Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

“DÂN CHỦ” HIỂU NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG! (KỲ CUỐI)


SHADOWLESS!
Tiếp theo series “dân chủ” hiểu như thế nào cho đúng, hôm nay, tác giả xin được trình bày cho bạn đọc hiểu thêm khái niệm dân chủ dưới góc độ dân sinh và hạnh phúc.
Nhiều người tự xưng những nhà “dân chủ” tại Việt Nam luôn nói đến hai từ “dân chủ” giống như một câu cửa miệng vậy. Tuy nhiên, thứ dân chủ mà các cá nhân ấy nói liệu nó có gắn liền với quyền dân sinh không? Thậm chí có những người còn lớn tiếng dân chủ là được quyền biểu tình cộng thêm nhiều quyền khác nữa và đi đến kết luận Mỹ là một nước dân chủ còn Việt Nam đương nhiên là không rồi. Tuy nhiên, biểu tình không thể quyết định một quốc gia có dân chủ hay không. Nếu xã hội có bức xúc nào đó, người dân có quyền biểu tình để nêu lên nguyện vọng, ý kiến của mình. Tuy nhiên nếu khi biểu tình mà cuộc sống của họ không thay đổi, không khấm khá lên, hạnh phúc hơn thì đó chỉ là thứ dân chủ hình thức, cái mà hiển hiện rất rõ tại những nước phát triển như Mỹ hay các nước châu Âu mà các bạn trong giới “dân chủ” đang tôn sùng. Việc cải thiện những chính sách hiện tại nhằm đưa đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân mới là mấu chôt của dân chủ.
Những năm cuối của thế kỷ 20 chứng kiến sự sụp đổ của nhiều nước theo khối Xã hội chủ nghĩa như Liên Xô và các nước Đông Âu kéo theo đó là sự ra đời của hàng loạt các nước Tư bản chủ nghĩa. Tuy nhiên, đời sống của họ có thể thay đổi theo hướng đi lên được bao nhiêu, đời sống của nhân dân các nước này có tăng lên theo lý thuyết hay tưởng tượng của những người tôn sùng Chủ nghĩa tư bản hay không? Hay ta có thể thấy minh chứng rõ nhất về một đồng minh của Mỹ tại Đông Nam Á là Phillipines. Năm 1978, thu nhập bình quân đầu người của Phillipines gấp 5 lần Trung Quốc và 10 lần Việt Nam, bây giờ thì sao, thu nhập bình quân đầu người của họ bằng 1/4 Trung Quốc và chỉ ngang với ta. Chủ nghĩa tư bản không thể phủ nhận là có những nước cực giàu nhưng họ làm giàu trên một nền sản xuất lớn chứ không phải dựa trên biểu tình hay hô hào này nọ. Tuy nhiên, với nền sản xuất đó những nước tư bản vừa là người tham gia, vừa là người bóc lột, bóc lột từ chính các nền sản xuất của thuộc địa, đó là một điều chắc chắn. Sự bóc lột này vừa trực tiếp mà lại vừa gián tiếp, nhưng xét cho đến cùng nó vẫn chỉ là sự bóc lột của giá trị thặng dư mà thôi đúng theo những gì mà Mark viết ở phần Kinh tế chính trị.
Một vấn đề nữa, đó là nhiều người “dân chủ” chỉ đòi hỏi những cái rất ngớ ngẩn, đó là biểu tình, đó là đa đảng. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy đa đảng chưa chắc đã đi nhanh hơn độc đảng, mà trái lại một nền chính trị chuyên chính lại có thể đưa đất nước đạt được nhiều thành tựu hơn nhiều. Có rất nhiều ví dụ để minh chứng cho điều này. Nước Nhật dưới thời Minh Trị của thế kỷ 19 chỉ mất có 30 năm để đuổi kịp các nước như Anh và Mỹ, nước Đức Phổ của Bismarch cũng chỉ mất 40 năm. Thậm chí ngay trong thế chiến 2, Lenin chỉ cần 20 năm công nghiệp hóa để  xây dựng Liên Xô bằng 200 năm công nghiệp hóa của Anh, Hitler - trùm phát xít chỉ cần có 6 năm để đưa Đức thành cường quốc chống lại cả thế giới. Hiện nay thì sao, nước Nhật sau thế chiến 2 cũng chỉ cần có 30 năm khôi phục, nhưng khi Nhật thực hiện đa đảng và dân chủ của các bạn thì sao, từ năm 90 của thế kỷ trước đến giờ Nhật chìm trong 2 thập niên mất mát mà chính người Nhật cũng phải công nhận. Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan cũng vậy, chỉ một chính quyền để làm NICS, bởi lẽ một nền chính trị chuyên chính thực sự chỉ cần đi đúng hướng phát triển mà thôi. Cái đa đảng và độc đảng quan trọng là ở chính cái định hướng phát triển, và đối với một nền chính trị chuyên chính, chỉ cần đúng hướng, thì thành tựu của họ hơn rất nhiều so với cái gọi là thành tựu của đa đảng.
Câu hỏi: Đa đảng có là dân chủ không? Câu trả lời là Không. Vì nó chưa chắc đã cải thiện được đời sống dân sinh, chỉ khi nào nó cải thiện được dân sinh thì may ra nó mới bước được 1/3 bước chân vào cái gọi là dân chủ. Có thể thấy trên thế giới, nhiều nước coi rẻ đời sống một số nước như Bắc Triều Tiên, như Cuba vì sự lãnh đạo độc đảng. Nhưng câu hỏi đặt ra là vì sao họ nghèo, có phải do độc đảng không, hay là vì họ bị cấm vận? Nên nhớ tổng thể xã hội là trao đổi và vận động, có trao đổi thì vận động mới nhanh, nếu Mỹ cho rằng Chủ nghĩa Cộng sản là yếu, là sai lầm, là tất sẽ bị diệt vong tại sao Mỹ không mở cấm vận cho Bắc Triều Tiên, cho Cuba đi, rồi tức khắc Chủ nghĩa Cộng sản ở hai nước đó sẽ tự diệt vong mà, sao không cho họ tự do trao đổi và buôn bán gia nhập những định chế tài chính của thế giới mà phải o ép họ không chỉ về kinh tế. Những luận điệu, học thuyết đó mà các nước Tư bản hàng ngày rao giảng trên các phương tiện thông tin đại chúng chỉ là trò mị dân mà thôi.
E:\INTERNATIONAL LAW\PRICING TRANSFER\Happiness.jpg
Hạnh phúc - một thành tố của “dân chủ”: ảnh minh họa
Cuối cùng những cá nhân “dân chủ” nói rằng Việt Nam không có tự do tôn giáo, không có tự do tín ngưỡng. Việt Nam có tự do tôn giáo, có tự do tín ngưỡng, nhưng Việt Nam không cho phép những thứ xâm phạm lợi ích quốc gia phát triển. Đó là gì? Là sự lợi dụng tôn giáo để mưu cầu lợi ích riêng, để làm cho xã hội thành mê tín dị đoan, cản trở con đường phát triển của chúng ta. Các bạn thử nghĩ mà xem từ cổ chí kim đến nay, các bậc vĩ nhân chẳng vị nào không dạy ta đức hạnh và trí tuệ cả, vậy nên cả đời học chẳng mong cầu 1 thứ gì cho mình mà chỉ chuyên tâm vào một công tác, đó là công tác giáo dục mà thôi. Đức Phật 49 năm thuyết pháp, Khổng Tử, Lão Tử có Nho giáo, Chúa Giê su có Thiên chúa giáo hay Mark, Ăngghen, Lê Nin hay Hồ Chí Minh xét cho cùng thì tư tưởng của họ cũng là giáo dục. Những nhà tư tưởng trên có một trái tim quảng đại và họ muốn chia sẻ hạnh phúc này với toàn nhân loại nên họ đi vào công tác giáo dục, họ nhận ra rằng không gì có thể thay đổi được con người hiệu quả bằng chính giáo dục cả. Vậy dân chủ là gì? Nó chính là Chủ nghĩa cộng sản, chỉ trong Chủ nghĩa cộng sản thì ước mong về một thế giới đại đồng của Khổng Tử mới thành hiện thực, nó không còn là khả năng và ảo tưởng nữa. Vậy muốn dân chủ thì sao, thì phải đi vào công tác giáo dục là chính yếu, vậy nên tôi không ngừng nói phải học, phải thấm nhuần giác ngộ lý luận cách mạng cũng không nằm ngoài quan điểm này. Do đó, một đất nước như Việt Nam muốn có dân chủ thì nên đầu tư vào giáo dục và có đó là nền móng vững chắc nhất để xây dựng xã hội trở nên tốt đẹp hơn, thay vì biểu tình và đòi đa đảng.
Như vậy, bài viết này đã hoàn thành xong “sứ mệnh” truyền tải khái niệm “dân chủ” đến cho bạn đọc. Hy vọng các bạn hiểu đúng hai từ đó để có nhận thức khách quan khi tiếp cận thông tin đa chiều trên Internet trong thời đại hiện nay.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/15/2016 04:26:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

27 nhận xét:

 1. Nói về mấy nhà dân chủ dởm của Việt Nam thì chắc hẳn mọi người cũng đồng ý với tôi rằng chúng làm gì có lương tâm và đạo đức của một người nữa. Các thế hệ trước nói rằng thiếu cái gì thì cố gắng kiếm cho bằng được. Mấy thằng dân chủ dởm của hội anh em dân chủ như Ngyễn Văn Đài, Đoan Trang, Nguyên Lân Thắng... nhận thấy rằng lương tâm là cái thiếu đối với chúng. Thật sự khi nghe những nhà rận chủ của chúng ta nói thì tôi thấy chúng nói những điều thật là vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 2. Người tử tế17:35 15 tháng 9, 2016

  Những cá nhân “dân chủ” nói rằng Việt Nam không có tự do tôn giáo, không có tự do tín ngưỡng. Việt Nam có tự do tôn giáo, có tự do tín ngưỡng, nhưng Việt Nam không cho phép những thứ xâm phạm lợi ích quốc gia phát triển.

  Trả lờiXóa
 3. Dạo này, bọn “dân chủ rởm” càng ngày càng có hành động quá thể, Chúng đúng là lũ chó hoang, loại cặn bã của xã hội, chúng xưa nay luôn tiến hành xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, phá hoại tinh thần đoàn kết dân tộc, những hành vi đó đã quá đáng lắm rồi,chúng ta cần lên án mạnh mẽ để xã hội trong lành hơn. Du khách đến Viêt nam có thể hoàn toàn yên tâm không phải lo ngay ngáy có bọn rận chủ bâu đến tìm chỗ dựa, xin tài trợ để sống và tiếp tục phá hoại. Người dân cảm thấy tin tưởng vào các cấp chính quyền đã dẹp được cái xấu, nhân các điển hình tốt.

  Trả lờiXóa
 4. Nền chính trị chuyên chính thực sự chỉ cần đi đúng hướng phát triển. Còn đa đảng hay độc đảng không quan trọng,quan trọng là ở chính cái định hướng phát triển, và đối với một nền chính trị chuyên chính, chỉ cần đúng hướng, thì thành tựu của họ hơn rất nhiều so với cái gọi là thành tựu của đa đảng. Dân chủ thực sự sẽ là như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy, bài viết này đã hoàn thành xong “sứ mệnh” truyền tải khái niệm “dân chủ” đến cho bạn đọc. Hy vọng các bạn hiểu đúng hai từ đó để có nhận thức khách quan khi tiếp cận thông tin đa chiều trên Internet trong thời đại hiện nay.

  Trả lờiXóa
 6. Bất cứ một chế độ nào một nhà nước nào cũng mong muốn xây dựng một nền dân muốn con dân của mình ấm no hạnh phúc. Không phải cứ đa nguyên đa đảng là dân chủ. Các nước phương tây giàu có thật nhưng đó mới phản ánh một mặt của đời sống, ở đâu đó còn rất nhiều người nghèo người vô gia cư, họ không có tiền và đương nhiên cũng không có quyền gì trong xã hội đó cả. Đó mới là nền dân chủ thực sự bị che khuất bởi những hào nhoáng bên ngoài của các nước tư bản giàu có. Vì thế đừng bao giờ đứng núi này trông núi nọ, một xã hội dân chủ khi tất cả mọi người cùng đồng lòng đồng sức xây dựng xã hội đó

  Trả lờiXóa
 7. Làm theo như lời các anh chị dân chủ nhà ta thì hào hoa và đẹp lắm, nhưng bao nhiêu kết quả nhãn tiền mà không thấy sao? Dân chủ mở ra, ĐCS sụp đổ và sẽ có 1 syria,irag,ucraine thứ 2 ở Châu á mang tên VN.và những anh hùng bàn phía ở đây sẽ k còn bàn phím để làm anh hùng nữa, thay vào đó là sách súng lên và bắn nhau, ngoác miệng lên và chờ các bạn rận chủ viện trợ bánh mỳ nhai qua ngày.

  Trả lờiXóa
 8. Người dân cần được tạo điều kiện để hiểu biết sâu rộng, nắm chắc quyền lợi, nghĩa vụ của mình theo Hiến pháp, pháp luật. Người dân được bảo vệ khi bị trù dập do đã mạnh dạn đấu tranh thực hành quyền dân chủ vì mục đích chung. Đồng thời cần quan tâm khuyến khích người dân khi thụ hưởng quyền dân chủ phải có trách nhiệm đấu tranh và vận động nhau xây dựng tốt đời sống văn hóa ở khu dân cư, sẵn sàng và trực diện đấu tranh với mọi hành vi sai trái, vi phạm dân chủ. Dân chủ càng được thực thi sâu rộng thì càng tạo nguồn sức mạnh vô biên để xây dựng vững chắc thể chế chính trị do Đảng lãnh đạo, cũng là thiết thực nâng cao khả năng lãnh đạo, sức chiến đấu, uy tín và độ bền vững của một Đảng cầm quyền. Đó mới là dân chủ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @@@ Phương Linh

   Bằng chứng trên các trang blog của mình đã phản ánh rõ việc Nguyễn Hữu Vinh vô tội hay không mà, cảm giác thật quyền lực khi một kẻ bị trừng trị và cả lũ vào cắn. Đúng cái lũ rận chỉ đến thế là cùng

   Xóa
 9. Quan tâm bảo đảm quyền dân chủ, thực thi dân chủ theo quan điểm nhân văn, nhân đạo, nhân nghĩa là thể hiện tính ưu việt của một thể chế chính trị-xã hội. Đường lối của Đảng ta đi theo con đường dân chủ, có nhiều chính sách và cách thức phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Bài viết đã nêu rõ bản chất của dân chủ trong chế độ ta, và nhất là nêu thực trạng thực hiện và phát huy quyền dân chủ. Đảng viên phải gương mẫu trong việc thực hành dân chủ. Sai lầm đối với một số cán bộ có chức có quyền là vì động cơ cá nhân nào đó đã không tôn trọng dân chủ, sinh ra các hành động trù dập, ngăn chặn, trấn áp người dân khi có sự phê bình, tố cáo thẳng thắn và trung thực. Mỗi người dân cũng cần có đủ trình độ nhận thức, có bản lĩnh, có dũng khí để đấu tranh với mọi hiện tượng và hành động xâm phạm đến quyền dân chủ của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @@@@@Cà Tím
   Uồn ghê. Một năm kinh tế buồn. Tại sao các nhà dân chủ chúng ta chẳng kiếm chắc được đồng nào từ khi ông chủ của chúng Nguyễn Quang A may mắn lắm mới được một cái giải tượng trưng :D Ông ta hốt hết lương các người rồi :D

   Xóa
 10. Dân trí cao thì mới thay đổi nhưng nếu không thay đổi thì dân chủ sẽ cứ mãi như vậy một vòng luẩn quẩn khó tìm lời giải. Muốn đạt đến tự do thì cũng phải trả một cái giá tương xứng. Người dân trả hay đảng trả đây. Việt Nam quá nhiều lãnh đạo nhưng không có một lãnh tụ nào. Hi vọng trong vòng 10 năm nữa sẽ xuất hiện vị lãnh tụ có thể dắt đất nước ra khỏi vòng luẩn quẩn kia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @@ 16 tháng tù là còn quá nhẹ tay , pháp luật VN quá khoan hồng với mụ ta. Cái loại ăn cháo đá bát , lại còn lôi kéo bà con ở quê vào cùng hội cùng thuyền với mình. May mà người dân tỉnh táo chứ sao nhãng một chút giờ khéo ngồi bóc lịch chung với mụ ta rồi

   Xóa
 11. Tôi là người Việt Nam và tôi tin vào sự lựa chọn của nhân dân Việt Nam. Hãy để cho lịch sử trả lời, lịch sử rất trung thực. Hoặc không, thì cái gì cũng có giá của nó cả thôi, dân chủ như mỹ, hay như thái lan hay hồng kong rồi đổi lại một xã hội ẩn chứa nhiều bất ổn? Hay thanh bình như hiện tại? Tùy các bạn chọn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi là một người dân việt nam, tôi không phủ nhận sự hi sinh của ông cha, để có sự độc lập ngày nay. Nhưng tôi lại ngờ vực sự cầm quyền của xã hội hiện nay. Mặc dù Bác Hồ , Bác Giáp luôn trong tim, nhưng mỗi khi ra đường nhìn cảnh cảnh sát giao thông chặn đường xin dân, công an phường cũng ra đường lộng hành, cũng thu phí bảo kê như ai, đến nơi hành chính thì bị hành, lúc nào cũng phải tâm lí đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Thử hỏi người dân họ có nản hay không? Trước khi nói người khác? Hãy tự hỏi tại sao mình lại bị nói như vậy có được hay không?

  Trả lờiXóa
 13. Dân chủ là khái niệm của sự tiến bộ, nhưng đến với những kẻ tự coi là đấu ranh cho dan chủ ở Việt Nam là rận chủ rồi, nó không còn giữ lại được những ý nghĩa nguyên vẹn nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với bọn rận chủ thì dân chủ đi liền với 2 từ biểu tình. Chúng mà không được biểu tình thì có nghĩa là đất nước này không có dân chủ. Mà chỉ có biểu tình thì chúng mới kiếm được nhiều tiền thôi.

   Xóa
 14. Mỗi quốc gia tùy thuộc vào nhiều yếu tố thì sẽ có thể chế chính trị riêng, không thể nhìn sang các nước phương tây họ theo hệ thống tư bản, đa đảng thì cũng muốn đất nước ta học theo được. ĐÚng là kinh tế quan trọng thật nhưng theo tôi hạnh phúc và an ổn của nhân dân mới là quan trọng nhất và tôi thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam đã và đang làm rất tốt điều đó.

  Trả lờiXóa
 15. Đòi quyền dân chủ chỉ là cái cớ để che đậy cho những ý đồ xấu xa của bọn phản động, chống phá nhà nước ta. Thực chất chúng không hiểu thế nào là dân chủ thậm chí cũng chẳng quan tâm dân chủ là cái gì, cái chúng để ý chính là lợi ích, lòng tham.

  Trả lờiXóa
 16. Cái đa đảng và độc đảng quan trọng là ở chính cái định hướng phát triển, và đối với một nền chính trị chuyên chính, chỉ cần đúng hướng, thì thành tựu của họ hơn rất nhiều so với cái gọi là thành tựu của đa đảng. Và ở Việt Nam thành tựu của Đảng Cộng Sản Việt Nam được thể hiện ở việc đất nước đã vực dậy khỏi chiến tranh, nhân dân ngày một có cuộc sống ấm no, yên bình hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Người dân Việt Nam từ trước đến nay luôn nhất trí Việt Nam chỉ có duy nhất một Đảng Cộng Sản lãnh đạo. Và chẳng có gì sai khi người dân Việt nam lựa chọn điều này bởi lịch sử và hiện tại chính là minh chứng tốt nhất cho năng lực lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
 18. Dân chủ luôn là vấn đề nhạy cảm và luôn được quan tâm hàng đầu. Bọn "rận chủ" đã lợi dụng điều này để tuyên truyền những tư tưởng xấu xa của chúng dưới cái mác kêu gọi dân chủ nhưng thực tế chúng có hiểu dân chủ là như thế nào đâu. Hay nói đúng hơn là chúng đang phá hoại dân chủ.

  Trả lờiXóa
 19. không phải không đa nguyên đa đảng là không dân chủ. Nhìn vào các nước phương tư bản xem họ dân chủ cỡ nào. Vẻ hào nhoáng bên ngoài không nói lên được bản chất bên trong. Đâu đó vẫn còn rất nhiều số phận những người dân bị phân biệt đối xử, nhất là những người da màu, những người nghèo không có tài sản, họ không có tiếng nói trong xã hội và đương nhiên là không có quyền gì cả. Các thế lực thù địch luôn tuyên truyền ca ngợi sự dân chủ của các nước tư bản, rằng đa nguyên đa đảng mới giàu có mới dân chủ, nhưng suy cho cùng ở các nước đó ai có tiền thì sẽ có quyền thôi, dân đen thì vẫn là dân đen và không có quyền dân chủ

  Trả lờiXóa
 20. Các thế lực thù địch luôn mưu đồ và lợi dụng nhân quyền dân quyền để đấu tranh chống phá Việt Na,.Hy vọng các bạn hiểu đúng hai từ đó để có nhận thức khách quan khi tiếp cận thông tin đa chiều trên Internet trong thời đại hiện nay.

  Trả lờiXóa
 21. Chẳng ai ngu khi nói Đảng mình thế này thế nọ. Theo tôi chúng ta phải nên tự hòa hơn đi. Tại sao ? 80 năm một chặng đường... Một sự cố gắng, sự trường kỳ để cố lên trên tất cả khó khăn. Xây dựng đất nước trường kỳ ổn định đến ngày nay.

  Trả lờiXóa
 22. Ai mà chả thích kinh tế. Kinh tế quan trọng thật nhưng theo tôi hạnh phúc và an ổn của nhân dân mới là quan trọng nhất và tôi thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam đã và đang làm rất tốt điều đó. Nhưng VN ta cúng đã và làm được điều đó trong tương lai mà các bạn nhỉ

  Trả lờiXóa
 23. Ba năm là tuổi thọ khá lâu của một trong rất nhiều hội nhóm mà Việt Tân nuôi dưỡng để phá hoại Việt Nam. Trong ba năm đó, những kẻ cầm đầu cốt cán của hội này đều đã ngồi tù đến lần thứ hai, đó chính là tấm gương khiến những kẻ tay chân ăn bám HAEDC không dám tiến hành những hoạt động chống phá đáng kể. Có lẽ, chúng cũng chỉ chờ ngày Nguyễn Văn Đài được ra tù lần hai để khai tử Hội anh em dân chủ

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ