Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

LÀ NGƯỜI DÂN VIỆT HÃY TỈNH TÁO TRƯỚC KẾT QUẢ VỀ SỰ VIỆC CÁ CHẾT


Tĩn tò@
Vào hồi 17h ngày 30/6 vừa qua, lãnh đạo Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Công an, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin Truyền thông đã tiến hành buổi họp báo. Nội dung chính là tập trung vào việc công bố nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, xác định chính xác thủ phạm gây ra hiện tượng đó và đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng công bố về nguyên nhân gây cá chết tại 4 tỉnh miền Trung, ảnh: internet
Theo đó, chủ trì cuộc họp báo là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ra sự việc lùm xùm cách đây 3 tháng qua, nguyên nhân chính là do hệ thống xả thải ngầm không đảm bảo và nhiều phụ phẩm độc hại của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa). Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, để đưa ra được kết luận này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ ngành liên quan, huy động trên 100 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành từ 30 cơ quan trong và ngoài nước tổ chức thu thập, phân tích dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế.
Về phía ban lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, trước hôm công bố đã công khai gửi lời xin lỗi và cam kết thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những hậu quả đã xảy ra, cụ thể:
- Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.
- Thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).
- Khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, đảm bảo xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh để không tái diễn sự cố môi trường như đã xảy ra.
- Phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung bảo đảm phòng, chống ô nhiễm, không để xảy ra sự cố môi trường tương tự để tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế.
- Thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên, không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước; nếu vi phạm thì sẽ chịu các chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Như vậy, trải qua thời gian gần 3 tháng, đến nay nguyên nhân về hiện tượng cá chết đã được làm rõ, thủ phạm cũng đã được xác định cụ thể và cũng đã có việc khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, xung quanh sự việc này trong thời điểm hiện nay đang trở thành vấn đề nóng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân không những ở 4 tỉnh miền Trung nói riêng mà lan rộng ra nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung. Qua sự việc này, có nguy cơ bùng phát các cuộc biểu tình, tuần hành hay thậm chí diễn ra các vụ bạo động, đập phá tương tự như các vụ việc đã từng diễn ra tại Bình Dương hay Vũng Áng thời gian vừa qua. Hơn nữa, với việc lợi dụng các diễn đàn, trang mạng, các Blog, fanpage… các đối tượng phản động đội lốt là nhà đấu tranh vì dân chủ nhân quyền hiện nay đang tích cực tiến hành các hoạt động kích động, xuyên tạc hòng làm hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bởi vậy trước vấn đề này, nhìn nhận đúng bản chất của sự việc và có hành động đúng đắn là việc làm cần thiết của mỗi người dân Việt Nam hiện nay. Nếu không thì vô hình chung người dân Việt lại lâm vào hoàn cảnh đáng thương giống như việc khắc phục hậu quả qua sự việc tại Bình Dương, Vũng Áng đã xảy ra.
Trước hết cần phải thấy rõ rằng, để xảy ra sự việc nghiêm trọng này, về phía Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là thủ phạm chính và họ phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả. Với người dân 4 tỉnh miền Trung cũng như người dân Việt, sự việc này đã gây ra hậu quả quá nghiêm trọng, việc họ bức xúc, có phản ứng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu thử nghĩ lại về các sự việc đã xảy ra thấy rằng, nếu biểu tình, bạo động thì người dân được gì và mất gì. Cuối cùng thì hậu quả nhãn tiền sẽ vẫn là việc dẫn tới mất an ninh trật tự, doanh nghiệp nước ngoài bị đập phá, đất nước Việt Nam lâm vào thế hỗn loạn, cuộc sống mất đi sự ổn định thanh bình vốn có như thường ngày. Hơn nữa, với việc gây ra các vụ biểu tình, tuần hành, bạo động sẽ lại đẩy những người dân miền Trung vốn đã đói khổ vì thảm họa môi trường nay lại càng đói khổ hơn, thậm chí rất nhiều người có thể biến thành những người vi phạm pháp luật vì chính các hành động cực đoan manh động mất bình tĩnh của mình.
Bên cạnh đó, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, hãy thử đặt mình vào vị trí của họ, liệu rằng đất nước Việt Nam sẽ có thể xây dựng được nhiều nhà máy, xí nghiệp tại những nơi mà người dân dễ bị kích động bạo loạn hay không. Và như vậy liệu kinh tế, xã hội tại những khu vực đó có phát triển đi lên được hay không? Hay sẽ là viễn cảnh của số đông những người thất nghiệp, lúc đó chính chúng ta đã tự hất đổ bát cơm của mình và của những người xung quanh.
Và khi những người dân Việt bị kích động thì vô hình chung đã trở thành công cụ để những phần tử phản động trục lợi, biến thành những kẻ chống phá lại chính đất nước mình, gây tổn hại cho lợi ích quốc gia, dân tộc. Liệu rằng như thế có đáng hay không?

Là người dân Việt Nam, trước kết quả đã công bố rõ ràng này, hãy trở thành người khôn ngoan, tỉnh táo đưa ra quyết định và hành động. Đất nước Việt Nam có phát triển hay không trong tương lai phần nhiều do chính suy nghĩ và hành động của chúng ta trong thời điểm hiện nay.

TÁC GIẢ: Unknown // 7/01/2016 12:18:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

31 nhận xét:

 1. Là người dân Việt, có học thức và được sống trong một xã hội văn minh, hãy học cách yêu nước có lý trí. Chính phủ tổ chức công bố công khai nguyên nhân cá chết trước toàn thể nhân dân. Chính phủ đã giữ đúng lời hứa với nhân dân, thể hiện đúng trách nhiệm của mình. Chính phủ không có sự bao che hay che giấu thông tin. Formosa đã cúi đầu nhận lỗi và bồi thường 500tr USD. Chẳng biết, khi thông tin chân thực, khách quan này được công bố các anh chị em “zân chủ” sẽ phản ứng thế nào? Chẳng biết họ lại có kêu gào, la làng, “đổi trắng thay đen” như thường lệ nữa hay không? Nhưngchúng ta biết chắc một điều rằng, cái lũ dân chủ ấy không bao giờ điều tra được gì, không bao giờ có thể bắt formosa nhận lỗi, mà chỉ chửi đổng lên thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Dưới áp lực mạnh mẽ của nhân dân cả nước. Cuối cùng sau nhiều lần trì hoãn, chính phủ đã phải công bố nguyên nhân thực sự gây cá chết hàng loạt ở biển miền trung. Vấn đề đặt ra lúc này là chỉ công bố, xin lỗi, bồi thường 500 triệu usd rồi xong hay còn truy tố gì nữa không? 500 triệu usd đó sẽ được dùng ntn, vào việc gì hay Fms sẽ dùng số tiền đó cho việc cải tạo môi trường? Ai sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc bồi thường, cải tạo môi trường, việc sả thải Fms sau này? Việc này chính phủ cần phải nói cho rõ để sau này nếu có sự cố tương tự phải có người đứng ra chịu trách nhiệm. Chúng tôi tin tin tưởng ở đảng và nhà nước Và mong chính quyền cũng hãy lấy người dân làm trọng.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyên nhân các chết đã biết, thủ phạm đã cúi đầu nhận tội, Formosa là nguyên nhân gây cá chết gần đây, họ đã xin lỗi và bồi thường, thực thi các trách nhiệm của mình để chuộc lỗi, vì thế nên mọi người hãy bình tĩnh xem cách họ khắc phục như thế nào đã, chính quyền đã điều tra làm rõ nên hãy cứ an tâm, đừng nghe bất cứ những lời kích động nào.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng càng yêu nước chúng ta càng cần phải cảnh giác và thận trọng trước các thủ đoạn tinh vi xảo quyệt của bọn phản động, chúng kích động bạo loạn phá hoại như Bình Dương năm nào làm nhân dân chỉ tổ sợ hãi lo lắng cộng thêm thiệt hại về tài sản không đáng có mà thôi,người dân nên bình tĩnh nghe theo sự chỉ đạo hướng dẫn của chính quyền chứ đừng có xuống đường làm những chuyện vô ích, đừng vì đồng tiền bẩn thỉu của bọn xấu mà ảnh hưởng đến lợi ích của ta

  Trả lờiXóa
 5. XIN HÃY SUY NGHĨ TRƯỚC KHI THỂ HIỆN LÒNG YÊU NƯỚC. Không thể để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng cho những mưu đồ chính trị, chống phá Đảng và Chính quyền của các thế lực thù địch! Không thể để biểu tình đập phá nhà máy tái diễn lần nữa ở KCN Formosa để rồi chịu hậu quả là người dân địa phương và kinh tế tỉnh nhà. Mọi người xin hãy giữ cho mình một trái tim nóng và một cái đầu lạnh

  Trả lờiXóa
 6. Việc trừng trị thủ phạm gây ra vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung là trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền. Mỗi người dân chúng ta nên chung tay ủng hộ, giúp đỡ những ngư dân chịu thiệt hại hơn là tham gia biểu tình, gây rối, phá hoại tài sản! Hãy nhìn sự việc của bình dương 2 năm về trước mà rút ra kinh nghiệm cho mình? 500 usd không phải là nhiều cũng chẳng phải là ít. Hãy sử dụng nó đúng mục đích và cần giám sát formosa nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. vụ việc cá chết hàng loạt từ khi chưa có kết quả công bố chính thức thì đã ầm ầm biểu tình, kêu gọi các kiểu.
  bây giờ sau khi công bố kết quả chắc cũng khó mà yên được. đằng nào cũng có một số kẻ lợi dụng xuyên tạc này nọ, rồi kêu gọi này nọ để phá phách, kiếm tiền cho xem.
  mọi người đừng nhẹ dạ cả tin, lại mắc lừa như chơi

  Trả lờiXóa
 8. Mình chỉ sợ sau khi biết kết quả, cùng với sự xuyên tạc khéo léo của các bạn rận mà làm cho lòng yêu nước của cơ số người lại "bùng bùng khó lửa" rồi lại gây ra vụ bạo loạn như hồ Bình Dương thì đúng là toi cơm
  chỉ mong người dân ta cảnh giác, tỉnh táo, đừng bị lợi dụng, không lại lớn chuyện ra

  Trả lờiXóa
 9. Nỗi mong ngóng lớn của người dân đã có câu trả lời xác đáng. Kết quả công bố cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngàng chức năng. Nguyên nhân đã có, việc quan trọng bây giờ là cả xã hội hãy tiếp tục cùng chung tay với ngư dân miền Trung khắc phục hậu quả, lấy lại sự trong sạch cho biển, kéo đàn tôm cá về để người dân miền Trung sớm ổn định lại cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 10. đúng vậy là người dân Việt thì cần phải hết sức tỉnh táo nếu không sẽ mắc phải mưu đồ của những nhà dâm chủ. chúng ta đã biết nguyên nhân cá chết đây là kết quả của các nhà khoa học ngày đêm nghiên cứu chứ không phải tự dưng nó có đâu ạ

  Trả lờiXóa
 11. Đúng vậy, ai sai nhất định phải bị trừng phạt bởi pháp luật, phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với hậu quả gây ra, Formosa là nguyên nhân gây ra thảm họa thì phải chịu trách nhiệm với nó. Về mặt pháp lý là thế, nhưng mà dân ta, sau sự kích động của đám dân chủ cuội và quân phản động thì đã có phản ứng không mấy đẹp đẽ lắm, đó là biểu tình bạo động, nó chẳng những không đem lại kết quả gì, lại còn tạo hình ảnh xấu cho đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 12. Là người dân Việt Nam, trước kết quả đã công bố rõ ràng này, hãy trở thành người khôn ngoan, tỉnh táo đưa ra quyết định và hành động. Đất nước Việt Nam có phát triển hay không trong tương lai phần nhiều do chính suy nghĩ và hành động của chúng ta trong thời điểm hiện nay.

  Trả lờiXóa
 13. Ô nhiễm môi trường biển, cá chết hàng loạt người dân phẫn nộ là chuyện dễ hiểu. Nhưng nếu vắt tay lên trán mà suy nghĩ cho kĩ thì việc người dân thiếu suy nghĩ, mất bình tĩnh, bị các đối tượng xấu kích động thì hậu quả sẽ ra sao. Người dân hơi tí bị mất bình tĩnh là biểu tình tuần hành, đập phá nhà máy, xí nghiệp thì thử hỏi ai dám đầu tư vào? Thử hỏi số phận người dân sẽ đi đâu và về đâu? Vẫn cái vòng luẩn quẩn thất nghiệp nghèo đói, bệnh tật, kinh tế kém phát triển sao?

  Trả lờiXóa
 14. vậy là kết quả đã rõ kẻ gây ra tội đã phải cúi đầu nhận tội và phải chịu bồi thường những thiệt hại đã gây ra ,đó không phải là chuyện tự nhiên mà kẻ xấu nhận tội mà đó là cuộc đấu tranh quyết liệt của các cơ quan ban ngành để tìm ra sự thật buộc những người gây ra tội nhận tội.việc của chúng ta bây giờ là bình tĩnh và chờ xem họ sẽ thực hiện những cam kết của mình thế nào ,thái độ của họ có thành khẩn và thực sự muốn khắc phục hậu quả và sai lầm của mình không.

  Trả lờiXóa
 15. vậy là sau hơn hai tháng chờ đợi cuối cùng nguyên nhân cá chết đã được công bố. hoàn toàn không có sự băng bít hay bao che gì ở đây hết. chính phủ vẫn luôn đứng về phía nhân dân.công ty formosa đã cúi đầu nhận lỗi và cháp nhận bồi thường cho nhân dân việt nam. dù sự thật có phũ phàng rằng biển chúng ta bị đầu độc nhưng trong lúc này đây chúng ta cần hết sức tỉnh táo. không nên một phút bốc đồng mà rơi vào bẫy của kẻ xấu. tương lai của đất nước phụ thuộc vào suy nghĩ và hành động của chúng ta hôm nay

  Trả lờiXóa
 16. khi kết quả về vụ cá chết đã rõ ràng thì việc làm của chúng ta bây giờ là tập trung giải quyết những hậu quả còn lại của nó và giúp đỡ người ngư dân ổn định cuộc sống . hãy chờ xem phía formosa thực hiện những cam kết của mình như thế nào xem họ có thành tâm nhận lỗi và sửa sai không ,chứ không phải là kéo đến đập phá công ty nhà người ta đó là một hành động sai trái .

  Trả lờiXóa
 17. vậy là nguyên nhân cá chết của 4 tỉnh miền trung đã được công bố , công ty formosa đã thú nhận và gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân việt nam ,đặc biệt là ngư dân 4 tỉnh miền trung chịu hậu quả nặng nề từ thảm họa cá chết đó và họ cam kết bồi thường một khoản tiền tương đối lớn cùng với đó là phối hợp với các ban ngành xử lí hậu quả môi trường . đối với người dân miền trung và cả nước thì đó cũng có thể chấp nhận được .nhưng các thế lực thù địch thì chúng không dừng lại ở đó chúng sẽ kích động người dân biểu tình có thể là phá hoại đến công ty của họ dẫn đến tình trạng mất ổn định và từ thế đúng chúng ta lại trở thành những kẻ phá hoại .vì vậy người dân phải thật cảnh giác .

  Trả lờiXóa
 18. với câu trả lời đã đập tan luận điệu của bọn "dâm chủ" rằng việc nam ko có dân chủ rằng " chính phủ che giấu thông tin cá chết", và với câu trả lời này thì tôi lại phải khẳng định rằng từ trước tới nay người dân việt nam luôn là chủ.Để có thể công bố một sự việc có tính chất ảnh hưởng đến quốc gia thì việc làm rõ nguyên nhân rồi ms công bố là việc làm rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 19. với câu trả lời đã đập tan luận điệu của bọn "dâm chủ" rằng việc nam ko có dân chủ rằng " chính phủ che giấu thông tin cá chết", và với câu trả lời này thì tôi lại phải khẳng định rằng từ trước tới nay người dân việt nam luôn là chủ.Để có thể công bố một sự việc có tính chất ảnh hưởng đến quốc gia thì việc làm rõ nguyên nhân rồi ms công bố là việc làm rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 20. Nhân danh công lý21:24 5 tháng 7, 2016

  Là người dân Việt Nam, trước kết quả đã công bố rõ ràng này, hãy trở thành người khôn ngoan, tỉnh táo đưa ra quyết định và hành động. Đất nước Việt Nam có phát triển hay không trong tương lai phần nhiều do chính suy nghĩ và hành động của chúng ta trong thời điểm hiện nay.

  Trả lờiXóa
 21. Người dân nên cảnh giác trước những chiêu bài của các đối tượng xấu lợi dụng sau khi công bố kết quả nguyên nhân của việc cá chết, người dân không nên tin và nghe theo không để các đối tượng xấu lôi kéo kích động tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 22. Chúng ta cần phải tỉnh táo trước kết quả vụ cá chết, đừng để những đối tượng xấu lợi dụng vào việc phá hoại trật tự an ninh, chúng được trả tiền để làm việc đó, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 23. Đối phó với Trung Quốc- một quốc gia hùng mạnh thực sự k phải điều ndex dàng. Hơn nữa chúng còn rất thâm độc. Quan điểm của VN luôn nhất quán mểm dẻo khôn khéo nhưng cũng hết sức quyết liệt trong từng bước để bảo vệ chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 24. Đừng a dua và nhìn vấn dề theo một khía ạnh và một chiều. Nếu như chúng ta hoàn toàn ủng hộ Phi thì khác gì tự chấp nhận k còn chủ quyền với đảo của nước ta.Do đó phải nhìn nhaanjt hật kỹ và sâu sát.

  Trả lờiXóa
 25. Trung Quốc là một nước thâm độc , chúng tìm đủ mọi cách để xâm chiếm , vì thế chúng ta cần những chính sách mềm dẻo , thiết thực , lựa sức mình để đưa ra những giải pháp phù hợp

  Trả lờiXóa
 26. Về vấn đề đường lưỡi bò của Trung Quốc đã được xử kiện trong phán quyết mới đây, việc lôi đòi Việt Nam kiện Trung Quốc của mấy anh chị dận chủ trong các cuộc biểu tình mới đây thực chất chỉ làm cho người dân hoang mang về tư tưởng, gaay rối loạn tình hình nội bộ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 27. Những âm mưu từ phía Trung Quốc đang làm cho thế giới thấy rõ bộ mặt thật của đất nước này. Khi mà hàng loạt những yêu sách vô lý của Trung Quốc đưa ra nhằm để khẳng định và vu khống răng chủ quyền biển là của Trung Quốc thật không thể nào chấp nhận được khi mà chúng đã có những âm mưu này.

  Trả lờiXóa
 28. chính phủ cũng đã rất tích cực trong việc tìm ra nguyên nhân vụ việc và bây giờ là lúc chúng ta với trách nhiệm của một công dân hãy cùng chung tay để khắc phục thảm họa này, nhanh chóng ổn định tình hình chứ không phải lúc nghe theo các luận điệu của bọn chống phá đẩy tình hình thêm phức tạp

  Trả lờiXóa
 29. chính phủ cũng đã rất tích cực trong việc tìm ra nguyên nhân vụ việc và bây giờ là lúc chúng ta với trách nhiệm của một công dân hãy cùng chung tay để khắc phục thảm họa này, nhanh chóng ổn định tình hình chứ không phải lúc nghe theo các luận điệu của bọn chống phá đẩy tình hình thêm phức tạp

  Trả lờiXóa
 30. Mỗ người dân hãy cảnh giác trước mọi lời lẽ kích động của đám thù địch chống phá. Biểu tình, bạo loạn chẳng giải quyết được yêu cầu của vấn đề, trái lại nó làm cho tình hình bối cảnh lúc bấy giờ xấu đi và tồi tệ hơn. Chính sự kém hiểu biết, nhẹ dạ của mỗi chúng ta đang tiếp tay, góp sức thực hiện cho những mưu đồ của một số đối tượng xấu xa, cơ hội.

  Trả lờiXóa
 31. chúng ta cần phải thực sự thấu hiểu và cần làm lúc này là gì. Đó là chúng ta phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh trong hành xử. Hành xử sao cho thật đúng mực, có lợi cho ta chứ không phải theo kiểu "không đánh được người mặt đỏ như vang, đánh được người mặt vàng như nghệ". Vì thế, cần hết sức thận trọng. trước nhũng thông tin trái triều của cái đấm dận chủ, và khồng để sự việc xảy ra như vụ HD981

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ