Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT MỞ ĐANG ĐI ĐẦU TRONG VIỆC NÓI THẲNG NÓI THẬT


QUÊ CHOA
Thời gian gần đây, trên các trạng báo hay mạng xã hội thường xuyên đăng tải những thông tin bàn luận nói về chương trình “60 phút mở” đang được VTV thực hiện phát sóng trên các kênh truyền hình. Đây là một chương trình mới và thu hút được rất đông đảo sự quan tâm của người xem, trở thành nơi tranh luận trao đổi thẳng thắn về những hành vi ứng xử trong cuộc sống thường ngày.  
Cuộc tranh luận về chương trình "60 phút mở" diễn ra ở trên các trang mạng xã hội vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Sau khi vụ việc chia sẻ trên trang cá nhân facebook Phan Anh được các nhà chuyên môn đánh giá phê bình một cách gay gắt, thì mới đây một vấn đề khác, việc làm tưởng chừng như nó sẽ được thực hiện một cách vô tư từ những trái tim giàu lòng nhân ái đã được những những người thực hiện chương trình này phân tích cho mọi người thấy được rằng, có những thứ nó không hào nhoáng như vẻ bề ngoài mà nó vẫn thể hiện, đó chính là vấn đề “Người ta làm từ thiện vì ai”.
http://img.saostar.vn/2016/06/06/544346/ta-bich-loan-660x398.png
Ảnh cắt từ chương trình 60 phút mở phát sóng trên VTV
Chắc hẳn từ việc chia sẻ video nguyên nhân cá chết tại 4 tỉnh miền Trung của MC Phan Anh cho đến hoạt động làm từ thiện của nhóm tình nguyện Xây trường vùng cao thì hầu như ai cũng cho rằng đây là một việc làm hết sức bình thường, mang tính cộng đồng cao chứ không có một lý do nào khác nữa. Nhưng sự thật thì không như vẻ đẹp đẽ ban ngoài chúng ta thấy, những hành động này đều có một mục đích sâu xa ẩn sâu phía trong mà phần ít người có thể nhìn thấy được. Và nếu có nhìn thấy thì cũng e dè không dám đứng lên để phản biện vì chắc chắn với tâm lý người Việt Nam thì họ sẽ chỉ nhận lại một đống gạch đủ to để xây một căn biệt thự.
Từ trước tới nay là thế, nhưng khi có sự xuất hiện của chương trình "60 phút mở" thì mọi chuyện đã khác. Mọi chuyện sẽ được làm sáng tỏ bằng những cuộc tranh luận, phê bình thẳng thắn giữa chuyên gia và phía khách mời, được trực tiếp phát sóng trên truyền hình VTV. Cụ thể như việc MC Phan Anh đã chia sẻ video nói về nguyên nhân cá chết được VTC thực hiện trước đó, không ai dám đứng lên thẳng thắn chỉ trích cho hành động này của anh MC này cả, bởi lẽ vì vẻ ngoài điển trai và tài năng nên việc chê trách con người này thì chắc chắn nhận lại những lời bảo vệ biện hộ cho anh ta từ phía người hâm mộ. Ngay vào thời điểm đó chương trình "60 phút mở" đã đánh một tiếng nổ lớn khi mời về những chuyên gia hàng đầu về tâm lý, xã hội đến phân tích mổ xẻ về vấn đề của Phan Anh. Làm mọi người ngã ngửa về tầm ảnh hưởng của việc chia sẻ video đó, thêm vào đó là dạy cho tất cả chúng ta một bài học nhớ đời về những quy tắc ứng xử cơ bản của một nơi không được quản lý bởi pháp luật như facebook.
Rồi đến chương trình mới phát sóng gần đây, thu hút được rất nhiều dư luận bàn tán và quan tâm. Với nội dung “Người ta làm từ thiện vì ai” thì thực sự đã đẩy chương trình này đến một độ nóng rất lớn về việc thu hút lượng người xem và quan tâm chương trình này. Việc làm tình nguyện mà từ lâu chúng ta tưởng chừng như đây là một chương trình hết sức ý nghĩa và không có một động cơ nào phía sau để thúc đẩy hoạt động này cả. Nhưng qua chương trình này chắc hẳn không ít người vỡ lẽ ra rằng, ẩn sau những việc làm tốt đẹp đó là cả một mục đích, động cơ khác cho riêng từng cá nhân.
Trong chương trình này đã chỉ trích thẳng rõ có những phong trào tình nguyện chỉ với mục đích là quảng cáo, lăng xê hay chỉ là mang tính câu like, họ làm tình nguyện không xuất phát từ mục đích là vì những người khốn khổ mà họ đang làm vì lợi ích cho chính họ. Nhiều người cũng phải giật mình, vì khi suy nghĩ lại vấn đề này thì thấy rằng chính mình cũng là người đang có suy nghĩ như vậy.
Đó chỉ là một trong những khởi đầu mới của chương trình này, riêng cá nhân tôi rất ủng hộ phát triển chương trình này. Vì lần đầu tiên có một chương trình dám đứng ra để nói ra những sự thật, những vấn đề nóng trong xã hội đụng chạm đến nhiều người. Mặc dù khi mới được phát sóng đã nhận nhiều ý kiến không đồng tình của phía người xem nhưng với nội dung của chương trình phản ánh một sự thật chính xác khách quan thì những lần phát sóng tới đây chắc chắn người hâm mộ chương trình này sẽ được tăng lên một con số đáng kể.
Chương trình này không chỉ để chúng ta hiểu sâu thêm những sự việc đang diễn ra trong thực tế mà còn là nơi để dạy thêm cho chúng ta những kinh nghiệm, những suy nghĩ để trưởng thành hơn trong cuộc sống, cần thêm nhiều những chương trình truyền hình như thế này.

TÁC GIẢ: Unknown // 6/14/2016 06:02:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

36 nhận xét:

 1. có thể nói chỉ hai lần phát sóng thì chương trình 60 phút mở đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. vậy điều gì làm nên sức hút ấy của chương trình. vâng, đó chính là sự thật. lần đầu tiên có một chương trình truyền hình đào sâu sự thật phân tích phê bình một cách thẳng thắn như vậy.Chương trình này không chỉ để chúng ta hiểu sâu thêm những sự việc đang diễn ra trong thực tế mà còn là nơi để dạy thêm cho chúng ta những kinh nghiệm, những suy nghĩ để trưởng thành hơn trong cuộc sống, cần thêm nhiều những chương trình truyền hình như thế này.

  Trả lờiXóa
 2. Còn tồn tại trong xã hội là những vấn đề thực sự nhạy cảm, những con người dám đứng lên để nói ra điều đó là con người dũng cảm. Chương trình "60 phút mở" thực sự đã nói lên những điều khó nói trong cuộc sống này, giúp chúng ta nhìn nhận về vấn đề một cách khái quát hơn !

  Trả lờiXóa
 3. Những kiểu chương trình này cần được xây dựng và phát sóng nhiều hơn nữa, chính những gì diễn ra trong chương trình mới cho chúng ta biết được sự thật của những sự việc, hiện tượng nóng hổi và chưa có thông tin chính xác !

  Trả lờiXóa
 4. có thật không? hay chỉ là một chiêu trò mới của VTV nhằm mục đích xoa dịu cơn giận từ cụ tổng bởi vì là đã làm mấy cái phốt to đùng trong năm? giờ bảo bọn vtv này làm được một chương trình hay là điều hơi bị khó đấy nhé!

  Trả lờiXóa
 5. Rất đồng ý ở quan điểm việc nhiều người Việt mình nếu không hợp ý thì dùng lời lẽ thô tục để chửi chứ không đưa ra được lập luận cụ thể để phản bác, và thêm ở chỗ số đông người Việt vẫn thích xem các chương trình giải trí mang tính cười cho qua hơn là các dạng đòi hỏi nhận thức và tranh luận. Nhưng tôi cảm thấy chương trình này là chương trình định hướng chính trị nên không có giá trị. Các khách mời phát biểu không phải vì tính đa chiều của một vấn đề mà là ép khuôn quan điểm người khác. Đồng thời, một số kiến thức được đề cập có thể nói là sai lệch. Vỏ bọc của chương trình "60' mở, bàn về một hiện tượng xã hội" là rất đẹp, nhưng nội dung rỗng tuếch.

  Trả lờiXóa
 6. nhìn nhận cho đúng trong mọi hoàn cảnh đó là điều nên làm chứ không thể nào thực hiện bất cứ trò ngu ngốc nào cả. việc lăng xê hay quảng cáo cũng là điều nên là vì nó có tác dụng tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân mà

  Trả lờiXóa
 7. Lần đầu tiên có một chương trình dám đứng ra để nói ra những sự thật, những vấn đề nóng trong xã hội đụng chạm đến nhiều người. Mặc dù khi mới được phát sóng đã nhận nhiều ý kiến không đồng tình của phía người xem nhưng với nội dung của chương trình phản ánh một sự thật chính xác khách quan thì những lần phát sóng tới đây chắc chắn người hâm mộ chương trình này sẽ được tăng lên một con số đáng kể.

  Trả lờiXóa
 8. trong mọi trường hợp con người có làm cái gì cũng cần nhìn nhận đánh giá đúng đắn về một con người và có thể nói những việc làm của Phan Anh hoàn toàn thể hiện cho tinh thần chung chứ không thể nào chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thực hiện trò phá hoại nào nhé

  Trả lờiXóa
 9. Thời buổi công nghệ thông tin hiện đại con người ta cần phải có những trương trình giao lưu trực tuyến trao đổi thẳng thắn những thông tin bổ ích và những kinh nghiệm sống là một điều rất tốt, nó sẽ giứ cho chúng ta có cái nhìn về cuộc sống phong phú hơn, chúng ta không thể vì vài tình tiết đời tư của người mình hâm mộ bị đưa ra tranh luận trên truyền hình thực tế mà có thái độ tích cực với những trương trình đó.

  Trả lờiXóa
 10. người ta thường nói sự thật thì mất lòng giờ VTV lại có được cái trương tring đạp ứng nguyện vong giúp nhân dân dễ dàng bày tỏ quan điểm của mình như thế này thì quá tốt rồi người dân có thẻ dễ dàng nói lên nhưng cái mâu thuẫn mà họ bắt gặp để các cơ quan có thể kịp thời can thiệp

  Trả lờiXóa
 11. chương trình 60 phút mở này nói riêng và nhiều chương trình của vtv nói chung bây giờ đã và đang có rất nhiều vấn đề từ việc phát ngôn của người dẫn chương trình, chủ đề được lựa chọn để phát sóng đến việc tạo dựng kịch bản từ một số chương trình làm chúng không đúng so với thực tế. những sự việc này đã làm cho người xem không còn tin tưởng những thông tin mà vtv đưa lên như trước nữa.

  Trả lờiXóa
 12. rất nhiều chương trình của vtv giờ đây đang có rất nhiều sạn. thật vậy, nhiều chương trình đặc biệt là của vtv24 trước đây và giờ là 60 phút mở này. họ đều đề cập đến những vấn đề nóng của đời sống xã hội nhưng họ làm vậy quả thực là có mục đích. một là câu view và hai là tự biến mình thành một công cụ phục vụ cho một thế lực nào đó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. chương trình 60 phút mở này làm tôi quá hoang mang và dao động khi dường như họ đang đem thuyết âm mưu của phương tây vào việt nam. nhiều chương trình đã được vtv tạo dựng hết sức kỹ lưỡng khiến người xem không thể không tin tưởng cho được. khi bị phát hiện có sự cố thì ngay lập tức họ lấp liếm hoặc xin lỗi rất qua loa mà không biết rằng những hậu quả mà họ gây ra cho người dân là rất nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 14. Mọi chuyện sẽ được làm sáng tỏ bằng những cuộc tranh luận, phê bình thẳng thắn giữa chuyên gia và phía khách mời, được trực tiếp phát sóng trên truyền hình VTV đây là một điều mà chúng ta đã mong đợi từ lâu, có như thế mọi người mới hiểu rõ hơn về các vấn đề nóng của xã hội, có như thế người khác mới rút được kinh nghiệm cho bản thân thông qua các cuộc tranh luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chương trình này cần được ủng hộ và cần có nhiều vấn đề nóng được đưa ra để tranh luận với các chuyên gia hơn nữa, có như vậy thì chúng ta mới có thể có những cái nhìn khách quan nhất và nó mới có thể thuyết phục những người xem. Tôi ủng hộ chương trình này về cách tiếp cận.

   Xóa
 15. Trước giờ chả có chương trình nào dám nói lên những sự việc, sự kiện động chạm đến nhiều người nhứ thế này cả . Hy vọng chúng ta sẽ đầu tư thêm để có nhiều chương trình hơn như thế này nữa. Không chỉ dừng lại ở nói thằng, mà nó còn phải phân tích rõ để tất cả mọi người có bài học cho riêng mình

  Trả lờiXóa
 16. Trước giờ chả có chương trình nào dám nói lên những sự việc, sự kiện động chạm đến nhiều người nhứ thế này cả . Hy vọng chúng ta sẽ đầu tư thêm để có nhiều chương trình hơn như thế này nữa. Không chỉ dừng lại ở nói thằng, mà nó còn phải phân tích rõ để tất cả mọi người có bài học cho riêng mình

  Trả lờiXóa
 17. Bạn cần gì ở Internet? giải trí ư, không hẳn như thế nó còn hơn thế rất nhiều đó là sự thật, diều chúng ta mong muốn là biết được những sự thật chứ không phải là cách sống ảo , nịnh bợ tâng bốc nhau lên trời . Hãy thử tượng tưởng ra rằng bạn đeo mặt nạ sống hay giỡ bộ mặt nạ đó ra hay hơn

  Trả lờiXóa
 18. 60 phút mở là chương trình rất thiết thực mà chúng ta cần quan tâm theo dõi. Qua những sự việc rất thực tế thì 60 phút mở đã cho chúng ta thấy những sự thật đằng sau đó. Đó là điều mà báo giới, truyền thông hiện nay còn thiếu. Có thể thấy rằng hiện nay những người đưa tin, viết bài trên mạng thường xuyên thêm bớt, giật tít, câu like... mà quên mất rằng alf họ cần quan tâm đến sự thật hơn nữa. Như vụ của MC Phan Anh, cần phải chỉ ra những sai sót, sự thiếu nhận thức của những cư dân mạng! CHương trình rất hay!

  Trả lờiXóa
 19. Cần phải nhìn nhận thẳng vào sự thật, nhìn thẳng vào vấn đề, 60 phút thôi nhưng nó đã phát huy tính dân chủ, tính hiệu quả cao trong việc đưa các vấn đề nóng của xã hội ra bàn luận, tôi thấy rằng đây là một chương trình rất ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, thông qua chương trình tôi tin rằng nhiều người sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về các vấn đề được đưa ra.

  Trả lờiXóa
 20. Cần phải có nhiều chương trình tương tự như chương trình 60 phút này để các vấn đề nóng hiện nay được đưa ra tranh luận nhiều hơn, tôi thấy rằng đây là một hướng đi mới và được nhiều người ủng hộ của VTV. Chúng ta tin rằng với những chương trình như thế này thì một số vấn đề còn khúc mắc sẽ sớm được giải quyết công khai hơn.

  Trả lờiXóa
 21. Nếu nói về động cơ, thì động cơ của những người làm chương trình "Mở" này là muốn trình làng một chương trình chính luận xã hội mang dáng dấp format nước ngoài: Thẳng thắn, chấp nhận những cọ sát chính kiến vượt lên giao tiếp bặt thiệp thông thường. Một hiệp đấu của những cái nhìn khác nhau, đa chiều. Những người tham gia có một 'vai' nhất định. Nếu nói chuyện này có yếu tố 'đóng vai' thì cũng đúng một phần.

  Trả lờiXóa
 22. Một chương trình có tên MỞ đòi hỏi phải có nội dung và tư duy cũng MỞ. Theo nghĩa không thiên kiến, không mặc định đúng sai ngay từ đầu. Nếu muốn đạt được mục đích là : Qua một tranh luận thẳng thắn, đa chiều, khẳng định sự cần thiết của ý thức trách nhiệm xã hội - thì lẽ ra phải có một nội dung và cách triển khai nội dung phù hợp, là : Không mặc định trước chuyện ai đó đã sai và ai đó đã đúng ngay từ khi chương trình mới bắt đầu. Nếu thế thì việc tranh luận thực chất không có đất để sống.

  Trả lờiXóa
 23. Tôi thích một chương trình kiểu như thế này, nơi mọi người tham gia được nói lên các ý kiến khác nhau, thậm chí tranh luận gay gắt vì qua đó người xem có thể rút ra được nhiều thứ. Rất tiếc là vì chương trình hơi ngắn, toàn bộ phần tranh luận của các bên trong vòng hơn 2 tiếng không thể xuất hiện hết trên truyền hình. Nên có thể xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 24. Không khó nhận ra chương trình 60 phút Mở của VTV có sự tương đồng về format với 60 Minutes của kênh CBS (Mỹ).Trên thực tế, 60 phút Mở từng được ra mắt khán giả vào tháng 10/2015 trên kênh VTV6 và VTV1, với kết cấu 3 phần: Chủ đề mở, Trường quay mở và Khách mời mở. Trong 60 phút Mở, khách mời được bộc lộ, bày tỏ quan điểm cá nhân đồng thời phản bác ý kiến của phe đối diện. Đây vốn là một chương trình khá hay và thiết thực nhưng chỉ là chúng ta chưa quen với sự đối mặt thẳng thắn mà có phần như là đấu tố nên có vẻ khách mời và người nghe không quen thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 25. Đối với định dạng chương trình đối thoại về những chủ đề nhạy cảm như 60 Minutes hay 60 phút Mở, việc gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều là khó tránh. Việc các khách mời tấn công nhau trực diện cũng là format của nhiều chương trình đối thoại nước ngoài, để tạo nên sự hấp dẫn, cuốn hút cho chương trình. Tuy nhiên, ngoài cảm xúc của những người tham gia show, những người làm chương trình cần quan tâm đến cảm xúc của công chúng, vì không nên làm tổn thương đến cảm xúc của người xem chỉ để làm tăng rating của chương trình.

  Trả lờiXóa
 26. Mình nghĩ chương trình truyền hình thực tế hiện nay đang có xu hướng xây dựng theo kiểu phương Tây. Tức là nhìn nhận vấn đề dưới góc độ 2 chiều: mặt được có, mặt trái có, nói thẳng vào vấn đề; không phải theo xu hướng trước đây là chỉ toàn nhìn vào mặt tốt của những chủ thể khi làm những việc “nghĩa”. Nhưng muốn làm như vậy phải tính tới yếu tố văn hóa của Việt Nam, cách đặt câu hỏi như thế nào cho hay, cho thực tế, không mang tính chất hạ thấp, làm khó cho người tham gia chương trình thì hơn.

  Trả lờiXóa
 27. Khi nghe trên các trang mạng xã hội đặc biệt là facebook lên tiếng phê phán chương trình này chẳng khác gì chưởng trình tòa tuyên án thì tôi đã lấy lòng tò mò, sau đó thì vào mở xem thử, tôi hoàn toàn có suy nghĩ đồng tình với việc chê trách những hành động như vậy, bởi đây là một việc làm có ảnh hưởng tới đông đảo người trong xã hội chứ không đơn thuần là vì mục đích câu like !

  Trả lờiXóa
 28. Chương trình 60 phút mở là một chương trình rất hay vì nó nói lên những vấn đề nóng trong xã hội. MÀ đặc biệt là dám nói thẳng nói thật, mổ xẻ thông tin, có một cái nhìn đa chiều. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên có nhiều những chương trình như thế này, phải thẳng thắn nhìn vào những khiếm điểm hay việc nhìn nhận vấn dề một cách toàn diện. Vì đây là chương trình mới nên khó có thể tránh được những lời phê phán không đáng có. Nhưng qua thời gian tôi nghĩ rẳng mọi người sẽ dần quen và hiểu những chương trình kiểu như vậy

  Trả lờiXóa
 29. theo quan điểm cá nhân mình nhận thấy đấy là một chương trình thiết thực mà chúng ta nên theo dõi để có cái nhìn đúng đắn về những vấn đề trong thực tế đặc biệt là từ thiện để có cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn không phải lúc nào cũng là bề nổi như chúng ta vẫn nhìn thấy nên vấn đề phải được tiếp cận từ nhiều góc cạnh

  Trả lờiXóa
 30. Với danh nghĩa mọt đài truyền hình của quốc gia,đài VTV thực sự có rất nhiều chương trình mang tính thời sự và nói đước lên tiếng nói của người dân.Chương trình 60 phút mới được phát sóng 2 lần nhưng thực sự là một chương trình rất chất lượng nhìn nhận các vấn đề một cách rất khách quan!

  Trả lờiXóa
 31. Chương trình là những điều bổ ích cho chúng ta. Có những vấn đề được phân tích sâu, rộng và đa chiều giúp chúng hiểu rõ hơn về sự việc đó. Ví dụ như vụ Phan Anh đây, Nhà báo Tạ Bích Loan hỏi chia sẽ để làm gì thì cũng tôi cũng tự hỏi là tôi chia sẽ để làm gì

  Trả lờiXóa
 32. Vì lần đầu tiên có một chương trình dám đứng ra để nói ra những sự thật, những vấn đề nóng trong xã hội đụng chạm đến nhiều người. Mặc dù khi mới được phát sóng đã nhận nhiều ý kiến không đồng tình của phía người xem nhưng với nội dung của chương trình phản ánh một sự thật chính xác khách quan thì những lần phát sóng tới đây chắc chắn người hâm mộ chương trình này sẽ được tăng lên một con số đáng kể. Đây là một chương trình hay rất đáng xem, một chương trình mà người tham gia có thể tranh luận về những vấn đề nóng trong xã hội và cho người xem cái nhìn đa chiều hơn.

  Trả lờiXóa
 33. kín và mở là vấn đề mà chúng ta tìm hiểu đã bao nhiêu lâu nay, người dân đã mong mỏi 1 chương trình có thể mở hết cỡ để người dân thực sự thấy sướng tai, và chương trình 60 phút mở đang đáp ứng sự kì vọng của người dân. nhưng chỉ mong chương trình không phạm phải sai lầm nào khi đối diện với sự thật quá nhiều và có những câu nói khiêu khích quá mức rồi để lại hậu quả không hay

  Trả lờiXóa
 34. Một chương trình đang đáp ứng được những kì vọng của người dân, giải đáp những thắc mắc cũng như là nơi để dân nói ra những suy nghĩ của mình. Nhưng các nhà biên tập cũng nên biết đâu là đúng, đâu là sai để không lặp lại những sai lầm mà một số chương trình mắc phải

  Trả lờiXóa
 35. Những chương trình như thế này rất được lòng dân, là nơi bày tỏ nỗi lòng của nhiều người. Tuy nhiên các biên tập viên nên biết chắt lọc những gì nên cho vào, những gì không nên cho vào tránh bọn phản động lợi dụng để chống phá

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ