Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

BÀN VỀ SỰ VIỆC PHÓNG VIÊN BỊ ĐÁNH !


TƯỞNG
Anh thanh niên mang tên Quang Thế là phóng viên của báo "Tuổi trẻ" Thành phố Hồ Chí Minh bị đánh bầm dập làm cho dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ về hành động sai trái của những anh chiến sĩ Đội Hình sự Công an huyện Đông Anh. Anh Quang Thế bị đá, bị đấm làm thổ máu mồm, máu mũi; anh Công an kia cũng thật là ác khi một cậu phóng viên vào săn tin thì có gì là sai? Sao lại hành hung cậu ấy?
Thực ra cái gì cũng có nguyên nhân của nó, như trong trường hợp này đâu phải tự nhiên là bị đánh. Lực lượng Công an ắt hẳn cũng thấy nhiều trường hợp vì đánh dân bị quay clip phải kỉ luật, phải ra khỏi ngành rồi đó thôi, ắt hẳn họ cũng sẽ ngấm những bài học đó. Ngay sau sự việc, những cán bộ Công an hành hung anh Quang Thế đã lên tiếng xin lỗi về hành động hành hung của mình, thế nhưng sự việc sẽ không thể chìm xuống khi những chú ngựa non háu đá là các phóng viên mới vào nghề sẽ phải có những vụ điển hình để lấy tên tuổi và lượng view cho tờ báo mà họ phục vụ.
Phóng viên bị đánh
Phóng viên Quang Thế đã vi phạm nguyên tắc điều tra tại hiện trường khi cố tình không nghe theo yêu cầu của lực lượng Công an, ảnh: internet
Thế nên tác giả cố gắng tìm hiểu nguyên nhân làm sao mà phóng viên báo “Tuổi trẻ” bị đánh; đầu tiên thì lực lượng Công an đến hiện trường để điều tra tìm hiểu vụ việc tự tử bình thường, các phóng viên thấy tin nóng nên cũng mò đến để săn tin, tình hình về vụ việc. Tất nhiên ở đó đâu chỉ có mỗi phóng viên báo “Tuổi trẻ” mà còn nhiều những phóng viên của các báo khác. Thế nhưng cậu thanh niên của báo “Tuổi trẻ” là một chú ngựa non háu đá, nhanh nhảu táy máy vào hiện trường điều tra của vụ việc. Việc làm này đã vi phạm nguyên tắc điều tra hiện trường của Đội Điều tra hình sự Công an huyện Đông Anh. Phóng viên Quang Thế cũng đã được nhắc nhở về nguyên tắc bảo vệ hiện trường của vụ việc, nhưng anh chàng này ương bướng không nghe theo yêu cầu của lực lượng Công an, thế nên việc anh Quang Thế bị đuổi ra khỏi hiện trường là điều bình thường, ở đây thì chỉ có hiểu rằng các cán bộ của Đội Hình sự Công an huyện Đông Anh đã không làm chủ được cảm xúc của mình, nên dẫn đến hành động vượt quá kiềm chế bản thân.
Khi mà cán bộ điều tra hiện trường chưa khẳng định được nguyên nhân của vụ việc thì họ sẽ ngăn cản việc tiếp xúc hiện trường với báo chí, đó là một cách tốt để không làm ảnh hưởng đến dư luận cũng như những tờ báo nhân cơ hội để lợi dụng câu view. Thế nên việc Công an ngăn cản những phóng viên đến tác nghiệp là một việc làm đúng và hoàn toàn hợp lí.
Dựa vào những điều trên thì những việc làm ăn vạ và kêu gào của đám nhà báo nên bớt làm ồn trên truyền hình, bởi cậu thanh niên Quang Thế là người sai trước và không tuân thủ theo yêu cầu của lực lượng điều tra. Tiên trách kỉ hậu trách nhân, phải nhìn vào việc làm của mình trước rồi hẵng phê phán lực lượng Công an huyện Đông Anh.

TÁC GIẢ: Unknown // 9/29/2016 02:11:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

53 nhận xét:

 1. Công bằng mà nói, những cán bộ Công an đánh phóng viên đó là sai hoàn toàn, dù với bất kì lý do gì thì cũng không được hành xử bằng bạo lực, cản trở quyền tác nghiệp của phóng viên. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng, những cán bộ Công an đó chỉ là thiểu số cá biệt, không phải là hiện tượng điển hình. Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cũng đã khẳng định sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm không bao che dung túng. Nhưng có ai hỏi là tại sao trong đống người vây quanh hiện trường chỉ mỗi anh này bị đánh?

  Trả lờiXóa
 2. Người ta chỉ quan tâm đến cái điều họ quan tâm, rõ ràng 2 bên phải thế nào thì mới xảy ra xô xát, chứ không tự nhiên mà công an họ xông ra đánh người, nhưng thôi sau sự việc này cũng nhắn nhủ mấy anh Công an rằng, các anh bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân những cũng phải khôn khéo hơn, đừng có “tự bôi mỡ vào người cho kiến nó cắn”, đừng nóng đầu rồi tự tạo cớ cho các kền kền “dân chủ” rỉa rói, lợi dụng kiếm chác. Và mình thì lại bị kỷ luật này nọ, mệt lắm.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói cán bộ trong vụ việc này đã hành động không đúng, xử lý tình huống thực tế chưa linh hoạt, vẫn cứng nhắc. Việc cán bộ có hành động đánh phóng viên phải được xử lý. Nhưng không có lửa sao có khói? Nếu cứ đứng xem bình thường và đưa tin từ xa thì đã làm sao? như thế là không chân thực ư? khi cứ cố gắng mà xấn xổ vào hiện trường để mà chụp choẹt thì người ta chẳng đuổi ra? rồi thành xô xát? Đừng tưởng các anh là nhà báo mà muốn làm gì thì làm chứ? Hiện trường bị xê dịch? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

  Trả lờiXóa
 4. Đám rận chủ thì việc gì mà nó chả cắn được. Lúc nào trong đầu cũng chỉ nghĩ đến là làm sao cho đất nước loạn lên. Nói thẳng là mấy anh công an đó đánh phóng viên là sai, nhưng anh phóng viên này chắc gì đã đúng hoàn toàn? Đợi công an điều tra xong rồi tự họ sẽ thông báo. Chứ đằng này cứ nằng nặc nhảy vào vừa cản trở mấy anh thực hiện nhiệm vụ vừa gây ức chế thì họ lại đánh cho.

  Trả lờiXóa
 5. trong thời gian qua ngành báo chí nổi lên khá nhiều những tiêu cực về hoạt động của mình , từ viết bài sai sự thật , giật tip để câu like câu view .... đạo đức của những người làm nghề báo cũng có phần suy giảm . Và trong những ngày qua dư luận đang hết sức quan tâm đến việc một chiến sĩ công an đáng một anh nhà báo trên cầu nhật tân . Theo tôi không tự dưng gì mà anh công an lại đi hành hung nhà báo vô cớ , tìm hiểu ra thì được biết anh nhà báo đã vi phạm những quy định về tiếp xúc quay phim chụp ảnh tại hiện trường vụ án nơi cơ quan công an đang làm nhiệm vụ và đã nhiều lần nhắc nhở những vị nhà báo này vẫn cố tình hành nghề lên mới dẫn đến hành vi đánh người của anh công an . Không có lửa thì làm sao có khói hành động đánh người của anh công an là sai nhưng cũng phải xem xét thái độ của ông nhà báo kia về việc chấp hành những quy định xem đã đúng chưa .

  Trả lờiXóa
 6. Tiên trách kỉ hậu trách nhân, mình thấy cái sai đầu là do anh Thế chứ. Người ta đang làm việc cứ xấn xấn vào thì bị đánh là đúng rồi nhưng a kia cũng đánh mạnh quá nên có hình thức xử lí để mà noi gương. ng ta sai thì chỉ bão nhẹ nhàng. k dk thì gông cổ về hỏi cho ra nhẽ. phạt tiền cho lành chứ đánh thế này hơi giang hồ

  Trả lờiXóa
 7. Cả hai bên đều sai thì nên cho qua. chuyện lớn hóa nhỏ, nhỏ như không. giờ lôi ra làm j để 2 bên đều phải phạt. nhưng mình nghĩ trong trường hợp này về chắc chỉ có anh công an bị kỉ luật thôi. chứ a nhà báo kia kiểu j cũng về ko bị trách j mà còn được ủng hộ.. như bài viết khi thu tin tức cũng phải tuân thủ quy định ko nhào nhào dk

  Trả lờiXóa
 8. Bị đánh là đúng rồi con zì nữa. trên đời này mọi sự ngu si và lì lợp đều phải trả giá bằng tiền. ": )) các nhà báo khác lấy đó mà học hỏi. độ kiên nhẫn của con người cũng có giới hạn. ng ta đang làm việc cứ vào làm loạn thế ns mãi k dk thì nhanh nhất và hiệu quả là đấm cho cái là ra ngay. đây gọi là dùng bp mạnh

  Trả lờiXóa
 9. Những việc làm ăn vạ và kêu gào của đám nhà báo nên bớt làm ồn trên truyền hình, bởi cậu thanh niên Quang Thế là người sai trước và không tuân thủ theo yêu cầu của lực lượng điều tra. Tiên trách kỉ hậu trách nhân, phải nhìn vào việc làm của mình trước rồi hẵng phê phán lực lượng Công an huyện Đông Anh.

  Trả lờiXóa
 10. trong sự việc này không chỉ có anh công an là người sai mà cả ông nhà báo cũng có phần trách nhiệm ở đây. thử hỏi nếu ông nhà báo tuân thủ đúng những quy định và chỉ dẫn của lực lượng công an đang trực tiếp chịu trách nhiệm điều tra ở đó thì sự việc có đến mức phải động chân động tay. Mấy ông nhà báo này hình như đang quá ảo tưởng về quyền lực của mình thì phải , các ông nghĩ mình có thể muốn đi đâu thì đi , muốn làm gì thì làm hay sao các ông lên nhớ cái gì cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật .

  Trả lờiXóa
 11. Người tử tế21:03 29 tháng 9, 2016

  Dựa vào những điều trên thì những việc làm ăn vạ và kêu gào của đám nhà báo nên bớt làm ồn trên truyền hình, bởi cậu thanh niên Quang Thế là người sai trước và không tuân thủ theo yêu cầu của lực lượng điều tra. Tiên trách kỉ hậu trách nhân, phải nhìn vào việc làm của mình trước rồi hẵng phê phán lực lượng Công an huyện Đông Anh.

  Trả lờiXóa
 12. Ngay sau sự việc, những cán bộ Công an hành hung anh Quang Thế đã lên tiếng xin lỗi về hành động hành hung của mình, thế nhưng sự việc sẽ không thể chìm xuống khi những chú ngựa non háu đá là các phóng viên mới vào nghề sẽ phải có những vụ điển hình để lấy tên tuổi và lượng view cho tờ báo mà họ phục vụ. Nhưng cũng phải xem xét lại vụ việc, phóng viên cũng đã sai trái.

  Trả lờiXóa
 13. Cái gì cũng có lí do của nó, không phải tự dưng mà người ta đánh anh mà không lí do được. Tuy mấy anh công an hơi mất kiểm chế một chút và họ đã xin lỗi nhưng phải nói là ở đây anh phóng viên đã làm gì để người ta phải bực bội, anh ta tự dưng xen vào hiện trường khi chưa được phép, lại còn cố tình chống đối thì ai không bực.

  Trả lờiXóa
 14. Mấy anh nhà báo trẻ choai choai lại muốn thừa cơ lợi dụng câu "like" cũng nên. Là một nhà báo có trình độ thì phải có ý thức tối thiểu chứ, nhưng cái anh Quang Thế này lại vô duyên, liều lĩnh kinh khủng, xong bây giờ lại kêu la. Chẳng biết xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 15. việc anh cảnh sát hành xử như thế là chưa đúng nhưng chúng ta cũng cần phải xử lý nghiêm những nhà báo đã cố tình không tuân thủ lệnh của cơ quan điều tra, khiêu khích để dẫn tới hành động đáng tiếc trên

  Trả lờiXóa
 16. Khi mà cán bộ điều tra hiện trường chưa khẳng định được nguyên nhân của vụ việc thì họ sẽ ngăn cản việc tiếp xúc hiện trường với báo chí, đó là một cách tốt để không làm ảnh hưởng đến dư luận cũng như những tờ báo nhân cơ hội để lợi dụng câu view. Thế nên cái anh nhà báo kia bị đánh không có gì là oan ức cả.

  Trả lờiXóa
 17. nhà báo giờ tự cho mình cái quyền quá lớn, thích thì can thiệp vào bất cứ chuyện gì nhưng khi bị cản trở thì lu loa, kêu bị hạn chế tự do báo chí. xin nhắc lại mọi sự tự do vẫn luôn phải nằm trong khuôn khổ nhé

  Trả lờiXóa
 18. rõ ràng sự việc này xảy ra đã có những điều tiếng không tốt cả về phía công an và phía nhà báo nhưng người ta lên án hành động của công an là nhiều chứ không nhìn nhận những gì có liên quan đến nhà báo. khách quan mà nói thì chúng ta thấy được rằng không dưng mà anh công an kia lại hành xử như vậy nếu như không có sự ko tuân thủ nguyên tắc trước từ anh báo chí kia

  Trả lờiXóa
 19. trong vụ việc này có thể nói là anh cán bộ công an không kiểm soát được hành vi bản thân có hành động quá khích nhưng cũng có thể thấy rằng rõ ràng không dưng anh ta hành động như vậy mà là do sự vi phạm của anh nhà báo kia. Báo chí giờ đây đang có những phần tử đã đi lệch khỏi những chuẩn của nghề, nguyên tắc của nghề nghiệp rất nhiều, vậy họ không đáng trách sao ?

  Trả lờiXóa
 20. Khi mà cán bộ điều tra hiện trường chưa khẳng định được nguyên nhân của vụ việc thì họ sẽ ngăn cản việc tiếp xúc hiện trường với báo chí, đó là một cách tốt để không làm ảnh hưởng đến dư luận cũng như những tờ báo nhân cơ hội để lợi dụng câu view. Thế nên việc Công an ngăn cản những phóng viên đến tác nghiệp là một việc làm đúng và hoàn toàn hợp lí.

  Trả lờiXóa
 21. Thực ra cái gì cũng có nguyên nhân của nó, như trong trường hợp này đâu phải tự nhiên là bị đánh. Lực lượng Công an ắt hẳn cũng thấy nhiều trường hợp vì đánh dân bị quay clip phải kỉ luật, phải ra khỏi ngành rồi đó thôi, ắt hẳn họ cũng sẽ ngấm những bài học đó. Tất nhiên ở đó đâu chỉ có mỗi phóng viên báo “Tuổi trẻ” mà còn nhiều những phóng viên của các báo khác. Thế nhưng cậu thanh niên của báo “Tuổi trẻ” là một chú ngựa non háu đá, nhanh nhảu táy máy vào hiện trường điều tra của vụ việc.

  Trả lờiXóa
 22. Vụ việc này đồng ý rằng hành động của anh cảnh sát là không đúng, không kiểm soát được hành vi, xong đã điều tra thì làm đến nơi đến chốn, tay phóng viên cũng chẳng đúng đâu, thậm chí cái sai còn nhiều hơn. Hơn nữa đây cũng là những cơ quan giúp cho nhân dân xã hội tốt đẹp hơn chúng ta cần đoàn kết hơn chứ không phải như thế này

  Trả lờiXóa
 23. Qua sự việc này thiết nghĩ, cộng đồng nhà báo Việt Nam hãy lên tiếng bênh vực lẽ phải, kiên quyết đấu tranh, loại trừ ra khỏi làng báo những kẻ mang danh phóng viên nhưng thực sự là để dọa nạt, xía mũi vào chuyện người khác, kể cả đó là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà báo và tư cách khi tác nghiệp cần phải xem xét lại đạo đức nhà báo của lũ này

  Trả lờiXóa
 24. Điều gì cũng có nguyên do của nó bởi anh công an dù gì cũng là người đang thi hành công vụ và chắc chắn cũng hiểu được nếu va chạm với phóng viên thì cũng không hề hay chút nào. Với phóng viên thì nếu chỉ săn tin thôi, cứ chấp hành nghiêm chỉnh thì cũng sẽ chẳng có việc gì xảy ra đằng này lại quá ham hố vi phạm nguyên tắc bảo vệ hiện trường được nhắc nhở rồi vẫn vẫn coi thường lời nhắc và không có biến chuyển gì.

  Trả lờiXóa
 25. Cứ là phóng viên thì chẳng cần để ý gì? Anh phóng viên đây, quyền năng bất diệt tránh ra cho anh vào chụp ảnh hiện trường, haha. Điều gì cũng có nguyên nhân của nó, sau đó là bài học. Dù sao đi nữa thì phía những anh Công an cũng đã lên tiếng xin lỗi, sự xin lỗi thể hiện được lối ứng xử văn minh. Nhưng nói đi cũng cần nói lại, cậu thanh niên Quang Thế cũng sai đấy, sai trước, táy máy vào hiện trường đang cần được bảo vệ thì các anh công an cũng không thể có chuyện đứng im làm ngơ được.

  Trả lờiXóa
 26. ông công an mà hành động như thế này là tôi chê.tại sao ko lôi cổ nó về đồn rồi cho ăn "nghiệp vụ" đầy đủ chứ.đánh nó giữa thanh thiên bạch nhật làm gì để kền kền nó tru tréo mình như vậy.mẹ nó vi phạm quy định bảo vệ hiện trường vụ án, chống lệnh người thi hành công vụ ở hiện trường,...đủ để áp nó về đồn làm việc nếu ko làm theo lệnh r.đấm nó đc mấy cái giờ nó làm to chuyện

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công an đến hiện trường để điều tra tìm hiểu vụ việc tự tử bình thường và đám chôm chỉa thông tin phóng viên chả có cái quyền gì để can thiệp. Nhưng buồn thay chính sư luận lại đang định hưỡng những nhà lãnh đạo và cuối cùng những người làm theo chức trách của mình lại bị xử lí và buộc xin lỗi. Thật không tán thành với quyết định đó khi anh công an đâu có gì sai khi anh ta làm đúng.

   Xóa
 27. Phóng viên mà như thế à, không hiểu loại phóng viên kiểu gì mà lại có những hành động mất dạy như vậy được, xông vào hiện trường mà không có thẻ lại còn mất dạy kêu la chửi bới

  Trả lờiXóa
 28. Công an hành hung anh Quang Thế đã lên tiếng xin lỗi về hành động hành hung của mình. Nhưng theo bản thân tôi thì anh Công an không sai mà chính vì áp lực công việc cũng như đặc thù thì nên dạy cho những anh phóng viên như thế. Và tôi vô cùng hoan nghênh hành động của anh công an thay vì trừng phạt hay trách móc anh ta. Đó là một sự sai lầm.

  Trả lờiXóa
 29. Công an đến hiện trường để điều tra tìm hiểu vụ việc tự tử bình thường và đám chôm chỉa thông tin phóng viên chả có cái quyền gì để can thiệp. Nhưng buồn thay chính sư luận lại đang định hưỡng những nhà lãnh đạo và cuối cùng những người làm theo chức trách của mình lại bị xử lí và buộc xin lỗi. Thật không tán thành với quyết định đó khi anh công an đâu có gì sai.

  Trả lờiXóa
 30. phải công nhận một điều rằng trong trường hợp này không có ai đúng cả. Nếu anh nhà báo kia không chĩa mũi vào săn tin trong khi không được phép làm vậy thì lấy cớ gì để bị anh cảnh sát kia chỉ giáo cho một trận. Không nên chỉ bênh vực bên nào cả mà phải nhìn nhận sự việc một cách khách quan công bằng rồi tìm cách giải quyết thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 31. Nếu chỉ nhìn bề nổi thì các anh công an đánh anh phóng viên, thì vâng là sai. Nhưng sao mọi người không nhìn kĩ, tìm hiểu kĩ, suy xét cẩn thận vấn đề đi. Một phóng viên thì là tầng lớp tri thức rồi, các chiến sĩ công an đã mời anh ta đoang hoàng ra khỏi hiện trường rồi, thế mà anh ta còn cố tình ương bướng, cố tình vi phạm cố tình bước vào hiện trường vụ án thì ăn "táng" là phải. Bị như thế là còn nhẹ ý, chứ anh phóng viên cứ ngồi đấy mà kêu, gặp bên Tây nó cho "pòm" luôn rồi

  Trả lờiXóa
 32. Anh phóng viên báo tuổi trẻ-anh Quang Thế ơi anh không có oan gia cái vẹo gì đâu mà anh nói lắm. Nói thật anh phải tự đặt cho mình câu hỏi, một câu hỏi đặt to tròn đầu ý. Tại sao mà rất nhiều phóng viên không bị "mất tí lông chân nào cả" mà anh lại bị "oánh". Thì anh phải lấy ngay cái gương mà soi, soi xem ảnh ăn vạ bựa bựa như thế nào nhé anh phóng viên. Thì ra anh chỉ là một thành ăn bám, vạ vậm thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy ông phóng viên này cũng làm hơi quá đấy mà, ai chẳng biết là các ông có quyền đăng những bài viết, nhưng hình ảnh để gây sự chú ý của dư luận, nhưng nếu vì muốn gây chú ý mà bằng thủ đoạn để kiếm được một video thì đó là điều không thể nào chấp nhận được đâu

   Xóa
 33. Đề nghị mọi người hãy tìm hiểu cho kĩ sự tình đi nhé. Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, như trong trường hợp này đâu phải tự nhiên là bị đánh. Có bao giờ mọi người nghĩ được rằng sự quan trọng của việc bảo vệ hiện trường vụ án. Một vụ án mà chưa có kết luận là tự tử hay bị sát hại thì càng phải bảo vệ hiện trường một cách nghiêm ngặt. Vậy mà không hiểu lí do gì mà anh nhà báo Quang Thế lại sấn sổ vào hiện trường vụ án, trong khi các cán bộ đã nhiều lần nhắc nhở. Thử hỏi trời thì nóng, có một thằng óc cờ hó nói mãi không hiểu thì liệu có ai là người không cáu, không nổi nóng, mà hơn nữa anh nhà báo này có bị thương tích gì đâu mà kêu ầm lên,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng khó mà binh tĩnh khi báo chí cứ giật tít kiểu như thế anyf, các bạn thừa biết là cách làm của báo chí hiện nay đang tập trung vào khai thác lợi ích nhiều hơn là những giá trị của cuộc sống đáy

   Xóa
 34. Câu chuyện anh phóng viên báo “Tuổi trẻ” bị một người mặc thường phục được cho là cảnh sát hình sự huyện Đông Anh bạt tai, đá đít trên cầu Nhật Tân được các báo đăng tải đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận trong những ngày vừa qua

  Trả lờiXóa
 35. Đài truyền hình Việt Nam (VTV1), trong chương trình thời sự lúc 19 giờ cũng đưa tin và hình ảnh cùng góc nhìn về sự việc này đã nhanh chóng làm bùng lên bức xúc của dư luận cả nước. Tất cả mọi sự chỉ trích, lên án, búa rìu dư luận đều hướng về anh cảnh sát mặc thường phục, đồng thời lên tiếng bảo vệ cho người phóng viên. Có thể nói, điều mà người ta nhận thấy lúc này đó là dư luận vô cùng phẫn nộ và sức bức trước hành động trên của anh cảnh sát.

  Trả lờiXóa
 36. Khi xem lại đoạn clip được ghi lại về những sự việc diễn ra trên cầu thì chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy lời nói của người cảnh sát mặc thường phục “mày chửi ai, hả” trước khi tung cú đá đít. Sau đó, tay phóng viên này nói “em đã xin lỗi rồi mà”. Điều này cho thấy, chắc chắn rằng anh phóng viên này đã có lời nói gì đó xúc phạm tới anh cảnh sát.

  Trả lờiXóa
 37. người phóng viên này chỉ vì muốn đưa tin được nhanh (thực chất là để kiếm view cho bài báo của mình) đã cố tình phớt lờ điều đó, nhảy cả vào hiện trường đang được bảo vệ. Khi bị nhắc nhở còn chửi bới lại cảnh sát và đòi kiểm tra thẻ ngành.

  Trả lờiXóa
 38. Nguyên tắc đầu tiên trong phá án, đó là phải bảo vệ hiện trường bằng mọi giá, cảnh sát hình sự được đào tạo cực kỳ kỹ càng và bài bản, ngay cả việc chụp ảnh nạn nhân cũng cần vài chục giờ học cả lí thuyết với thực hành mới có thể làm mà không xáo trộn hiện trường. Khi cảnh sát đến nơi, việc đầu tiên là phong toả không cho người dân tiếp cận, thậm chí, họ có quyền chặn cả cây cầu để phục vụ điều tra.

  Trả lờiXóa
 39. Ở Việt Nam có vẻ như phóng viên có thể vượt mọi quyền thì phải, thử hỏi ở Mỹ khi lực lượng chức năng đang làm việc, nhất là bảo vệ hiện trường thì chẳng có ai kể cả lãnh đạo nếu không có thẩm quyền vượt qua cái gọi là rào chắn, thế mà trên đây phóng viên lại xông vào như trốn không người như vậy chứ !

  Trả lờiXóa
 40. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 41. vì mục đích để kiếm view cho bài báo của mình,muốn đưa tin được thật nhanh người phóng viên này đã bỏ qua những cảnh báo của lực lượng công an đang bảo vệ hiện trường để nhảy vào tác nghiệp,khi bị ngăn cản thì anh ta lại có những lời lẽ xúc phạm và lăng mạ lực lượng công an nên anh ta bị anh Hình Sự tung cho mấy phát "đá đít" cũng là điều dễ hiểu thôi,thực sự trong tình huống này anh cảnh sát cũng đã không kìm chế đc bản thân mình trước hành động của anh phóng viên kia nhưng thiết nghĩ nếu không có hành động ngu xuẩn của anh phóng viên kia thì mọi chuyện đau có phức tạp um xùm lên như thế này

  Trả lờiXóa
 42. TỪ CÚ ĐẤM VÀO MẶT THÀNH CÁI "GẠT TAY TRÚNG MÁ" VÀ SỰ LẠM QUYỀN CỦA CÔNG AN

  Trả lời báo chí về hành vi đấm vào mặt phóng viên Quang Thế (báo Tuổi Trẻ - văn phòng Hà Nội) của công an huyện Đông Anh, ông Nguyễn Duy Ngọc - chức vụ đại tá - (Phó giám đốc CA Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra) đã gọi đó là hành động "gạt tay trúng má". Hình thức xử lý viên công an đánh người là cảnh cáo và mức phạt dành cho phóng viên là 14,5 triệu đồng. Đây là một vụ việc được xem là án lệ nhằm tái khẳng định sứ mạnh độc tôn của ngành công an gới báo giới. Và chắc chắn việc sử dụng bạo lực của công an sẽ tiếp tục diễn ra nếu sự việc này được xử lý theo kiểu thoả hiệp và cho chìm xuồng.

  Trước báo giới, mặc dù có thừa nhận đã xảy ra xô xát giữa cảnh sát hình sự huyện Đông Anh và phóng viên Quang Thế tại hiện trường vụ án tài xế taxi tử vong ở cầu Nhật Tân, tuy nhiên đại diện công an Hà Nội đã phủ nhận chuyện đánh người. Ngoài việc chuyển đổi hành vi đấm vào mặt thành "gạt tay trúng má" phóng viên thì công an còn khuyến mãi thêm một biên bản phạt 14,5 triệu đồng với phóng viên Quang Thế vì:

  - Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt, chụp ảnh tại khu vực cấm,

  - Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt,

  - Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức cá nhân với mức phạt,

  - Đỗ xe mô tô trên cầu,

  - Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

  Hiện trường vụ án theo luật nếu không có lực lượng chức năng mặc đồng phục bảo vệ, không có băng phân cách khu vực giới hạn theo quy định của pháp luật thì không thể tuỳ tiện định giá đó là "bí mật nhà nước".

  Từ trước đến nay, lực lượng công an đã quá quen với kiểu "cấm quay phim chụp ảnh" tuỳ tiện nên luôn ngăn cản người khác ghi hình nên đã luôn xảy ra xô xát.

  Tôi không quá ngạc nhiên với việc cấm ghi hình ở các khu vực công cộng, các phiên toà công khai.. Nếu thích, chỉ cần mang một tấm bảng hiệu đỏ đến nơi xảy ra sự việc, công an hoàn toàn có thể cướp giật, đập máy ảnh và bắt giữ người sử dụng điện thoại tại khu vực đó. Việc này hẳn các bạn đã từng tham gia biểu tình và đi dự các phiên toà rõ hơn ai hết.

  Sự việc xảy ra đối với phóng viên Quang Thế hôm nay, đã từng xảy ra với rất nhiều bloggers, với những người dân bình thường khi chứng kiến nhiều sự việc có liên quan đến công an nơi công cộng.

  Nhà báo có thể tự bảo vệ mình không?

  Nếu luật báo chí có tác dụng, nếu hội nhà báo và cơ quan chủ quản đủ dũng cảm để bảo vệ đồng nghiệp của mình - tôi tin rằng sự việc "gạt tay trúng má" sẽ không thể tạo tiền lệ giới hạn quyền tác nghiệp và thông tin của báo giới.

  Tại sao ông đại tá Ngọc lại có thể hồn nhiên gọi cú đấm vào mặt đến chảy máu là "gạt tay trúng má"? Đó là vì tâm lý cả nể, sợ va chạm với công an xưa nay của nhiều nhà báo.

  Một lý do khác dung túng cho sự lạm quyền của công an chính là mỗi vị tổng biên tập của các tờ báo trong nước đều là đảng viên. Cơ chế tự kiểm duyệt của các vị TBT này khá nhanh nhạy do định hướng bởi Ban tuyên giáo và bởi quyết định lựa chọn của từng cá nhân.

  Sự lạm quyền của công an ít nhiều bắt đầu từ sự cam chịu và sợ hãi của nhiều người.

  Để không còn ai bị "gạt tay trúng má" đến toé máu như Quang Thế hôm qua, các nhà báo chỉ còn một lựa chọn là phải lên tiếng và đưa sự việc ra trước toà án để xét xử.

  Trả lờiXóa
 43. ngoài bảo vệ hiện trường về mặt vật lý, thì cảnh sát cần phong toả thông tin để tránh đánh động hung thủ. Khi anh phóng viên cố chụp ảnh, cảnh sát có quyền nghi ngờ anh thu thập thông tin để hỗ trợ hung thủ, hoặc phát tán đánh động hung thủ.

  Trả lờiXóa
 44. xem clip, nếu không điếc, các bạn sẽ nghe thấy rõ ràng anh chỉ huy ở hiện trường hét lớn: "Các đồng chí, trấn áp đối tượng này đưa về trụ sở cho tôi". Điều này có nghĩa đây là nghiệp vụ đơn thuần, các anh chị nhà báo ạ, chứ không phải công an có thù oán gi với các anh chị.

  Trả lờiXóa
 45. hành động khống chế anh phóng viên phá hoại là hợp tình và hợp lý để phục vụ công tác điều tra, thậm chí nếu chẳng may khi trói giật cánh khuỷu anh phóng viên có trót làm anh rời mẹ cả 2 chi trước ra, thì cũng hoàn toàn có thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 46. Khi xem lại toàn bộ clip, người ta thấy, một sỹ quan cảnh sát mặc quân phục có tên Nguyễn Danh Thắng (số hiệu 091-446) đã giải thích nhẹ nhàng với phóng viên, đây là vụ trọng án, anh em đang tập trung điều tra như phóng viên đã thấy, mong anh hợp tác (ý nói hãy thực hiện công an yêu cầu), và cảnh sát đã yêu cầu phóng viên ra khỏi hiện trường nhiều lần để còn thực hiện nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 47. Rất nhiều vụ án sau khi khám nghiệm hiện trường cơ quan điều tra có thể xác định ngay thủ phạm gây án (như vụ án giết 4 bà cháu ở Quảng Ninh vừa qua). Và để thu thập dấu vết, vật chứng thì một điều quan trọng là phải bảo vệ hiện trường nguyên trạng, tránh sự tác động, ảnh hưởng từ những người khác không liên quan.

  Trả lờiXóa
 48. Chính vì không đưa ra được câu trả lời đó cho nên cũng không ít ý kiến được dư luận đặt ra, đó là anh công an này có bị khùng hay không mà tự nhiên lại đi đánh người? Phải có lý do gì thì người cảnh sát này mới tạt tai, đá đít anh phóng viên kia?...

  Trả lờiXóa
 49. Nhiệm vụ bảo vệ nguyên vẹn hiện trường vụ án là vô cùng quan trọng. Hành động của anh phóng viên kia hoàn toàn là sai trái và buộc phải dùng biện pháp cưỡng chế. Một số nhà báo và tờ báo cần phải xem lại đạo đức nghề nghiệp đang đi xuống trầm trọng hiện nay của mình, làm sao để lấy tin một cách chính xác nhưng phải đúng pháp luật và không được ảnh hưởng đến tiến trình điều tra án. Bớt giật tít, câu view rẻ tiền.

  Trả lờiXóa
 50. đã là người dân nước Việt Nam thì nên chấp hành đúng theo chỉ dẫn, hiệu lệnh của công an.mà đã là nhà báo thì càng phải chấp hành hơn, vì cùng là người làm cho cơ quan nhà nước, phải tạo điều kiện giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ chứ. ở đây rõ ràng là anh nhà báo đã sai mà lại còn cố chấp như vậy là không nên. hiện nay một số phóng viên có ý thức đạo đức nghề nghiệp không tốt, cần phải xem lại ý thức, trách nhiệm của bản thân mình

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ