Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

ĐIỀU 292 BỘ LUẬT HÌNH SỰ NĂM 2015 LIỆU CÓ PHẢI LÀ RÀO CẢN LỚN CHO CỘNG ĐỒNG START - UP VIỆT NAM


HY VĂN
Trước khi Bộ Luật hình sự năm 2015 có hiệu lực, đã có rất nhiều ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bàn luận về Điều 292 quy định: “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” của bộ luật này. Tuy nhiên, sự việc càng trở thành mối quan tâm nhiều hơn khi Quốc hội tuyên bố hoãn thi hành bộ luật trên (dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) khi nhận thấy một số sai sót, trong đó có Điều 292 nêu trên. Nhiều doanh nhân trong các doanh nghiệp tên tuổi, nhiều người đang trong giai đoạn khởi nghiệp có ý kiến, bày tỏ mong muốn nên bỏ điều luật này bởi vì nó sẽ “bóp nghẹt” các doanh nghiệp trẻ ngay từ trong trứng nước. Tuy nhiên, vừa qua, ngày 16/8/2016 Bộ Tư pháp - đơn vị phụ trách việc sửa đổi Bộ luật này sau khi nghiên cứu ý kiến của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao… đã đi đến quyết định không xóa bỏ điều luật trên. Dĩ nhiên, việc có xóa hay không còn phải có sự biểu quyết của Quôc hội nhưng có thật là Điều luật này có thực sự gây khó khăn cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam và có đi ngược lại tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng sẽ ưu tiên và tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trẻ hay không cần phải được xem xét một cách thấu đáo.
C:\Users\TEMP\Pictures\viet-nam-se-thanh-quoc-gia-khoi-nghiep-nho-cong-dong-startup.jpg
Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 liệu có cản bước cộng đồng start - up Việt Nam, ảnh minh họa
Theo Điều luật này thì:
1. Người nào cung cấp một trong các dịch vụ sau đây trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm:
a) Kinh doanh vàng trên tài khoản;
b) Sàn giao dịch thương mại điện tử;
c) Kinh doanh đa cấp;
d) Trung gian thanh toán;
đ) Trò chơi điện tử trên mạng;
e) Các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Có tính chất chuyên nghiệp;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 2.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng.
3. Phạm tội trong trường hợp thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên hoặc có doanh thu 5.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 1.500.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”
Khi nghiên cứu kỹ điều luật trên có thể thấy rằng:
Đối tượng điều chỉnh của điều luật là những người cung cấp các dịch vụ gồm “Kinh doanh vàng trên tài khoản”, “sàn giao dịch thương mại điện tử”, “kinh doanh đa cấp”, “trung gian thanh toán”, “trò chơi điện tử trên mạng”, “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, viễn thông theo quy định của pháp luật” thì phải xin giấy phép. Nếu không xin giấy phép hoặc thực hiện không đúng nội dung được cấp phép thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều này. Điều này là đương nhiên, hoàn toàn hợp lý bởi lẽ nếu kinh doanh không có giấy phép thì Nhà nước không thể quản lý được, sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy như cạnh tranh không lành mạnh hay trốn thuế…
Đối với dịch vụ kinh doanh vàng trên tài khoản
Theo Nghị định số 24/2012/NĐ - CP quy định tại khoản 4 Điều 3 giải thích “Hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản là hoạt động kinh doanh vàng qua tài khoản, dưới hình thức giao dịch ký quỹ và giá trị ròng được định giá lại liên tục theo biến động của giá vàng”.
Tại Điều 4 khoản 9 cũng tại nghị định này quy định:
Các hoạt động kinh doanh vàng khác, trừ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng, hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu trong nước của doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và các hoạt động quy định tại Khoản 6, 7, 8 Điều này, là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép
Vấn đề nhạy cảm của giá vàng không chỉ được khẳng định ở Việt Nam mà còn cả trên toàn thế giới. Biểu hiện của giá vàng là một trong những thành tố quan trọng trong việc nhận định “sức khỏe” của một nền kinh tế. Trên thực tế, chỉ cần giá vàng lên xuống thất thường đã làm cho doanh nghiệp và cá nhân lao đao, khốn đốn. Do đó, Việc đưa ra vấn đề này trong Điều 292 Bộ Luật hình sự là điều tất yếu, phải đặt ra chế tài xử lý đối vi phạm về lĩnh vực này nhằm giúp cho Nhà nước thực hiện tốt chức năng quản lý của mình.
Sàn giao dịch thương mại điện tử
Theo Nghị định số 52/2013/TT - BTC quy định về thương mại điện tử đã đưa ra định nghĩa: “Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu hoặc người quản lý website có thể tiến hành bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên đó.
Sàn giao dịch thương mại điện tử trong Nghị định này không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tuyến.”
Tại Điều 55 Nghị định này quy định thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cần tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ công thường. Thương mại điện tử có từ lâu và trên thế giới nhiều nước phát triển, họ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng luật và quy định chặt chẽ về loại hình này. Tuy nhiên, do vào Việt Nam chưa lâu nên quy định của pháp luật hiện tại chưa thể theo kịp những diễn biến của thương mại điện tử. Hơn nữa, việc lợi dụng thương mại điện tử để lừa đảo, rửa tiền… đã xuất hiện tại Việt Nam mà điển hình là MB24. Do đó, việc giữ lại điều luật này là hết sức cần thiết.
Kinh doanh đa cấp
Kinh doanh đa cấp là một loại hình kinh doanh tiên tiến, có nhiều ưu điểm và đã xuất hiện từ lâu trên thể giới. Ở Việt Nam, Nghị định 42.2014/NĐ - CP quy định quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đưa ra định nghĩa tại Điều 3 khoản 2 như sau: “Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hình thức kinh doanh thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng”
Trong thời gian vừa qua, vấn đề đa cấp là một trong những điểm gây nhức nhối trong xã hội, đòi hỏi cần có sự quản lý chặt chẽ cùng với những chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa để có thể bảo vệ cho chính người dân, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra như vụ việc Liên kết Việt, Thiên ngọc minh uy hay… trong thời gian vừa qua.
Trò chơi điện tử trên mạng
Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm sâu sắc từ cộng đồng mạng hiện nay. Ví dụ tiêu biểu như việc Nguyễn Hà Đông với trò chơi Flappy Bird liệu có bị xử lý hình sự theo Điều 292 hay không?
Theo đúng quy định, chỉ khi nào người cung cấp dịch vụ mà chưa xin phép hoặc không đúng nội dung đã được cấp phép thì mới thuộc phạm vi xử lý của Điều 292. Vậy nên nếu Nguyễn Hà Đông nói riêng và cộng đồng những nhà lập trình trò chơi điện tử tuân theo đúng quy định của pháp luật thì hoàn toàn không có vấn đề gì xảy ra. Hơn nữa, chỉ những cá nhân, đơn vị sử dụng những ứng dụng này với mục đích kinh doanh mà chưa xin phép mới bị xử lý, còn đối với những nhà lập trình thì họ chỉ cần đăng ký bản quyền đối với sản phẩm sáng tạo của họ, nộp thuế dựa theo thu nhập hay hưởng lợi từ bản quyền.
Như vậy, mục đích của Điều 292 Bộ Luật hình sự năm 2015 đó chính là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính người sử dụng các dịch vụ này, chống thất thoát một lượng lớn thuế từ các hoạt động đó. Điều 292 này có mục đích là nhắm vào những đơn vị, những người: Cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, tức là đã kinh doanh sản phẩm trực tuyến nhưng không đăng kí với Bộ công thương, với đơn vị thuế và như vậy rõ ràng có dấu hiệu trốn thuế. Còn lại, với những người trực tiếp sáng tạo sản phẩm thì không bị ảnh hưởng trực tiếp trừ khi những người đó tiến hành thương mại hóa sản phẩm.
Do đó, việc giữ lại điều luật này là hết sức cần thiết. Nếu xóa bỏ, liệu có thể khẳng định rằng sau này, khi hậu quả xảy ra thì không thể có chế tài xử lý các đối tượng được. Như vụ Liên Kết Việt mà chỉ dừng ở xử lý hành chính liệu có được không?

TÁC GIẢ: Unknown // 8/23/2016 10:03:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. việc giữ lại điều luật này là hết sức cần thiết. Nếu xóa bỏ, liệu có thể khẳng định rằng sau này, khi hậu quả xảy ra thì không thể có chế tài xử lý các đối tượng được. Như vụ Liên Kết Việt mà chỉ dừng ở xử lý hành chính liệu có được không?

  Trả lờiXóa
 2. Điều luật này hướng đến hầu hết những ngành kinh doanh có điều kiện, và điều kiện được đưa ra là hoàn toàn hợp lý đáp ứng yêu cầu quản lý chặt chẽ các công ty cung cấp dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông, vậy cho nên nếu bỏ đi điều này đồng nghĩa với việc sẽ bỏ lọt rất nhiều sự bất minh trong việc kinh doanh sử dụng dịch vụ qua mạng, sẽ tạo điều kiện cho nhiều thủ đoạn phạm tội khác nhau.

  Trả lờiXóa
 3. Người tử tế20:27 24 tháng 8, 2016

  Mục đích của Điều 292 Bộ Luật hình sự năm 2015 đó chính là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính người sử dụng các dịch vụ này, chống thất thoát một lượng lớn thuế từ các hoạt động đó. Điều 292 này có mục đích là nhắm vào những đơn vị, những người: Cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, tức là đã kinh doanh sản phẩm trực tuyến nhưng không đăng kí với Bộ công thương, với đơn vị thuế và như vậy rõ ràng có dấu hiệu trốn thuế. Còn lại, với những người trực tiếp sáng tạo sản phẩm thì không bị ảnh hưởng trực tiếp trừ khi những người đó tiến hành thương mại hóa sản phẩm.

  Trả lờiXóa
 4. tôi thấy quy định rõ ràng là "không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính " thì mới bị xử lý mà. nếu các doanh nghiệp của chúng ta cứ làm ăn đàng hoàng, làm ăn theo cấp phép thì đâu bị ảnh hưởng gì đâu. đặc biệt, những lĩnh vực quy định đều rất nhạy cảm như vàng, bán hàng đa cấp... vì vậy, nếu mà các doanh nghiệp cứ làm ăn đàng hoàng, làm đúng quy định, không lừa gạt người tiêu dùng như chúng tôi thì cứ yên tâm mà làm ăn, có gì phải lo ngại

  Trả lờiXóa
 5. điểu luật này không phải để hạn chế kinh doanh mà chính là giúp cơ quan chức năng sẽ quản lý tốt hơn các loại hinh này, tranh việc các cá nhân tổ chức lợi dụng các loại hình này để chuộc lợi

  Trả lờiXóa
 6. làm luật không chặt chẽ chúng nó nói cũng được. đến khi làm luật chặt chẽ chúng nó nói là bọp nghẹt sản xuất kinh doanh. hỏi xem giờ chúng ta nên sống theo luật rừng à

  Trả lờiXóa
 7. việc tạo điều kiện khởi nghiệp là một xu hướng chung, nhưng không phải vì thế mà chúng ta buông lỏng quản lý để rồi cho các dịch vụ đó biến tướng gây hại đến nền kinh tế

  Trả lờiXóa
 8. tôi thấy rằng quy định tại điều 292 bộ luật hình sự 2015 khá chặt chẽ nhằm phòng tránh các đối tượng tội phạm lợi dụng để phạm tội, gây ảnh hưởng đến kinh tế của đất nước

  Trả lờiXóa
 9. Việc ban hành luật chỉ giúp cho việc quản lí một cách minh bạch, rõ ràng hơn tránh sự gian lận, trốn thuế hay lợi dụng việc cung cấp dịch vụ trên mạng internet thực hiện những hành vi bất chính mà thôi. Có chăng thì sau khi ban hành luật này thì nên có các biện pháp cải cách các thủ tục hành chính giúp cho việc đăng kí kinh doanh nhanh chóng, thuận lợi hơn thôi, như thế là vẹn cả đôi đường

  Trả lờiXóa
 10. Không riêng gì ngành thông tin mạng của mọi người đâu ạ, trong mọi lĩnh vực kinh tế, doanh nghiệp vừa thành lập chưa kịp làm gì đã có nguy cơ bị phạt hành mà chết đứng rồi, muốn sống là phải biết điều điều đó ăn vào tiềm thức ở vn rồi. Khởi nghiệp qtrong nhất là tinh thần vậy mà chưa kịp ra biển đã muốn chết luôn vì ức chế. Làm mấy cái thủ tục thuế má lằng nhằng, mà cũng chẳng phải là thủ tục lắng nhằng mà người làm thủ tục cố tình lằng nhằng để kiếm chút.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Phúc thủ tướng có nói: Không được hình sự hóa kinh tế. Vậy chủ trương của bộ CA trong việc này có đi ngược lại ý của ông Phúc ? Trong khi các nước người ta thông thoáng để phát huy trí tụê và khuyến khích doanh nghiệp phát triển thì VN lại có nhiều văn bản dưới luật hoạch thông tư như một thứ cản trở như thế này mà cũng đưa ra được à?

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng phải nói đâu xa một ví dụ như Flappy Bird nổi lên trong ngành trò chơi điện tử toàn thế giới năm 2013. Game này đã mang lại hàng chục ngàn USD mỗi ngày cho chủ sở hữu người Việt - Nguyễn Hà Đông. Tuy nhiên, các luật sư cho rằng theo Điều 292, Nguyễn Hà Đông có thể xử lý hình sự. Còn nếu phải mất đến cả nửa năm trời đăng ký thì những sản phẩm công nghệ như Flappy Bird liệu có ra kịp thời điểm để thành công? Và bây giờ thì không biết Nguyễn Hà Đông giờ đi đâu về đâu nữa?

  Trả lờiXóa
 13. Vậy một học sinh cấp 3, hay sinh viên đại học còn trẻ sáng tạo ra một phần mềm trên điện thoại hoặc trên máy tính muốn phát hành sản phẩm của mình thì phức tạp rất nhiều bởi vấn đề tuổi tác, tài chính, luật hình sự như thế này..Có quá nhiều vấn đề. Như vậy sao có thể tự do sáng tạo đây? Tôi thấy hiện tượng chảy máu chất xám chính là từ những chính sách của các nhà lãnh đạo tài ba như thế này đây. Sau đó sẽ quay ra ưu đãi hết mức cho các nhà đầu tư nc ngoài vào việt nam. Khác gì bán chanh đi mua vitamin C?

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam nên đổi đất nước "Khởi nghiệp" = Đất nước sát nghiệp thì mới đúng. Luật lệ nhiêu kê, quy trình lê thê, mấy ông startup thì dân kỹ thuật có ai là biết qua mấy cái thủ tục hành là chính thế này? không khéo lại có nguy cơ tù tội bất cứ lúc nào. Haizz...

  Trả lờiXóa
 15. Bảo sao CNTT VN kém nhất thế giới. vì sao vì họ sợ bị phạt khi làm được 1 cái gì đó nổi danh như nguyễn hà đông chả hạn, bị phạt lên phạt xuống, từ công an an ninh mạng, tới thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân này nọ vào hỏi thăm, tiền thì chưa thấy, phương án phát triển dự án ra sao cũng không có mà cứ nhăm nhăm vào bòn rút của người ta, giới công nghệ của mình đầy người giỏi, đầy người có những phát minh, sáng chế tốt, nhưng thà tạo ra rồi bán cho công ty lớn, biết luật làm ăn còn hơn là tự mình làm rồi lại mang vạ vào thân.

  Trả lờiXóa
 16. Cần có sự kiểm soát và quản lý những trường hợp này, vì môi trường mạng đang là chủ đề thu hút mọi người cũng như hoạt động lừa đảo ở đó. Đã có nhiều người phải trắng tay ra về mà không tìm được nguyên nhân. Vì vậy, cần có một điều luật cụ thể để cơ quan điều tra có được công cụ cũng như một án phạt cho những con người này. Nếu bạn làm đúng, chẳng ai sờ gáy bạn được đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Nếu không xin giấy phép hoặc thực hiện không đúng nội dung được cấp phép thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều này. Điều này là đương nhiên, hoàn toàn hợp lý bởi lẽ nếu kinh doanh không có giấy phép thì Nhà nước không thể quản lý được, sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy như cạnh tranh không lành mạnh hay trốn thuế…

  Trả lờiXóa
 18. Những điều luật đều có lý của nó cả. Cần có sự kiểm soát và quản lý những trường hợp này, vì môi trường mạng đang là chủ đề thu hút mọi người cũng như hoạt động lừa đảo ở đó.Nếu không xin giấy phép hoặc thực hiện không đúng nội dung được cấp phép thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều này

  Trả lờiXóa
 19. Trong thời buổi phát triển như ngày nay thì việc tin tặc tấn công thì các điều luật này ra đời hỗ trợ rất tốt cho những người chống lại những cuộc tấn công công nghệ cao. Chắc hẳn người dân rất hoan nghênh

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ