Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

TRUNG QUỐC VẪN PHỚT LỜ PHÁN QUYẾT BIỂN ĐÔNG

Quan Hữu Phi
Quan Hữu Phi, chuẩn Đô đốc Trung Quốc
Sau 3 năm, kể từ khi Philippin kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế, ngày 12/7/2016, sau khi nghiên cứu các loại hồ sơ có liên quan, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò". Thế nhưng, 12 ngày sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực thì phía Trung Quốc vẫn tỏ thái độ cố tình phớt lờ về phán quyết của Tòa trọng tài thường trực. Điều này một mặt càng thể hiện rõ tính ngang ngược của Trung Quốc, mặt khác cũng cho thấy tham vọng độc chiếm biển Đông mà Trung Quốc đã thể hiện trong suốt thời gian qua.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông báo cho rằng PCA không có thẩm quyền trong vụ xét xử tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông giữa nước này và Philippines, đồng thời cho rằng quyết định đơn phương đệ đơn kiện của Manila trong vụ việc này đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Cần lưu ý rằng, Ngay trước trước khi PCA ra phán quyết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục tái khẳng định sẽ phớt lờ phán quyết của PCA. Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn ra thông cáo khẳng định phán quyết của PCA bất luận thế nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Điều đáng chú ý trong thái độ của Trung Quốc đối với phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế là, một ngày sau khi Tòa quốc tế ra phán quyết rằng các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông là không có căn cứ pháp lý, Trung Quốc đã xuất bản sách trắng phủ nhận phán quyết của Tòa. Cuốn sách trắng dài hơn 20.000 chữ, mang tên "Trung Quốc kiên quyết giải quyết tranh chấp với Philippines ở Biển Đông thông qua đàm phán" được Bắc Kinh tung ra nửa ngày sau khi Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) ra phán quyết. Trung Quốc ngang ngược khẳng định "các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ được thừa hưởng của Trung Quốc”. Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân còn cáo buộc “Philippines gây rối và khuấy động vấn đề”. Phía Bắc Kinh còn tuyên bố rằng Manila “bẻ cong sự thật và bịa đặt dối trá” để đẩy nhanh tiến trình kiện cáo.
Trong nội dung sách trắng có đề cập "Trung Quốc không chấp nhận, không thừa nhận phán quyết; phản đối và không chấp nhận bất kỳ hành động hay chủ trương nào dựa trên cơ sở phán quyết". Như vậy, có thể thấy rằng, sách trắng đã không ngần ngại phủ nhận phán quyết của PCA.
Hơn thế nữa, theo Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình còn cho biết “tòa trọng tài lạm dụng luật pháp” đưa ra “phán quyết vô căn cứ”. Trung Quốc không chấp nhận và không tham gia vào vụ kiện do Philippines đơn phương khởi kiện. Đồng thời khẳng định, phán quyết về thẩm quyền của Tòa trọng tài không có giá trị pháp lý và không có giá trị ràng buộc với Trung Quốc.
Ngày 16/7, trong phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới lần thứ V tại Bắc Kinh, do Trung Quốc tổ chức, Đô đốc Hải quân Trung Quốc Tôn Kiến Quốc, Chủ tịch Hội Chiến lược quốc tế Trung Quốc một lần nữa ngang nhiên tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực PCA. Đô đốc Tôn nhắc lại lý do Trung Quốc coi Phán quyết PCA “chỉ là mảnh giấy lộn”: Thế giới chưa xây dựng được một trật tự pháp lý quốc tế thực sự công bằng hợp lý; các thẩm phán Tòa Trọng tài này toàn là cánh hữu, do Sunji Yanai (một người Nhật) chỉ định; chi phí tố tụng quá cao.
Cũng trong diễn đàn này, Đô đốc Tôn tuyên bố: Phán quyết này chỉ làm quân đội Trung Quốc từ bỏ ảo tưởng, tăng cường sức mạnh để có thể phát huy tác dụng quyết định trong “chiêu” cuối cùng bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, lời đe dọa này không có gì mới, bởi lẽ nó đã được dư luận thế giới dự đoán ngay từ trước khi có phán quyết PCA. 
Thực tế, những hành động mà Trung Quốc đã thực hiện kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài đã chỉ ra thái độ cố tình không tôn trọng và ngang nhiên phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài. Nếu xét ở bình diện pháp luật thì rõ ràng Trung Quốc tuy là một nước lớn nhưng lại cố tình hành xử không tuân thủ các quy định của luật pháp của tế. Điều này sẽ chỉ càng làm sút giảm uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế và nó cho thấy Trung Quốc chỉ có bóng dáng của một nước lớn chỉ không thực sự là một “kẻ mạnh” như họ vẫn nghĩ. Bởi đơn giản rằng, kẻ mạnh phải là kẻ nâng đỡ người khác trên đôi vai của mình chứ không phải là kẻ chỉ biết dùng sức mạnh để giẫm lên vai người khác.
                                                   Theo: vietnamdanchu2013.blogspot.com

TÁC GIẢ: Unknown // 7/26/2016 04:44:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. Thực tế, những hành động mà Trung Quốc đã thực hiện kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài đã chỉ ra thái độ cố tình không tôn trọng và ngang nhiên phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài. Nếu xét ở bình diện pháp luật thì rõ ràng Trung Quốc tuy là một nước lớn nhưng lại cố tình hành xử không tuân thủ các quy định của luật pháp của tế. Điều này sẽ chỉ càng làm sút giảm uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế và nó cho thấy Trung Quốc chỉ có bóng dáng của một nước lớn chỉ không thực sự là một “kẻ mạnh” như họ vẫn nghĩ. Bởi đơn giản rằng, kẻ mạnh phải là kẻ nâng đỡ người khác trên đôi vai của mình chứ không phải là kẻ chỉ biết dùng sức mạnh để giẫm lên vai người khác.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu xét ở bình diện pháp luật thì rõ ràng Trung Quốc tuy là một nước lớn nhưng lại cố tình hành xử không tuân thủ các quy định của luật pháp của tế. Điều này sẽ chỉ càng làm sút giảm uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế và nó cho thấy Trung Quốc chỉ có bóng dáng của một nước lớn chỉ không thực sự là một “kẻ mạnh” như họ vẫn nghĩ. Và thực tế đã chứng minh điều đó một cách rất rõ ràng, kể cả những nước yếu, nước nhỏ bé nhưng không hề tôn trọng trung quốc tí nào. Việc làm của trung quốc là việc làm của một tên tiểu nhân bỉ ổi mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Người tử tế22:01 26 tháng 7, 2016

  Dù có phủ nhận hay coi phán quyết của PCA là giấy lộn thì phán quyết này cũng đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Việc làm của Trung Quốc chỏ càng làm uy tín của nước này giảm xuống trên chính trường quốc tế mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. "Trung Quốc không chấp nhận, không thừa nhận phán quyết; phản đối và không chấp nhận bất kỳ hành động hay chủ trương nào dựa trên cơ sở phán quyết" đây hoàn toàn là một sự ngang ngược vô lý mà ai trong chúng ta cũng có thể nhận thấy được mà, vậy mà một nước lớn như TQ đây vẫn thực hiện và nói ra được thì chúng ta càng thêm thất vọng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. "Trung Quốc không chấp nhận, không thừa nhận phán quyết; phản đối và không chấp nhận bất kỳ hành động hay chủ trương nào dựa trên cơ sở phán quyết" đây hoàn toàn là một sự ngang ngược vô lý mà ai trong chúng ta cũng có thể nhận thấy được mà, vậy mà một nước lớn như TQ đây vẫn thực hiện và nói ra được thì chúng ta càng thêm thất vọng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Với bản tính ngang ngược của Trung Quốc đã thể hiện ở khắp mọi nơi, khắp mọi lĩnh vực thời gian qua thì việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết bất lợi cho họ như vậy là chuyện mà chúng ta thấy có thể nhận định được, điều này càng khẳng định rằng TQ là một nước lớn mà không phải là lớn.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc đã thực hiện kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài đã chỉ ra thái độ cố tình không tôn trọng và ngang nhiên phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài. Neu Trung Quoc mà cư xử kiểu này thì sao dám xứng danh nước lớn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây người ta gọi là có lớn mà không có khôn đấy, lớn mà lại không lớn, đúng là thật buồn cười cho cách xử sự của Trung Quốc qua các vụ việc như thế này phải không các bạn, làm gì có ai lại đi làm như thế bao giờ đâu nhỉ, đúng là chỉ có Trung Quốc mà thôi.

   Xóa
 8. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ chẳng phớt lờ được mãi đâu, rồi quốc tế cũng sẽ tiếp tục vào cuộc với các biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ hơn nữa để Trung Quốc cũng như bất cứ nước nào cũng phải tuân thủ theo đúng những gì đã kí kết và luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Bản chất thì khó có thể thay đổi ngay được thông qua hành động lần này của Trung Quốc cũng như những gì họ đã làm thì điều này càng được khẳng định. Tôi nghĩ rằng với những gì TQ đã thể hiện thì giờ đây ai trong chúng ta cũng dần mất đi tình cảm cũng như các thứ khác mà trước đây chúng ta nghĩ về quốc gia "láng giềng" này.

  Trả lờiXóa
 10. Lại 1 hành động cho thấy sự lật lọng, tráo trở của chính quyền Bắc Kinh, họ đang bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế để tiến hành mọi thủ đoạn thâm độc của mình với mưu đồ độc chiếm biển Đông. Những hành động của Trung Quốc đang chống lại cả thế giới và tất nhiên,bất cứ quốc gia nào cũng phải dè chừng trước kẻ lật mặt này

  Trả lờiXóa
 11. Những gì mà Trung Quốc đã gây dựng được ở biển Đông không phải dễ dàng mà từ bỏ được. Trong thời buổi hiện nay, nước mạnh nào cũng phải chiếm đất, chiếm đảo để gia tăng sức ảnh hưởng của mình cả. Điều đó giải thích vì sao Trung Quốc không thực hiện phán quyết

  Trả lờiXóa
 12. Sau 3 năm, kể từ khi Philippin kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế, ngày 12/7/2016, sau khi nghiên cứu các loại hồ sơ có liên quan, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò". Thế nhưng, 12 ngày sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực thì phía Trung Quốc vẫn tỏ thái độ cố tình phớt lờ về phán quyết của Tòa trọng tài thường trực. Điều này một mặt càng thể hiện rõ tính ngang ngược của Trung Quốc, mặt khác cũng cho thấy tham vọng độc chiếm biển Đông mà Trung Quốc đã thể hiện trong suốt thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 13. Không thể nào chấp hành phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về chủ quyền ở biển Đông. Bởi vì nếu chấp nhận thì cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ thừa nhận mình thực sự lép vế trước các quốc gia lớn mà đối trọng hiện nay là Mĩ. Trung Quốc không bao giờ chấp nhận điều đó

  Trả lờiXóa
 14. Từ thời điểm philippin khởi kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở biển Đông đến thời điểm hiện nay khi có phán quyết của tòa trọng tài quốc tế là tròn ba năm. Trong thời gian này, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị cho kết quả xấu về mình và họ không hề bị động. Vậy thì hà cớ họ phải chấp hành phán quyết của tòa trọng tài

  Trả lờiXóa
 15. thái độ ngông nghênh coi thường pháp luật quốc tế của Trung Quốc đã diễn ra từ rất lâu đây không phải lần đầu tiên. Nên vấn đề biển đông cần giải quyết đa phương với sự giúp đỡ của cộng động quốc tế ko 1 nước nào có thể tự ý giải quyết vấn đề biển đông theo cách của riêng họ

  Trả lờiXóa
 16. Hiện tại tòa trọng tài quốc tế chưa có một lực lượng nào để cưỡng chế buộc Trung Quốc phải thi hành phán quyết của mình. Tất cả vẫn đang chỉ là tồn tại bằng lời và trên giấy, thực tế hành động mới có trọng lượng. Đơn giả nhất là ra một thời hạn mà Trung Quốc phải chấp hành nếu không bị cưỡng chế cũng chưa có vậy thì giải quyết điều gì, làm sao hù dọa một quốc gia hùng mạnh như Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 17. Bây giờ Philipin khởi kiện chưa đâu vào đâu thì nhiều đối tượng rận chủ việt hiểu chuyện nhưng ngậm miệng ăn tiền nên cố tình kích động, yêu cầu Nhà nước học theo philippin khởi kiện Trung Quốc để gây rối loạn tình hình chính trị, an ninh, tổ quốc của đất nước. chúng ta phải cảnh giác đề phòng với bọn này

  Trả lờiXóa
 18. Phán quyết ở biển Đông trở thành một câu chuyện cười về tính hình thức của nó khi không được thực hiện nghiêm túc. Chúng ta thấy dựa vào tình hình hiện nay thì không có cơ sở nào để biến nó thành sự thật được. Đành phải sống chung với lũ thôi

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam vẫn kiên trì đường lối giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng con đường hòa bình, tránh sử dụng vũ lực. Mặc dù mong muốn của các thế lực thù địch và bọn rận chủ sẽ xảy ra chiến tranh quân sự trên biển rồi chúng sẽ lợi dụng việc đó trục lợi. Vì vậy, không bao giờ được để xảy ra chiến tranh trên biển và nếu có xảy ra thì chúng ta vẫn ở ngoài cuộc

  Trả lờiXóa
 20. Vụ việc Trung Quốc đã thực hiện kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài đã chỉ ra thái độ cố tình không tôn trọng và ngang nhiên phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế, qua đó cũng cho thấy cách hành xử của Trung Quốc không đáng được gọi là một nước lớn

  Trả lờiXóa
 21. Nhân danh công lý08:20 31 tháng 7, 2016

  Về mặt pháp luật, pháp lý, Trung Quốc đã thua toàn diện trong sự kiện yêu sách đường chín đoạn rồi. Vấn đề còn lại là các nước bị Trung Quốc chèn ép trong chủ quyền biển đảo ở biển Đông và các nước tiến bộ trên toàn thế giới sẽ tiếp tục hiện thực hóa phán quyết đó như thế nào khi mà Trung Quốc chắc chắn sẽ có các hành vi chí phèo của một kẻ mạnh về kinh tế, quân sự. Có lẽ đoàn kết là yếu tố duy nhất giúp chúng ta thắng Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 22. Trung Quốc đang cho thấy bộ mặt xấu xí của mình, là một nước lớn về diện tích mà thôi vì thiết nghĩ nước lớn phải là nước nâng đỡ giúp đỡ nước khác còn với Trung Quốc thì sự ngông cuồng, mất dạy đã ngấm vào máu của TQ rồi

  Trả lờiXóa
 23. Phản ứng ban đầu của Trung Quốc đối với Phán quyết của toà không phải là không được nghĩ đến. Trung Quốc đã tuyên bố rằng không chấp nhận tính pháp lý của Phán quyết và Phán quyết sẽ được coi là vô hiệu.

  Tuy nhiên, trên thực tế, Phán quyết là “sự thay đổi cuộc chơi”. Phán quyết không chỉ làm rõ Công ước được áp dụng cho các tranh chấp ở Biển Đông nhiều cách khác nhau. Phán quyết cũng cho các bên liên quan thấy tầm quan trọng của Công ước thiết lập một hệ thống các quy tắc trên biển và đại dương bao gồm cả Biển Đông.

  Các nước có yêu sách trong ASEAN và Indonesia có thể được mong đợi là sẽ ủng hộ mạnh mẽ phán quyết vì phán quyết có thể được áp dụng tương ứng cho các yêu sách vùng đặc quyền kinh tế của các nước này. Các nước có yêu sách trong ASEAN sẽ phản đối mạnh mẽ bất cứ hành động yêu sách của Trung Quốc dựa trên quyền lịch sử trong đường chín đoạn đối với các nguồn tài nguyên tự nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước này.

  Trả lờiXóa
 24. Học giả Trung quốc Lý Lệnh Hoa là tiếng nói phản tỉnh đáng trân trọng ở Trung Quốc khi kêu gọi Bắc Kinh nghiêm túc tuân thủ phán quyết của PCA.
  Trong khi chính quyền, báo giới và đa phần dư luận Trung Quốc có phản ứng hết sức hung hăng, phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) tại La Hay, Hà Lan hôm 12/7 về vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc thì học giả nổi tiếng của nước này, ông Lý Lệnh Hoa đã có cái nhìn tỉnh táo và khách quan.
  Theo đó, vị học giả đã đăng tải trên mạng xã hội Weibo bài viết nhấn mạnh rằng, Trung Quốc nên nghiêm túc đối diện trước kết quả phán quyết của PCA.
  Lý Lệnh Hoa khẳng định, mấy chục năm qua, mâu thuẫn giữa các nước tranh chấp về chủ quyền trên khu vực bãi cạn Scarborough và chủ quyền về biên giới biển vẫn luôn tồn tại rõ rệt.
  Các quốc gia ở khu vực đều là những nước tiếp giáp biển, mâu thuẫn tranh chấp nếu kéo dài, đấu tranh không ngưng nghỉ sẽ gây bất lợi cho phát triển kinh tế và mối quan hệ hữu hảo lẫn nhau của bất kỳ quốc gia nào ở Biển Đông.
  Từ đó, ông thẳng thắn phê bình: “Trung Quốc cần phải nghiêm túc và lý tính đối mặt với kết quả mà PCA đã tuyên. Ngay từ ngày 15/5/1996, khi chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố đường lãnh hải bao gồm quần đảo Tây Sa (cách Trung Quốc gọi Hoàng Sa) là đã vi phạm quy định của luật quốc tế, và đường cơ sở thẳng để tính lãnh hải Trung Quốc đã được vẽ quá dài.

  Trả lờiXóa
 25. Điều này sẽ chỉ càng làm sút giảm uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế và nó cho thấy Trung Quốc chỉ có bóng dáng của một nước lớn chỉ không thực sự là một “kẻ mạnh” như họ vẫn nghĩ.

  Trả lờiXóa
 26. Trung Quốc không nên im lặng và không tuân thủ phán quyết của tòa án Quốc Tế, Tòa Án đã ra phán quyết và đã là thành viên của liên hợp quốc thì Trung Quốc nên chấp hành và hãy thể hiện mình là một nước lớn hãy giữ thể diện.

  Trả lờiXóa
 27. Tuy rằng, trên hầu khắp các diễn đàn Trung Quốc đều hùng hồn đưa ra tuyên bố phi lý về cái gọi là đường lưỡi bò chín đoạn, nhưng một sự thật là Bắc Kinh lại không thể đưa ra bất kể một điều gì có thể coi là “minh chứng có giá trị” cho những tuyên bố phi lý của họ. Điều này thật dễ hiểu, bởi vì đi tìm chứng cứ cho những tuyên bố phi lý sẽ là điều không tưởng. Và phán quyết PCA đã là cáo tát đối với những tham vọng của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 28. Trung quốc ngày càng rơi vào thế bế tắc nên chúng làm tất cả mọi thủ đoạn để bảo vệ cho cái lý lẽ của chính mình.Những gì chúng làm chỉ là những bước cuối mà không có lối thoát nào khác thì bắt buộc phải thực hiện mà thôi. Trung quốc nếu tiếp tục làm như vậy thì chỉ khác nào tự đặt mình ra khỏi thế giới. Trung Quốc là một thành viên của Liên Hợp quốc, là một thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc vậy mà lại ngang nhiên tuyên bố không chấp nhận phán quyết của PCA (tức là không tuân thủ luật pháp quốc tế) thì nói về lý là không thể chấp nhận nổi.

  Trả lờiXóa
 29. Hành động đơn phương và bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc vô hình trung đã tự cô lập nước này cũng như tự phủ nhận vai trò là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cộng đồng quốc tế đều lên án và phản đối mạnh mẽ hành động ngang ngược và thách thức của Trung Quốc gây căng thẳng tình hình Biển Đông cũng như quan hệ giữa các nước. Trung Quốc còn cố tình không chấp nhận phán quyết thì sẽ không chỉ là lên án và phản đối nữa mà sẽ bị cô lập, tẩy chay từ dư luận và các quốc gia khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 30. chấp nhận hay không thì phán quyết của Tòa trọng tài vẫn được coi là đại diện cho công lý quốc tế. Và việc đối đầu với công lý quốc tế sẽ đặt TQ ra khỏi vòng pháp luật quốc tế, buộc nước này phải đối mặt với những đòn trừng phạt ngoại giao hết sức nặng nề. Sự đuối lý của Trung Quốc đã được khẳng định rõ ràng không cần phải bàn cãi nữa, xong với bản tính tự đại và suy nghĩ nước lớn, dân tộc lớn, chính quyền và người dân TQ sẽ khó chấp nhận điều này. Họ sẽ còn vùng vẫy nhiều và chúng ta cần cảnh giác, nhưng chẳng đất nước nào có thể sống một mình được lâu đâu. Sớm muộn gì Trung Quốc cũng phải chấp nhận, xem xét phán quyết hoặc bị trừng phạt thôi.

  Trả lờiXóa
 31. Khi tòa án trọng tài vừa công bố phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò của trung quốc và chủ quyền phi lý của nước này, chúng ngay lập tức đưa ra một loạt các yêu sách từ bưng bít thông tin trong nước , đến tuyên bố bác bỏ phán quyền , cùng với đó là ép những ngôi sao nổi tiếng nói này lên tiếp khẳng định chủ quyền của họ trên biển Đông. Nhưng cũng chẳng làm thay đổi được phán quyết đã có tới 3 năm điều tra như vậy. Tất cả hành động chúng làm bây giờ chỉ để mị dân, để người dân tin tưởng vào chính quyền của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 32. Tuyên bố giữ gìn môi trường biển lại bị tòa án phán quyết là đang hủy hoại môi trường biển. Tuyên bố không dùng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thì lại lôi ra nào đại bác, tên lửa phòng không, tàu chiến các kiểu, tập trận bắn đạn thật... Trung quốc xưa nay chỉ có nói hay chứ có bao giờ đi liền với hành động đâu? Phản ứng ngày hôm nay chúng ta cũng có thể lường trước được rồi. Nhưng có thế nào trung quốc cũng không bác bỏ được phán quyết PCA này được.

  Trả lờiXóa
 33. Để có được kết quả là những phán quyết như ngày hôm nay thì PCA đã phải làm việc một cách tích cực, nhằm tìm ra những chứng cứ xác thực, lập lập khách quan để khi công bố kết quả thì một kẻ lươn lẹo như Trung Quốc mới không thể chối cãi vào đâu được. Nhưng nếu cứ mãi cư xử như thế này thì phía tòa án quốc tế sẽ cử những đại diện về quân sự, quốc phòng để khống chế Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 34. Phán quyết của tòa trọng tài đó sẽ là cơ sở pháp lí để chúng ta có được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, và việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết đó cho thấy một hình ảnh xấu xí của một nước luôn cho mình là nước lớn mà cách hành xử của Trung Quốc thì cho thấy không xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 35. Trung quốc luôn cậy mình là nước lớn không coi ai ra gì kể cả tòa án trọng tài quốc thế. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, dù phía Trung Quốc có "mặt trơ trán bóng" phủ nhận sự thật này thì chỉ càng chứng minh cho cách hành xử thiếu văn hóa không đáng mặt một nước lớn của mình chút nào

  Trả lờiXóa
 36. Trung quốc luôn cậy mình là nước lớn không coi ai ra gì kể cả tòa án trọng tài quốc thế. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, dù phía Trung Quốc có "mặt trơ trán bóng" phủ nhận sự thật này thì chỉ càng chứng minh cho cách hành xử thiếu văn hóa không đáng mặt một nước lớn của mình chút nào

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ