Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

MAI PHAN LỢI VÀ MỘT CÁI KẾT TẤT YẾU


NAM PHONG
Chúng ta đều biết rằng, nghề báo là một nghề cao quý, có nhiều thời điểm mang tính chất quan trọng, là sứ mệnh cho cả một xã hội. Mỗi nhà báo luôn cần có sự chính thống, trung thực tôn trọng hiện thực khác quan và tiến hành hoạt động trong khuôn khổ pháp luật quy định. Tuy nhiên, khác hẳn với các nhà báo khác với Mai Phan Lợi điều ấy lại trái ngược hoàn toàn. Nếu những nhà báo chân chính nổi tiếng với những bài viết hay, sát thực khách quan và nhất là cái tâm, cốt của một nhà báo chính thống trong nghề. Còn với Mai Phan Lợi lại được biết đến với những câu phát ngôn, những suy nghĩ cá nhân gây nên dư luận, xôn xao trong xã hội... Mà cái công cụ chính là “diễn đàn nhà báo trẻ” do Mai Phan Lợi lập nên.
Mai Phan Lợi
Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo, ảnh: internet
“Diễn đàn nhà báo trẻ” là diễn đàn do Mai Phan Lợi lập nên với mục đích trước hết là trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, nghiệp vụ của các nhà báo, tạo ra một sân chơi chung cho mọi người đám mê. Diễn đàn này được sự quan tâm đông đảo của rất nhiều người, nhất là những độc giả trẻ yêu báo vì họ xem đây là một nơi để họ có thể học hỏi kinh nghiệm, trau dồi vốn kiến thức với những người trong làng báo. Tuy nhiên cái “Diễn đàn” đã dần dần hé lộ bộ mặt xấu xa vốn có của nó. Nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama cách đây 01 tháng, Mai Phan Lợi cùng với một số gương mặt tiêu biểu trong giới zân chủ đã có cuộc gặp mặt liên quan đến nhân quyền Việt Nam với những ý kiến phản ánh, sai lệch về vấn đề nhân quyền hiện tại ở Việt Nam.
Chúng ta còn nhớ sự kiện cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Trong khi cơ quan Nhà nước và các ban ngành có liên quan đang tìm ra nguyên nhân cuối cùng... thì Mai Phan Lợi đã có một cuộc thăm dò ý kiến với tên gọi “Bao giờ thì công bố” bên cuộc thăm dò ý kiến đó là những mưu đồ chính trị xấu xa, hạ thấp trách nhiệm cũng như năng lực của Đảng và Nhà nước trong việc giải quyết vấn đề này.
Trong những ngày vừa qua, khi cả dân tộc đang sống trong sự thương xót cho một dân tộc, khi liên tiếp hai chiếc máy bay của các chiến sỹ không quân gặp nạn... Tuy nhiên, với Mai Phan Lợi không biết đấy là suy nghĩ và ý thức của một kẻ kém hiểu biết hay vô học để có những phát biểu mà chúng ta chẳng thể chấp nhận. Y đưa ra 8 giả thiết về việc máy bay CASA và 9 cán bộ, chiến sĩ mất tích khi đăng trên “Diễn đàn nhà báo trẻ” với status có tựa đề “Vì sao Casa tan xác?” Cùng với đó là những giả thiết: Máy bay "bị bắn", "máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật". Chính điều đó đã tạo lên một làn sóng dư luận đòi thù thẻ nhà báo của Lợi…
Và đúng như dự đoán, cách đây mấy ngày Mai Phan Lợi đã bị thu hồi thẻ nhà báo. Đây là điều tất yếu do Mai Phan Lợi đã "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo"...
Thẻ nhà báo mang số hiệu IBĐ 00596, thời hạn 2016-2020 được cấp tại báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh cho ông Mai Phan Lợi bị thu hồi, do vi phạm tiết c, điểm 9.1, khoản 9, Mục II Thông tư số 07/2007 ngày 20/3/2007 của Bộ Thông tin và truyền thông.

Một làng báo không thể chứa chấp những con sâu, ung nhọt như Mai Phan Lợi. Ngày hôm qua Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông đã ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi đây là một quyết định đúng đắn và là điều tất yếu được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân. Mỗi chúng ta, nếu là một nhà báo cần tôn trọng sự thật, tôn trọng khách quan và làm đúng vai trò và trách nhiệm của một nhà báo chân chính. Cái giá mà Mai Phan Lợi phải trả còn quá nhẹ so với những gì mà y đã từng làm.

FACEBOOK COMMENTS

68 nhận xét:

 1. Việc Mai Phan Lợi làm một cuộc thăm dò về nguyên nhân máy bay CASA-212 mất tích với các giải thiết mang tính chủ quan, nóng vội lại càng vi phạm đạo đức nghề báo. Vô tình càng làm cho nỗi đau của gia đình các nạn nhân thêm sâu hơn mà đáng ra, nếu anh không giúp được gì cho họ bớt đau buồn thì cũng đừng nên làm cho họ buồn thêm. Vì thế, tôi thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải có hình thức kỷ luật thật nặng đối với hành vi này của nhà báo Mai Phan Lợi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rút thẻ Nhà báo Mai Phan Lợi: Ai mới là kền kền?

   Hôm trước thấy một số cơ quan thông tấn nước ngoài đăng tải thông tin về việc Nhà báo Mai Phan Lợi (báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh; Admin của Diễn đàn Nhà báo trẻ) bị tịch thu thẻ Nhà báo vì lý do “ông Mai Phan Lợi đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo”. Tôi không vào được Diễn đàn Nhà báo trẻ để xem cụ thể ông Mai Phan Lợi đã làm cái gì khiến người ta bức xúc dữ vậy. Tìm hiểu thông tin mới biết, ông Mai Phan Lợi tiến hành một cuộc thăm dò trên Facebook về việc máy bay CASA Việt Nam gặp nạn thời gian qua.

   Không ngờ chỉ trong vài ba ngày, thông tin không dừng ở đó. Một số tờ báo đua nhau đăng các bài phân tích, nhận định, bình luận liên quan đến vụ việc này với nhiều lời lẽ rất khó có thể chấp nhận. Ấy thế mà nó vẫn được đăng tải đều đều. Ông nhà báo Mai Phan Lợi nào đó, có lẽ đau đớn vì lỡ dại mà bị tịch thu thẻ Nhà báo thì ít, mà khốn cùng vì bị những tờ báo mạng tấn công như thể chính ông là người làm vỡ máy bay CASA vậy.

   Trước hết, tôi rất đồng tình với việc xử lý ông Lợi về việc thiếu sự nhạy bén, thiếu tính nhạy cảm trong việc khảo sát những vấn đề đang gây đau thương, mất mát của người dân và ngành quân đội. Đó liên quan đến tính nhân văn và đạo đức người cầm bút. Luật pháp tôi thấy không có gì sai liên quan đến hành động của ông, nhưng kỷ luật trong ngành thì nên có. Tuy nhiên tìm hiểu, tôi thấy khảo sát của ông Lợi có chút vấn đề. Ông để một phương án mở cho khảo sát, không ngoại trừ việc người khác có thể add (thêm) câu trả lời theo ý họ. Nên việc quy kết toàn bộ trách nhiệm với ông Lợi có lẽ cũng cần xem xét thêm, vì Facebook là một diễn đàn người ta có quyền được nói, được phát ngôn.

   Thứ hai, tôi không đồng tình với việc nhiều người đã lên tiếng cho rằng ông Lợi làm báo kền kền. Tôi thấy có tờ báo Người đưa tin (do Hội luật gia Việt Nam quản lý), sau đó báo Đời sống Pháp luật dẫn đăng lại bài viết dưới tựa đề Lộ diện những kền kền song hành cùng Mai Phan Lợi nhờ cú poll ác ý trong đó có câu kết luận “Ông Mai Phan Lợi – một nhà báo có tâm hồn kền kền”. Trong khi đó, tờ Petrotimes (do Hội Dầu Khí Việt Nam quản lý) cũng đăng tải hàng loạt bài viết, có phỏng vấn cả những người làm trong ngành công an, quân đội, giao thông vận tải... liên quan đến ông Lợi. Lời lẽ trong bài không hề nhẹ nhàng nếu không muốn nói mang tính công kích một cách thiếu thiện chí, điển hình như việc quy kết ông Lợi là nhà báo độc ác với những danh xưng thường chỉ dùng cho tội phạm.

   Đọc qua có lẽ khó ai có thể hình dung đó là ngôn từ của một tờ báo vốn sống trong môi trường được kiểm duyệt thông tin gắt gao của Việt Nam. Thậm chí tờ Người đưa tin lại nằm trong sự quản lý của Hội luật gia – những người lẽ ra phải cầm cân nẩy mực bằng luật pháp, pháp lý chứ không phải bằng những nhận xét có tính cách hoàn toàn suy diễn và cảm tính, chạy theo vài ba dòng ý kiến vừa cố làm thỏa mãn dư luận, vừa tỏ ra cao thượng và có quyền phán xét. Phải chăng các tờ báo như Người đưa tin, hay Đời sống Pháp luật, hay thậm chí như báo Petrotimes đang dồn ông Lợi vào con đường thân bại danh liệt? Trong khi trên Facebook của nhiều người và trên một số tờ báo có cho biết ông Lợi đã lên tiếng xin lỗi, xóa ngay phần khảo sát và chấp nhận hình phạt rút thẻ nhà báo của mình.

   Xóa
  2. Báo Người đưa tin và báo Đời sống Pháp luật có vẻ không sai khi nói “lộ diện những kền kền” sau vụ ông Lợi, trong đó có chính hai tờ báo này lẫn tờ báo Petrotimes, vốn danh thì ít mà tai tiếng về những cú giật tít gây sốc thì nhiều. Khái niệm kền kền, cá nhân tôi hiểu đó là những kẻ “dọn xác”, hay tận dụng thời khắc bất động của người khác để tấn công để thỏa mãn cá nhân (mở rộng ra không chỉ thỏa mãn vật chất và còn thỏa mãn hành vi, tinh thần). Những con kền kền đôi khi mượn áo của những con chim khác, những con thú khác, trông cao thượng và hiền lành, nhưng bản chất vẫn là những con kền kền.

   Nếu như Người đưa tin và Đời sống Pháp luật mô tả hàm ý vụ tai nạn CASA là miếng mồi của ông Mai Phan Lợi (nhưng tôi không thấy là vậy sau khi ông hối lỗi, khắc phục hậu quả và chấp nhận hình phạt nặng) với mục đích có ác ý, thì chính ông Lợi lại trở thành miếng mồi cho một số kẻ cơ hội, nói cách khác chính là kền kền, đang ngày ngày lợi dụng danh nghĩa nhà báo trong nền báo chí Việt Nam. Tìm hiểu trên mạng thì thấy, search cái tên báo Người đưa tin, Đời sống Pháp luật, Petrotimes trên google mới thấy những tờ báo này cũng từng gây ra không ít bức xúc cho dư luận và bạn đọc, với những cái tít mà quan điểm cá nhân tôi là một bạn đọc, nó câu view trắng trợn đến lố bịch. Điển hình như trên có bài “Ông Chấn đang trở nên hẹp hòi” (có hướng công kích ông Chấn, người tù thế kỷ, bị tù oan suốt chục năm trời, thân tàn ma dại, gia đình tan nát). Trong bài gọi ông ấy bằng “người hùng” (trong ngoặc kép), gián tiếp ám chỉ số tiền vài tỷ đồng Việt Nam so với 10 năm tù oan là quá lớn,... cho thấy sự thiếu bản lĩnh và đánh giá sai bản chất vụ án và những thiệt hại mà ông Chấn gánh chịu. Đó là chưa kể đến bài viết về vụ chặt cây Hà Nội (đã bị xóa link gốc) khi lên tiếng đổ lỗi cho một nhóm người về việc xuống đường phản đối chính quyền Hà Nội đốn hạ hàng loạt cây xanh. Có những nhận định phải dùng đến cái danh “hiện tượng Petrotimes”, không phải nhấn mạnh hàm ý tốt, mà mỉa mai cho cách làm báo với quan điểm công kích không chuẩn của tờ này.

   Một điểm nữa cá nhân tôi cho rằng là có vấn đề trong việc lập luận của cánh báo chí, cũng như quyền lên tiếng phát ngôn của những người không liên quan. Nhiều tờ báo của Việt Nam nói chung và tờ Petrotimes nói riêng trong vụ ông Mai Phan Lợi đang đánh lạc hướng dư luận bằng cách dẫn lời của một số người có uy tín, trong đó có cả những tiến sỹ (không cùng ngành báo chí), cấp hàm tướng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tôi cho rằng ông Lợi có quyền nói, dù cái ông nói khiến nhiều người bức xúc. Ở Mỹ hiện nay, ứng cử viên tổng thống Donald Trump vẫn đang gây sốc cho rất nhiều người bằng những phát ngôn mà dân chúng đánh giá là trịch thượng. Tuy nhiên điều ấy không có nghĩa là ai cũng có quyền phán xét ông ấy, ngay cả tòa án tối cao. Ông ấy có vi phạm điều gì làm mất lòng tin của người dân, thì người dân sẽ phán xét ông ấy bằng lá phiếu tín nhiệm.

   Vụ ông Lợi cũng vậy, ông gây bức xúc và vi phạm quy định của ngành báo chí, thì chỉ có những người quản lý báo chí, bao gồm cơ quan quản lý của ông ấy và cơ quan báo chí cao hơn, mới có năng lực và quyền hạn định tội nặng nhẹ và phân xử. Những ông tiến sỹ A, ông tướng B nếu muốn cũng chỉ có thể thể hiện thái độ hay bức xúc cá nhân, không được nhân danh người dân, người nhà nạn nhân vụ CASA hay bất kỳ ai khác để phán xét tội của ông Lợi là nặng hay nhẹ. Cách dùng uy tín cá nhân một ai đó nhằm đạt được mục đích trong một cuộc tranh luận là hình thức ngụy biện rất phổ biến, và không nên đem ra sử dụng trong các diễn đàn tranh luận, đặc biệt là khi tranh luận xuất hiện trên các diễn đàn báo chí. Thời đại này sao lại có lắm người tự cho mình quyền phán xét người khác như vậy?

   CAO HUY HUÂN

   Xóa
 2. Những câu từ của những người mang danh nhà báo như Mai Phan Lợi thực sự rất lạc lõng trong xã hội nay. Nhìn về ông giờ đây xã hội chỉ thấy đáng thương cho một con người đã trở nên thần kinh về tư tưởng, suy nghĩ với cái nghề cao quý của mình. Nhà báo phải bằng cái tâm của mình để đưa ra những thông tin đúng sự thật, là niềm tin cho nhân dân chứ không phải thừa nước đục thả câu gây tranh cãi kiểu để phục vụ cho mục đích và ý đồ xấu xa. Với nhà báo không có tâm, những thông tin họ đưa ra cũng không hề có tâm thì sẽ khiến người đọc bị trôi theo dòng nước vô tâm đó. Đó là sự nguy hiểm vô cùng đối với thông tin trong xã hội hiện nay, đó là sự nguy hại gấp rất nhiều lần so với bình thường các nguy hại khác.

  Trả lờiXóa
 3. Với ý nghĩa là người định hướng dư luận, người làm báo có vai trò rất quan trọng trong việc hướng lái tư tưởng và hành động của người dân. Do đó, đòi hỏi một người làm báo phải có đủ cả ĐỨC và TÀI, trong đó quan trọng hơn cả đó là ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP. Nhưng thật đáng buồn vẫn có những tên nhà báo, mà những người đọc chân chính, gọi là "lều báo" hay là lũ "kền kền", (chưa xét đến cái TÀI của họ) đã vứt bỏ cái "đạo đức nghề nghiệp" ít ỏi của mình chỉ vì để đạt được những mục đích dơ bẩn (câu like, câu view để kiếm tiền). Thiết nghĩ họ có nhận thức được những bài viết của họ đã đầu độc thông tin đến quần chúng nhân dân và nguy hiểm hơn là tiếp tay cho những kẻ chống phá chống lại dân tộc mình không?! Nếu có thì họ thật sự là những con sâu bọ cần phải được diệt trừ tận gốc! Và Mai phan lợi chính là một con sâu mọt cần phải loại trừ khỏi đội ngũ những nhà báo chân chính!

  Trả lờiXóa
 4. Việc Mai Phan Lợi bị thu thẻ nhà báo là một cái kết tất yếu đối với một tên nhà báo lưu manh vô lương tâm, đây là một quyết định đúng đắn của bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 5. Người tử tế21:22 24 tháng 6, 2016

  Những hành động bẩn thỉu như vậy của bọn dân chủ ngoại bang diễn ra như cơm bữa nên tôi không thèm chấp và để ý, nhưng cũng có người là nhà báo hẳn hỏi, xuất thân từ nền báo chí cách mạng mà bây giờ lại trở thành người phản phúc, lúc nào cũng tiến hành các hành động trái với ý muốn của người dân của Đảng, chỉ với một mục đích duy nhất là kiếm cơm trên nỗi đau của người khác.

  Trả lờiXóa
 6. nhà báo mà đi ăn nói sằng bậy, tư tưởng lệch lạc thì thu hồi thẻ nhà báo là quá chuẩn rồi, không thể để những cái u nhọt này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các nhà báo nói chung và hình ảnh của người cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm luyện tập để bảo vệ Tổ quốc. một tên có kiến thức mà tư tưởng lệch lạc thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều những tên rận chủ ngu si, vì vậy trường hợp này cần sớm chỉnh đốn hoặc có thể cho tách biệt với xã hội

  Trả lờiXóa
 7. những kẻ mang danh báo chí nhưng mà luôn có xu hướng phục vụ mục đích đen tối của mình như mai phan lợi cần phải bị trừng trị một cách thích đáng để đảm bảo sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật. đất nước ta bây giờ không thiếu những kẻ mượn tay báo chí để làm tiền kẻ khác, những hành vi đó đã gây những hệ lụy không nhỏ cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. những tên phản bội vô ơn phụ nghĩa như mai phan lợi cần phải bị trừng trị một cách thích đáng để làm gương cho mấy tên dân chủ rởm đời thối mồm thích nói gì thì nói như vậy. trên mạng ngày nay không thiếu những con người thích nổ. nhưng nổ thì cũng nên biết lựa chọn chủ đề chứ nổ một cách vô tội vạ như vậy thì cũng nên lường trước hậu quả sẽ bị pháp luật trừng trị.

  Trả lờiXóa
 9. không hiểu vì lý do gì mà tên mai phan lợi lại có thể phát ngôn ra những từ ngữ độc địa như vậy. tuy nhiên, vì bất cứ lý do gì, những điều táng tận lương tâm đó thì mai phan lợi cũng sẽ phải bị trừng trị trước pháp luật. tuy nhiên, tòa án pháp luật có thể nương tay cho y nhưng toàn án lương tâm sẽ đeo đẳng y tới suốt cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 10. Một làng báo không thể chứa chấp những con sâu, ung nhọt như Mai Phan Lợi. Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông đã ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi đây là một quyết định đúng đắn và là điều tất yếu được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mai Phan Lợi lại được biết đến với những câu phát ngôn, những suy nghĩ cá nhân gây nên dư luận, xôn xao trong xã hội... công cụ chính là “diễn đàn nhà báo trẻ” do Mai Phan Lợi lập nên.

   Xóa
 11. cũng lại như cái vụ cá chết ở miền trung mấy tháng trước mà thôi giờ đây lại đến vụ máy bay nữa cái chiêu trò thăm dò vớ vẩn của bọn rận chủ này lại được thực hiện lại một lần nữa bọn chúng đang cố tình để dư luận chú ý đây mà chúng đang cố tạo ra sự mâu thuaanrcho người dân

  Trả lờiXóa
 12. Trong khi cơ quan Nhà nước và các ban ngành có liên quan đang tìm ra nguyên nhân cuối cùng... thì Mai Phan Lợi đã có một cuộc thăm dò ý kiến với tên gọi “Bao giờ thì công bố” bên cuộc thăm dò ý kiến đó là những mưu đồ chính trị xấu xa, hạ thấp trách nhiệm cũng như năng lực của Đảng và Nhà nước trong việc giải quyết vấn đề này

  Trả lờiXóa
 13. Mai Phan Lợi đã bị thu hồi thẻ nhà báo. Đây là điều tất yếu do Mai Phan Lợi đã "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo"...

  Trả lờiXóa
 14. Nghề báo thực sự là nghề đáng quý. Đó là khi mang lại điều tích cực cho người dân, cho cộng đồng. Dặc biệt mỗi thông tin đưa vào bài báo luôn là những thông tin đã được chắt lọc, được cân nhắc để có được những thông tin thực nhất mà không khô khan, không nhàm chán, mà vẫn hấp dẫn với bạn đọc. Chứ không bẩn thỉu như kiểu Mai Phan Lợi- cái loại nhà báo vô đạo đức, vô lương tâm vô trách nhiệm. Một tên kền kền xấu xa th hóa. Một hạt sạn của nghề báo Việt Nam. Việc ông ta bị thu hồi thẻ nhà báo nó là điều tất yếu, chẳng có gì đáng thắc mắc ở đây cả

  Trả lờiXóa
 15. "Diễn đàn nhà báo trẻ" là diễn đàn do Mai Phan Lợi lập nên với mục đích trước hết là trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, nghiệp vụ của các nhà báo, tạo ra một sân chơi chung cho mọi người đam mê. Nhưng dó chỉ là ban đầu à thôi, giờ đây nó đã bộc lộ bản chất xấu xa và mưu lợi của nó rồi, chúng ta nên cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 16. Bản chất con người đến phút chót sẽ bộc lộ ra mà thôi, điều này chẳng có gì ngạc nhiên cả và cũng với đó là việc bị xử lý thu hồi thẻ nhà báo là hoàn toàn chính xác và hợp tình hợp lý thôi.Một làng báo không thể chứa chấp những con sâu, ung nhọt như Mai Phan Lợi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là sẽ có những cái giá phải trả cho những hành vi lợi dụng của mỗi con người mà thôi, dù sớm hay muộn thì đó cũng sẽ là một quy luật nhân quả mà khó ai có thể tránh được. Qua đây sẽ là lời cảnh tỉnh đối với mỗi công dân, đối với mỗi nhà báo mà đang bị dụ dỗ,lôi kéo. Hãy là người tỉnh táo trước mọi tình huống.

   Xóa
 17. Mai Phan Lợi và một nhà báo lưu manh, biến tướng không từ bất cứ thủ đoạn nào để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Tuy không phải dùng ngôn ngữ trực tiếp nhưng qua cách nói xuyên tạc các sự kiện xảy ra trong thời gian gần đây thì chúng ta hiểu điều Lợi muốn nói là gì

  Trả lờiXóa
 18. Từ vi phạm của Mai Phan Lợi cũng đặt ra vấn đề cần quản lý chặt chẽ số nhà báo hiện nay ở Việt Nam. Không được lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn mà luật báo chí cho phép để tiến hành các hoạt động xâm phạm An ninh quốc gia của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. Những tên như Mai Phan Lợi bây giờ không phải hiếm. Đây là những tên được đào tạo bài bản, có trình độ và có sự phát triển. Nhưng lại là mục tiêu thu nạp của các thế lực thù địch vào các tổ chức phản động, sau đó nấp dưới các danh nghĩa để hoạt động

  Trả lờiXóa
 20. Chúng ta không thiếu những nhà báo chân chính và những người làm báo tâm huyết. Vì vậy, việc Bộ Thông tin và truyền thông thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi cũng không ảnh hưởng gì cả đến nghề báo ở Việt Nam. Đây là điều mà chúng ta không cần quan tâm làm gì

  Trả lờiXóa
 21. Không thể có chuyện xử lý nhẹ tay với Mai Phan Lợi. Theo tối, ngoài việc thu hồi thẻ báo chí của Lợi còn cần phải tính toán để xử lý về hình sự đối vứi y nếu có đầy đủ chứng cứ chứng minh y đã phạm một tội được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ đạo đức nhà báo suy đồi quá, viết bài không chứng thực, xuyên tạc, chỉ nhằm vào lợi nhuận mà không lường được việc đó ảnh hưởng đến nhân dân thế nào. cái giá phải trả cho phát ngôn ngông cuồng của Mai Phan Lợi cũng là điều tất yếu mà thôi.

   Xóa
 22. Đừng bao giờ nhân danh một nghề nghiệp gì mà hại nước, hại dân. Tất cả những ai bây giờ đang làm như vậy thì hãy từ bỏ ngay, không có đường thoát cho những vi phạm pháp luật ngoài sự trừng phạt của pháp luật. Chúng ta thấy Nguyễn Hữu Vinh - được xem là người cao tuổi nhưng khi vi phạm pháp luật vẫn phải xử lý như thường mặc dù có sự can thiệp, mặc dù các đối tượng rận chủ biểu tình đòi thả ông ra...

  Trả lờiXóa
 23. Chắc chắn trong thời gian tới Lợi sẽ vẫn tiếp tục chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam theo hướng quyết liệt hơn, nhiều bài viết sắc sảo hơn. Nhưng tên này sẽ phải trả giá cho những gì mình làm và hiện nay cơ quan công an bắt đầu thu thập chứng cứ để xử lý hình sự đối với y

  Trả lờiXóa
 24. Cái đạo đức căn bản của nghề nhà báo là tôn trọng sự thật nó cũng giống như tôn trọng đọc giả và cũng chính là tôn trọng bản thân mình vậy! với Mai Phan Lợi-một lưu manh đội lốt nhà báo khá lâu alf một kẻ không có được những tư cách cơ bản của nhà báo, do vậy mà việc y bị đuổi ra khỏi ngành báo chi âu cũng là điều tất yếu. Qua sự việc này cũng làm gương cho những nhà báo trong ngành: hãy biết quý trọng công việc và hết mình với công việc mình đang có!

  Trả lờiXóa
 25. Cảm thấy buồn và tiếc thay cho một nghề được mệnh danh là thứ quyền lực thứ năm của chúng ta. Báo chí mang một sức mạnh truyền thông bậc nhất không bất kì mộ loại hình nào có thể soán ngôi nhưng dường nhu nó đang bị tụt dốc dần vì những nhà báo không lương tâm và không đạo đức nghề nghiệp như Mai Phan LỢi

  Trả lờiXóa
 26. Mai Phan Lợi cũng nên luôn mang ơn hai người đẹp mà đã cùng mình đi từ hào quang đến bùn lầy. Giữa rừng người lên án Mai Phan Lợi thì nổi lên 2 mỹ nhân ra sức bênh vực cho Quản trị Diễn đàn Nhà báo trẻ. Một là cô gái Đỗ Hà, người cộng sự cùng làm việc với Mai Phan Lợi cho MEC; Hai là cô gái một thời là đồng nghiệp, cấp dưới của Mai Phan Lợi – Đoan Trang.

  Trả lờiXóa
 27. Nếu như Đỗ Hà bênh vực Mai Phan Lợi bằng cách kéo các bài viết ngợi ca họ Mai của những người cùng phe cánh với mình và đăng trên Diễn đàn, để những thành viên khác đọc và cảm thông hơn với Mai Phan Lợi. Thì Đoan Trang – với thói xuyên tạc, bịa đặt và vu khống thường thấy ở nghề “dân chủ”, cô gái này đã biên bài với những nội dung nói không thành có, nguỵ biện cho hành động vô cảm, vô đạo đức của Mai Phan Lợi.

  Trả lờiXóa
 28. giọng điệu luôn phủ nhận sạch trơn mọi vấn đề này của Đoan Trang ngay lập tức bị cộng đồng mạng bóc trần. Bởi trong Diễn đàn Nhà báo trẻ, chỉ duy nhất Mai Phan Lợi làm admin, những bài viết, hình ảnh nào của thành viên muốn đăng trên Diễn đàn thì phải qua sự kiểm duyệt và được sự đồng ý của Mai Phan Lợi thì bài viết mới được đăng tải. Vậy, liệu có thể một poll như vậy, ai có thể qua mặt và vượt qua được “tường lửa” là sự kiểm duyệt của quyền Quản trị Mai Phan Lợi?

  Trả lờiXóa
 29. Đăng liên tiếp mấy bài để bênh vực cho Mai Phan Lợi, không đơn thuần là Đoan Trang tỏ ra quan tâm tới lãnh đạo cũ của mình mà đó là đi cùng với lợi ích “hành nghề dân chủ” của thị. Mai Phan Lợi lập ra MEC – một tổ chức dưới dạng NGO, tập hợp những phóng viên cùng bè cánh với Mai Phan Lợi, với những bài viết hòng dẫn dắt dư luận theo chiều hướng khác.

  Trả lờiXóa
 30. Đoan Trang thì hoạt động cốt lõi trong tổ chức ngoại vi của Việt Tân – tổ chức VOICE nên những hành động của Mai Phan Lợi và MEC có thể cộng hưởng, hợp tác với nhau để tạo ra những lợi nhuận, chống đối chính quyền. Đoan Trang không còn là phóng viên báo chí, không còn tiếng nói vì thị đã chọn con đường “dân chủ”, tay sai cho tổ chức khủng bố Việt Tân nên hoạt động của MEC và Mai Phan Lợi rất cần thiết để Đoan Trang thông qua đó, đẩy mạnh các hoạt động VOICE, nhằm gây ảnh hưởng tới các phóng viên báo chí khác.

  Trả lờiXóa
 31. Mấy ngày liền đối diện với sự chỉ trích, lên án của dư luận, Mai Phan Lợi chọn giải pháp im lặng. Và sau đó, như là vừa dọa dẫm, vừa muốn lợi dụng lòng thông cảm, nhân ái, vị tha, bao dung của các thành viên, Mai Phan Lợi đăng bài viết với tiêu đề: “Sẽ phải đóng cửa Diễn đàn Nhà báo trẻ?” Đúng như dự đoán của Mai Phan Lợi, đông đảo thành viên ngay lập tức nhảy vào lên tiếng bảo vệ Diễn đàn, không tán thành việc đóng cửa nó.

  Trả lờiXóa
 32. việc Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo là một hệ quả tất yếu. Thay vì những lời lẽ ngụy biện, việc mà Mai Phan Lợi nên làm trong thời điểm này là ăn năn, hối lỗi, sửa chữa những sai lầm của bản thân, bởi lẽ, “đánh kẻ chạy đi, chứ ai đánh người chạy lại”.

  Trả lờiXóa
 33. Nghề nhà báo là một nghề cao quý trong xã hội,người làm báo là những người mang tiếng nói của nhân dân,mang đến nhân dân những tin tức quan trọng của đời sống xã hội.Nhưng những việc làm của Mai Phan Lợi lại hoàn toàn trái ngược với những hình ảnh đẹp đẽ đó.Việc thu hồi thẻ nhà báo là việc làm đúng đắn đối với những kẻ như Mai Phan Lợi!

  Trả lờiXóa
 34. một kết cục tất yếu cho những kẻ đi ngược lại với sự phát triển của xã hội, đi ngược lại với đạo đức, và chà đạp lên nhân phẩm người khác, chà đạp lên danh dự quân đội. báo chí không thể nào giữ con người sâu mọt này lại được, phải loại trừ ngay lập tức để hắn không còn gây ảnh hưởng nữa. một sự trừng trị kịp thời của hội nhà báo đối với tên phản động này

  Trả lờiXóa
 35. Bản chất những kẻ này, chúng ta chẳng thể chấp nhận được. Một nhà báo mà dám có những ngôn ngữ cũng như hành động như thế thì ai mà chấp nhận được. Cái két này như tác giả nói rất đúng. Nó còn quá nhẹ so với chúng ta nghĩ, nhân đây hãy ý thức hơn về vai trò của mỗi nhà báo.

  Trả lờiXóa
 36. Không còn lời gì nói thêm với Mai Phan Lợi nữa rồi đường đường là một nhà báo của một tòa soạn có uy tín. CŨng phải xem xét và tòa soạn này, tại sao lại tuyển dụng nhân viên với tư tưởng thiếu đúng đăn như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 37. Khi mọi người đang thổn thức mong ngóng, hi vọng từng mẩu tin về các chiến sĩ trên hai chiếc máy bay xấu số thì đâu đó, lại có những nhà báo như MAi Phan Lợi. Mọi người đều bức xúc với ngôn từ và hành động của nhà báo Mai Phan Lợi. Những người có trái tim và khối óc ai cũng không chịu được

  Trả lờiXóa
 38. Rất cần thiết thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi. Bản chất của kẻ vong nhân bội nghĩa với Tổ Quốc, nhân dân VN. Đã phơi bày bằng những việc làm vô đạo đức, lương tâm của một con người bình thường, chứ chưa nói tới là nhà báo. Hoan nghênh Bộ trưởng thông tin truyền thông./.

  Trả lờiXóa
 39. Mai Phan Lợi một tên nhà báo lưu manh, mang cái mác nhà báo mà hắn làm những việc xấu trục lợi chỉ vì tiền mà thôi. Với tên nhà báo như Mai Phan Lợi thì việc hắn bị xử phạt bắt giam là đúng, nhốt vào để tránh đi hại người

  Trả lờiXóa
 40. Tên Mai Phan Lợi này núp dưới danh nghĩa nhà báo để làm biết bao nhiêu việc bỉ ổi, vô đạo đức, phá hoại nghề báo một cách nghiêm trọng. Hắn lợi dụng nhà báo để trục lợi cá nhân. Không biết đằng sau lưng là thế lực nào nhưng với những quan hệ với dâm chủ Đoan Trang đủ để biết bộ mặt phản động của hắn ta như thế nào rồi

  Trả lờiXóa
 41. Chúng ta còn nhớ sự kiện cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Trong khi cơ quan Nhà nước và các ban ngành có liên quan đang tìm ra nguyên nhân cuối cùng... thì Mai Phan Lợi đã có một cuộc thăm dò ý kiến với tên gọi “Bao giờ thì công bố” bên cuộc thăm dò ý kiến đó là những mưu đồ chính trị xấu xa, hạ thấp trách nhiệm cũng như năng lực của Đảng và Nhà nước trong việc giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 42. Mai Phan Lợi đã bị thu hồi thẻ nhà báo. Đây là điều tất yếu do Mai Phan Lợi đã "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo"...

  Trả lờiXóa
 43. Những kẻ như hắn thì thu hồi thẻ nhà báo còn là một điều may mắn đó. Những kẻ không có lương tâm như thế này thì không một nơi nào có thể chứa chấp hắn đâu. Khi mà những con người vì nước vì dân đang gặp nạn thì hắn lại ở đây nói xàm nói bậy

  Trả lờiXóa
 44. Mai Phan LỢi rồi cũng chết vì cái miệng mà thôi. Chưa làm được trò trống gì cho ra hồn đã chơi bài tự tung hô tự câu view trên các diễn đàn mạng xã hội để đánh bóng cho bản thân mình rồi. Đúng là một suy nghĩ vô cùng ấu trĩ để nối tiếng

  Trả lờiXóa
 45. Hiện tượng Mại phần Lợi có lẽ được truyền thống việt nam thổi phồng lên quá đáng, tên này chỉ là một nhà báo bình thường chỉ có một chút tên tuổi thôi, có gì đâu mà phải nói nhiều về tên này để cho nó tưởng mình là người nổi tiếng

  Trả lờiXóa
 46. Không nhà báo nào có thể hoạt động ngoài khuôn khổ hiến pháp và pháp luật được. Do đó, Mai Phan Lợi sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì mình gây ra, có thể chưa dừng lại ở việc bị thu thể nhà báo mà câu chuyện còn tiếp diễn theo hướng phải trả giá nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 47. Không thể trở thành người nổi tiếng bằng cách gây scandan như dân văn nghệ sĩ được Phan Văn Lợi ạ. Bởi vì, văn nghệ sĩ họ khỏa thân hay đăng ảnh nóng...thì chỉ là hành vi gây phản cảm chứ họ không làm gì có lỗi với nhân dân, với đất nước. Nhưng Lợi thì lại khác, để nổi tiếng tên này đã bất chấp tất cả

  Trả lờiXóa
 48. Vấn đề là trong xã hội bây giờ sẽ có nhiều Mai Phan Lợi mọc lêm, dù chúng ta có đập cho tên này một trận tơi bời thì lại có tên khác nổi lên thôi. Do đó, cách duy nhất là phải tăng được ý thức cảnh giác, lòng yêu nước cho một giới trẻ Việt Nam để họ miễn nhiễm với các đối tượng kiểu như thế này

  Trả lờiXóa
 49. Mai Phan Lợ sẽ phải trả giá cho những hành vi chống Đảng và chống Nhà nước của mình. Việc xử lý nghiêm minh Lợi cũng thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện cho các bạn trẻ phát triển nhưng xử lý nghiêm khắc những ai có tư tưởng chống đối

  Trả lờiXóa
 50. Thật đáng tiếc cho những tài năng trẻ như Mai Phan Lợi lại sử dụng sai mục đích, phản động, chống phá. Nếu chúng ta có những nhà báo trẻ, tài năng, nhiệt huyết thì sức mạnh thông tin đại chúng của Việt Nam sẽ được nâng lên một cách đáng kể

  Trả lờiXóa
 51. Đỉnh điểm sự bức xúc, tức giận của công chúng đối với Mai Phan Lợi là khi hắn ta viết status bằng cách lập bình chọn trong Diễn đàn Nhà báo trẻ khi đặt câu hỏi “Vì sao CASA tan xác”. Dưới câu hỏi là các gợi ý trả lời để thành viên lựa chọn, hầu hết đều dùng những cụm từ quy chụp, gây hoang mang dư luận như: “Bị bắn”; “Không loại trừ bị bắn vỡ”. Trong khi đó các chiến sĩ của ta vẫn chưa tìm được tìm thấy và mọi người đang mong một điều may mắn. Hắn ta phải biết hắn là một nhà báo có tiếng đi, là người định hướng thông tin, mà lại có thể phát ngôn ra những câu nói như thế là hắn đã tự đánh mất uy tín của mình. Hắn bị thu thẻ nhà báo cũng là đương nhiên thôi.

  Trả lờiXóa
 52. Người ta làm nghề nào cũng đặt tâm đức mình vào đấy, không có tâm thì chẳng làm được việc gì cả. Đặc biệt là với nghề báo này.
  Bây giờ đạo đức nhà báo suy đồi quá, viết bài không chứng thực, xuyên tạc, chỉ nhằm vào lợi nhuận mà không lường được việc đó ảnh hưởng đến nhân dân thế nào. cái giá phải trả cho phát ngôn ngông cuồng của Mai Phan Lợi cũng là điều tất yếu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 53. Ủng hộ việc làm này của cơ quan chức năng,trong khi cả nước đang đau thương khi mà xảy ra vụ rơi máy bay kép thì hắn ta lại lợi dụng nó để đánh bóng tên tuổi của mình. Sau bị dân chửi, bị tước thẻ nhà báo thì quay ra xin lỗi. Thật là cái kẻ giả tạo. Sự việc này của hắn là đỉnh điểm cho mọi người thấy bộ mặt thật và tư cách đạo đức của hắn là như thế nào rồi. Hắn sau này cũng chả có cửa mà ngoi lên đâu.

  Trả lờiXóa
 54. Nhìn về ông nhà báo này giờ đây chúng ta chỉ thấy đáng thương cho một con người đã trở nên thần kinh về tư tưởng, suy nghĩ với cái nghề cao quý của mình. Nhà báo phải bằng cái tâm của mình để đưa ra những thông tin đúng sự thật, là niềm tin cho nhân dân chứ không phải thừa nước đục thả câu gây tranh cãi kiểu để phục vụ cho mục đích và ý đồ xấu xa. Với nhà báo không có tâm, những thông tin họ đưa ra cũng không hề có tâm thì sẽ khiến người đọc bị trôi theo dòng nước vô tâm đó. Đó là sự nguy hiểm vô cùng. Và cần được loại bỏ ra khỏi ngành ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 55. Nhà báo Mai Phan Lợi đã thực sự là kẻ tha hóa về đạo đức nhà báo và không thể nào cứu vãn được. Những con người như thế thì cần phải chuyển sang nghề khác, nghề "nói láo" hoặc "cào mặt ăn vạ" chứ khó lòng có thể cầm trên tay tấm thẻ nhà báo cao quý và thiêng liêng được nữa. Ngoài kia ta còn thấy rất nhiều những kẻ đang cố tình có cái nhìn sai lệch nghề nghiệp khi sử dụng danh nghĩa nhà báo để đưa thông tin sai sự thật, thông tin thất thiệt nhằm lợi dụng những sự cố trong xã hội để có thể khơi dậy cái gì đó gọi là ngòi nổ cho các cuôc đấu tranh. Hãy nhìn tấm gương của Mai Phan Lợi mà học tập. Pháp có pháp nước, gia có gia quy, không thể để cho chúng thích làm gì thì làm, nói gì thì nói được.

  Trả lờiXóa
 56. Tước thẻ mới là bước đầu. "cuộc thăm dò" về nguyên nhân máy bay CASA-212 mất tích với các giải thiết mang tính chủ quan, nóng vội của Mai Phan Lợi không những vi phạm đạo đức nghề báo. Nó còn vô tình càng làm cho nỗi đau của gia đình các nạn nhân thêm sâu hơn mà đáng ra, nếu anh không giúp được gì cho họ bớt đau buồn thì cũng đừng nên làm cho họ buồn thêm. Vì thế, tôi thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải có hình thức kỷ luật thật nặng đối với hành vi này của nhà báo Mai Phan Lợi hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 57. Điều quan trọng ở mỗi nhà báo chính là cái tâm làm nghề, khi đặt bút viết một bài báo là một sự truyền tải thông tin đến người đọc. Còn Mai Phan Lợi như một con thú dữ, sẵn sàng trà đạp lên những chiến sỹ không quân nhân dân Việt Nam thì cái kết này là hoàn toàn xứng đáng dành cho hắn

  Trả lờiXóa
 58. Điều quan trọng ở mỗi nhà báo chính là cái tâm làm nghề, khi đặt bút viết một bài báo là một sự truyền tải thông tin đến người đọc. Còn Mai Phan Lợi như một con thú dữ, sẵn sàng trà đạp lên những chiến sỹ không quân nhân dân Việt Nam thì cái kết này là hoàn toàn xứng đáng dành cho hắn

  Trả lờiXóa
 59. Báo chí còn là tiếng nói của Nhà nước, của nhân dân, chính vì vậy không thể để tồn tại trong đội ngũ nhà báo những người không có đạo đức, những người vô trách nhiệm. Không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy thưa VOA tiếng Việt và

  Trả lờiXóa
 60. Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam là ngày vinh danh các nhà báo đã có những đóng góp thiết thực cho nền báo chí nước nhà, cho việc mang lại những thông tin và bình luận xác đáng cho người dân. Đáng tiếc là trong một ngày kỷ niệm như vậy lại phải làm một việc chẳng vui vẻ gì là cách chức và thu hồi thẻ của một nhà báo. Đáng buồn và cũng là đáng trách chính nhà báo đó.

  Trả lờiXóa
 61. Bây giờ đạo đức nhà báo suy đồi quá, viết bài không chứng thực, xuyên tạc, chỉ nhằm vào lợi nhuận mà không lường được việc đó ảnh hưởng đến nhân dân thế nào. cái giá phải trả cho phát ngôn ngông cuồng của Mai Phan Lợi cũng là điều tất yếu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 62. Rút thẻ Nhà báo Mai Phan Lợi: Ai mới là kền kền?

  Hôm trước thấy một số cơ quan thông tấn nước ngoài đăng tải thông tin về việc Nhà báo Mai Phan Lợi (báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh; Admin của Diễn đàn Nhà báo trẻ) bị tịch thu thẻ Nhà báo vì lý do “ông Mai Phan Lợi đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo”. Tôi không vào được Diễn đàn Nhà báo trẻ để xem cụ thể ông Mai Phan Lợi đã làm cái gì khiến người ta bức xúc dữ vậy. Tìm hiểu thông tin mới biết, ông Mai Phan Lợi tiến hành một cuộc thăm dò trên Facebook về việc máy bay CASA Việt Nam gặp nạn thời gian qua.

  Không ngờ chỉ trong vài ba ngày, thông tin không dừng ở đó. Một số tờ báo đua nhau đăng các bài phân tích, nhận định, bình luận liên quan đến vụ việc này với nhiều lời lẽ rất khó có thể chấp nhận. Ấy thế mà nó vẫn được đăng tải đều đều. Ông nhà báo Mai Phan Lợi nào đó, có lẽ đau đớn vì lỡ dại mà bị tịch thu thẻ Nhà báo thì ít, mà khốn cùng vì bị những tờ báo mạng tấn công như thể chính ông là người làm vỡ máy bay CASA vậy.

  Trước hết, tôi rất đồng tình với việc xử lý ông Lợi về việc thiếu sự nhạy bén, thiếu tính nhạy cảm trong việc khảo sát những vấn đề đang gây đau thương, mất mát của người dân và ngành quân đội. Đó liên quan đến tính nhân văn và đạo đức người cầm bút. Luật pháp tôi thấy không có gì sai liên quan đến hành động của ông, nhưng kỷ luật trong ngành thì nên có. Tuy nhiên tìm hiểu, tôi thấy khảo sát của ông Lợi có chút vấn đề. Ông để một phương án mở cho khảo sát, không ngoại trừ việc người khác có thể add (thêm) câu trả lời theo ý họ. Nên việc quy kết toàn bộ trách nhiệm với ông Lợi có lẽ cũng cần xem xét thêm, vì Facebook là một diễn đàn người ta có quyền được nói, được phát ngôn.

  Thứ hai, tôi không đồng tình với việc nhiều người đã lên tiếng cho rằng ông Lợi làm báo kền kền. Tôi thấy có tờ báo Người đưa tin (do Hội luật gia Việt Nam quản lý), sau đó báo Đời sống Pháp luật dẫn đăng lại bài viết dưới tựa đề Lộ diện những kền kền song hành cùng Mai Phan Lợi nhờ cú poll ác ý trong đó có câu kết luận “Ông Mai Phan Lợi – một nhà báo có tâm hồn kền kền”. Trong khi đó, tờ Petrotimes (do Hội Dầu Khí Việt Nam quản lý) cũng đăng tải hàng loạt bài viết, có phỏng vấn cả những người làm trong ngành công an, quân đội, giao thông vận tải... liên quan đến ông Lợi. Lời lẽ trong bài không hề nhẹ nhàng nếu không muốn nói mang tính công kích một cách thiếu thiện chí, điển hình như việc quy kết ông Lợi là nhà báo độc ác với những danh xưng thường chỉ dùng cho tội phạm.

  Đọc qua có lẽ khó ai có thể hình dung đó là ngôn từ của một tờ báo vốn sống trong môi trường được kiểm duyệt thông tin gắt gao của Việt Nam. Thậm chí tờ Người đưa tin lại nằm trong sự quản lý của Hội luật gia – những người lẽ ra phải cầm cân nẩy mực bằng luật pháp, pháp lý chứ không phải bằng những nhận xét có tính cách hoàn toàn suy diễn và cảm tính, chạy theo vài ba dòng ý kiến vừa cố làm thỏa mãn dư luận, vừa tỏ ra cao thượng và có quyền phán xét. Phải chăng các tờ báo như Người đưa tin, hay Đời sống Pháp luật, hay thậm chí như báo Petrotimes đang dồn ông Lợi vào con đường thân bại danh liệt? Trong khi trên Facebook của nhiều người và trên một số tờ báo có cho biết ông Lợi đã lên tiếng xin lỗi, xóa ngay phần khảo sát và chấp nhận hình phạt rút thẻ nhà báo của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo Người đưa tin và báo Đời sống Pháp luật có vẻ không sai khi nói “lộ diện những kền kền” sau vụ ông Lợi, trong đó có chính hai tờ báo này lẫn tờ báo Petrotimes, vốn danh thì ít mà tai tiếng về những cú giật tít gây sốc thì nhiều. Khái niệm kền kền, cá nhân tôi hiểu đó là những kẻ “dọn xác”, hay tận dụng thời khắc bất động của người khác để tấn công để thỏa mãn cá nhân (mở rộng ra không chỉ thỏa mãn vật chất và còn thỏa mãn hành vi, tinh thần). Những con kền kền đôi khi mượn áo của những con chim khác, những con thú khác, trông cao thượng và hiền lành, nhưng bản chất vẫn là những con kền kền.

   Nếu như Người đưa tin và Đời sống Pháp luật mô tả hàm ý vụ tai nạn CASA là miếng mồi của ông Mai Phan Lợi (nhưng tôi không thấy là vậy sau khi ông hối lỗi, khắc phục hậu quả và chấp nhận hình phạt nặng) với mục đích có ác ý, thì chính ông Lợi lại trở thành miếng mồi cho một số kẻ cơ hội, nói cách khác chính là kền kền, đang ngày ngày lợi dụng danh nghĩa nhà báo trong nền báo chí Việt Nam. Tìm hiểu trên mạng thì thấy, search cái tên báo Người đưa tin, Đời sống Pháp luật, Petrotimes trên google mới thấy những tờ báo này cũng từng gây ra không ít bức xúc cho dư luận và bạn đọc, với những cái tít mà quan điểm cá nhân tôi là một bạn đọc, nó câu view trắng trợn đến lố bịch. Điển hình như trên có bài “Ông Chấn đang trở nên hẹp hòi” (có hướng công kích ông Chấn, người tù thế kỷ, bị tù oan suốt chục năm trời, thân tàn ma dại, gia đình tan nát). Trong bài gọi ông ấy bằng “người hùng” (trong ngoặc kép), gián tiếp ám chỉ số tiền vài tỷ đồng Việt Nam so với 10 năm tù oan là quá lớn,... cho thấy sự thiếu bản lĩnh và đánh giá sai bản chất vụ án và những thiệt hại mà ông Chấn gánh chịu. Đó là chưa kể đến bài viết về vụ chặt cây Hà Nội (đã bị xóa link gốc) khi lên tiếng đổ lỗi cho một nhóm người về việc xuống đường phản đối chính quyền Hà Nội đốn hạ hàng loạt cây xanh. Có những nhận định phải dùng đến cái danh “hiện tượng Petrotimes”, không phải nhấn mạnh hàm ý tốt, mà mỉa mai cho cách làm báo với quan điểm công kích không chuẩn của tờ này.

   Một điểm nữa cá nhân tôi cho rằng là có vấn đề trong việc lập luận của cánh báo chí, cũng như quyền lên tiếng phát ngôn của những người không liên quan. Nhiều tờ báo của Việt Nam nói chung và tờ Petrotimes nói riêng trong vụ ông Mai Phan Lợi đang đánh lạc hướng dư luận bằng cách dẫn lời của một số người có uy tín, trong đó có cả những tiến sỹ (không cùng ngành báo chí), cấp hàm tướng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tôi cho rằng ông Lợi có quyền nói, dù cái ông nói khiến nhiều người bức xúc. Ở Mỹ hiện nay, ứng cử viên tổng thống Donald Trump vẫn đang gây sốc cho rất nhiều người bằng những phát ngôn mà dân chúng đánh giá là trịch thượng. Tuy nhiên điều ấy không có nghĩa là ai cũng có quyền phán xét ông ấy, ngay cả tòa án tối cao. Ông ấy có vi phạm điều gì làm mất lòng tin của người dân, thì người dân sẽ phán xét ông ấy bằng lá phiếu tín nhiệm.

   Vụ ông Lợi cũng vậy, ông gây bức xúc và vi phạm quy định của ngành báo chí, thì chỉ có những người quản lý báo chí, bao gồm cơ quan quản lý của ông ấy và cơ quan báo chí cao hơn, mới có năng lực và quyền hạn định tội nặng nhẹ và phân xử. Những ông tiến sỹ A, ông tướng B nếu muốn cũng chỉ có thể thể hiện thái độ hay bức xúc cá nhân, không được nhân danh người dân, người nhà nạn nhân vụ CASA hay bất kỳ ai khác để phán xét tội của ông Lợi là nặng hay nhẹ. Cách dùng uy tín cá nhân một ai đó nhằm đạt được mục đích trong một cuộc tranh luận là hình thức ngụy biện rất phổ biến, và không nên đem ra sử dụng trong các diễn đàn tranh luận, đặc biệt là khi tranh luận xuất hiện trên các diễn đàn báo chí. Thời đại này sao lại có lắm người tự cho mình quyền phán xét người khác như vậy?

   CAO HUY HUÂN

   Xóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ