà ai cũng hiểu nhưng không dám nhìn nhận và đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 68. Đây không phải là lần đầu tiên những người dân da màu nói chung và trẻ em da màu nói riêng sinh sống tại Mỹ bị giết hại. Mà thực trạng này đã diễn ra một cách thường xuyên và liên tục đối với những người da màu ở Mĩ hiện nay. Thực tế cho thấy rằng, vấn nạn phân biệt chủng tộc tại Mĩ hiễn nay đã trở thành những vấn đề lớn xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng nhưng LHQ và những tổ chức nhân quyền lại không cá bất kì một động thía gì.

  Trả lờiXóa
 69. mỹ luôn rêu rao giá trị dân chủ của mỹ khăp smoij nơi trên thế giưới và áp đặt các dân tộc khác thoe mỹ.nhưng sao mỹ không tự nhìn nhận trong chính nước mxy đã có dân chủ thật sự hay chưa.hay là đầy rẫy sự bất công và bạo tàn

  Trả lờiXóa
 70. "Không biết đến bao giờ những người da màu ở Mỹ mới được sống, mới được đổi xử công bằng như là con người, như những người da trắng đây". Điều này còn xa vời lắm. Mỹ tự hào về mình lắm mà, còn lâu nó mới chịu.

  Trả lờiXóa
 71. Thật bất công và đáng thương cho những người da màu đặc biệt là những người sống ở Mỹ - một đất nước luôn tự xưng là dân chủ nhân quyền vào dạng bậc nhất thế giới nhưng thực chất bên trong lại hoàn toàn không phải vậy. Những người da màu vẫn bị phân biệt đối xử và cuộc sống của họ chưa bao giờ là tự do là công bằng cả

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ