Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

QUỐC HỘI XEM XÉT TRÁCH NHIỆM VỤ FORMOSATheo thông tin thì trong kì họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, Quốc hội sẽ xem xét vấn đề trách nhiệm liên quan vụ Formosa xả thải trái phép. Theo đó, Chính phủ sẽ phải báo cáo trước Quốc hội để Quốc hội xem xét vấn đề trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc để Formosa xả thải ra biển, gây ra thảm họa môi trường chưa từng có ở các tỉnh miền Trung.

Đây là điều rất được nhân dân quan tâm và mong đợi bởi ai cũng biết vụ xả thải của Formosa là vô cùng nghiêm trọng, gây rúng động dư luận và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hậu quả đó không chỉ là vài trăm tấn cá chết mà còn là môi trường biển chết, là người dân miền Trung mất việc làm, là kinh tế bị thiệt hại, là an ninh quốc phòng bị tác động… Hậu quả đó phải mất cả hàng chục năm đằng đẵng chưa chắc đã giải quyết được.

Quốc hội đặt vấn đề xem xét trách nhiệm liên quan vụ xả thải là rất đúng và rất trúng. Rõ ràng, có vấn đề thiếu trách nhiệm, nhất là của các cơ quan quản lý liên quan trong vụ Formosa xả thải. Đặt ngược vấn đề rằng, nếu như các cơ quan quản lý liên quan làm hết chức trách, nhiệm vụ của mình, quản lý kiểm soát chặt thì làm sao Formosa có điều kiện xả thải ra môi trường một lượng lớn chất độc tố như thế để đầu độc cả miền Trung.

Cần nhớ rằng, Formosa là một dự án, một công ty lớn. Quy trình của chúng ta cũng có vẻ nhiều và chặt chẽ. Nhưng tại sao lại để xảy ra một việc động trời như thế theo kiểu con voi chui lọt lỗ kim.

Chính vì lẽ đó, phải xem xét trách nhiệm để nếu cần thì xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Có thể là lỗi vô ý do thiếu trách nhiệm trong quản lý để Formosa làm mưa làm gió hoặc biết đâu là có thể là do vấn đề tiêu cực, tham nhũng ở đây. Vấn đề này thiết nghĩ cần làm cho rõ. Sinh mạng, cuộc sống của hành triệu người dân miền Trung và tương lai đất nước không phải là chuyện nhỏ, chuyện đùa để rồi từ đó nói câu rút kinh nghiệm là xong.

Chỉ có thể xử lý thật nghiêm trách nhiệm của những người được dân tin tưởng làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước nhưng lại để cho bọn tội phạm môi trường nó làm loạn. Nếu xử lý không nghiêm tính răn đe sẽ không có và chắc chắn sẽ còn nhiều vụ tương tự như Formosa tái diễn.

Nhân đây, cũng nên chăng đặt vấn đề Quốc hội cần mở rộng diện xem xét nhiều vấn đề liên quan tới Formosa, toàn bộ từ khi Formosa có ý định xin đứng chân ở Việt Nam cho tới những việc hiện tại họ đang làm. Nên nhớ rằng, trong lúc dư luận chưa hết bức xúc với việc Formosa đầu độc biển thì người ta lại phát hiện nhiều bê bối đổ thải khác của Formosa khi công ty này chôn chất thải khắp nơi cả Hà Tĩnh và địa phương khác.


Trải thảm đầu tư là chủ trương đúng nhưng chúng ta chỉ nên trải thảm với những khách mời tử tế chứ xin đừng trải thảm với bọn tội phạm, nhất là tội phạm môi trường. Phát triển kinh tế là cần thiết nhưng phải phát triển bền vững chứ xin đừng biến Việt Nam thành bãi rác phế thải của các quốc gia khác.
                              Theo: vietnamconghoa2012.blogspot.com

FACEBOOK COMMENTS

33 nhận xét:

 1. Quốc hội đặt vấn đề xem xét trách nhiệm liên quan vụ xả thải là rất đúng. Rõ ràng, có vấn đề thiếu trách nhiệm, nhất là của các cơ quan quản lý liên quan trong vụ Formosa xả thải. Đặt ngược vấn đề rằng, nếu như các cơ quan quản lý liên quan làm hết chức trách, nhiệm vụ của mình, quản lý kiểm soát chặt thì làm sao Formosa có điều kiện xả thải ra môi trường một lượng lớn chất độc tố như thế để đầu độc cả miền Trung. Đối với trách nhiệm của các cá nhân thì sai tới đâu xử lý tới đó, kể cả những người đã nghỉ hưu nhưng có liên quan đến vụ việc này cũng phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. Hoàng tiều phu22:03 26 tháng 7, 2016

  Trải thảm đầu tư là chủ trương đúng nhưng chúng ta chỉ nên trải thảm với những khách mời tử tế chứ xin đừng trải thảm với bọn tội phạm, nhất là tội phạm môi trường. Phát triển kinh tế là cần thiết nhưng phải phát triển bền vững chứ xin đừng biến Việt Nam thành bãi rác phế thải của các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 3. Việc xem xét làm rõ vấn đề cũng như các chủ trương chính sách sau này là hoàn toàn cần thiết và với cương vị là một công dân thì tôi thấy đây là một sự phát triển về tư duy và hành động, chúng tôi ủng hộ việc xem xét và hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của Quốc hội này.

  Trả lờiXóa
 4. Fomosa cũng là một hồi chuông cảnh báo cho những cá nhân doanh nghiệp trên cả nước, phải có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, việc quốc hội quan tâm đến vấn đề này là một sự tất yếu và cần thiết, tôi ủng hộ điều này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vụ việc đã làm rúng động cả đất nước, vì vậy việc quốc hội tham gia xem xét là đúng rồi, hợp lý quá rồi, chúng ta là những công dân trên đất nước này thì những việc mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước thì chúng ta phải ủng hộ cả hai tay là điều đương nhiên rồi.

   Xóa
 5. Phải sửa đổi pháp luật về đầu tư của Việt Nam trước những sự việc đáng báo động như vụ Fomosa. Đồng thời, chính sách thu hút đầu tư cũng phải xem xét lại, trong đó có vấn đề về phân cấp xét duyệt đầu tư, không chấp nhận các dự án đầu tư gây ô nhiễm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sửa hay không sửa thì đều phải hướng tới lợi ích chung lợi ích của nhân dân, lợi ích của đất nước chứ cứ như sự việc vừa rồi thì những người phải gánh chịu những hậu quả nặng nề không ai khác chính là những người dân chúng ta mà thôi.

   Xóa
 6. Hồi chuông cảnh tỉnh tất cả mọi người đã rung lên và Quốc hội không đứng ngoài cuộc vấn đề này là tôi thấy hạnh phúc rồi, chúng ta có thể thêm tin tưởng vào những người lãnh đạo, có những người mới cũng như tư tưởng mới này rồi, tôi cũng yên tâm mà cống hiến cho đất nước thôi.

  Trả lờiXóa
 7. việc truy cứu trách nhiệm đối với các cá nhân tổ chức có liên quan đến vụ cá chết do công ty formosa gây ra trên 4 tỉnh miền trung việt nam là cần thiết. vì vụ việc này ảnh hưởng nghiên trọng đến tình hình trong nước trong thời gian qua cả về kinh tế , môi trường , sức khỏe người dân và được người dân cả nước dõi theo . cần phải tìm ra những cá nhân tổ chức thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát quy trình hoạt động của công ty này và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng để xử lí kịp thời .

  Trả lờiXóa
 8. hiện nay vụ việc cá chết dù đã tìm ra nguyên nhân và thủ phạm thì nó vẫn đang là vấn đề mà cả xã hội quan tâm về những có liên quan và trách nhiệm gây ra vụ cá chết đó . những người thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát dẫn đến công ty họ gây hậu quả như vậy . việc phiên hội đầu tiên của quốc hội mới bàn về vấn đề này là đúng đắn và cần khẩn trương làm ngay.

  Trả lờiXóa
 9. Quốc hội đặt vấn đề xem xét trách nhiệm liên quan vụ xả thải là rất đúng và rất trúng. Rõ ràng, có vấn đề thiếu trách nhiệm, nhất là của các cơ quan quản lý liên quan trong vụ Formosa xả thải. Đặt ngược vấn đề rằng, nếu như các cơ quan quản lý liên quan làm hết chức trách, nhiệm vụ của mình, quản lý kiểm soát chặt thì làm sao Formosa có điều kiện xả thải ra môi trường một lượng lớn chất độc tố như thế để đầu độc cả miền Trung.

  Trả lờiXóa

 10. Trải thảm đầu tư là chủ trương đúng nhưng chúng ta chỉ nên trải thảm với những khách mời tử tế chứ xin đừng trải thảm với bọn tội phạm, nhất là tội phạm môi trường. Phát triển kinh tế là cần thiết nhưng phải phát triển bền vững chứ xin đừng biến Việt Nam thành bãi rác phế thải của các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 11. Đây là điều rất được nhân dân quan tâm và mong đợi bởi ai cũng biết vụ xả thải của Formosa là vô cùng nghiêm trọng, gây rúng động dư luận và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hậu quả đó không chỉ là vài trăm tấn cá chết mà còn là môi trường biển chết, là người dân miền Trung mất việc làm, là kinh tế bị thiệt hại, là an ninh quốc phòng bị tác động… Hậu quả đó phải mất cả hàng chục năm đằng đẵng chưa chắc đã giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 12. Đây là điều rất được nhân dân quan tâm và mong đợi bởi ai cũng biết vụ xả thải của Formosa là vô cùng nghiêm trọng, gây rúng động dư luận và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hậu quả đó không chỉ là vài trăm tấn cá chết mà còn là môi trường biển chết, là người dân miền Trung mất việc làm, là kinh tế bị thiệt hại, là an ninh quốc phòng bị tác động… Hậu quả đó phải mất cả hàng chục năm đằng đẵng chưa chắc đã giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 13. Từ trước vụ việc Formusa xảy ra trên thực tế đã phát hiện rất nhiều các công ty đặc biệt là của các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc ,Đài Loan thực hiện những hành vi xả chất thải gây ô nhiễm ra môi trường.Đó là những kinh nghiệm xương máu cho chính quyền của ta trong phát triển kinh tế phải đi cùng với bảo vệ môi trườn.Trước khi kí kết những hợp đồng đầu tư cần có những quy định chặt chẽ về vấn đề bảo vệ môi trường tại địa phương!

  Trả lờiXóa
 14. Quốc hội đã đáp ứng được yêu cầu truy cứu trách nhiệm Fomosa của Nhân dân, về trách nhiệm để sai phạm đến đâu thì dù cá nhân hay tổ chức cũng sẽ bị xử lý théo đúng quy định của pháp luật. Mọi người không nên nghe các trang phản động như Danlambao xuyên tạc nói rằng Việt Nam bao che cho fomosa đó hoàn toàn ko có thật

  Trả lờiXóa
 15. Quốc hội đã đáp ứng được yêu cầu truy cứu trách nhiệm Fomosa của Nhân dân, về trách nhiệm để sai phạm đến đâu thì dù cá nhân hay tổ chức cũng sẽ bị xử lý théo đúng quy định của pháp luật. Mọi người không nên nghe các trang phản động như Danlambao xuyên tạc nói rằng Việt Nam bao che cho fomosa đó hoàn toàn ko có thật

  Trả lờiXóa
 16. Tân chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định “”Quốc hội sẽ giám sát chặt vụ Fomosa”. cần khẳng định lại rằng, vấn đề Fomosa đang là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm chú ý nhất của cử tri cả nước hiện nay. Quan tâm bởi thảm hoa môi trường mà Fomosa gây ra cho các tỉnh miền Trung là quá lớn trên các phương diện kinh tế, môi trường, xã hội, an ninh-quốc phòng…

  Trả lờiXóa
 17. với những hậu quả từ FMS chúng ta thấy được rằng việc đầu tư và mở cửa đầu tư rất cần thiết được xem trọng và có cái nhìn có chiến lược hoàn toàn chứ không phải chỉ nhìn và lợi trước mắt. nếu không giải quyết khôn khéo thì sẽ đem lại những hậu quả vô cùng lớn

  Trả lờiXóa
 18. Vụ việc Fomosa cũng là hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam về ý thức bảo vệ môi trường, về xử lí chất thải không gây ô nhiễm môi trường. Và đó cũng là bài học cho sự quản lí của các cơ quan chức năng đối với các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Việc xem xét trách nhiệm là hoàn toàn đúng đắn vì chúng ta cần tìm ra khâu sai sót trong quản lí của chúng ta mà có thể sửa sai không để tình trạng này tiếp tục diễn ra. Mặt khác đó cũng là bài học cho sự quản lí của chúng ta

  Trả lờiXóa
 20. Formosa không chỉ là quả bom môi trường. Đó là một qủa bom an ninh, quốc phòng, chính trị, văn hoá...mỗi ngày bùng nổ làm xáo trộn đời sống dân tộc trong một vấn đề nào đó; mỗi ngày lại đếm ngược đến giờ tận thế của ngư dân, của du lịch, của đoàn kết dân tộc, của ứng xử ngoại giao; mỗi ngày lại xuất hiện những hành vi cả các nhóm lợi ích kích hoạt thêm kíp nổ; mỗi ngày lại gây rối loạn trong đời sống tinh thần, văn hoá, truyền thông và mỗi ngày lại làm cho ngọn lửa căm giận chế độ bùng cao thêm một ít.... Các nhà quản lý đất nước hiện nay hãy tỉnh táo, sáng suốt và bản lĩnh để nghe theo ý dân và các ĐB của dân, đoạn trừ lòng tham, vượt lên những toan tính để cắt đứt vĩnh viễn mối hoạ Formosa cho nhân dân và dân tộc sống còn tại chỗ với di sản ngàn đời của Tổ tiên, không phải chạy đi đâu với bàn tay trắng và nỗi hận lớn hơn nỗi hận ngày 30-4 -1975

  Trả lờiXóa
 21. quốc hội họp xem xét về vụ việc formosa là đúng thời điểm để trấn an người dân đồng thời để có hướng giải quyết vấn đề phát sinh hiện nay và sau này. Đây là điều rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay sự kiện chính trị xã hội đang được quan tâm là sự kiện chủ quyền biển Đông và có liên quan đến fomosa

  Trả lờiXóa
 22. Trong khi Đảng và Nhà nước đang tìm mọi cách để xử lý những hậu quả do doanh nghiệp vi phạm gây ra đối với người dân đồng bào các tỉnh miền trung thì các đối tượng rận chủ việt với các nhân danh vớ vẩn đang tìm cách phá hoại

  Trả lờiXóa
 23. Hậu quả đó không chỉ là vài trăm tấn cá chết mà còn là môi trường biển chết, là người dân miền Trung mất việc làm, là kinh tế bị thiệt hại, là an ninh quốc phòng bị tác động… Hậu quả đó phải mất cả hàng chục năm đằng đẵng chưa chắc đã giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 24. Lần đầu tiên quốc hội đã đưa vấn đề doanh nghiệp Formosa ra bàn luận điều này cho thấy quốc hội lần này đã dám nhìn thằng vào sự thật về trách nhiệm của những cá nhân vi phạm, không trốn tránh. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nhân dân Việt Nam khi quốc hội đã giải quyết nguyện vọng của nhân dân

  Trả lờiXóa
 25. sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về tất cả các vấn đề kinh tế, xã hội nổi lên gần đầy đã cho thấy quyết tâm giải quyết dứt điểm các vấn đề còn vướng vắc, câu dầm, bế tắc, đang làm cho dư luận bàn tán và các đối tượng rận chủ lợi dụng

  Trả lờiXóa
 26. Doanh nghiệp formosa hoạt động đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhưng cũng đặt ra những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, môi trường...Đây là những vấn đề mà chúng ta chưa lường hết trước được nên giờ nó mới xảy ra. tuy nhiên hợp đồng đã ký kết nên làm sao hủy được. Bây giờ làm thế nào để giải quyết được các vấn đề sau này đặt ra

  Trả lờiXóa
 27. Đã đến lúc phải đưa sự việc formosa ra bàn luận bởi vì doanh nghiệp này đang đặt ra nhiều vấn đề phức tạp mà trong thời gian tới cần phải được giải quyết triệt để. Đồng thời để tránh sự can thiệp của các thế lực thù địch và bọn rận chủ trong nước chống phá

  Trả lờiXóa
 28. Quốc hội khóa mới đưa vụ việc Formosa ra bàn luận chính thức đã phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Đồng thời từ đó cũng đã có niềm tin cho mọi người về sự sáng suốt của Đảng và Nhà nước trong trong nhiệm kì mới này. Đây thực sự là bước đi đúng đắn

  Trả lờiXóa
 29. Quốc hội cần lập ra một ban kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của tập đoàn formosa và yêu cầu tập đoàn này bồi thường cho Việt Nam, thời gian gần đâu formosa liên tục có những hành vi chống lại, phủ quyết bản kết luận của Chính Phủ Việt Nam, điều này đã thể hiện rõ bộ mặt thật của formosa.

  Trả lờiXóa
 30. Vào thời điểm Formosa đầu tư vào Việt Nam thì quả thật lúc đó nên kinh tế Việt Nam nói chung và Kỳ Anh- Vũng Ánh nói riêng đang chưa phát triển và thu hút đầu tư. Khi Formosa đầu tư vào thì cũng như là một cú hích tăng trưởng kinh tế vượt bậc, giải quyết được hàng nghìn nỗi lo việc làm. Nhưng bây giờ nó có sai phạm thì cần phải tìm ra ai là người làm sơ hở, lỏng lẻo dẫn đến tình trạng này!

  Trả lờiXóa
 31. Việc Quốc hội xem xét vấn đề trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc để Formosa xả thải ra biển, gây ra thảm họa môi trường chưa từng có ở các tỉnh miền Trung là việc làm đúng đắn và chính xác với các cơ quan chức năng quản lí thiếu chặt chẽ để dẫn đến thảm họa đáng tiếc ở miền Trung

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ