Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2016

ỨNG XỬ VĂN MINH TRONG VẤN ĐỀ FORMOSA

Bình Toti@
Mạng xã hội đã trở thành diễn đàn tranh luận của người Việt. Mọi vấn đề của quốc gia đều được đưa ra thảo luận ở đây. Vậy là dân Việt, từ thằng bé chưa dậy thì đến lão già hấp hối đua nhau tranh luận như hội. Và như lẽ mọi khi, cá tôm chết ở Vũng Áng theo gót các vụ scandal trước của CS được dân mạng thay nhau hò vè. Nội dung bàn tán, chửi bới chỉ xung quanh vấn đề: cá chết tôm chết là do thằng Formosa nó thải chất độc ra môi trường gây ra chết cá chết tôm, thiệt hại du lịch. Nhưng hỏi bằng chứng đâu? Ngoài cái đường ống thải ngoài biển của Formosa, hàng trăm tấn cá chết và đám đông kích động thì chúng ta chả có gì!
Khi ông thứ trưởng phát biểu về sự liên quan giữa cá chết và Formosa: chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt, cả cộng đồng “ngu học” tiếp tục lồng lộn chửi bới. Chúng chửi bới với một tâm thế “dân chủ”, vì là chủ nên có quyền chửi “đầy tớ” của mình. Nhưng, càng chửi lại càng lộ rõ sự nông cạn của mình. Muốn kiện được Formosa, kẻ mang danh tri thức dân chủ chắc hẳn hiểu rõ phải có chứng cứ, mà thậm chí phải là đầy đủ bằng chứng. Ví dụ điển hình như vụ chất độc màu da cam do Mỹ rải xuống Việt Nam, rành rành như ban ngày rồi nhưng khi ra toà án Quốc tế chúng ta còn mòn mỏi CHỜ ĐỢI! Vậy thì làm sao có thể nhanh chóng tuyên bố “ngu” rằng: cá chết do Formosa? Mặt khác, nếu kết luận nóng vội rằng Formosa gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt như số đông đang gào thét đồng nghĩa với việc bỏ lại 30 ngàn dân mất việc làm và gấp 3 số đó ăn theo mất cũng. Chưa dừng lại ở đó, không chỉ vấn đề lao động, các nhà đầu tư quốc tế sẽ nhìn vào VN với con mắt như thế nào khi mà với kiểu báo chí dắt mũi và kích động suy nghĩ, suy đoán “có tội” một cách cảm tính như vậy? 
Khoan xét tới kết quả Formosa liên quan hay chưa, về luật pháp và quy ước quốc tế, khi đã có giấy đầu tư nghĩa là đã có một hợp đồng kinh tế giữa quốc gia và doanh nghiệp, mà khi sự kiện nghi án xảy ra, phải tuân theo luật pháp và thông lệ quốc tế,bên nào sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Formosa sai thì phải bồi thường, nhưng nếu họ không liên quan thì chính khoản thuế đáng để xây dựng đất nước lại phải đi bồi thường cho họ. Chúng ta phải học cách đối xử văn minh, nếu muốn bước vào quốc tế. Còn ai dám đầu tư ở đất nước mà chỉ cần cảm tính của người dân, các nhà đầu tư đã trở thành “bị can” hoặc hoạt động đầu tư của họ bỗng chốc chịu nhiều thiệt hại không đáng có. Qua vụ này mới thấy cách xử lí khủng hoảng truyền thông của chính quyền nhà nước quá kém, thông tin mù mờ thế này càng khiến người dân mất niềm tin, lại không minh bạch... Cuối cùng, nếu Formosa là nguyên nhân, nó cũng chả thể bay biến đi được. Nhưng nếu nó không phải nguyên nhân,sẽ giải thích với thế giới như thế nào về môi trường kinh doanh? Đây mới là mối nguy và tụt hậu kinh tế về lâu dài với Tàu!TÁC GIẢ: Unknown // 4/29/2016 11:43:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

46 nhận xét:

 1. Người tử tế00:00 30 tháng 4, 2016

  Chuyện cá tôm chết gây ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống người dân thì ai cũng thấy cả rồi, chuyện nhà máy thép có phải là nguyên nhân thật sự dẫn tới cá chết hay chưa thì vẫn còn là câu hỏi chưa thể khẳng định chắc chắn. Và nếu như trong lúc còn chưa có câu trả lời mà chúng ta cứ đùng đùng làm theo ý mình là hoàn toàn sai lầm, đừng như một số kẻ chỉ biết đến bản thân mình, tung thêm bao nhiêu những thông tin khác làm cuộc sống của người dân vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để bao che, mời gọi Formosa vào Việt Nam, các quan chức Cộng sản sẵn sàng bỏ qua các quy định của pháp luật, nhắm mắt làm ngơ trước hàng loạt sai phạm có tính hệ thống của nhà máy thép này. Mới hôm qua, sau khi báo đảng đăng tin Formosa chôn lấp chất thải lén trong khu vực trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) người đọc đã thấy thông tin nhiễu loạn.
   Trả lời báo chí ngày 12/7, ông Lê Quang Hòa phủ nhận việc chôn lấp chất thải trong khuôn viên trang trại của mình. Tuy nhiên sau đó, trước sự xác nhận của các cơ quan chức năng, ông Hòa thừa nhận đó đã từng là trang trại của ông, sau ông sang nhượng lại cho ông Lê Thanh Hải là anh ruột mình.

   Khi phóng viên báo Người Đưa Tin thực hiện phỏng vấn qua điện thoại với ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ TNMT vào chiều 12/7/2016 về việc liệu cơ quan chủ quản đã nhận được thông tin chôn lấp chất thải hay chưa, ông Nhân trả lời :

   ““Nắm được thông tin trên tờ báo. Bọn anh giao cho Tổng cục Môi trường viết ra (thảo-PV) công văn để Sở TN&MT tỉnh điều tra, xác minh để trả lời cho Bộ về vụ việc này. Giờ anh đang công tác ở Hậu Giang. Khi phóng viên hỏi tiếp: “Phía Bộ đã có công văn rồi ạ?”, ông Nhân cho hay: “Mình có công văn đâu. Anh chỉ đạo Tổng Cục Môi trường có công văn, Sở TN&MT xác minh làm rõ, nếu không đúng lấy thẻ của thằng nhà báo đó lại”. (1)

   “Nếu không đúng lấy thẻ thằng nhà báo đó lại” - là khẳng định của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường.

   Trái ngược với phản ứng này, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn đã đề nghị Cục Báo chí có hình thức khen thưởng kịp thời đối với nhóm phóng viên Báo Người đưa tin đã phát hiện ra vụ Formosa chôn chất thải rắn tại đất của một giám đốc công ty môi trường.

   “Tôi đánh giá cao nỗ lực của phóng viên trong việc ngăn chặn hoạt động xả thải như vậy. Đề nghị Cục Báo chí làm việc với Báo Người đưa tin, có hình thức khen thưởng kịp thời để động viên anh em báo chí” - ông Tuấn nói (2)

   Có thể thấy rõ ràng các quan chức Cộng sản đang vả vào mặt nhau trong phi vụ Formosa lần này.

   Thứ trưởng Bộ TNMT - Võ Tuấn Nhân hẳn đang rất cay cú báo giới sau phát biểu chạy tội cho Formosa và đưa thêm nguyên nhân tảo đỏ để làm cơ sở cho nguyên nhân cá chết trong thảm họa môi trường tại cuộc họp báo có thời gian kỷ lục là 7 phút của Bộ TNMT vào ngày 27/4/2016. Ông Nhân cũng là người ngăn chặn phóng viên hỏi các thông tin liên quan đến việc phát hiện kim loại nặng trong nước tại Huế, theo ông phóng viên hỏi câu đó là “tổn hại cho đất nước”.

   Đồng đảng với ông Nhân, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông - Trương Minh Tuấn lại là người phát động phong trào ăn mực nhảy tại Vũng Áng hồi tháng 4. Ông Tuấn cũng là người lớn lối dạy dỗ “báo chí không đủ khả năng tìm ra thủ phạm” (3) trong cuộc họp báo ngày 30/6/2016.

   Ở đây có thể thấy, trước những sai phạm bị nhân dân phát hiện của Formosa, các quan chức Cộng sản hoặc tìm cách gỡ tội, hoặc tìm cách bao che cho tập đoàn đầy tai tiếng vì gây ô nhiễm môi trường này. Và trong lúc phát ngôn để xây dựng hình ảnh, các vị quan chức này đã không ngừng vả vào mặt nhau để ghi điểm.

   13.7.2016

   Xóa
 2. Trong lúc cơ quan chức năng còn đang phân tích để tìm ra nguyên nhân thì treeng mạng xuất hiện rất nhiều thánh nhân đã tìm ra rất nhanh trong một tích tắc. Ôi thiên tài ở dâu sao mà nhiều dữ đội vậy???

  Trả lờiXóa
 3. Lời kêu gọi của ban biên tập blog Dân lầm than : 8 h 45 sáng 1/5/2016 Bình Toti@ cùng Ban biên tập Dân lầm than, các đ/c Dư luận viên và các bạn an ninh giả côn đồ và côn đồ chính hiệu đồng loạt ra quân, xuống đường tiến thẳng vào đội ngũ biểu tình của thế lực thù địch phản dộng. Các đồng chí hãy vung dùi cui, quả đấm, mắm tôm nhằm thẳng kẻ thù của Đảng mà đánh. Đây sẽ là chiến thắng đẹp ghi vào giáo trình chuyên chính vô sản của đảng CSVN. Tiền là tiên là Phật là của Đảng Ta. Formosa Hà Tĩnh là cái máy in tiền cho đảng Ta. Môi trường, cá chết hay dân đen chết là chuyện của ...trời. Riêng tôi Bình Toti@ quyết cắn đứt buồi tên cầm đầu Phạm chí Dũng. Tôi sẽ không nuốt nó mà sẽ mang buồi Phạm chí Dũng dâng lên TBT Nguyễn phú Trọng và CT nước Trần đại Quang để làm món Lẩu Buồi ăn mừng kỷ niệm đại thắng 30/4/1975

  Trả lờiXóa
 4. chúng ta đã quá vội vàng quy kết nguyên nhân cá chết là do công ty formosa và khi cơ quan chức năng khẳng định không có sự liên hệ với nhau thì chúng lại lu loa lên. thật không thể hiểu nổi mà

  Trả lờiXóa
 5. đây là một sự việc hết sức nghiêm trọng mà Việt Nam chưa có kinh nghiệm đối phó. điều này đòi hỏi chúng ta cần có sự bình tĩnh suy xét chứ không nên chạy theo cảm tính để bọn rân chủ kích động lợi dụng

  Trả lờiXóa
 6. Đúng như vậy mọi người phải hết sức bình tĩnh lúc này hành động quá khích của các bạn không giải quyết được vấn đề gì đâu nó chỉ làm cho vụ việc xấu đi mà thôi.Cá tôm chết chúng ta đều hiểu nỗi khổ của người dân vùng biển nhưng chúng ta phải bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục chứ không phải hành động một cách mù quáng theo cảm xúc như vậy được.

  Trả lờiXóa
 7. Mạng xã hội đã trở thành diễn đàn tranh luận của người Việt. Mọi vấn đề của quốc gia đều được đưa ra thảo luận ở đây. Vậy là dân Việt, từ thằng bé chưa dậy thì đến lão già hấp hối đua nhau tranh luận như hội. Và như lẽ mọi khi, cá tôm chết ở Vũng Áng theo gót các vụ scandal trước của CS được dân mạng thay nhau hò vè. Còn nơi đâu tự do hơn thế nữa không? Bọn rận chủ chết hê sddi để dân tao bình yên.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là có đầu mà không có khôn, chúng cứ thấy người khác bảo rằng Formosa thế này, Formosa thế kia là y như rằng cũng vào hùa theo, chả cần biết nó có đúng hay không, đúng là mấy cái thể loại tâm lý bầy đàn đây mà.

  Trả lờiXóa
 9. Lúc cơ quan chức năng chưa có kết quả kiểm tra, chưa công bố kết quả thì Mấy "thánh" đã phán ngay là do Formosa, công nhận "nghiệp vụ phán" của các thánh kinh quá, chỉ cần nghe qua, nhìn qua là biết được hết à!! Rồi đây mới ghê nè, đến khin công bố kết quả là không có chứng cứ về sự liên quan đến Formosa thì các thánh lại lồng lộn lên, không chấp nhận, y như thể đang bảo vệ cái "luận án rởm" mà mình đã "phán". Cái đám này không biết bao giờ mới khá lên đây

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta cần có một cách phản ứng lại với sự việc một cách khôn khéo và vô cùng nhẹ nhàng, bình tĩnh. Đó là một sự văn minh của những con người có giáo dục và được trang bị kiến thức

  Trả lờiXóa
 11. cả nước đang nóng như chảo lửa hướng về formosa. đâu sẽ là nguyên nhân. chính phủ đang ra sức quyết liệt để làm rõ điều đó. để có câu trả lời thích đáng cho toàn thể nhân dân. nhưng trước khi có kết quả chính thức thì chúng ta hãy bình tĩnh. không phải mỗi việt nam ta cá chết mà cá đang chết tràn lan trên thế giới. chưa chắc đã là do formosa nhưng chúng ta nghĩ. nếu Formosa sai thì phải bồi thường, nhưng nếu họ không liên quan thì chính khoản thuế đáng để xây dựng đất nước lại phải đi bồi thường cho họ. Chúng ta phải học cách đối xử văn minh, nếu muốn bước vào quốc tế.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta phải học cách đối xử văn minh, nếu muốn bước vào quốc tế. Còn ai dám đầu tư ở đất nước mà chỉ cần cảm tính của người dân, các nhà đầu tư đã trở thành “bị can” hoặc hoạt động đầu tư của họ bỗng chốc chịu nhiều thiệt hại không đáng có. Qua vụ này mới thấy cách xử lí khủng hoảng truyền thông của chính quyền nhà nước quá kém, thông tin mù mờ thế này càng khiến người dân mất niềm tin, lại không minh bạch... Cuối cùng, nếu Formosa là nguyên nhân, nó cũng chả thể bay biến đi được.

  Trả lờiXóa
 13. có lẽ rằng dân mình đã bị những bài viết lếu láo, những bài viết bịa đặt, những kết luận vô căn cứ, những lời lẽ vu khống, quy chụp của những kẻ thiếu hiểu biết, của những kẻ có ý đồ xấu trong việc lợi dụng hiện tượng cá chết lừa gạt. họ là những người dân, những người chịu hậu quả trực tiếp hoặc là những người cảm thông với người dân miền trung, họ trông ngóng tin tức về vụ việc này, thế nhưng lợi dụng điều đó, những kẻ trên viết những bài viết kém chất lượng, khiến người dân lầm tưởng và cũng vội vàng kết luận một cách chủ quan cho formosa là nguyên nhân chính. chúng ta đã có kết luận về nguyên nhân là do đâu đâu. cần phải có thời gian chứ, phải có thời gian để nghiên cứu một cách cẩn thận, chính xác thì vu việc mới được làm rõ. chứ như mấy kết luận vội vã kia chỉ là sự bịa đặt, xuyên tạc mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho đến giờ phút này, sau khi cúi đầu nhận lỗi là thủ phạm gây ra thảm hoạ môi trường cá chết, Formosa vẫn tiếp tục lén lút, bí mật xả nước thải, xả rác vào môi trường sống của người dân, Hàng loạt những hành vi tội phạm này đã liên tục bị người dân phát hiện.

   Vào ngày 15 tháng 7 người dân lại phát hiện một đường ống xả thải ngầm, bí mật của Formosa tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Ống xả thải này không theo "đúng quy trình" và đã lén lút xả nước thải vào đường mương thoát lũ của dân Kỳ Anh.

   Công ty Formosa bào chữa rằng đường ống bị lộ này vì dùng để xả nước thải sinh hoạt thông thường nên không nằm trong thiết kế của toàn bộ hệ thống xả thải. Tuy nhiên, người ta có thể lo lắng rằng - cho dù là ngày hôm nay nước thải là từ những sinh hoạt bình thường nhưng làm sao biết được trong tương lai sẽ như thế nào. Và nếu là bình thường thì tại sao Formosa phải dấu cho đến khi người dân phát hiện?

   Sau khi bị lộ,Formosa đã phải phái nhân viên đến cắt đường ống ngầm trái phép này.
   Đồng chí Formosa bị lộ tại phường Kỳ Phương
   Về phía cơ quan chức năng việc người dân phát hiện, thủ phạm chịu cắt đường ống lậu được coi như một chiến thắng. Hoàn toàn không có việc đưa những hành động vi phạm này của Formosa ra xử phạt.

   Đây là là đường ống bí mật thứ hai được phát hiện sau khi một ống lậu khác cũng đã âm thầm xả nước thải đen ngòm tại thôn Thắng Lợi, xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Trong khi ông Bộ trường Tài-Môi đang cùng với đảng giải quyết 500 triệu đô bồi thường thì đồng chí bị lộ Formosa này cũng bị lộ bởi phát giác của người dân.

   Theo ông Phạm Hữu Tình, Chi cục trưởng Chi cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước tỉnh Hà Tĩnh thì đường ống xả thải này rò rỉ ra nước đen là vì Formosa mới chỉ bịt một đầu từ bên trong nhà máy mà chưa bịt đầu bên ngoài! Chỉ cần Formosa bịt thêm một đầu nữa là... tha.
   Đồng chí Formosa bị lộ tại thôn Thắng Lợi

   Mấy ngày trước, Formosa cũng bị phát hiện là đã chôn lấp chất thải trong một trang trại thuộc khu vực nằm ngay đầu thượng nguồn sông Trí. Chủ nhân của trang trại này là đồng chí Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

   Hành động chôn dấu chất thải làm xôn xao dư luận này đã tồn tại từ tháng 8 năm 2015 và cho đến nay 267,83 tấn bùn thải Formosa đã được vận chuyển, trong đó có 145,5 tấn chất thải nguy hại đã được chôn dấu.

   Trong khi vụ việc đang được điều tra thì các đồng chí phụ trách đập nước thủy lợi Sông Trí (Hà Tĩnh), nơi nằm sát trang trại chôn lấp chất thải rắn của nhà máy Formosa, lại ồ ạt cho xả nước bất thường giữa mùa hè. Đây là hành vi được người dân cho là âm mưu xóa hết dấu vết chôn lấp chất thải chưa bị lộ của Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh.
   Đồng chí Formosa bị lộ tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (ảnh NLĐ)
   Người dân cũng phát hiện Formosa đã lén lút đổ rác chứa thải tại khu rừng 327 của thị xã Kỳ Anh. Ước chừng hơn 100 tấn rác... "ma-dzê-in" FHS được âm thầm chở vào rừng lúc ban đêm. Cty CPXD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh là tòng phạm trong vụ này. 100 tấn rác này được đổ tại các khe suối, trên thượng nguồn. Sau mỗi trận mưa, chất thải trôi xuống hồ Mục Hương, nơi cung cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cho hàng ngàn các hộ dân tại 2 phường Kỳ Trinh, Kỳ Long.
   Đồng chí Formosa bị lộ tại rừng. Rác thải Formosa cũng bị người dân phát giác tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm với sự tiếp tay của đồng chí Nguyễn Giang Hà - Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm. Hành vi này của Formosa đã bắt đầu từ tận năm 2015, cho đến nay thì mới bị lộ.

   Đồng chí Formosa bị lộ tại bãi rác Thiên Cầm (ảnh Soha)

   Từ những phát hiện của người dân người ta càng thấy sự lộng hành của Formosa, những đe dọa âm ỉ đè lên sức khoẻ đời sống của người dân quanh vùng, và sự bất lực hoặc bao che, hay thông đồng của các cán bộ và cơ quan chức năng.

   Xóa
 14. nếu như là muốn có những tiếng nói để thể hiện những gì là của một đất nươc dân chủ luôn lắng nghe tiếng nói của nhân dân thì có lẽ là không nên làm những việc như thế này thì không nên làm những việc như thế này . nó là những gì làm cho công việc của những cơ quan chức năng sẽ lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 15. Cá chết thì ai cũng phẫn nộ nhức nhối nhưng việc đổ lỗi cho Formosa là không phải đâu .Các bạn cứ ngày đêm "chửi bới" nhưng các bạn chưa biết chắc do đâu mà .Các bạn có bao giờ nghĩ tới hậu quả mà mình đang gây ra chưa .Có phải do Formosa hay không chưa ai kết luận được nhưng có một hậu quả ta có thể nhìn thấy ngay rồi "nếu Formosa là nguyên nhân, nó cũng chả thể bay biến đi được. Nhưng nếu Formosa nó không phải nguyên nhân,sẽ giải thích với thế giới như thế nào về môi trường kinh doanh, họ sẽ đánh giá ta như thế nào .? Yêu nước bằng cái đầu chứ không phải yêu nước bằng 'a dua".

  Trả lờiXóa
 16. giải quyết một vấn đề cần phải đặt trong chỉnh thể của nó, không được chỉ căn cứ vào một phía và chỉ đạt một yêu cầu là vội giải quyết. Cái gì cũng có 2 mặt, quan trọng nhất là chúng ta lựa chọn mặt nào cho có lợi nhất cho đất nước, nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 17. Hãy đợi một ý kiến kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì. Nếu có căn cứ hiện tượng cá chết do vận hành của khu công nghiệp formosa thì việc đó cần phải được cơ quan công an vào cuộc điều tra. Tất cả cá nhân không nên tự ý quy chụp bất cứ suy nghĩ chủ quan nào của bản thân vì như thế là sai lầm

  Trả lờiXóa
 18. Điều quan trọng nhất bây giờ là bà con ngư dân hãy bình tĩnh chờ đợi kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng thay vì có cái nhìn định kiến và trong đầu hình thành những hành vi phá rối, đạp phá trụ sở của Formosa. Hãy nghĩ nếu không có khu công nghiệp này thì kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và của Việt Nam nói chung có thể phát triền được không, công ăn việc làm, tiền thuế đóng góp để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội...từ đâu mà ra

  Trả lờiXóa
 19. Nếu không xử lý khôn khéo thì chuyện bé xé ra to. Chúng ta cũng nhìn lại cuộc biểu tình đập phá máy móc của Trung Quốc, Đài Loan để phản đối tàu Hải Dương 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam đã gây ra hậu quả nặng nề cho nhà nước và cho cá nhân những người tham gia đập phá. Mặt khác, dẫn đến một bộ phận công nhân thất nghiệp gây áp lực cho xã hội và gia đình

  Trả lờiXóa
 20. Các thế lực thù địch sẽ chỉ đạo bọn rận chủ trong nước kích động bà con ngư dân biểu tình chống chính quyền, mà trực tiếp là chống đối khu công nghiệp Formusa. Hãy tĩnh tâm và cảnh giác với âm mưu này không thì câu chuyện sẽ rất phức tạp, lịch sử sẽ bị tái hiện lại đợt biểu tình chống tàu Hải Dương 981

  Trả lờiXóa
 21. Hãy phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong giúp đỡ ngư dân ở vùng biển miền trung khắc phục khó khăn do thiệt hại về kinh tế biển. Đó là việc làm thiết thực nhất bây giờ, những hành vi kích động, tổ chức biểu tình cần phải nghiêm trị

  Trả lờiXóa
 22. tôi đề nghị tất cả báo giới cần đưa tin trung thực khách quan phản ánh đúng tình hình thực tế việc giải quyết vấn đề cá chết tại các vùng biển miền trung; không xuyên tạc, bóp méo sự thật. Đồng thời cần tuyên tuyền chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về giải quyết chế độ cho bà con ngư dân ở đó

  Trả lờiXóa
 23. nếu như chọn biểu tình để giản quyết những việc như thế này thì chắc chắn không đáng đâu những gì mà con người kia đang làm là đang đi theo những cái vết đen của sai lầm và nó không có ích gì đâu và chỉ với cái đấu tranh này là cái mà đám dân chủ đang muốn những con người kia nó có

  Trả lờiXóa
 24. biểu tình cũng đã xảy ra rồi, nhưng chúng ta cũng phải biết biểu tình đúng pháp luật, chúng ta k nên đập phá, đánh những công nhân vì khi đó công nhân sẽ thất nghiệp hay làm những cái trò vi phamk pháp luật thì cuối cùng cũng bị xử lí theo pháp luật thôi

  Trả lờiXóa
 25. Đâu sẽ khác có đó nếu Formosa là nguyên nhân, nó cũng chả thể bay biến đi được. Nhưng nếu nó không phải nguyên nhân,sẽ giải thích với thế giới như thế nào về môi trường kinh doanh? .Được gì khi các bạn nóng vội hay chỉ tạo cơ hội cho những kẻ xấu làm tổn hại đất nước làm tổn hại chính lợi ích của mỗi chúng ta .

  Trả lờiXóa
 26. Formosa sai thì phải bồi thường, nhưng nếu họ không liên quan thì chính khoản thuế đáng để xây dựng đất nước lại phải đi bồi thường cho họ. nhưng cũng không thể nào vội vàng kết luận thế này thế nọ được và chẳng có gì đơn giản cả đâu cho nên cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào làm cái gì chứ, đừng cố thể hiện mình là kẻ ngu ngốc nhé

  Trả lờiXóa
 27. Đâu sẽ khác có đó nếu Formosa là nguyên nhân, nó cũng chả thể bay biến đi được. cái gì cũng có nguyên nhân của nó chứ không thể nào thích làm cai gì cũng được đâu chẳng có gì đơn giản cả đâu nhé cố làm gì chứ

  Trả lờiXóa
 28. hình trạng tình trạng cá ở miền trung đang diễn biến một cách hết sức phức tạp và chưa cso căn cứ để kết luận cuối cùng. biết là nước ta có nền kinh tế bám biển nhưng mong mọi người hãy chú ý. đừng cso để bị kích động nghe theo mấy cái đám dận chủ xuống đường biểu tình. việc biểu thình chỉ là cái cớ để chúng chống phá lại đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 29. Chúng ta vô cùng xót xa cho sự việc đáng tiếc xảy ra tại khúc ruột miền Trung yêu dấu. Việc này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây bức xúc lớn trong mỗi người dân Việt Nam. Tất yếu của sự việc này chắc chắn còn động chạm đến lòng tự tôn dân tộc và ngọn lửa yêu nước của nhân dân Việt Nam và nếu sự việc không sớm được làm rõ và khắc phục thì nó còn có thể làm bùng phát cơn giận dữ của hàng triệu người dân Việt Nam. Tuy nhiên nhân dân cần phải bình tĩnh không nên làm rối loạn thêm tình hình.

  Trả lờiXóa
 30. Cần phải hết sức bình tĩnh. Không nhẹ dạ nghe theo bọn chống đối kích động xuống đường. Bọn này rất xảo quyệt lợi dụng việc tập trung đông người hiếu kỳ đi xem bọn này sẽ có những hành vi đập phá, thậm chí khủng bố hoặc gây nổ để có đổ máu nhằm vu cáo chính quyền kích động lật đổ chế độ...

  Trả lờiXóa
 31. nếu như chúng ta đang nghe những thứ gọi là thế lực thù địch đang lợi dụng cái phong trào biểu tình . mà nội dung của nó là không có gì thế nên đừng có mà tin những gì mà một con người kia đang làm và đừng có vì những đồng tiền đấy mà đã mù mờ đi những gì quí giá hình ảnh đẹp của dân tộc

  Trả lờiXóa
 32. là nhà máy sản xuất gang thép thì chắc chắn là có hại rồi, chỉ là mức độc hại thải loại ra môi trường là như thế nào, thải loại đã qua xử lí chưa, hay mức xử lí là bao nhiêu % và sau khi thải ra môi trường thì phải phục hồi môi trường bằng cách nào. đó là một bài toán lớn đối với mỗi doanh nghiệp và cũng với chính phủ. vì vậy mà vấn đề FOMOSA chưa gây nguy hại cũng có thể giải thích được là ở dây đang kiểm soát tốt tình hình, chúng ta cần ứng xử có văn hóa để doanh nghiệp còn làm ăn, còn tạo thu nhập cho nhân dân, vấn đề thải ra môi trường chúng ta sẽ có sơ chế kiểm tra nghiêm ngặt hơn

  Trả lờiXóa
 33. Chúng ta hồ sơ về gây ô nhiễm môi trường vô cùng nặng nề của FORMOSA trên toàn thế giới . tuy nhiên khi chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc thì đừng có vội kéo nhau vào FORMOSA và thực hiện các vụ biểu tình phản đối formosa điều đó là điều hoàn toàn nguy hại đến tình hình an ninh , chính trị ,tuyệt đối phải tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 34. Giống như những chủ đề trước, thời gian này chúng lai lợi dụng vụ việc cá chết hàng loạt ở miền trung để chống phá. Sự thật ở miền trung như thế nào thì chúng ta chưa rõ, nhưng qua báo chí và đặc biệt là lũ phản động thì con số nó trở nên rất rất rất nặng rồi, nhưng cái tôi muốn nói ở đây là độ chính xác mà chúng đưa tin thì chỉ là con số 0 tròn trĩnh mà thôi!!!

  Trả lờiXóa
 35. Vấn đề nào cũng có nguyên nhân của nó, mọi người hãy đợi cơ quan chức năng đưa ra câu trả lời đích đáng nhất. Những nhà lãnh đạo ở Hà Tĩnh, Đà Nẵng có những hành động thân thiện với biển như vậy đối với nghề của người dân nơi đó thật là tốt !

  Trả lờiXóa
 36. đúng đó việc ứng xử văn minh trong vấn đề FMS là điều hết sức cần thiết đầu tiên chúng ta cần rõ ràng một điều đó là chưa có chứng cứ chứng minh rằng FMS gây độc nên đừng có vội quy chụp này nọ. Những quy chụp đó có thể khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy hoảng sợ khi đầu tư vào Việt Nam

  Trả lờiXóa
 37. Văn minh cần được là phản ứng tự nhiên và hoang sơ của con người. Đứng trước mọi tình huống lây sự tỉnh táo và văn minh để giải quyết vấn đề

  Trả lờiXóa
 38. Sau cùng, ai càng lôi kéo được nhiều người, biểu tình quy mô càng lớn, tình chất càng tiêu cực thì “hầu bao” của họ càng nhiều, lợi lộc mà họ nhận được càng lớn. Và đương nhiên, người chịu thiệt vẫn là người ngư dân, biểu tình chẳng thể làm cá sống lại, nước biển hết ô nhiễm và tìm ra nguyên nhân vụ việc. Nếu họ thực sự muốn bảo vệ môi trường, muốn chọn cá thì hãy ra làm những gì thực sự có ý nghĩa để cải thiện môi trường biển ngay lúc này. Đừng tin những lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu mà vô tình gây hại cho quê hương, đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 39. những nhà dân chủ, những kẻ chống cộng cực đoan không phải đang chọn cá, cũng chẳng phải đấu tranh vì môi trường, thậm chí cũng chẳng phải không chọn thép, mà chúng chỉ quan tâm đến việc có thể đạt được mục đích đó là trục lợi bất chính cho bản thân mà thôi, thực tế việc chúng nhận tiền của nước ngoài để kích động biểu tình cho thấy rõ điều đó

  Trả lờiXóa
 40. có ích nhưng cũng có hại chúng ta phải tự bảo vệ mình Mạng xã hội đã trở thành diễn đàn tranh luận của người Việt. Mọi vấn đề của quốc gia đều được đưa ra thảo luận ở đây. Vậy là dân Việt, từ thằng bé chưa dậy thì đến lão già hấp hối đua nhau tranh luận như hội.

  Trả lờiXóa
 41. Mỹ thực hiện cái mà họ gọi là diễn biến hòa bình vào nước ta vì vậy chúng tìm kiếm những kẻ như thêu, ai càng lôi kéo được nhiều người, biểu tình quy mô càng lớn, tình chất càng tiêu cực thì “hầu bao” của họ càng nhiều, lợi lộc mà họ nhận được càng lớn.

  Trả lờiXóa
 42. chửi bới với một tâm thế “dân chủ”, vì là chủ nên có quyền chửi “đầy tớ” của mình. Nhưng, càng chửi lại càng lộ rõ sự nông cạn của mình.

  Trả lờiXóa
 43. muốn chọn cá thì hãy ra làm những gì thực sự có ý nghĩa để cải thiện môi trường biển ngay lúc này. Đừng tin những lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu mà vô tình gây hại cho quê hương, đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 44. Sự việc Fomosa được tiến hành lợi dụng rất nhiều. Sự lợi dụng sự việc Fomosa được coi như là một việc dễ thấy nhất trong 01 năm qua. Việt Tân cùng các đối tượng đã không ngừng tiến hành lợi dụng sự việc từ việc phản đối đến việc kích động giáo dân đi khiếu kiện, gây rối. Từ những hình ảnh năm nào cũng xuất hiện tại vùng biển này dưới con mắt và bàn tay nhào nặn của các đối tượng lại biến thành sự việc có liên quan khủng khiếp đến Fomosa. Fomosa trở thành cái 'nguồn' lợi dụng không bao giờ ngớt của Việt Tân cùng các đối tượng.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ