Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2016

ĐỨNG TRƯỚC MA TRẬN THÔNG TIN: BÌNH TĨNH VÀ CÓ PHƯƠNG PHÁP

Chuông Đồng
Chúng ta không thể phủ nhận sự hữu dụng của công nghệ  ngày nay, chúng ta dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin từ mọi lĩnh vực, nó làm cho thế giới “phẳng” hơn. Tuy nhiên, mặt trái của nó đó chính là tạo ra sự “hỗn loạn” cho người muốn thu thập và xử lý thông tin. Gây ra hiện tượng “vàng thau lẫn lỗn”, chúng ta nhiều khi không biết tin vào đâu. Do đó đứng trước những luồng thông tin khác nhau, chúng ta cần có thái độ bình tĩnh, có phương pháp để phân biệt được “thật giả” trong bể thông tin nhiều chiều như hiện nay.
Có thể khẳng định, ngày nay với sự vượt trội của khoa học công nghệ, chúng ta dễ dàng tiếp cận  thông tin với nhiều kênh khác nhau: báo mạng, mạng xã hội… giúp chúng ta tìm hiểu sự việc với nhiều góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên không phải thông tin nào cũng thực sự cần thiết và chính xác như chúng ta vẫn nghĩ. Tại sao vậy? Chúng ta thử lấy ví dụ một kênh thông tin phổ biến hiên nay đó chính là báo mạng, để thấy được tại sao chúng ta cần hết sức thận trọng trước “bão” thông tin liên tục “tấn công” chúng ta.
Báo mạng là một kênh thông tin vô cùng nhanh chóng và hiệu quả, giúp chúng ta có thể dễ dàng tiếp nhận các thông tin mang tính thời sự nhất của thế giới cũng như những vấn đề nóng bỏng ở trong nước đang từng ngày, từng giờ xảy ra.  Tuy nhiên một vấn đề của nó đó chính là an toàn thông tin và sự chính xác của thông tin. Do sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đơn vị phát hành mà đôi khi thông tin được đưa ra một cách tùy tiện, nhằm tạo hiệu ứng, gây shock để thu hút độc giả. Nhiều thông tin chưa được kiểm chứng đã bị chụp mũ và đưa ra kết luận phiến diện trước cả…..chuyên gia. Điều đó gây hiệu ứng không tốt với sự việc đã xảy ra, nhiều khi tạo ra luồng dư luận cực đoan, tâm lý xấu trong nhân dân. Gây ảnh hưởng rất xấu đến tình hình an ninh, trật tự và định hướng xã hội.
Có thể vị dụ cụ thể: Trong năm 2014 lợi dụng tình hình biển Đông căng thẳng, kết hợp với những nguồn thông tin chưa được kiểm chứng, các đối tượng không chung “hệ tư tưởng” kích động, biểu tình, đập phá ở Bình Dương, gây ảnh hưởng rất xấu cho hình ảnh thân thiện của con người Việt Nam.
Gần đây, với vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung, dư luận đã dậy sóng, bất bình với sự nguy hiểm của sự việc. Tuy nhiên, nhiều tờ báo, nhiều nguồn thông tin lại cố tình đưa những thông tin giật gân, đốn tim bạn đọc để câu view: như vụ thử nghiệm cá chết trong vòng 2 phút với nước Vũng Áng, thủy triều đỏ…. Đặc biệt các đối tượng “nhận tiền của nước ngoài để đấu tranh cho nhân dân Việt Nam” kích động biểu tình vì môi trường, tuy nhiên đằng sau tầm màn nhung lại là mục đích chính trị khác.
Đây là chỉ riêng báo mạng chúng ta cũng thấy sự nhộn nhạo của thông tin thu thập được. Vậy còn mạng xã hội nữa, còn cả các anh hùng núp nữa thì rõ ràng sự hỗn loạn là không thể tránh khỏi. Người dân Việt Nam có quyền phẫn lỗ trước những thông tin gây ảnh hưởng xấu đến sự an toàn của nhân dân trên mảnh đất hình chữ S này, tuy nhiên nếu đó là sự phẫn lỗ có cơ sở, căn cứ chứng minh. Còn nếu người dân vội vã kết luận, nổi giận với những nguồn thông tin chưa được kiểm chứng của khoa học. Thực sự đó là lựa chọn không khôn ngoan một chút nào. Nhiều khi chúng ta đang bị “cá nhân nào đó dùng dây thừng xuyên qua hai lỗ mũi và dắt đi” mà không hay biết. Do đó mà chúng ta hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận ma trận thông tin này. Hãy xử lý một cách thông minh để “tiêu hóa” hết những thông tin, dù là khó tiếp nhận nhất.
Làm gì trước sự “hỗn loạn” thông tin như hiện nay: BÌNH TĨNH VÀ CÓ PHƯƠNG PHÁP. Mạng internet có thể nói là vùng trời tự do tuyệt đối. Những thông tin trên mạng luôn phải đương đầu với sự xâm nhập của những nguồn thông tin xấu, không lành mạnh vốn đầy rẫy trên mạng internet. Khi đó chúng ta cần làm gì đây? Chúng ta không có mẫu số chung cách tiếp nhận thông tin từ ma trận này. Nhưng thiết nghĩ chúng ta luôn phải giữ một thái độ bình tĩnh, biết cách tổng hợp, phân tích các nguồn thông tin. Luôn đặt sự việc trong một bối cảnh cụ thể. Vì chính bối cảnh là một phần dẫn đến sự việc, hiện tượng. Nếu chỉ suy nghĩ một cách phiến diện, chúng ta dễ mắc phải “bẫy” thông tin như hiện nay.
Có câu “ trăm nghe không bằng mắt thấy, trăm thấy không bằng một thử”. Sự vật, hiện tượng không tự mình nói nên bản chất của chính nó, nó thường được thể hiện qua những lăng kính khác nhau của các cá nhân, và nhiều khi nó bị bẻ cong, bóp méo sự thật. Do đó nếu không có những nguồn thông tin chính thống, xác đáng chúng ta dễ dàng vấp phải tử tưởng cực đoan không chính đáng. Đừng HẤP TẤP và có PHƯƠNG PHÁP, đó phương châm mà chúng ta cần nhớ như hằng đẳng thức để thu thập và xử lý thông tin một cách tốt nhất.

TÁC GIẢ: Unknown // 4/30/2016 10:34:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

48 nhận xét:

 1. Hoàng tiều phu13:09 30 tháng 4, 2016

  Hiện nay vụ việc cá chết hàng loạt ở Vũng Áng đang nóng hơn bao giờ hết. Các thế lucwcj có ý đồ xấu với Việt Nam cũng nhân cơ hội này tích cực lợi dụng, kích động người dân tham gia biểu tình, bạo loạn. Đây là hành động hết sức nguy hiểm cho an ninh và kinh tế đất nước. Hy vọng toàn thể nhân dân sẽ thật sự tỉnh táo để không bị mắc mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Người dân Việt Nam có quyền phẫn lỗ trước những thông tin gây ảnh hưởng xấu đến sự an toàn của nhân dân trên mảnh đất hình chữ S này, tuy nhiên nếu đó là sự phẫn lỗ có cơ sở, căn cứ chứng minh. Còn nếu người dân vội vã kết luận, nổi giận với những nguồn thông tin chưa được kiểm chứng của khoa học. Thực sự đó là lựa chọn không khôn ngoan một chút nào. Nhiều khi chúng ta đang bị “cá nhân nào đó dùng dây thừng xuyên qua hai lỗ mũi và dắt đi” mà không hay biết. Do đó mà chúng ta hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận ma trận thông tin này.

  Trả lờiXóa
 3. công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. nó giúp cho cuộc sống con người tiện ích và thuận lợi hơn rất nhiều. nhưng đồng thời nó cũng làm cho cuộc sống con người dễ dàng mất phương hương trước hệ thống thông tin hỗn loạn. Chúng ta không có mẫu số chung cách tiếp nhận thông tin từ ma trận này. Nhưng thiết nghĩ chúng ta luôn phải giữ một thái độ bình tĩnh, biết cách tổng hợp, phân tích các nguồn thông tin. Luôn đặt sự việc trong một bối cảnh cụ thể. Vì chính bối cảnh là một phần dẫn đến sự việc, hiện tượng. Nếu chỉ suy nghĩ một cách phiến diện, chúng ta dễ mắc phải “bẫy” thông tin như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. sự lo lắng của nhân dân là đúng.tuy nhiên trước nhwuxng thông tin trái chiều,chúng ta phải bình tĩnh trước mọi vấn đề .không nên để những kẻ đen tối âm mưu chống pahs lợi dụng cơ hội để kích động bạo loạn.mỗi người dân hãy có 1 trái tim nóng avf cái đầu lạnh để nahanj định tình hình

  Trả lờiXóa
 5. mọi người cần phải bình tĩnh để xử lí mọi vấn đề.đừng để giận quá mà đánh mất đi lí trí.yêu nước phải yêu nước một cách tỉnh táo.đừng để lòng yêu nước cảu mình bị lũ bán nước lượi dụng.

  Trả lờiXóa
 6. giwof mạng xa hội nhiều.những thông tin chưa được kiểm duyệt kahcs nào tin lá cải.mong rằng mọi người hãy đánh giá và xử lí thông tin một cách đúng đắn để có cách nhìn về mọi vấn đề.đừng để cho lòng yêu nước biến tướng đi

  Trả lờiXóa
 7. mình cũng rất băn khoăn khi trên mạng có vô số những bài báo, với những thông tin đa chiều, trái chiều cứ như mạng nhện, nhất là những tin tức về hiện tượng cá chết ở miền trung, phải công nhận những phóng viên này là những con người quá tài giỏi khi mà họ có thể nghĩ ra rất nhiều những thông tin không có thật để phác họa thêm cho những kết luận mà họ bịa đặt. còn cả những trang báo phản động nữa, chúng xuyên tạc đủ thứ, quy chụp cho những cá nhân, tổ chức mặc dù chưa có kết luận chính thực nào khẳng định họ gây ra, chúng xuyên tạc, vu khống chính quyền, lãnh đạo, chúng kích động, xúi giục, gây hoang mang cho người dân. vì vậy mà dân mình khi đọc hãy biết nhìn nhận đúng sai, không nên bị những tin rác này lừa gạt.

  Trả lờiXóa
 8. Bây giờ phóng viến, nhà báo cũng có nhiều loại lắm, nhưng đáng buồn là một trong số đó lại mất đi cái bản chất, tư cách nhà báo, vì lợi ích mà sẵn sàng hùa theo những thông tin không xác thực, thậm chí là sẵn sàng bịa đặt, xuyên tạc thông tin. Do đó, người đọc cũng nên có sự chọn lọc trong thông tin, nhất là trong thời điểm đang có hiện tượng cá chết hàng loạt gây hoang mang dư luận như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. Ngày nay khi truyền thông đại chúng ngày càng phát triển ,sự bùng nổ của internet đã mang con người đến với một nguồn thông tin khổng lồ và nhanh chóng nhất.Tuy nhiên song song với đó là nhưng tiêu cực mà nó mang lại cùng với các thông tin chính thống là cái thông tin sai sự thật tạp nham.Và nếu người đọc không tỉnh táo và chọn lọc thì nó sẽ đưa họ vào ma trận không có lối thoát và nhận định sự việc một cách sai lệch.Và ở vụ cá chết hiện nay cũng như vậy có quá nhiêu tin ,khẳng định được đưa ra nhưng tất cả chỉ là suy nghĩ chủ quan của những anh hùng bàn phím trong khi các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân ,vậy các bạn tin ai những cơ quan chuyên trách hay lời của những người không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành.

  Trả lờiXóa
 10. mọi người nghĩ xem những thông tin của những gì trên mạng có phải là đúng không rồi hãng quyết định là có nên tin không hay là những thông tin đấy đang trái chiều với những con ngươi mà nhân dân không biết , lại có những con người đang cố tình làm cho những thông tin đấy trở thành những việc nào đó ngu ngốc

  Trả lờiXóa
 11. Vụ việc cá chết ở miền trung đang làm dư luận sôi sục mấy ngày qua,trong khi kết luận của các cơ quan chức năng còn chưa có thì trên các trang báo mạng ,mạng xã hội xuất hiện tràn lan các thông tin xuyên tạc ,sai sự thật và kích động người dân biểu tình làm dư luận ngày càng căng thẳng.tôi chỉ muốn nói với các bạn hãy thật sự tỉnh táo trước ma trận thông tin đó ,các thế lực xấu đang lợi dụng nó để chống phá ta.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay lợi dụng tình hình vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung .Đã và đang có một số kẻ đang thực hiện những hoạt động tung tin sai sự thật hòng "làm nhiễu" thông tin ,làm người dân hoang mang dao động và lạc vào mê cung thông tin không biết đâu là thật đâu là giả .Mọi người ai cũng vậy phải biết lựa chọn cho mình một kênh thông tin đáng tin cậy như đài truyền hình quốc gia.Hãy bình tĩnh và tỉnh táo mọi người nhé ,cá chết cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng chưa có một kết luận nào .HÃy là một người dân yêu nước chớ có nóng vội

  Trả lờiXóa
 13. Tiếp nhận các thông tin là cần thiết nhưng cần phải bình tĩnh xử lý mới đưa ra giải pháp được. Những ai vội vàng tiếp nhận thông tin mà không có sự cân nhắc, tính toán thì dễ dẫn đến thiệt hại cho bản thân và tập thể

  Trả lờiXóa
 14. có những thông tin chúng ta thấy chúng được ngụy tạo rất chính xác rồi, làm chúng ta rất dễ tin tưởng là đúng rồi nhưng cuối cùng vấn là thông tin vịt, vỉa hè. Đơn cử như thông tin về nguyên nhân vụ cá chết cũng vậy, chưa ai khẳng định được nguyên nhân vì sao cá chết thì các đối tượng đã tung tin đồn nhàm rồi nếu chúng ta cả tin là dính đòn ngay

  Trả lờiXóa
 15. Văn hóa đọc của giới trẻ rất đáng báo động. Điều báo động nhất là thiếu kiến thức về xã hội dẫn đến khi tiếp cận với các trang báo mạng không chính thống và tung các tin giật gân thì không phân biệt được là đúng hay sai, làm theo và thế là vô tình vừa cổ vũ cho các đối tượng vừa vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 16. Rảnh quá không có việc gì làm mà cứ lên cập nhật thông tin thì đúng là loạn hết, dần dần lại không biết cái gì là đúng cái gì là sai. vì quá nhiều thông tin loãng

  Trả lờiXóa
 17. những gì mà chúng ta cần phải làm là đều vì những lợi tốt đẹp cho nhân dân nếu như mà cố làm những thứ không tốt đẹp kia ma làm những chuyện sai pháp luật thì mọi người cần phải dừng lại và đừng có làm những cái việc như thế nữa

  Trả lờiXóa
 18. Hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức xã hội và tích cực đấu tranh phản đối những quan điểm sai trái, thù địch do các đối tượng rận chủ bày ra để chống phá Đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 19. Trong mọi vấn đề cần đứng trên lập trương tôn trọng sự thật khách quan để nhìn nhận và đánh giá mọi việc, không nên dựa vào ý chủ quan của các thế lực thù địch để chống phá. Hãy nói không với thói thổi phồng, suy diễn sự việc. Giống như trường hợp phóng viên báo VTC tự quay clip thí nghiệm cá chết

  Trả lờiXóa
 20. theo kinh nghiệm của tôi mà bọn nào cứ nói những câu khó nghe mà không thể chứng minh được đúng hay sai thì tôi không thèm nghe luôn. chỉ có những gì báo nói mà phù hợp với thực tế khách quan, các quy luật tự nhiên, xã hội thì tôi mới nghe. Vì vậy, tôi chưa bao giờ bị các thế lực thù địch, bọn rận chủ lôi kéo được cả

  Trả lờiXóa
 21. tiếp nhận và xử lý thông tin là cả một quá trình, cần có kiến thức và phương pháp. Tôi thấy bây giờ nhiều người có vẻ bị hấp dẫn bởi những tin tức giật gân, sai sự thật, tin tức xuyên tạc, bị bóp méo. Trong khi đó những tin của báo chính thống đưa thì không thích, thấy rằng như thế là nhàm. Nếu các bạn không thay đổi tư duy đó thì sớm muộn sẽ bị chết vì cái miệng của mình, hoặc chết với các phím bấm trên máy tính

  Trả lờiXóa
 22. Thông tin ngày nay không biết đằng nào mà lần nữa .Nhiễu hết cả lên ,không biết đâu là đúng đâu là sai .NHưng về vấn đề con cá theo tôi thì chưa có một kết luận chính xác nào hết ,tất cả chỉ là suy đoán chủ quan nên mọi người hãy cảnh giác trước những thông tin sai lệch hay kích động biểu tình .Hãy yêu nước theo cách một người thông minh.

  Trả lờiXóa
 23. Thông tin rộng rái một cách tự do thái quá đnag làm cho chúng ta sống giữa một biên thông tin mà chẳng rõ thông tin đưng sai như thế nào. Thế mới tháy sự cần thiết của quan lý thông tin không để nhưng thông tin sai trái làm quần chúng nhân dân hiểu sai vấn đề.

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta đã thấy những con người kia đã và đang làm gì cho cái gọi là biểu tình hay chỉ là những con người sai lầm khi tham gia cuộc biểu tình này và nó có thể là những gì để cho chúng có một cái gọi là quyền gì ở đấy nếu như không có những con người đã lợi dụng cái trò này để kiếm lời thì chăc chắn là chúng đã ngầm làm sai đi cái gọi là cuộc biểu tình này

  Trả lờiXóa
 25. Chúng ta là người của thế hệ mới, một thế hệ tiên tiến và vượt bậc. Hãy cho mọi người thấy được sự thay đổi của chúng ta. Dư luận ngày nay càng rối loạn, thật khó nếu như chúng ta chỉ xuề xòa mà không có lập trường riêng cho bản thân. Và hãy tỉnh táo trước những câu chuyện mà mỗi người đưa ra. Nó thật hay không, cũng cần phải xem xét đã, vì biết đâu nó chém gió hay bịa chuyện đấy.

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Báo mạng là một kênh thông tin vô cùng nhanh chóng và hiệu quả, giúp chúng ta có thể dễ dàng tiếp nhận các thông tin mang tính thời sự nhất của thế giới cũng như những vấn đề nóng bỏng ở trong nước đang từng ngày, từng giờ xảy ra. Tuy nhiên một vấn đề của nó đó chính là an toàn thông tin và sự chính xác của thông tin. Do vậy chúng ta cần phải xem xét thông tin từ nhiều chiều và từ các trang chính thống.

  Trả lờiXóa
 28. mạng internet ở việt nam đem lại nhiều lợi ích và điều đó là sự không thể phủ nhận nhưng cũng đồng thời với đó là nhiều nỗi nhiễu nhương bởi sự lợi dụng nó bởi kẻ xấu nhằm đạt được những mục đích xấu xa, đen tối của mình. do đó, người sử dụng mạng cần có sự lưu ý khi sử dụng và khai thác thông tin trên đó.

  Trả lờiXóa
 29. Giới đầu tư quốc tế đang nhìn vào cách hành xử của Việt nam trong vụ cá chêt hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, trong vụ này, chủ yếu họ sẽ xem Việt Nam chọn đầu tư với cái giá ô nhiễm hay chọn số phận của tôm, cá, của môi trường sinh sống của hàng triệu người dân.
  Tôi hình dung, tương tự như cách nói rất xác đáng của ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trong một vụ khác gần đây, "nếu kẻ có tội không bị lôi ra ánh sáng và trừng phạt thật thích đáng trong vụ tàn sát môi trường này, nếu chúng ta chọn đầu tư với cái giá ô nhiễm thì...mọi nhà đầu tư vô lương tâm đều có thể tàn sát môi trường ở Việt Nam, trong khi những người có lương tâm sẽ không thể chấp nhận một đất nước không biết quý môi trường sống và sinh mạng của hàng triệu người dân!

  Trả lờiXóa
 30. Có lẽ câu chuyện biểu tình, bạo loạn, đập phá xí nghiệp ở các khu công nghiệp năm 2014 về vấn đề Biển Đông vẫn còn đó. Hậu quả vụ việc bạo loạn xảy ra ở Bình Dương, Hà Tĩnh và nhiều tỉnh thành khác trên đất nước đã phải trả giá quá đắt về kinh tế, chính trị, ngoại giao. Làm xấu đi hình ảnh chính nghĩa của Việt Nam, cái mà chúng ta lúc đó đang rất cần để đấu tranh với Trung Quốc. Mà đứng sau xúi giục chính là những kẻ tự xưng là “nhà chính trị”, “nhà báo lương tâm”, “nhà dân chủ”, “người bảo vệ môi trường”… Vì vậy, mỗi người dân việt nam hãy cực kì cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn mưu mô chính trị này. Nếu không tỉnh táo nghe theo lời kêu gọi mù quáng, thiệt hại và những hậu quả đau lòng xảy ra sẽ do chúng ta, những người dân phải gánh chịu chứ không phải ai khác.Hơn lúc nào hết, hàng triệu người Việt Nam đang hòa chung nhịp đập, đồng lòng hướng về miền Trung. Chứng tỏ sự gắn kết, sự đồng lòng cùng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn của dân tộc Việt lại trỗi dậy, để người dân lại tiếp tục những ngày bám biển mưu sinh, để vùng trời vùng biển nơi đây lại bình yên trở lại.

  Trả lờiXóa
 31. Với sức mạnh của nền công nghiệp hóa , hiện đại hóa , điện tử viễn thông thì những thông tin nóng trong xã hội rất dễ lan truyền đến người đọc , chỉ sau mấy phút sau khi sự kiện được diễn ra thì lập tức thông tin được đăng tải đến người xem . Tuy nhiên những thông tin đăng tải này là những thồng tin chưa được đăng tải kiểm duyệt và lúc đó người đọc sẽ mông lung về thông tin . Xét với lương tâm đạo đức làm báo của nhiều nhà báo hiện này thì điều này là điều đáng đẻ báo động

  Trả lờiXóa
 32. trước nhiều nguồn thông tin như bây giờ chúng ta cần cẩn trọng và biết chắt lọc thông tin không sẽ gây nên những hệ lụy không đáng có. tin vào những điều chưa được kiểm chứng là hết sức sai lầm, và báo chí bây giờ hay chạy theo cái gọi là xu thế, là thấy đâu nóng là đổ xô vào mà quên mất được việc đó có sai thật không. báo chí cho chúng ta nguồn thông tin những cũng rất dễ đánh lừa ta. vậy nên bây giờ chỉ tin báo chí chính thống thôi, chứ mấy cái báo vớ vẩn thì khỏi đọc cho đỡ tốn thời gian

  Trả lờiXóa
 33. thật không thể tin nổi nhất là những gì đang có trên các trang báo mạng cả lề trái lẫn chính thống. mọi chuyện, mọi vấn đề dường như đang bị đảo điên hết cả lên kể từ vụ cá mú này. ai cũng căm phẫn những hành động mà công ty fomusa đang làm một cách rất được lòng của mấy trang báo mạng đang âm thầm định hướng dư luận. thật kinh tởm.

  Trả lờiXóa
 34. hào nhịp với sự phát triển của công nghệ thông tin kéo theo đó là sự công bố lây lan rất vô tổ chức từ những trang báo mạng. không thể phủ nhận công lao của ngành báo chí việt nam trong việc phục vụ nhân dân nhưng cũng không thể quên được những vết nhơ, những hạt sạn của báo chí việt nam đem lại trong thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
 35. Trong thời kì công nghệ thông tin bùng nổ, phát triển mạnh như vũ bão như thế này. Con người đối diện với rất nhiều luồng thông tin trái chiều. Chúng ta cần hết sức bình tĩnh, chắt lọc thông tin, không quy chụp tin vào những thông tin thiếu cơ sở khoa học và pháp lí. Như vụ việc ở Vũng Áng là một bài học đáng để suy ngẫm.

  Trả lờiXóa
 36. đúnglà canngf ngày càng hiện đại thì múc lan ttruyeenf thông tin càng ngày càng tăng nhanh và nguy hiểm hơn là các thông ttin sai lệch cũng được truyền đi rất nhanh như vậy gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 37. Trong chuyện cá chết hàng loạt, đúng là truyền thông cũng gián tiếp làm cho người dân bị kích động. Có thể thấy người nhận thông tin đã mất niềm tin đến mức nào rồi, đây không phải là vấn đề truyền thông về ô nhiễm môi trường mà họ mất niềm tin ngay được. Tôi cũng như mỗi người dân, trông chờ bản công bố thông tin trung thực, thực tâm, minh bạch, có trách nhiệm của những người làm công tác điều hành vĩ mô. Thực tế thì sao? Chờ từ sáng đến tối rồi chỉ công bố nội dung chừng 5-10 phút, vỏn vẹn 2 trang giấy A4 một mặt và đưa ra những lý lẽ mà một người bình thường như tôi cũng thấy không thuyết phục chứ đừng nói đến những nhà khoa học có sự hiểu biết vấn đề có liên quan. Có hay không Formosa có là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của những con cá ở nhiều tầng nước? Tôi không khẳng định. Vậy Formosa có liên quan hoặc liên đới hay không? Tôi dám chắc là có. Nhân dân cần một sự thật rạch ròi chứ không phải cái bản tin hời hợt mà truyền thông đưa ra rả nhưng không có thông tin mới. Do vây, có thể thấy các khẩu hiệu biểu tình gần như theo hướng tác động đến chính quyền. Họ có thể làm gì khác ngoài chuyện trông chờ vào chính quyền, một chính quyền mà luôn khẩu hiệu do dân vì dân. Thì dân phải dựa vào lúc hoạn nạn thôi chứ biết trông vào ai bây giờ. Trông làm sao được vào cái cúi đầu xin lỗi của nhà đầu tư. Vì nó không ra tiền, không ra gạo cho người dân đang khó khăn cung cực

  Trả lờiXóa
 38. Thời đại này thông tin đa chiều, sự việc được xem xét ở nhiều góc nhìn. Một số clip, một số thông tin thiếu chuẩn xác, thậm chí phản ánh sai sự thật. Nhưng cần phải biết chấp nhận và phải biết GẠN ĐỤC KHƠI TRONG, lọc những cái có ích, bỏ những cái vô nghĩa. Về bản chất vấn đề vẫn là CÁ CHẾT nhiều, NGUYÊN NHÂN KHÔNG THUYẾT PHỤC khi được đưa ra chung chung, thiếu logic, nguy cơ ĐÓI NGHÈO, môi trường tổn hại là hoàn toàn có thật. Những cái đó ai cũng có thể cảm nhận được, không nhầm đâu! Ai mà chẳng nghi ngờ trước quá nhiều hiện tượng bất thường đang xảy đến một lúc? Chính quyền cần thực sự giải quyết tận gốc vấn đề là lấy lại niềm tin cho nhân dân. Khi dân đã tin thì "dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân". Còn một vấn đề nữa là những hạt cát không phải lúc nào có gió cũng có thể khuấy lên được và cũng không phải là chúng vô giá trị như hàm ý trong bài. Nhiều hạt cát nếu có sự kết dính sẽ thành những bức tường vững chắc trước bão gió, quần chúng nếu được giác ngộ thì họ sẽ trở nên rất mạnh. Nhưng cứ để họ bị thiếu thông tin, thiếu niềm tin như vậy thì họ sẽ tan nát như cát bụi vậy, gió chiều nào cuốn theo chiều đó. Đấy mới là mỗi nguy tiềm ẩn cần phải nghĩ đến.

  Trả lờiXóa
 39. Nguyên nhân mấu chốt không phải ở truyền thông, mà ở chỗ các cơ quan chức năng đã chưa bảo vệ đúng mức độ quyền lợi của nhân dân, phản ứng quá chậm, không hiệu quả, không có phương án xử lý rủi ro kịp thời, để mặc người dân chịu thiệt hại sống trong cảnh bất an và mất định hướng trong gần 1 tháng trời!

  Khi xảy ra vấn đề, điều dân chúng cần không phải là được trấn an bằng truyền thông mà là cần những chỉ đạo, những biện pháp xử lý khủng hoảng được đưa ra ngay lập tức, nhanh chóng ổn định tình hình, giải quyết và giảm thiểu thiệt hại, khắc phục khó khăn trước mắt cho người dân. Đó mới là những cái mà theo tôi, là nguyên nhân mấu chốt gây ra sự suy giảm niềm tin, dẫn đến những bất ổn. Truyền thông, chỉ là công cụ hỗ trợ, và nó sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu không có biện pháp xử lý thực tế nào được triển khai, không có kết quả thực tế nào được nhìn nhận, và vì lẽ đó, báo chí sẽ lấy gì để mà minh bạch thông tin?? Hay theo như nhận định trong bài viết của tác giả, thì khác nào nói rằng khi có khủng hoảng thì chính phủ cứ lo truyền thông trấn an và che mắt dân chúng trước đã, giải quyết khủng hoảng từ từ sau. Trước mắt người dân mong muốn tình hình được cải thiện họ mong muốn chính quyền nhanh chóng hành động, người dân chịu thiệt hại mau chóng được hỗ trợ...

  Trả lờiXóa
 40. Chúng ta đều yêu biển, đều mong muốn cuộc sống yên bình và phát triển. Đứng trước những khó khăn mà thiên nhiên gây ra thì chúng ta cần bình tĩnh và có nhìn nhận đúng đắn về nó, thay cho những hành động hấp tấp và dại dột !

  Trả lờiXóa
 41. đúng vậy đối mặt với những thông tin không đúng sự thật trên mạng và lũ báo chí kền kền thì chúng ta cũng cần hết sức tỉnh táo nếu không chúng ta sẽ bị chúng lừa lọc và kích động gây ảnh hưởng đến tình hình chung của đất nước, gây ra các rối ren không cần thiết

  Trả lờiXóa
 42. Vụ cá chết bất thường là vấn đề hết sức nóng bỏng trong những ngày vừa qua, đã có nhiều đối tượng thù địch nhân cơ hội này tích cực lợi dụng, kích động người dân tham gia biểu tình trái phép, gây rối trật tự công cộng. Hy vọng mỗi người dân có thể bình tĩnh suy xét trước nhiều luồng thông tin khác nhau tránh để các thế lực thù địch kích động, lợi dùng vào mục đích của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 43. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì chúng ta càng tiếp cận được tới gần và nhiều thông tin một cách đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng mặt trái của nó là có quá nhiều các thông tin trái chiều nhau, nhiều thông tin không đúng sự thật, được dựng lên với những âm mưu, ý đồ không tốt.

  Trả lờiXóa
 44. Cộng đồng mạng xã hội có đặc trưng là quá cả tin. Chỉ cần một thông tin được đưa lên, nhiều người bàn luận, chia sẻ hay chỉ một cái tựa đề giật gân, một vấn đề dễ động chạm và nhạy cảm là cả cái cộng đồng ấy lại có thể sôi sục lên được. Chẳng có có kiểm chứng, chẳng có chứng cứ hay bất kỳ một cơ sở gì tương tự nhưng cư dân mạng cũng có thể đặt niềm tin mù quáng vào những chuyện ấy. Cần xem xét.

  Trả lờiXóa
 45. Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay con người có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về các thông tin nhưng lại có quá nhiều thông tin xoay quanh một vấn đề nên mỗi chúng ta cần tiếp cận những thông tin có phương hướng và có chọn lọc để tránh bị nhầm lẫn và hiểu sai.

  Trả lờiXóa
 46. “ trăm nghe không bằng mắt thấy, trăm thấy không bằng một thử”. Sự vật, hiện tượng không tự mình nói nên bản chất của chính nó, nó thường được thể hiện qua những lăng kính khác nhau của các cá nhân, và nhiều khi nó bị bẻ cong, bóp méo sự thật. Do đó nếu không có những nguồn thông tin chính thống, xác đáng chúng ta dễ dàng vấp phải tử tưởng cực đoan không chính đáng.

  Trả lờiXóa
 47. Chúng ta không có mẫu số chung cách tiếp nhận thông tin từ ma trận này. Nhưng thiết nghĩ chúng ta luôn phải giữ một thái độ bình tĩnh, biết cách tổng hợp, phân tích các nguồn thông tin. Luôn đặt sự việc trong một bối cảnh cụ thể. Vì chính bối cảnh là một phần dẫn đến sự việc, hiện tượng. Nếu chỉ suy nghĩ một cách phiến diện, chúng ta dễ mắc phải “bẫy” thông tin như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 48. Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì có lẽ thông tin trên các trang mạng cũng không đáng tin tẹo nào cả. Nhất là khi có nhiều luồng thông tin không đúng sự thật, được dựng lên để lừa dối nhân dân thì mọi người cần phải cân nhắc thật kĩ trước khi tin vào những thông tin đó

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ