Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG ĐANG GIẾT CHÍNH NGƯỜI VIỆT !


QUÊ CHOA
Người Việt Nam chúng ta từ thuở xa xưa cho đến này vẫn luôn mang trong mình những truyền thống tốt đẹp như thông minh, nhạy bén với cái mới. Luôn phát minh tìm tòi ra những điều hay lẽ phải. Không chỉ dừng lại tại đó mà người Việt Nam chúng ta còn có một tinh thần quý báu, đó là tình đoàn kết. Cuộc kháng chiến khốc liệt của chúng ta đã qua, một trong những yếu tố thành công của cuộc kháng chiến vừa rồi đó chính là tinh thần đoàn kết của nhân dân ta.
Truyền thống đó không chỉ xuất hiện ở thời kì kháng chiến, mà trong thời bình nó đã biến dạng chuyển hóa sang một loại khác đó chính là tâm lý “a dua” theo đám đông. Tình trạng đó diễn ra ngày một phổ biến ở đất nước chúng ta, nếu không oan thì có thể gán cho nó với một cái tên là căn bệnh của người Việt.
Thời chiến tranh thì chúng ta với một lòng nồng nàn yêu nước đã kết tinh nhau lại để cùng đánh đuổi kẻ thù, dành lại độc lập tự do cho đất nước. Còn với thời nay, thì lòng đoàn kết đó lại được sử dụng để đánh lại chính những người dân Việt Nam, đánh lại chính tổ quốc mình. Vụ việc của công ty Tân Hiệp Phát chắc hẳn đã tiêu tốn rất nhiều giấy mực của giới truyền thông, chỉ với một con ruồi xuất hiện ở trong chai nước thế nhưng đã đủ sức làm bão dư luận trong một thời gian dài. Sức mạnh tổng lực của báo chí và người dân được xuất hiện trong vụ việc này với mục đích nhằm bóp chết doanh nghiệp THP. Trái lại với vụ việc này thì vụ việc về nước trà xanh C2 và nước tăng lực rồng đỏ của công ty TNHH URC Việt Nam chứa một lượng chì gấp 17 lần mức công bố, lại im ắng đến một cách thường.
http://danangnet.com/images/hinh-anh-2013/tan-hiep-phat-5.jpg
Hình ảnh người dân chung tay “bóp chết” doanh nghiệp THP, ảnh : internet
Chúng ta cũng đã biết rằng, chì là một loại nguyên tố hóa học rất độc, chỉ với một lượng nhỏ thôi thì nó cũng đã để lại ảnh hưởng và hậu họa vô cùng lớn đến đời sau. Tất cả mọi người đều biết rằng sự việc này còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với vụ việc của công ty Tân Hiệp Phát. Tuy nhiên ngoài sự xuất hiện lác đác của một số trang truyền thông nêu lên thông tin của vụ việc thì còn lại chỉ là sự im lặng đến đáng sợ từ mọi phía. Nguyên nhân của sự khác biệt này chính là tâm lý ùa theo đám đông của người Việt.
Vụ việc xảy ra vào tháng 11/2015 ở Paris, tại đây hơn 150 người đã phải thiệt mạng bởi những cuộc đánh bom liều chết. Đây là một vụ việc không chỉ đơn thuần khiến nhân dân nước Pháp phải đau buồn, mà nó còn mang lại niềm thương tiếc cho cả toàn thế giới. Ở Việt Nam thì không khí tang thương này cũng được bao trùm khắp đất nước. Không chỉ dừng lại tại đấy mà trên mạng xã hội facebook còn xuất hiện phong trào để ảnh đại diện với nội dung Pray For Paris. Phong trào này lập tức nhận được sự ủng hộ đông đảo từ phía người dùng mạng xã hội và đi đâu thì cùng thấy chỉ sự xuất hiện nó.
Sau đó chưa đến một năm, ở Việt Nam chúng ta đã xảy ra hai vụ rơi máy bay vô cùng đáng tiếc. Những người lính phải ra đi trong sự tiếc nuối của đất nước. Mặc dù là hy sinh lúc đang làm nhiệm vụ cho tổ quốc tuy nhiên đã không xuất hiện hoạt động nào tưởng nhớ đến họ trên các trang mạng xã hội như đã từng diễn ra với vụ nổ bom kinh hoàng ở Pháp.
Vị trí chiếc máy bay CASA bị mất tích, ảnh: internet
Họ là người dân Việt Nam, là anh em một nhà, nhưng tại sao khi có sự việc này thì họ sao lại có vẻ thờ ơ như vậy. Đó chính là vì tính a dua hùa theo đám đông của người Việt. Chính những “đức tính” này của người dân Việt Nam mà họ đang làm mất đi lòng tự tôn dân tộc, làm mất đi sự tương thân tương ái, đoàn kết muôn người như một của nhân dân Việt Nam từ trước tới nay.
Có thể dễ dàng thấy được rằng với bản tính này nó cũng là điểm yếu để những kẻ xấu lợi dụng, kể như trong vụ việc rơi máy bay vừa qua đã bắt đầu xuất hiện những kẻ thối miệng nói rằng sự kém chất lượng của máy bay chúng ta nhập khẩu mua về Và nếu như bắt sóng được với căn bệnh “a dua” của nhân dân thì đây quả thật sẽ là một làn sóng phá hoại đất nước mới, như thể vụ việc cá chết xảy ra hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung cách đây không lâu. Vì thế hãy thực sự tỉnh táo, thoát khỏi căn bệnh do chính mình mắc phải để trở thành một công dân sống có ích đối với đất nước.

TÁC GIẢ: Unknown // 6/20/2016 10:38:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. Hiệu ứng đám đông là một hiện tượng tâm lý xã hội tồn tại trong mọi cộng đồng con người và mang đặc tính hai mặt: tích cực và tiêu cực. Chính nhờ có cái đặc điểm tâm lý xã hội này mà một cộng đồng người cụ thể (từ một nhóm nhỏ, đến một tổ chức, một khu vực dân cư, đến một quốc gia…) có thể thực hiện được nhiều điều lớn lao hay vĩ đại mà một vài người riêng lẻ không thể thực hiện được. Tuy nhiên, như trên đây vừa đề cập, hiệu ứng đám đông này cũng có thể “giết chết” một con người, một tổ chức mà không cần biết rằng sự thật đang xảy ra như thế nào?

  Trả lờiXóa
 2. Ứng xử yếu kém của Tân Hiệp Phát trong vụ con ruồi là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, vụ việc này cũng làm lộ ra nhiều điều chưa được của dư luận và truyền thông trong nước, làm tay sai và làm suy yếu chính đất nước của mình, biến doanh nghiệp do mình làm chủ trở thành “người làm thuê”. Nhiều người Việt vẫn có thói xấu là ít khi tự lao động hoàn thiện mình, mà chỉ chuyên săm soi, tìm điểm yếu, tìm các cách “hạ” người khác để mong cho mình nổi lên trên. Cùng với đó là tâm lý sính ngoại, hàng ngoài là hàng tốt nên lại càng làm cho nền kinh tế của ta mới vừa khai sinh đã chết yểu rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu không vì tâm lý đám đông, thì sự việc của tân hiệp phát đã bị ỉm đi và họ sẽ không cần phải quan tâm thực sự tới vấn đề an toàn thực phẩm, sức khỏe cho người tiêu dùng như hiện nay. Một khi sự việc đã lên đến mặt báo, ai cũng biết, ai cũng có ý kiến của riêng mình chứ chẳng ai chạy theo đám đông cả, họa chăng là do báo chí đã đăng thông tin sai sự thực và chủ thể không biết tự bảo vệ mình, hoặc là đúng như thế nên mới không thể biện minh gì thêm.

  Trả lờiXóa
 5. Một chai nước có ruồi hay có cặn bẩn thì chẳng ai đi đổi chai nước khác để uống cả, mà lần sau chắc cũng cạch đến già không dám mua sản phẩm của công ty đó nữa. Đồ ăn uống mà, nhìn thấy nó không đảm bảo vệ sinh như vậy thì sao dám uống nữa. CoCa CoLa đã có thời gian bị người Việt tẩy chay vì không đóng thuế, việc này thì báo chí lên đưa tin nhiều hơn để người dân gây ảnh hưởng tới những công ty như vậy. Hàng nước ngoài hay hàng trong nước thì cũng đều như nhau cả, người tiêu dùng Việt tuy chưa được coi là khôn ngoan nhưng lại công bằng. Họ không khôn ngoan lên mới đến ăn ở những quán ăn theo tên tuổi mà không biết chính xác cái quán có tên tuổi thật ở đâu. THP đến một lời xin lỗi người tiêu dùng một cách chân thành còn chưa có, làm sao có thể đứng vững trong lòng người tiêu dùng Việt được?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư luận luôn là sức mạnh nuốt gọn mọi thứ. Người ta luôn nói rằng, sức mạnh của tập thể thật khó lường. Và đó là điều mà chúng ta đang phải nhìn nhận từ chính cuộc sống này. Có quá nhiều điều đáng bàn từ ý thức của người dân Việt Nam. Tại sao lại tha hóa đến như vậy?

   Xóa
 6. Chúng ta cần cho THP một cơ hội, không riêng gì THP hay bất cứ doanh nghiệp nào cũng vậy. Nhưng bản thân THP cũng phải là người tự kiểm điểm bản thân mình, đành là vậy cũng không nên tìm cách hại người tiêu dùng vào tù trong khi bản thân mình lại tạo ra sản phẩm không chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu vụ a minh hai bên dàn xếp tiền bạc, cùng với đó báo chí không vào cuộc đúng lúc thì có trời mới biết chai nước có ruồi, 1 doanh nghiệp làm ăn chân chính thì không cần phải sợ bất cứ những chiêu trò thủ đoạn của những người muốn hại mình..THP nên xem xét lại mình..cho dù anh có đóng thế bao nhiêu đi chăng nữa nhưng anh không có đạo đức của 1 doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm thì người tiêu dùng sẽ quay lưng với anh thôi. Chứ không cần đến hiệu ứng đám đông này.

  Trả lờiXóa
 7. Mạng Internet có sức mạnh “phù phép” đông đảo người nghe theo, tin theo và làm theo. Mặt khác, có rất nhiều người sẵn sở hữu “máu bài trừ” người khác (mặc dù có thể họ chẳng biết sự thật là gì) bằng cách truyền đi những thông điệp mang tính chất kích động và chống lại một ai đó (thường là những người nổi tiếng, hoặc ai đó nổi trội hơn mình…). Và khi những thông điệp mang tính “bêu xấu” được truyền đi một cách có chủ đích, có hệ thống, và chuyên nghiệp thì vấn đề càng trở nên nguy hiểm hơn. Trong khi đó, từng cá nhân trong đám đông thường bị “lu mờ lý trí” hay “mê muội” như kiểu bị thôi miên và được dẫn dắt bởi một ai khác hoặc một ý tưởng không phải của mình để rồi đến khi hậu quả xảy ra thì chúng ta lại lảng tránh nó.

  Trả lờiXóa
 8. Người ta nói câu đoàn kết là sức mạnh, nhưng nó phải đoàn kết đúng việc và cái vụ việc đó phải đúng còn những cái cái không đúng mà ùa theo ăn theo đám đông thì người ta gọi là thiếu hiểu biết bị kẻ khác lợi dụng, nhưng chúng ta cũng không thể trách được họ có trách là trách những người đã lợi dụng đưa thông tin không đúng sự thật thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Người ta nói câu đoàn kết là sức mạnh, nhưng nó phải đoàn kết đúng việc và cái vụ việc đó phải đúng còn những cái cái không đúng mà ùa theo ăn theo đám đông thì người ta gọi là thiếu hiểu biết bị kẻ khác lợi dụng, nhưng chúng ta cũng không thể trách được họ có trách là trách những người đã lợi dụng đưa thông tin không đúng sự thật thôi.

  Trả lờiXóa
 10. một căn bệnh a dua, sính ngoại đang ngày càng phổ biến ở nước ta và dường như càng ngày thì người Việt Nam càng dửng dưng hơn với những tin tức trong nước bởi họ luôn tặc lưỡi cho là đây là chuyện thường tình ở đất nước ta, thật là nguy hiểm nếu điều này tiếp tục diễn ra và không được ngăn chặn kịp thời

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và nếu như bắt sóng được với căn bệnh “a dua” của nhân dân thì đây quả thật sẽ là một làn sóng phá hoại đất nước mới. Khi nhận thức chính nghĩa không còn tồn tại, khi quan điểm cá nhân bị dập tắt bởi một đám đông manh động thì đó sẽ là làn sóng vô cùng to lớn để nhấn chìm tất cả bình yên và bao nhiêu cố gắng mà toàn xã hội tạo dựng dưới hơi thở của những kẻ chống đối xúi giục.

   Xóa
 11. trong bất kì hình thức xã hội nào tâm lí cũng có những ảnh hưởng nhất định đặc biệt là trong xã hội hiện nay khi truyền thông phát triển mạng xã hội phát triển và con người chỉ phụ thuộc vào nó. chúng ta không nên và không thể lan tỏa những thứ sai trái và mù quáng khi biết rõ nó sai

  Trả lờiXóa
 12. Thời nay, lòng đoàn kết của dân tộc Việt được sử dụng để đánh lại chính những người dân Việt Nam, đánh lại chính tổ quốc mình. Dường như những tình đoàn kết, những yêu thương đã và đang ngày càng phai nhạt trong con người họ, đang mất đi trong con người họ để rồi tất cả mang lại là sự cố tình bóp chết những tổ chức mang nhãn hiệu Việt nhưng lại quá nhân từ với những doanh nghiệp ngoại khốn nạn hơn gấp bội. Đó là điều cần suy ngẫm và tìm cách để chấm dứt nếu không muốn tất cả là quá muộn.

  Trả lờiXóa
 13. Lòng hiếu kỳ và tò mò của con người là không đáng trách, nhưng đừng để thứ đó bị bọn xấu lợi dụng vào những mục đích riêng của chúng, người dân cần tỉnh táo hơn khi quyết định làm hay nói ra những gì mình đang dự tính

  Trả lờiXóa
 14. tâm lí đám đông đặt không đúng chỗ thành ra như vậy đó. nói thật những kẻ đăng tin để lèo lái dư luận mới là những kẻ đáng chết chúng lẽ ra phải bị trừng phạt thích đáng để làm gương cho kẻ khác. cứ đi dìm doanh nghiệp trong nước thế này bao giờ mới có thể khá lên được

  Trả lờiXóa
 15. Hoàng tiều phu21:45 20 tháng 6, 2016

  Bản tính này nó cũng là điểm yếu để những kẻ xấu lợi dụng, kể như trong vụ việc rơi máy bay vừa qua đã bắt đầu xuất hiện những kẻ thối miệng nói rằng sự kém chất lượng của máy bay chúng ta nhập khẩu mua về Và nếu như bắt sóng được với căn bệnh “a dua” của nhân dân thì đây quả thật sẽ là một làn sóng phá hoại đất nước mới, như thể vụ việc cá chết xảy ra hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung cách đây không lâu

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta vẫn luôn nuôi tâm lý sợ sệt, sợ bị đưa ra bàn tán, sợ bị nói lên cái sai thế nên chúng ta chưa thực sự được phát triển, hãy nghĩ lại mà xem nếu mỗi người đều có một lập luận riêng thì chắc chắn một điều rằng những điều sai trái, những gì trái phải sẽ do chính chúng ta điều chỉnh chứ không phải bị điều phối như những gì xã xảy ra!

  Trả lờiXóa
 17. Thực sự thì không phải là nói xấu người Việt chúng ta chứ...nhưng mà chúng ta cũng phải nhìn nhận rõ thực tế rằng Người Việt chúng ta rất hay bị thu hút bởi hiệu ứng đám đông. Dù chẳng hiểu gì nhưng mà nghe thoang thoáng qua nội dung thấy hay hay là cũng tham gia rồi...điều đó có thể giết chết chúng ta lúc nào không biết

  Trả lờiXóa
 18. Đó là tâm lí đám đông, nó thực sự rất nguy hiểm nếu như chúng ta không có một cái nhìn đúng đắn về sự việc, hiện tượng. cái này dường như đã trở thành thói quen của đa phần người dân. Họ không biết chắt lọc thông tin trên mạng, thông tin trên phương tiện... để rồi có sự "đoàn kết" ngu muội!

  Trả lờiXóa
 19. đúng là chúng ta sống cho người khác nhiều quá, đôi lúc làm việc gì chỉ vì xem người khác nghĩ mình như thế nào. thực sự hơi buồn vì sự việc này. nhưng không phải tất cả người Việt Nam đúng không mọi người

  Trả lờiXóa
 20. đây là chính điểm yếu của dân tộc ta mà khiến chúng ta suy yếu, điều này lại càng được thể hiện khi đất nước chúng ta hòa bình mới đáng ngại. cần phải sửa đổi ngay

  Trả lờiXóa
 21. khai thác tâm lý đám đông của người dân Việt Nam quả thực đó là sự cao tay của một số công ty, tập đoàn nước ngoài. trong quá trình phát triển dọc theo chiều dài lịch sử, con người việt nam cần phải loại bỏ dần những đức tính tiêu cực của mình đồng thời phát huy những đức tính tích cực là truyền thống của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 22. tâm lý đám đông là một thói hư tật xấu của người việt nam ta. nhiều người gặp một tình huống trong cuộc sống dễ bị ảnh hưởng bởi thái độ và cách cư xử của người khác chứ ít khi có chủ kiến của mình. đó là bản lĩnh và tri thức của mỗi người khi ứng xử với một hiện tượng bất kỳ trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 23. tâm lý đám đông của người việt nam đã hình thành từ rất lâu trước đây. tuy nhiên nó hoàn toàn không phù hợp với hiện thực ngày nay. trong thời buổi hiện tại, con người việt nam phải có kiến thức nhiều hơn về mọi lĩnh vực của cuộc sống để có thái độ đúng đắn với sự việc thực tế chứ không thì rất dễ bị ảnh hưởng của người khác. mà bị ảnh hưởng rồi thì rất dễ bị người khác sai khiến.

  Trả lờiXóa
 24. Đôi khi cũng buồn lắm với mấy trò phong trào đạo đức với nhân cách này nọ ở nước mình. Điều tôi quan tâm là ai nhận thức được vấn đề và ai a dua theo. Những người tưởng niệm vụ khủng bố ở Pari không sai. Nhưng những người a dua theo chắc gì họ đã biết Pari đã xảy ra chuyện gì. Họ có biết đức tin của một tôn giáo lớn lại bị những nạn nhân của vụ khủng bố phỉ báng một cách thậm tệ. Nạn nhân và thủ phải là hậu quả của những cái tôi quá lớn của con người!

  Trả lờiXóa
 25. Dĩ nhiên, có nhiều lúc đám đông cũng có lý, khiến chúng ta phải tôn trọng lời nói của đa số và dẹp bỏ sự chủ quan của mình (điều này sẽ nói trong bài tới ). Nhưng khi đã phân rõ phải trái với lương tâm trong sáng, bạn hãy can đảm thực thi những giá trị nhân bản, hãy làm cho con người được tôn trọng và nâng cao, bạn sẽ là người đầy đạo đức trong xã hội tươi thắm tình người.Và để dám nghĩ , dám nói, dám tin, dám làm; bạn hãy cố gắng thoát khỏi ảnh hưởng "một chiều " của đám đông, chúng ta không coi thường nhưng cũng đừng quá coi trọng đến độ sợ dư luận. Khi bạn làm một việc gì mà không vì sợ lời chỉ trích hay vì cần lời khen tặng của đám đông, họ lại kính nể bạn, vì bạn không là nô lệ mà sống như một người tự do, có thể đem sức mình xây dựng những gì tốt đẹp nhất cho cuộc sống con người .

  Trả lờiXóa
 26. “Hiệu ứng bầy đàn” hay “tâm lý đám đông” là một hiện tượng thường gặp trong hoạt động thị trường của nhiều doanh nghiệp. Do không nắm bắt được đầy đủ thông tin, nhà đầu tư rất khó đưa ra lời dự đoán hợp lý về tính bất xác định của thị trường trong tương lai. Chính vì thế, họ thường thông qua việc quan sát hành vi của mọi người xung quanh để chắt lọc thông tin, vì luồng thông tin này được “truyền thông” liên tục; thông tin được mọi người nắm bắt về cơ bản là giống nhau, từ đó nảy sinh hành vi a dua theo đám đông.

  Trả lờiXóa
 27. Dư luận là điều mà chẳng ai có thể cản được. Chúng ta thấy được luồng sức mạnh to lớn ấy, kéo theo bao hệ quả. Như chuyện tự tử cũng chỉ vì những lời lẽ của đám bạn từ fb, từ mạng xã hội. Chẳng thể hiểu được những lời lăng mạ đó có thể giúp họ được gì ngoài chuyện giết đi một số người như kia. Đến gần đây lại chuyện dư luận với một tá chuyện chẳng hay ho gì

  Trả lờiXóa
 28. nói quá ngu TPH bị tẩy chay ra do đã đẩy người khác vào tù

  Trả lờiXóa
 29. con người là chủ thể đặt vị trí quan trọng và hàng đầu trong mọi quan hệ cũng như hoạt động cho nên việc làm của mỗi người dân cần nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào tự hại mình được. cái giá phải trả cho việc làm đó chẳng có gì hơn là sự thua thiệt và hơn thế nữa là lụy tàn

  Trả lờiXóa
 30. đây cũng là điều dễ hiểu mà thôi vì tâm lý của họ cũng muốn thể hiện mình và họ cũng muốn thể hiện xem tiếng nói của mình đến đâu thôi mà. Chỉ có điều những gì họ đang làm chỉ là trò cười cho thiên hạ xem mà thôi chứ sao có thể hơn đâu được chứ

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta thấy được luồng sức mạnh to lớn ấy, kéo theo bao hệ quả. Như chuyện tự tử cũng chỉ vì những lời lẽ của đám bạn từ fb, từ mạng xã hội.Người dân Việt Nam cần thấu hiểu điều đó cho nên có hành động thế nào cũng cần cân nhắc vì mỗi người có tiếng nói và tập hợp lại trở thành vũ khí vô cùng lợi hai

  Trả lờiXóa
 32. quan trọng là chúng ta tiếp nhận và chọn lọc nó như thế nào. Hãy trở thành độc giả thông thái để k bị kẻ xấu cướp nước các bạn nhéchắc cái này các bạn hiểu chứ ? đừng nên nghĩ như thế...

  Trả lờiXóa
 33. Chưa có lúc nào vấn đề Biển Đông lại nóng như bây giờ, cả khu vực và thế giới đang hướng về BIển Đông , quan tâm sâu sắc những diễn biến xảy ra . mọi vấn đề cần phải thấu rõ đã

  Trả lờiXóa
 34. Chẳng ngẫu nhiên mà Việt Nam chỉ hoan nghênh tòa đưa ra phán quyết cuối cùng chứ chưa hề ủng hộ phán quyết của Tòa. Cái phán quyết ấy còn quá nhiều điểm bất cập với tình hình thực tế.

  Trả lờiXóa
 35. Sự hi sinh của anh và biết bao đồng đội của anh giống như những bông hoa đẹp ghóp vào rừng hoa dân tộc Việt Nam.Mong anh yên nghỉ,Nhân dân cả nước sẽ cùng chung sức với Đảng,Nhà nước trong công cuộc bảo vệ đất nước,đưa tổ quốc Việt Nam phát triển phồn vinh.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ