Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

CỤC DIỆN BIỂN ĐÔNG VÀ BƯỚC ĐI CỦA TRUNG QUỐC


CHUÔNG ĐỒNG
Tình hình Biển Đông đã và đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, khi Mỹ xuất hiện như thể hiện vị trí ông lớn trên sân chơi mà người Trung Quốc ngỡ tưởng đã là của họ. Nguy cơ cuộc đụng độ ở Biển Đông có vẻ rất khó xảy ra trong tương lai gần. Nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.
Ý đồ độc chiếm chiếm biển Đông của Trung Quốc, đây không là điều gì quá lã lẫm với thế giới, đặc biệt với là các nước trong khu vực có tranh chấp. Với nguồn lực tốt, rõ ràng Bắc Kinh đang thể hiện ưu thế rất lớn để kiểm soát và áp đặt sự thống trị trên sân chơi Biển Đông.
Trước những hành động can thiệp “thô bạo” hiện trạng Biển Đông, Mỹ từ vị thế trung lập cũng đang trướng mắt sự ngang ngược của chính quyền Bắc Kinh. Và việc cụ thể hóa bằng việc Washington đang duy trì sự hiện diện của hải quân trong khu vực tranh chấp, đưa chiến hạm, máy bay của Mỹ đi qua vùng nước và không phận quốc tế mà Bắc Kinh tuyên bố một là của họ. Đồng thời tiến hành các nhiệm vụ tuần tra chung với các nước liên quan, đặc biệt là Philipin… Mỹ không muốn mất tầm ảnh hưởng của nơi có vị trí chiến lược này. Miếng bánh Biển Đông đâu dễ Trung quốc có thể nuốt gọn.
Bên cạnh đó, về vụ kiện của Philipin đối với Trung Quốc về sự phi lý về đường chín đoạn ở Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan. Và có vẻ kết luận sẽ thực sự sẽ gây bất lợi lớn cho Bắc Kinh. Mặc dù, Bắc Kinh đã tuyên bố không chấp nhận và phủ nhận hoàn toàn phán quyết này. Đây rõ ràng vẫn là đòn giáng mạnh vào sự tham vọng vào tham vọng của họ trên Biển Đông.
Trung Quốc những tưởng đã biến Biển Đông thành sân chơi riêng. Nhưng không, thời thế đang dần thay đổi, Bắc Kinh đang thực sự bất lợi từ nhiều vấn đề: không chỉ là tình hình nội bộ trong nước, mà sự chủ động đối phó của các nước có lợi ích liên quan đến vùng biển địa chiến lược này. Trung Quốc buộc phải có những động thái, đối sách kịp thời, để níu giữ thế “thượng phong” mà họ vẫn đang có phần nhiều nắm giữ.
Trong bối cảnh sự hợp tác quân sự giữa Washington và Malina, thì gần như ngay lập tức Bắc Kinh đã thể hiện phản ứng của mình với việc tiến hành bồi đắp bãi cạn Scarborough (thuộc quần đảo Trường Sa) hiện đang tranh chấp với Philippines. Làm cho tình hình Biển Đông ngày càng trở lên nóng bỏng. Báo Hong Kong South China Morning Post hôm 25/4 dẫn một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết.
Việc tiến hành bồi đắp bãi cạn Scarborough của Trung Quốc đã làm gia tăng thêm căng thẳng tình hình trên biển Đông, ảnh: internet
Có thể thấy hành động vội vã của Bắc Kinh, không những muốn nhanh chóng thâu tóm một vị trí chiến lược về mặt quân sự mà còn thể hiện sự đáp trả lại động thái của Mỹ, đồng thời chuẩn bị tâm lý cho phán quyết của Tòa Trọng tài (dự kiến công bố vào trong tháng 5 hoặc tháng 6 tới), và rằng Trung Quốc sẽ bất chấp luật pháp quốc tế để thực hiện “giấc mộng” của mình.
Đây là hành động đối phó mang tính trước mắt, để đối phó với những nguy cơ tiềm tàng có thể xảy tới do những hành vi “không đúng chuẩn” Chính quyền Tập Cận Bình cần một kế hoạch dài hơi khác. Đó chính là xây dựng “chiến tranh nhân dân”??
Cụ thể: Vào ngày 01/ 7/ 2015, Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh quốc gia. Một khía cạnh cụ thể của luật này mà phần lớn không ai để ý: Điều 14, thành lập ngày 15 tháng 4 là “ngày giáo dục an ninh quốc gia”.
Theo đó, đánh dấu bằng một sự thúc đẩy tuyên truyền mới được thiết kế để giáo dục công dân về các mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn ở giữa họ. “Tờ rơi, áp phích và hình ảnh động đã được phân phối trong các tổ chức chính phủ, trường học, doanh nghiệp và các khu chung cư”, Tân Hoa Xã báo cáo, tất cả vì mục tiêu “nâng cao nhận thức về an ninh quốc gia trong công chúng.”
Chủ tịch Tập Cận Bình chính thức thúc giục người dân Trung Quốc “nâng cao nhận thức an ninh quốc gia của người dân”.
Những động thái này được tất cả các liên kết bằng một câu chuyện phổ biến: Trung Quốc là một quốc gia phải đối mặt với các mối đe dọa và thách thức chưa từng có; là cách duy nhất để Trung Quốc vượt qua một cách an toàn các cơn bão hiện nay; sẽ đảm bảo khả năng để bảo vệ chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia.
Có thể thấy rằng, chính quyền Bắc Kinh đang vẽ ra một viễn cảnh không mấy sáng sủa cho người dân nước họ, buộc con dân phải chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng chiến đấu với các nguy cơ lớn, những hệ lụy do chính hành động bất chấp đạo lý gây ra.

Việc giáo dục tinh thần chủ động bảo vệ an ninh tổ quốc là việc làm đúng đắn, nhưng nếu cách thực hiện là reo rắc vào trong suy nghĩ xuyên tạc sự thật, bất chấp luật pháp quốc tế. Chính người dân Trung Quốc sẽ lại tự cô lập minh trong vòng tròn ảo vọng về một đất nước hùng mạnh. Liệu rằng “giấc mộng Trung Hoa” sẽ thành hiện thực.

FACEBOOK COMMENTS

38 nhận xét:

 1. vùng biển quốc tế thì quốc tế tranh chấp và giải quyết, vùng biển của nước ta do chúng ta bảo vệ và không nước nào có quyền xâm phạm vào, tranh chấp trên vùng biển của nước ta do chúng ta giải quyết với đối phương, chúng ta cần phân định rạch ròi như vậy để không bị mất đi quyền lợi trên chính địa phận của nước ta và nước chúng ta cũng có tiếng nói riêng, một tiếng nói có trọng lượng. việc tăng cường sức mạnh cho quân đội bảo vệ vùng biển đảo là rất cần thiết vì xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ta cần chuẩn bị kĩ cho mọi tình huống

  Trả lờiXóa
 2. Tư tưởng nước lớn, bá quyền của Trung Quốc không chỉ bây giờ mới có. Tuy nhiên thế giới hiện nay đã không còn như trước- không còn kẻ mạnh thích làm gì thì làm- luật pháp quốc tế, bạn bè quốc tế là chỗ dựa vững chắc cho những nước nhỏ. Nếu Trung Quốc không tôn trọng, bọn chúng ắt bị cô lập ,sự đào thải sẽ là tất yếu.

  Trả lờiXóa
 3. Biển Đông là một vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng, có tiềm năng kinh tế rất lớn. Nó là một "miếng mồi" ngon. Nhưng cực kì "khó nuốt" và "không ngon ăn" như Trung Quốc vẫn tưởng. Chính quyền Tập Cận Bình hiện đang dần mất thế "thượng phong" và "giấc mơ Trung Hoa" giờ đang giảm dần cấp số mũ rùi

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta là những người con đất Việt và hãy tỉnh táo trước mọi biến động. Mọi người vội vàng chỉ làm cho tình hình khó khăn hơn mà thôi. Đừng để bọn xấu đứng đằng sau mà hưởng lợi từ những việc của chính chúng ta. Mọi người hãy nghĩ xem, nếu Biển Đông biến động thì ai là người có lợi nhất. Chắc chắn không phải là Việt Nam chúng ta phải không

  Trả lờiXóa
 5. Các bạn hãy nghĩ xem, nếu biển Đông có biến động thì nước nào có lợi nhất, nghĩ đi nghĩ lại thì chỉ có Trung Quốc là quốc gia có lợi nhất từ biến chuyển của biển Đông mà thôi, vì chúng muốn chiếm lấy biển Đông và thâu tóm các quốc gia xung quanh

  Trả lờiXóa
 6. Ý đồ thâm độc của Trung Quốc nhằm độc chiếm biển Đông đã xuất hiện từ lâu, và cũng từ đây, lợi dụng điều đấy, Mỹ cũng muốn nhảy vào "can thiệp" hòng kiếm chác lợi ích. Trước tình thế đó, trong từng bước đi của mình, Việt Nam- với tư cách là quốc gia trực tiếp liên quan- cần có những hành động thật thận trọng, vừa không làm nguy hại đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia, vừa giải quyết vẫn đề một cách ổn thỏa nhất.

  Trả lờiXóa
 7. chính trung quốc sẽ là nước nhận ra rằng khi mà sự thèm khát của chúng sẽ không phải là những gì để giành cho chúng đâu. chỉ vì những con người đang cố gắng làm ra những cái ngu ngốc đấy chỉ vì những con người đang làm thay cho những gì gọi là tội lỗi đây mà.

  Trả lờiXóa
 8. chính những cái gọi là chính sách của trung quốc để tìm ra những thứ gọi là vì những cái không phải là của mình. sự thèm khát của những cái ma một đât nước họ đang rất cần sẽ không làm được cái mà chúng đang làm đâu. chỉ với những thứ ngu ngốc mà không thể nào làm cho chúng biết được đâu là một cái gì cần thiết

  Trả lờiXóa
 9. Nếu như những người dân của Trung quốc là những người thực sự yêu chuộng hòa bình thì họ sẽ có cái nhìn đúng đắn về như thế nào là ANQG. ANQG không phải là sự bành trướng của đất nước mình. Với những "trò" của các nhà lãnh đạo TQ thì việc giáo dục tinh thần chủ động bảo vệ an ninh tổ quốc có vẻ như không mấy thuyết phục người dân Trung Hoa lắm thì phải. Bởi lẽ trong khi đất nước đang đi xâm phạm lãnh thổ của nước khác lại còn giáo dục về AN thì nghe nó như thế nào ấy!

  Trả lờiXóa
 10. Bọn Trung Quốc thật là nham hiểm, bành trướng biển đông chưa đủ còn muốn nhân dân của mình nâng cao tầm hiểu biết về an ninh quốc gia. Thiết nghĩ không biết ông Tập Cận Bình đang nghĩ gì nữa.
  Hiện nay vấn đề biển đông đang rất nóng, cần sự vào cuộc quốc tế để hạn chế sự bành trướng của TQ ở Biển đông. VN mình nhất định sẽ đòi lại được chủ quyền biển đảo!

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn chung một cách tổng quát nhất thì vấn đề biển đông hiện tại sẽ khó mà có chuyện Mĩ và TQ xung đột hay có những hành vi mạnh tay với nhau. Bởi Mĩ hiểu rằng, lợi ích quốc gia và dân tộc mãi là điều quan trong với họ, mãi là sợi chỉ xuyên suốt trong mọi hành động, họ sẽ không vì bất kì ai mà gây chiến với một quốc gia mà họ nhìn thấy rằng tiềm lực không thua kém với họ là mấy.

  Trả lờiXóa
 12. TQ đã và đang chơi chiều bài truyền và áp đặt tư tưởng đối với nhân dân khi viện cớ luật vào để nhân dân có trách nhiệm với những vùng chủ quyền phi pháp đang bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ. Còn về khía cạnh Mĩ thì đó chỉ là những hành động thể hiện sự quân tâm của chính giới Mĩ mà thôi chứ Mĩ chẳng dại gì tham gia giải quyết biển đông bào bạo lực hay những hành vi quan sự với TQ bởi Mĩ hiểu rõ những hậu quả khôn lường kéo theo nếu xảy ra xung đột với TQ hiện tại.

  Trả lờiXóa
 13. Biển Đông đâu phải của mỗi mình Trung Quốc mà Trung Quốc lại muốn độc chiếm biển đông, thử hỏi thế còn đâu sự bình đẳng trong quan hệ quốc thế. nhẽ ra với vai trò là một nước lớn Trung Quốc phải đi đầu trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa các nước, giữ vững hòa bình ổn định trong khu vực. thế nhưng vì lợi riêng, trung quốc lại có những hành động thái quá, thể hiện tư tưởng bành trướng, gây ra căng thẳng, tranh chấp trên khu vực. khiến cho người dân các nước trong khu vực và trên thế giới bức xúc.

  Trả lờiXóa
 14. những động thái gần đây cho thấy TQ đang ngày càng nôn nóng, sốt sắng trong tranh chấp với các nước trong khu vực. hàng loạt các vụ bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên các bãi đá, bãi ngầm mà TQ đã sử dụng sức mạnh vũ lực để chiếm được của các nước trong khu vực thể hiện mưu đồ muốn độc chiếm biển đông của TQ thông qua việc chiếm giữ những vị trí chiến lược, quan trọng trên biển đông, áng ngữ trên tuyến đường hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới. những hành động vi phạm luật pháp quốc tế trên của TQ đáng bị lên án.

  Trả lờiXóa
 15. nếu trung quốc vẫn cứ tiến hành những hành động như trên thì sẽ càng khiến cho tình hình trong khu vực trở nên căng thẳng, và có thể sẽ xảy ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường như nguy cơ xảy ra một cuộc chiến trong khu vực. chắc hẳn không chỉ nhân dân việt nam và nhân dân các nước khác trong khu vực mà ngay cả nhân dân trung quốc cũng không hề muốn xảy ra chiến tranh vì vấn đề biển đông. vì vây trung quốc hãy dừng ngay những hành động chiếm đóng, xây dựng, tôn tạo trái phép trên biển đông, không gây ra những căng thẳng trên khu vực.

  Trả lờiXóa
 16. Tất cả những con vật trong blog Dân lầm than này đều được Dân lầm than cho ăn máu lồn tươi

  Trả lờiXóa
 17. điều cần thiết lúc này là gì.chúng ta cần làm gì để giữu gìn hoà bình ổn định ở biển đông,chống lại mộng bá chủ của trung quốc.đó là điều nên làm,không ai hết mỗi người dân chúng ta hãy cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước,hãy góp 1 sức nhỏ bé của mình vào viễ phát triển nội lực dân tộc.đó mới lòng yêu nước đúng đắn,chứu không nên bị kích động.mọi việc hãy tin tưởng ở chính quyền

  Trả lờiXóa
 18. mỹ hay là trung quốc đều là những tên có giấc mộng bá chủ,chúng ta không dựa dẫm 1 ai.chúng ta phải tự lực tự cường trong giai đoạn này để giữ vững chủ quyền của dân tộc.hãy yêu nước mọt cách đúng đắn và hãy đoàn kết dân tộc này lại trong giai đoạn căng thẳng này

  Trả lờiXóa
 19. cục diện chính trị ở biển đông đang diễn biến phức tạp,mỹ và trung quốc nhảy vào ắn xe.hai ông lớn này đều là con cáo già và muốn có 1 chân trong trnh chấp biển đông.vì vậy chúng t cần phải tỉnh táo để vượt qua thửu thách

  Trả lờiXóa
 20. động thái của trung quốc về vấn đề biển đông tùy từng thời điểm mà mạnh yếu khác nhau nhưng xét cho cùng thì mục đích của nước này với việt nam cũng như những nước khác có sự tranh chấp chủ quyền biển đảo với trung quốc là hết sức rõ ràng và không phải bàn cãi. cần đưa vấn đề này ra quốc tế để có sự phán xử thích đáng.

  Trả lờiXóa
 21. những việc làm cũng như hành động của trung quốc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. lãnh thổ của việt nam là không thể bị xâm phạm được. việt nam cần hết sức sát sao về vấn đề này không để trung quốc có thể lợi dụng những sơ hở không đáng có ở việt nam để mưu toan cho chúng.

  Trả lờiXóa
 22. mọi hành vi xâm phạm lãnh thổ không chỉ của việt nam mà cả những nước khác có sự xung đột về mặt lãnh thổ với trung quốc. do vậy, việt nam cần tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của công luận quốc tế về vấn đề này. những bước đi của trung quốc đối với việt nam cần phải được sát sao và chặt chẽ.

  Trả lờiXóa
 23. Việc hành động như vậy trên biển Đông của phía Trung Quốc đang làm cho tình hình Trung Quốc trở nên đáng báo động hơn cho các quốc gia đang bị ảnh hưởng trên phía Biển Đông này và một lần nữa đòi hỏi các quốc gia cần chung tay hành động mà làm cho phía Trung Quốc phải chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 24. Những hành động ngày càng ngang ngược và hống hách từ phía Trung Quốc đang làm tình hình biển Đông của chúng ta trở lên phức tạp thì như vậy dư luận quốc tế cần phải lên tiếng để bảo vệ cho chính quyền lợi của các quốc gia này trên biển Đông chứ không chỉ đơn giản là như vậy chúng ta phải chung tay hành động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung quốc nó thâm, nhưng mà nhiều nước không làm được gì nó,
   vì đơn giản là nó quá lớn, ảnh hưởng về kinh tế của nó là quá kinh khủng, chán thật

   Xóa
 25. Người tử tế22:44 28 tháng 4, 2016

  Ý đồ độc chiếm chiếm biển Đông của Trung Quốc, đây không là điều gì quá lã lẫm với thế giới, đặc biệt với là các nước trong khu vực có tranh chấp. Với nguồn lực tốt, rõ ràng Bắc Kinh đang thể hiện ưu thế rất lớn để kiểm soát và áp đặt sự thống trị trên sân chơi Biển Đông. Tuy nhiên trước những sức ép mới của Mỹ và tòa án quốc tế, chắc chắn Trung Quốc sẽ không thực hiện được âm mưu đã tính toán từ lâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung quốc nó muốn bành trướng, muốn là số 1 của thế giới, bởi số 1 của thế giới tì nó có nhiều ảnh hưởng lớn lắm, nhưng thằng mĩ bây giờ, cái gì cũng phải gọi nó vào , rồi học cái gì cũng theo chuẩn của nó

   Xóa
 26. Cách làm của trung quốc đang khiến nhiều người phải khiếp sợ chứ không riêng gì việt nam, có quá nhiều quốc gia trên thế giới hiểu được cái bản chất xấu xa của người trung quốc, mong mọi người hãy cận thẩn với những gì trung quốc làm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung quốc, chúng nó giàu, chúng nó mạnh, và chúng nó có một chân trong liên hợp quốc, giờ làm gì được chúng, mấy ông lớn cũng chưa nói được gì nữa là người nước Việt Nam mình, một đất nước nhỏ, mặc dù có ý chí

   Xóa
 27. Biển đông cũng khá rộng, châu á thái bình dương cũng đâu phải là cái ao đâu mà cứ phải tranh giành nhau nhỉ
  Nếu sống hòa bình như bao đơi này thì có lam sao đâu mà, cứ phải chôn nhau như thế này để làm gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thế như thằng nào cũng muốn bá chủ, cũng muốn thể hiện quyền lực với nước khác
   Mà thằng Trung Quốc giờ nó mạnh như thế, nó không bá chủ được thi mới là lạ, nên thế giới cần phải lên tiếng

   Xóa
 28. có thể nói miếng bánh Biển Đông là hết sức hời cho nên chẳng có cá gì mà Trung Quốc hay Mỹ có thể từ bỏ được. tham lam của 2 quốc gia này là không thể nào cản trở được, chẳng có cái gì hơn ngoài hành động thỏa mãn cho tham vọng bá chủ của chúng mà thôi

  Trả lờiXóa
 29. những việc làm của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm cho nên đừng cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cả nhé chẳng có gì đơn giản cả đâu nhé. con người cần hướng tới những gì cao thượng chứ không thể nào mang chủ nghĩa cá nhân như Trung Quốc đâu

  Trả lờiXóa
 30. Biển ĐÔng thực sự đang có quá nhiều biến động mà đáng nguy hiểm nhất là hành động của trung Quốc, điều mà quốc gia nào cũng lo ngại. Quốc gia này với tham vọng bá chủ của mình thì làm sao chấp nhận cho được chứ

  Trả lờiXóa
 31. có lẽ trung quốc và những gì mà chúng đang làm trên biên đông là sự diễn tự xướng một mình và đừng có mà làm những chuyện gì của đơn phương vì những gì của chúng không thể nào có được cái lòng tâm của mọi ngươi dân ở khu vực cũng như thế giới . ngay trong lòng dân trong đất nước họ

  Trả lờiXóa
 32. Tình hình Biển Đông đã và đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, khi Mỹ xuất hiện như thể hiện vị trí ông lớn trên sân chơi mà người Trung Quốc ngỡ tưởng đã là của họ. Nguy cơ cuộc đụng độ ở Biển Đông có vẻ rất khó xảy ra trong tương lai gần. Việc giáo dục tinh thần chủ động bảo vệ an ninh tổ quốc là việc làm đúng đắn, chúng ta cần biết rõ được cục diện biển Đông và bước đi của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 33. trung quốc đang đi theo một con đường là chính tự nươc mk tự đi và đi xa con đường mà cả thế giới đang hướng tới vì một trái đất đang vì hòa bình và đừng có làm những chuyện làm chúng để làm những gì là sự đi ngược lại lợi ích của thế giới

  Trả lờiXóa
 34. cục diện biển đông diễn biến rất bất thường nếu chúng ta không có các biện pháp xử lí gọn nhẹ thì rất dễ dàng đi sai nước cờ những nước cờ đó có thể gây ra một cuộc chiến không mong muốn hoặc làm mất đi vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ