Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

SỰ VIỆC Ở VŨNG ÁNG - SỰ LỰA CHỌN CÓ THỰC SỰ KHÓ KHĂN


CHUÔNG ĐỒNG
Sự việc cá chết hàng loạt ở các tình ven biển miền Trung có vẻ chưa kịp “nguội ” đi thì ngày 25/4 vừa qua, ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formusa Hà Tĩnh  có phát biểu về việc “phải lựa chọn”, như đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc chiến tìm lại công lý cho người dân Vũng Áng. Thông điệp của Formusa nhắn nhủ là gì? Và sự lựa chọn đó có thực sự khó khăn?
Cá chết hàng loạt ở ven biển các tỉnh miền Trung, ảnh: internet
Chiều 25/4, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp về hiện tượng cá chết bất thường tại ven biển các tỉnh miền trung vào cuối tuần. kết luận nêu rõ: Cá chết bất thường không có biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy nguyên nhân dịch bênh thông thường. Kết luận cho biết, khả năng xảy ra hiện tượng này do độc tố có độc lực mạnh như: sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác
Có thể thấy rằng hiện tượng cá chết hàng loạt này phải có sự  giúp sức rất lớn của một cá nhân, tổ chức nào đó mới có thể gây ra sức mạnh hủy diệt, khủng khiếp đến như vậy. Xin nói rõ chưa có bất cứ bằng chứng xác thực nào để xác định là ai đã nhúng tay vào sự việc này.
Tuy nhiên, búa rìu dư luận đang đổ dồn vào khu công nghiêp Formusa và nghi vấn về một đường ống xả thải khổng lồ dưới lòng biển, đang từng ngày, từng giờ “cung cấp” những thứ rác rưởi, độc hại xuống lòng biển khơi.
Trong lúc nước sôi lửa bỏng, an nguy đối với công ty thì ngày 25/4, khi được hỏi của phóng viên ông Chu Xuân Phàm, về hiện tượng cá chết bất thường ở khu vực biển miền Trung. Những tưởng chúng ta sẽ nhận được một lời giải thích chính đáng về sự bất thường này hay có một lời yêu cầu cơ quan chức năng đến kiểm tra để làm rõ sự “trong sạch”. Thì không, mọi chuyện lại có cái kết thật bất ngờ. Ông Chu nói thẳng: chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép hoặc là cá tôm. “Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại”.
Có thể hiểu thông điệp mà ông này cũng như Formusa muốn nhắn nhủ: đó là người dân cũng như Nhà nước buộc phải có sự lựa chọn, không thể hài hòa cả hai lợi ích.
Thật ngông cuồng, đây đâu đơn giản còn là hành động “mặc cả” nữa mà nó có ý “thách thức” mạnh mẽ. Buộc người Việt đứng trước bài toán phải lựa chọn. Nhưng thiết nghĩ đối với người Việt thì bài toán này quả thực quá dễ. Đừng có mà “xấc xược” khi còn đang đứng trên mảnh đất hình chữ S này. Đây sẽ là câu trả lời đầy nghiệt ngã sẽ được gửi trực tiếp vào “hộp thư” của công ty này.
Đất nước đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, khi sự hội nhập sâu rộng vào sân chơi chung của thế giới, rõ ràng có rất nhiều vấn đề phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Một trong những vấn đề nhức nhối đó luôn là tình trạng ôi nhiễm môi trường. Có phải chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác như ông Chu đã “thốt ra”?  Câu trả lời là CÓ.
Chúng ta đều có những sự lựa chọn khác nhau và chúng ta đều có thể lựa chọn những điều tốt nhất cho người dân Việt, cho sự phồn vinh của non nước Việt Nam tươi đẹp. Đấy mới là sự lựa chọn thông minh mà những nền kinh tế hiện đại đang hướng đến.
Nếu cứ tư duy làm ăn “kiểu Trung Quốc”: Buộc phải lựa chọn, không có sự hài hòa, Formusa có thể đang dần nhìn thấy những trang sách cuối của câu chuyện về cuộc hành trình tại Việt Nam.

Công nghiệp, nền kinh tế sẽ chẳng là gì khi một giọt nước sạch, một chút không khi trong lành không có.

TÁC GIẢ: Unknown // 4/26/2016 07:55:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

73 nhận xét:

 1. Đúng là quá ư ngu ngốc khi trả lời một câu như thế, đặc biệt là trong thời điểm như thế này. Không biết ông này đang nghĩ cái quái gì trong đầu nữa. Chưa cần xét đến mục đích là gì, chỉ cần người bình thường cũng hiểu rằng, nếu "buộc lựa chọn" như ông ta nói thì chẳng hóa ra là thiên nhiên môi trường nước ta và tất cả các quố gia khác đã bị hủy hoại từ lâu rồi à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế bạn, ai cũng yêu nước hết
   Nhưng yêu nước thế nào cho nó đúng
   Yếu nước thế nào cho nó hợp lí thì cần phải xem xét lại, không phải cứ sồn sồn rằng tôi yêu nước thế là yêu nước, đâu phải thế đâu

   Xóa
  2. Yêu nước đâu cần thể hiện ở những việc lớn lao, ngay cả những việc nhỏ như bỏ rác đúng nơi quy định hay trồng thêm một cây xanh, đó cũng là yêu nước.
   Tôi cũng đồng tình với bạn về ý kiến của ông Chu Xuân Phàm kia là hoàn toàn sai, sai về nội dung lẫn thời điểm.

   Xóa
 2. CHÚNG TA CÒN ĐỦ SỨC CHỊU ĐỰNG KHÔNG?

  Giám đốc đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàm trả lời VTC14: "PHẢI LỰA CHỌN, KHÔNG THỂ VỪA CÓ NHÀ MÁY THÉP VỪA CÓ NHIỀU TÔM CÁ!"

  Dân tộc VN phải chịu đựng thêm điều gì nữa để chấp nhận cho Đảng CSVN lãnh đạo?

  - Miền Tây bị hạn mặn
  - Tây Nguyên bị dự án Boxit tàn phá
  - Miền Trung cá chết
  - Thực phẩm bị ôi thối, độc hại
  - Hàng hóa dỏm, kém chất lượng tràn lan
  - 90 % công trình lớn, trọng điểm do TQ trúng thầu
  - Cây xanh bị đốn hạ
  - Môi trường bị tàn phá
  - Nợ công 29 triệu đồng/người
  - Biển đảo rơi vào tay TQ
  - Tham nhũng nhất thế giới
  - Đạo đức xã hội băng hoại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những yếu tố từ thiên nhiên thì không thể đổi lỗi cho công sản hay một chính quyền nào, có ai muốn hạn hán không, có ai muốn không có nước, có ai muốn cá chết không, nói thì cũng nên suy nghĩ đi chứ

   Xóa
  2. Chúng tôi chẳng phải chịu gì cả. Đó chỉ là chúng tôi cung nhau vượt qua khó khăn thôi. Sao mà có thể suôn sẻ mãi được. Cuộc đời mà chúng tôi tin tưởng vào chế độ và chúng tôi cùng nhau vượt qua khó khăn để thực hiện thành công mục tiêu của mình.Không có gì là dễ dàng bạn à.

   Xóa
 3. Khi chúng ta mở cửa hội nhập là chúng ra đã phải chuẩn bị cho rất nhiều thách thức đặt ra rồi và môi trường là một thách thức lớn.Khi chúng ta thu hút đầu tư và các dự án từ nước ngoài vào nước ta thì ngoài lợi ích chúng ta còn phải chịu những thách thức lớn về môi trường ,văn hóa ,con người .... trong vụ việc cá chết hàng loạt có thể do nước thải từ khu công nghiệp formosa ,chúng ta sẽ có những cách giải quyết tốt nhất cho đất nước ta chứ sao chúng ta phải chọn lựa theo những gì mà bên trung quốc bắt chúng ta chọn được.Không ai có thể ép chúng ta làm theo những gì họ sắp đặt được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua thực vũng áng nóng lên, đặc biệt là sau vụ cá chất hàng loạt cũng có cái lí của nó, người dân họ có quyền không yên tâm về những gì mình đang làm và đương nhiên họ cũng không thể tin tưởng nước biển khi cá cứ chết như thế

   Xóa
 4. Phải xác định phát triển kinh tế theo phương châm của nhà nước là phát triển bền vững , nhà máy chỉ mới đưa vào hoạt động mà đã gây ra hậu quả như vậy thì thử hỏi 1 năm, 2 năm, hay 10 năm sau thì hậu quả sẽ như thế nào , lượng chất độc hại có trong vùng biển của nước ta sẽ là bao nhiêu? Thà chậm mà vững còn hơn là nhanh mà hại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vũng áng nóng đúng lúc nước mình đang ra sức tẩy chay hàng bẩn, hàng kém chất lượng vì một cuộc sống sạch hơn, dễ thở hơn cho người dân, do vậy có sự cộng dồn tam lí cho người dân là điều dễ hiểu mà thôi

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 5. "Tôm cá hay gang thép???"Thật ngông cuồng, đây đâu đơn giản còn là hành động “mặc cả” nữa mà nó có ý “thách thức” mạnh mẽ. Buộc người Việt đứng trước bài toán phải lựa chọn. Nhưng thiết nghĩ đối với người Việt thì bài toán này quả thực quá dễ. Đừng có mà “xấc xược” khi còn đang đứng trên mảnh đất hình chữ S này. chúng tôi cần kinh tế, cần một nền công nghiệp hiện đại. đúng! chúng tôi đang rất cần điều đó nhưng không có nghĩa là bất chấp tất cả. người việt nam sống còn vì con vì cháu, vì thế hệ mai sau chứ không phải cạn tình cạn nghĩa kiểu như trung quốc. sống chỉ biết mình, mặc kệ những người xung quanh ra sao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vũng áng dậy sóng, cũng là lúc người ta biết về sự đoàn kết của người dân Viejet Nam mianjh tới mức nào
   Nhưng cũng mong người dân Việt Nam đoàn kết một cách tích cực để không tạo ra những lỗi lầm như những năm trước

   Xóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng biết, suy nghĩ của họ đặt ở đâu mà lại có thể phát ngôn ra những lời lẽ ấy. Vấn đề của Formosa, sự bất hạnh của ngư dân miền Trung khi phải chịu thảm cảnh cá chết là điều chẳng ai mong muốn. Thế nhưng, đừng vì thế mà vội quy kết chủ quan, thiếu lý trí như thế.
  Điều không may xảy ra, chẳng ai muốn, nhưng vấn đề là trước khi quy kết trách nhiệm, phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, tính chất sự việc chứ đừng vội vã mượn tiếng dư luận mà như thế!

  Trả lờiXóa
 8. Đất nước ta là đất nước đang phát triển, chúng ta đang rất cần phát triển kinh tế,chúng ta cần có những nhà máy, những khu công nghiệp hiện đại. Nhưng ô nhiễm môi trường để phát triển kinh tế thì đó là cái giá quá đắt, và thật sự không thể chấp nhận được. Chủ trương của nhà nước là phát triển bền vững, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Việc có tư duy "kiểu Trung Quốc" là không thể chấp nhận được, là người Việt Nam chúng ta có trách nhiệm đóng góp sức mình phát triển kinh tế, song đồng thời chúng ta cũng phải có nghĩa vụ bảo vệ môi trường, bảo vệ non sông gấm vóc mà ông cha ta đã đấu tranh khốc liệt mới giành được

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc cá chết nhiều đã gây ra nhiều sự lo lắng bất an cho người dân nơi miền quê ven biển này, nguyên nhân đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác nhất, vậy mà một loạt báo đài có ý đồ đưa ra các tin tức nhằm quy kết trách nhiệm cho chính quyền, gây ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân vào cán bộ nơi đây. Ý đồ của những người này thì ai tỉnh táo đều nhận ra, sự việc sẽ càng biến đổi phức tạp hơn khi người dân không tỉnh táo, bài học cuộc đập phá các nhà máy Trung Quốc, Đài loan gây thiệt hại và chỉ phục vụ lợi ích cho những kẻ đứng sau vẫn còn đó.

  Trả lờiXóa
 10. Khi sự việc ở miền Trung xảy ra, mọi luồng dư luận đều hướng vào Formusa, đổ lỗi cho formusa, mặc dù chưa có kết quả chính thức từ cơ quan chức năng, đó là sai. Nhưng mà phản ứng của Formusa trong tình hình này thì không thể chấp nhận được. Nếu thật sự Formusa muốn vậy thì ta đã có sự lựa chọn của riêng mình, đó là tôm cá.

  Trả lờiXóa
 11. Có bạn đã viết:Lợi ích của nhà đầu tư là lợi nhuận và đôi khi bất chấp các yếu tố môi trường, an ninh nếu như không bị chế tài hay kiểm soát bởi luật pháp của nước chủ nhà.

  Lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích quốc gia là hai việc khác nhau. Không thể coi lợi ích của đầu tư là lợi ích của mình được ông Fuc ạ trừ khi ông nói đó là tư lợi của riêng các ông.

  Tuy nhiên, khi nhà đầu tư vào VN thì cả hai bên phải xác định lợi ích cùng có lợi cho cả hai bên ( mutual benefit) và có những ràng buộc pháp lý.

  Chúng ta kêu gọi đầu tư để phát triển quốc gia chứ không phải kêu gọi đầu tư vì mục tiêu kiếm tiền để cho nhà đầu tư tàn phá, huỷ hoại môi sinh và con người.

  Nhà đầu tư Formosa là một ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 12. Ngư dân ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang phải hứng chịu nhiều thiệt hại khi cá chết trôi dạt vào bờ biển trong nhiều ngày qua. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây cá chết trên địa bàn. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông đã lấy mẫu nước xét nghiệm và đưa ra kết quả là cá chết không phải do nguồn nước mà do độc tố được đưa vào nguồn nước. Tuy nhiên nguồn độc tố này không biết từ đâu.

  Trả lờiXóa
 13. báo chí vào cuộc rất nhanh trong sự việc này, đưa tin về vụ việc kịp thời đến với dư luận. Nhưng, dường như càng ngày, những thông tin mà báo chí đưa ra càng ngày càng nhiễu, càng ngày càng loạn. Nó khiến cho dư luận, đặc biệt là người dân cảm thấy hoang mang, lo sợ, không biết nên tin vào đâu cho có cơ sở. Thậm chí, báo chí đang cổ súy, định hướng dư luận cho rằng lỗi do KCN Formusa, rồi thì sâu xa hơn là Trung Quốc, qua đó thúc đẩy thêm tâm lý ghét Trung Quốc mà quên mất những đóng góp của Formusa cho Hà Tĩnh.

  Trả lờiXóa
 14. Như ông này nói thì đừng ký mấy cái hiệp định cam kết bảo vệ môi trường với Thế Giới làm gì hết, nhục lắm! Ngày xưa đánh bắt cá còn ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường thì giờ bà con đầu tư nuôi trồng, rồi du lịch, rồi buôn bán, những hoạt động này có phá hoại môi trường kinh khủng như cái nhà máy thép này không? 2. Mấy hôm nay mình xem thời sự thì thấy ngành thép thế giới còn đang điêu đứng trước thép Trung Quốc, hàng loạt công ty phá sản, vậy cố gắng đầu tư vì "công ăn chuyện làm" của vài ngàn người lao động và hy sinh cuộc sống của vài triệu đồng bào khác trong khu vực? 3. Cá không sống nổi vậy người sống lâu dài ở đó sống nổi không?

  Trả lờiXóa
 15. các trung tâm phá hoại tư tưởng bên ngoài, các đối tượng, phần tử xấu, có thái độ thù địch, chống đối Việt Nam đã và đang triệt để lợi dụng vụ việc, lợi dụng chính thông tin của báo chí trong nước để đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc nhằm mục đích kích động tư tưởng chống đối Trung Quốc, kích động các hoạt động tụ tập đông người trước các cơ quan, tổ chức của Trung Quốc tại Việt Nam để gây phức tạp về an ninh, trật tự; hoặc lợi dụng để xuyên tạc, cho rằng Đảng cộng sản Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam tắc trách, bắt tay với Trung Quốc để đầu độc, phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 16. Câu hỏi này trông giống như công ty đang độc quyền thị trường xây dựng ở miền Trung vậy. Hãy suy nghĩ kĩ càng cho những người ngư dân mưu sinh bằng nghề biển, và hãy nghĩ cho bản thân mình tương lai con cái chúng ta chứ, làm vậy không khác gì người trong một nước tự hại nhau vậy. Bao nhiêu nước khác nó cũng phát triển kinh tế nhưng có đánh đổi môi trường đâu? Hãy nhìn xa trông rộng, nghĩ về lâu dài chứ đừng vì cái lợi trước mắt rồi hối không kịp.

  Trả lờiXóa
 17. Mong la nhà nước có lựa chon tốt cho dân khi người ta đã lật bài ngửa thế này, một vùng kinh tế phát triển thì cũng quan trọng, nhưng dù thế nào nó cũng không bằng môi trường sống của người dân, không có nhà máy mà người dân được sống bình yên không bệnh tật thì có lẽ tốt hơn, một nhà máy phát triển mà phá hủy cả một vùng như vậy thì phát triển làm gì, đừng vì lợi ích của doanh nghiệp mà phá hủy môi trường của cả một khu vực, một đất nước phát triển thì cả đời sống của người dân cũng được nâng lên chứ không phải tỷ lệ ung thư tăng.

  Trả lờiXóa
 18. Nếu chọn Formosa, tức là chúng ta chọn kinh tế và những cái lợi mà kinh tế mang lại; nhưng đó là cái lợi trước mắt. Cái lợi đó kéo theo hệ quả vô cùng to lớn sau này, dĩ nhiên nó không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế (kinh tế đánh bắt hải sản) nó còn tác động vô cùng lớn đến môi trường và hệ sinh thái biển, tác động đến sức khoẻ và sự phát triển bền vững của người dân và môi trường cả đất nước ta sau này... Bản thân mình nghĩ, nếu như trước đây Formosa đã từng nhập và xả những chất thải cực độc ở Campuchia rồi sau đó bị nhân dân ở đó phản đối... Và bây giờ, lập lại hành vi này ở vùng biển VN. Chẳng lẽ, chúng ta lại vì cái lợi kinh tế trước mắt để nhận hậu quả tỏ lớn sau này? Hãy nhìn xem Formosa mới hoạt động được mấy năm và có mấy nhà máy, nếu hình thành đầy đủ khu công nghiệp thì nó sẽ thế nào?

  Trả lờiXóa
 19. Đất nước đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, khi sự hội nhập sâu rộng vào sân chơi chung của thế giới, rõ ràng có rất nhiều vấn đề phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Một trong những vấn đề nhức nhối đó luôn là tình trạng ôi nhiễm môi trường. Nếu không làm tốt công tác này thì sẽ không thể đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 20. Trong bối cảnh này, mọi nghi ngờ đang đổ dồn vào Formosa, mặc dù chưa có kết luận nào được các cơ quan chức năng đưa ra. Những tác động đến môi trường đang ngày càng trở nên rõ ràng, đời sống người dân ven biển đang chịu nhiều tác động, ngành du lịch miền Trung đang bị ảnh hưởng trầm trọng. Là người phát ngôn của một tập đoàn lớn, ông Chu Xuân Phàm đáng lẽ nên đưa ra một thông điệp cầu thị, thể hiện sự tôn trọng người dân và chính quyền địa phương hơn. Ít ra cũng nên là sự sẻ chia, cảm thông với người dân bị thiệt hại hơn là sự thách thức như thế này. Như thế càng làm cho dư luận nhận định được rặng, chính họ đang làm những điều nguy hiểm này. Có tật mới giất mình.

  Trả lờiXóa
 21. Phát triển kinh tế là để đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân, nếu phải lựa chọn giữa nhà máy chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người và một bên là môi trường sống của cả cộng đồng thì nhà máy này có nên tồn tại không? Rất tiếc quyền quyết định lại nằm trong tay nhóm lợi ích. Còn phát biểu của ông giám đốc đối ngoại không biết là nên hiểu theo nghĩa thẳng thắn hay ngông cuồng nhỉ?

  Trả lờiXóa
 22. Chiều nay lãnh đạo của Formusa đã phải xin lỗi rồi. Nhưng đấy là xin lỗi cho những phát biểu của ông giám đốc đối ngoại. Còn tình hình cụ thể, nguyên nhân gây cá chết có dính dáng gì đến Formusa không thì lại chưa được làm rõ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGuyên nhân các chết chưa có một kết luận nào là do đâu ,chúng ta không nên ngay lúc này nóng vội đổ lỗi cho Formusa Hà Tĩnh.Những với phát biểu “Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại”là không hề chấp nhận được.Chúng tôi muốn phát triển kinh tế nhưng chúng tôi cần có một môi trường trong sạch.

   Xóa
  2. NGuyên nhân các chết chưa có một kết luận nào là do đâu ,chúng ta không nên ngay lúc này nóng vội đổ lỗi cho Formusa Hà Tĩnh.Những với phát biểu “Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại”là không hề chấp nhận được.Chúng tôi muốn phát triển kinh tế nhưng chúng tôi cần có một môi trường trong sạch.

   Xóa
 23. cho dù phát triểm kiểu gì và nhu thế nào thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là giữ gìn môi trường đó chính là nguồn sống của chúng ta.không cần phải phất triển nhanh để rồi mà hủy hoại chúng ta sớm đâu.phát triển nhanh như thế để làm gì cơ chứ

  Trả lờiXóa
 24. cho dù phát triểm kiểu gì và nhu thế nào thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là giữ gìn môi trường đó chính là nguồn sống của chúng ta.không cần phải phất triển nhanh để rồi mà hủy hoại chúng ta sớm đâu.phát triển nhanh như thế để làm gì cơ chứ

  Trả lờiXóa
 25. câu trả lời của thằng giám đốc đối ngoại này như kiểu sống chết mặc bay vậy.nhưng ông ta đã nhầm,ông ta không hiểu bản chất kiên cường của con người nơi đây.cái sai của ông ta là quá ngạo nghễ.nếu để nhân dân nơi đây coi công ty ông ta như kẻ thù thì cha có cái nhà máy nào có thể mọc lên ở nơi đây.vì đây là đất của con người hà tĩnh

  Trả lờiXóa
 26. thông tin về vụ cá chết này dạo gần đây được các thể loại báo chí đăng tải rất sôi động. trong đó nguyên nhân chết còn được các bài báo đăng tải nhiều nhất nhưng cũng giật gân nhất. tuy nhiên, những bài báo mang tính thiếu xây dựng kiểu này cần phải được chấn chỉnh.

  Trả lờiXóa
 27. cá chết ở vũng áng là do nhiều nguyên nhân, cứ cho là do cái khu công nghiệp đó là một trong số đó nhưng cũng không đến mức để bọn dân chủ lỗ mồm này nói hươu nói vượn ở đây. thật quá đáng hết sức.bọn này cần phải xử lý chứ không thể để như vậy được. lợi dụng cả con cá chết để biểu tình thì không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 28. mà tụi danlambao đã “sồn sồn” lên ví von câu chuyện đau lòng ấy với cái không tưởng mang tính chính trị của một đất nước. Thật sự tương lai của người Việt do chính người Việt quyết định. Và đó không thể bị chi phối bởi bất kỳ ai. Nên hãy chung sức cùng nhân dân chứ đừng ngồi đó “phân tích” cùn theo cái lối suy nghĩ khốn nạn ấy

  Trả lờiXóa
 29. những con người đâu đó đang cố tình lẩn trốn những thứ gọi là trách nhiệm của mình thì chăc chắn là những con người đấy chưa bao giờ biết đến những cái gì gọi là sự cần thiết cho một tương lai của con người chứ không phải là những đồng tiền đấy để rồi phá hoại môi trường sống thế đâu

  Trả lờiXóa
 30. Đất nước ta, con người Việt Nam ta cần một không khí trong lành, sạch sẽ chứ không cần một tòa nhà bằng thép hiện đại rồi đánh đổi đi cả một môi trường trong sạch, một đất nước tươi đẹp. Những gì các người cần làm đó là ngừng ngay việc làm ô nhiểm môi trường đi

  Trả lờiXóa
 31. Những con người sống ở đó không biết họ có tinh thần trách nhiệm hay không nữa. Những việc như thế mà họ còn làm được thì không biết có cái gì mà họ không làm được nữa. Chính quyền nên vào cuộc để cuộc sống người dân không bị đe dọa thêm nữa.

  Trả lờiXóa
 32. cái giá mà chúng ta phải trả trong vụ việc này là quá lớn cho nên trong quan hệ của Việt Nam cần có hành động thiết thực chứ không thể cứ ở đó thích nói thế nào cũng được. chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên có làm cái gì cũng cần có sự cân nhắc cho chuẩn chỉnh

  Trả lờiXóa
 33. con người đang thực hiện những việc làm của mình khiến cho thiên nhiên cũng thấy ghê sợ và Việt Nam cần có hành động thiết thực hơn chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu nhé. chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên cố thực hiện gì cũng cần có giới hạn chứ

  Trả lờiXóa
 34. cần phải mở của kinh tế nhưng cũng phải để ý đến môi trường không thể dể tình trạng này được.mở của kinh tế để giúp nhân dân có công ăn việc làm giúp nâng cao đời sống chứ không phải như thế này.như này thì còn làm khổ dân hơn đấy. cái gì cũng có cái giá của nó cho nên có làm cái trò nào cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn và khách quan chứ

  Trả lờiXóa
 35. Nước ta đang trong quá trình phát triển đất nước, nhưng những vụ việc này đã làm ảnh hưởng quá lớn đến hình ảnh của nước Việt Nam xinh đẹp trong mắt thế giới. Cơ quan chức năng cần có những biện pháp giải quyết một cách phù hợp để có lời giải cho chính người dân chúng ta !

  Trả lờiXóa
 36. sự việc đã xảy ra thì khó có thể hồi phục lại nguyên trạng thái ban đầu chỉ có điều cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích làm gì cũng được và những người quản lý cần có hành động cho đúng đắn chứ không thể phó mặc được

  Trả lờiXóa
 37. vụ việc của vũng áng cần phải làm được minh bạch rõ ràng để lấy lại niềm tin của người dân.chứ không thể bao che dung túng.tuy nhiên phải nhận thwucs đc ái nào là cái cốt lõi.và người dân chúng ta nếu yêu nước thật sự hãy đừng bị kích động,hãy bình tĩnh trước mọi vấn đề.tôi tin sự việc sẽ đc giải quyết ổn thoả

  Trả lờiXóa
 38. việc ông chua xuân phàm phát biểu như vậy là đã coi thường người việt nam.tuy nhiên mọi sự việc cần phải được làm rõ ràng rành mạch.ai sai phạm sẽ xử lí,chứ người dân chúng ta không nên để mọi việc kihcs động đi qua giới hạn của mình

  Trả lờiXóa
 39. mong rằng mọi việc sẽ được xử lí ổn thoả và xác đáng.tránh gây ra hoang mang trong dư luận.tôi tin vưới bộ máy chính quyền trẻ và năng động của hà tĩnh hiện tại,thì chắc hẳn sẽ không xa,mọi việc sẽ được giải quyết.việc quan trọng nhất bây giờ là người dân nơi đây tránh để bị kẻ xấu lượi dụng kích động

  Trả lờiXóa
 40. mọi người hãy cảnh giác trước những kẻ kên kền chính trị,lợi dụng sự đau khổ của người dân để lấy cớ kích đông làm loạn,phá hoại đất nước.mọi người hãy tin tưởng vào chính quyền hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng.tất cả sẽ đc xử lí thấu đáo và triệt để

  Trả lờiXóa
 41. Tại sao chúng ta phải lựa chọn nước sạch hay khu công nghiệp khi mà hai vấn đề đó không hoàn toàn đối lập với nhau. Ông Chu Xuân Phàm đã quá nóng vội, có những lời nói thiếu suy nghĩ gây bức xúc cho người dân. Nhưng chúng ta không phải hùa theo lối suy nghĩ đó, không phải mổ xẻ nó, tự đặt mình vào khó khăn khi phải lựa chọn 1 hoặc 2. Formosa chưa làm gì để gây ra hậu quả cho môi trường nặng nề để phải đặt lên bàn cân như vậy, tất cả là do chúng ta suy diễn, quy chụp mà thôi.

  Trả lờiXóa
 42. chẳng có cái gì là khó lựa chọn cả. nếu mà Fomosa nó vi phạm thì chúng ta xử lí còn nếu nó không vi phạm thì phải tôn trọng sự thật chứ không như lũ lều báo khốn nạn đưa tin mị dân thôi. tổ xư chúng nó

  Trả lờiXóa
 43. trả lời phỏng vấn như là lời thách thức với nhân dân, với chính phủ ta thì phải,một vị giám đốc đối ngoại mà lại có thể ăn nói ngông cuồng như vậy đáng ra phải cách chức từ lâu rồi chứ khong phải để xảy ra sự việc như ngày hôm nay rồi mới cách chức, cách chức ông này cũng chưa thể làm dư luận nguôi ngoai được đâu. mặc dù không có liên quan gì trong vụ cá chết hàng loạt nhưng qua sự việc lần này, FORMOSA đã để lại một vệt đen, một cái nhìn không thiện cảm của người dân nước ta và sau này môi trường có xảy ra chuyện gì thì công ty đó sẽ bị sờ gáy đầu tiên

  Trả lờiXóa
 44. Không còn gì để nói cho một lời phát biểu đầy thách thức . Thực sự Fomosa đã làm sai, thì các ông nên nhận sai và sửa đổi, việc điều chỉnh chất xả thải là điều có thể làm được. Còn nếu fomosa cố tình không chịu thay đổi- thêm lời thách thức với tự nhiên. Tôi nghĩ doanh nghiệp này phá sản trong 1 tháng tới là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 45. phải nói răng cái ông Phàm này đã có những phát ngôn thật không đúng mực, trong khi người dân Việt Nam đang rất bức xúc về hậu quả của việc ô nhiễm môi trường, thì ông ta lại có những phát ngôn thể hiện sự thờ ơ, vô trách nhiệm của mình. thử hỏi nếu giờ ông ta là người dân ở khu vực phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ ô nhiễm môi trường thì ông ta sẽ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 46. sự lựa chọn của người dân Việt Nam cũng như thế giới có lẽ rằng ai ai cũng mong muốn rằng kinh tế sẽ phát triển, thế nhưng việc phát triển kinh thế phải đi kèm với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sức khỏe đời sống cộng đồng. nhẽ ra các nhà kinh doanh phải đi đầu trong việc bảo vệ mội trường mới đúng. họ không nhận thấy rằng trái đất của chúng ta đang ngày càng chịu hậu quả nặng nề hơn từ ô nhiễm môi trường hay sao.

  Trả lờiXóa
 47. những sự việc thế này cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được cả đâu vì chẳng có cái gì đơn giản cả cho nên có thực hiện cái trò ngu ngốc nào cũng cần có giới hạn của nó chứ. chẳng có cái gì thực hiện được dễ dàng cả, cái gì cũng có cái giá của nó mà

  Trả lờiXóa
 48. Đúng là muốn phát triển công nghiệp với tốc độ nhanh thì việc gây ô nhiễm là không thể tránh khỏi, mà nước láng giềng Trung Quốc của chúng ta là một ví dụ. Chúng ta cần tìm giải pháp cho vấn đề này, chứ không phải ngồi đó mà bàn luận về một lời nó. COn người làm cái gì cũng cần nhìn nhận cho đúng đắn chứ làm sao lại thích phát ngôn thế nào cũng được chứ

  Trả lờiXóa
 49. Theo ông Phàm đã có một sự đánh đổi ngay từ đầu mà dư luận, đa số những người liên quan không được biết. Với cách nói này nên thật dễ hiểu dư luận đã ngay lập tức ngầm hiểu nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do chất thải công nghiệp. Nhưng lời nói của ông ta thì có thể làm cho người khác hiểu nhầm.

  Trả lờiXóa
 50. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa có bất cứ một kết luận nào liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt tại bờ biển nơi có công ti Formosa, nên chúng ta khoan hãy vội kết luận là ai đúng ai sai ở đây. có cái gì cũng cần có nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thực hiện cái trò ngu ngốc nào cả nhé

  Trả lờiXóa
 51. Có thể việc cá chết hàng loạt là cái giá chúng ta phải trả cho sự phát triển với tốc độ cao; là một vấn nạn chung mà không riêng gì Việt Nam đang phải lãnh nhận. Nhưng ông Phàm cũng không nên phát ngôn ra những lời nói hàm hồ vậy. có thể nói con người này đã có phát ngôn không có chút suy nghĩ nào cả, đó là việc làm cực kì ngu ngốc

  Trả lờiXóa
 52. Đây là một ảnh hưởng nghiệt ngã của sự biến đổi thiên nhiên, biến đổi khí hậu. Trong quá trình hiện đại hóa công nghiệp hóa thì phải xử lý những việc như này một cách song song chứ không thể không tính toán tới được. Khi mà tất cả chúng ta cùng nhau chung tay thì chúng ta sẽ làm được một cách có hiệu quả hơn.

  Trả lờiXóa
 53. Với hiện tượng cá chết như thế này sẽ gây ra một hậu quả lớn cho những người dân và những ngư dân hoặc theo một cách nào đó nó đang phá hoại môi trường tự nhiên chứ không chỉ đơn thuần là làm cho chúng trở lên xấu hơn trong những quá trình công nghiệp hóa của chúng ta chứ không thể nào không bỏ qua nó được.

  Trả lờiXóa
 54. Nói chung là đừng có đổ cho ngôn ngữ thiếu rõ ràng đi. Dù gì thì cũng là giám đốc đối ngoại của một doanh nghiệp lớn như vậy, phát biểu trước báo giới hẳn nhiên là phải biết cái gì nên nói cái gì không. Phát biểu kiểu như lão Phàm này chỉ có thế có một cách hiểu là lão và công ty của lão quá tự cao tự đại, ảo tưởng sức mạnh, cho rằng cái ngành thép của mình là hơn hết còn môi trường, đời sống của người dân địa phương chả là cái gì.

  Trả lờiXóa
 55. Thật sự nên hiểu mọi người có quyền bày tỏ tâm tư và nguyện vọng của mình nhất là đất nước đang hướng về khúc ruột miền trung yêu dấu đang hứng chịu cảnh khó khăn, chồng chất khó khăn tuy nhiên thay vì chúng xuống đường biểu tình để gây rối thì các bạn hãy giành dụm những khoản tiền nhỏ để chung ta cả nước giúp đỡ mền trung, giúp đỡ những vùng khó khăn. Chẳng qua những lời nói xảo biện lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để phục vu chống phá đất nước cho nên các bạn trẻ hãy cảnh tỉnh bởi chính quyền đang rất nóng ruột tìm cách giải quyết rồi chứ chúng ta làm chỉ thêm là là rối tình hình đất nước nhất là trong những ngày lễ lớn

  Trả lờiXóa
 56. Những ngày gần đây cả nước đang hướng về dải đất miền trung và đặc biệt là Hà Tĩnh. Hiện tượng cá chết hàng loạt đã tìm ra được nguyên nhân là do độc tố. Tuy nhiên độc tố ấy ở đâu ra và nguyên nhân do đâu hiện nay vẫn chưa có câu trả lời. Nếu như FOMOSA có liên quan đến sự việc này thì phải chịu trách nhiệm, nhưng không thể chụp mũ là hòan toàn do FOMOSA gây ra. Điều quan trọng lúc này là phải khắc phục tình trạng ô nhiễm biển và sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường

  Trả lờiXóa
 57. Đáng ra thì sự vụ không trở nên căng thẳng như bây giờ, nhưng chính những lời nói của ông ta đã đổ thêm dầu vào lửa làm nó bùng lên một cách mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 58. Mấy ngày qua sự việc ở Vũng Áng thật sự căng thẳng, do sự phát ngôn bừa bãi của lão Chu này k ý thức được sự nghiêm trọng trong lời nói của hắn đã đổ thêm dầu vào lửa, không biết hắn ăn gì mà nói ra những lời thiếu trách nhiệm như vậy, hay đã bị mua chuộc để làm hoang mang tâm lý người dân ta.

  Trả lờiXóa
 59. phát ngôn của ông chu đã giấy lên một làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng và cả tên mạng internet. Với câu nói này ông ta đang thách thức những người Việt Nam và buộc phải lựa chọn,thật là ngu ngốc và điên rồ. Cá chết là một sự việc nghiêm trọng và hiện nay các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra làm rõ. Điều quan trọng bây giờ đó chunhs là phải biết lựa chọn thông tin chính thống và phải biết chọn lọc để không dẫn đến những hành động và suy nghĩ tiêu cực

  Trả lờiXóa
 60. Lựa chọn ư? Thật là nực cười cho người đã phát ngôn được câu đấy. Cũng là người có học mà sao phát ngôn lại vô học thế. Ông ta không biết rằng nếu "lựa chọn" như ông ta nói thì há thiên nhiên bị tàn phá hết sạch rồi sao?

  Trả lờiXóa
 61. Không hiểu mấy bố này nghĩ thế nào mà lại để cho bọn nó (Đài Loan) đưa ra cho mình lựa chọn. Nó phát biểu như thế còn " Tôi chọn cá ". Tại sao phải chọn, khi biển là của Việt nam, đất là của Việt nam. Formosa đã và đang kinh doanh trên đất nước mình, thì phải tuân thủ luật pháp của Việt nam. Đó là điều hiển nhiên, nó vi phạm thì phải xử lý chứ làm gì phải chọn như thằng giám đốc đại diện nó nói. Nếu phải chọn, có nghĩa là biển và đất không phải là của Việt nam mà là của Formosa hay đúng hơn là của Trung quốc à? của nó đâu mà nói có quyền đưa cho mình lựa chọn, mà đã vội "tôi chọn cá". Mà chính nó mới phải lựa chọn. Một là được kinh doanh trên đất của Việt Nam thì phải tuân thủ Luật bảo vệ môi trường của Việt Nam, hai là cút, cút khỏi Việt Nam chứ nó không có lựa chọn nào khác. Và không có quyền đặt cho ta lựa chọn.

  Trả lờiXóa
 62. Việc làm gây ô nhiễm tới môi trường của công ty FORMOSA là chưa thể ác định dược , đó vẫn đặt ra dấu hỏi lớn cho nhà nước ta thế nên khi chưa có kết luận rõ ràng thi đừng có bao giờ mà biểu tình phản đối formosa mà gây ra hàng loạt hệ luy nguy hiểm đến tình hình chính trị . Hãy để yên để nhà nước giải quyết là đã góp phần giúp ích cho đất nước rát nhiều rồi

  Trả lờiXóa
 63. Câu chuyện "phải lựa chọn" còn mang một ý nghĩa khác. Đó là việc chúng ta phải cân nhắc lợi - hại khi đẩy mạnh phát triển kinh tế. Đi kèm với sự phát triển đó là những ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ