Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

HOT: HÌNH ẢNH KÊU GỌI BIỂU TÌNH NHÂN NGÀY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA MỘT SỐ GIÁO PHẬN MIỀN TRUNG


          Nguyễn Chiến Thắng
Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mỗi công dân Việt. Không những thế, Đảng luôn có những chủ trương, chính sách để khuyến khích việc phát triển tôn giáo, tín ngưỡng ở nhiều vùng khác nhau. Sự phát triển đó dựa trên cơ sở lương giáo cùng hòa hợp, chung sống hòa bình, đoàn kết dưới mái nhà chung của dân tộc Việt Nam. Tuy vậy, trong những năm gần đây, việc lợi dụng vấn đề tín ngưỡng tôn giáo để chống phá của một số đối tượng có chiều hướng gia tăng cả về số vụ việc và tính chất, mức độ.
Trong những thời điểm, Nhà nước ta có nhiều biến động, hoạt động chống phá của các đối tượng phản động cả trong và ngoài nước lợi dụng tôn giáo đã diễn ra hết sức trắng trợn; nhưng kể cả khi đất nước yên bình phát triển, các đối tượng vẫn cố tình lợi dụng, vin cớ vào việc này việc nọ để nhằm chống phá làm cho tình hình đất nước không lúc nào được yên ổn. Như vừa rồi qua sự việc làm rõ về sai phạm của Công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa trong quá trình xả thải làm cá chết tại 4 tỉnh miền Trung, các đối tượng lợi dụng sự cả tin của giáo dân ở một số giáo phận đã kích động xuống đường gây rối An ninh trật tự. Một số đối tượng đã kêu gọi bà con giáo dân tiến hành biểu tình dưới danh nghĩa Ngày quốc tế vì môi trường  (07/8/2016). Cuộc phát động được tiến hành rộng khắp, tuy nhiên nổi lên 3 tỉnh có nhiều cuộc biểu tình, chống đối nhất đó là: Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Tại Nghệ An, nếu như đọc vào Văn thư của Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh  chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng mục đích của hoạt động này là hoàn toàn đúng đắn, hợp lý và cần được ủng hộ.
 
BIỂU TÌNH
Văn thư của Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh, ảnh: internet
Tuy nhiên, nói một đàng là thế, nhưng một số đối tượng cộm cán cầm đầu đã hướng hoạt động này sang một mục đích khác, đó không gì khác chính là việc chống đối nhằm phô trương thanh thế, gây áp lực với Chính quyền nơi đây, đồng thời kêu gọi các thế lực nước ngoài ủng hộ giúp đỡ. Việc xuống đường biểu tình phản đối của các bà con giáo dân đã diễn ra tương đối phức tạp ở một số giáo phận như:
Tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An dưới sự chủ xướng của Linh mục Đặng Hữu Nam. Y đã đứng ra kích động, hô hào giáo dân từ già đến trẻ biểu tình gây rối tại chính nơi y đang làm quản xứ.
BIỂU TÌNH
Giáo dân xuống đường biểu tình tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, ảnh: internet
Ở Hà Tĩnh, hoạt động biểu tình nhân ngày Quốc tế  vì môi trường cũng diễn ra khá phổ biến. Tại giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, các bà con giáo dân bị kích động tràn xuống đường la hét, giương băng rôn, biểu ngữ chống phá làm mất ổn định An ninh trật tự trên địa bàn này.
BIỂU TÌNH
Hoạt động biểu tình diễn ra tại giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, ảnh: internet
Tại giáo xứ Cửa Sót, tỉnh Hà Tĩnh cũng diễn ra cảnh tượng tương tự khi có cả hàng trăm người, kể cả trẻ em lũ lượt kéo xuống đường với những khẩu hiệu như: “cá cần nước sạch, dân cần minh bạch”, Công ty Formosa Hà Tĩnh phải trả lại biển sạch cho các tỉnh miền Trung Việt Nam”…..
BIỂU TÌNH
Vẫn là hoạt động biểu tình đó diễn ra tại giáo xứ Cửa Sót, tỉnh Hà Tĩnh, ảnh: internet

Còn rất nhiều giáo phận khác nữa trong ngày vừa qua đã bị các đối tượng kêu gọi, kích động xuống đường biểu tình. Với họ, khi cuộc biểu tình đã đi qua ngoảnh lại sẽ được gì, mất gì chắc rằng mỗi người đều cũng đã rõ. Là giáo dân, là con chiên ngoan đạo thiết nghĩ cũng nên nhận thức rõ về đúng sai khi làm một việc gì. Đừng quá tin vào một ai đó, nếu không niềm tin đó sẽ bị lợi dụng một cách thái quá.

FACEBOOK COMMENTS

72 nhận xét:

 1. Trang Tạp Chí Luật Khoa vừa cho đăng lại bài post từ ngày 02/09/2015 của tác giả Nguyễn Quốc Tấn Trung với tựa đề “Những văn bản pháp luật cấp tiến thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa bị lãng quên”, nội dung nêu hai vấn đề luật pháp rất đáng lưu ý : Luật biểu tình và luật lập hội.

  Do tác giả bài viết sử dụng thuần túy thuật ngữ và văn phong pháp lý, cho nên, tôi mạn phép lược ghi lại chỉ một vài ý chính về vấn đề luật biểu tình, đồng thời, có nêu ý kiến riêng để các bạn tiện theo dõi.
  -------------------------

  Ngày 13/09/1945, chỉ 11 ngày sau khi ông Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập, thì ông Hồ đã ký ban hành Sắc lệnh số 31 quy định về thể thức tổ chức các cuộc biểu tình.

  Nội dung của Sắc lệnh rất ngắn gọn, chỉ vọn vẹn hai điều chưa tới 150 từ, nhưng khi ấy đã chứng tỏ sự tự tin của chính quyền non trẻ của chính quyền trước vấn đề mà hơn 70 năm sau, chính quyền vẫn chưa thôi e ngại, nguyên văn Sắc lệnh như sau :

  Sau khi Hội đồng các Bộ trưởng đã đồng ý;

  RA SẮC LỆNH:
  Điều thứ 1: Những cuộc biểu tình phải khai trình trước hai mươi bốn giờ với các Uỷ ban nhân dân sở tại trong thời kỳ này.
  Điều thứ 2: Ông Bộ trưởng Nội vụ và các Uỷ ban nhân dân Bắc Trung Nam bộ chịu uỷ nhiệm thi hành sắc lệnh này.”

  Đến nay, Sắc lệnh 31 này vẫn chưa từng bị minh thị hủy bỏ hoặc đình chỉ thi hành. Đồng thời, về nội dung thì Sắc lệnh 31 hiện nay vẫn phù hợp nguyên vẹn với quy định tại điều 25 của bản hiến pháp vừa tu chính vào năm 2013, trong đó, tiếp tục khẳng định biểu tình là một quyền hiến định của công dân.

  Như thế, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, cụ thể tại Điều 81, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, thì theo nguyên tắc, Sắc lệnh 31 vẫn còn nguyên hiệu lực thi hành và cần được tiếp tục áp dụng trên toàn lãnh thổ.

  Do vậy, về phương diện pháp lý, dù chính quyền hiện tại quên, hoặc không nhắc đến Sắc lệnh 31, thì điều đó vẫn không cản trở được hiệu lực pháp luật của Sắc lệnh này.

  Thế nên, công dân có nhu cầu biểu tình để biểu đạt ý chí, quan điểm, lập trường về bất kỳ vấn đề hệ trọng nào của đất nước hay của địa phương nơi mình sinh sống, thì đều có thể áp dụng quy định “khai trình trước 24 giờ” theo Sắc lệnh 31.

  Nếu có, đây quả thật là một thử thách nan giải đối với chính quyền khi phải đối diện với những sự “khai trình” ấy !

  Bài viết nguyên văn tại đây:

  http://luatkhoa.org/2015/09/nhung-van-ban-phap-luat-cap-tien-thoi-viet-nam-dan-chu-cong-hoa-bi-lang-quen/

  Trả lờiXóa
 2. Giáo Phận Vinh biểu tình lớn chống Formosa

  Hưởng ứng lời kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, sáng ngày 7/8/2016, hàng ngàn giáo dân giáo phận Vinh đã đồng loạt xuống đường yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.

  Đây được coi là cuộc biểu tình được tổ chức quy mô nhất từ khi xảy ra sự kiện cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đến nay.

  Ngay từ 5h30 phút sáng 7/8, khoảng 2500 giáo dân thuộc giáo xứ Song Ngọc đã diễu hành từ giáo xứ này sang giáo xứ Phú Yên.

  Tại giáo xứ Phú Yên đã có khoảng hơn 1 ngàn giáo dân đang chờ để nhập đoàn với giáo dân xứ Phú Yên. Sau đó, đoàn giáo dân thuộc hai giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc lại tiếp tục diễu hành và đi tới giáo xứ Mành Sơn, nơi được chọn để cử hành Thánh lễ và biểu tình. Được biết, tại Mành Sơn có khoảng 2 ngàn 500 giáo dân đang chờ. Như vậy là trong sáng nay, riêng 3 giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn đã có khoảng hơn 6 ngàn người tham gia tuần hành, biểu tình vì môi trường.

  Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, chánh xứ giáo xứ Phú Yên và là lãnh đạo tinh thần của giáo dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường đã cử hành Thánh lễ.

  Được biết, ngoài ba giáo xứ nói trên còn có nhiều giáo dân ở các xứ khác đến tham dự. Trao đổi với CTV Dân Làm Báo, linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho biết, có khoảng hơn một ngàn giáo dân ở các giáo xứ cách xa Phú Yên và mành Sơn 70 đến 80 cây số như Xuân Kiều, Ngọc Long, Yên Đại… cũng tới tham dự Thánh lễ, tuần hành vì môi trường.

  Cũng theo ghi nhận của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, ngày hôm trước (thứ 7/6/8), lực lượng công an, quân đội án ngữ tại trung tâm thị trấn với con số lên tới vài ngàn người. Từ Phú Yên tới Mành Sơn có khoảng vài trăm mật vụ. Bọn người này giám sát, theo dõi, trà trộn vào đoàn người diễu hành và trong buổi Thánh lễ. Chưa kể con số gần 1 ngàn người đóng chốt rải rác khắp hai Giáo xứ này.

  Cùng thời điểm này, tại giáo xứ Cồn Sẻ (Quảng Bình), khoảng 3 ngàn giáo dân cũng tập trung cầu nguyện và biểu tình.

  *

  Theo ghi nhận, các cuộc tuần hành đã diễn ra tại các giáo xứ như Song Ngọc, Phú Yên, Mành Sơn, Ngọc Long, Xuân Kiều…

  Video và hình ảnh phổ biến trên các mạng xã hội cho thấy, đoàn người tuần hành kéo dài cả cây số mang theo các khẩu hiệu bảo vệ môi trường đi dọc trên các tuyến đường nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng.

  Theo facebook Hung Tran, tại giáo xứ Đông Yên – một trong những điểm nóng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau sự kiện cá chết hàng loạt, hàng ngàn giáo dân đã tuần hành dọc theo quốc lộ 1A tiến xuống bờ biển.

  Mặc dù thời tiết nóng nực, nhưng đoàn người vẫn tuần hành trong trật tự với các khẩu hiệu như:

  - “Yêu cầu truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với công ty Formosa và những tổ chức cá nhân liên quan”

  - “Đừng dửng dưng trước thảm hoạ môi trường đang phá huỷ biển miền Trung”

  - “Yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn Formosa để bảo đảm môi trường sống cho người dân”…

  Bên cạnh các hoạt động xuống đường tuần hành nhằm nâng cao ý thức cho người dân, bà con giáo dân xứ Yên Hoà còn tổ chức chung tay dọn dẹp vệ sinh như phát quang bụi rậm, khai thông những nơi ao tù nước đọng, tiêu huỷ rác thải...

  Đây là những hoạt động rất có ý nghĩa hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Công lý & Hòa bình giáo phận Vinh về “Một ngày vì môi trường”.

  Giữa lúc toàn bộ giáo phận Vinh đang chung tay xuống đường ôn hoà nhằm bảo vệ môi trường, nhà cầm quyền CSVN lại huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động với khiên chắn, gậy gộc giàn quân để bảo vệ công ty Formosa.

  Xem ra, số tiền 500 triệu đô-la tiền "bồi thường" của Formosa cũng chỉ đủ để chi trả cho các lực lượng công an của đảng.

  "Công an đang tập trung bảo vệ Formosa. Nhìn tấm hình là biết đảng đứng về phía ai rồi!"

  Trước đó, vào tối ngày 6/8/2016, nhiều giáo xứ cũng đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho cho việc bảo vệ môi trường. Tại một số nơi, CA Nghệ An đã ra lệnh cắt điện. Nhiều giáo dân bị công an chặn đánh giữa đường hoặc bị khám xét, kiểm tra “hành chính”. Công an và mật vụ xuất hiện, rình rập mọi ngõ xóm.

  Tại giáo xứ Yên Hoà, hàng chục chiếc xe tải chở cảnh sát cơ động cũng đã được điều động nhằm thị uy và đe doạ người dân.

  Trả lờiXóa
 3. Kieu Thu Nguyen •

  Côn an gậy gộc đánh dân
  Rước thằng Tàu cộng vào sân mà thờ

  Cá chết , dân chết sờ sờ
  Dân ơi vùng dậy, xé cờ máu đi.

  Trả lờiXóa
 4. Thanh Nguyen •

  It ra phải có vài đại biểu quốc hội ủng hộ biểu tình, cùng tham dự hoặc phát biểu, nhưng không, không một ai. Ở các nước khác, cảnh sát bảo vệ và giữ trật tự, có nghị sỉ dân biểu đồng chí hướng tham gia phát biểu. Rỏ ràng, trong chế độ độc đảng, dân ủng hộ nhà cầu quyền thì có, chứ dân biểu tình thì đại biểu trốn mất, côn an đàn áp.

  Trả lờiXóa
 5. trankl96 •

  Hoan nghênh giáo dân và đồng bào miền Trung xuống đường biểu tình ôn hòa cho môi trường và sự sống còn của người miền Trung nói riêng và Việt Nam tất cả. Hành động nầy mới là yêu nước chân chính, yêu dân tộc Việt thật sự và được tất cả người Việt trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế quan tâm theo sát và ngưỡng mộ. Cám ơn CTV Danlambao thông tin.

  Trả lờiXóa
 6. Hàn sĩ •

  Hoan hô đồng bào giáo dân Vinh! Cả nước hãy cùng xuống đường để hưởng ứng lời kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp!

  Trả lờiXóa
 7. Mylinh Nguyen •

  Phải đóng cửa vĩnh viễn công ty sả thải gây tội ác Formosa.
  Những kẻ hỗ trợ cho sự hiện diện của Formosa phải bị trừng trị.
  Tiếp tay cho Formosa tức gây tội ác đối với dân tộc VN.
  Bảo Vệ Formosa là những kẻ gây tội ác.
  Đả đảo Nguyễn Phú Trọng, tên bảo kê Formosa.

  Trả lờiXóa
 8. đạicadế •

  Cảm phục Tổng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và giáo dân giáo phận Vinh.
  "Ở đâu có bất công, nơi đó có đấu tranh"

  Trả lờiXóa
 9. TRAN NHAN •

  Ước gì trên toàn lãnh thổ Việt Nam đồng loạt trổi dậy như cách Giáo phận Vinh đã làm hôm nay. Mong rằng có lời kêu gọi tổ chức như thế. Hoan hô các thành phần dân Chúa giáo phận Vinh đã sáng tạo tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
 10. Giăng Mắc Toi •

  37 Ông Philatô liền hỏi: "Vậy ông là Vua sao?"

  Ðức Giêsu đáp: "Chính ngài nói rằng Ta là Vua. Ta đã sinh ra và đã đến thế gian vì điều này: Đó là để Làm Chứng cho Sự Thật. Ai đứng về phía Sự Thật thì nghe tiếng Ta". (Ga 18,33b-37)

  Trả lờiXóa
 11. Tuoitreyeunuoc •

  Đồng bào cả nước nức lòng hướng về tỉnh Nghệ An để hiệp thông cùng bà con giáo dân Vinh thân yêu đang đấu tranh giành lại cuộc sống an lành sau khi bị bè lũ Trọng lú+Formosa giết cá và đàn áp.

  Trả lờiXóa
 12. Nguyên Thạch •

  Thằng Lú bợ đít thằng Tàu
  Thằng Tàu khen thưởng thằng nào tốt ghê
  Đít Tàu mà nó không chê
  Đít Chệt bẩn thỉu…vẫn mê đít Tàu.

  Trả lờiXóa
 13. Vu Phan Lê Vũ •

  Phật Giáo trốn đâu hết rồi? Trước năm 1975, Phật Giáo xuống đường rầm rộ biểu tình chống đối chính quyền VNCH. Còn bây giờ, sao Phật Giáo lại im như hến vậy?

  Trả lờiXóa
 14. Hãy đứng lên . •

  Bó tay vơí nhà cầm quyền CSVN, không thể nào nhân dân VN đồng hành với CS đi trọn con đường tương lai cho hạnh phúc tự do dân chủ nước Việt được. Chỉ có một con đường dân đi thì CS không đi cùng, chỉ một lần phải hy sinh thế thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Khách •

  Ngư dẫn phẫn nộ: Lương tâm của chính quyền là con vật - Phải TRU DI TAM TỘC

  Vì Dân - Chú MAi Quang Anh, nhà có 9 con, từ lúc cá chết thì 4 người con của chú phải vào Sài Gòn làm thuê (trước đây đi biển mỗi ngày thu nhập 2-3 triệu, có khi cả chục triệu).

  Chú hỏi: "Chính quyền nhận 500 triệu đô tiền đền bù mà đã thống kê dân thiệt hại bao nhiêu chưa?

  Ông thủ tướng nói tìm ra thủ phạm sẽ xử lý nghiêm, giờ lại nhân tiền rồi đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại.

  Vụ này với chính quyền là xong chứ với dân thì không bao giờ xong, chính quyền tha cho họ (Formosa) rồi ai tha cho dân?

  Bây giờ phải khởi tố Formosa, bắt họ trả lại biển sạch và đóng cửa Formosa đi! Họ cố tình xây nhà máy ở biển để xả chất độc giết dân. đó là âm mưu giết nòi giống dân biển.

  Bây giờ không phải tôi mà tất cả dân biển đều muốn đấu tranh cho sự thật, cho sự sống còn của chúng tôi!"

  Chú cũng có nói về ông Dũng, ông Cự và nói về lương tri của lũ súc sinh...

  Video clip này rất dài,vì cả làng đều muốn nói. Mình ngồi phỏng vấn mà xung quanh cỡ chục người ngồi xem, nhưng chỉ chọn ra 1 đoạn để đăng lên. Vì có những đoạn 8-9 người cùng nói "quá thẳng", "quá mạnh". Mình đang duyệt lại các đoạn xem có nên đăng hay không...

  Ngoài ra, chú Hoàng Trinh Danh cũng khẳng định dân không bầu ông Võ Kim Cự lên. Chú nhận xét rất thẳng thắng về vị lãnh đạo này. Đồng thời đề nghị ông Trọng (Tổng Bí Thư) đưa ông Cự và bè lũ tiếp tay cho ông ấy ra xét xử đúng người đúng tội.

  Mời mọi người cảm nhận nỗi bức xúc và bình luận câu nói mà người ngư dân nhắn gửi lãnh đạo của họ:

  "TRU DI TAM TỘC"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khói Súng (Trả lời) ===> Khách •

   Phải gọi chúng là bọn PHỈ QUYỀN CSVN mới đúng.
   Còn chính quyền thì chỉ dùng để gọi cho những người lãnh đạo của các quốc gia có nền dân chủ, có tâm, có tài, có những chính sách đứng đắn, chỉ vì dân, vì nước mà thôi.

   Xóa
  2. Mylinh Nguyen (Trả lời) ===> Khách •

   Formosa thành lập dưới thời tứ trụ Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, và Nguyễn Phú Trọng, vậy chính Trọng là thủ phạm và chính Trọng bảo kê cho Formosa sau vụ cá chết. Người cần bị xử trước tiên chính là Nguyễn Phú Trọng.

   Xóa
 16. Phóthườngdân •

  Giáo phận Vinh là hải đăng soi đường cho con tàu Dân Chủ VN tiến lên. đcs chó chết giết dân bánnước phải bị tiêu diệt.

  Trả lờiXóa
 17. Vu Phan Lê Vũ •

  Cảm ơn đồng bào Giáo Phận Vinh! Nhìn những cháu nhỏ đứng ở hàng đầu, làm tui rất hãnh diện là Người Việt Nam. Tui cũng rất là thất vọng với Phật Giáo. Nhìn một rừng màu vàng, thật là mát mắt.

  Trả lờiXóa
 18. Khách •

  LM Hoàng Sỹ Hướng: Ai bảo vệ dân đây?

  Cha Hoàng Sỹ Hướng chia sẻ trong đêm thắp nến cầu nguyện cho môi trường đêm 06.08.2016: "Ai bảo vệ dân? Bây giờ chợ cá không có để bán, cũng chẳng có ai mua... Công ty xả thải ngồi cười: chúng tôi làm vậy như hợp đồng rồi. Còn chính quyền Việt Nam moi rác thải để chôn. Nhục! Người dân muốn có một chính quyền bảo vệ quyền lợi của dân, đứng về phía dân và bảo vệ quyền lợi của đất nước...."

  Trả lờiXóa
 19. Nguyen Phương •

  Đàng nào cũng chết 1 lần, thi hy sinh cho thế hệ mai sau. Đảng cộng sản ngán dân Công giáo rồi. Dám đụng bà con của Minh râu không? Tui thách đố mấy ông đó. Đả đảo cộng sản.

  Trả lờiXóa
 20. hồ chí minh •

  Không biết nói gì hơn 1 câu cám ơn các cha và giáo dân giáo phận Vinh. Đất nước VN không bao giờ quên những gì các vị đã làm.

  Trả lờiXóa
 21. Nguyên Thạch •

  Khôn ngoan đối đáp China
  Chớ đừng hiếp đáp đàn bà trẻ con
  Yên hùng sao mãi cúi lòn
  Quang vinh sao để nước non thuộc Tàu?.

  Dân hỏi, đảng trả lời mau
  Sao theo thằng Chệt, đội Tàu hiếp dân?.

  Trả lờiXóa
 22. Năm xích lô •

  Rất khâm phục giáo dân địa phận Vinh và hy vọng sẽ lan rộng trên khắp đất nước chúng ta.
  Xin lỗi có viết sai lỗi chính tả cũng xin quý bạn thông cảm vì kiếng/kính lão tìm chưa ra nên nhìn chữ nó như lăng quăng nhảy múa.
  Chúng ta nên kêu gọi Phật tử đồng hành cho đất nước, tự bản thân Phật tử đã hiểu nhưng thiếu sự lãnh đạo. Có ai không bất mãn với chế độ hiện nay ngoài thành phần nắm quyền và con cháu. Nếu thầy nào can đảm đứng lên kêu gọi thì chế độ độc tài gian ác này ra đi. Tiếc là tui không đi tu nên không là thầy để đứng ra kêu gọi Phật tử nhưng nên suy nghĩ lại, tại sao chính Phật tử không có ai đứng ra nhận trách nhiệm với non sông đất nước?

  Trả lờiXóa
 23. Mylinh Nguyen •

  Cháu nhỏ nhà tôi:
  - Tại sao máu đỏ chảy từ trong mũi ra mà gọi là chảy máu cam???
  Cháu lớn hơn trả lời:
  - Màu cam cũng giống màu đỏ.
  Một số người trả lời:
  - Cam đây là cam chịu, cam chịu để ĐCSVN đè đầu cỡi cổ, như cam chịu giòng máu đỏ từ mũi tự nhiên chảy ra. Như nạn nhân của Formosa cam chịu 500 triệu USD bồi thường, nhưng chẳng đến tay mình. Như cam chịu Bún Bò Huế phải đăng ký thương hiệu tại tỉnh Thừa Thiên, Huế. Như cam chịu ăn gạo mốc nhà nước trợ cấp, mà đến nỗi chó, mèo cũng chê.

  Lẽ nào dân tộc Việt Nam cam chịu như vậy??? Lẽ nào chúng ta cam chịu sự hiện diện của nhà máy gây tội ác Formosa. Muốn làm sạch môi trường, trước hết phải làm đóng cửa công ty sả thải độc hại Formosa.

  Trả lờiXóa
 24. Hoa Mao Ga •

  Đỗ Mười Trọng lú bán nước hại dân!
  Không ngờ, cả một cái đảng vỗ ngực tự xưng là "quang vinh" thế kia mà lại đi tôn thờ tên Tàu HCM dâm tặc, cướp nước VN mà không biết nhục!!

  Trả lờiXóa
 25. Hoa Mao Ga •

  Hỡi các anh em cảnh sát cơ động! Hỡi các bạn trong lực lượng an ninh cs!
  Nhân dân đã lao động vất vả để trả lương cho các bạn, nuôi sống các bạn và gia đình các bạn. Vậy, các bạn đứng về phía nào?
  - Các bạn bảo vệ đời sống, quyền lợi của đồng bào hay các bạn bảo vệ tập đoàn ác ôn Formosa?
  - Các bạn bảo vệ chủ quyền đất nước hay các bạn quì gối cúi đầu trước giặc Tàu? Hãy trả lời cho nhân dân đi!

  Trả lờiXóa
 26. Quang Minh •

  Hoan hô bà con Giáo phận Vinh!
  Toàn dân Việt Nam hãy đồng loạt trổi dậy như cách Giáo phận Vinh đã làm hôm nay. Xin cảm ơn bà con giáo dân giáo phận Vinh đã sáng tạo tuyệt vời!

  Trả lờiXóa
 27. yellowbluecicada •

  Đất nước ta ngộ quá phải không anh....!!
  Biểu tình vì môi trường là hoàn toàn Đúng và hơp pháp..Vậy mà:
  --Chỉ có một giáo phân Vinh là bầy tỏ ý chí mãnh liệt nhất...Còn các giáo phận khác thì sao...?? Đã làm gì khi nói Hiệp Thông...???
  --Còn Phật tử là thành phần lớn nhất sao không thấy giáo hội Phật Giáo lên tiếng về môi trường...? ? Hay môi trường ô nhiễm chưa xẩy ra tại các khu phật tử sinh sống nên phật tử không cần phải lên tiếng...?? chủ trương việc của họ, họ lo..???
  --Địa phận Vinh không phải là đất nước Việt hay sao mà cực đại đa số dân chúng đứng bàng quang..?? không biết xót xa cho người cùngg chủng tộc bị hại...???
  --ĐBQH nói là đại diện của dân mà mấy tháng nay chẳng thấy cha mẹ nào đến địa phương tìm hiểu xem dân sống ra sao..?? để ra luật giúp đỡ...???
  --Chính quyền thì kéo đến bu kín khu Formose để bảo vệ...Vậy thì lưc lượng an ning bảo vệ ai..??/
  --Chính quyền thì nói một đầng làm một nẻo, châm chạp để câu giờ vì mục đích gì...???
  --Nói cứu trợ dân 3 tỉnh về tiền gạo cho mỗi gia đình mà đến nay thì tiền chưa thấy, còn gạo thì toàn gạo mốc, hư đem cho dân...Chính quyền CS này khinh thường dân quá mức...
  Vậy thì dân Việt phải làm gì lúc này....??? Muốn thay đổi mà không đồng lòng đòi hỏi thì bó tay chịu chết thôi...!!!
  Chính nghĩa mà chỉ có Công giáo và các cá nhân có lòng tranh đấu cho lẽ phải...Coi bộ mỏi mệt quá...Đất Việt không phải của riêng Công giáo mà chỉ có Công giáo lên tiếng..??
  Hoan hô và ngưởng mộ các Linh mục và giáo dân công giáo điạ phận Vinh đã anh dũng nói lên tiếng nói của lẽ phải trước bạo lưc ma quỷ...

  Trả lờiXóa
 28. Đồng hành với giáo dân •

  Tôi không phải người Cômg giáo nhưng vô cùng cảm phục Đức cha Nam và các giáo dân với tinh thần và sự quả cảm của họ trong lần biểu tình này. Tôi đã khóc như một đứa trẻ trước những hình ảnh và video clip ghi lại những giây phút này. Họ đã bị đưa tới bước đường cùng, đang đối mặt với thảm hoạ mất nguồn sống trong những ngày sắp đến. Họ đã hết sợ hãi để cùng nhau lên tiếng kêu gọi dân tộc, kêu gọi tình yêu thương của đồng loại trong trật tự, hoà bình nhưng không kém phần hào hùng và đanh thép. Đặc biệt đã không còn thấy màu cờ đỏ, thậm chí màu đỏ, biểu tượng của cộng sản bán nước hèn hạ. Mọi người đâu cả rồi, phải chăng đất nước này không phải là của bạn? Các bạn đành lòng nhắm mắt bịt tai để được yên thân cho đến ngày tai họa sẽ rơi xuống đầu bạn, gia đình bạn, người thân bạn? Khi đó thức tỉnh cũng đã quá muộn. Các đạo giác khác, các hội đoàn phi chính phủ, các tổ chức dân sự luôn nêu cao sự đấu tranh vì đất nước dân tộc đâu cả rồi? Sao các bạn vẫn im hơi lặng tiếng? Các nhà cách mạng lão thành đã thức tỉnh trước họa cộng sản và sự diệt vong họ mang đến cho tổ quốc sao không đồng hành, hoặc ít ra lên tiếng với họ hay các ông vẫn cứ kiên tâm ngồi chờ cộng sản tự sửa sai hoặc thay đổi? Đất nước này có còn là của chúng ta không?

  Trả lờiXóa
 29. tui •

  Cảm on Tổng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và bà con cô bác giáo dân giáo phận Vinh tiếp tục đầu tranh đòi biển sạch , Nước sạch cho dân Việt Nam .

  Trả lờiXóa
 30. Kim Phượng •

  Ở xa không thể tham gia, nhưng đồng bào Việt Nam hải ngoại ở Hoa Kỳ ủng hộ mọi cuộc biểu tình vì thảm họa môi trường biển. Nếu Đảng Cộng Sản còn có lương tâm phục vụ tổ quốc và toàn thể nhân dân Việt Nam thì hãy truy tố hình sự các cấp thừa hành và công ty Formosa.

  Trả lờiXóa
 31. luumanhcongtu •

  Bớ Côn An với quân đội Nhăn Răng, nếu chọn dân tộc VN hay dân tộc Nô Cộng, mấy ông chọn dân tộc nào?

  Trả lờiXóa
 32. Lê Huy Vũ •

  Đả đảo cs bán nước!
  Bè lũ cs đúng là bọn ngậm máu phun người. Chúng rước bọn Formosa sang đầu độc biển, giết cá của ngư dân ta. Người dân phản đối, đòi xử lý Formosa. Bọn cs không chỉ bao che, bênh vực bọn Formosa mà còn ngậm máu phun người, nói xấu các vị lãnh đạo tinh thần của Công giáo. Tội ác của bè lũ cs ngày càng chất cao như núi, trời không dung, đất không tha!

  Trả lờiXóa
 33. Lê Huy Vũ •

  Rõ ràng, đảng cs không những làm nô lệ cho Tàu cộng, mà hiện nay còn "kiêm" thêm chức vụ làm tay sai cho Formosa. Đảng cs còn gì để chối nữa không?

  Trả lờiXóa
 34. Hồ đạo Tặc, bán nước •

  Sao giống thằng Hồ Chó Má thế? Khi đấu ông Trần Thế Doanh bắt ông phải cúi đầu nhận tội và cầu xin BOÁC Đoảng tha thứ, ông Doanh đã không nhận tội, những thằng cò mồi tay sai thằng BOÁc đã hô hào dân chúng đá đảo "địa chủ ngoan cố, vì có bọn thù địch quanh quẩn đâu đây nên địa chủ không chịu gục đầu nhận tội". Không biết địch của thằng Hồ và đảng Cộng sản là thằng nào con nào? Bây giờ lại đổ tội cho Việt tân? Việt Tân là chú kiết nào không ai biết! Nếu Việt Tân tài thết thì bọn Cẩu Đảng đã bị kéo cổ xuống cho đi ăn "fân bắc" rồi! Đừng chụp mũ để có cớ đàn áp! Quân Cộng nô khốn nạn "cướp chính quyền" rồi "cơm cướp gạo của bần cố nông, cướp trâu, cướp bò, cướp ruộng, cướp vườn cướp cơm chim của bần cố nông"! Đừng lếu láo nữa Cái đảng Nô Lệ giặc Hán!
  -- Nhân dân cả nước đã quyen với câu của TT Nguễn Văn Thiệu: "Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng sản làm."
  -- Đi chết đi bọn bán nước cho Tàu Khựa!

  Trả lờiXóa
 35. Thành viên hội ba củ •

  Đỗ Mười cs bán nước!
  Ủa, té ra bọn cảnh sát cơ động "oai phong lẫm liệt" trên đây là để bảo vệ cho 'Formosa cha cộng sản' và đe dọa giáo dân biểu tình à?? Vậy mà tui tưởng bọn chúng đang dàn trận để đánh bọn giặc Tàu xâm lược biển Đông chứ! Không lẽ đảng cs lại hèn đến thế sao ta?

  Trả lờiXóa
 36. Nguyễn Hiếu

  Đồng bào Vũng Áng tấn công Formosa ....phải tiêu diệt Formosa !,nếu không tiêu diệt Formosa thì đồng bào ta ,đất nước ta sẽ bị hủy diệt bởi khí thải độc ở không khí ,chất độc thải vào biển và cái quan trọng Trung Quốc đang âm mưu đưa dân tộc ta vào sự NÔ LỆ của nó ...hãy đồng lòng đồng bào ta ơi ...Formosa cút khỏi đất nước chúng tôi ...!
  Đã đến lúc đồng bào ta phải đồng lòng có tiếng nói và hành động mạnh hơn nữa để làm sức ép buộc Đảng ,Nhà nước phải truy tố Formosa ,và đóng cửa Formosa ...!

  Trả lờiXóa
 37. Hãy đoàn kết xung quanh các cha xứ can đảm

  Ơn Chúa là các cuộc xuống đường biểu của giáo dân địa phận Vinh, Nghi Lộc, Song Ngọc...ủng hộ lời kêu gọi của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp về Ngày Môi Trường ngày chủ nhật 7/8/2016 đã diễn ra an bình, trật tự. Với các khẩu hiệu thời sự như :"Cá cần nước sạch, chính quyền cần minh bạch", "Formosa cút xéo". Bà con giáo dân đã diễu hành rất qui củ, đội ngũ chỉnh tề dưới sự lãnh đạo của các cha xứ chủ quản. Thông điệp mà cha Nguyễn Thái Hợp, và các cha khác cùng của bà con giáo dân các địa phận nói trên đã được gửi đi. Rõ ràng và mạnh mẽ nhất.

  Chính quyền, qua các lực lượng AN, CA.. đông đảo, rầm rộ nhưng đã kiềm chế, không ngu xuẩn tham gia vào việc ngăn chặn hay bắt bớ đoàn người biểu tình đông đến hàng vạn người ở các giáo xứ kể trên. Cuộc xuống đường biểu tình của bà con giáo dân đã thành công về mọi mặt.

  Và tất thảy chúng ta, người dân Việt Nam đều vui mừng khi nhìn thấy các cha xứ cùng bà con xóm Đạo đã thay mặt cho tất cả người dân Việt Nam chúng ta, bất kể Lương hay Giáo xuống đường để gửi tới chính quyền những thông điệp mạnh mẽ nhất, rằng người dân cần sống trong một môi trường trong sạch, chính quyền cần minh bạch, Formosa phải cút đi. Cũng như không thể không thấy người dân các xóm Đạo được tổ chức tốt thế nào, từ trong nhà cho tới các cuộc biểu tình ngoài đường phố. Và các cha xứ chủ chăn là những người lãnh đạo tài giỏi, đầy uy tín đối với cộng đồng giáo dân như thế nào.

  Thật trùng khớp khi Quốc Hội Việt Nam vừa họp để lùi ngày trình và thông qua dự luật biểu tình thêm 2 năm nữa thì cuộc xuống đường biểu tình này của bà con giáo dân cho thấy một chân lý giản đơn rằng, những gì liên quan đến cuộc sống của người dân thì hãy để người dân tự quyết định. Bằng hành động xuống đường biểu tình vì ngày Môi Trường 7/8/2016, đồng bào đã nhổ toẹt vào việc thông qua hay không thông qua dự luật biểu tình của Quốc Hội Việt Nam. Quyền biểu tình đã là quyền căn bản của người dân, cũng như quyền phản kháng là quyền không thể chia cắt của người dân trước bất công, bất bình xã hội.

  Mặc dù bị chia rẽ, bị vu vạ đủ thứ nhưng chưa bao giờ người Công Giáo và người Lương hay người của mọi tôn giáo khác trên đất nước chúng ta lại chia rẽ, phân biệt cả. Ai cũng là người con dân đất Việt, máu chảy ruột mềm và cũng đều đau lòng trước thảm họa cá chết miền Trung, môi trường sống bị hủy hoại nặng nề, và cuộc sống của đồng bào miền Trung sẽ đi về đâu. Cuộc xuống đường hôm nay của đồng bào Công Giáo là sự tiếp nối, chia sẻ các cuộc xuống đường của đồng bào cả nước bắt đầu từ tháng 5 vừa qua. Không thể không có lời cảm phục đối với các cha xứ, những con người mạnh mẽ, can đảm và đầy năng lực khi dẫn dắt các cuộc tuần hành của bà con giáo dân một cách hoàn toàn trật tự, qui củ và luôn ở trong tầm kiểm soát. Nhìn bà con xếp hàng trật tự, đi theo lớp lang và có cả các khối phụ nữ áo dài đỏ diễu hành như trong buổi Thánh Lễ, thật kính nể bà con, kính nể các cha xứ chủ quản vô cùng.

  Điều đó cho ta thấy, một cuộc xuống đường biểu tình cần lắm những người điều hành có tổ chức lãnh đạo. Cuộc đấu tranh đòi các quyền dân sinh, dân chủ, dân quyền còn dài lâu, gian khổ nhưng giờ ta có thể biết được nơi có ngọn cờ bay phất phới vẫy gọi. Và Giáo Hội Thiên Chúa, qua các cha xứ phản kháng là những nơi xứng đáng để học hỏi, để nương tựa tinh thần và cũng là nơi xứng đáng để lãnh đạo chúng ta trong cuộc đấu tranh cho công bằng và liêm chính.

  Hãy đoàn kết xung quanh các hội đoàn tôn giáo phi quốc doanh, cũng như hãy đoàn kết xung quanh các đức cha can đảm..

  MTA

  Trả lờiXóa
 38. Hình ảnh vị chủ chăn đứng ra hô hào, kích động giáo dân xuống đường tuần hành không ai khác là Đặng Hữu Nam. Cùng với những bài chửi, chống phá chế độ tại nhà thờ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) và chính nơi ông đang làm quản xứ (Giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã trở thành "thương hiệu", không xen lẫn bất cứ ai thì đây là hoạt động đã trở nên quen thuộc với Linh mục này trong thời gian gần đây. Cháy nhà mới ra mặt chuột

  Trả lờiXóa
 39. Cái điều mà tôi và nhiều người cảm thấy lạ đó là chỉ có giáo phận Vinh dưới sự chỉ đạo của giám mục Nguyễn Thái Hợp mới điên cuồng biểu tình trong khi người dân miền trung cần những hoạt động thiết thực hơn để cải thiện cuộc sống của họ !

  Trả lờiXóa
 40. Tự do tín ngưỡng, tôn giáo chứ không bao giờ Đảng Nhà Nước và chính người dân chúng tôi chấp nhận những hình ảnh biểu tình mà không coi luật pháp nước nhà ra gì như thế kia. Phải chăng Nguyễn Thái Hợp lại muốn gặp gỡ chính quyền lần nữa !

  Trả lờiXóa
 41. Nguyễn Thái Hợp và giáo phận Vinh đang lợi dụng niềm tin của giáo dân, lợi dụng sự uất ức, khó khăn của người dân đang phải chịu do những tác động từ ô nhiễm môi trường để kích động bà con mình nghe theo chúng. bên ngoài thì chúng kêu gọi hô hào tuần hành vì bảo vệ môi trường, nhưng thực chất là chúng đang lôi kéo bà con tham gia vào các vụ biểu tình nhằm gây rối trật tự, phản đối chính quyền. bà con đừng nghe theo những lời kích động,lôi kéo của kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 42. Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mỗi công dân Việt. Không những thế, Đảng luôn có những chủ trương, chính sách để khuyến khích việc phát triển tôn giáo, tín ngưỡng ở nhiều vùng khác nhau. Sự phát triển đó dựa trên cơ sở lương giáo cùng hòa hợp, chung sống hòa bình, đoàn kết dưới mái nhà chung của dân tộc Việt Nam. Tuy vậy, trong những năm gần đây, việc lợi dụng vấn đề tín ngưỡng tôn giáo để chống phá của một số đối tượng có chiều hướng gia tăng cả về số vụ việc và tính chất, mức độ.

  Trả lờiXóa
 43. cả đời bọn này chắc gì đã có một lần đi dọn vệ sinh ao hồ sông suối mà bày đặt yêu môi trường chúng nó nó đi biển vứt rác đầy biển đó chẳng ai thèm kêu than bày đặt đi làm màu biểu tình, lại nhận tiền của mấy thằng nước ngoài rồi đi chống phá tổ quốc nản thế

  Trả lờiXóa
 44. tự do tín ngưỡng không có nghĩa là thích làm gì thì làm, một số giáo phận miền trung đang lợi dụng cái gọi là tự do tín ngưỡng để làm những điều đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc, một số giáo phận kêu gọi biểu tình vì môi trường nhưng thực chất đó là một cuộc biểu tình mang màu sắc khác, màu sắc chính trị nhiều hơn là vì môi trường. và những giáo phận này cần xem lại những việc làm của mình, nếu không muốn mọi người nghi ngờ về cái tôn giáo mà họ đang theo đuổi

  Trả lờiXóa
 45. Xuống đường để cải thiện môi trường mà có những băng gôn, khẩu hiệu nghe có vẻ không được cho hợp lí lắm nhỉ. Phải chăng nói xuống đường vì môi trường chỉ là hóa trang? Phải chăng giáo dân GPV xuống đường vì mục đích khác mà Giám mục Hợp đang cố che giấu? Dù gì thì xuống đường như thế cũng chẳng mang lại được cái tốt đẹp gì cho môi trường cả!

  Trả lờiXóa
 46. Còn rất nhiều giáo phận khác nữa trong ngày vừa qua đã bị các đối tượng kêu gọi, kích động xuống đường biểu tình. Với họ, khi cuộc biểu tình đã đi qua ngoảnh lại sẽ được gì, mất gì chắc rằng mỗi người đều cũng đã rõ. Là giáo dân, là con chiên ngoan đạo thiết nghĩ cũng nên nhận thức rõ về đúng sai khi làm một việc gì. Đừng quá tin vào một ai đó, nếu không niềm tin đó sẽ bị lợi dụng một cách thái quá.

  Trả lờiXóa
 47. Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mỗi công dân Việt. Không những thế, Đảng luôn có những chủ trương, chính sách để khuyến khích việc phát triển tôn giáo, tín ngưỡng ở nhiều vùng khác nhau. Sự phát triển đó dựa trên cơ sở lương giáo cùng hòa hợp, chung sống hòa bình, đoàn kết dưới mái nhà chung của dân tộc Việt Nam. Tuy vậy, trong những năm gần đây, việc lợi dụng vấn đề tín ngưỡng tôn giáo để chống phá của một số đối tượng có chiều hướng gia tăng cả về số vụ việc và tính chất, mức độ.

  Trả lờiXóa
 48. Còn rất nhiều giáo phận khác nữa trong ngày vừa qua đã bị các đối tượng kêu gọi, kích động xuống đường biểu tình. Với họ, khi cuộc biểu tình đã đi qua ngoảnh lại sẽ được gì, mất gì chắc rằng mỗi người đều cũng đã rõ. Là giáo dân, là con chiên ngoan đạo thiết nghĩ cũng nên nhận thức rõ về đúng sai khi làm một việc gì. Đừng quá tin vào một ai đó, nếu không niềm tin đó sẽ bị lợi dụng một cách thái quá.

  Trả lờiXóa
 49. Người tử tế22:24 8 tháng 8, 2016

  Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mỗi công dân Việt. Không những thế, Đảng luôn có những chủ trương, chính sách để khuyến khích việc phát triển tôn giáo, tín ngưỡng ở nhiều vùng khác nhau. Sự phát triển đó dựa trên cơ sở lương giáo cùng hòa hợp, chung sống hòa bình, đoàn kết dưới mái nhà chung của dân tộc Việt Nam. Ấy vậy mà đám rận chủ không ngừng kích dọng bà con giáo dân để phá bỏ mối quan hệ này. Những hành dộng này đáng bị trừng phạt nghiêm kahwcs.

  Trả lờiXóa
 50. Mọi tôn giáo đều rất tốt đẹp, hướng con người đi theo con đường đúng đắn, nhưng chỉ có một số đối tượng, một số con người của tôn giáo đã lợi dụng tôn giáo, lợi dụng đức tin để vụ lợi mà làm xấu đi hình ảnh của tôn giáo mình. Bảo vệ môi trường đã không còn đúng nghĩa của nó

  Trả lờiXóa
 51. sao những con người đứng đầu của giáo phận lại có những định hướng sai trái cho các giáo dân của mình như vậy .những hoạt động biểu tình này chỉ gây áp lực lên chính quyền chứ chẳng giúp gì được cho môi trường cả đâu. và chắc đây cũng là lí do chính khi các linh mục tổ chức các cuộc biểu tình này dưới sự chỉ đạo của các thế lực xấu bên ngoài. vì vậy mỗi giáo dân chúng ta hãy thật tỉnh táo để không mắc phải những âm mưu của kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 52. làm màu tốt lắm, chúng mày đúng là lũ xạo mà, chúng mày không hiểu mẹ gì về biển mà bày đặt ra vẻ ta đây, chúng mày cứ đợi đấy làm trái lời chúa rồi đến lúc chúa sẽ từ bỏ chúng mày và đến lúc đó cứ đợi mà xuống địa ngục đi nhé mấy con chó

  Trả lờiXóa
 53. Thật và giả đã lẫn lộn đồng thau trong vụ việc này xuất phát từ Thông báo kỳ quặc của ban công lý và hòa bình của giáo phận Vinh. Trong khi những người có lương tâm và có tư duy lý trí đều hiểu rằng việc làm quan trọng đó là phải bảo vệ môi trường theo cách có ích nhất; nhưng nhiều kẻ vẫn cố tình sử dụng việc cầu nguyện để lôi kéo tín hữu vào những việc làm phục vụ lợi ích riêng.

  Trả lờiXóa
 54. Thật và giả đã lẫn lộn đồng thau trong vụ việc này xuất phát từ Thông báo kỳ quặc của ban công lý và hòa bình của giáo phận Vinh. Trong khi những người có lương tâm và có tư duy lý trí đều hiểu rằng việc làm quan trọng đó là phải bảo vệ môi trường theo cách có ích nhất; nhưng nhiều kẻ vẫn cố tình sử dụng việc cầu nguyện để lôi kéo tín hữu vào những việc làm phục vụ lợi ích riêng.

  Trả lờiXóa
 55. lời kêu gọi có vẻ mang đầy tính nhân văn, nhưng nhìn vào hành động của họ thì thấy hoàn toàn ngược lại. nói ko đi đôi với làm vậy ai tin được đây. Chúa đã dạy họ làm vậy à? thực chất chỉ là làm màu mà thôi. Nếu yêu môi trường thì tự mỗi người hãy có ý thức bảo vệ nó, điều này nằm trong tâm của mỗi người. chứ ko phải cứ đi biểu tình là môi trường sẽ sạch hơn

  Trả lờiXóa
 56. Còn rất nhiều giáo phận khác nữa trong ngày vừa qua đã bị các đối tượng kêu gọi, kích động xuống đường biểu tình. Với họ, khi cuộc biểu tình đã đi qua ngoảnh lại sẽ được gì, mất gì chắc rằng mỗi người đều cũng đã rõ.

  Trả lờiXóa
 57. Xin các Cha sứ hãy làm đúng nhiệm vụ và trách nhiệm truyền đạo truyền lời Chúa dạy chứ đừng đưa tư tưởng của 1 người hay một nhóm người dạy các con chiên chống đối nhà nước, bất chấp pháp luật như thế này. Hãy để các con chiên của ngày làm việc và ổn định cuộc sống chứ đừng lấy họ ra làm con cờ của mình như vậy.

  Trả lờiXóa
 58. Luật pháp Việt Nam không cấm con dân của mình được có quyền tự do phát biểu ý kiến hay biểu tình nhưng quan trọng là những sự việc biểu tình hay bạo loạn mà giáo phận Vinh thực hiện dưới sự xúi giục của giám mục Nguyễn Thái Hợp không những không đem lại lợi ích gì cho xã hội mà còn gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng đến chính cuộc sống người dân đồng thời còn gây ra biết bao khó khăn cho các cơ quan chức năng. Mong người dân hãy sáng suốt hơn, mình tin mình chứ không cần niềm tin vào ai cả.

  Trả lờiXóa
 59. Là một người đứng đầu của một giáo phận thay vì giáo dục hướng con chiên của mình đến những điều tốt đẹp thì ông ta lại đi lợi dụng lòng tin của bà con đi xúi giục họ bạo loạn biểu tình. XIn hãy trả lại sự bình yên cho giáo phận Vinh bởi bạo loạn biểu tình sẽ k đem lại lợi ích gì k những thế còn gây căng thẳng tình hình và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân

  Trả lờiXóa
 60. Nguyễn Thái Hợp cần xem xét lại hành vi của bản thân và nhận trách nhiệm đối với các hành vi có chủ đích chống đối nhà nước Việt Nam, nhất là với các sự vụ gần đây, nói là ra quân vì môi trường mà thực chất chả làm được cái vẹo gì cho môi trường cả! Hãy nhìn những hình ảnh kia đi, đó toàn là băng rôn chống phá, có thấy họ lượm rác, dọn dẹp môi trường sống gì đâu? Lúc nào cũng giáo với chả xứ, người dân xứ khác họ vẫn thanh bình, xứ mình cứ như phải bả.

  Trả lờiXóa
 61. Một hệ thống các linh mục giáo phận Vinh có vẻ như đang không có trách nhiệm với nhiệm vụ của mình. nên nhớ rằng đất nước sống bằng pháp luật, thế giới cũng sống bằng pháp luật và những thỏa thuận chung, rõ ràng chứ không phải vì ba cái niềm tin tôn giáo mà có thể coi thường cả pháp luật.

  Trả lờiXóa
 62. Ai cũng biết rằng, giáo xứ Cồn sẻ, Mỹ Yên, hay Đông Yên.v.v.. đều thuộc giáo phận Vinh, đặt dưới sự cai quản trực tiếp của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Trong các vụ việc biểu tình, cho dù kẻ đầu lĩnh chỉ huy là Hoàng Anh Ngợi hay ai đi nữa thì tất thảy chúng đều là thuộc hạ, chịu sự chỉ đạo trực tiếp cả phần hồn lẫn phần xác từ Nguyễn Thái Hợp. Vậy nên, tất thảy những hậu quả do giáo dân gây ra, dưới góc độ nào cũng đều phản ánh thái độ của ông ta đối với đất nước, với dân tộc.

  Trả lờiXóa
 63. Việc Đảng và Nhà nước ta tôn trọng các tổ chức hồi giáo dường như họ không biết phải trái trắng đen hay sao. Việc làm của giáo phận Vinh đã rấy lên hành động thiếu suy nghĩ của những người cầm đầu, sự mù quáng đó làm mất đi hình ảnh đẹp của công giáo trong lòng mọi người. Đặc biệt nó càng làm ảnh hưởng đời sống, căng thẳng chính trị lên. Thật buồn cho bộ phận có học đó.

  Trả lờiXóa
 64. có lẽ phải xem xét lại vai trò của giáo hội khi hình như đang đi ngược lại lẽ sống tốt đời đẹp đạo khi mà tôn giáo đang sử dụng lòng tin của nhân dân để can dự vào chính trị quá nhiều, làm tay sai cho đám phản động ngoài nước

  Trả lờiXóa
 65. lợi dụng vấn đề môi trường để kích động giáo dân xuống đường biểu tình, thiết nghĩ các giáo phận đó muốn thực sự vì môi trường thì hãy tuyên truyền cho bà con giáo dân bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất

  Trả lờiXóa
 66. các bác chống cộng sắp đến ngày chầu chúa rồi đây. không biết mấy cha đó tuyên bố phụng sự cho chúa và vì chúa vậy khi đi chầu chúa có ai xung phong đi trước không hỉ. có lẽ dạo này chúa JESU đang cô đơn nên cũng mong các con chiên lên sống cùng với chúa cho vui nhà vui cửa ấy mà.CẦU MONG CHÚA BAN PHÁT ĐẶC ÂN CHO MẤY BÁC CHO MẤY BÁC CHỐNG CỘNG NHANH CHỐNG ĐƯỢC VỀ DIỆN KIẾN CHÚA JESU ĐỂ CÁC BÁC ẤY CÓ THỂ PHỤNG SƯ CHO THIÊN CHÚA NHÉ AMEN

  Trả lờiXóa
 67. Nếu biểu tình làm cho môi trường sạch hơn thì có lẽ trên thế giới đâu đâu cũng tổ chức biểu tình. Trái lại nó chỉ làm cho mọi việc thêm rối ren và môi trường có khi còn phải nhận thêm rác từ đoàn người biểu tình có nhận thức nông cạn ấy. Những lời kêu gọi trên thực chất chỉ là một âm mưu kích động xúi giục nhằm thực hiện những ý đồ xấu của những người truyền đạo

  Trả lờiXóa
 68. Nếu biểu tình làm cho môi trường sạch hơn thì có lẽ trên thế giới đâu đâu cũng tổ chức biểu tình. Trái lại nó chỉ làm cho mọi việc thêm rối ren và môi trường có khi còn phải nhận thêm rác từ đoàn người biểu tình có nhận thức nông cạn ấy. Những lời kêu gọi trên thực chất chỉ là một âm mưu kích động xúi giục nhằm thực hiện những ý đồ xấu của những người truyền đạo

  Trả lờiXóa
 69. Mấy cái con người này chắc gì cả đời đã từng có ý thức bảo vệ môi trường mà bây giờ lại còn bày đặt bảo vệ với chả không bảo vệ. Bọn chúng chỉ nói thế để kích động xúi giục nhằm thực hiện những ý đồ xấu của những người truyền đạo mà thôi.

  Trả lờiXóa
 70. Thay vì những tấm biển biểu tình, những giọng điệu phản động, kích động như thế thì cầm cái chổi mà đi bảo vệ môi trường đi. Nói mà không làm được thì ai mà nghe theo cơ chứ. Đúng thật là chỉ được cái mồm

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ