Thứ Hai, 2 tháng 5, 2016

GIẤC MỘNG TRUNG HOA SẼ MÃI CHỈ LÀ ẢO VỌNG XA VỜI !


CHUÔNG ĐỒNG
Trung Quốc sau một thời gian dài “ẩn mình chờ thời” đã khiến cả thế giới “ngã ngửa” với sự thăng tiến nhanh chóng trong cả kinh tế lẫn sức mạnh quân sự. Người ta hay nhắc đến dã tâm của họ đó là kế hoạch dài hạn “giấc mộng Trung Hoa”. Liệu rằng giấc mộng đó sẽ trở thành hiện thực hay sẽ là nỗi ác mộng luôn ám ảnh người Trung Quốc.
Năm 2013, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu ra học thuyết tại kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc. Tập Cận Bình mô tả rằng "Sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa là giấc mơ lớn nhất của Trung Quốc".
Sứ mạng của con cháu Trung Quốc đó là khôi phục đại nghiệp ngàn năm của họ, giành lấy vị trí độc tôn thế giới mà Mỹ vẫn đang kiểm soát.
"Sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa là giấc mơ lớn nhất của Trung Quốc" được Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định lại trong một kỳ Đại hội, ảnh" internet
Cục diện thế giới với “giấc mộng” của người Trung Quốc
Kể từ thập niên 90 của thế kỷ XX, sau Chiến tranh lạnh, Mỹ trở thành siêu cường duy nhất. Mỹ chiếm vị trí hàng đầu với ưu thế vượt trội về kinh tế, khoa học - công nghệ, quân sự. Tuy nhiên, bước sang thế kỷ XXI, với sự trỗi dậy mạnh mẽ của các trung tâm chính trị, đặc biệt là Trung Quốc. Lợi dụng sự sa sút đáng kể của Mỹ với suy thoái kinh kế, thêm đó là sa lầy trong các điểm nóng như Irắc, Apganixatan và cuộc chiến khủng bố quốc tế. Trung Quốc đã “lẳng lặng” áp sát, gây áp lực với vị trí dẫn đầu của Mỹ.
Bức tranh thế giới không chỉ đơn điệu với điểm nhấn chính là Mỹ nữa mà nó đã và đang dịch chuyển. Thế giới hiện nay là thế giới đa cực, nhiều trung tâm khác nhau, cùng tạo ảnh hưởng và chi phối sự vận hành của thế giới. Tuy nhiên, vẫn có một điều chắc chắn, vị trí tiên phong của Mỹ vẫn chưa có bất cứ một cường quốc đủ sức thách thức.
Tham vọng của Trung Quốc sẽ trở thành hiện thực?
Chính quyền Bắc Kinh đã gạt ra khỏi đầu khái niệm về sự sợ hãi, và để lại phía đằng sau chiến lược “ẩn mình chờ thời”. Trung Quốc chính thức viết lá thư khiêu chiến đến vị trí độc tôn của Mỹ. Có thể khẳng định dã tâm Trung Quốc đã vươn vòi bạch tuộc đến mọi ngóc ngách của thế giới. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng, cũng như vị trí lãnh đạo thế giới, và cái “đại nghiệp” mà họ rất khao khát vẫn sẽ rất xa vời. Nguyên nhân xuất từ đâu?
- Đó chính là cách thức xử lý những điểm nóng về lợi ích thể hiện sự vô lối, ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế. Thật quá khó để tin được một nước muốn đặt ảnh hưởng của mình lên phạm vi thế giới mà có những hành động không thể chấp nhận:
Chẳng hạn, trong 9/2012, trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật (chính phủ Nhật Bản mua các đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân). Trung Quốc đã gửi tàu tuần tra để “khẳng định chủ quyền của đất nước”. Trong tháng 11/2013, căng thẳng leo thang hơn nữa khi chính quyền Bắc Kinh đơn phương tuyên bố “vùng nhận dạng phòng không” trên Biển Đông.
Thêm nữa, họ tiếp tục củng cố chủ quyền trên biển với toàn bộ biển Đông, với việc bồi đắp bất hợp pháp các đảo, bãi cạn dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn” ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế. Trong năm 2014, Trung Quốc bắt đầu xây dựng một số “hòn đảo nhân tạo” trong khu vực tranh chấp, phục vụ các tàu quân sự và máy bay chiến đấu. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh hàng hải trên biển cũng như đẩy nguy cơ tranh chấp của các bên  liên quan đến đến bờ vực xung đột vũ trang.
Với hành động kiểu “Chí Phèo”, Trung Quốc đang tự làm khó mình, đánh mất sự tin cậy đối với các nước láng giềng. Nhiều khi người ta vẫn nhầm lẫn không biết chính sách đối ngoại của Bắc Kinh là đối với đồng minh hay kẻ thù. Như vậy rõ ràng Trung Quốc khó có thể vươn tầm trở thành người lãnh đạo mới của thế giới trong tương lai.
- Điểm thứ hai, đó sức ảnh hưởng của Mỹ đến các điểm nóng và khả năng kiềm tỏa của Mỹ đối với Trung Quốc.
Bên cạnh ý đồ gây ảnh hưởng, tạo vị trí vững chắc trên Biển Đông, chính quyền Tập Cận Bình đang muốn loại bỏ Mỹ ra khỏi sân chơi “Châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định vị trí độc tôn trong khu vực này. Tuy nhiên, không những không phá hoại được sự ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực, Trung Quốc đang giúp tăng cường thêm những đồng minh lâu đời cho Mỹ, chẳng hạn Nhật Bản, Philippines và Australia. Chính sách của chính quyền Obama đã tìm cách trấn an các đồng minh của mình và về lâu dài của nó là cam kết chính trị và hiện diện quân sự trong khu vực.
Bên cạnh đó, Hoa Kỳ đang phát triển quan hệ đối tác chiến lược mới ở Đông Nam Á, trong đó có thể trở thành đồng minh chính thức của Mỹ trong tương lai. Lo lắng về sự trỗi dậy của Trung Quốc, thành viên ASEAN như Singapore, Malaysia, và Indonesia để ngày càng hướng cái nhìn về phía Hoa Kỳ đối với tình hình an ninh trong khu vực. Thêm nữa, có một sự phát triển chiến lược quan trọng là mối quan hệ ba bên đó là giữa Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Một liên minh đủ sức kiềm tỏa sức mạnh của Trung Quốc, nếu có tình huống xấu nhất là một cuộc đụng độ quân sự.
Có thể thấy, Mỹ đang dần tái lập lại cán cân ảnh hưởng tại khu vực tối quan trọng mà họ đã bỏ mặc sự lộng hành của Trung Quốc. Đây là điều cần thiết để hạ nhiệt vấn đề trong khu vực đưa hoạt động ở Biển Đông về quỹ đạo vốn có của nó.
Trung Quốc muốn nhanh chóng thực hiện giấc mộng của mình. Tuy nhiên, vì quá vội vàng mà họ đang dần đánh mất đi chính mình, mất đi niềm tin từ thế giới. Giờ đây, để vãn hồi lại ván cờ tàn thực sự là điều rất khó. “Giấc mộng Trung Hoa” là sẽ chỉ là ảo vọng của riêng của người Trung Quốc.

TÁC GIẢ: Unknown // 5/02/2016 02:29:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

52 nhận xét:

 1. Thứ nhất có một điều mà chúng ta phải nói khẳng định là sức mạnh của Trung QUốc đang ngày một được cải thiện . Nhưng chỉ với sức mạnh thôi thì không giải quyết được nhiều vấn đề , người ta thường nói mục tiêu của các nhà lãnh đạo là để quốc thái dân an thế nhưng hãy nhìn xem trung quốc họ chỉ khẳng định được sức mạnh về kinh tế , quốc phòng thôi , đất nước họ chưa được bao giờ được xem là thái bình , dân chwua bao giờ được xem là yên ổn cả!

  Trả lờiXóa
 2. đúng lúc người trung quốc đang tin vào giấc mộng trung hoa của nước họ sẽ thành hiện thực thì ta đang thấy sự đi xuống cua nền kinh tế trung quốc, sự suy thoái đang tìm đến trung quốc như 1 tất yếu. một đất nước mà hàng giả nhiều hơn hàng thật, ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng thì đât nước đó không thật sự phát triển, mà đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. 3 phần nổi còn 7 phần chìm thì sớm muộn tảng băng trung quốc sẽ tan hết thôi, và giắc mộng trung hoa cũng ẽ tan theo đó

  Trả lờiXóa
 3. Sẽ chẳng có giấc mộng nào cả. Cũng sẽ chỉ là điều hoang tưởng nếu mãi không lấy được lòng nhân dân và cộng đồng dân tộc. Sức mạnh của đất nước nằm ở nhân dân. Vị thế của đất nước nằm ở thế giới. Đừng hoang tưởng về một điều xa xa, khi chúng ta không thể nắm lấy. Mà hãy biết rằng, cái gì cũng có gốc, có lá. Muốn là tót tươi hãy chăm tưới bón, chứ chẳng phải điều gì từ trên trời rơi xuống được

  Trả lờiXóa
 4. với sức mạnh và thủ đoạn của người trung quốc, việt nam cần có những bước đi phù hợp để đối phó lại những chính sách đó. một trong những cách thức hợp lý đó là việc quốc tế hóa những tranh chấp giữa việt nam với trung quốc trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ. cần có sự đồng thuận lớn từ cộng đồng quốc tế về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 5. sự bành trướng lãnh thổ của trung quốc ra bền ngoài là quá rõ ràng. việt nam không thể đơn phương chống lại hay kiến nghị trong việc này vì những điểm đặc thù riêng của việt nam mà cách tốt nhất là nên quốc tế hóa những vấn đề đó để có được kết quả như ý.

  Trả lờiXóa
 6. Hoàng tiều phu22:38 2 tháng 5, 2016

  Trung Quốc muốn nhanh chóng thực hiện giấc mộng của mình. Tuy nhiên, vì quá vội vàng mà họ đang dần đánh mất đi chính mình, mất đi niềm tin từ thế giới. Giờ đây, để vãn hồi lại ván cờ tàn thực sự là điều rất khó. “Giấc mộng Trung Hoa” là sẽ chỉ là ảo vọng của riêng của người Trung Quốc và sớm muộn Trung Quốc cũng sẽ phải hối hận vì những gì mình đã làm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung quốc nó ác với những quốc gia hàng xóm, láng giêngs âu cũng là vì giấc mộng trung hoa vớ vẩn này mà thôi, nhưng ngưỡi việt nam như chúng ta mà chủ quan trước những kẻ này thì khó mà tồn tại lắm các bác à

   Xóa
 7. xét về thực lực của Trung Quốc bây giờ thì vẫn còn thua xa Mỹ, mà Mỹ trong suốt thế kỷ qua vẫn luôn ôm giấc mộng bá chủ toàn cầu nhưng đến tận giờ vẫn chưa thành hiện thực, ngược lại, nước Mỹ dường như đang ngày càng bị các cường quốc khác như Nga, trung quốc thu hẹp khoảng cách. có lẽ rằng giấc mộng Trung Hoa vẫn mãi chỉ là giấc mộng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Muốn phát triển được đất nước, chí ít đất nước đó phải có một thế mạnh cụ thể nào đấy,
  Chứ như trung quốc hiện nay, đa số đều dựa trên cơ sở là đi làm nhái những sản phẩm của các nước để giảm giá thành, mà nói ra trung quốc cũng chỉ là một công xướng của thế giới thôi

  Trả lờiXóa
 9. trung quốc muốn thực hiện giấc mông đó thì cần phải có 1 chính sách cụ thể chứ không thể lấy sức mạnh ra đè người như thế đucợ mà đặc biệt là cái chế độ đó với vơi các nước láng giềng làm cho các nước càng mâu thuẩn thì càng khó mà thống trị vì vậy nó vẫn chirlaf giấc mộng

  Trả lờiXóa
 10. trung quốc muốn thực hiện giấc mông đó thì cần phải có 1 chính sách cụ thể chứ không thể lấy sức mạnh ra đè người như thế đucợ mà đặc biệt là cái chế độ đó với vơi các nước láng giềng làm cho các nước càng mâu thuẩn thì càng khó mà thống trị vì vậy nó vẫn chirlaf giấc mộng

  Trả lờiXóa
 11. Nếu là một nước lớn đúng nghĩa thì những hành vi chơi "bẩn" của Trung Quốc đối với nền kinh tế cũng như nhiều ngành nghề khác với Việt Nam thì Trung Quốc sẽ mãi mơ về cái lớn mạnh của chúng mà thôi . Hãy ra đối mặt với cường quốc ngoài kia đi kìa !

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc muốn nhanh chóng thực hiện giấc mộng của mình đó là bú chủ thế giới. Tuy nhiên, vì quá vội vàng mà họ đang dần đánh mất đi chính mình, mất đi niềm tin từ thế giới. Giờ đây, để vãn hồi lại ván cờ tàn thực sự là điều rất khó. “Giấc mộng Trung Hoa” là sẽ chỉ là ảo vọng của riêng của người Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc sau một thời gian dài “ẩn mình chờ thời” đã khiến cả thế giới “ngã ngửa” với sự thăng tiến nhanh chóng trong cả kinh tế lẫn sức mạnh quân sự. Người ta hay nhắc đến dã tâm của họ đó là kế hoạch dài hạn “giấc mộng Trung Hoa”. Trung Quốc muốn mình sẽ thay thế Mỹ đứng ở vị trí số 1 thế giới. Tuy vậy thì Mỹ với vị thế của mình đang dần tái lập lại cán cân ảnh hưởng tại khu vực tối quan trọng mà họ đã bỏ mặc sự lộng hành của Trung Quốc. Khiến cho ảo vọng Trung Quốc ngày càng xa với. Trung Quốc chỉ có thể bắt nạt các nước làng giềng nhỏ bé chứ các nước lớn thì vẫn không dám manh động.

  Trả lờiXóa
 14. Với những hành động của Trung Quốc đối với nước ta nói riêng và khu vực biển Đông nói chung thì Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ lớn được đâu. Những nước kia lớn, gây khó khăn cho nước ta nhưng không chơi bẩn như nước lớn Trung Quốc này đâu !

  Trả lờiXóa
 15. Từ xưa đến nay tham vọng của Trung Quốc vẫn là muốn bá chủ cả thế giới, muốn mình luôn là số 1. Do vậy chúng nó không từ bất kì thủ đoạn nào cả, tuy vậy những hành động ngang ngược của chúng gần đây đang vấp phải sự phải đối quyết liệt của nhiều tổ chức cũng như các nước lớn. Rồi sẽ đến lúc chúng sẽ nhận lại được những bài học đích đáng.

  Trả lờiXóa
 16. trung quốc sẽ vỡ mộng và thất bại vì những tham vọng bá quyền của mình.trung quốc hãy tỉnh táo và hãy biết tự lượng sức mạnh của mình đối vưới nhân loại nếu không đó sẽ là cái mồ chôn trung hoa ảo tưởng kia

  Trả lờiXóa
 17. Tham vọng bành trướng lãnh thổ,chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc xưa nay vẫn chẳng hề thay đổi ,nhưng dù trung quốc có mạnh đến đâu cũng không thể đánh lại được sức mạnh của cả thế giới,của tinh thần đoàn kết các dân tộc nhỏ!

  Trả lờiXóa
 18. Trong khái niệm “giấc mộng Trung Hoa” có 4 yếu tố chính: Trung Quốc hùng mạnh (mạnh về kinh tế, mạnh về chính trị, mạnh về quân sự, mạnh về ngoại giao, mạnh về khoa học công nghệ), Trung Quốc văn minh (bao gồm các khái niệm tự do, bình đẳng, công bằng, giàu về văn hóa và cao về đạo đức), Trung Quốc hài hòa (hài hòa giữa các vùng miền, giữa các giai cấp và giữa các dân tộc) và Trung Quốc sạch đẹp (sạch sẽ, ít ô nhiễm về môi trường).

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc đã quen sử dụng chiến thuật “cắt lát xúc xích” (còn gọi là tằm ăn dâu, chiến lược cải bắp…), thông qua việc theo đuổi các bước leo thang có kiểm soát, không cưỡng bức và mơ hồ về pháp lý để đạt mục tiêu cuối cùng là kiểm soát các khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 20. Ông Tập Cận Bình tỏ ra thành thạo trong việc nắm bắt lợi ích cho Trung Quốc. Nhưng thay vì giúp Trung Quốc dệt “giấc mơ Trung Hoa”, năm 2016 có thể là khởi đầu cho ác mộng kinh hoàng của nước này. Trong thời gian này, Trung Quốc giữ một vị trí khiêm tốn, hoàn toàn không lãnh trách nhiệm hoặc liên quan đến vai trò lãnh đạo trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 21. Dường như “thời đại của cơ hội chiến lược”, trong đó Trung Quốc chỉ tập trung vào các vấn đề nội bộ và tỏ ra khiêm tốn trên trường quốc tế, đã được thay thế bằng một Trung Quốc có chính sách đối nội và đối ngoại liên hệ mật thiết với nhau. Đối với Trung Quốc, áp lực hiện nay là tập trung tìm kiếm các giải pháp toàn diện, để chủ động đóng vai trò dẫn đầu trên toàn cầu, “bắt” các nước khác phải lắng nghe mình.

  Trả lờiXóa
 22. Dưới thời Obama, chúng ta đã chứng kiến sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán, tự đề cao bản thân và thậm chí là dám gây hấn, ít nhất là với các nước láng giềng. Cuối năm ngoái, ông Obama đạt được thỏa thuận liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu với Trung Quốc, điều này có thể xem là một động thái có tầm nhìn xa, mang lại lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Washington đều nhận định ông Obama là một người yếu đuối. Trong quan hệ ngoại giao, nhận thức thường quyết định 99% vấn đề liên quan đến hợp tác giữa các đối tác.

  Trả lờiXóa
 23. Lý do đầu tiên là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trước những phát biểu về định hướng “xoay trục” và tái cân bằng toàn cầu, Tổng thống Obama tỏ ra là vị Tổng thống thân thiện với Trung Quốc. Tuy nhiên, trong chuyến thăm đầu tiên đến Bắc Kinh năm 2009, ông Obama bị nhận định là yếu đuối và bị đối xử thiếu tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 24. "Giấc mộng Trung Hoa" nhìn chung được xem như là học thuyết của chủ nghĩa dân tộc có thể có những tác động nguy hiểm cho an ninh quốc tế trong tương lai. Các quốc gia phương Tây lo ngại về cách tiếp cận chính sách đối ngoại bành trướng và quyết đoán hơn được ngụ ý trong "Giấc mộng Trung Hoa", đặc biệt khi nó liên quan đến sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

  Trả lờiXóa
 25. Sẽ rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, để thực hiện giấc mộng của người Trung Quốc. Điều này là do cả sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc và quan trọng hơn thực tế cho thấy không có sự chắc chắn rằng “mỗi người dân Trung Quốc” đều có chung một giấc mộng và rằng giấc mộng đó sẽ phù hợp với giấc mộng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 26. Các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2014 ở Hồng Kông đã chứng minh cho nền tảng mong manh của một giấc mộng thống nhất Trung Quốc. Ngay tại Trung Quốc, các nhà lãnh đạo cũng đang phải đối mặt với sự oán giận của người dân về vấn nạn tham nhũng và bất công.

  Trả lờiXóa
 27. "Giấc mộng Trung Hoa" của ông Tập Cận Bình được thiết lập trên cơ sở quyết tâm muốn duy trì sự thống trị của Đảng Cộng sản và thuyết phục người dân Trung Quốc nhìn xa hơn những thách thức trước mắt về tương lai phục hưng dân tộc Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 28. Người Trung Quốc đang nhận ra "giấc mộng Trung Hoa" của họ chỉ có thể thực hiện tại Mỹ nên toàn cho con cháu đi Mỹ học. Trong thập niên vừa qua, số lượng sinh viên Trung Quốc du học ở Mỹ đã tăng gần gấp 5 lần, từ 62.523 năm 2005 lên 304.040 vào năm ngoái.

  Trả lờiXóa
 29. Trung Quốc đã tự làm khó mình, tự cô lập mình với các nước trong khu vực và thế giới. Trung Quốc cậy mình to, mình khỏe mà bất chấp tất cả, không nghĩ đến lợi ích chung mà chỉ chăm chăm vì cái lợi trước mắt của mình. Giấc mộng của Trung Quốc sẽ chỉ làm cho các nước lớn thêm ngứa mắt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 30. Giấc mộng Trung Hoa liệu có thành hiện thực? Với cách cư xử và hành động của Trung Quốc như vậy thì quan hệ của Trung Quốc với các nước khác ngày càng tồi tệ, càng mong thực hiện giấc mộng này thì họ càng bị đánh mất chính mình và niềm tin của thế giới, và giấc mộng này sẽ càng ngày càng xa với mà thôi.

  Trả lờiXóa
 31. Trung Quốc nó chơi bài ngửa luôn chứ đến giờ nó cũng chẳng cần giấu diếm gì cả nữa, ý đồ của nó là không muốn quốc tế nhúng vào vấn đề biển Đông, để ở đó nó có thể chưa cái trò du côn, lớn bắt nạt bé mà chẳng ai có thể cản nó, nhưng không dễ thế, thế giới bữa này là đa phương, đa cực rồi Khựa ak, nên có phải dễ ăn đâu, coi chừng tham quá mà ngẹn chết

  Trả lờiXóa
 32. đúng là giấc mộng mãi là giấc mộng mà thôi.với chính sách ngoại giao như của trung quốc hiện nay thì khó thục hiện ước mơ đó lắm bỏi vì họ đang đi gây hấn gây thù hằn với rất niều quốc gia trên thế giới với lại mỹ nga họ đâu để yên cho đâu

  Trả lờiXóa
 33. đúng là giấc mộng mãi là giấc mộng mà thôi.với chính sách ngoại giao như của trung quốc hiện nay thì khó thục hiện ước mơ đó lắm bỏi vì họ đang đi gây hấn gây thù hằn với rất niều quốc gia trên thế giới với lại mỹ nga họ đâu để yên cho đâu

  Trả lờiXóa
 34. Thế giới đã từng biết đến những chủ thuyết của Trung Quốc như là “đại nhảy vọt”, “bốn hiện đại”, “ba đại diện”, “xã hội hài hòa”, “trỗi dậy hòa bình”, “thế giới hài hòa”... Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, chúng ta lại cảm thấy quen thuộc hơn với chủ thuyết mới được gói gọn trong 1 cụm từ "Giấc mộng Trung Hoa". Giấc mộng Trung Hoa là 1 khát vọng cháy bỏng, thầm kín từ nhiều năm nay của người Trung Quốc, đó chính là chấn hưng Trung Quốc, đưa Trung Quốc trở lại thời kỳ hoàng kim. Tham vọng quá lớn thì sẽ không bao giờ thực hiện được,nó mãi sẽ dừng lại ở giấc mộng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 35. chỉ khi nào mà Trung QUốc có thể đối xử các nước bé đúng với những gì Trung QUốc thường nói trên miệng thì may ra giấc mộng đó thành hiện thực. nhưng với cái bản tính tham lam của mình thì điều đó là quá khó với Trung QUốc. cho nên giấc mộng cũng chỉ là mộng mà thôi

  Trả lờiXóa
 36. Trong những năm vừa qua nền kinh tế đã có những bước tiến vượt bậc, những thành tự đáng ghi nhận. Nhưng cái giấc mộng Trung Hoa thì mãi mãi vẫn chỉ xa vời thôi. MẶc dù là một nước lớn, nhưng cư xử rất "bẩn tính", chỉ dám bắt nạt những nước láng giềng nhỏ bé, còn các nước lớn và nền kinh tế phát triển thì chẳng dám. Với cái kiểu xử sự ngạo mạn, bẩn tính đấy thì "giấc mơ" mãi mãi chỉ là giấc mơ mà thôi

  Trả lờiXóa
 37. Từ ngàn đời nay Tham vọng và âm mưu bành trướng xâm chiếm các quốc gia khác vẫn được các nhà cầm quyền Trung Quốc đưa ra làm phương hướng phát triển đất nước nhưng tham vọng chính trị này của Trung Quốc sẽ mãi mãi không thực hiện được vì đây là tham vọng không phù hợp với xu thế chung cả thế giới và Trung Quốc sẽ sớm phải trả giá vì tham vọng này.

  Trả lờiXóa
 38. chính sách độc tài , luôn muốn mình là số một , biến các nước khác thành cái bệ để phóng mình lên. Ừ thì đất nước phát triển đấy những hãy nhìn nhân dân của họ đi mà xem, xem được cái gì nhân dân khổ vẫn hoàn khổ, tại sao đất nước giàu như vậy mà nhân dân vẫn khổ , vẫn có những cái chết thương tâm xảy ra , những hành động ngông cuồng của nơi mà họ tự xưng là đất nước dân chủ như thế này !

  Trả lờiXóa
 39. Bức tranh thế giới không chỉ đơn điệu với điểm nhấn chính là Mỹ nữa mà nó đã và đang dịch chuyển. Thế giới hiện nay là thế giới đa cực, nhiều trung tâm khác nhau, cùng tạo ảnh hưởng và chi phối sự vận hành của thế giới. Tuy nhiên, vẫn có một điều chắc chắn, vị trí tiên phong của Mỹ vẫn chưa có bất cứ một cường quốc đủ sức thách thức.

  Trả lờiXóa
 40. Cách làm chính trị cũng như kinh tế của Mỹ vẫn là điều mà chưa có quốc gia nào làm được tương tự. Trung Quốc cũng vậy, cách làm của họ sẽ không thể sánh bằng được. Tuy vậy nó cũng đã làm cho bản đồ thế giới thêm những điểm chấm phá chứ không đơn điệu riêng mình Mỹ nữa

  Trả lờiXóa
 41. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 42. Giấc mộng Trung Hoa theo tôi nghĩ thực chất chỉ là sự bành trướng của Trung Quốc mà thôi. Bức tranh thế giới không chỉ đơn điệu với điểm nhấn chính là Mỹ nữa mà nó đã và đang dịch chuyển. Thế giới hiện nay là thế giới đa cực, nhiều trung tâm khác nhau, cùng tạo ảnh hưởng và chi phối sự vận hành của thế giới. Tham vọng của Trung Quốc sẽ trở thành hiện thực?Có thể khẳng định dã tâm Trung Quốc đã vươn vòi bạch tuộc đến mọi ngóc ngách của thế giới.

  Trả lờiXóa
 43. Ý tưởng “Giấc mộng Trung Hoa” của ông Tập Cận Bình dường như cũng có những động cơ tương tự "Quan hệ nước lớn kiểu mới”. Mặc dù giấc mơ đó của ông Tập Cận Bình vẫn chỉ là một chiến dịch tuyên truyền từ trên xuống dưới ở trong nước, nhưng ý đồ đằng sau “Giấc mộng Trung Hoa” của ông Tập Cận Bình nhằm hội nhập và buộc người dân Trung Quốc đầu tư hơn nữa vào con đường phát triển như đã lựa chọn của Bắc Kinh. Nói cách khác, “Giấc mộng Trung Hoa” là nhằm thống nhất Đảng Cộng sản Trung Quốc và người dân để Bắc Kinh có thể tạo ra sức mạnh mới cho tiến trình phát triển đất nước. “Giấc mộng Trung Hoa” là một giấc mơ hợp tác nhằm xây dựng lại sự tự tin của người Trung Quốc để thực hiện con đường phát triển độc đáo và giành lấy vị thế lịch sử của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 44. Giấc mộng Trung Hoa của Tập Cận Bình đưa ra nhằm nhiều mục đích khác nhau trong đó muốn tạo vị trí vững chắc trên Biển Đông, chính quyền Tập Cận Bình đang muốn loại bỏ Mỹ ra khỏi sân chơi “Châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định vị trí độc tôn trong khu vực này. Tuy nhiên, không những không phá hoại được sự ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực, Trung Quốc đang giúp tăng cường thêm những đồng minh lâu đời cho Mỹ, chẳng hạn Nhật Bản, Philippines và Australia. Chính sách của chính quyền Obama đã tìm cách trấn an các đồng minh của mình và về lâu dài của nó là cam kết chính trị và hiện diện quân sự trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 45. Đúng là viển vông thật, với những giấc mộng hão huyền mà sẽ không bao giờ trở thành sự thật này thì phía Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ đạt được ý đồ của họ cả, bây giờ thế giới hội nhập, cạnh tranh sòng phẳng không có khái niệm có nước nào mà chi phối được cả thế giới cả.

  Trả lờiXóa
 46. Thật là một giấc mộng không có chút căn cứ nào cả,với những hành vi mà Trung Quốc đang gây ra trên khu vực và Quốc tế thì Trung Quốc sẽ chẳng thu được lợi lộc gì cả ngoài việc dương oai dễu võ và cho người đời thấy được âm mưu, ý đồ của phía Trung Quốc và như vậy chúng ta cần một lần nữa nhìn nhận lại vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 47. Trung Quốc muốn nhanh chóng thực hiện giấc mộng của mình. Tuy nhiên, vì quá vội vàng mà họ đang dần đánh mất đi chính mình, mất đi niềm tin từ thế giới. Giờ đây, để vãn hồi lại ván cờ tàn thực sự là điều rất khó. “Giấc mộng Trung Hoa” là sẽ chỉ là ảo vọng của riêng của người Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 48. chỉ với sức mạnh thôi thì không giải quyết được nhiều vấn đề , người ta thường nói mục tiêu của các nhà lãnh đạo là để quốc thái dân an thế nhưng hãy nhìn xem trung quốc họ chỉ khẳng định được sức mạnh về kinh tế , quốc phòng thôi , đất nước họ chưa được bao giờ được xem là thái bình , dân chwua bao giờ được xem là yên ổn cả!

  Trả lờiXóa
 49. giấc mông trung hoa đó chỉ là giấc mơ xa vời mà thôi. Cả thế giới sẽ không khoanh tay đứng nhìn bọn chúng muốn làm gì thì làm cả. Cho nên mọi người không nên quá lo lắng về vấn đề đó. Chúng ta nên làm tất cả mọi thứ để bảo vệ và phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 50. Sự đoàn kết của các nước trong khu vực để ngăn chặn tham vọng của trung quốc. Cùng với đó Mỹ đang dần tái lập lại cán cân ảnh hưởng tại khu vực. Đây là điều cần thiết để hạ nhiệt vấn đề trong khu vực đưa hoạt động ở Biển Đông về quỹ đạo vốn có của nó. Trung quốc sẽ bị kìm tỏ bởi sức mạnh chung của các nước liên quan và của cộng đồng thế giới.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ